All Blog
บันทึกการเดินทาง ทองผาภูมิ - กาญจนบุรี
บันทึกการเดินทาง ทองผาภูมิ - กาญจนบุรี

ได้มีโอกาส พาครอบครัว ไปเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี แบบค้างคืนเป็นครั้งแรก ต้องเตรียมการหลายอย่าง ทั้งแผนที่เส้นทาง สถานที่พัก และ สถาน
ที่แวะระหว่างทาง โดยวางแผนการเดินทาง ออกจากกรุงเทพฯ แต่เช้า
เป้าหมายปลายทางของเราคือ เขื่อนเขาแหลม หรือเขื่อนวชิราลงกรณ์ ตั้งอยู่ที่อำเภอทองผาภูมิ

การเดินทางเป็นไปด้วยความราบรื่น แวะเที่ยวระหว่างทาง ใช้เส้นทาง ผ่าน
นครปฐม ราชบุรี และเข้ากาญจนบุรี ก่อนอื่นเพื่อความเป็นศิริมงคล ขอแวะ
ไหว้พระก่อนแล้วกัน

วัดที่ไปคือวัดถ้ำเสือ จำได้สมัยเด็กๆ เคยไปมาครั้งหนึ่ง แต่ไปครั้งนี้พาครอบครัวไปด้วย พร้อมเจ้าตัวเล็ก วัยกำลังซน ก็วุ่นวายอีกแบบ
ก่อนอื่น มาวัดแรงศรัทธากับการเดินทางขึ้นวัดกันก่อน สำหรับเด็กๆ วัยหนุ่มสาว เชิญพิสูจน์กันได้เลยไม่ต้องตกใจ สำหรับคนที่เหลืออายุน้อย เขามีรถกระเช้าให้นั่ง
ขึ้นไปถึงบนเขา ก็ประทับใจกับพระองค์โตกับเจ้าเสือ สมกับเป็นชื่อวัดจริงๆแล้วก็ทำบุญตามแต่จิตศรัทธา พร้อมทั้งเชิญไหว้พระนมัสการบนเจดีย์อันนี้แค่ซุ้มประตูทางขึ้นก็สวยงาม ตามความวิจิตรของผู้สร้างแล้วแต่ขอบอกกว่าจะขึ้นไปได้ แทบคลาน แต่ก็ประทับใจ ไม่มีคำไหนบอกกล่าวนอกจากดูเอาเองมองจากมุมด้านสูงก็สวยไปอีกแบบกว่าจะเสร็จ ก็ตะวันคล้อยบ่ายกว่า หาของกินแถวทางไปวังมัฉฉา วัดนางโน
แต่จำชื่อร้านไม่ได้ รสจัดจ้าน ถูกปาก คนกินรสจัดจริงๆ

เสร็จแล้วตีออกทางเลี่ยงเมืองกาญเลย วิ่งยาว ไปทองผาภูมิ เพราะทั้งรถหลับกันหมด หลังจากหนังท้องตึง หนังตาก็หย่อน แต่คนขับหลับไม่ลง
ทิวทัศข้างทางสวยงาม ตามทางขึ้นลงต่างๆ

และแล้วก็ถึงเขื่อนเขาแหลม รีบเข้าไปที่พัก เพราะกลัวจะมืดเสียก่อน เอา
สัมภาระตั้งแต่สากกะเบือ ยันเรือรบ ออกทิ้งไว้บ้านรับรองของไฟฟ้าบนเขื่อนเขาแหลม ไปดูตัวเขื่อนตอนเย็นกัน

พบเจ้า 2 ตัวนี้คอยต้อนรับ ผู้มาเยื่ยมเยือน สวัสดีจ้าแต่ขอบอก อย่าได้เข้าใกล้เชียว เด็กๆ ผู้หญิงผมยาว ระวังไว้นะ อย่าได้ถือ
ถุงอะไรให้เขาเห็นเชียวนะ สงสัยคงหิว เห็นปีนมาจากเขาด้านหลัง

มองไปยังตัวเขื่อน ไกลสุดลูกตา ช่างกว้างใหญ่อะไรกันเนี่ยหมดกันซะที สำหรับวันแรกที่การเดินทาง เต็มไปด้วยความสุข สนุกสานตื่นมาวันใหม่ ด้วยอารมณ์อยากนอนต่อ เพราะเจ้าตัวเล็ก กับ นักเลงประจำบ้าน ตื่นเต้นกับการเดินทาง และ อากาศอันเย็นยะเยือก ไม่ยอมหลับยอมนอน แต่ด้วยความอยากสำผัสสายหมอก แห่งเขาสูง และรุ่งอรุณของวันใหม่ ขนาดสายแล้วยังไม่เห็นพระอาทิตย์เลย

ขับรถชมสายหมอก ดูข้างทางเต็มไปด้วยหมอก ขาวโพลน พร้อมดอกไม้
สีชมพูอันสวยงาม ชื่อเขาคือผักเสี้ยนฝรั่งอีกรูปกับบรรยากาศใต้ต้นก้ามปูเดินจนเหนื่อย หิวแล้ว ไปแวะตลาดทองผาภูมิยามเช้ากันดีกว่า
เอ นี่มันดอกอะไรหว่า ใครรู้ช่วยบอกที เห็นสวยดีแต่ไม่รู้จักชื่อ
ระหว่างทางไปตลาดบรรยากาศตลาดต่างจังหวัด ยามเช้ามีมนเสน่ย์อีกแบบ ชีวิตเรียบง่าย เต็มไปด้วยร้อยยิ้ม ผู้คนมาจับจ่ายใช้สอยช่วงเช้ากันมากมายในตลาดมีปลาหลากหลายชนิด มาขาย เนื่องจากใกล้แหล่งน้ำ อาหารการกินจึงอุดมสมบูรณ์ตามสภาพแวดล้อม เราหาของกินที่ตลาดนี่ละ แล้วซื้อถั่วฝักยาวเหมาไปเลย ล้างให้สะอาด แล้วมาดูกันว่าเอาไปทำอะไรอิ่มหนำสำราญแล้ว เดินทางกลับที่พัก พักผ่อนตามอัธยาศัย เที่ยงค่อยออกเดินทางต่อไป ด้านต่อไปคือน้ำพุร้อนหินดาด เป็นทางผ่านตอนกลับ เป็นน้ำพุร้อนที่ทำให้เลือดลมเดินดี แต่ไม่ควรแช่นานอาจเป็นลมได้

เป้าหมายต่อไปคือซาฟารีย์ปาร์ค เป็นสวนสัตวเปิด ให้เด็กๆให้อาหารสัตว์ และ ช่วยเจ้าของด้วย ระหว่าทางเด็กๆชอบกันมากกับเครื่องบินลำเลียง แต่ปลดระวางแล้วถึงแล้วสิ่งที่รอคอย ช่วยเขาซื้ออาหารด้วยนะครับ เขามีแบบรถส่วนกลาง หรือ จะขับรถเข้าไปเองก็ได้

ด่านแรกเลย เจอกวางก่อนเลย เราไม่เคยได้ใกล้ชิดสัตว์ขนาดนี้มาก่อน เด็กๆและคนในรถตื่นเต้นกันมากของที่ซื้อจากทางเข้า หมดไปหลายร้อย กับที่ซื้อจากทองผาภูมิ คุ้มค่าจริงๆ
ให้กันอย่างสนุกสนาน จนลืมไปว่านี่มันเพิ่งด่านแรกๆเองกว่าจะผ่านแต่ละด่านมาได้ เป็นไปด้วยความตื่นเต้น เสือ สิงโต กระทิง แล้วก็มาลงเอยด้วยเจ้าตัวนี้เลย แต่ตายละหว่า อาหารที่ซื้อมาหมดแล้ว ทำไงดี ไม่เป็นไรเขามีคนเอามาขายให้ ถ้าเงินพร้อม กรี๊ดกันสนั่นรถ ดูเอาแล้วกัน มันจะกินรถเราด้วยหรือเปล่าเนี่ยพวกที่ไม่ได้ขับรถเข้ามา นั่งรถส่วนกลาง ก็สนุกกันอีกแบบสรุปแล้วเกือบหมดตัว แล้วนี่ปากใครหว่าเขายังมีการแสดงต่างๆอีกมากมาย แต่เราไม่มีเวลาดูแล้ว เพราะมันเย็นมากแล้ว ต้องขับรถกลับกรุงเทพแวะซื้อของฝากอีก เลยไม่ได้ดูต่อ แนะนำซื้อของฝากที่วุ้นเส้นท่าเรือ มีของกินมากมาก

สรุปจบทริปการเดินทาง 2 วัน 1 คืน โดยสวัสดิภาพCreate Date : 23 มีนาคม 2552
Last Update : 8 สิงหาคม 2552 22:08:39 น.
Counter : 5781 Pageviews.

6 comments
  
เห็นท่าเจ้ายีราฟ มุดเข้าไปในรถบัส น่ากลัวมากๆค่ะ
โดย: pk12th วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:0:39:38 น.
  
นุกหนานมากเลย
โดย: LOWCLASS IP: 125.27.242.53 วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:16:44:12 น.
  
นุกหนานมากเลย
โดย: LOWCLASS IP: 125.27.242.53 วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:16:44:30 น.
  
เคยแต่ผ่านยังไม่เคยเข้าไปเที่ยวเลยอ่า


ชอบๆ
โดย: –โค๊ะ...Sezy IP: 182.53.67.31 วันที่: 22 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:27:56 น.
  
ขออีเมลหน่อยครับ ผมมีเรื่องอยากปรึกษาครับ
โดย: note IP: 27.130.210.230 วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:1:03:38 น.
  
แหล่มเลย
โดย: โชกุน แดงหน้าตาดี IP: 58.9.251.50 วันที่: 18 กันยายน 2555 เวลา:22:23:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthpd
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]