2014-04-06 Istanbul : East Meets West tour
บล๊อกก่อนหน้าตามลิงค์นะฮัฟ..

2014-04-04 Istanabul - ไปเที่ยวอิสตันบูลกัน

2014-04-05 Istanbul : topkapi Palace, Hagia Sophia, Blue Mosque & Grand Bazaar

============================================

2014-04-06 Istanbul : East Meets West tour 

วันนี้ไม่มีโปรแกรมทัวร์   แต่มี Optional tour คือถ้าใครไม่อยากชมเมืองเอง ก็ต้องจ่ายเพิ่มค่าทัวร์พิเศษ  120 เหรียญต่อคน  ทั้งคณะทัวร์ของเรามีเพียงสองคนที่ไม่ไป  เพราะอยากเดินเที่ยวชมเมืองเอง...  เราตัดสินใจไปเพราะไหนๆ ก็มาแล้ว  จ่ายเพิ่มอีกหน่อย ดีกว่าพลาดไม่ได้ชมทัวร์ที่เขาจัดเพิ่ม  ส่วนเที่ยวในเมือง คิดว่าครั้งหน้าถ้ามาเที่ยวเองโดยไม่ใช้บริการทัวร์ค่อยไปเตร็ดเตร่..

ที่แรกที่เข้าชมคือ Dolmabahçe Palace สร้างในสมัยจักรวรรดิออตโตมัน การเดินชมภายในมีระเบียบเข้มงวดมาก,  ต้องใส่ถุงคลุมรองเท้า  ต้องเดินตามไกด์ไปตามพรมแดงที่ปูไว้ให้นักท่องเที่ยวเดินตามกันไป  ภายในใหญ่โตโอ่โถง  ลูกกรงบันได้เป็นแก้วคริสตอล  แล้วมาจบตรงห้องโถงใหญ่  เป็นโดม  จุดสนใจอยู่ที่โคมไฟแชนเดอเลียร์ทำจากคริสตอลโบฮีเมี่ยน  ซึ่งเป็นโคมไฟระย้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก หนัก 4.5 ตัน  มีไฟอยู่ 750 ดวง  โคมไฟชิ้นนี้ได้รับเป็นของขวัญจาก ควีน วิคตอเรีย  ถ้าใครสนใจเข้าไปอ่านเพิ่มได้ที่นี่ Dolmabahçe Palace
Dolmabahçe clock tower ตั้งอยู่ด้านหน้าก่อนถึงประตูทางเข้า
Gate of the Sultan ประตูทางเข้าพระราชวัง
ขอซูมให้เห็นความสวยงามของปูนปั้น... ช่างอ่อนช้อยหยดย้อยสะก๊อย จริงๆ...
น้ำพุหน้าพระราชวัง... ของเขาสวยมากมาย  แต่เราถ่ายมาหลายภาพ  แต่ก็ไม่สวยซักภาพอ่ะ...
สวนดอกหน้าพระราชวัง  ดอกทิวลิปสวยเด่นมาก
พระราชวัง Dolmabahçe เสียดายข้างใสไม่ให้ถ่ายภาพ... ไม่งั้นคงไปเห็นแชนเดอเลียร์ 4.5 ตัน...งามแต๊ งามว่า...

ไกด์ให้เวลาเดินชมและถ่ายรูปสวนภายนอกแล้วนัดเวลาไปขึ้นเรือเพื่อชมวิวช่องแคบ Bosphorus ทั้งฝั่งยุโรปและฝั่งเอเชีย  โดยขึ้นเรือฝั่งยุโรป..เรือแล่นสักพักก็ข้ามฝั่งไปชมวิวด้านเอเชีย  ที่จริงดูไปแล้วทั้งสองฝั่งก็ไม่เห็นแตกต่างกันเลย  
เดินจากพระราชวัง มาขึ้นเรือ ระยะทางประมาณสองสามร้อยเมตร...
ขึ้นเรือ... เรือลำนี้พาเฉพาะกลุ่มเราล่องช่องแคบบอสฟอรัส... ด้านบนเป็นที่นั่งเปิด  เหมาะแก่การถ่ายรูป  แต่อากาศหนาวมากมาย  ดีนะที่เอาเสื้อกันหนาวไปด้วย เลยได้นั่งชมวิวสวยๆ  ส่วนด้านล่างปิดด้วยกระจกทั้งหมด  ภายในเปิดเครื่องทำความร้อน  เห็นวิวเหมือนกันแต่ไม่รอบด้านเหมือนนั่งด้านบน... มีบริการเครื่องดื่ม ชา, กาแฟ แต่ไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


นั่งเรือผ่านพระราชวัง Dolmabahçe ที่เพิ่งเข้าไปเยี่ยมชม
สะพานบอสฟอรัส ข้ามช่องแคบบอสฟอรัส... สร้างเมื่อปี 1973 แต่รถติดมากจนต้องสร้างสะพานแห่งที่สอง...  ตอนนี้กำลังก่อสร้างสะพานแห่งที่สาม.. กะว่าจะแล้วเสร็จสิ้นเดือนพฤษภาคม 2515 รวมใช้เวลาก่อสร้างสองปี
ชีวิตนี้เคยนั่งเรือลอดใต้สะพานโกลด์เด้นเกทแล้วรู้สึกตื่นเต้นมากมาย  มาครั้งนี้นั่งเรือลอดใต้สะพานบอสฟอรัส ซึ่งข้ามสองทวีปแต่กลับไม่รู้สึกตื่นเต้นเท่าที่ควร...เห็นคนตกปลาเป็นระยะ... แต่สักพักก็เห็นมุมนี้  เลยถ่ายมา... ไม่รู้ว่ากำลังขอดเกล็ดปลากันอยู่หรือเปล่า อิ..อิ...
ข้ามกลับมาชมฝั่งยุโรป  ผ่านบ้านหลังนี้... ขวามือสุด, ไกด์บอกว่าเจ้าของประกาศขาย 50 ล้านยูโร... โม้หรือเปล่าเนี๊ยะ...
ภาพสุดท้ายก่อนขึ้นฝั่ง... (ฝั่งยุโรป)  ตรงนี้เป็นทางตอนเหนือของช่องแคบบอสฟอรัส
พักทานอาหารเที่ยง ซึ่งค่าอาหารรวมอยู่ในค่าทัวร์วันนี้แล้ว  
อาหารเสิร์ฟออกมาเป็นชุดเหมือนอาหารจีน  ทะยอยออกมา  มีหลายจานมาก  แต่ถ่ายแต่เฉพาะจานหลักที่เราเลือกสั่ง  กินเคียบับมาหลายวันละ  วันนี้ขอเปลี่ยนเป็นปลามั่ง  อาหารร้านนี้อร่อยดี  แต่จากการจัดร้านแล้วก็รู้ว่าเป็นร้านสำหรับกรุ๊ปทัวร์แน่นอน...
หลังจากทานอาหารก็ขึ้นรถมาพิพิธภัณฑ์ Sadberk Hanim  ที่จริงคิดว่าถ่ายรูปภายในพิพิธภัณฑ์มา... แต่หายไปไหนหมดก็ไม่รู้อ่ะ...


กลับโรงแรมด้วยความอ่อนเพลีย  จำไม่ได้ว่าออกไปทานอาหารเย็นหรือเปล่า... ช่วงแรกๆ ของทริปไม่ได้บันทึกอะไรเลย.. มีแต่รูปถ่ายและตารางท่องเที่ยว  ทำให้ข้อมูลบางอย่างขาดๆ หายๆ โทษใครไม่ได้นอกจากตัวเองที่ขี้เกียจอ่ะ...Create Date : 05 พฤษภาคม 2557
Last Update : 5 พฤษภาคม 2557 16:30:22 น.
Counter : 850 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend