ยินดีต้อนรับสู่บล็อกของคนต้นไม้ที่ชอบเที่ยวจ้ะ!!!
Group Blog
 
All Blogs
 
กล้วยไม้ในป่า ๑


.....เห็นใจคนที่ไม่ชอบเฟินเลยรีบมาเปิดบล็อกกล้วยไม้กับดอกไม้ในป่าคั่นเวลาบ้างค่ะ ไม่งั้นเข้ามาก็จะเห็นแต่สีเขียวๆ คนที่ไม่ชอบเขียวจะเบื่อซะ แม่แป้นไม่สันทัดเรื่องชื่อเสียงเรียงนามของกล้วยไม้เท่าไรค่ะ ส่วนมากก็ถามๆ ผู้รู้เอา คุณเสือจุ่นโดนถามบ่อยสุดเพราะวนเวียนไปแถว Plantlovers บ่อย

.....แม่แป้นเคยเห็นนักถ่ายภาพเชี่ยวๆ เขาถ่ายกล้วยไม้มาจากป่า สวยสดหยดย้อย ก็ให้นึกชื่นชมมากๆ ว่าทำไมตาดีจังหนอ????? บางต้นก็อยู่สูง.....ซะ ไม่น่าจะมีอุปกรณ์ปีนป่ายอะไร ถึงตาเราไปเจอะมั่ง เอ...มันก็ไม่ยากนี่นา แม้ว่าป่าที่แม่แป้นไปมามันแค่ป่าละเมาะ ป่าแพะ ไม่ได้เข้าไปลึกดึกดำบรรพ์มากมายอะไร ก็มีกล้วยไม้บานให้เห็นได้บ่อยๆ ค่ะ เลยรวบรวมมาไว้ตรงนี้เสียหน่อย ค่อยๆ ชมไปกันค่ะ

A1เขาแกะ Rhynchostylis coelestis

.....เขาแกะเป็น "กล้วยไม้ปากคอก" ของแม่แป้นค่ะ ถึงแม้ว่าบ้านแม่แป้นจะไม่ได้อยู่ในป่า แต่ก็ชายป่า + เชิงเขาดอยสุเทพ โดยธรรมชาติมีเขาแกะกระจายตัวกันอยู่หนาแน่นมาก ตามกิ่งสักที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติรอบๆ หมู่บ้านนี่แหละค่ะ บางทีลมพัดเจ้าเขาแกะตกลงมา คนก็จับขึ้นไปพาดๆ ตามกิ่งสักตามเดิม ก็งอกงามเจริญเติบโตต่อไปได้ กลัวใจอยู่แต่ว่า....บางคน (คนนอกชุมชน) จะโลภโมโทสันกอบกำไปเป็นของตัวเองจนสูญไปจากป่าแห่งนี้น่ะสิคะ เมื่อครั้งมีพายุฤดูร้อน ต้นสักหักโค่นลงมามากมาย แม่แป้นยังเที่ยวได้ตามเก็บลูกจิ๋วๆ ของเขาแกะเอากลับไปแปะคืนตามต้นไม้ที่ยังมั่นคง รอดประมาณ 50% แหละค่ะ แต่ก็เห็นบางคนเอากระสอบมาขนเลย เอาไปอนุบาลเสียนิดหน่อย ปีนึงก็ได้ขาย (ถ้าเขาทำเช่นนั้นจริง) น่าเสียดายจังค่ะ ช่วงฤดูที่เขาออกดอกคือประมาณพฤษภาคม สามารถมาเดินแหงนชมได้ตามใจชอบเลยค่ะ มีดอกแทบทุกต้น ต้นสักต้นหนึ่งๆ มีเขาแกะมากกว่า 20 ต้นเกาะอาศัยค่ะภาพ A1.1 เขาแกะ @ บ้านเชิงดอยสุเทพ


ภาพ A1.2 ต้นสักที่มีดอกเขาแกะประดับอยู่ (กึ่งกลางภาพ) สังเกตดูกิ่งสาขารอบๆ ลำต้นมีเขาแกะอยู่จำนวนมาก และต้นสักหลายร้อยต้นที่มีลักษณะเหมือนๆ กันนี่


A2 เอื้องข้าวตอก Dendrobium compactum

.....ไปทำงานในสถานีวิจัยที่เคยไปประจำๆ วันหนึ่ง ณ เดือนพฤศจิกายน ก็ไปปะเอาไม้ล้มต้นหนึ่งเข้า ไม่มีใครสนใจ ก้มๆ มองไปเจอะกล้วยไม้เล็กๆ นี่ค่ะ ถ่ายภาพมาถาม "เรือนกล้วยไม้" ของพันทิป ได้คำตอบว่า "เอื้องข้าวตอก" ดอกเล็กๆ น่ารักมากค่ะ ไม่เคยลืมเลย


ภาพ A2.1 เอื้องข้าวตอก @ อุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย


A3 เอื้องเทียนดอกขาว สกาวจันทร์ Coelogyne nitida

.....ครั้งหนึ่งไปเที่ยวชมดอกกุหลาบพันปีที่ดอยอินทนนท์ มองไปตามสองข้างทางก็เห็นเอื้องอะไรบางอย่างดอกขาวๆ บานสะพรั่งอยู่บนต้นไม้ใหญ่ คุณเสือจุ่นอนุเคราะห์ชื่อให้ว่า "เอื้องเทียนดอกขาว" Coelogyne nitida ชื่อละตินสบหูแม่แป้นเข้าอย่างจัง ชอบตรง nitida อ้ะ เพราะอะไรคนสนิทสนมคงรู้ ฮิๆๆๆๆ

.....ภาพเหล่านี้ถ่ายมาต้นเดือนกุมภาพันธ์ ปลายๆ หนาวแล้วค่ะภาพ A3.1 เอื้องเทียนดอกขาว @ ดอยอินทนนท์ รอบๆ ที่ทำการอุทยานใกล้ๆ จุดสูงสุดในสยาม


ภาพ A3.2 เอื้องเทียนดอกขาวที่สะพรั่งอยู่บนต้นไม้ใหญ่ ณ ดอยอินทนนท์


ภาพ A3.3 เจ้นก...ขอชมดอกใกล้ๆ ...จัดให้ค่ะ


A4 เอื้องเงิน Dendrobium draconis

.....ทริปเดิมที่ไปดอยอินทนนท์เดินไปเดินมา ไปเกะกะอยู่แถวๆ หน้าปากทางเข้ากิ่วแม่ปาน (ช่วงนั้นปิดให้ต้นไม้ฟื้นตัว ในชีวิตแม่แป้นเดินกิ่วแม่ปานไปหนเดียวเอง เหนื่อยแทบสิ้นสติ ฮิๆๆๆๆ หันไปหันมาก็เจอะเอื้องเงินกอนี้นั่งเป็นสง่าอยู่บนก้อนหิน ท่าทางร้อนไม่น่านั่งสักนิด แต่เขาก็อยู่ของเขาได้ละอ้ะ ออกดอกเสียด้วย


ภาพ A4.1 เอื้องเงินบนผาหิน หน้าปากทางเข้ากิ่วแม่ปาน @ ดอยอินทนนท์


A5 เอื้องช้างน้าว เอื้องตาควาย Dendrobium puchellum

.....แถวเชียงใหม่เอื้องช้างน้าวนี้หาได้ง่ายมาก จนดูเหมือนไร้ค่าไป แต่ที่จริงเป็นกล้วยไม้ที่แข็งแรง เลี้ยงง่าย ลำยาวเฟื้อยเหมือนงวงช้าง ปากมีแต้มสองแต้ม....สงสัยตรงนี้เองทำให้ได้ชื่ออีกชื่อว่า "ตาควาย" มองไปมองมาก็สวยแบบควายๆ นะคะ พบดอกนี้มาเดือน กพ. เช่นกันค่ะ


ภาพ A5.1 เอื้องช้างน้าว บนต้นไม้ใหญ่ปากทางเข้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์


A6 เอื้องสายน้ำผึ้ง Dendrobium primulinum
.....สองสามดอกต่อไปนี้เจอะมาที่สถานีทดลอง ที่ที่แม่แป้นแวะเวียนไปทำงานบ่อยๆ จะว่าไปก็ขี้โกงหน่อยๆ เพราะเป็นต้นที่คนงานเขาเอามาเลี้ยง แต่บังเอิญบ้านคนงานเขาอยู่ในเขตอุทยาน ก็เลยเหมาว่าไปเจอมาในป่า อิๆ... เอื้องสายน้ำผึ้ง เอื้องนิ่ม และมอนไข่ เจอะมาเดือนมีนาคมค่ะภาพ A6.1 เอื้องสายน้ำผึ้ง @ อุทยานแห่งชาติสุเทพปุยA7 เอื้องนิ่ม นิมมานนรดี Eria amicaภาพ A7.1 นิมมานนรดี @ อุทยานแห่งชาติสุเทพปุย


A8 เอื้องมอนไข่ Dendrobium thyrsiflorum

.....อ่านในตำราเขาว่ามีมอนไข่ใบมน และ มอนไข่เหลี่ยม ยังไม่รู้ค่ะว่ามอนไข่อิฉันเป็นจำพวกไหน สงสัยจะ "มอนไข่ใบมน" นะคะ ดูจากระยะเวลาที่บาน ดอกนี้เจอะมาเดือนมีนาคมค่ะ


ภาพ A8.1 เอื้องมอนไข่ @ อช.สุเทพปุย


A9 เอื้องเมี่ยง เอื้องกิ่งดำ Dendrobium gratiosissimum

.....พึ่งถามมาสดๆ ร้อนๆ จาก "เรือนกล้วยไม้" ของ pantip.com ได้ชื่อนี้มา พบในเดือนมีนาคมค่ะ

ภาพ A9.1 เอื้องเมี่ยงหรือเอื้องกิ่งดำ @ อช.สุเทพ-ปุย


A10 กุหลาบกระเป๋าเปิด Aerides falcata

.....เดือนพฤษภาคมพานักศึกษาปักษ์ใต้ไปดูงานบนดอยขุนวาง ก็ไปเห็นเอื้องกุหลาบช่อใหญ่บนต้นไม้ ที่นี่อากาศเย็นจัดเกือบทั้งปี สังเกตดูช่อดอกดกมาก เหลือก้านช่อเก่าๆ เต็มไปหมดภาพ A10.1 เอื้องกุหลาบกระเป๋าเปิด @ แม่วาง เชียงใหม่


ภาพ A10.2 เอื้องกุหลาบกระเป๋าเปิด @ แม่วาง เชียงใหม่


ภาพ A10.3 เอื้องกุหลาบกระเป๋าเปิด @ บ้านกำแพงหิน อ. ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่


A11 เอื้องกุหลาบกระเป๋าปิด Aerides odorata

.....ฝนเริ่มมานิดๆ แล้ว ปลายๆ พฤษภาคม เจอะเอื้องกุหลาบกระเป๋าปิดนั่งสงบนิ่งบนขอนไม้ ณ บ้านเชิงดอยสุเทพ บริเวณใกล้ๆ บ้านพักแม่แป้นนี่เองค่ะภาพ A11.2 เอื้องกุหลาบกระเป๋าปิด @ เชิงดอยสุเทพ
เชิญลงชื่อเยี่ยมชมที่นี่เลยค่ะ...ขอบคุณค่ะ


Create Date : 25 ตุลาคม 2548
Last Update : 19 มีนาคม 2550 9:13:05 น. 0 comments
Counter : 523 Pageviews.

แม่แป้น 026
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
"แม่แป้น" เป็นนิคเนมล่าสุดที่เพื่อนชาวเน็ทตั้งให้อันเป็นภาคย่อของ "พังแป้น" ชื่อตัวละครที่เป็นช้างของชัยพฤกษ์การ์ตูน (ถ้าจำไม่ผิด) สงสัยเพราะเขาได้แรงบันดาลใจจากรูปร่างสะโอดสะองของแม่แป้นเป็นแน่
ชื่ออื่นๆ ของแม่แป้นอาจจะพบได้ในที่อื่นคือป้าบี (be_bee_th หรือ pa_bee หาตัวได้ที่ yahoo.com) เพื่อนตัวเป็นๆ เรียก "อ." ...ที่บ้านเรียก "น." เพื่อนที่พันทิปเรียกจู๋น, จู๋นๆ, จานจู๋น (มาจากชื่อ ๐๒๖ น่ะเองค่ะ) บางทียกหูโทรศัพท์ขึ้นมาก็งงตัวเองว่า ควรจะรายงานตัวว่าใครกำลังพูด !!!

Friends' blogs
[Add แม่แป้น 026's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.