Group Blog
 
All Blogs
 
กระทู้ในตำนาน "ของฝากจากลุงกวาดถนน ให้คนทำงานทุกคน"

เมื่อเร็วๆ นี้ ได้คุยกับเพื่อนเก่าชาวสีลม รื้อฟื้นเรื่องอดีตชาติมากมายมานั่งคุยกัน ซึ่งก็น่าแปลกดี ความเป็นเพื่อนนี่ มันเป็นอะไรที่แปลกดีที่ว่า ถ้ามันเกิดขึ้นแล้ว มันไม่มีวันจะจางหายไป แม้ไม่เจอกันนานเท่าไร หากชีวิตวนเวียนมาพบกัน มันก็ต่อติดกันได้เสมอไป


ไม่รู้คุยกันอิท่าไหน เลยเถิดไปถึงเรื่องราวหนึ่งที่แบมเคยเขียนไว้เมื่อ 7 ปีที่แล้ว "ของฝากจากลุงกวาดถนน ให้คนทำงานทุกคน" เพื่อนบอกแบมว่า ได้ fwd บทความนี้ไปให้แฟนอ่าน แฟนเค้าก็บอกว่าได้อ่านมาก่อนหน้านี้แล้วทาง fwd mail เช่นเดียวกัน วันนี้เค้าทั้งคู่แต่งงานกันได้ 3 ปีแล้ว แบมฟังแล้วก็ให้รู้สึกดี ที่แบมมีส่วนอยู่ในตำนานรักของคนคู่หนึ่งด้วยล่ะ ขอให้รักนี้ยืนยงนะคะ


วันนี้ลองค้น google ดู ก็นั่งขำอยู่คนเดียว เพราะได้พบว่า ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา คุณลุงกวาดถนน ของแบม ยังคงวนเวียนเพิ่มคุณค่าให้แก่คนทำงานอยู่บนโลกเน็ต คุณลุงน่าจะอยู่บนโลกเน็ตมากกว่าแบมเสียอีก เพราะแบมได้อ่าน บทความคุณลุงหลากหลายเวอร์ชั่นมาก 55555555555 บางเวอร์ชั่น กลายเป็นคนอื่นเขียนไปซะแล้ว มีทั้งคนเขียนที่เป็นหมอ เป็นนักธุรกิจใหญ่ เป็นสาวประเภทสองยังมีเลย ขำดีนะคะ


ไม่ดีนะคะ ไม่เอา อย่าทำอย่างนี้ การขโมยชิ้นงานผู้อื่น เป็นการฉ้อฉลชนิดหนึ่ง ไม่ควรทำอย่างยิ่ง


และนี่ คือ ต้นฉบับกระทู้ "ของฝากจากลุงกวาดถนน ให้คนทำงานทุกคน" หากในวันนี้ คุณลุงจะได้กลับมาเพิ่มคุณค่าให้แก่ผู้หนึ่งผู้ใดได้อีก แบมขอให้ผลแห่งกรรมดีนี้ ส่งคืนเป็นพลังให้คุณลุงสุขภาพแข็งแรงต่อไป

หมายเหตุ : แบมไม่ได้พบคุณลุงมา 5 ปีแล้วเพราะแบมย้ายบ้าน หากผู้ใดพบเห็นคุณลุงที่บริเวณซอยราชวิถี 2 รบกวนส่งข่าวให้แบมทราบด้วยค่ะ

//www.atriumtech.com/cgi-bin/hilightcgi?Home=/home/InterWeb2000&File=/home2/searchdata/Forums/http/www.pantip.com/cafe/silom/topic/B2434398/B2434398.html&Query=BAM_KA@

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ของฝากจากลุงกวาดถนน ให้คนทำงานทุกคน


เมื่อเช้าตื่นเช้าเป็นพิเศษ เลยได้ออกจากบ้านเร็ว ขับรถออกมาจากซอยเลยได้เจอ ลุงกวาดถนน หน้าตาคุ้นเคย เพราะแกประจำอยู่ซอยนี้มาหลายปีดีดัก ปกติ จะไม่มีเวลาทักกัน เพราะตื่นสายรีบมาก 55 แกเห็นรถแบมมา ก็จะ ตะเบ๊ะให้ เป็นการหยอกล้อภาคเช้า ในฐานะที่แบมเป็นลูกทหาร

เช้าวันนี้ฤกษ์ดีเวลาเหลือเฟือ เลยจอดรถแวะคุยกับแกซักหน่อย กี่ปีๆ แกก็ยังน่ารักเหมือนเดิม ยืนคุยกับแกซักครู่ แกก็ไล่แบมไปทำงาน แบมขึ้นรถขับต่อ แต่ความคิดยังวนเวียนถึงหลายๆ เรื่องเกี่ยวกับทัศนคติของลุงกวาดถนนที่เคยได้รับรู้มา และสร้างความชื่นชมให้เกิดขึ้นในใจเสมอว่า แกเป็นคนทำงานที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งในความรู้สึกของแบม จึงอยากแนะนำเพื่อนๆ ให้รู้จักแกและเก็บเกี่ยวทัศนคติดีดีในการทำงานของแก ไปปรับใช้กับการทำงานของตน เพื่อวันหนึ่ง เพื่อนๆ จะได้มีโอกาสเป็นคนทำงานที่ยิ่งใหญ่ ในใจของใครซักคน

1. วันนี้คุยกับแกได้แป๊บเดียว แกก็ไล่แบมไปทำงาน ด้วยเหตุผลน่ารักๆ ของแกคือ "ตอนนี้ไม่ใช่เวลาพักของลุง ไม่คุยเยอะ วันหลังคุยใหม่" ... ไอ้แบมถึงขั้นเหวอ เดินงงขึ้นรถ ขับจากไป

*** ความเคารพเวลาปฏิบัติงาน เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม หากวันนี้ เพื่อนๆ ยังคงใช้เวลาทานข้าวกลางวัน+แวะแบงค์+ชอปปิ้ง+ซื้อมะม่วงดอง ถึงบ่ายสอง หรือ หากวันนี้ เพื่อนๆ ยังคงใช้โทรศัพท์ขององค์กรเพื่อจู๋จี๋กับแฟน เมาท์กับเพื่อนเป็นชั่วโมง ...โปรดคิดถึงคำของลุงกวาดถนน ***

2. แบมจำได้ว่า น้อยครั้งมากที่แบมจะขับรถออกจากซอยโดยไม่ได้เจอแก วันหนึ่งฝนตกหนัก แบมยังเห็นแก นั่งก้มๆ เงยๆ แงะเศษใบไม้ที่อุดท่อระบายน้ำ เพื่อให้น้ำไหลผ่านได้สะดวก

*** ความมุ่งมั่นเพื่อทำให้งานในความรับผิดชอบของตน เป็นงานที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เสมอ เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม หากวันนี้ เพื่อนๆ ยังโทรไปขอลาหยุดงาน ด้วยเหตุผลลึกๆ ในใจที่ไม่ได้บอกฝ่ายบุคคลว่า ตื่นสายเลยขี้เกียจไป หรือ หากวันนี้ เพื่อนๆ ยังมีความคิดว่า "ทำแค่ที่สั่ง" .... โปรดนึกถึง ท่านั่งยองๆ แคะใบไม้ออกจากท่อของลุงกวาดถนน

3. มีครั้งหนึ่ง แบมแวะเติมน้ำมันที่หน้าปากซอยข้างๆ เจอลุงกวาดถนน กวาดอยู่แถวนั้น แบมก็ทัก "อ้าว ทำไมลุงมากวาดตรงนี้" ลุงบอกว่า "เพื่อนไม่มา" แบมถามว่า "แล้วหัวหน้าเขตให้ลุงมากวาดซอยนี้ด้วยเหรอคะ เหนื่อยแย่" ลุงบอกว่า "ทำไมต้องมีใครบอก?"

*** ความเอื้ออาทรต่อเพื่อนร่วมงาน เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม หากวันนี้ เพื่อนๆ ยังมีเวลานั่ง chat ในขณะที่เพื่อนร่วมงานโต๊ะข้างๆ ยุ่งหัวฟู หรือ หากวันนี้ เพื่อนๆ เริ่มเก็บกระเป๋าเตรียมกลับบ้าน ตั้งแต่ก่อนเวลาเลิกงานครึ่งชั่วโมง ทั้งที่เพื่อนร่วมงานต้องทำงานล่วงเวลาเสมอ .... โปรดนึกถึง ภาพลุงกวาดถนนที่ต้องเดินไปอีก 500 เมตร เพื่อไปกวาดถนนแทนเพื่อน

4. ปีใหม่ปีที่แล้ว แบมถามแกว่า แกอยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ เหล้านอกซักขวดไหมคะ? แกบอกว่า "อยากได้หมวกใบใหม่ ไว้ใส่ทำงานตอนแดดร้อนๆ" ส่วนปีนี้ แกบอกไว้นานแล้ว ว่า อยากได้กระติกน้ำที่มีที่คาดเอ็ว เพราะเวลากวาดถนนแล้วหิวน้ำ จะได้ไม่ต้องเดินไปกินไกลๆ แบมยังคิดว่า แบมจะหากระติกแบบเก็บความเย็นได้ ให้นะ

*** ความพยายามที่จะแสวงหาสิ่งที่สามารถเพิ่มพูนประสิทธิภาพในการทำงาน เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม หากวันนี้ เพื่อนๆ ยังคงคิดว่า โบนัสปลายปี สำคัญกว่า การขอไปสัมนาอบรมเพื่อเพิ่มความรู้เรื่องงาน หรือ หากวันนี้ เพื่อนๆ ยังคงนั่งทำงานไป คิดไปว่า องค์กรควรจะให้อะไรกับเราเพิ่มขึ้นบ้าง แทนที่จะคิดว่า เราทำอะไรเพื่อองค์กรเพิ่มขึ้นได้บ้าง ... โปรดนึกถึง ลุงกวาดถนน กับหมวกใบเก๋ ใต้แสงแดดที่ร้อนจัด

5. ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นปีที่แล้วที่แกป่วย ไม่มาทำงานหลายวัน หลายๆ คนที่อยู่ในซอยนี้ รู้ข่าว ก็แห่ไปเยี่ยมแกที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง เข่าแกอักเสบ หลังจากนั้นไม่กี่วัน แกถูกย้ายจากโรงพยาบาลรัฐ เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชน ด้วยการเกื้อหนุนจากผู้ร่ำรวยน้ำใจที่อาศัยอยู่ในซอยแห่งนี้นั่นเอง (อันนี้แกเล่าให้ฟังหลังจากที่หายดีแล้ว แบมแย่มาก ไม่รู้เรื่องเลยไม่ได้ไปเยี่ยมแกเลย)

*** ความตั้งใจในการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างซื่อสัตย์และจริงใจสม่ำเสมอ(ลูกค้าของแกคือผู้ที่มีบ้านอยู่ในซอยนี้) เป็นสิ่งที่น่าชื่นชม และเชื่อเถอะ ว่าลูกค้าก็รู้ซึ้งถึงความตั้งใจ และจะตอบแทนความตั้งใจนั้น ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งในสักวัน หากวันนี้ เพื่อนๆ ยังคงคิดว่า ลูกค้าที่เรื่องมากเป็นบุคคลที่น่ากำจัด หรือ หากวันนี้ เพื่อนๆ ยังคงปฏิบัติกับลูกค้าแบบขอไปที โปรดนึกถึงภาพลุงกวาดถนนนอนอยู่บนเตียงพยาบาล แล้วมีคนแปลกหน้ามาเยี่ยมเยือน เพื่อนๆ คงนึกออกว่าเป็นภาพที่น่าสุขใจเพียงใด******

ป่านนี้ลุงกวาดถนนคงหลับไปแล้ว เพราะต้องตื่นเช้า แต่แบมยังไม่หลับ ความคิดเรื่องเกี่ยวกับแกยังเวียนวน ยิ่งได้อ่านกระทู้ของเพื่อนบางคน แบมก็ยิ่งคิดถึงคุณลุงกวาดถนน

น่าภูมิใจแทน กทม. จริงๆ

จากคุณ : bam_ka@ - [ 30 ส.ค. 46 02:53:12 ]
Create Date : 17 ตุลาคม 2553
Last Update : 17 ตุลาคม 2553 19:43:49 น. 1 comments
Counter : 910 Pageviews.

 
เอ่อ ... ผมเป็นคนแรก ๆ ที่ส่ง fwd ออกไปนะ (เข้าไปขอในกระทู้ก่อนด้วย แต่ไม่ได้รอคำตอบหรอก ส่งเลยพร้อมเครดิตผู้แต่ง และที่อยู่กระทู้) หลายปีต่อมาผมก็ได้รับ fwd อันนี้กลับมาจากเพื่อน ๆ กลุ่มอื่น ๆ อีกบ้างเหมือนกัน ;)

ส่วนภรรยาผม เพิ่งได้รับ fwd มาเมื่อประมาณต้นปีมั๊ง ผมเห็นเมลแล้วก็เฮ้ย เมลนี้เราเคย fwd กับมือ (แต่ตอนนู้นเธอยังไม่ใช้อีเมลมั๊ง ก็เลยไม่ได้ส่งให้ จนเธอได้รับจากเพื่อนเธออีกที) :D

ดีใจมากที่เราได้กลับมาพบกันอีกครั้งครับนะครับคุณแบม :)

สุดท้ายนี้ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย ดลบันดาลให้คุณลุงกวาดถนนสุขภาพแข็งแรง พบเจอแต่คนดี โชคดี โชคดี ครับ ;)


โดย: Noi IP: 58.9.152.60 วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:2:13:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bam_ka@
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add bam_ka@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.