Group Blog
 
All blogs
 
Belle & Sebastian... โครตไพเราะหลายวันก่อนผมไปเดินเล่นตลาดนัดจตุจักร ก็ไม่ได้มองหาอะไรเป็นพิเศษหรอก แค่อยากเรื่อยเปื่อยไปตามประสาวันหยุด ซึ่งผมกำลังคิดว่าตัวเองคิดผิดรึเปล่าที่มาเดินเล่นที่นี่ นั่นคือผมกำลังลืมไปว่าคนที่มาเดินที่นี่มีมหาศาลล้านแปด แดดก็ร้อน อากาศก็อ้าว ไม่สนุกเท่าไหร่นัก

แต่ก็ช่างเถอะ อย่างไรก็ตามผมไปเจอร้านขายซีดีเจ๋งๆเข้าให้แล้ว

ร้านนี้อยู่แถวๆโซนไหนก็จำไม่ได้ จำได้เพียงว่าเดินมั่วไปหมด แต่เจอร้านนี้เข้าโดยบังเอิญ ภายในร้านเต็มไปด้วยแผ่นซีดี กว่า 100% เป็นแผ่น... แผ่นซีดีมีหลายแนว ตั้งแต่ Easy listening, Chill out, House,ฺ Bossa, DrumNBass, ไล่ไปจนถึง Britpop เลยที่เดียว ส่วนใหญ่ก็เป็นวงที่ในเมืองไทยหาซื้อแผ่นได้ยากๆ หรือไม่ก็พวกแผ่นอิมพอร์ตไปเลยนู่น

สวรรค์กูหละทีนี้

ย้อยกลับไปสมัยที่ผมยังเป็นนักเรียนหัวเกรียน กางเกงขาสั้นอยู่นั้น นอกจากผมจะบ้า The Manics และคลั่งไคล้วงดนตรีจากอังกฤษ อาทิเช่น radiohead , The Verve, Embrace,Primal Scream,Pulp, blur และอื่นๆอีกเป็นเข่งๆแล้ว ผมยังชอบอ่านนิตยสาร Generation Terriorist มากๆ อีกด้วย แน่นอนว่าชาวเราที่ติดตามนิตยสารเล่มนี้จะรู้จักกับบทความของคุณ อาทิตย์ พรหมประสิทธิ์เป็นอย่างดี บ่อยๆที่คุณอาทิตย์นำวงดนตรีสุดเทห์ ฮิบ และโคตรไพเราะ มาให้เรารู้จัก บางครั้งวงที่คุณอาทิตย์แนะนำมาเหล่านั้น ก็หาฟังยากประหนึ่งเหมือนว่าเป็นดนตรีจากดาวอังคาร...

กว่าพันอัลบั้ม ร้อยวงดนตรี ที่คุณอาทิตย์เขียนลงบทความ จะมีแค่สิบกว่าอัลบั้มที่ผมได้มีโอกาสฟัง
วงดนตรีหลายๆวง ผมก็ได้แค่ฝันและจินตนาการเอาจากตัวหนังสือ บางที่มันก็หายากเกินกว่าจะแสวงหามาฟัง

มีอยู่วงหนึ่งที่ผมติดใจอยากฟังมาตั้งแต่ครั้งกระนู้น นั่นคือ
Belle & Sebastian วงดนตรี Folk-pop จากสก๊อตแลนด์


ผมอ่านบทความของคุณอาทิตย์ที่พุดถึงวงนี้ว่า Belle & Sebastian เป็นวงดนตรีที่ประกอบด้วยสมาชิก 7 คน (ในขณะนั้น ราวๆปี 1997-98) ได้แก่

Stuart Murdoch(vocals, guitar and keyboards)
Isobel Campbell(vocals and cello)
Stevie Jackson(vocals and guitar)
Chris Geddes(keyboards)
Richard Colburn(drums)
Sarah Martin(violin, keyboards, guitar, and vocals)
Stuart David(bass)

คุณอาทิตย์พูดถึงดนตรีของพวกเขาไว้ว่า "Belle and Sebastian" โดดเด่นงามสง่าเหมือนหงส์กลางถนนที่พลุกพล่าน พวกเขาคือความน่าแปลกใจที่หอมหวาน และเป็นความหอมหวานที่น่าแปลกใจ โลกของเขามีแต่ฤดูร้อน แต่เป็นฤดูร้อนที่มีเงามืดแห่งความโศกสลด...

ไอ้ผมในฐานะคนอ่านก็ได้แต่จินตนาการตาม นึกฝันว่ามันเป็นอย่างไรหนอ คงไพเราะน่าดู ผมจำได้ว่าเข้าไปถามวงนี้กับป้าร้านโดเรมี ป้าแกตอบว่า อ้อมี แต่เป็นแผ่นอิมพอร์ตนะ อยู่บนแผงบนสุดนู่นเลย ผมมองตามมือป้าแกขึ้นไปและผมเอื้อมไปหยิมมันมาดู หน้าปกเป็นสีเขียว มีชื่อวงอยู่ทางด้านขวาแล้วชื่ออัลบั้มอยู่ด้านล่างชื่อวงในมุมเดียวกัน มันเขียนไว้ว่า "The Boy with the Arab Strap" ผมอ่านและพลิกด้านหลังดูราคา ...ก็อะนะ ราคาแผ่นซีดีอิมพอร์ตในเวลานั้นแผ่นหนึ่งตกราวๆ 1500 – 2500 บาท หรือมากกว่านั้น ราคาของซีดีอิมพอร์ตถือว่าแพงมากสำหรับผมในสมัยที่ยังเป็นแค่นักเรียนมัธยม ที่แบมือขอตังค์พ่อแม่ไปโรงเรียนอยู่เลย ผมหันไปถามป้าแกอีกด้วยคำถามที่ผมรู้คำตอบอยู่แล้ว ป้าครับไม่มีเป็นเทปเหรอ ป้าแกส่ายหน้าแทนคำตอบ ผมยิ้มแหะๆ ลูบๆคลำๆมันสองสามที ก็ส่งมันคืนกลับไปบนชั้น


นี่คือความทรงจำล่าสุดของผมกับ ฺB&S “The Boy with the Arab Strap” จวบจนกระทั้งผมมาเจอร้านขายซีดีร้านนี้ที่ตลาดนัดจตุจักร (วกกลับมาจนได้)

ทันทีที่เห็น ผมไม่ลังเลที่จะซื้อมันเลย ผมขอทางร้านลองฟังหนึ่งเพลง
เสียงเพลงแทรกแรก It Could Have Been a Brilliant Career ลอยมาเบาๆ แข่งกับเสียงเพลง 14 อีกครั้ง ของเสกโลโซ จากร้านข้างๆ

เข้าท่า ๆๆ โอเคมากเลย (ไม่ใช่ 14 อีกครั้งนะ) เสียงร้องที่แผ่วเบาไม่เต็มเสียง เข้ากันได้ดีกับเสียงกีตาร์โฟลด์ เปียนโน มีเสียงแตกพร่าของเบสเสียงต่ำ ผมคิดในใจโห ยอดไปเลย มีสำเนียงLoFi ด้วย เจ๋งๆ สมกับการรอคอย วันนั้นผมได้ ซีดีกลับบ้านสองแผ่นคือแผ่นนี้กับ KingSiZe ของ The Boo Radleys ที่ไพเราะเหลือเกิน

ผมไม่รอช้าที่จะเล่น B&S โดยเร็ว เพลงแรกเข้าท่า เพลงที่สอง Sleep the Clock Around ไพเราะยิ่งกว่า เสียงกีตาร์กับดรัมแมทชีนคลออยู่ด้านหลังแบบเดียวกับที่ Delakota ใช้ทำเพลง The Rock เพลงสาม Is It Wicked Not to Care? ทำเอาผมเคลิ้มไปกับน้ำเสียงของ Isobel และโดดเด่นด้วยเครื่องเคาะ Ease Your Feet in the Sea เพลงต่อมาก็พาผมสู่โลกแห่งดนตรีของพวกเขาอย่างสมบูรณ์ A Space Boy Dream ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังฟัง Filter Happier ของ radiohead

Dirty Dream Number Two เป็นเพลงที่ผมชอบมากที่สุด เรียบง่าย เมโลดี้สวยงาม ท่อนฮุกสุดแสนจะติดหู กีตาร์ที่สตัรมมอย่างเมามันส์ประสานไปกับเครื่องสายและเครื่องเป่าลงตัวอย่างวิเศษ ช่วยเปิดไตเติลแทรก The Boy with the Arab Strap ที่โครตยอดเยี่ยม ในขณะที่ The Rollercoaster Ride ก็ทำหน้าที่ปิดอัลบั้มอย่างงดงาม และอลังการ


แม้ว่า CD ที่ผมได้มานั้นคุณภาพเสียงอาจจะไม่ได้ดีมากนักถึงขึ้นแย่เลยละ แต่ผมรัก Belle and Sebastian เข้าให้แล้ว The Boy with the Arab Strap ให้ความรู้สึกที่ไพเราะ ล่องลอย เหมือนอยู่ตรงกลางระหว่างกลางวันและกลางคืน มืดหม่น แต่ไพเราะสุดยอดด้วยเมโลดี้ที่งดงาม ลงตัว และเสียงร้องที่เข้ากับทุกๆอารมณ์ของเพลงจนทำให้คุณอิ่มเอิบใจ หลุ่มหลงสู่โลกของพวกเขา รักดนตรีของพวกเขาอย่างหักปักหัวปำ The Boy with the Arab Strap คืออัลบั้มที่คุณจะรู้สึกว่าไม่อยากให้ดำเนินไปถึงแทรกสุดท้าย คืออัลบั้มที่คุณอยากให้มีสัก 50 เพลง

ผมเสียดายมากที่ผมได้ฟังเพลงของพวกเขาช้าเกินไป ถ้าผมได้ฟังแต่เนิ่นๆ บางทีแนวเพลงที่ผมฟังอาจจะเปลี่ยนไปเลยก็ได้

แม้ว่าปีนี้จะเป็นปี 2006 แล้ว แต่ The Boy with the Arab Strap นั้นสวยงามและไพเราะเกินกว่าที่จะมองข้าม ถ้าคุณชื่นชอบงานเพลงแนว Indie Pop จากเกาะอังกฤษและหลงรักวงอย่าง Tinderstick, Mercury Rev, The Beautiful South, หรือ Swan Dive โปรดอย่าลังเลที่จะหามาฟังให้ได้

หนึ่งในงานเพลงยอดเยี่ยมแห่งปี 1998PS. The Boy With The Arab Strap คืองานเพลงชิ้นที่ 3 B&S ออกกับตราแผ่นเสียง Jeepster Records ในปี 1998
Credit: ขอบคุณคุณอาทิตย์ และ คุณป้าร้านโดเรมี สยามที่นำชื่อมาอ้างถึงโดยยังไม่ของอนุญาตล่วงหน้า / นิตยสาร Generation Terrorist / website wikipedia สำหรับการ Search และรูปภาพ


ข้อความข้างต้นทุกอักขระเป็นข้อความส่วนตัว ไม่ได้มีเจตนาพาดพิงถึงบุคคล กลุ่ม หรือใครและใคร ในทางลบ ...ถ้ามีข้อมูลส่วนใดผิดพลาดหรือมีข้อความส่วนใดไม่เหมาะสม กรุณาเมล์มาบอกได้ที่ mesia_82@yahoo.com หรือหลังไมค์ผ่านทางเว๊ปของพันธุ์ทิพย์ก็ได้ ขอบคุณครับCreate Date : 04 กันยายน 2549
Last Update : 5 กันยายน 2549 15:11:55 น. 14 comments
Counter : 1449 Pageviews.

 
เห็นด้วยอย่างยิ่งเลยครับว่าวงดนตรีวงนี้ทำดนตรีได้น่าชวนละลายยามฟังเป็นอันมาก


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 4 กันยายน 2549 เวลา:15:47:51 น.  

 
แอบเข้ามาหาคุณ Mesia ก่อนอื่นต้องหวัดดีและขอบคุณก่อนเลย ที่ได้มีโอกาสไปแวะที่บล็อกของผม

สำหรับ belle & sebastian นั่นต้องยอมรับเลยว่าพวกเขาทำเพลงไพเราะเสนาะหูจริงๆ และผมก็เชื่อว่าคอเพลงอย่างเราๆแทบทุกคนก็น่าจะชอบวงนี้ล่ะครับ(ชอบมากชอบน้อยอันนี้ก็อีกเรื่อง)

ส่วนDuelsนี่ตอนผมเห็นชื่อครั้งแรก ก็ดันเห็นเป็น Deus วงที่คุณMesiaพูดถึงนั่นแหละครับไปสะงั้น(ประมาณว่ามองผ่านๆ)

ส่วน The Boo นี่ ผมเคยฟังเพลงFind The answer withinเวอร์ชั่นอคูสติก แล้วแบบประมาณว่าฟังแล้ววิญญาณหลุดไปเลยครับ ผมชอบมากกว่าเวอร์ชั่นอัลบั้มเยอะเลย แต่ทุกวันนี้ผมยังหาเวอร์ชั่นนี้ฟังไม่ได้อีกเลย ไม่รู้ว่าคุณ Mesia จะมีหรือเปล่า

แล้วไว้พบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปฮะ


โดย: newpanda วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:13:34:27 น.  

 
อ่านคุณอาทิตย์เขียนถึง B&S แล้วเกิดอาการเลือดลมไหลเวียนไม่ปกติ มันคิดๆๆอยู่นั่นว่าจะหามาฟังได้จากไหน แผ่น imported ก็ดูจะไกลเกินเอื้อมสำหรับเดะมัธยม

เดชะบุญสมัยเรียนมหาลัยพอลืมตาอ้าปากมีโอกาสสอยมาฟัง...ฟังแล้วรู้สึกอย่างไร...คุณ Mesia_82 คงสัมผัสได้เช่นกัน


ปล. ตามหา KingSiZe อยู่เหมือนกัน

The night is filled with stars that last a lifetime long
They all belong to me...


โดย: Thebrightestsunisthepurestgun วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:23:53:19 น.  

 
ได้ยินคนชอบ Belle & Sebastian เยอะมาก แต่ก็เคยฟังแบบผ่านๆ (แบบที่เอามาแปะๆ กันในบล็อกอ่ะครับ) เจ้าของบล็อกก็ชอบอีกคนแล้ว แสดงว่าของเขาคงดีจริงๆ แน่


โดย: strawberry machine gun วันที่: 6 กันยายน 2549 เวลา:9:19:42 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อกผมนะครับ

วงนี้แฟนเพลงในบ้านเราเยอะเหมือนกันนา
สงสัยต้องลองหามาฟังบ้าง


โดย: King Of Pain วันที่: 7 กันยายน 2549 เวลา:1:36:50 น.  

 
ชอบ Belle & Sebastian เหมือนกันค่ะ
ตอนฟังครั้งแรกไม่ถึงกับชอบมาก แต่พอฟังบ่อยๆแล้วโดนดี :)


โดย: DropAtearInMyWineGlass วันที่: 7 กันยายน 2549 เวลา:4:35:26 น.  

 

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมครับ


โดย: boy with arab strap (Mesia_82 ) วันที่: 7 กันยายน 2549 เวลา:13:53:18 น.  

 
ชอบอ่าน GT เหมือนกันเลยค่ะ ป่านนี้ยังเก็บไว้อยู่เลย คิดถึงสมัยวงพวกนี้เฟื่องฟู มีป้าดีเจอะไรน้า จำชื่อไม่ได้ที่ชอบเปิดเพลงประมาณนี้ด้วย

คิดถึง Blur คิดถึง Radiohead คิดถึง Manics

แต่กับวงนี้ ไม่เคยฟังเลยค่ะ


โดย: unwell วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:11:09:56 น.  

 
คุณ Mesia_82 เป็นไงมั่ง ไม่มาที่ blog เลย

อ่านเรื่องนกแล้วนึกสังเวชตัวเองที่มีความรูเรื่องนี้้น้อยมาก ตอนอยู่ปี 1 นั่งกินข้าวกับเพื่อนแล้วเห็นนกตัวนึงบินมา ไอ้เราก็กรี๊ดกร๊าดนกอะไรมีสีที่คอสวยจังงั้นงี้ๆ

ปรากฏมันคือนกพิราบ...นกสามัญประจำสนามหลวงนี่หละ


โดย: Thebrightestsunisthepurestgun วันที่: 20 กันยายน 2549 เวลา:11:55:25 น.  

 
คุณ Mesia_82 ไม่ต้องเสียดายที่ได้ฟังเพลงของพวกเขาช้าหรอกครับ
ผมเองกว่าจะได้ฟังก็เมื่อซักสามปีก่อนเอง ช้าเหมือนกับที่เพิ่งจะแวะมาเยี่ยมเยือนบล็อกนี้

แต่พี่ซอนนี่ อาทิตย์ พรหมประสิทธิ์มีคุโณปการต่อการฟังเพลงจริงๆ
ทัศนคติการฟังเพลงของผมเปลี่ยนแปลงและกว้างขึ้นเพราะการอ่านบทความของพี่เค้า


โดย: sTRAWBERRY sOMEDAY วันที่: 20 กันยายน 2549 เวลา:20:37:04 น.  

 
ขอบคุณที่อวยพรนะ

คิดถึงริชชี่เหมือนกัน ยิ่งได้ฟังงานเดี่ยวเจมส์กับนิคกี้

วันพฤหัสที่ 5 ตุลามีงาน DUDE ป้าแต๋ว Astra RCA 3 ทุ่ม-ตี2 สนไหมๆ


โดย: Thebrightestsunisthepurestgun วันที่: 26 กันยายน 2549 เวลา:12:30:33 น.  

 
เป็นแฟนคุณ Sonny กับ Belle & Sebastian เหมือนกัน เลยขอย้อนมาเม้นท์บ๊อกนี้หน่อย ที่จริงก็รู้จัก B&S เพราะดีเจ Sonny นี่แหละ แหะๆ แต่พึ่งมารู้จักเอาในชุด Dear Catastrophe Waitress (2003) ชอบเพลง I'm A Cuckoo และ Step Into My Office, Baby ก็เลยมีแผ่นอิมพอร์ตแผ่นนี้ไว้ในครอบครองเป็นอันดับแรก แล้วต่อมาก็ไปตามฟังงานชุดเก่าๆ ของวงแล้วก็ได้ The Boy With the Arab Strap กับ If You're Feeling Sinister มา ได้มาจากจตุจักรเหมือนกัน เป็นแผ่นมือสอง แต่คงจะคนละร้านกะ จขบ. เพราะร้านนี้ขายอัญมณี และมีแผ่นมือสองจากเมืองนอกอยู่จำนวนนึง โชคดีที่แผ่นใหม่มาก เจ้าของก็บอกว่าฟังแค่ครั้งสองครั้งเอง


โดย: Together In 80s Dream วันที่: 15 ตุลาคม 2549 เวลา:12:06:03 น.  

 
ฮิ้ววววววว อ่านแล้วทำให้รำลึกอดีตมากเลย เขียนได้ดีมากเลยค่ะ อยากเขียนถึงพวกเค้าประมาณนี้จัง แต่ไม่ค่อยมีเวลาอ่ะ นี่รุ่นเดียวกันเลยน่ะเนี้ย เรารู้จักจากดีเจ Sonny เหมือนข้างบนอ่ะค่ะ แล้วมาอ่านต่อใน เจนัลเรชั่น Mag. น่ะ

นี่ถ้าคุณ Mesia เป็นแฟนเค้าขนาดนี้ต้องหา Fans Only หรือหาวีดีโอพวกเค้าดูน่ะ จะรักขึ้นอีกมาก The Boy with the Arab Strap ต้องดูแสดงสดที่ California สนุกและเป็นกันเองมากๆ วีดีโอของพวกเค้าทำกันเองหมด เพลงใครคนนั้นทำประมาณนั้น อยากเห็นความเป็นพวกเค้ามากๆ ลองดู Interview ที่ลงในบล็อกอิชั้นน่ะค่ะ แล้วจะรู้ว่าชื่อวงมาจากไหน อิอิ Interview นั้นขำดีคะ วงนี้ใครๆก็ชอบ Isobel สาวน่ารัก แต่ดิฉันทึ้งความเก่งของ Sarah ค่ะ มีลูกสาวของี้คนเหอะ

เฮ้อไปแล้วค่ะเพ้อเจ้อ ของแอทเพื่อนลิงค์น่ะ ไว้มีอะไรที่บล็อกแล้วจะเข้ามาหาจ๊ะโดย: Special Ed. วันที่: 9 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:18:18 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทายครับ

ผมเพิ่งถอย B&S life persuit มาฟัง ไว้เดี๋ยวว่าจะมารีวิวให้อ่านกันเล่นๆอีกครับโดย: Mesia_82 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:13:59:47 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Mesia_82
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mesia_82's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.