ทาน คือการทำกุศลที่ได้บุญ การให้อภัย คือการทำกุศลที่ได้บุญมากกว่า
Group Blog
 
All blogs
 
30 ปี 6 ตุลาฯ’นักวิชาการ’แนะชำระประวัติศาสตร์ทุกกลุ่มที่เกี่ยวข้อง

30 ปี 6 ตุลาฯ’นักวิชาการ’แนะชำระประวัติศาสตร์ทุกกลุ่มที่เกี่ยวข้อง

6 ตุลาคม 2549 18:56 น.
“นักวิชาการ”แนะ ควรชำระหลายส่วน โดยผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ระบุกลุ่มทหารแตกแถวกัน และฝ่ายไหนที่เป็นฝ่ายกระทำกับนักศึกษา เสนอทางออกสัมภาษณ์ทหารและบุคคลในขณะนั้น เพราะกลุ่มนักศึกษา ไม่ได้มีปัญหา แต่กลุ่ม กระทิงแดง นวพล ลูกเสือชาวบ้าน ที่ถูกกลุ่มทหารจัดตั้งมาเป็นตัวการที่สำคัญ
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ :

การเสวนาเรื่อง “ประวัติศาสตร์ที่ยังไม่ได้ชำระ” ผู้เข้าร่วมเสวนาประกอบด้วย รศ.ดร.ไชยยันต์ ไชยพร หัวหน้าภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ นายพิเชียร อำนาจวรประเสริฐ อดีตนายกองค์การนักศึกษาม.ธรรมศาสตร์ (อมธ.) เมื่อเดือนต.ค. 2519 ศ.พิเศษ ดร.ชลธิรา สัตยาวัฒนา จาคณะศิลปศาสตร์ ม.รังสิต รศ.ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ จากคณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ดำเนินรายการโดย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส มีประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะยุคตุลาฯ 19 เข้าร่วมกว่า 200 คน

ดร.ธเนศ กล่าวถึงคำจำกัดความของเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ 19 ว่า หลังการเปลี่ยนแปลงเมื่อ 14 ตุลาคม 2516 กลุ่มนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ที่เป็นฝ่ายก้าวหน้าผลักดันประชาธิปไตยอย่างต่อเนื่อง แต่ 3 ปีต่อมากลุ่มอำนาจเก่ากำลังจะฟื้นคืนชีพ เป็นกลุ่มอำนาจที่ประกอบด้วยทหาร นายทุน และคนชั้นสูง ซึ่งเมื่อจอมพลถนอม กิตติขจร และจอมพลประภาส จารุเสถียร จะกลับเข้าประเทศและมีการต่อต้านเกิดขึ้น จึงเปิดโอกาสให้กลุ่มอำนาจเก่านี้ ใช้สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ใส่ร้ายกลุ่มก้าวหน้า และอ้างเหตุกวาดล้าง ไล่ฆ่าในที่สุด

นายพิเชียร กล่าวว่า การต่อสู้ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ในเหตุการณ์ 6 ต.ค. 19 ไม่ได้รับการจดจารึกในประวัติศาสตร์เท่าที่ควร เราขอเรียกร้องให้เขียนให้ถูกต้อง เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ โดยเสนอให้บรรจุเข้าไปเป็นหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ แม้ว่าได้เรียกร้องมา 30 ปีแล้ว ก็ยังไม่ได้ทำ หรือทำก็มีรายละเอียดที่น้อยมาก นอกจากนี้ขอเรียกร้องให้รัฐบาลชุดนี้ หรือที่กำลังจะเกิดขึ้นขอโทษต่อนักเรียน นักศึกษา ประชาชนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ 6 ต.ค. ซึ่งรัฐได้ใช้กำลังความรุนแรงต่อเขา และควรชดเชยความเสียหายต่อบุตร ภรรยา ลูกๆ ของผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ 6 ต.ค.ด้วย เพราะที่ผ่านมามีการชดใช้ให้ผู้สูญเสียในเหตุการณ์ 14 ต.ค. 16 และพฤษภาทมิฬมาบ้างแล้ว

นอกจากนี้นายพิเชียร ยังเรียกร้องไปยังรัฐบาลสหรัฐอเมริกาด้วยว่า สหรัฐฯควรชำระประวัติศาสตร์ 6 ตุลาของประเทศไทยด้วยเช่นกัน เพราะมีข้อกล่าวหามาจากนักศึกษาที่ตนรู้จักที่ไปทราบเรื่องราวมาว่า มีการให้เงินผ่านทหารไทยบางกลุ่มจากสหรัฐ เพื่อให้จัดตั้งกลุ่มกระทิงแดง นวพล ลูกเสือชาวบ้าน ส่วนนี้ขอตั้งคำถามไปยังรัฐบาลสหรัฐด้วย เพราะมีการกล่าวหากันมากจริงๆ อีกทั้งในอดีตเมื่อมีนักศึกษาเคลื่อนไหว ในกรณีใดที่ไปกระทบสหรัฐ เป็นที่น่าสังเกตว่าจะมีความรุนแรงเกิดขึ้นมากกว่าปกติ เช่นการเดินขบวนไล่ฐานทัพสหรัฐออกไปจากไทย ก็โดนปาระเบิดที่สยามสแควร์ เสียชีวิตหลายคน

อดีตนายก อมธ. ระบุในตอนท้ายว่า ได้พิมพ์หนังสือ “ 3 ปีหลัง 14 ตุลาฯ 16 ถึง 6 ตุลาฯ 19” วางขายแล้ว รายได้จะนำมาช่วยเหลือผู้สูญเสียในเหตุการณ์ครั้งนั้น

ด้าน ดร.ไชยยันต์ กล่าวว่า มีประวัติศาสตร์ 6 ตุลาฯ 19 ที่ควรชำระหลายส่วน เช่น ใครคือไพ่ใบสำคัญของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทหารแตกแถวกันอย่างไร และฝ่ายไหนที่เป็นฝ่ายกระทำกับนักศึกษาและประชาชน ควรมีการไปศึกษา สัมภาษณ์ทหารและบุคคลในขณะนั้น เพราะกลุ่มนักศึกษา ไม่ได้มีปัญหากับรัฐบาลเลย แต่เป็นพวกกระทิงแดง นวพล ลูกเสือชาวบ้าน ที่ถูกกลุ่มทหารจัดตั้งมา

ดร.ไชยยันต์ กล่าวอีกว่า เปรียบเทียบการเปิดเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ กับ19กันยาฯ มีความเหมือนและต่างคือ มีการเผชิญหน้าของ 2 ฝ่ายเหมือนกัน แต่ 6 ตุลาฯเป็นการเผชิญหน้าระหว่าง นักศึกษา กับ กลุ่มขวาจัด ส่วน 19 กันยาฯเป็นการเผชิญหน้าของกลุ่มคนหลายอาชีพ หลากชนชั้น ที่รวมกันเป็นพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โดยมีคู่กรณีคือ รัฐบาลทักษิณ ดังนั้นหากจะปฏิเสธและทุรนทุรายกับการยึดอำนาจเมื่อวันที่ 19 ก.ย. บอกว่ารับไม่ได้ และวิเคราะห์ต่อไปอีกว่า หากพันธมิตรฯกับฝ่ายที่หนุนทักษิณถอยก็จะไม่มีเงื่อนไขที่คณะทหารจะยึดอำนาจ

พูดอย่างนี้เหมือนกับว่าการที่ทหารเข้ามายึดอำนาจเป็นความผิดของพันธมิตรฯ ต้องเรียนว่าไม่ใช่ หากพันธมิตรฯถอยก็ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลจะหยุด เพราะนักวิชาการหลายคนวิเคราะห์ว่าขาลงของรัฐบาลทักษิณไม่ได้หมายความว่าจะลงไปสู่ความพ่ายแพ้ แต่อาจเป็นการจนตรอก แล้วเททุกอย่างจนหมดหน้าตัก ตรงนี้ยิ่งอันตราย

“แม้ว่าเราไม่มีการชุมนุมใหญ่ 20 ก.ย. แต่การปลุกระดมของรัฐบาลโดย สถานีวิทยุ 93.25 เอ็มวี ทีวี 1 ก็ยังคงมีอยู่ต่อไป แต่มีคนมหาศาลที่ไม่ได้ดูสถานีเหล่านี้ อาจไม่เห็นการเคลื่อนไหวนี้และเมื่อเทียบกับ 6 ตุลาฯที่เรามีเฉพาะฟรีทีวีเท่านั้น รับรู้รับฟัง นายสมัคร - นายดุสิตพูดเหมือนกัน ก่อนวันที่ 19 ก.ย.หลายคนจึงไม่รู้ว่ามีการปลุกระดมกันรุนแรงอย่างไร แม้ไม่มีการชุมนุมของพันธมิตรฯ แต่เมื่อถึงวันยุบพรรคไทยรักไทยก็ระดมประชาชนกันมาอยู่ดี ผมขอถามว่า รู้ทั้งรู้ว่าเหตุการณ์รุนแรง 6 ตุลาฯจะต้องเกิด ตอนนั้นยังจะเคลื่อนไหวต่อไปหรือไม่ ทำไมไม่ถอย ก่อนที่จะเกิดความรุนแรงและทหารเข้ามายึดอำนาจ เพราะฉะนั้นขอให้หยุดเอาประวัติศาสตร์ 2 ยุค มาเหมารวมกัน” รศ.ดร.ไชยยันต์ กล่าวถึงกรณีมีผู้เปรียบเทียบการยึดอำนาจ 2 ยุคว่าไม่ต่างกัน

ขณะที่ ศ.พิเศษ ดร.ชลธิรา กล่าวว่า ความเจ็บปวดสูญเสียที่เคยเกิดขึ้นเมื่อวัน 6 ต.ค. 19 ทำให้รู้สึกว่ายังดีที่การรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา พี่น้องของเราไม่ต้องเสียเลือดเนื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนถึงช่วงเย็นก็ยังไม่เห็นการปรากฏกายของอดีตคนเดือนตุลาที่เคยอยู่กับรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ รวมทั้งนักการเมืองทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านเข้าร่วมงาน

ต่อมา บริเวณลานปรีดี มีกิจกรรมการแสดงจากนักเรียน นักศึกษา ต่อเนื่องด้วยการแสดงดนตรีรำลึกบทเพลง 14 ตุลา 2516 - 6 ตุลา 2519 โดยศิลปินเพลงเพื่อชีวิตหลายกลุ่ม เช่น คาราวาน โฮป คีตาญชลี มาลีฮวนน่า เป็นต้นCreate Date : 06 ตุลาคม 2550
Last Update : 6 ตุลาคม 2550 15:52:43 น. 1 comments
Counter : 282 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ


โดย: Darksingha วันที่: 7 ตุลาคม 2550 เวลา:13:42:20 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

drunkcat
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
กตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า
เมื่อองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงประสูติจากพระครรภ์พระมารดาแล้ว ในที่สุดองค์สมเด็จพระประทีปแก้วใกล้จะถึงวาระที่จะบรรลุอภิเษกสัมมาสัมโพธิญาณ เพราะองค์สมเด็จพระพิชิตมารทรงบำเพ็ญบารมีมาครบ ๔ อสงไขยกับแสนกัป ควรจะได้เป็นพระพุทธเจ้า

ในวันหนึ่งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงเสด็จประพาสพระราชอุทยาน ก็ทรงพบเด็กเกิดใหม่ วันต่อมาทรงพบคนแก่ คนป่วย แล้วก็คนตาย วันสุดท้ายทรงพบสมณะ

ความจริงเวลานั้นพระที่แต่งตัวแบบนี้ ไม่มีในโลก แต่ว่าเทวทูตทั้ง ๕ ที่เรียกกว่า เทวทูต คือ เด็กก็ดี คนแก่ก็ดี คนป่วยก็ดี คนตายก็ดี พระก็ดี ที่ปรากฏกับสายพระเนตรขององค์สมเด็จพระชินสีห์ เมื่อยังเป็นสิทธัตถะราชกุมาร ท่านบอกว่า เวลานั้นเทวดาแสดงขึ้นให้ปรากฏ ครั้นเมื่อองค์สมเด็จพระบรมสุคตเห็นคนเกิดยังเด็กเล็ก แล้วต่อมาพบคนแก่ แล้วก็พบคนป่วย แล้วก็พบคนตาย น้ำพระทัยขององค์สมเด็จพระจอมไตรบรมศาสดาตรัสว่า

"โลกนี้ทุกข์หนอ ไม่มีอะไรเป็นสุข หาความเที่ยงแท้แน่นอนไม่ได้"

ต่อมาวันสุดท้าย องค์สมเด็จพระจอมไตรบรมศาสดาทรงเห็นสมณะวิสัยก็เข้าใจว่าทางนิพพานมีอยู่ ทางนี้เป็นทางสิ้นทุกข์ เหตุฉะนั้นองค์สมเด็จพระบรมครูจึงได้ตัดสินพระทัยออกบวช นี่ขอเล่าลัดๆ นะ แต่ความจริงเรื่องนี้ยาวมาก
Image Hosted by ImageShack.us
If you judge people, .
you have no time to love them.
Be kind, for everyone you meet
is fighting a harder battle.
It may take only a minute to like someone,
only an hour to have a crush on someone
and only a day to love someone
but it will take a lifetime to forget.
someone.
Image Hosted by ImageShack.us
Friends' blogs
[Add drunkcat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.