ยินดีต้อนรับสู่บล็อกของคนต้นไม้ที่ชอบเที่ยวจ้ะ!!!
Group Blog
 
All Blogs
 

===> เชิญเซ็นเยี่ยมบล็อกภาพประทับใจที่นี่ค่ะ <===

รออ่านอย่างใจจดใจจ่อ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาค่ะ
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2549    
Last Update : 27 ธันวาคม 2549 10:33:41 น.
Counter : 457 Pageviews.  

พยายามถ่ายวิว

.....แม่แป้นคนมีกล้องในกระเป๋าตลอดเวลากลับไม่ค่อยได้ถ่ายภาพวิวเลยค่ะ ความพยายามที่จะถ่ายก็มีนะคะ แต่พอกดออกมาดูแล้วทนดูไม่ได้ต้องลบทิ้งทุกที ภาพที่หลุดจากการโดนลบก็มาแจ๋นอยู่ตรงนี้เลยค่ะ เอามาแบ่งปันกันดู....ระวังเจ็บตานะคะ เตือนก่อน

Image hosting by Photobucket
pic V1 ช่วงปี 2547 งานค่อนข้างหนักหนาสาหัส เพราะเตรียมจัดงานนิทรรศการวิชาการระดับชาติ เรียกได้ว่าเย็นหนึ่งๆ ขับรถกลับบ้านค่ำๆ ระยะทางกิโลเมตรเดียว ยังมีอาการ "หลงทาง" เลยค่ะ มองสองข้างทางแล้วจำไม่ได้เลยว่าที่นั่นที่ไหน วันนี้สติยังดีหน่อย มองเห็นวงวิวสวยงามบ้าง เลยควัก CP3100 มากด (เยาวชนผู้ปกครองควรชี้แนะ) มองเห็นลำแสงเป็นริ้วๆ สวยงามเชียวค่ะ ถ้าช้ากว่านี้อีก 10 วิก็ไม่ได้เห็นค่ะ เพราะลำแสงจะจางไปไม่เห็นริ้วอย่างเร็วเลยค่ะ

Image hosting by Photobucket
pic V2 ....ฝน....บางคนไม่ชอบเวลาที่ฝนตกค่ะ อิฉันก็ไม่เคยไม่ชอบฝนมาก่อน แถมรู้สึกว่าเวลาฝนตกมัน "มันดี" เพราะเสียงฝนมันจะกลบทุกสรรพเสียง เราจะพูด-จะตะโกนร้องเพลงไงก็ได้ไม่ต้องกลัวใครด่าหนวกหู ตอนที่ถ่ายภาพนี้เพราะกำลังลงไปเก็บใบมะพร้าวมาสานปลาตะเพียนลงเวบ เกิดฝนตกขึ้นมาก็หนีฝนไปนั่งเบาะด้านหลังรถแล้วถ่ายออกไป เวลาที่ถ่ายถาพก็ไม่รู้สึกอะไร แค่ฆ่าเวลา... แต่แปลกจังเลยค่ะ ณ เวลานี้ดูภาพนี้แล้วทำไมเหงาก็ไม่ทราบ

Image hosting by Photobucket
pic V3 วิวจากจุดชมวิวดอยปุยมองลงไปยังบ้านม้งดอยปุย....วันหนึ่งของฤดูฝน ไม่เห็นอะไรมากนอกจากหมอก แต่ก็ชวนเหงา (อีกแล้ว)

Image hosting by Photobucket
pic V4 กิ่วแม่ปานยามสิ้นแสงสุรีย์ กลางอากาศเย็นๆ ของปลายฤดูหนาว วันนั้นเกิดเซ็งอะไรสุดขีดขึ้นมาไม่ทราบ คว้ารถได้ก็บึ่งขึ้นดอยอินฯ ไปเดินถ่ายภาพดอกกุหลาบพันปีที่กิ่วแม่ปาน ประทับใจดี เคยเห็นแต่ภาพคนอื่น เราถ่ายมาเองก็เหมือนในแมกกาซีนท่องเที่ยวเหมือนกันนะ ชอบรั้วผุๆ อันนั้น....ไม่รู้ทำไม?

Image hosting by Photobucket
pic V5 ทางเดินกลับจากกิ่วแม่ปานยามสิ้นแสงตะวัน เหงาอีกแล้ว ความสวยต้องมาคู่กับความเหงาทุกทีซีน่า

Image hosting by Photobucket
pic V6 อากาศขมุกขมัวด้วยหมอกยามเช้าของฤดูหนาวที่แม่ลาน้อย (ในภาพลงชื่อผิดเป็นแม่สะเรียง ต้องขออภัย) เป็นหมู่บ้านปากะญอ (กระเหรี่ยง) ในหมู่บ้านนี้มีเรื่องราวชวนหม่นหมองมากมายแต่ไม่อยากเล่าเลย เพราะวิถีชีวิตชาวเขาจะให้มาเหมือนชาวเราคงไม่ได้

Image hosting by Photobucket
pic V7 น้ำพุร้อนสันกำแพง สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เมืองที่แม่แป้นชอบพาเพื่อนไปมาก เนื่องจากเป็นที่หย่อนใจอย่างดี มีน้ำร้อนให้อาบและอยู่ใกล้จริงๆ ไปกลับภายใน 1 ชั่วโมงได้ ถนนก็ดี ว่างๆ ลองไปดูค่ะ

Image hosting by Photobucket
pic V8 ยามเย็นของปลายฤดูหนาว ไปตระเวณหาสถานที่ถ่ายภาพดอกหญ้าไปส่งประกวดกับเพื่อนๆ ที่ PlantLovers ไปจบที่แม่เหียะใกล้ๆ บ้าน แต่กลับได้ภาพวิวแทน ทดลองตั้ง White Balance แบบต่างๆ....แบบนี้แบบ Fluorescense ย้อมภาพให้เป็นสีเหลืองอมส้มไปเลย

Image hosting by Photobucket
pic V9 White Balance แบบ Tungsten ทำให้ภาพเป็นสีฟ้าน้ำเงิน


Image hosting by Photobucket
pic V10 และภาพนี้ตั้ง White Balance แบบออโต้เชิญลงชื่อเยี่ยมชมบล็อกภาพประทับใจ...ที่นี่ค่ะ
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2549    
Last Update : 27 ธันวาคม 2549 10:34:00 น.
Counter : 554 Pageviews.  

พยายามถ่ายวัด


เป็นคนชอบวัดค่ะ ไปวัดมาหลายแห่ง เลยขอรวบรวมภาพถ่ายสิ่งก่อสร้างสำคัญของวัดมาแบ่งปันให้ชมค่ะ คงจะมากมายพอสมควรแหละค่ะ ค่อยๆ ทยอยลงไปImage hosting by Photobucket
pic T1 พระธาตุนภเมทนีดล (องค์หลัง) และพระธาตุนภพลภูมิสิริ (องค์หน้า) ณ ดอยอินทนนท์ ในวันที่อากาศดีมากๆ (แต่ทำให้ดำสนิทดีนัก อุดม UV ค่ะ)

Image hosting by Photobucket
pic T2 พระธาตุคู่ในอีกบรรยากาศหนึ่งของปลายฤดูหนาว


Image hosting by Photobucket
pic T3 เนื่องจากแม่แป้นอยู่เชียงใหม่ จะไม่มีวัดพระธาตุดอยสุเทพได้อย่างไร สร้างมาประมาณ 600 ปีแล้ว (เมืองเชียงใหม่อายุ 700 ปีเศษ) ใครมาใครไปต้องขึ้นมานมัสการ แม้นจะไม่ได้นมัสการโดยตรงก็ยังได้แหงนชมจากในเมืองเป็นองค์ประธาตุสุกสว่างต้องแสงอาทิตย์ชวนมอง ภูมิปัญญาคนโบราณช่างเลือกสรรภูมิปีะเทศในการสร้างวัดมากๆ ค่ะ

Image hosting by Photobucket
pic T4 วัดพระธาตุหริภุญไชย จ. ลำพูน สร้างมาก่อนพระธาตุดอยสุเทพค่ะ สัก 1,000 ปีมาแล้ว องค์เล็กกว่า แต่คงไว้ซึ่งความเก่าและขลัง อูทองหุ้มองค์พระธาตุจะสไตล์แตกต่างจากพระธาตุดอยสุเทพทีเดียวค่ะ

Image hosting by Photobucket
pic T5 วัดพระธาตุลำปางหลวง จ. ลำปาง เก่าคร่ำคร่าไม่น้อยหน้าพระธาตุหริภุญไชยค่ะ ชอบไปวัดนี้ (เป็นวรวิหารด้วย) เพราะเป็ฯทางผ่านประจำๆ ชอบบรรยากาศวัด และความอลังการของกำแพงด้านหน้าค่ะ

Image hosting by Photobucket
pic T6 วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

Image hosting by Photobucket
pic T7 วัดเจดีย์เหลี่ยม ต. หนองหอย จ. เชียงใหม่ อยู่ละแวกเวียงกุมกามค่ะ
เชิญลงชื่อเยี่ยมชมบล็อกภาพประทับใจ...ที่นี่ค่ะ
 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2549    
Last Update : 27 ธันวาคม 2549 10:34:19 น.
Counter : 725 Pageviews.  


แม่แป้น 026
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
"แม่แป้น" เป็นนิคเนมล่าสุดที่เพื่อนชาวเน็ทตั้งให้อันเป็นภาคย่อของ "พังแป้น" ชื่อตัวละครที่เป็นช้างของชัยพฤกษ์การ์ตูน (ถ้าจำไม่ผิด) สงสัยเพราะเขาได้แรงบันดาลใจจากรูปร่างสะโอดสะองของแม่แป้นเป็นแน่
ชื่ออื่นๆ ของแม่แป้นอาจจะพบได้ในที่อื่นคือป้าบี (be_bee_th หรือ pa_bee หาตัวได้ที่ yahoo.com) เพื่อนตัวเป็นๆ เรียก "อ." ...ที่บ้านเรียก "น." เพื่อนที่พันทิปเรียกจู๋น, จู๋นๆ, จานจู๋น (มาจากชื่อ ๐๒๖ น่ะเองค่ะ) บางทียกหูโทรศัพท์ขึ้นมาก็งงตัวเองว่า ควรจะรายงานตัวว่าใครกำลังพูด !!!

Friends' blogs
[Add แม่แป้น 026's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.