Group Blog
 
All Blogs
 

read only mode

อยู่ในสถานะอ่านอย่างเดียวมาตั้งนาน วันนี้นึกยังไงก็ไม่รู้อยากมารำพึงรำพันกับเค้าบ้าง

เรื่องแรกคือ ไม่ได้เขียน blog นานมากก็เลยไม่เข้า blog ตัวเอง ข้อความที่บางคนเขียนไว้หลายปี ก็เพิ่งอ่านเห็น ยังไงก็ขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้ตอบกลับเลย

เรื่องที่สองคือ สายตาสั้นลง เรื่องนี้พูดแล้วก็นึกแปลกใจ มีแต่คนแก่แล้วสายตายาว แต่ฉันกลับสายตาสั้น ความจริงๆก็รู้ตัวเมื่อสามปีที่แล้ว ตอนไปตรวจสายตา แต่ด้วยความที่ไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรม สายตามันก็เลยแย่ลง พฤติกรรมที่ว่าคือใช้เวลาอยู่หน้าคอมมากเกินไป ระยะทางระหว่างตากับคอมห่างกันแค่คืบ แล้วฉันก็ปรับตัวหนังสืออะไรเล็กซะ มิน่าเวลาเพื่อนร่วมงานมาดูที่หน้าจอของฉัน มีแต่คนบ่นว่าฉันตั้งขนาดตัวหนังสือเล็กเกิน กว่าจะรู้ตัวก็(เกือบ)สายเกินไป

เรื่องที่สาม อยู่อเมริกาครบ 10 ปีแล้ว เวลาผ่านไปเร็วเหมือนติดจรวด งานการไม่ได้ก้าวหน้าไปไหนเลย แต่ก็มีความสุขดีกับงานที่ทำตอนนี้นะ ยังแอบกังวลกับอนาคตของตัวเอง ว่าอีก 10 ข้างหน้าจะทำอะไร จะเป็นอะไร จะอยู่ตรงไหน ด้วยความที่ว่าตั้งแต่เรียนจบมาไม่เคยทำงานที่ไหนนานขนาดนี้มาก่อน แต่ล่ะช่วงเวลาก็ไม่เคยวางแผนด้วยสิ แต่ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเปลี่ยนงานหรือกลับไปเรียนต่อ มันมี"บางอย่าง"ที่เกิดขึ้น แล้วก็ทำให้ดำเนินไปตามหนทางนั้น ตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขี้น หรือจะทำอะไรให้มันเกิดขี้น เพื่อที่จะทำให้เปลี่ยนทิศทางการดำเนินชีวิต ถ้าไม่คิดมันก็สุขดีนะ แต่พอคิดขึ้นมาถึงกับเครียดเลย
 

Create Date : 16 กันยายน 2554    
Last Update : 16 กันยายน 2554 9:21:36 น.
Counter : 1284 Pageviews.  

My blog is my little world

ผ่านไปอีกหนึ่งปีที่ไม่ค่อยจะได้มาแตะอะไรใน bloggang เลย มันก็ถึงเวลาครบรอบวันเกิดอีกครั้ง ปีที่ผ่านมีอะไรหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นในวันเกิดของฉัน ยังจำได้ไม่เคยลืมเลยนะ สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น และเสียใจทุกครั้งที่นึกถึงมัน สำหรับความผิดพลาดที่ทำไป ก็คงต้องจำเอาไว้เป็นบทเรียน จะทำอะไรก็คิดให้มันรอบคอบ ฉันคงไม่ขอให้เธอยกโทษให้ แต่ก็อยากบอกว่าเสียใจ

แต่ระหว่างวันเวลาที่ผ่านมาจากปีที่แล้วมาถึงวันนี้ก็มีสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในชีวิต กับผู้ชายธรรมดาที่ทำให้ฉันรู้สึกว่าเป็นเจ้าหญิงได้ทุกวัน ได้ไปเที่ยวยุโรปครั้งแรกในชีวิต เที่ยวปราสาทต้นฉบับของดิสนีย์ที่เยอรมันอย่างที่ฝัน ไปสวิสเซอร์แลนด์ขึ้นยอดเขาที่สูงที่สุดในยุโรปอย่างที่ไม่เคยฝัน ทุกครั้งที่เห็นมัน ฉันนึกแต่เพียงว่า คงมีแต่ครอบครัวไฮโซเท่านั้นแหละที่จะได้ไปพักร้อนที่สวิสอย่างในละครหลังข่าว แต่ฉันไป backpack คนเดียวกับหนังสือหนึ่งเล่มก็ไปได้โดยไม่ต้องมีไกด์ มันมหัศจรรย์มาก แล้วยังเที่ยวอิตาลี่อีกเกือบเดือนนึง (เที่ยวเยอะสุดแต่กลับไม่มี hilight)

สำหรับวันเกิดปีนี้ รู้สึกดีใจที่ได้กลับไปเยี่ยมบ้าน พระที่บ้านยังมีความสุขดีทั้งสองคน และยังได้กอดด้วย
 

Create Date : 07 ธันวาคม 2553    
Last Update : 7 ธันวาคม 2553 10:31:45 น.
Counter : 688 Pageviews.  

สรุปค่าใช้จ่ายทริปยุโรป 45 วัน

มีหลายคนสงสัยถามว่าไปยุโรป ต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไร ต้องเตรียมเท่าไรดี?
ดิฉันก็มานั่งนึกๆดู ไม่ได้ทำแผนการใช้เงินเลย ที่ทำคือเอาเงินสดไป $5400 พอดีเพิ่งปิดธนาคารไป ได้เงินสดเลยพกไปหมด

1. ใช้เงินสดไปแลกยูโรทั้งหมด $2400 อัตราการแลกเปลี่ยนก็เปลี่ยนไปตามเวลาและสถานที่ และมีค่าธรรมเนียมด้วย แล้วแต่ธนาคาร ปกติก็ 1% บางธนาคารก็คิดเป็นตายตัวเลย 7 ยูโรต่อการแลกไม่เกิน 500 ยูโร

2. ใช้ ATM กดเงินสดออกมาจากตู้เลย อันนี้ทำตั้งแต่อยู่ที่สวิสกับเยอรมันทั้งหมด $1352.88 (ฟรังสวิส 900 ยูโร 400 เงินเช็คอีก 800)

3. ใช้ credit card $1229.90 อันนี้ใช้กับโรงแรมและซื้อตั๋วรถไฟค่ะ

ที่ใช้มาทั้งสามอย่างเห็นว่า credit card ดีที่สุด ถ้าเค้าให้ใช้นะคะ เพราะ rate มันจะดีที่สุด อยู่ๆไปยูโรตกเอาตกเอาทุกวัน แต่ดันไปแลกเงินสดซะตั้งแต่วันแรกไปตั้งเยอะเสียดายค่ะ ที่เอาเงินสดไปแลกแย่ที่สุด เสียเวลาค่ะ แล้วธนาคารก็เปิดเป็นเวลาด้วย ไม่ใช่คิดจะแลกก็แลกได้

รวมทั้งหมด $4982.78 หรือประมาณ หนึ่งแสนห้าหมื่นบาท สำหรับ 45 วันในยุโรป ทั้งนี้ยังไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน ตอนที่ซื้อประมาณ $1200 ใช้ point จากเครดิตการ์ดแลกเอา และ swiss pass 8 วัน $384 อีก เป็น $6566 แต่ทั้งนี้มีเงินยูโรเหลือกลับมา 2-3 ร้อย เนื่องจากหลังใช้ credit card เป็นส่วนใหญ่เพราะจ่าย online เงินสดจึงเหลือและก็ไม่ได้แลกกลับ

ส่วนค่าใช้จ่าย บางคนจะเห็นว่าทำไมมันถูกเฉลี่ยแล้ววันละ $120 ไม่รวมค่าเครื่องบิน เพราะว่าไปประหยัดค่า รร ค่ะ รร ที่ไปพัก ราคา 60-120 ยูโร บางทีก็พัก 2 คนก็จ่ายแค่ครึ่งเดียว บางทีก็พัก Hostel ราคาประมาณ 20-30 ยูโร บางทีก็ไม่จ่ายเลยเพราะแฟนออกให้ ส่วนอาหารก็แล้วแต่ มื้อเช้านี่กาแฟกับเบเกอรี่ 2-3 ยูโร บาง รร ก็ให้กินฟรี มื้อกลางวัน 5-10 ยูโร มื้อเย็น 10-20 ยูโร นอกจากบางวันพิเศษก็แพง ส่วนค่าใช้จ่ายอีกส่วนคือค่าเดินทางโดยเฉพาะค่ารถไฟ

ว่าไปแล้วตอนไปญี่ปุ่นก็ใช้ประมาณ $100 ต่อวัน แสดงว่าที่ยุโรปนี่แพงกว่าญี่ปุ่นนะสิ หรืออาจจะเป็นเพราะที่ญี่ปุ่นนอน Hostel ทุกคืน
 

Create Date : 09 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 9 กรกฎาคม 2553 4:36:42 น.
Counter : 1787 Pageviews.  

กลับมาแล้วกับทริปยุโรป 45 วันแบบ non stop

ความคิดที่อยากไปยุโรปมันเกิดตั้งแต่เมื่อไหร่นะ ฉันก็จำไม่ได้ จำได้แต่อยากไปเห็นปราสาทนอยซ์ในเยอรมัน และแล้วมันก็มาจุดประกายตอนที่บริษัทให้พักร้อนยาวๆ 8 อาทิตย์ แบบจ่ายเงินให้ด้วย ความจริงฉันวางแผนจะไปตั้งแต่ปีที่แล้ว พอถึงเวลาก็ปอดซะอย่างงั้นเลยขอเลื่อนไปเป็นปีนี้แทน

เพื่อนใน Facebook มาชวนไปทริปถ่ายรูปที่อิตาลีตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ฉันเลยไม่รั้งรอวางแผนทันที อิตาลี สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมัน แต่ทั้งนี้เวลาต้อง match กับทริปของเพื่อน

และแล้ววันที่ต้องเดินทางก็มาถึง แต่ฉันยังไม่พร้อมเลย ฉันซื้อตั๋วเครื่องบินแล้วทั้งหมดรวม 45 วัน แต่มีที่นอนที่จองแล้วแค่ 2 อาทิตย์แรกเอง(ที่เพื่อนจอง) ที่มีอยู่ในมือคือ หนังสือท่องเที่ยวอิตาลีของ Rick Steve ที่เพื่อนซื้อให้เป็นของขวัญปีใหม่ 2009 อยากจะกอดเพื่อนเพื่อขอบคุณเพราะหนังสือเล่มนี้ช่วยชีวิตฉันไว้แท้ๆ

ฉันหวังน้ำบ่อหน้า ว่ามาถึงแล้วจะวางแผนจองโรงแรม ระหว่างที่อยู่ 2 อาทิตย์แรก เพราะก่อนหน้านั้นฉันทำงานหนักมาก ทั้งกลางวันและกลางคืน อีกทั้งยังมีเรื่องภูเขาไฟที่ไอซแลนด์อีกที่ทำให้ไม่มั่นใจว่าจะมาได้ไหม ที่จองก่อนเดินทางคืนเดียวก็มีที่โรมกับมิลานที่แฟนจะมาเที่ยวด้วย แต่กลายเป็นว่า อิตาลี ไม่เป็นอย่างที่คิด ฉันหอบเงินสดมาแลกแต่หาธนาคารแลกยากมาก วันแรกถามไป 2 ธนาคาร บอกว่าระบบล่ม ฉันใจเสียเลย สงสัยเค้าจะให้ไปแลกกับเอกชนที่ rate ห่วยๆหรือเปล่า มาเจออีกที่ให้แลกแค่ 500 ยูโรเท่านั้น โธ่มันจะพออะไร ฉันมาอยู่เป็นเดือนนะ (ตอนนั้นยังโง่อยู่ว่าทำไมไม่กด ATM ล่ะ) แล้วอินเตอร์เน็ตก็ไม่มีให้เล่น แล้วฉันจะหาข้อมูลจอง รร ยังไงเนี่ย ต้องไป internet cafe ซึ่งไม่สะดวกมากๆ เพราะทริปถ่ายรูปนี่ไม่ค่อยมีเวลาเป็นของตัวเอง แถมไม่ได้ถือกุญแจห้องอีกต่างหาก

ต่อมาฉันพบว่าธนาคารที่ฉันมีไม่สามารถทำธุรกรรมได้ เนื่องจากฉันอยู่นอกประเทศ ถึงแม้ว่าฉันจะใช้เครื่องของฉันเองก็ตาม แล้วฉันก็ไม่สามารถทำอะไรเลย เพราะเค้าต้องการบัตร debit ที่ไม่ได้เอามาด้วย (ใครจะพกบัตรเยอะแยะล่ะคะ) ถึงแม้จะโทรไป customer support เค้าก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย ทั้งๆที่ธนาคารอื่นๆที่ฉันไม่ได้มีเงินมาก สามารถทำธุรกรรมได้หมดเพียงแต่แค่ตอบคำถามลับ ส่วนอันนี้ทำอะไรไม่ได้เลยค่ะ ฉันกังวลตรงนี้ฉันจะใช้บัญชีนี้จ่ายบิลทุกอย่างนะสิค่ะ แล้วนี้เกือบสองเดือนกลับไปเป็นหนี้บานแน่ๆ

ที่แย่ที่สุดคือ ฝน ค่ะ มันตกทุกวันเลยค่ะ ตกไม่มีหยุด นี่ฉันมาถ่ายรูปนะ ต้องกางร่มถ่ายร่มถ่ายรูปเอา พอเริ่มต้นบ่นก็มีเรื่องบ่นให้ไม่สิ้นสุด แต่เรื่องดีๆก็มีนะคะ อย่างเช่น ฉันได้กิน gelato ที่อร่อยมั่งไม่อร่อยมั่ง วันละสองค่ะ ได้ไปเที่ยวอย่างที่ฝันไว้ และก็ไม่ได้ฝันไว้ ที่ประทับใจมากๆก็ Cinque Terre ตอนแรกเห็นรูปและก็อ่านในหนังสือ ไม่คิดว่าจะได้ไปจริงมันสวยมากๆ ไปแบบไม่ได้วางแผน แล้วก็ปราสาทนอยซ์อีก ฉันได้ไปอีกหลายๆปราสาทของ Ludwig II การเดินทางไปยุโรปครั้งนี้ถึงแม้มันจะไม่ perfect ทุลักทุเล แต่ประสบการณ์ที่ได้มาคิดว่าคุ้มค่ามากๆ ว่างๆก็อยากมาเขียนบรรยายพร้อมภาพประกอบเหมือนกันเพราะฉันนั้นเป็นคนขี้ลืมและขี้เกียจ
 

Create Date : 21 มิถุนายน 2553    
Last Update : 21 มิถุนายน 2553 6:56:20 น.
Counter : 843 Pageviews.  

คุณร้องไห้ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?

ฉันเพิ่งร้องไห้ สดๆร้อนๆวันนี้เอง ด้วยเหตุผลอันงี่เง่าขี้ปะติ๋ว ก็เมื่อวานคุยกับแฟนว่าวันนี้จะไปช่วยทาสีบ้าน แต่มาวันนี้เค้าบอกว่าไม่ไปแล้ว เพราะเค้าต้องไปศาล ฉันก็ว่าให้เค้าปล่อยฉันไว้ทำงานคนเดียวก็ได้นี่นา เค้าบอกว่าไม่ได้หรอก ไม่อยากให้ญาติเมียเก่าเห็นฉัน ฉันเสียใจนะ แต่บอกไม่ถูกว่าเรื่องอะไร คงเป็นเรื่องดราม่าแล้วทำไมไม่บอกตั้งแต่เมื่อวาน ฉันไม่ชอบเลยเวลาที่วางแผนแล้วอยู่ดีๆมายกเลิกนาทีสุดท้าย แต่เค้ากลับพูดว่า ไม่เคยเห็นใครอยากทาสีบ้านขนาดนี้เลย

ฉันก็ไม่ได้ร้องไห้ฟูมฟายหรอก ด้วยอาการน้อยใจเสียใจน้ำตามันก็ไหลก็มาเอง ผลพลอยได้จากการบีบน้ำตา(ที่ไม่ได้ตั้งใจ) เค้าก็เอาใจสารพัด แต่สุดท้ายฉันก็ให้ probation เค้าไปสามวัน ดูท่าทางเค้าไม่ชอบใจเอามากๆเพราะกลัวจะเสียประวัติแฟนที่ดี แต่ช่วยไม่ได้นะ อยากทำให้ฉันเสียใจทำไมล่ะ
 

Create Date : 19 มิถุนายน 2553    
Last Update : 19 มิถุนายน 2553 4:28:34 น.
Counter : 863 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  

pixp
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add pixp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.