creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
ทดลองเล่นกับ pitch ของ complex tones

[สารบัญกลุ่มเรื่องที่กำลังศึกษา]

ANSI นิยาม "pitch คือลักษณะเฉพาะ (attribute) ของการรับรู้เสียงในพจน์ที่เสียงสามารถเรียงลำดับบนสเกลจากต่ำไปสูง pitch ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบความถี่ของเสียงกระตุ้นเป็นสำคัญ ไม่เพียงเท่านั้น ยังขึ้นอยู่กับความดันเสียงและรูปคลื่นของตัวกระตุ้น"

นิยามที่พอเห็นภาพง่ายกว่านั้น ว่า pitch เป็นลักษณะของการรับรู้เสียงที่ความแตกต่างของมันสัมพันธ์กับทำนองเพลง พูดอีกอย่างหนึ่งว่า เสียงใดก็ตามที่ให้การรับรู้เกี่ยวกับ pitch (หรือ เสียงใดก็ตามที่เรารับรู้ pitch ได้) เสียงนั้น ก็สามารถนำไปใช้สร้างทำนองเพลงได้โดยเปลี่ยนอัตราการซ้ำคาบของเสียง แต่ถ้าเสียงไม่ทำให้เกิดการรับรู้ pitch เราก็เอาเสียงนั้นไปทำเป็นทำนองเพลงไม่ได้ เช่น คุณไม่สามารถใช้เสียงที่ความถี่สูงกว่า 5 kHz หรือต่ำกว่า 25 Hz ไปสร้างทำนองเพลงได้ ก็แปลว่า เสียงในช่วง 25 Hz ถึง 5 kHz เท่านั้นที่ทำให้เกิด pitch ส่วนเสียงที่มีความถี่อยู่นอกช่วงนี้ ไม่ทำให้เกิดการรับรู้ pitch (C.J. Plack, The Sense of Hearing)

สมมติเราเอาโทน G3 (196 Hz) ผสมกับฮาร์โมนิก 4 ตัวแรก แล้วทดลองฟัง pure G3, complex tones, กับ complex tones ที่ลบ fundamental frequency ทิ้ง เราจะรับรู้ pitch เดียวกัน (หรือโน้ตดนตรี G3 ตัวเดียวกัน) ด้วยคุณภาพเสียง (หรือ timbre) ต่างกัน

รูปด้านล่างแสดง waveform กับสเปกตรัมของเสียง 3 เสียง เสียงแรก บนสุดเป็น pure tone เสียงที่สองกับสามเป็น complex tones ทั้งสามเสียงมี pitch เดียวกัน เพราะทั้งสามเสียงมีความถี่มูลฐานเดียวกัน (ความถี่มูลฐานเป็นตัวกำหนด pitch)โค้ด MATLAB สำหรับทดลองเล่น ๆ ฟังก์ชั่น tonegen สร้างคลื่น sine ที่ความถี่ Ft Hz ยาว Td วินาที ที่ sampling rate = Fs แซมเปิ้ล/วินาทีสคริปต์ pitch_of_complex_tone เล่นเสียง pure G3 ตามด้วย complex tones ที่มี f1+f2+f3+f4+f5 แล้วตามด้วย complex tones ที่ลบ f1 และลบ f1+f2 ตามลำดับ แต่ละคลิปยาว 2 วินาที ที่ sampling rate = 16 kHz
Create Date : 25 กรกฎาคม 2558
Last Update : 25 กรกฎาคม 2558 20:08:24 น. 1 comments
Counter : 669 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:12:17:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.