Group Blog
 
All blogs
 
...จัดบ้าง + TOP 15 Albums แห่งปี 2007 ที่ฉันชอบ...

คลิกเพื่อฟังเพลงครับ


ก่อนหน้านี้กะว่าจะไม่เขียนเรื่องบลา บลา บลาแห่งปี เพราะใครๆต่างก็เขียนกันแล้ว แต่เพราะใครๆก็เขียนกันแล้วนี่แหละ ยิ่งอ่านก็ยิ่งคันไม้คันมือเป็นยิ่งนัก

เลือกไปเลือกมาก็ได้ 15 อัลบั้มพอดี โดยผมพยายามเลือกจากงานที่ออกในปี 2007 เท่านั้น แต่กระนั้นยังมีงานในปี 2006 ติดมาด้วย 2 ชุด
15 อัลบั้มนี้อาจจะไม่ได้ยอดเยี่ยมและดีเลิศมากนัก ไม่ได้เป็นงาน Master Piece ที่โดเด่นมากๆในรอบหลายๆปี แต่ที่เลือกเพราะ"ชอบ" เหตุผลเดียวเนี่ยแหละ

มาดูกันเลยครับ (เรียงตามอัลฟาเบตนะจ๊ะ)ARCADE FIRE - NEON BIBLE
หากเพลงในโลกนี้มีทั้งด้านมืดและด้านสว่าง Arcade Fire คือวงที่ถูกผสมด้วยสองด้านนั้นอย่างแท้จริง ...มีใครจะไม่ชอบอัลบั้มนี้บ้างหละ ?

เพลงที่ชอบ: Black Mirror, Keep the car running, Intervention,Ocean of Noice, Antichrist Television Blues, Windowsill, No Cars goBEIRUT - THE FLYING CLUB CUP
ฟังเพลงของ Beirut แล้วรู้สึกเหมือนได้ไปเที่ยวประเทศแถบยุโรปตะวันออก
กลิ่นอายของบ้านทรงโบราณ ถนนดินที่เต็มไปด้วยฝุ่น แสดแดดอ่อน ท้องฟ้าสีครามที่ครึ้มไปด้วยเมฆ ...นี่คือคำบรรยายถึง The Flying Club Cup

เพลงที่ชอบ: Nantas, A Sunday Smile, La Banlieu, Cliquot, In the Mausoleum, Un Dernier Verre, St. ApolloniaBRIGHT EYES - CASSADAGA
ผมรู้จักวงนี้ครั้งแรกจาก blog คุณแม่ของน้องณอน และพอได้ฟัง Four Winds ครั้งแรกก็ถึงกับอึ้ง ลมทั้งสี่ทิศพัดกระหน่ำเข้าใส่แบบไม่ทันตั้งตัว การันตีว่าคุณจะรักวงนี้ อัลบั้มนี้หลังจากได้ฟังเป็นรอบที่ 3

เพลงที่ชอบ: Clairaudients (Kill or Be Killed), Four Winds, If the Brakeman Turns My Way, Hot Knives, Soul Singer in a Session Band, Classic Cars, Cleanse Song, No One Would Riot for LessCHRIS GARNEAU - MUSIC FOR TOURISTS
ผมแทบจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับนักร้องคนนี้มากนัก รู้แต่เพลงของเขานั้นไพเราะจับใจแทบทุกเพลง อบอุ่น นุ่มนวล เมโลดี้ที่ไหลลื่น เสียงร้องบีบอารมณ์ เหมาะกับการเปิดกล่อมในฤดูหนาวเป็นอย่างยิ่ง

แม้ว่า pitchfork media จะสับงานชุดนี้ซะเละเทะ โดยให้เรตติ้งแค่2.3 แต่ผมก็ยังชอบ Music For Tourists ชุดนี้อยู่ดี

เพลงที่ชอบ: Relief, Black & Blue, So Far, First Place, Baby's Romance, Not Nice, We dont try, Between the Bars (Elliott Smith cover)DEVENDRA BANHART - SMOKEY ROLLS DOWN THUNDER CANYON
เค้าบอกกันว่าอัจฉริยะกับความเพี้ยนแท้จริงแล้วเป็นเรื่องเดียวกัน และงานชุดนี้ของพ่อหนุ่ม Banhart ก็เป็นเช่นนั้นเสียด้วย นี่คืองานเพลงที่ผสมผสานกลิ่นอายของ โฟลค์ โซล แจซซ์ ไซคีเดลิก และเรเก้บลู เข้ากันได้อย่างแนบเนียน

เพลงที่ชอบ: So Long Old Bean, Seahorse, Bad Girl, Shabop Shalom, Lover, My Dearest FriendELLIOTT SMITH - NEW MOON
ในฐานะแฟนพันธุแท้ของ Elliott Smith อัลบั้มชุดนี้คุ้มราคาทุกบาทที่จ่ายไปจริงๆ CD 2 แผ่นรวบรวมเพลงหายากมากมาย ที่เด็ดสุดๆคือ Miss Misery ในอีกเวอชั่นนึง ทำนองเดิมแต่คนละเนื้อร้อง...สุดยอด ส่วนเพลงอื่นๆก็มาตรฐาน Elliott Smith เป็นโฟลค์ร็อคที่ฟังเศร้าๆแต่ก็เกรี้ยวกราดในเวลาเดียวกัน

เพลงที่ชอบ: ทุกเพลง (เวอร์ไปไหมเนี่ยฉัน)EXPLOSIONS IN THE SKY - ALL OF A SUDDEN I MISS EVERYONE
เมื่อปีนี้ Mogwai ไม่ได้ออกอัลบั้ม งานชุดนี้ของEITSเลยเข้าวิน Post-Rock สุดประทับใจได้อย่างสบายๆ และหากเราจะหานิยามสั้นๆของงานชิ้นเยี่ยมนี้ก็คือ "เพราะไปทุกอณูของตัวโน๊ต"

เพลงที่ชอบ: Welcome Ghost , What Do you Go home to, Catastrophe and the CureGRIZZLY BEAR - YELLOW HOUSE (2006)
งานของปี 2006 แต่อดเอามาเขียนไม่ได้เพราะว่าฟังบ่อยมาก โดยเฉพาะช่วงหลังๆอย่างตอนกำลังเค้าท์ดาวน์อยู่ที่บ้าน จิตใจฮัมเพลง Knife ขึ้นมาได้ไงก็ไม่รู้ พูดกันตามตรงว่าเพลงของพวกเขาฟังแล้วค่อนข้างน่าเบื่อ เป็นโมโนโทนที่เรียบๆ ซึมๆ ลอยๆ แต่ทำไมมันถึงเพราะและติดหูได้ขนาดนี้ก็ไม่รู้ นี่แหละที่เขาบอกกันว่าเพลงที่ดีจริง ไม่จำเป็นต้องมีท่วงทำนองที่ฮิตหรอก

เพลงที่ชอบ: Easier, Lullabye, Knife, Central and Remote, Plans, On a Neck, On a Spit, RepriseIRON & WINE - THE SHEPHERD'S DOG
เป็นอีกอัลบั้มที่ทำให้ข้อพิสูจน์ที่ว่า "เพลงที่ดีไม่จำเป็นต้องอยู่ในอัลบั้มที่ฮิต และอัลบั้มที่ฮิตไม่จำเป็นต้องมีเพลงที่ดี" เป็นจริง งานชิ้นนี้ของ Iron & Wine ก็เป็นพวกเรื่อยๆมาเรียงๆ ไม่มีอะไรโดดเด่น จังหวะเบาๆ เรียบๆ แต่ฟังบ่อย เพราะ และอบอุ่น อุปมาเหมือนเดินเล่นในสวนตอนกลางคืน ไม่เห็นดอกไม้สักดอก ไม่เห็นต้นไม้สักต้น แต่กลับเห็นเดือนดาวมากมายบนท้องฟ้าแทน

เพลงที่ชอบ: Pagan Angel and a Borrowed Car, White Tooth Man, Lovesong of the Buzzard, House by the Sea, Innocent Bones, Boy with a Coin, The Devil Never Sleeps, Flightless Bird American MouthJENS LEKMAN - NIGHT FALLS OVER KORTEDALA
ลองจินตนาการถึงหนุ่มเชยที่สุดที่คุณเคยรู้จัก ออกมาจับไมค์และร้องเพลงในแบบ Patrick Wolf คงดูไม่จืดและยากจะนึกออก เหมือนเพลงของ Jens Lekman ที่เช้ย เชยยย แต่ทำไมมันช่างจิ๊ดจ๊าดนัก จังหวะของเพลงมันช่างสดใสคึกคักและชวนให้ขยับแข้งขาเป็นอย่างยิ่ง

เพลงที่ชอบ: The Opposite of Hallelujah, A Postcard to Nina, Into Eternity, If I Could Cry (It Would Feel Like This), Your Arms Around Me, Shirin, It Was a Strange Time in My LifeMANIC STREET PREACHERS - SEND AWAY THE TIGERS
แฟนๆของ the Manics ต่างก็ชื่นชอบอัลบั้มนี้กันถ้วนหน้า นั่นเพราะ Send Away the Tigers แสดงให้เห็นว่าพวกเขาพยายามกลับไปสู่ตัวตนดั้งเดิมในแบบที่มีริชชี่ เจมส์อยู่ด้วยมากแค่ไหน แม้พวกเขายังไม่อาจทำได้ดังเดิมและอัลบั้มอย่าง Generation Terrorist หรือ Holy Bibleนั้นก็มีได้แค่ครั้งเดียว แต่แฟนๆทั้งเก่าและใหม่ก็ยังคงเหนียวแน่นและยังคงเชื่อมั่น ศรัทธาที่มีต่อ The Manics ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

เพลงที่ชอบ: Send Away the Tigers, Underdogs, Your Love Alone Is Not Enough, The Second Great Depression, Autumnsong, Imperial Bodybags, WinterloversMAXIMILIAN HECKER - I'M BE A VIRGIN, I'M BE A MOUNTAIN (2006)
สำหรับคนที่มีความรัก โลกควรจะเป็นสีชมพู แต่ความรักในแบบฉบับของหนุ่ม Hecker นั้นโลกนี้เป็นสีขาวแต้มเทา Heckerสร้างเพลงรักแบบ Power Pop ที่แสนโรแมนติกของวันที่มีพายุกระหน่ำรุนแรง บทเพลงที่ปลอบประโลมยามหิมะโปรยปรายหรือเป็นสายลมเย็นพัดผ่านในวันที่อบอ้าว เพลงของเขาคือรักแรกพบแห่งฤดูกาล

เพลงที่ชอบ: Snow White, Your Stammering Kisses, Velvet Son, Silly Lily, Funny Bunny, I'll Be A Virgin, I'll Be A Mountain, The Saviour, You Came To Me When I Was Born, Feel Like Children, GreyNATIONAL, THE - BOXER
วงดนตรีธรรมดา มีชื่อวงธรรมดาและชื่ออัลบั้มก็ยังธรรมดา แต่สิ่งที่ไม่ธรรมดาคือเพลงของพวกเขาที่ยอดเยี่ยมสุดๆ นี่คืออัลบั้มร็อคที่เหนือชั้นสุดๆ เท่สุดๆ มีสไตล์สุดๆ และก็อลังการสุดๆด้วย ผมพูดได้เต็มปากว่านี่คือหนึ่งในงานร็อคที่ชอบสุดๆเท่าที่ได้ฟังในรอบหลาบปีมานี่เลย เสียงร้องที่ทุ้มต่ำ เบสอันทรงพลัง กีตาร์สุดเร่าร้อน และกลองที่กระหน่ำไม่ยั้ง มีอะไรที่จะสุดๆไปกว่านี้อีกมั้ย...ว่าแต่ผมใช้คำว่าสุดๆไปก็ครั้งแล้วเนี่ย

เพลงที่ชอบ: Mistaken for Strangers, Green Gloves, Slow Show, Apartment Story, Guest Room, Racing Like a Pro, AdaSPOON - GA GA GA GA GA
ถ้าเราจะกำหนดแนวเพลงขึ้นมาใหม่มันจะต้องมีปัจจัยอะไรบ้าง? ผมอยากจะนำ Ga Ga Ga Ga Ga เข้าไปอยู่ในหมวดของ Party Rock
เพราะมันคือเพลงร็อคเต้นได้ที่ไม่เวอร์จนเกินไป และหลังจากคุณซัดเบียร์เข้าไปเป็นขวดที่ 5 ของวัน แข้งขาของคุณเริ่มจะขยับไปอย่างไร้การควบคุมตามจังหวะเพลง พลันคุณก็รู้สึกได้ว่าเบียร์ 5 ขวดที่กระดกเข้าไปเมื่อกี้นี้ รสชาติมันช่าง"เปรี้ยว"นัก

เพลงที่ชอบ: Don't Make Me a Target, You Got Yr. Cherry Bomb, Don't You Evah, Rhthm and Soul, The Underdog, Finer FeelingsVOXTROT - VOXTROT
เหตุผลห้าข้อที่ผมหลงรัก VOXTROT มีดังนี้
1.เพราะ มันส์ 2.เพราะ เท่ 3.เพราะ ติดหู 4.เพราะ ฮุก 5.เพราะ ชอบ
แค่นี้แหละ เหตุผลง่ายเหมือนเพลงของ VOXTROT ที่ฟังง่ายๆ รักง่ายๆ แต่ไม่มีเบื่อกันง่ายๆแน่นอนครับ

เพลงที่ชอบ: ทุกเพลง (อีกแล้ว)นอกจากนี้ยังมีอีกหลายอัลบั้มที่ชอบ แต่ไม่ได้กล่าวถึงใน TOP 15 นี้เพราะยังไม่โดนแบบสุดๆนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น Blonde Redhead, Interpol, Editors , Travis, Bjork, Wilco, Cat Power, Super Furry Animal และวง Twee-Pop อีกหลายๆวงที่จำชื่อไม่ค่อยจะได้

รวมทั้งปี 2007 ที่ผ่านมานี้ได้อ่าน Blog คนอื่นมากมาย มากกว่าที่ตัวเองพยายามเขียน เลยได้รู้จักวงใหม่ผ่านทาง Blog ของหลายๆคน ได้เปิดโลกทัศน์ทางดนตรีมากขึ้นและนำไปต่อยอดจนหลายๆวงกลายเป็นศิลปินโปรด

ฺBright Eyes จากคุณSpecial Ed. , Jens Lekman จากคุณDrop ฯ, กลุ่ม Finalkid จากคุณgettertu และคุณปืนกลฯ, Electralane จากคุณTogether in 80 Dream, Talkless จากคุณI will see U... และอื่นๆอีกมากมายที่ไม่ได้เอ่ยกล่าว ผมก็ต้องขอยกเครดิตมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ผมรู้สึกว่า Blog นี้ค่อนข้างยาวไปหน่อย ยังไงก็ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้าที่อดทนอ่านจนจบครับ ถ้าอัลบั้มไหนชอบเหมือนกัน อัลบั้มไหนฉันชอบแต่เธอไม่ชอบ ก็แลกเปลี่ยนความเห็นกันได้จักยินดียิ่งๆครับ
Create Date : 03 มกราคม 2551
Last Update : 3 มกราคม 2551 16:09:52 น. 36 comments
Counter : 749 Pageviews.

 
อ่านแล้วทำให้อยากไปหา Bright Eyes กับ CHRIS GARNEAU มาฟังบ้างจัง
ขอบคุณครับ ศิลปินส่วนใหญ่ที่ยกมานี่แทบไม่รู้จักเลย
ถือเป็นการเปิดโลกทัศน์ด้านดนตรีจริงๆ


โดย: Unravel วันที่: 3 มกราคม 2551 เวลา:19:20:50 น.  

 
ARCADE FIRE - NEON BIBLE

EXPLOSIONS IN THE SKY - ALL OF A SUDDEN I MISS EVERYONE

MANIC STREET PREACHERS - SEND AWAY THE TIGERS

NATIONAL, THE - BOXER

VOXTROT - VOXTROT

เหล่านี้คือแผ่นที่ฟังแ้ล้วกรี๊ดมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เช่นกันครับ รสนิยมเราต้องกันทีเดียวนะ Spoon นี่ก็ชอบประมาณนึงเลยครับ ส่วนอีเลียตสมิธนี่ก็เพิ่งชอบ ขอบคุณที่แนะนำครับ

Beirut ฟังแล้วยังไม่อินเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะฟังไปผ่านๆ ด้วย ส่วน Bright Eye นี่สู้ไม่ไหว ฟังแล้วง่วงๆ


โดย: pick IP: 203.131.217.33 วันที่: 4 มกราคม 2551 เวลา:10:19:57 น.  

 
ช่วงนี้โลกทัศน์เกี่ยวกับเพลงต่างชาติของผมแคบมากครับ ผมเคยฟังไม่กี่วงเอง

้ถ้าวันไหนมีไวร์เลสของตัวเอง ผมจะตะลุยโลก last.fm กับ myspace เสียให้พรุนเลย ทุกวันนี้พูดแล้วเศร้า ฟังทีบัฟเฟอร์เป็นชาติ


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 4 มกราคม 2551 เวลา:10:36:31 น.  

 
คุณ Unravel - Chris Garneau นั้นดีจริงๆ Voice Power เมโลดี้สวยแต่ให้บรรยากาศเหงาๆ ถ้าดูจากแนวของคุณUnravelก็น่าจะชอบนะครับ อีกคนที่แนะนำให้ฟังคู่กันคือ Maxi Hecker ที่ได้เขียนไว้ข้างบน ลองหาฟังจาก youtubeดูครับ แนวเดียวกันเลย

ส่วนคนอื่นที่แนะนำก็พวก Julian Molina, Johanne Newsom, Bash for Lashes (ไม่รู้จะสะกดถูกไหม)
Birght Eyes จะฟังยากหน่อย แต่ถ้าเข้าถึง ก็จะเข้าใจจิตวิญญาณแห่งเวสเทริ์นโฟลคคันทรีแบบแท้ๆ

คุณปืนกลฯ - ขอบคุณที่ชอบเหมือนกันครับ
ลองฟัง Beirut อย่างตั้งใจดูครับ เหมือนจะเก่าก็ไม่เก่า จะเชยก็ไม่เชย ผมคิดว่าเค้าเด่นตรงนี้หละ

คุณ I will see Uฯ - สมัยที่ผมยังบริโภคเน็ตเต่าก็ลำบากเหมือนกันครับ เข้าblogแต่ละที โห...ลุกไปฉี่ยังโหลดกันไม่เสร็จ เลยทำให้ช่วงแรกๆที่เล่นblogผมดองซะแหลกเลย ฮ่าฮ่า

อินดี้ก็ยังฟังอยู่ครับ แต่คงสลับกับคุณเพราะผมฟังน้อยลงกว่าแต่ก่อนมากๆๆ 3-4 ปีก่อนเคยตามฟังแฟตเพราะคลั่งวงหน้าใหม่ในตอนนั้นอย่าง Death of A salesman, อพาร์ตเมนต์คุณป้า, Flure แต่ตอนนี้วงแบบนั้นมันแทบจะไม่มีออกมาแล้ว ที่ถูกใจแบบของจริง ช่วงหลังๆก็มีแค่ Goose กับ Finalkid เนี่ยแหละโดย: เจ้าของ Blog IP: 64.62.138.14 วันที่: 4 มกราคม 2551 เวลา:18:20:00 น.  

 
อ่า ชอบตรงกันอยู่หลายชุดอยู่นะคะ

จริงๆอยากเขียนแบบนี้บ้าง แต่ว่าขี้เกียจไปหน่อย เพราะมันต้องหาโน่นนี่มีข้อมูล ที่เขียนไว้มันไม่ได้ต้องอ้างอิงอะไรมากดี :D

arcade fire ชุดนี้ ฟังน้อยกว่าชุดแรกมากเลยค่ะ รู้ว่าของดี แต่ว่ามันไม่สดแล้วอ่ะ เหมือนตั้งใจเกินไป แต่กระนั้นก็ยังชอบอยู่มาก (พูดจางงๆ)
voxtrot นี่ อัลบั้มเต็มไม่ค่อยโดน อีพีเด็ดกว่าอ่า

pitchfork นี่อ่าน แต่ไม่ค่อยเชื่อเหมือนกัน ไม่ได้ตามฟังทุกอย่างที่เขาให้คะแนนเยอะๆ มีความรุ้สึกว่ามันก็คือ hype อย่างนึง

banhart นี่เลิฟบุคลิกเขามากๆ เพลงบางชุดฟังนานๆแล้วหลับได้ แต่ก็ปลื้ม ได้ดูไลฟ์เขายิ่งปลื้ม คนอะไรโมมากๆ เท่มากๆ ผิดกับ spoon ที่ฟังเพลงแล้วเท่โคตร แต่พอดูไลฟ์แล้วดับฝันกันชัดๆ

jens lekman ชุดนี้รื่นรมย์โคตรๆ เป็นคนที่เขียนเนื้อได้เก่ง แล้วก็ไม่ดูพยาย้ามพยายามที่จะคิดเกินไป เอาให้เป็นอัลบั้มที่ติดท้อปไฟว์ในปี 2007 เลย เช่นเดียวกับ Beirut ที่ชอบชุดนี้มากกว่าชุดแรกอีก ฟังแล้วมีความสุข ได้แรงบันดาลใจคลั่กๆ อยากดูคอนเสิร์ตจังเลย
ส่วนอัลบั้มอื่นๆส่วนตัวที่นึกออกก็ 23 - blonde redhead, shout out loads ชุดล่า แล้วก็ Sol Seppy - the bell of 1 2

ส่วนที่เหลือรองๆมานี่ลิสต์ให้ตายก็เลือกไม่ได้ นี่อาจจะเป็นสาเหตุให้เขียนอะไรแบบนี้ไม่ได้ หลายใจเกินเหตุ


โดย: DropAtearInMyWineGlass วันที่: 4 มกราคม 2551 เวลา:18:52:54 น.  

 
เม้นยาวอีกแระ อายจัง ฮ่าๆ

แต่จะบอกว่าอ่านบล๊อกนี่สนุกตรงที่ได้ฟังเพลงอื่นๆที่นอกเหนือจากความสนใจเราด้วย บางทีเลือกฟังเองแล้วมันหมกหมุ่นกับเพลงแบบใดแบบนึงมากเกินไป มีคนมาแนะนำมันก็สนุกดี อย่าง elliot smith เนี่ย ให้เลือกฟังเองคงไม่ฟัง แต่พอน้องม้ากับคุณmesia เนี่ย ก็เลยเอาออกมาฟังบ้าง ชอบนะ แต่มันยังไม่สุด คิดว่าเพลงแบบนี้ต้องให้เวลาในการฟังหน่อยมั้ง


โดย: DropAtearInMyWineGlass วันที่: 4 มกราคม 2551 เวลา:19:10:39 น.  

 
ขอบใจที่แวะไปเยี่ยมกันนะครับ
ผมเข้าไปดูบล็อกคุณมาหลายบล็อกแล้ว ยังนึกว่าคุณอายุไม่มากแต่มีอะไรๆเยอะดีจริงๆ ชื่นชมครับ
จริงๆ สำนวนคุณเนี่ยถ้าผมมีนิตยสารเป็นของตัวเอง อาจต้องขอจ้างไปลงสักหนึ่งคอลัมน์นะครับ
ขอบคุณสำหรับมิตรภาพบนโลกนี้


โดย: โจราคาเฟ่ IP: 124.121.168.103 วันที่: 4 มกราคม 2551 เวลา:20:09:54 น.  

 
ผมพลาดไปเยอะเลยครับ เดี๋ยวต้องหามาฟังบ้างแล้ว

ความจริงผมไม่ค่อยรู้จักเพลงในวงกว้างเท่าไหร่
ถ้าเกิดชอบซักวงก็จะไปขุดหามาฟังทุก Album
แต่เรื่องกาลเวลา ผมมักจะคาดเคลื่อนกับคนอื่นเสมอ
ถ้าเพลงต่างประเทศที่ออกปีนี้จริงๆแล้วชอบก็มีแค่
Deerhoof, Explosions in The Sky, Radiohead,
Thirteen Senses และก็ The National นี่แหละครับ
ซึ่งผมทำเพลงเอง เลยไม่อยากวิจารณ์เพลงเท่าไหร่


โดย: ต้องบอกด้วยเหรอ วันที่: 4 มกราคม 2551 เวลา:21:33:10 น.  

 
ต่ออีกนิดนึง (พูดมากจัง -__-")

รู้สึกว่าปีนี้ งานที่ผมคิดว่าต้องโดนแน่ๆกลับไม่โดนเท่าไหร่มีเยอะ
อย่าง Bloc Party, 65daysofstatic, Kaiser Chiefs และ
Maximo Park ยิ้งแล้วใหญ่เลย หรือผมเข้าไม่ถึงก็ไม่รู้


โดย: ต้องบอกด้วยเหรอ วันที่: 4 มกราคม 2551 เวลา:21:41:01 น.  

 
พี่อายเมนท์ยาวมั่กๆ

เพื่อนบอกว่า tiger translate เลื่อนเป็นต้นเดือนหน้า แต่ยังไม่รู้วันไหน ได้บัตรฟรีกันมาคนละ 2 ใบ ถ้าคุณสิบโทมีเซียโซโซะ (แปลกๆเนอะ) สนใจก็บอกเน้อ

ปล. ปั่นงานเสร็จมาอ่าน


โดย: N o o n o n o IP: 124.120.161.56 วันที่: 4 มกราคม 2551 เวลา:23:29:13 น.  

 
อ้อ อยากได้อัลบั้มเต็ม Death of A salesman มากกก
ตอนนี้มีแต่แผ่นแสดงสดสีเหลืองๆ เจอที่ไหนวานส่งข่าวด้วยนะขอรับ

เคโร้~


โดย: N o o n o n o IP: 124.120.161.56 วันที่: 4 มกราคม 2551 เวลา:23:31:25 น.  

 

โฮ้ว มี Manics ตรงกัน

เพิ่งจัดอันดับ TOP10 อัลบั้มเพลง ไปดูได้นะจ๊า


โดย: merveillesxx วันที่: 6 มกราคม 2551 เวลา:13:00:30 น.  

 
เลยทำให้นึกได้ ว่าจะหา Bright Eyes มาฟังตั้งแต่กลางปี ลืมไปเลย...
โดย: ShadowServant วันที่: 6 มกราคม 2551 เวลา:17:11:21 น.  

 
ชอบ Beirut นะ เหมือนอย่างที่ จขบ.ว่า จะเก่าก็ไม่เก่า จะเชยก็ไม่เชย มันเลยโดนตรงนี้แหละ

แวะมาเที่ยว


โดย: Together In 80s Dream IP: 58.8.141.127 วันที่: 6 มกราคม 2551 เวลา:17:23:52 น.  

 
มีตรงกันสี่อัลบั้ม

อันที่จริงฉันก็อยากใส่ bright eyes กับ iron&wine เช่นกัน แต่ว่ามันก็ยากจริงๆที่จะตัดอันอื่นออกไป สรุปปีที่แล้ว ถือว่ามีอัลบั้มที่น่าจดจำอย่างเยอะเนาะ


โดย: cottonbook วันที่: 6 มกราคม 2551 เวลา:22:26:41 น.  

 
คุณ Dropฯ - เวลาผมไปเมนต์ใน blog คนอื่นแล้วมันยาวผมไม่รู้สึกอายเลยครับ ดีซะอีก ผมมองว่าคนฟังแนวๆเรามันน้อยแค่หยิบมือ เวลาอยู่ข้างนอกเจอเพื่อนๆก็ต้องคุยกันแบบ Bodyslam เอเอฟ ดาเอนโดรฟิน ซึ่งมันน่าเบื่อ จะให้คุยว่า "เฮัยมรึงฟัง Jens Lekman ชุดใหม่ยัง" เพื่อนมันคงด่ากัน "Jens Lehman เป็นนักร้องด้วยเหรอ" ฮ่าฮ่า

เรื่อง pitchfork เนี่ยผมก็ใช้เป็นไกด์ไลน์เฉยๆ เพราะเข้าใจธรรมชาติของหูคนเรา เพลงเดียวกัน แต่อาจชอบไม่เหมือนกันก็ได้

จริงๆปี 2007 ผมก็มี List ยาวเป็นหางว่าวเหมือนกัน แต่สุดท้ายก็ต้องตัดใจเหลือแค่ 15 อาจเพราะว่าปีนี้ได้ฟังอินดี้เยอะมากๆ การเกิดของ yesindie.com myspace รวมทั้งการกลับมาของ radioactive ก็มีส่วนช่วยอย่างมากที่ทำให้วงการกลับมาคึกคัก ซึ่งผลลัพธ์คือ วงดีๆ วงที่ไม่คิดว่าจะมีในโลกนี้ก็ถูกทยอยกันแนะนำออกมา

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมก็อยากจะขอบคุณค่ายเพลงของบ้านเราหลายๆค่ายไม่ว่าจะเป็น Platinum, Joint, Universal ฯลฯ ที่นำวงดีๆเข้ามาในราคาย่อมเยา ...ผมรู้สึกเหตุการณ์อย่างนี้เพิ่งจะมีในปีที่ผ่านมาเอง อย่างแต่ก่อนจะฟังทีก็ต้องไปโดเรมีเท่านั้น เดี๋ยวนี้เฉี่ยวๆไปแถว B2S ก็ได้เสียตังค์กันแล้วครับ

คุณ โจราคาเฟ่ - ขอบคุณครับ(จะลอยแล้ว) เรื่องขีดเขียนผมว่ายังต้องแก้กันอีกเยอะ บางทีกลับมาอ่านยังงงๆกับภาษาตัวเองเลยครับ

คุณ ต้องบอกด้วยเหรอ - ผมเพิ่งซื้อfinalkidได้เมื่อวันเสาร์ พอดูรายชื่อศิลปินเจอวง afternoon เลยคุ้นๆว่าอ่านมาจากในblog-มือกลองโดนแทงก่อนมาเล่นไลฟ์

เพลงที่ 6 เพลงนั้นผมเลยตั้งใจฟังเป็นพิเศษครับ เสียงกีตาร์เฉี่ยวๆมันช่างเท่จริงๆ ประทับใจมากครับโดย: Mesia_82 วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:11:02:42 น.  

 
คุณม้าฯ - ไปๆๆๆๆๆขอรับ อยากดู Radio Dept. ส่งมาโลดเลยขอรับ ไว้เดี๋ยวข้าน้อยจะเข้าไปดูในเว๊ปของ Tiger เพิ่มเติมด้วย ส่วนเรื่อง Death of a salesman ไปตอบในblogคุณม้าเรียบร้อยแล้ว

มีเซียโซโซะ ไม่ค่อยเท่เลยนะขอรับ น่าจะเป็น"มีเซียเซี๊ยะ"มากกว่า ชาวเคโรนของแท้ชื่อต้องสามพยางค์ขอรับ

คุณ merveillesxx - รับแซ่บขอรับ คลิกแช่ไว้แล้ว กำลังจะไปอ่านจ้า

คุณ ShadowServant - อย่าลืมตามเก็บครับ เพลงดีไม่ต้องกลัวเสื่อม

คุณ Together In 80s Dream - สวัสดีครับ ไม่ได้เจอนานเลย หลังๆผมคลิกไปที่blogพี่ทีไร เออ...กดออกมาแทบไม่ทัน ธรรมะกับผมยังดูเหมือนค่อนข้างห่างกัน ด้วยวัยและก็อะไรหลายๆอย่าง

คุณ Cottonbook - เห็นด้วยครับ ปีนี้งานน่าฟังเยอะจริงๆ ผมคิดไว้เล่นๆว่าอยากจะเขียน "TOP 10 ยอมเยี่ยมแต่ตกรอบแห่งปี" คือ 10 อัลบั้มที่ชอบเหมือนกันแต่ยังไม่ชอบมากพอที่จะใส่ไว้ใน 15 แห่งปีตามด้านบน อาทิเช่น Blonde Redhead , Panda Bear, Andrew Bird, Animal Collective เป็นต้นโดย: Mesia_82 วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:11:40:25 น.  

 
แว่บมาดู อัลบั้มแห่งปีของ จขบ.
เห็นรายชื่อคุ้นๆ อยู่หลายแผ่นเหมือนกัน

แต่ก็ไม่มีสักกะแผ่นเลย
อาศัยฟังเอาตามบล้อกเพื่อนๆนี่แหละ ประหยัดดี

เคยฟัง BEIRUT จากบล็อกแม่ปลาก็โอเคนะ
ถ้าไม่ได้ฟัง Release the Star ของ Wainwright มาก่อนก็คงชอบกว่านี้

ขอให้โชคดี แฮปปี้ ตลอดปี 51 ละกัน


โดย: bellerophon วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:21:42:54 น.  

 
ศิลปินที่นามสกุล Wainwright เห็นมีหลายคนเหมือนกันนะ
เลยไม่รู้ว่า Wainwright ไหน

แฮปปี้นิวเยียเช่นกันขอรับ


โดย: Mesia_82 วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:16:47:38 น.  

 
//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A6211663/A6211663.html


โดย: pick IP: 203.131.217.33 วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:18:05:51 น.  

 
เอิ่ม... รู้จักอันเดียวเองง่ะคือ Maniac Street Preachers เข้า blog ไหนเป็นต้องเจอ เคยฟัง Your love alone is not enough ก็เพราะดี ว่าแต่ในปีหนึ่งๆ ฟังหลายอัลบั้มจังเลยคับ อิจฉาจัง...


โดย: Moonlight Mile IP: 125.24.159.172 วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:19:22:16 น.  

 
ฟัง Four Winds แล้วล่ะครับ
เอิ๊กๆ แต่ก็นะ ชอบสไตล์ First Day of My Life มากกว่า
คนละแนว

เดี๋ยวหา Chris Garneau มาฟังก่อนคร้าบ


ปล. แอบมี Lacrosse มาให้ฟัง วงน้องใหม่ แต่ไม่รู้จะชอบรึเปล่า ลองไปฟังดูในบล๊อกละกันครับ


โดย: Unravel วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:22:02:55 น.  

 
555เพิ่งเห็นข้อความเขียนถึงความพยายามทำบล๊อกให้เป็นเคโรโระ
แต่ก็ยอมรับจริงๆเลยว่ามันน่ารักซะจริงๆ


โดย: Unravel วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:22:03:48 น.  

 
WOW WOW WOW
สิบโท
โอ้...พลังแห่งสีเขียว


ปีก่อนโลกร้อน ปีนี้สีเขียวเลยมาแรง ฮิฮิ
เช็ค gmail ด้วยนะเคอะ เคโร้~


โดย: N o o n o n o IP: 124.120.165.20 วันที่: 9 มกราคม 2551 เวลา:2:21:08 น.  

 
แน่นอนต้องเป็นคนลูกที่เปรี้ยวกว่าพ่อและพี่สาว
Rufus, Rufus, Rufus....


โดย: b e l l IP: 202.149.117.66 วันที่: 9 มกราคม 2551 เวลา:8:45:21 น.  

 
โอ้โห ที่ลิสต์มานี่แต่ละอันโดนทั้งนั้น
ที่โดนมากหน่อยก็อย่าง ARCADE FIRE, EXPLOSIONS IN THE SKY,
JENS LEKMAN, MAXIMILIAN HECKER เป็นต้น

ว่าแต่คุณmesia กลายเป็นสาวกจ่ากบตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย
โดนนุ่นแพร่เชื้อชาวเคโรนใส่แน่เลย อิอิ


โดย: getterTu วันที่: 9 มกราคม 2551 เวลา:13:07:08 น.  

 

คุณปืนกลฯ - อืมมม จริงครึ่งไม่จริงครึ่งมั้งครับ เอิ๊กๆ

คุณ Moonlight - ขอบคุณครับ

คุณ Unravel - นั่งยันเป็นรอบที่ร้อย Chris Garneau เพราะจริงๆ

คุณม้าฯ - รับแซ่บ ตอบเมล์ไปแล้วขอรับ

คุณ Belll - งั้นผมต้องเคยฟังคนพี่สาวแน่ๆเลย เสียงผู้หญิงอันทรงพลัง

คุณ gettertu - ผมไปรับไวรัสเคโรนมาจากเด็กแถวบ้าน ฮ่าฮ่า ตอนนี้กำลังพยายามฉีดไวรัสเคโรนนี้ให้กับแฟนด้วย แต่เธอ Anti-body แรงเลยยังกล่อมไม่สำเร็จโดย: Mesia_82 วันที่: 9 มกราคม 2551 เวลา:14:36:37 น.  

 
ARCADE FIRE - NEON BIBLE .. นานๆ ฟังที
BEIRUT - THE FLYING CLUB CUP... ชุดเก่า ก็ไพเราะจับใจ
BRIGHT EYES - CASSADAGA ... ยังไม่มีทั้งอัลยั้มเลยครับ
DEVENDRA BANHART - SMOKEY ROLLS DOWN THUNDER CANYON ... เห็นปกพอจะเดาออกว่าปีนี้เป็นปีเเห่งเพลงพ็อพ
MANIC STREET PREACHERS - SEND AWAY THE TIGERS ... ฟังแล้วฟังอีกก็ไม่เบื่อ มันส์ ที่สุดเท่าที่ฟังงานของพวกเค้า ..
NATIONAL, THE - BOXER ..มหัศจรรย์ แห่งเสียงร้องที่เป็นหนึ่งเดียวกับเครื่องดนตรี ..
SPOON - GA GA GA GA GA ..ชุดนี้ฟังแค่ไม่กี่เพลง แต่ชุดที่แล้ว สุดยอดจริงๆ ฮะ
VOXTROT - VOXTROT...ต้องฟังบ่อยๆ ถึงจะรู้ว่าความไพเราะ มันอยู่ตรงหน้าคุณแล้ว

ทั้งหมดทั้งปวงด้านบนนี้ก็เป็น เป็นบล็อกแห่งนักฟังเพลงอีกบล็อกนะนเนียะ ... ... ต้องเข้าบ่อยๆ แล้วล่ะคับ ..อย่าลืมแนะนำเพลงเพราะในปีนี้อีกละกันนะครับ ...


โดย: haro_haro วันที่: 9 มกราคม 2551 เวลา:15:48:44 น.  

 
ฟังแล้วๆ Chris Garneau เพิ่งได้ฟังเมื่อคืน
เอาขึ้นไปฟังก่อนนอน แทบตายคาเตียง
ชอบมากกกกก...ขอบคุณมากๆเลยคร้าบ


แต่เปิดมาเพลงแรก Castle-Time ก็ตายไปกับเสียงพิซซิคาโตกับเสียงสีของเชลโลแล้ว ดนตรีอัลบั้มนี้เพราะมากเลยครับ เสียงร้องแอบทำให้นึกถึง Emilie Simon (อีกแล้ว บ้าขึ้นสมองมาก แต่อันนี้สไตล์ร้องคล้ายกันจริงๆนะ) แต่ที่ชอบที่สุดคือ Relief แทบตายตอนโหยหวน


เดี๋ยวหา Maxi hecker มั่งครับ


โดย: Unravel วันที่: 9 มกราคม 2551 เวลา:18:56:22 น.  

 

คุณ Haro Haro - ขอบคุณที่ชอบเหมือนกันครับ ปีนี้จะพยายามไม่ดอง อุอุ

คุณ Unravel - เห็นมั้ยล่า เสียงร้องพี่แกทำใจเราละลาย เมโลดี้บรรเลงให้ใจเราสลายโดย: Mesia_82 วันที่: 10 มกราคม 2551 เวลา:13:45:13 น.  

 
เพลงใน Finalkid2 Track 6 เป็นจุดบอดใน album ครับ อิอิ

ส่วนธีม เคโรโร๊ะ สุ๊ดยอดครับกระผ๊ม


โดย: บิ๊ง IP: 203.146.229.22 วันที่: 10 มกราคม 2551 เวลา:15:12:49 น.  

 
Maximilian รอไว้ก่อน
อิอิ ตอนนี้กำลังชอบ Release the Stars ของ Rufus Wainwright


โดย: Unravel วันที่: 10 มกราคม 2551 เวลา:21:59:08 น.  

 
ไปดู Long-tailed Duck แต่ไกลเกินเอื้อม


โดย: Unravel วันที่: 13 มกราคม 2551 เวลา:21:44:51 น.  

 
ใช่ค่ะ ใช้อัลฟ่า เอหนึ่งร้อย แต่ยังไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่เลย ถ่ายไปไม่เยอะ แต่เดี๋ยวว่าจะเอามาลงบล๊อกเหมือนกัน แอบเห่อนิดๆ :D

แล้วจะไม่อัพบล๊อกใหม่เร็วๆนี้หรือออ


โดย: DropAtearInMyWineGlass วันที่: 16 มกราคม 2551 เวลา:3:33:23 น.  

 
มาช้าสุดจนเค้าอัพบล๊อกใหม่กันไปแล้วเพิ่งจะมาตามไล่อ่าน ที่ร่ายมาฟังติดหูติดใจชอบ the flying club cup ที่สุด หน้าปกที่ชอบที่สุดคือ jens lekman แต่คอนเซปท์และอารมณ์ของอัลบัมก็ cassadaga นั้นแหละ สไตล์ดนตรีชวนคิดถึงบ้านเก่าง่ะ


โดย: แม่น้องฌอนคนเดิมคับ IP: 24.7.37.234 วันที่: 26 มกราคม 2551 เวลา:7:46:02 น.  

 
ตามมาอ่านครับ ว่างจะหามาฟังบ้าง ชอบแนวสบายๆ folk-pop


โดย: Yunome IP: 58.136.94.16 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:49:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mesia_82
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mesia_82's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.