2014-04-05 Istanbul : Topkapi Palace, Hagia Sophia, Blue Mosque & Grand Bazaar
กลับถึงบ้านเมื่อวานตอนบ่าย (2014-05-03) แม้แต่กระเป๋าเดินทางก็ไม่ได้เปิด  วางไว้ข้างบันได... อาบน้ำ, นอน... ตื่นมากินข้าว... อาบน้ำอีกรอบ, นอน... เหนื่อยมากมาย  วันนี้พยายามขจัดความขี้เกียจแล้วเริ่มลงมือเขียนบล๊อก...

บล๊อกก่อนหน้าตามลิงค์นะฮัฟ..

2014-04-04 Istanbul - ไปเที่ยวอิสตันบูลกัน


2014-04-05 Istanbul : Topkapi Palace, Hagia Sophia, Blue Mosque & Grand Bazaar

วันนี้โปรแกรมทัวร์ยาวเหยียด, เห็นแล้วเริ่มขี้เกียจเลย... หลังจากอาบน้ำแต่งตัวแล้วลงไปทานอาหารเช้า ก็ชุมนุมกันที่บาร์ข้างล๊อบบี้  เพราะเป็นการรวมตัวกันครั้งแรกของกลุ่ม... คนที่มาเที่ยวแยกย้ายกันมาจากหลายที่  ไกด์จึงต้องแนะนำโปรแกรมทัวร์และให้ลูกทัวร์แนะนำตัวเอง  เพราะจากนี้ไปอีกสองอาทิตย์กว่าๆ จะต้องใช้เวลาร่วมกัน จึงต้องวางกฎเกณฑ์เพื่อให้เข้าใจตรงกัน  

เก้าโมงล้อหมุน  สถานที่แรกที่ไปเยื่อนคือ พระราชวังทอปกะปิ  ถ้าจะเทียบไปแล้วก็เหมือนพระราชวังต้องห้ามที่กรุงปักกิ่ง  เพราะในเขตพระราชวังจะแบ่งเป็นเขตสำหรับว่าราชการ, ราชวังชั้นใน และส่วนของฮาเรม... ผู้คนต่างเข้าใจคำว่าฮาเรมผิดไปจากความหมายเดิม  ซึ่งหมายถึง ต้องห้าม  คือเขตที่ห้ามบุคคลภายนอกเข้า  อันนี้ฟังคล่าวๆ มาจากไกด์  ผิดถูกอย่างไรคงต้องโทษเราที่ภาษาอังกฤษได้เท่านี้อ่ะ...
ทางเข้าพระราชวัง Topkapi...ยังเช้าอยู่เลยแต่นักท่องเที่ยวก็แห่กันมาแล้วอ่ะ  
ทางเข้าพระราชวังชั้นใน
ช่วงนี้มีการบำรุงรักษา  มีหลายอาคารทำกำลังซ่อมแซม  ซึ่งโดยมากยังเปิดให้เข้าชม  แต่บางอาคารเช่นหอสมุดต้องปิดห้ามคนเข้าไปเพราะซ่อมแซมทั้งโครงสร้าง
วิวจากสวนหลังพระราชวัง  ที่เห็นเป็นอิสตันบูลฝั่งเอเชีย  ส่วนเราอยู่ฝั่งยุโรป
อาคารที่จัดเป็นพิพิธภัณฑ์  ไฮไลท์อยู่ที่กริชทอปกะปิที่ประดับด้วยเพชรพลอยสวยงาม... และอีกชิ้นเป็นเพชรทอปกะปิ 82 กะรัต  เสียดายเขาห้ามถ่ายภาพด้านในส่วนของฮาเรม


หลังจากชมพระราชวังและพิพิธภัณฑ์ทอปกะปิเสร็จ ก็เดินไปชม Hagia Sophia ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันมากนัก... Hagia Sophia สร้างเพื่อเป็นโบสถ์ของศาสนาคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์  ต่อมาถูกเปลี่ยนเป็นสุเหร่า  มีการย้ายระฆังออก, แท่นบูชาและรูปปั้นต่างๆ ออกและสร้างสัญญลักษณ์ทางศาสนาอิสลามขึ้นมาแทน  และใช้เป็นสุเหร่าหลักของอิสตันบูลมานานกว่าห้าร้อยปี  ในปัจจุบันได้จัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์ไปแล้ว
ป้ายบอกทางไป Hagia Sophia ป้ายบอกทางเป็นภาษาตุรกี คือ Ayasofya มาที่นี่อาจงงได้ง่ายๆ เพราะภาษาตุรกีใช้ตัวอักษรเหมือนภาษาอังกฤษ  แต่ดัดแปลงเป็นภาษาตุรกี เช่น Boutique ก็สะกดเป็น Butik อะไรทำนองนั้น...ภาพโมเสคพระคริสต์ด้านบนของประตูทางเข้า อลังการงานสร้างจริงๆ
ภาพนี้ถ่ายจากชั้นสองซึ่งต้องเดินขึ้นบันไดหินวนขึ้นมา  ถ้าเป็นตึกสมัยใหม่เพดานสูงนี่ก็คงประมาณชั้นสี่เห็นจะได้  โดมนี้เป็นศิลปะแบบไบแซนไทน์, เคยเป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาประมาณพันกว่าปีก่อนที่จะถูกเขี่ยอันดับทิ้งจากโบสถ์ที่สร้างในยุคหลัง  ถ้าใครสนใจเข้าไปอ่านเพิ่มในวิกิพีเดีย, แนะนำให้เข้าไปอ่านภาษาอังกฤษ เพราะข้อมูลในวิกิพีเดียภาษาไทยมีน้อยมาก
Comnenus Mosaic หนึ่งในภาพโมเสคที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้
ร้าน Pudding Shop Lale Restaurant แนะนำโดยไกด์ของเรา  ที่จริงแถวนั้นมีร้านอาหารเยอะมาก  แต่พอไกด์แนะนำ  เกือบทุกคนในกลุ่มก็แห่กันไปทาน
เคียบับเนื้อแกะที่นี่อร่อยมากมาย...
จุดหมายถัดไปคือ Sultan Ahmed Mosque  แต่นักท่องเที่ยวจะรู้จักในชื่อ Blue Mosque ทั้งนี้เพราะด้านในสุเหร่าตกแต่งด้วยกระเบื้องสีน้ำเงิน  ศิลปะการตกแต่งเป็นแบบออตโตมัน  แต่ก็ผสมศิลปะไบแซนไทน์มาด้วยทั้งนี้เพราะอิทธิพลของ Hagia Sophia ที่อยู่ใกล้ๆ กัน
สำหรับชาวมุสลิมแล้ว ก่อนเข้าสุเหร่าต้องชำระล้างสิ่งสกปรกเพื่อทำให้ร่างกายสะอาด  มุมนี้ถ่ายก่อนทางขึ้น
ทางขึ้นมีคนต่อแถวยาวมาก  ก่อนถึงมีป้ายและหุ่นแสดงเพื่อให้ผู้มาเยือนแต่งตัวให้เหมาะสม... ส่วนพี่หัวเหม่งในภาพคือ Mr.Okan ทัวร์ไกด์ของเรา
ภายในใหญ่โตมโหฬาร  ตกแต่งอย่างสวยงาม...
มีรั้วกั้นนักท่องเที่ยวไม่ให้เข้าไปยุ่มย่ามในส่วนที่ผู้คนทำพิธีละหมาด
ปิดท้ายทัวร์ของวันนี้ด้วย Grand Bazaar ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลก  ทั้งตลาดอยู่ใต้ชายคา มี 61 ซอย, มีร้านค้า 3,000 ร้าน
เราเข้าไปเดินชมแต่ไม่ได้ซื้ออะไรเพราะไม่อยากต่อราคา.. ที่ตลาดแห่งนี้ต้องต่อราคาเก่งถึงจะได้ของราคาถูก... Create Date : 08 เมษายน 2557
Last Update : 4 พฤษภาคม 2557 17:16:42 น.
Counter : 959 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend