All Blog
พักผ่อน ชายหาดชะอำ ใกล้แค่นี้เอง


เขาวังคู่บ้าน ขนมหวานเมืองพระ
เลิศลำศิลปะ แดนธรรมะ ทะเลงาม


ร้อนเหลือเกิน เข้าเดือนพฤษภาคมแล้ว ปีนี้ร้อนนานกว่าปกติ ร้อนแรง แผดเผากับแสงแดดอันแสนเผาผลาญ พาเด็กๆ หลบร้อนไปทะเลใกล้ๆ เพราะใกล้เปิดเทอมแล้ว ไปแถวชะอำดีกว่า

ชะอำ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันในจังหวัดเพชรบุรี เป็นชายหาดติดทะเลฝั่งอ่าวไทย แต่เดิม ชะอำ เป็นเพียงตำบลหนึ่ง ขึ้นอยู่กับอำเภอ หนองจอก แต่ภายหลังที่หัวหินมีชื่อเสียง ที่ดินแถบชายทะเลถูกจับจองหมด พวกเจ้านายชั้นผู้ใหญ่สมัยนั้น จึงพยายามหาสถานที่พักผ่อนแห่งใหม่ โดยการนำของสมเด็จกรมพระยานราธิปประพันธ์พงศ์ และได้ พบว่า หาดชะอำ เป็นชายหาดที่สวยงามไม่แพ้หัวหิน ชะอำ จึงเริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่นั้นมา ชะอำ ได้รับการพัฒนาเจริญเติบโตขึ้น และยกฐานะเป็นอำเภอจนปัจจุบัน โดยชะอำอยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี 41 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายเข้าชายหาด ระยะทาง 2 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยงาม และมีชื่อเสียงของจังหวัดเพชรบุรี

เราสามารถเดินทางจากกรุงเทพ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม และอำเภอปากท่อ แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 4 ไปจังหวัดเพชรบุรี รวมระยะทางประมาณ 123 กิโลเมตร
ระหว่างทางก็สามารถแวะตามจุดต่างๆได้ เช่น วัดโคธม วัดบ้านแหลม ดอนหอยหลอด เขาวัง วัดถ้ำเขาย้อย แล้วจึงเข้าชะอำ

หรือจากกรุงเทพฯ เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านนครปฐม ราชบุรี ไปยังเพชรบุรี เป็นระยะทาง 166 กิโลเมตร แต่ผมว่าทางแยกมันมากกว่าทางแรก ซึ่งไม่ค่อยชอบเท่าไร

วันนี้ตั้งใจไปพักผ่อนแบบสบายๆ แต่ไม่นึกมาก่อนว่าคนทำไมถึงมากขนาดนี้ ดูที่ชายหาดสิ คนมหาศาล



เราพักที่ ชาลี เฮาส์ เป็นอาคารพานิชย์ แล้วมาทำเป็นห้องพักแบ่งให้เช่า โดยได้จองห้องพักแบบ 2 เตียง ซึ่งสภาพโดยรวมก็ไม่เสียหายอะไร แต่ห้องเล็กไปนิด ตอนแรกดูในรูปคิดว่าน่าจะใหญ่กว่านี้ บรรยากาศด้านล่าง เรียบง่าย วัสดุก็ดูสีสันสดใส สวยงาม



ห้องที่พัก ต้องเดินขึ้นบันได อยู่ชั้น 3 เป็นห้องแบบ 2 เตียง นอกนั้นเป็นห้องเตียงเดี่ยวหมด



ตกเย็นเด็กๆ ก็ไปเล่นน้ำทะเลกันอย่างสนุกสนาน ทรายที่นี่ไม่ละเอียดนัก และเดี๋ยวนี้ มีแต่ร่มกันแดด เสียดาย จำได้ว่าสมัยก่อนที่เคยมา ร่มกันแดดยังไม่มากขนาดนี้

หลังจากเล่นน้ำกันจนหนำใจแล้ว เดินหาอะไรกินแถวหน้าปากซอยดีกว่า ไม่อยากขับรถออกไปหากิน เดี๋ยวนี้บริเวณนี้กลางคืนก็ไม่เงียบเหงา มีของขายมากมาก ทั้งอาหารทะเล ปิ้ง ย่าง แถมมีร้านสะดวกซื้อ อยู่ใกล้ๆ อีก ไม่อดตายแน่

รสชาดอาหารแถวนี้ก็ใช้ได้ ราคาก็ยอมรับได้ แต่จำชื่อร้านไม่ได้เหมือนกัน
อันนี้ปูผัดผงกะหลี่ อร่อย ทีเดียว



ตื่นเช้ามาวันใหม่ เริ่มกิจกรรมด้วยยานพาหนะ อันนี้ ไม่คิดมาก่อนว่าเหนื่อยมาก เพิ่งรู้ว่าขี่จักรยานมันเหนื่อยขนาดนี้ แต่เช้าๆ ได้ออกกำลัง และ ไปไหว้พระวัดที่อยู่บริเวณชะอำ ก็เป็นสิ่งดีๆ สำหรับวันใหม่



ก่อนกลับกรุงเทพฯ เลยไปหัวหิน ชื่อร้านแม่เก็บ อยู่ติดกับซอยหัวหิน94 เพื่อซื้อของฝาก ของขึ้นชื่อ คือ เม็ดขนุนเผือก ยอมรับว่ากินที่ไหนๆ ก็สู้เม็ดขนุนเผือกของร้านนี้ไม่ได้ อร่อยมาก ซื้อไปฝากใครๆ ก็ชอบ แต่เขาก็มีของอื่นขายเหมือนกันนะ สภาพร้านไม่ได้หรูหราอะไร เป็นเหมือนเพิงพักขายของ เมื่อก่อนขับผ่านไม่ได้สังเกตุ ก็จะไม่เห็น แต่คนมาชื้อกันตลอด



สุดท้าย ตีรถเข้ากรุงเทพฯ แวะดอนหอยหลอด เนื่องจากบ่ายแล้ว ท้องร้องกันเป็นแถว แต่เข้าไปไม่รู้ร้านไหนอร่อย เพราะไปทีไร ก็กินเรียงร้านแต่ละร้านจนจำไม่ได้ แต่ครั้งนี้ ไม่ประทับใจเลย อาหารแพงมาก ชื่อ "ร้านอาหารน้องกุ้ง" จำเอาไว้เลย แถมสั่งข้าวผัดกุ้ง เพราะเด็กๆ แพ้ปู ก็บอกคนรับรายการแล้ว กลับได้ข้าวผัดปู สั่งต้มยำกุ้ง น้ำใส กลับได้น้ำข้น รวมรายการอาหาร ข้าวผัดกุ้ง ต้มยำกุ้ง กุ้งอบวุ้นเส้น ไข่เจียวหมูสับ ปลาทอด หอยหลอดผัดฉ่า ทั้งหมด 1200 บาท ขาดตัว



ทุกอย่างดีหมดตั้งแต่ไปมา มาเสียอารมณ์ตอนที่แวะดอนหอยหลอดนี่ละ
และแล้วก็มาร้อนกรุงเทพฯต่อไป



Create Date : 13 พฤษภาคม 2553
Last Update : 14 พฤษภาคม 2553 22:00:34 น.
Counter : 4554 Pageviews.

3 comments
  
ขอตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ...
โดย: noinanai วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:43:26 น.
  
กลุ่มเพื่อน 5.63 โรงเรียนอุตรดิตถ์ ขอเชิญร่วมงานสังสรรค์ประจำปี 2554 "เพื่อนไม่เคยทิ้งกัน สานสัมพันธ์ 5.63 อ.ต." ณ ร้านอาหารครัวริมชล อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ วันเสาร์ที่ 19 ก.พ. 2554 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป
โดย: กลุ่มเพื่อน 5.63 อ.ต. IP: 210.246.186.9 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:59:05 น.
  
ระวังร้านอาหารหลายร้านที่โหด เช่นร้าน ครัวหอยหลอด ร้านน้องกุ้ง มีอาหารบางอย่างเช่นปู กก.ละ 1000 ร้านครัวหอย กก.ละ 1200 ร้านน้องกุ้ง อาหารก็งั้นๆ และพูดจาอย่างกับแม่ค้าร้านตลาดโวยวาย
ระวังให้ดีนะครับขอเตือน
โดย: วันพ่อ 55 IP: 125.25.5.197 วันที่: 5 ธันวาคม 2555 เวลา:20:52:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pd
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]