2018-10-02 Chiang Khong to Pakbeng


ตื่นนอนตั้งแต่ก่อนหกโมง อาบน้ำแต่งตัว จัดกระเป๋าเสร็จก็ปาเข้าไปหกโมงครึ่ง  เดินไปเซเว่นเพื่อซื้อสมุดโน๊ต แวะซื้อไส้อั่วให้ลูซี่และอดัมลองชิม เพราะเมื่อวานคุยกันตอนอาหารเย็น เขาบอกว่ายังไม่เคยลองทานไส้อั่ว... ขอนอกเรื่องนิดหนึ่ง, ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวเมืองไทย บางทีก็รู้ที่กินที่เที่ยวมากกว่าคนพื้นที่เสียอีก  ลูซี่บอกว่า ตอนเที่ยวเชียงใหม่เขาไปทานข้าวซอยกาดก้อม อร่อยมาก... เราอยู่เชียงใหม่มาทั้งชีวิตยังไม่เคยไปลอง, ไม่สิ..ไม่เคยแม้แต่จะได้ยิน  กลับไปเชียงใหม่แล้วจะลองไปทาน.

เดินเรียบแม่น้ำโขง อากาศเย็นสบาย  กลับถึงโรงแรมก็ทานอาหารเช้า  ประมาณแปดโมงครึ่ง รถสองแถวมารับไปด่าน ตม. เชียงของ ซึ่งอยู่ห่างออกไป 10 กม. พอถึงก็เข้าไปตรวจพาสปอร์ตลงตราออกนอกประเทศ  แล้วออกไปอีกฝั่งของด่าน  ซื้อตั๋วรถข้ามสะพานมิตรภาพไทยลาว 20 บาท  นั่งรอสักพักรถก็ออก  ขับข้ามสะพานไปด่าน ตม. ฝั่งลาว ใช้เวลาประมาณ 15 นาที.  พอลงรถเสร็จก็เจอบูทแลกเงิน  แลกไป 2,000 บาท ได้ 537,000 กีบ  จากนั้นก็ไปหยิบแบบฟอร์มใบผ่าน ตม. กรอกเสร็จก็ไปต่อแถวซึ่งสั้นมากๆ หน้าเรามีแค่ 2 คน  พอถึงคิวเราเจ้าหน้าที่ ตม.หญิง  เปิดหน้าพาสปอร์ตแล้วปั๊ม  หยิบแบบฟอร์ม ฉีกตรงรอยปะแล้วเอาส่วนขาออกแนบพาสปอร์ตคืนให้เรา... เสร็จ! คือ ไม่ได้อ่าน, ไม่ได้ถามอะไรเลย  ง่ายมากๆ  อยากจะแนะนำประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งหลายเอาไปเป็นแบบอย่างในการทำงาน 5555

พอผ่านด่าน ตม.ฝั่งลาวมาแล้ว ก็มีพนักงานของบริษัทท่องเที่ยวมารอรับ  เราต้องรอลูกค้าคนอื่นๆ ที่ซื้อทัวร์จากบริษัทอื่น พนักงานหญิงพยายามจะขายห้องพัก  เขาแนะนำว่าที่ปากแบงห้องพักจะราคาแสนกีบอัพ ถ้าจองจากเขาจะมีบริการรถรับส่งด้วย.  พอลูกค้ามาครบพนักงานก็ต้อนพวกเราขึ้นรถสองแถว  รถขับจากด่าน ตม.ไปท่าเรือใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงท่าเรือห้วยทราย  พนักงานหญิงคนเดิมที่นั่งมากับสองแถวแจกตั๋วให้ผู้โดยสารจนครบ  แล้วนำผู้โดยสารทั้งกลุ่มไปขึ้นเรือ  ระหว่างรอเราขึ้นไปซื้อบุหรี่ 1 ห่อ  มี 10 ซอง  เรือออกตอน 11:30 ทิวทัศน์สองข้างทางสวยงาม  เปิดไวน์ที่ซื้อมาเมื่อวาน  จิบไวน์ไปชมวิวไป... ผ่อนคลายอย่างแรง.  

ตอนเย็นๆ เรือเริ่มจอดให้ผู้โดยสารชาวลาวลง ตามหมู่บ้านต่างๆ  ไม่มีท่าเรือ  ต้องลงตามตลิ่ง.  เรือมาถึงท่าเรือปากเบงตอนเกือบหกโมงเย็น  จูลี่และอดัมจองห้องแล้ว  แต่ยังไม่ได้จอง  มาถึงท่าเรือมีกลุ่มนายหน้าขายห้องพักมายืนรอลูกค้า  พอเราลงเรือก็ถามราคาคนแรก บอก 50,000 กีบ  ถามน้องผู้หญิงอีกคน 40,000 กีบ  เราก็ตกลงเลย  โรงแรมที่เราพักชื่อ Pakbeng Guesthouse ห้องพอใช้ได้ มีน้ำอุ่นด้วย  ชำระเงินค่าห้องเสร็จก็ออกไปเดินเล่น  เจอเพื่อนใหม่บนเรือพักที่โรงแรมเดียวกัน เลยไปเดินเล่นด้วยกัน  เดินอออกมาอีกหน่อยก็เจอลูซี่กับอดัมก็เลยไปเดินเล่นด้วยกัน  พอถึงตลาดเจอเพื่อนที่คุยกันบนเรืออีกสองคน กลุ่มพวกเราใหญ่ขึ้น  ปากเบงเป็นเมืองเล็กมากๆ เดินแป๊บเดียวก็ทั่วเมืองแล้ว  แวะทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารอินเดีย  พรุ่งนี้ต้องเดินทางอีกทั้งวัน กลัวปวดท้องเลยสั่งข้าวผัด กินได้ไม่ถึงครึ่งเพราะไม่หิว  แต่ดื่มเบียร์ไปสองขวด.  เดินกลับโรงแรมแวะซื้อเบียร์ไปดื่มในห้องอีกหนึ่งขวด.

อาบน้ำนอนด้วยความอ่อนเพลีย  วันนี้ดื่มตั้งแต่ก่อนเที่ยง ทั้งไวน์, แสงโสม และจบที่เบียร์ลาว... นี่ขนาดพยายามเลิกเหล้าอ่ะนะ.... จนจะเข้านอนถึงได้วางแก้วเบียร์แล้วไปแปรงฟันนอน... 
เดินเที่ยวเมืองเชียงของตอนเช้า  
ถนนสายหลักในเมืองเชียงของ
วิวแม่โขงตอนเช้า ณ เชียงของ.... ฝั่งโน้นคือท่าเรือห้วยทราย, ประเทศลาว
ด่าน ตม. เชียงของ
รถบัสระหว่างประเทศข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว  ค่าโดยสาร 20 บาทพอถึงด่าน ตม.ฝั่งลาว สิ่งแรกที่ทำคือแลกเงิน  ถ้าใครจะไปแนะนำให้แลกสำหรับทั้งทริปที่นี่เลย... เราไปแลกเพิ่มที่หลวงพระบาง แลกที่นี่ได้เงินมากกว่าพอผ่าน ตม.ฝั่งลาวแล้ว ก็รอลูกค้าคนอื่นจนครบ แล้วพนักงานก็ต้อนพวกเรามาขึ้นรถสองแถว
พนักงานหญิงแจกตั๋วเรือแล้วส่งพวกเราขึ้นเรือนี่คือเรือที่จะพาเราไปปากเบง จอดรอลูกค้าอยู่ที่ท่าเรือห้วยทราย
นักท่องเที่ยวทะยอยขึ้นเรือ
เจ้าหน้าที่บนเรือ แนะนำการปฏิบัติตัวให้ปลอดภัยขณะโดยสารเรือ  และจบด้วยการพยายามขายห้องพักที่ปากเบงที่นั่งผู้โดยสารภายในเรือ  นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีประมาณ 80% ส่วนผู้โดยสารชาวลาวจะนั่งอยู่โซนหน้าแถวคนขับเรือ
เรือออกจากท่าเรือที่ห้วยทราย
วิวฝั่งไทยที่อำเภอเชียงของ
เรือโดยสารขาขึ้น...
เข้าเขตที่ทั้งสองฝั่งน้ำโขงเป็นประเทศลาว
มาสูบบุหรี่กันด้านหลังเรือ  นักท่องเที่ยว วนกันมายืนสูบบุหรี่กันหลังเรือ...เรือจอดให้ผู้โดยสารชาวลาวลง ไม่มีท่าเรือ... ผู้โดยสารสองคนนี้มีรถมอเตอร์ไซด์ด้วย... สามารถลูซี่ลองดื่มแสงโสม...มาถึงท่าเรือที่ปากเบง
ออกไปเดินเล่นก่อนทานอาหารเย็นอาหารเย็นที่ร้านอาหารอินเดีย  กับการรวมกลุ่มเพื่อนใหม่ที่เจอกันบนเรือ...Create Date : 22 ตุลาคม 2561
Last Update : 22 ตุลาคม 2561 13:57:49 น.
Counter : 472 Pageviews.

4 comment
2018-10-01 Chiang Mai to Chiang Khong


กำหนดการรถตู้มารับหน้าโรงแรม YMCA ตรงกันข้ามบ้าน  ตอนเก้าโมงครึ่ง  เราออกเดินออกบ้านตอนเก้าโมงยี่สิบห้า  แต่รถมาจอดรอรับแล้ว  เราเป็นลูกค้ารายแรกที่รถมารับ  จากนั้น  รถตู้ขับไปรับผู้โดยสารเพิ่มอีก 2 คนที่ประตูช้างเผือก  เขาแนะนำตัวเอง ชื่อลูซี่เป็นคนออสเตรเลียไปอยู่อังกฤษได้ 7 ปี และแฟนหนุ่มชื่ออดัมเป็นชาวอังกฤษ  ทั้งสองมาท่องเที่ยวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้วจะย้ายกลับไปอยู่ออสเตรเลีย....  รถมาจอดหลังกาดคำเที่ยงซึ่งเป็นออฟฟิต และรับผู้โดยสารเพิ่มอีก 6 คน.  พอ 10 โมงก็ออกเดินทาง  คนขับชื่อคุณเทียน  ขับรถดีมากๆ  รถจอดให้ทานอาหารตอนเที่ยงกว่าๆ ที่ร้าน Full house resort อยู่ที่เวียงป่าเป้า  เราสั่ง ผัดไทและเบียร์สิงห์มาดื่ม แต่มันเป็น U beer.  ทานเสร็จก็เดินทางต่อ  แวะวัดร่องขุ่น 20 นาที  
รถตู้มารับที่หน้าโรงแรม YMCA ตรงกันข้ามบ้าน
ออกจากเชียงใหม่ โดยไปยูเทิร์นที่แยกข่วงสิงห์... เชียงใหม่นี่สวยจริงๆโชคดีได้นั่งหน้ารถดูวิวไปตลอดทาง  คุณเทียนคนขับรถก็ชวนคุยบ้าง.แวะทานเที่ยงสั่งเบียร์สิงห์, ได้เบียร์ U เขาว่าเป็นเบียร์สิงห์อ่ะ  รสชาติก็ใช้ได้เลยทีเดียวรถแวะจอดให้ชมวัดร่องขุ่น 20 นาที  เดี๋ยวนี้เขาคิดเงินค่าเข้าสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วศิลปะร่วมสมัยไปกี่ครั้งก็ประทับใจความงามของวัดร่องขุ่นแล้วขับรถต่อเข้าตัวเมืองเชียงราย  ส่งผู้โดยสารลง 3 คน  จากนั้นขับรถต่อมาเชียงของ  รถมาส่งที่โรงแรมบูมเฮาส์  ครั้งก่อนที่มา ได้โรงแรมดีกว่านี้อ่ะ.  มีเรา ลูซี่และอดัม ลงพักที่นี่  ส่วนผู้โดยสารวัยรุ่นยุโรปอีก 3 คน รถตู้จะไปส่งที่ด่าน ตม.  แล้วพวกเขาจะข้ามไปลาวและนั่งรถทัวร์ไปหลวงพระบางคืนนี้เลย

เช็คอินเสร็จ เก็บของเข้าห้องแล้วออกไปเดินเล่น  ที่จริงมีจุดหมายที่เซเว่น เพราะอยากได้ไวน์ถูกๆมาดื่มสักขวด  พอถึงเลือกซื้อไวน์หนึ่งขวดและน้ำเปล่าอีก 2 ขวด  แต่ต้องรออีก 10 นาทีให้ถึง 5 โมงเย็นถึงจะซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้...  ขากลับเดินเรียบแม่น้ำโขง  วิวสวย มีคนมาเดิน วิ่ง ออกกำลังกายบ้าง แต่ไม่มาก  พอถึงโรงแรมก็เก็บของ  แล้วเดินไปร้านอาหารอยู่ซึ่งอยู่ห่างโรงแรมไปประมาณ 200 เมตร  โรงแรมให้คูปองมาเพื่อทานอาหารเย็นที่ร้านนี้  พอถึงก็เห็นลูซี่และอดัมนั่งดื่มเบียร์อยู่ก่อนแล้ว เราจึงเข้าไปสมทบ  นั่งดื่มและทานอาหารจนเกือบ 4 ทุ่มจึงพากันกลับ  แยกย้ายเข้าห้อง.ป้ายห้ามจอด 4 ภาษาที่เชียงของไม่มีใครถ่ายรูปคู่กับป้ายให้...ฝั่งโน้นเป็นประเทศลาวแล้ว, แค่แม่น้ำโขงกั้นเพื่อนใหม่ที่โดยสารมาบนรถตู้ด้วยกัน... ลูซี่และอดัม 
Create Date : 21 ตุลาคม 2561
Last Update : 21 ตุลาคม 2561 16:52:13 น.
Counter : 291 Pageviews.

0 comment
2018-09-28 ที่มาของทริป....


เพิ่งกลับจากทริป North Sumatra เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านมา... คิดว่าไปปลดปล่อย ไปล่องลอย ไปพักสมอง 9 วันแล้วปัญหาต่างๆ ที่เราแอบหนีไปเที่ยว จะเพลาๆลง.   แต่ไม่เลย, ปัญหาเก่าๆ เดิมๆ ซ้ำๆซากๆ ซึ่งโดยส่วนมากไม่ใช่ปัญหาของเราด้วยซ้ำไป บวกปัญหาที่เราสร้างขึ้นใหม่จากทริปที่แล้วกลับมากทำร้ายตัวเราเอง.  ในชีวิตนี้เคยคิดฆ่าตัวตายเมื่อตอนเป็นวัยรุ่นด้วยความอ่อนประสบการณ์,  แม้ในตอนนี้จะไม่เคยคิดอย่างนั้นอีก  แต่ช่วงหลังๆมานี่รู้สึกว่าจะดื่มเยอะขึ้นจนมีบางครั้ง ดื่มจนขาดสติ.... เช้ามาอีกทีจึงรู้ว่าตอนไม่มีสติเกือบทำอะไรที่ไม่เป็นผลดีกับตัวเอง.  ดังนั้นเราก็พยายามลดการดื่มลงไปได้มากเลย...  ไม่ได้จะมาระบายให้เป็น "ศาลาคนเศร้า", "ชีวิตเศร้าชาวเกย์" (555 ไม่รู้ใครเกิดทันหรือเปล่า) แต่จะปูทางเหตุผลของการเดินทางไปเที่ยวลาวในครั้งนี้

แม้จะเคยเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศมา 23 ทริป 16 ประเทศ  แต่ไม่เคยมีครั้งไหนเลยที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวตามลำพัง  ทริปนี้จะเป็นครั้งแรกในชีวิต.  แม้จะเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีวัฒนธรรมใกล้เคียงกับเชียงใหม่  และเราก็เคยไปเที่ยวหลวงพระบาง 2 ครั้งแล้ว  แต่ก็ยังประหวั่นพรั่นพรึ่งเมื่อคิดว่าจะไม่มีใครคอยช่วยเหลือ, ประคบประหงม หากเกิดปัญหาอะไร...  ด้วยความช่วยเหลือจากผู้คนรอบข้างในทุกๆทริปที่ผ่านมาทำให้นิสัยพึ่งพาผู้อื่นอยู่เป็นนิจ ทำให้เกิดการขาดความมั่นใจในตัวเองถึงขั้นสุด.... เห็นวัยรุ่นฝรั่งมังค่าเดินทางแบ็คแพ็คกันจนชินตา  แต่ไม่เคยคิดมาก่อนว่า ต้องใช้ความมั่นใจในตัวเองสูงมากขนาดไหน ถึงต้องทำได้อย่างนั้น.... ไม่นะ! ชั้นจะไม่ยอมแพ้อิพวกเด็กปากยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนมพวกนั้น... 5555 เมื่อคนโบราณอย่างเราได้ออกปากไปเยี่ยงนั้นแล้วไซร้, ก็บึ่งมอร์เตอร์ไซด์ไปประตูท่าแพ ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้าน Travel Shoppe บริษัททัวร์ที่เราใช้บริการอยู่เนืองๆ  จอดรถแล้วเดินเข้าไปในร้าน  ซื้อแพ็คเก็จทั้วร์ Slow boat เชียงใหม่ - หลวงพระบาง 3 วัน 2 คืน ราคา 1,950 บาท  ในราคานี้รวม ค่ารถตู้เชียงใหม่-เชียงของ, ค่าโรงแรมที่เชียงของ, ค่าเรือเชียงใหม่-ปากแบง, (ที่พักปากแบงหาเองจ่ายเอง), ค่าเรือปากแบง-หลวงพระบาง.... ทั้งหมดทั้งปวง ไม่รวมค่าเบียร์ 55555
ที่จริงก่อนซื้อแพ็กเก็จ ก็เข้าไปอ่านบล๊อกเที่ยวลาวโดยเรือช้า (Slow boat แปลแล้วมันเดียมๆ หยั่งใดไม่รู้)  ผ่านเชียงของ-ท่าทราย.... อ่านไปอ่านมาเริ่มเกิดความขี้เกียจเพราะถ้าต้องตะลุยเดินทางแล้วสอบถามนั่นสอบถามนี่กับผู้คนแถวนั้น ผู้คนแถวนี้... ค่าแพ็คเก็จที่จ่ายบางคนอาจคิดว่าสามารถประหยัดได้มากกว่านั้น  แต่ถ้าคิดว่ามีพนักงานกี่ชีวิตที่ต้องมาเป็นผู้จัดการให้เราก็จะคิดได้ว่า มันไม่ได้แพงอะไรเลยถ้าไปเองอาจประหยัดเงินได้ไม่กี่ร้อย แต่รวมๆแล้วเราคิดว่าค่าใช้จ่ายไม่ได้ต่างกันสักเท่าไหร่  **ขอเพิ่มหมายเหตุที่ 2 ความคิดส่วนตัวของผู้เขียนเอง (ปล.ไม่ต้องกลับไปหาหมายเหตุที่ 1 เพราะเราไม่เคยเขียน 5555)

วันนี้วันศุกร์ ที่ 28/09/2018  ตอนเย็นๆ นั่งจิบจินโทนิคแล้วเขียนบล๊อก  คิดว่าจะโพสต์ตอนที่ถึงเชียงของแล้ว, ถ้าสามารถต่อ Wifi ที่โรงแรมได้....

Create Date : 28 กันยายน 2561
Last Update : 21 ตุลาคม 2561 16:08:14 น.
Counter : 210 Pageviews.

0 comment

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend