2014-04-04 Istanbul - ไปเที่ยวอิสตันบูลกัน
2014-04-04 Istanbul - ไปเที่ยวอิสตันบูลกัน

ตั้งใจว่าจะเขียนบล๊อกหลายทริปมาแล้ว แต่จนแล้วจนรอดหลังจากกลับจากทริปก็ไม่ได้เขียนซักที ดังนั้นทริป นี้จึงตั้งใจว่าจะเขียนวันต่อวันไปเลย... แต่นี่มาเที่ยวได้สามวันแล้วเพิ่งได้ลงมือเขียน...ขี้เกียจมากมายเลยทีเดียว

ทริปนี้เป็นทริปประเทศตุรกี โดยซื้อทัวร์มา 18 วัน และเช่ารถขับเที่ยวเองอีก 10 วัน ก่อนมาก็เป็นกังวลเรื่องวีซ่า เท่าที่อ่านบล็อกอื่นๆมาเห็นบอกว่าไม่ต้องทำวีซ่า แต่เวปท่องเที่ยวบางเวปก็บอกว่าต้องทำวีซ่า ก่อนเดินทางหนึ่งอาทิตย์เลยโทร.ไปถามที่สถานทูตตุรกี เพื่อความแน่ใจ นี่คือเวปลิงค์ของสถานทูต //bangkok.emb.mfa.gov.tr/ นี่คือเบอร์โทรศัพท์ ที่โทร.ไปถาม 02-355-5486 ตอนโทร.ไปคนรับสายเป็นชาวต่างชาติ พอได้ยินเราพูดภาษาไทยเขาก็โอนสายไปให้เจ้าหน้าที่ชาวไทย สรุปว่า คนไทยที่ไปเที่ยวตุรกีภายใน 30 วันไม่ต้องทำวีซ่า แต่ถ้าจะไปเที่ยวนานกว่านั้นก็ต้องเตรียมเอกสารและทำวีซ่าเพื่อจะได้อยู่นานขี้น เราวางแผนไว้ 30วันพอดี (รวมวันที่เราเดินทางเข้า และออกประเทศ) เลยไม่ต้องขอวีซ่า

2014-04-03 เดินทางจากเชียงใหม่ไปสนามบินสุวรรณภูมิ เช็คอินกระเป๋าให้มาส่งถึงตุรกีจะได้ไม่ยุ่งยากและเสียเวลาขนกระเป๋าตอนเปลี่ยนเครื่อง ผ่านด่าน ตม. ที่เชียงใหม่เลย ก็สะดวกเข้าไปใหญ่ ตามสโลแกนของเราเลย... อะไรยากๆ เราไม่ทำอิ..อิ.. เครื่องออกทุ่มยี่สิบถึงสองทุ่มครึ่ง ต่อเครื่องที่สุวรรณภูมิตอนห้าทุ่มครึ่ง ถึงสนามบินอาตาเติร์ก อิสตันบูล ตอน ตีห้าครึ่ง  พอลงเครื่องแล้วก็เดินตามชาวบ้านชาวช่องเขาไปทำเรื่องเข้าเมือง  ที่นี่เราไม่ต้องไปเข้าช่อง ตม. ที่ลงตราวีซ่า  แต่ให้ไปช่อง Passport Control  ซึ่งแถวสั้นมากๆ เพราะเขาแค่เช็คพาสปอร์ตและลงวันที่ถึงวันที่เราอยู่ได้  ส่วนแถวของช่องวีซ่ายาวมากๆ 

พอได้กระเป๋าก็ลากไปทางออก  ตอนแรกจะขึ้นแท็กซี่ แต่เดินผ่านประชาสัมพันธ์สนามบินเลยถามวิธีเข้าเมืองวิธีอื่น เขาไม่แนะนำรถไฟใต้ดินเพราะต้องต่อหลายสาย (คงเห็นกระเป๋าพะรุงพะรัง)เลยแนะนำให้ไปรถบัส ชื่อHavatas ถ้าอยากไปวิธีอื่นเข้าไปอ่านได้ที่  //www.turkeytravelplanner.com/go/Istanbul/Transport/airport2taksim.html

รถบัสจอดแถวๆ Taksimซึ่งเป็นจัตุรัสที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีที่พักและร้านค้ามากมาย และอยู่ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอื่นๆในอิสตันบูล เราศึกษาเส้นทางและทำเครื่องหมายไว้ในแอปแผนที่ ‘MapsWithMe’ อุตส่าห์เจียดเงิน 4.99 เหรียญซื้อมาใช้เลยทีเดียว.. พอลงรถบัสก็หาจุดที่ตัวเองอยู่ไม่เจอ...อยู่ๆแอปก็ไม่ทำงาน เห็นแต่แผนที่และจุดที่มาร์คไว้ เลยต้องถามทางแท็กซี่ที่มาหาลูกค้าตอนลงรถ และเขาก็ตอบด้วยดี ไม่มีเกี่ยงงอน... ปรากฏว่า โรงแรมอยู่ห่างออกไปแค่ร้อยห้าสิบเมตร เราพักที่โรงแรม Titanic เข้าไปเช็คได้ที่นี่ //www.titanic.com.tr/default-en.html โรงแรมประมาณสามดาวกว่าๆ ห้องพักสะอาดห้องไม่โอ่โถงหรูหราอะไร แต่ก็ไม่แคบจนอึดอัด เสียดายอยู่ชั้นสาม วิวเป็นตึกเพื่อนบ้าน เนื่องจากมาถึงเช้ามากเลยต้องรอที่ล๊อบบี้จนกว่าเก้าโมงถึงเช็คอินได้  นั่งสัปหงก ไม่ได้ออกไปเดินสำรวจพื้นที่เพราะเพลียมากมาย  ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำอะไร  และเวลาที่นี่ก็ช้ากว่าเมืองไทยสี่ชั่วโมง  ก็ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องเจ็ทเลค  พอเช็คอินตอนเก้าโมงก็อาบน้ำแล้วหลับไปเลย  พอเดินออกมาหน้าสนามบินก็เจอแก๊งสจ๊วตและแอร์โฮสเตสยื่นจับกลุ่มกันสูบบุหรี่... เสียภาพลักษณ์หมด, เราเลยจอยซะเลย  อั้นมาตั้งนานลงรถบัสมาก็ถ่ายภาพแรกเลย... ที่จริงพยายามถ่ายภาพจากบนรถแล้วหล่ะ  แต่ไม่ดีสักภาพเพราะยังไม่สว่าง ภาพออกมาเบลอๆ มัวๆ ภาพห้องพักที่โรงแรม Titanic ราคาต้องไปเช็คเองเพราะค่าห้องรวมอยู่ในแพ็คเก็จทัวร์ห้องน้ำสะอาดน่าใช้มากมาย... ที่สำคัญน้ำไหลแรงสะใจมากมาย.. ฝักบัวอยู่ติดเพดาน  เจอแสงไฟสะท้อนจากกระจกเลยเห็นไม่ค่อยชัด


ตื่นมาอีกทีก็เที่ยง  ออกไปหาอะไรทานที่จตุรัสทักซิมซึ่งอยู่ห่างออกไปสามบล็อกกะดูก็ประมาณสี่ร้อยเมตร สั่งเคบาบ Kebab รวมเป็นชุดมาทาน มีทั้งเคียบัฟเนื้อ, ไก่, แกะ, แตงดอง,ข้าวหุงกะทิ และ Pide คิดว่าออกเสียงว่า พี-เด้ไม่แน่ใจเหมือนกัน  เป็นแผ่นขนมปังกลมๆอร่อยดี  แต่แพงไปหน่อย  จานสำหรับสองคนราคา 75 Lira เราตีว่า 1 L. = 15B.  หรือ2L. =1USD จะได้ง่ายๆ  แต่เศษเงินถ้าคิดรวมๆ กันแล้วหลายตังค์เชียวหน้าร้านมีโต๊ะนั่ง แต่มีคนสูบบุหรี่   คนที่นี่สูบบุหรี่จัดมาก  เรายอมแพ้เลยไปนั่งข้างในMix kebab สำหรับสองที่, จานใหญ่มาก แต่ก็หมดอ่ะ...Turkish tea อันเลื่องชื่อ


ทานเสร็จก็เดินเล่นที่Istaklal Ave. เป็นถนนเรียบรถรางจากจัตุรัสทักซิม ไม่เห็นมีอะไรมากมาย ไม่มีแผงลอยให้จับจ่าย แต่คนเดินกันเยอะแยะไปหมด  เดินได้ครึ่งทางก็กลับ เพราะเมื่อยขาแล้ว มาถึงโรงแรมสี่โมงกว่าๆ อาบน้ำ แล้วนอนเลย ไม่ได้ทานข้าวเย็นเพราะง่วงมากๆ


The Republic Monument ที่จตุรัสทักซิม Taksim


รถรางที่ Istaklal Avenue คนพลุกพล่านมากมายตรอกซอกซอยมีร้านอาหารอยู่เต็มไปหมด


จบวันแรกที่อีิสตันบูล  ที่จริงอยากเขียนให้จบทั้งสามวันจะได้อัพทูเดท  แต่ไปเที่ยวมาทั้งวันเหนื่อยมากมาย  ขอผลัดนิดนึง... แล้วจะพยายามเขียนให้ทันวันต่อวัน...

Create Date : 07 เมษายน 2557
Last Update : 4 พฤษภาคม 2557 17:21:27 น.
Counter : 4307 Pageviews.

8 comments
  
ตามไปเที่ยวด้วยคนค่า
โดย: schnuggy วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:1:30:47 น.
  
รูปใหญ่ดีค่ะ ภาพสวยมาก รอติดตามชมอยู่นะคะ
โดย: นก IP: 223.207.165.106 วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:10:58:51 น.
  
อยากไปค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 เมษายน 2557 เวลา:13:44:25 น.
  
เห็นแล้วอยากไปจัง ...ชอบการบรรยาย คะ
โดย: พลอย ชมพู IP: 14.207.118.27 วันที่: 18 เมษายน 2557 เวลา:13:55:52 น.
  
ป๊ะแหว่ว... เขียนวันต่อวันมะทันแล้วอ่ะ... กลับมาถึงเมืองไทยเมื่อเช้า และกลับมาถึงเชียงใหม่ช่วงบ่าย... แล้วก็หลับๆๆๆๆ เอาเป็นว่าจะทยอยเขียนให้หมดทั้งทริปก็แล้วกันอ่ะนะ...คงจะก๊อปไดอะรี่มาทั้งดุ้น... แม้แต่ไดอะรี่ก็เขียนไม่ครบวัน... ขี้เกียจมากมาย... อิ..อิ..
โดย: นพ (annopwichai ) วันที่: 3 พฤษภาคม 2557 เวลา:18:21:38 น.
  
ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่เข้ามาอ่านและเป็นกำลังใจ... บล๊อกวันที่สองเพิ่งคลอดเมื่อกี้ อิ..อิ... เชิญเข้าไปอ่านได้เลยครับ, ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีคำถามและเราสามารถตอบได้จะพยายามตอบ พอดีทริปเพิ่งผ่านไปสดๆร้อนๆ ถ้าถามตอนนี้อาจจะยังจำได้บ้าง (แก่แร้วอ่ะ...ความจำสั้นด้วย อิ..อิ..)
โดย: นพ (annopwichai ) วันที่: 4 พฤษภาคม 2557 เวลา:17:31:36 น.
  
เที่ยวชะหนุกกนาน แต่เอ ทำไมเขาแยกเตียงนอนนิ
โดย: รุ่งทิพย์ IP: 1.10.210.50 วันที่: 10 สิงหาคม 2557 เวลา:13:20:25 น.
  
ตอบน้องทิพย์ - อิ..อิ.. แยกนอนเตียงจาได้ไม่หักค่ะ...
โดย: นพ (annopwichai ) วันที่: 15 สิงหาคม 2557 เวลา:15:00:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend