All Blog
การกลับมาอีกครั้ง หาดเจ้าหลาว แหลมเสด็จ ปากแม่น้ำแขมหนู และ ศาลหลักเมืองจันทบุรี ครั้งที่ 2น้ำตกลือเลื่อง เมืองผลไม้
พริกไทยพันธุ์ดี อัญมณีมากเหลือ
เสื่อจันทบูร สมบรูณ์ธรรมชาติ
สมเด็จพระเจ้าตากสินกู้ชาติ รวมญาติที่จันทบุรี


เวลาช่างหมุนเปลี่ยนรวดเร็วเสียจริง ได้กลับมาเยี่ยมเมืองจันทบุรี อีกครั้ง แต่ครั้งนี้มาเร็วกว่าปกติ เสียดาย เลยมาไม่ตรงกับช่วงที่ผลไม้ออกมามากๆ คราวนี้ได้เลือกที่พักเดิม คือ หาดตื้น คลื่นสวย รีสอร์ท เนื่องจากไปกันประมาณ 9 คน จึงใช้ที่พัก 2 ห้อง และต้องการสระน้ำ ให้เด็กๆ ได้ว่ายเล่น
นอกนั้นใช้สำหรับเป็นที่นอนเท่านั้น สามารถประหยัดค่าใช้จ่าย เพื่อเอาไปทำอย่างอื่นได้อีกมาก ในครั้งนี้ได้มีโอกาสไปจองที่งานไทยเที่ยวไทย แล้วช่วงหลังจะเล่าให้ฟังว่าไม่ประทับใจตรงไหน

ทริปนี้ออกเดินทางแต่เช้า ใช้เส้นทางเดิม มอเตอร์เวย์ ไปทางบ้านบึง เลี้ยวเข้าหาดเจ้าหลาว แหลมเสด็จ ถึงจุดหมายปลายทาง ประมาณบ่ายโมงตรง

แล้วจะทำอะไรละ ให้เด็กเล่นน้ำก็ยังไม่ได้ ร้อนมาก แปลกนะทะเลนี้ไม่ยักจะมีลมพัด ตรงวงเวียนหมูดุด เลี้ยวขวาไปทางแหลมเสด็จดีกว่า พาเด็กๆไปดู "สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ จันทบุรี" จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำเค็ม ที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในบริเวณอ่าวคุ้งกระเบน เช่น ปลาเก๋า ปลากะพง ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร

เปิดให้เข้าชมทุกวันอังคาร-วันศุกร์ โดยไม่เสียค่าเข้าชม เวลา 08.30-16.30 น., วันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 08.30-17.30 น. ปิดวันจันทร์นะครับภายในประกอบด้วยตู้ปลา ชนิดต่างๆ มากมาย ให้เด็กๆ ได้เดินดูปลาแต่ละชนิด และมีคำอธิบายให้เด็กๆเข้าใจเดินเข้ามาในสุด จะพบกับอุโมงค์ปลา เด็กๆ ดูกันใหญ่ พระเอกของเรื่องคือปลากระเบน และ ฉลาม ให้เห็นอย่างใกล้ชิด
หลังจากดูกันเสร็จ มาทะเลทั้งที มันต้อง ไก่ย่าง ส้มตำ มีขายมากมาย อยู่ด้านหน้านี่เอง หาซื้อตามที่ถูกใจ หิ้วกลับไปกินที่หาดเจ้าหลาวดีกว่า

สภาพร้านค้า และ บริเวณหาดแหลมเสด็จโดยรวม ก็ยังมีคนมาพักผ่อน เล่นน้ำ กันบ้างแต่เสียดาย เนื่องจากอากาศร้อนมาก เลยไม่ได้มีโอกาสเดินชมศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ที่อยู่ใกล้กัน เพราะคิดว่าคงเดินไม่ไหว เหมาะที่จะมาเดินช่วงเย็นมากกว่า และแล้วก็เข้าที่พักก่อนดีกว่า

สภาพที่พัก ก็เหมือนเดิมกับปีก่อนที่เคยมาพัก ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลังจากแดดร่มลมตก เด็กๆ ก็ได้ลงเล่นน้ำทะเล ซึ่งวันนี้ น้ำทะเลใสมาก แต่ทรายที่หาดเจ้าหลาว จะเป็นสีแดง ผลปรากฎว่าวันที่ไป เป็นวันที่พายุฤดูร้อนเข้าพอดี เนื่องจากอากาศร้อนมาก กำลังเล่นน้ำทะเลอยู่ สักพักฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก วิ่งขึ้นกันแทบไม่ทัน

ช่วงนี้ไม่รู้ว่าเพราะฝนตกก่อนหน้านี้หรือเปล่า ลงเล่นน้ำตอนเย็น ซึ่งเป็นเวลาที่น้ำลงพอดี เด็กๆเล่นแล้วบ่นว่าคัน กันเป็นแถว เพิ่งมารู้ว่ามันคือ เพรียงทะเล คนโตมีอาการแพ้มาก โดยขึ้นเป็นผื่น และ คัน ต้องหายาแก้แพ้ และยาทาแก้คันช่วย กว่าจะหายหลายวันทีเดียว

แต่แปลกคือตอนเช้า ซึ่งเป็นเวลาน้ำขึ้น กลับไม่รู้สึกคันเลยสำหรับคนที่โดนเพรียงทะเล เขามีวิธีแก้พิษหลายวิธี คือ ใช้น้ำส้มสายชู หรือ มะนาว ก็ช่วยล้างพิษได้ แต่ต้องทำตั้งแต่แรกที่โดน กว่าเราจะรู้ก็เล่นไปหลายวันทีเดียว

ก่อนรับประทานอาหารเย็น ไปชมสะพานปากน้ำแขมหนู กันก่อน ที่ไปด้วยกันพูดว่า โชคดีที่เขียนอย่างนี้ ถ้าเขียนเป็น แคมหนู ละก็ ฮาๆๆๆๆในที่สุดก็มืดค่ำ กลับที่พักหากินเอาใน รีสอร์ทดีกว่า แต่ขอบอก รสชาดอาหารก็พอใช้ได้ แต่กว่าจะมาแต่ละอย่างช้ามากๆ สงสัยแล้วว่าในห้องพักมีรายการอาหาร แต่ทำไมต้องสั่งก่อนล่วงหน้า 1 ชั่วโมง เพราะอย่างนี้เอง

สิ่งที่เตือนให้ระวังและละเอียดขึ้นอีกนิดเวลาซื้อ ถามคนขายให้ชัด เนื่องจากเราไปจองที่งานไทยเที่ยวไทย ก็ได้คูปองการกินอาหาร มาจำนวน 2 ใบ ใบละ 200 บาท ตามรูป


มันก็ไม่เห็นจะมีอะไรเลย คนรับจองก็ไม่ได้บอกอะไรไว้ ผลปรากฎว่าเวลาจ่ายเงิน เขาบอกว่าใช้ได้เพียงใบเดียวต่อ 1 ครั้ง อะไรฟะ ในคูปองก็ไม่เห็นมีเขียนอะไรเลย ไม่อยากเรื่องมาก ใช้ได้ใบเดียวก็ใบเดียว
พอตอนเช้า จะกลับ ไหนๆก็ไม่ค่อยได้มาอยู่แล้ว ปีหนึ่งจะมาสักครั้งเดียว ก็ไปสั่งอาหารแล้วใช้คูปองใบที่เหลือ 200 บาทจะได้หมดกัน ผลปรากฎว่าจะใช้คูปองนี้ได้ ต้องสั่งไม่ต่ำกว่า 400 บาท จึงจะใช้ได้ เซ็งเป็ด 200 บาทมันก็ไม่ได้เสียดายอะไรหรอกนะ แต่เจ็บใจมากกว่า ถ้าทางรีสอร์ทหรือเจ้าของมาอ่านก็ให้สำนึกไว้แล้วกันว่า สิ่งที่คุณขาย Package ไป แล้วบอกลูกค้าไม่ครบอย่างนี้ ความประทับใจดีๆ มันถูกลบล้างหมดภายในพริบตา


หลังจาก Check Out ออก ก็เดินทางต่อไปทาง อำเภอแหลมสิงห์ เพื่อไปทะลุออกถนนสุขุมวิท แถวบริเวณน้ำตกพริ้ว ตามเส้นทางที่วางแผนไว้ และน่าจะเป็นเส้นทางที่สวยงาม เพราะลัดเลาะไปตามชายหาดตลอดทางระหว่างการเดินทาง ช่วงนี้กำลังทำถนน ทำให้การเดินทางบางครั้งมีติดขัดบ้างเป็นระยะ ถ้าทำเสร็จ คิดว่าน่าจะล่นระยะทางได้อีกมากทีเดียว

ช่วงข้ามสะพานแหลมสิงห์ เป็นอีกสะพานที่สวยงามมากและแล้วก็ได้เข้ามายังตัวเมืองจันทบุรี มาเมืองจันทบุรี หลายครั้ง แต่ไม่มีโอกาสมาไหว้ศาลหลักเมือง กับ ศาลพระเจ้าตาก สักครั้ง มาครั้งนี้ตั้งใจ ยังไงก็จะต้องมาไหว้ให้ได้ออกจากศาลหลักเมือง ก็เดินทางต่อไปวัดไผ่ล้อม ตั้งใจจะไปไหว้พระนอน เนื่องจากเป็นพระประจำวันเกิดลูกคนเล็กพอดี ที่วัดกำลังมีการปิดทององค์พระอยู่พอดีด้านข้างวัด จะมีร้านเจ๊เพ็ญ เย็นตาโฟเมืองจันทบุรี เป็นร้านเก่าแก่ ได้รับคำแนะนำจากใน Web นี้ละครับ มีเนื้อปูและกั้งใส่ในเย็นตาโฟให้ด้วย แต่ราคาก็พิเศษเหมือนกันนะ และเราก็ได้มีโอกาสไปลองของจริงแต่สั่งเป็นธรรมดา ยอมรับครับว่าอร่อยถูกปากเรา และ ครอบครัวหลังจากอิ่มหนำสำราญ ก็เป็นเวลาบ่ายแก่ๆ พอดี ได้เวลาเดินทางกลับกรุงเทพฯได้แล้ว ผ่านเส้นทางเดิม และเดินทางโดยสวัสดิภาพCreate Date : 03 เมษายน 2553
Last Update : 3 เมษายน 2553 23:30:31 น.
Counter : 2108 Pageviews.

3 comments
  
ขอบคุณค่ะสำหรับรีวิว เคยไปมาแล้วครั้งหนึ่งหรือสองครั้ง (ลืมๆ) ตั้งใจว่าจะไปอีก หาดที่นี่ดีตรงตื้นนะคะ แต่คราวนี้คงต้องระวังเพรียงทะเล ส่วนร้านอาหารที่ว่ามายังไม่เคยไปเลยค่ะ แล้วจะลองแวะไปดู ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
โดย: ดวงเด่นเดือน IP: 62.252.6.58 วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:3:00:23 น.
  
อยาไปบ้างจังเลยครับ ... เสียดายทะเลไกลบ้านผมจัง T__T
โดย: -*-Superbaker วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:19:14:34 น.
  
ขอให้ทุกวันเป็นวันดีดีของคุณนะคะ
โดย: cd2lucky วันที่: 16 เมษายน 2553 เวลา:17:25:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pd
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]