ยินดีต้อนรับสู่บล็อกของคนต้นไม้ที่ชอบเที่ยวจ้ะ!!!
Group Blog
 
All Blogs
 

>>> เชิญลงชื่อเยี่ยมชมกล้วยไม้และดอกไม้ในป่าที่นี่ค่ะ <<<

อ่านเนื้อหาในบล็อก....แล้วค่อยมาเซ็นเยี่ยมที่นี่ค่ะ

ขอบคุณจ้ะ...
 

Create Date : 25 ตุลาคม 2548    
Last Update : 19 มีนาคม 2550 10:49:35 น.
Counter : 524 Pageviews.  

ดอกไม้ในป่า


(เชิญอ่านข้างล่างก่อนค่ะ) 

Create Date : 25 ตุลาคม 2548    
Last Update : 19 มีนาคม 2550 9:19:44 น.
Counter : 236 Pageviews.  

กล้วยไม้ในป่า ๒


B1 เอื้องนิ้วนาง Eria pannea

.....เห็นเจ้าแท่งๆๆๆๆ นี่อยู่บนต้นไม้ใหญ่หน้าสถานีวิจัยที่แม่แป้นไปทำงานบ่อยๆ อยู่กลางอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุยมานานหลายปี ถามใครไม่มีใครรู้ว่าเขาคือต้นอะไร (ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นกล้วยไม้ นึกว่าพวกกาฝาก)


ภาพ B1.1 ลักษณะการเกาะของเอื้องนิ้วนาง


.....จนกระทั้งวันนึงเขาออกดอก ก็เลยเอ๊ะ ไม่ใช่พื้ชชั้นต่ำนี่นา ลองถ่ายภาพมาแปะที่ PantLovers คุณเสือจุ่นเช่นเคยเข้ามาตอบว่าเจ้านี่คือ "เอื้องนิ้วนาง" น่ะเอง

ภาพ B1.2 ดอกของเอื้องนิ้วนาง ไม่มีสีสันอะไร มีขนขาวๆ ปกคลุม


B2 ก้านก่อ, ตะขาบขาวEria simensis

.....พบมาพร้อมกับเอื้องนิ้วนางเลยค่ะ เกาะอยู่ต้นใกล้ๆ กัน วันดีคืนดีมีดอกแน่ะ ทั้งสองชนิดพบมาในเดือนมีนาคม ค่ะ

ดอกสีหม่นๆ ของก้านก่อหรือตะขาบขาว


B3 ฟ้ามุ่ย Vanda corulea

.....แม่ของแม่แป้น (คุณนายรำเพย) โปรดปรานฟ้ามุ่ยมาก (พ่อกับแม่มีกล้วยไม้ในดวงใจคนละต้น แม่ชอบฟ้ามุ่ย พ่อชอบช้างแดง สมัย 20-30 ปีก่อนตอนพ่อยังมีชีวิตอยู่ ช้างแดงหายากมาก ดังนั้นจนตายจากกันพ่อก็ไม่ได้มีช้างแดงในครอบครองสักที แต่แม่มีแวนด้าไปแทนฟ้ามุ่ย อิๆๆๆ เล่นง่ายนี่

.....แม่แป้นไม่เคยเห็นฟ้ามุ่ยในป่ามาก่อนค่ะ จนวันหนึ่งไปถวายเทียนพรรษาที่วัดป่าขุนช่างเคี่ยน (อยู่ในอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย) เดินผ่านป่าก็เห็น นั่นไง.... บานสว่างโร่อยู่นั่นไง


ภาพ B3.1 ดอกฟ้ามุ่ยสร้างความสว่างให้ผืนป่ารอบๆ ตัว สะดุดตายิ่งนัก (พบเมื่อเข้าพรรษาประมาณ กรกฎาคม สองปีที่แล้ว)


ภาพ B3.2 ฟ้ามุ่ย...พบกันอีกทีเมื่อไม่นานมานี้ในเดือนกันยายนที่บ้านมูเซอห้วยตาด อ. เชียงดาวค่ะ


B4 ยี่โถปีนัง, หญ้าจิ้มฟันควาย Arundina graminifolia

.....เดิมเห็นเอื้องชนิดนี้เขาเอามาปลูกประดับสวนหย่อม ไม่รู้ว่าเป็นไม้ไทยค่ะ (ก็ดันมีชื่อต่างด้าวอยู่ในชื่อตัวเองด้วยนี่) จนวันหนึ่งไป "เดินเล่น" แถวผาลาด-ดอยสุเทพ เดินตามถนนลาดยางเลยค่ะ มองไปมองมาก็ อ๊ะๆ อ๊าย...เห็นน้องยี่โถปีนังยื่นหน้าแจ๋วแหววอยู่ตรงนั้น ไปจ๊ะเอ๋กันมาเมื่อประมาณตุลาคมที่ผ่านมานี่เองค่ะ ตื่นเต้นๆๆๆๆ บทจะเจอะกันก็เจอะง่ายๆ และเลยรู้ตอนนี้เองว่ายี่โถปีนังขึ้นอยู่ตามป่าดงพงพีบ้านเรานี่เอง


ภาพ B4.1 ยี่โถปีนังขึ้นตามข้างถนนขึ้นดอยสุเทพ


B5 ก้างปลา Cleisostoma fuerstenbergianum

.....วันหนึ่งดูรายการ "มิติลี้ลับ" (...ใช่ไหมเนาะ?) ทางช่อง 7 เขาเล่าเรื่องสาวบัวบานที่โดนหนุ่มใต้หักอก ไปโดดน้ำตกตายเกิดเป็นน้ำตกวังบัวบาน เหตุเกิดราวสมัย ร.6 นี่เอง....ความรู้ใหม่นะ นึกว่าเกิดสมัยน้อยไจยา อิๆๆๆๆ

.....จากแรงบันดาลใจดังกล่าว ก็เลยไปเดินเล่นชมน้ำตกวังบัวบาน แม่แป้นมาเชียงใหม่เลยสมัยที่ลัดดาแลนด์-น้ำตกห้วยแก้ว-วังบัวบาน ฯลฯ กำลังฮิตแล้ว สมัยพ่อแม่ยังเอ๊าะแน่ะ สถานที่ท่องเที่ยวพวกนี้ฮิต สมัยแม่แป้นมัรถมีถนนดีๆ รัศมีการเที่ยวไกลออกไป ไปฮิตน้ำตกแม่ยะ-แม่กลาง-เอราวัณรีสอร์ทซะแล้ว อยู่เชียงใหม่มา 20 ปีเศษเลยไม่เคยไปวังบัวบานอย่างจริงๆ จังๆ เลย ก็มีหนนี้แหละ...เดินย้อนทางน้ำตกจากห้วยแก้วขึ้นวังบัวบานไปถึงผาเงิบและมณฑาธาร เดินราวๆ 6 ชั่วโมง เดินไปถ่ายรูปไป สนุกสนาน ก็ไปเจอะ "ก้างปลา" เยอะแยะเลยค่ะ เกาะเป็นพวงๆ อยู่บนต้นไม้ใหญ่ ห้อยหัวโตงเตงๆๆๆๆ เพื่อนๆ ที่ "เรือนกล้วยไม้" ให้ชื่อมาเช่นเคย


ภาพ B5.1 ดอกของก้างปลา สีน้ำตาลดอกเล็กๆ ไม่สะดุดตา เจอะมาราวๆ เดือนตุลาคม

ภาพ B5.2 ลักษณะการเกาะต้นไม้ของก้างปลา เป็นซี่ๆ ง่ามๆ งี้เองเลยชื่อ "ก้างปลา" เนาะ...


B6 เอื้องสายสามสี Dendrobium crystallinum

.....สองต้นนี้จากดอยป่าเกี๊ยะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ดอกบานราวๆ เดือนกรกฎาคม สองต้นนี้เป็นเอื้องสายสามสีเหมือนกันแต่มีสันต่างกัน

คุณ dragonite จากเรือนกล้วยไม้ pantip.com อธิบายไว้ดังนี้

"......ตัวที่มีสีม่วงขลิบชัดเดาว่าน่าจะมาจากของไทย เดาว่าอาจมาจากทางเหนือไม่ก็ตะวันตก ตัวที่ไม่มีสีม่วงขลิบหรือมีแค่จางๆ เดาว่าคงมาจากทางลาว โดยเฉพาะลาวใต้ เป็นตัวเดียวกัน แค่คนละโคลน คนละป่า...."

Free Image Hosting
ภาพ B6.1 เอื้องสายสามสีดอกขลิบม่วง จากเชียงดาว
Free Image Hosting
ภาพ B6.2 เอื้องสายสามสีดอกขลิบม่วง จากเชียงดาว


ภาพ B6.3 เอื้องสายสามสีแบบไม่มีสีม่วง


B7 เอื้องครั่งแสด เอื้องสายสีแสด Dendrobium unicum
.....ไปพบที่ อ. ดอยสะเก็ด บนดอยใกล้ๆ อช. แจ้ซ้อน สีเข้มสวยมากค่ะ คุณศิระศิลาแห่งเรือนกล้วยไม้@pantip.com ช่วยหาชื่อให้ค่ะ


Free Image Hosting
ภาพ B7.1 เอื้องครั่งแสด หรือเอื้องสายสีแสด@ดอยสะเก็ด รู้สึกคล้ายๆ ว่าจะเดือน ธค. นะคะ


B8 ว่านพร้าว Anthogonium gracile


.....คุณบุหงากะสุตจากเรือนกล้วยไม้@pantip.com เป็นผู้ช่วยสงเคราะห์ชื่อค่ะ

...ทำไงไปเจอะต้นนี้ได้ อิฉันก็ไปเดินเล่นบน อช.สุเทพ-ปุย "ป่าหลังบ้าน" ของอิฉันเหมือนเคยน่ะค่ะ ระหว่างยืนบิดไปบิดมาชมวิวอยู่นั้นก็หันซ้ายแลขวาถ่ายภาพดอกหญ้าดอกยางเล็กๆ น้อยๆ ไปตามประสาคนอยู่ไม่สุข ถ่ายๆ ไปก็ไม่รู้อะไรเป็นอะไรค่ะ (ขอบอกว่าดอกหญ้าจริงๆ ขึ้นอยู่แทบเท้าเลย) พอเอามาลงคอม เห็นหุ่นก้าน เอ๊ะ !!!! คล้ายกล้วยไม้แฮะ เลยเอาไปถามที่เรือนกล้วยไม้ ก็ได้คำตอบข้างต้นนั่นแหละค่ะ คิดๆ ไปก็แปลกใจดีเนอะ บทจะเจอะก็เจอะง่ายๆ เอง

Free Image Hosting
ภาพ B8.1 ว่านพร้าว@อช. สุเทพ-ปุย ราวๆ เดือน ตค. ค่ะ


B9 เอื้องดิน เอื้องหัวข้าวเหนียว Spathoglottis affinis

....แปลกแต่จริง เจอะดอกสีเหลืองนี้ตรงจุดเดียวกับว่านพร้างข้างบนเลยค่ะ ห่างไปไม่ถึงสองเมตร แปลจังเลยค่ะ ทำไมกล้วยไม้สองต้นมาขึ้นใกล้ๆ กันเนาะ เห็นปุ๊บ....สะดุดตาปั๊บค่ะ บากบั่นฟันฝ่าปีนขึ้นไปถ่ายภาพมา


Free Image Hosting
ภาพ B9.1 เอื้องดินหรือเอื้องหัวข้าวเหนียว@อช.สุเทพ-ปุยพบประมาณ ตค.เชิญลงชื่อเยี่ยมชมที่นี่เลยค่ะ...ขอบคุณค่ะ
 

Create Date : 25 ตุลาคม 2548    
Last Update : 27 ธันวาคม 2549 10:32:48 น.
Counter : 450 Pageviews.  

กล้วยไม้ในป่า ๑


.....เห็นใจคนที่ไม่ชอบเฟินเลยรีบมาเปิดบล็อกกล้วยไม้กับดอกไม้ในป่าคั่นเวลาบ้างค่ะ ไม่งั้นเข้ามาก็จะเห็นแต่สีเขียวๆ คนที่ไม่ชอบเขียวจะเบื่อซะ แม่แป้นไม่สันทัดเรื่องชื่อเสียงเรียงนามของกล้วยไม้เท่าไรค่ะ ส่วนมากก็ถามๆ ผู้รู้เอา คุณเสือจุ่นโดนถามบ่อยสุดเพราะวนเวียนไปแถว Plantlovers บ่อย

.....แม่แป้นเคยเห็นนักถ่ายภาพเชี่ยวๆ เขาถ่ายกล้วยไม้มาจากป่า สวยสดหยดย้อย ก็ให้นึกชื่นชมมากๆ ว่าทำไมตาดีจังหนอ????? บางต้นก็อยู่สูง.....ซะ ไม่น่าจะมีอุปกรณ์ปีนป่ายอะไร ถึงตาเราไปเจอะมั่ง เอ...มันก็ไม่ยากนี่นา แม้ว่าป่าที่แม่แป้นไปมามันแค่ป่าละเมาะ ป่าแพะ ไม่ได้เข้าไปลึกดึกดำบรรพ์มากมายอะไร ก็มีกล้วยไม้บานให้เห็นได้บ่อยๆ ค่ะ เลยรวบรวมมาไว้ตรงนี้เสียหน่อย ค่อยๆ ชมไปกันค่ะ

A1เขาแกะ Rhynchostylis coelestis

.....เขาแกะเป็น "กล้วยไม้ปากคอก" ของแม่แป้นค่ะ ถึงแม้ว่าบ้านแม่แป้นจะไม่ได้อยู่ในป่า แต่ก็ชายป่า + เชิงเขาดอยสุเทพ โดยธรรมชาติมีเขาแกะกระจายตัวกันอยู่หนาแน่นมาก ตามกิ่งสักที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติรอบๆ หมู่บ้านนี่แหละค่ะ บางทีลมพัดเจ้าเขาแกะตกลงมา คนก็จับขึ้นไปพาดๆ ตามกิ่งสักตามเดิม ก็งอกงามเจริญเติบโตต่อไปได้ กลัวใจอยู่แต่ว่า....บางคน (คนนอกชุมชน) จะโลภโมโทสันกอบกำไปเป็นของตัวเองจนสูญไปจากป่าแห่งนี้น่ะสิคะ เมื่อครั้งมีพายุฤดูร้อน ต้นสักหักโค่นลงมามากมาย แม่แป้นยังเที่ยวได้ตามเก็บลูกจิ๋วๆ ของเขาแกะเอากลับไปแปะคืนตามต้นไม้ที่ยังมั่นคง รอดประมาณ 50% แหละค่ะ แต่ก็เห็นบางคนเอากระสอบมาขนเลย เอาไปอนุบาลเสียนิดหน่อย ปีนึงก็ได้ขาย (ถ้าเขาทำเช่นนั้นจริง) น่าเสียดายจังค่ะ ช่วงฤดูที่เขาออกดอกคือประมาณพฤษภาคม สามารถมาเดินแหงนชมได้ตามใจชอบเลยค่ะ มีดอกแทบทุกต้น ต้นสักต้นหนึ่งๆ มีเขาแกะมากกว่า 20 ต้นเกาะอาศัยค่ะภาพ A1.1 เขาแกะ @ บ้านเชิงดอยสุเทพ


ภาพ A1.2 ต้นสักที่มีดอกเขาแกะประดับอยู่ (กึ่งกลางภาพ) สังเกตดูกิ่งสาขารอบๆ ลำต้นมีเขาแกะอยู่จำนวนมาก และต้นสักหลายร้อยต้นที่มีลักษณะเหมือนๆ กันนี่


A2 เอื้องข้าวตอก Dendrobium compactum

.....ไปทำงานในสถานีวิจัยที่เคยไปประจำๆ วันหนึ่ง ณ เดือนพฤศจิกายน ก็ไปปะเอาไม้ล้มต้นหนึ่งเข้า ไม่มีใครสนใจ ก้มๆ มองไปเจอะกล้วยไม้เล็กๆ นี่ค่ะ ถ่ายภาพมาถาม "เรือนกล้วยไม้" ของพันทิป ได้คำตอบว่า "เอื้องข้าวตอก" ดอกเล็กๆ น่ารักมากค่ะ ไม่เคยลืมเลย


ภาพ A2.1 เอื้องข้าวตอก @ อุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย


A3 เอื้องเทียนดอกขาว สกาวจันทร์ Coelogyne nitida

.....ครั้งหนึ่งไปเที่ยวชมดอกกุหลาบพันปีที่ดอยอินทนนท์ มองไปตามสองข้างทางก็เห็นเอื้องอะไรบางอย่างดอกขาวๆ บานสะพรั่งอยู่บนต้นไม้ใหญ่ คุณเสือจุ่นอนุเคราะห์ชื่อให้ว่า "เอื้องเทียนดอกขาว" Coelogyne nitida ชื่อละตินสบหูแม่แป้นเข้าอย่างจัง ชอบตรง nitida อ้ะ เพราะอะไรคนสนิทสนมคงรู้ ฮิๆๆๆๆ

.....ภาพเหล่านี้ถ่ายมาต้นเดือนกุมภาพันธ์ ปลายๆ หนาวแล้วค่ะภาพ A3.1 เอื้องเทียนดอกขาว @ ดอยอินทนนท์ รอบๆ ที่ทำการอุทยานใกล้ๆ จุดสูงสุดในสยาม


ภาพ A3.2 เอื้องเทียนดอกขาวที่สะพรั่งอยู่บนต้นไม้ใหญ่ ณ ดอยอินทนนท์


ภาพ A3.3 เจ้นก...ขอชมดอกใกล้ๆ ...จัดให้ค่ะ


A4 เอื้องเงิน Dendrobium draconis

.....ทริปเดิมที่ไปดอยอินทนนท์เดินไปเดินมา ไปเกะกะอยู่แถวๆ หน้าปากทางเข้ากิ่วแม่ปาน (ช่วงนั้นปิดให้ต้นไม้ฟื้นตัว ในชีวิตแม่แป้นเดินกิ่วแม่ปานไปหนเดียวเอง เหนื่อยแทบสิ้นสติ ฮิๆๆๆๆ หันไปหันมาก็เจอะเอื้องเงินกอนี้นั่งเป็นสง่าอยู่บนก้อนหิน ท่าทางร้อนไม่น่านั่งสักนิด แต่เขาก็อยู่ของเขาได้ละอ้ะ ออกดอกเสียด้วย


ภาพ A4.1 เอื้องเงินบนผาหิน หน้าปากทางเข้ากิ่วแม่ปาน @ ดอยอินทนนท์


A5 เอื้องช้างน้าว เอื้องตาควาย Dendrobium puchellum

.....แถวเชียงใหม่เอื้องช้างน้าวนี้หาได้ง่ายมาก จนดูเหมือนไร้ค่าไป แต่ที่จริงเป็นกล้วยไม้ที่แข็งแรง เลี้ยงง่าย ลำยาวเฟื้อยเหมือนงวงช้าง ปากมีแต้มสองแต้ม....สงสัยตรงนี้เองทำให้ได้ชื่ออีกชื่อว่า "ตาควาย" มองไปมองมาก็สวยแบบควายๆ นะคะ พบดอกนี้มาเดือน กพ. เช่นกันค่ะ


ภาพ A5.1 เอื้องช้างน้าว บนต้นไม้ใหญ่ปากทางเข้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์


A6 เอื้องสายน้ำผึ้ง Dendrobium primulinum
.....สองสามดอกต่อไปนี้เจอะมาที่สถานีทดลอง ที่ที่แม่แป้นแวะเวียนไปทำงานบ่อยๆ จะว่าไปก็ขี้โกงหน่อยๆ เพราะเป็นต้นที่คนงานเขาเอามาเลี้ยง แต่บังเอิญบ้านคนงานเขาอยู่ในเขตอุทยาน ก็เลยเหมาว่าไปเจอมาในป่า อิๆ... เอื้องสายน้ำผึ้ง เอื้องนิ่ม และมอนไข่ เจอะมาเดือนมีนาคมค่ะภาพ A6.1 เอื้องสายน้ำผึ้ง @ อุทยานแห่งชาติสุเทพปุยA7 เอื้องนิ่ม นิมมานนรดี Eria amicaภาพ A7.1 นิมมานนรดี @ อุทยานแห่งชาติสุเทพปุย


A8 เอื้องมอนไข่ Dendrobium thyrsiflorum

.....อ่านในตำราเขาว่ามีมอนไข่ใบมน และ มอนไข่เหลี่ยม ยังไม่รู้ค่ะว่ามอนไข่อิฉันเป็นจำพวกไหน สงสัยจะ "มอนไข่ใบมน" นะคะ ดูจากระยะเวลาที่บาน ดอกนี้เจอะมาเดือนมีนาคมค่ะ


ภาพ A8.1 เอื้องมอนไข่ @ อช.สุเทพปุย


A9 เอื้องเมี่ยง เอื้องกิ่งดำ Dendrobium gratiosissimum

.....พึ่งถามมาสดๆ ร้อนๆ จาก "เรือนกล้วยไม้" ของ pantip.com ได้ชื่อนี้มา พบในเดือนมีนาคมค่ะ

ภาพ A9.1 เอื้องเมี่ยงหรือเอื้องกิ่งดำ @ อช.สุเทพ-ปุย


A10 กุหลาบกระเป๋าเปิด Aerides falcata

.....เดือนพฤษภาคมพานักศึกษาปักษ์ใต้ไปดูงานบนดอยขุนวาง ก็ไปเห็นเอื้องกุหลาบช่อใหญ่บนต้นไม้ ที่นี่อากาศเย็นจัดเกือบทั้งปี สังเกตดูช่อดอกดกมาก เหลือก้านช่อเก่าๆ เต็มไปหมดภาพ A10.1 เอื้องกุหลาบกระเป๋าเปิด @ แม่วาง เชียงใหม่


ภาพ A10.2 เอื้องกุหลาบกระเป๋าเปิด @ แม่วาง เชียงใหม่


ภาพ A10.3 เอื้องกุหลาบกระเป๋าเปิด @ บ้านกำแพงหิน อ. ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่


A11 เอื้องกุหลาบกระเป๋าปิด Aerides odorata

.....ฝนเริ่มมานิดๆ แล้ว ปลายๆ พฤษภาคม เจอะเอื้องกุหลาบกระเป๋าปิดนั่งสงบนิ่งบนขอนไม้ ณ บ้านเชิงดอยสุเทพ บริเวณใกล้ๆ บ้านพักแม่แป้นนี่เองค่ะภาพ A11.2 เอื้องกุหลาบกระเป๋าปิด @ เชิงดอยสุเทพ
เชิญลงชื่อเยี่ยมชมที่นี่เลยค่ะ...ขอบคุณค่ะ
 

Create Date : 25 ตุลาคม 2548    
Last Update : 19 มีนาคม 2550 9:13:05 น.
Counter : 568 Pageviews.  


แม่แป้น 026
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
"แม่แป้น" เป็นนิคเนมล่าสุดที่เพื่อนชาวเน็ทตั้งให้อันเป็นภาคย่อของ "พังแป้น" ชื่อตัวละครที่เป็นช้างของชัยพฤกษ์การ์ตูน (ถ้าจำไม่ผิด) สงสัยเพราะเขาได้แรงบันดาลใจจากรูปร่างสะโอดสะองของแม่แป้นเป็นแน่
ชื่ออื่นๆ ของแม่แป้นอาจจะพบได้ในที่อื่นคือป้าบี (be_bee_th หรือ pa_bee หาตัวได้ที่ yahoo.com) เพื่อนตัวเป็นๆ เรียก "อ." ...ที่บ้านเรียก "น." เพื่อนที่พันทิปเรียกจู๋น, จู๋นๆ, จานจู๋น (มาจากชื่อ ๐๒๖ น่ะเองค่ะ) บางทียกหูโทรศัพท์ขึ้นมาก็งงตัวเองว่า ควรจะรายงานตัวว่าใครกำลังพูด !!!

Friends' blogs
[Add แม่แป้น 026's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.