Group Blog
 
All Blogs
 
Diary Online ช่วยชีวิต

อยากจะตั้งหัวข้อนี้จริงๆนะ เมื่อวานนี้เองกลับมาถึงบ้านเปิดคอม ปรากฎว่ามันเข้า windows ไม่ได้ กลายเป็นจอสีน้ำเงินที่เป็น text ไม่ใช่ Graphic นะ บอกทำนองว่าเครื่องมีปัญหา ให้ทำการ restart ใหม่ แต่ถ้าไม่หาย ให้เอาโปรแกรมมาเช็คดูว่ามีอะไรผิดปกติ หรือเปล่าเจ้า Hardware ที่ลงมาใหม่ อาจจะทะเลาะตบตีกันแย่งที่อยู่ (Address) หรือสัญญาณเรียกใช้งาน (IRQ) สำนวนเค้าไม่ได้เว่อร์แบบนี้หรอกนะคะ ซึ่งฉันก็เลยปิดแล้วเปิดใหม่ แต่มันก็ไม่หายเลย ใช้วิธีลัด กด F8 เข้า Safe Mode แล้ว restore config ไปวันก่อนหน้าค่ะ

เย้ๆๆๆ ใช้งานได้ค่ะ ไม่มีปัญหา แต่ใช้ไปไม่เท่าไร มันมาอีกแล้วค่ะท่าน เจ้าบลูสกรีน ข้อความก็เหมือนเดิมอีกล่ะ เอาไงดี ฉันมันคนมักง่ายซะด้วยก็ทำแบบเดิมค่ะ (จริงๆไม่ควรนะคะ เราต้องแก้มันที่ต้นตอค่ะ) แต่คราวนี้ถอย restore ไปสักเดือนนึงเลย ก็แต่ก่อนไม่มีปัญหานี่ค่ะ

ยังมีต่อ ......


Create Date : 01 กันยายน 2548
Last Update : 1 กันยายน 2548 15:54:33 น. 11 comments
Counter : 390 Pageviews.

 

เครื่องก็สามารถทำต่อได้อีกค่ะ แต่ว่าอาการหนักขึ้นทุกที เปิดเข้ามาได้แป็บเดียวจอฟ้าเลย ชักไม่ได้การแล้วสิ ฉันก็เลยไปรื้อๆค้นๆ แผ่นโปรแกรมที่มากับเครื่องค่ะ มีแผ่น Diagnostics ด้วย ลองมาเช็ดดูไม่เห็นมีปัญหาเลย เอางี้ดีกว่า ความมักง่ายอย่างที่สองก็เริ่มขึ้น


ฉันตัดสินใจลง OS ใหม่ค่ะ แต่ด้วยความที่ลงโปรแกรมอะไรไว้เยอะ กลัวว่าต้องมาลงใหม่ งั้นเอาแบบ update ล่ะกัน ก็ลงไปค่ะ ลงไปได้ซักพักเครื่องก็ reboot ใหม่ แต่!!! มันไม่สามารถเข้าโหมดธรรมดาได้ มีจอฟ้าดักไว้ เอาไงเอากัน กด F8 อีกครั้งเข้า Safe Mode ก็ได้ หลังเข้าไปปุ๊บโปรแกรมทีลง wondows ไว้ก็รายงานว่า ไม่สามารถ run setup ใน safe mode ได้ นี่ฉันมาถึงทางตันแล้วหรือคะนี่ เข้าโหมดธรรมดาก็ไม่ได้ Safe Mode ก็ไม่ได้อีก

ระหว่างจนมุมอยู่นั่น (แต่ไม่จนใจ) ทำซ้ำๆซากๆ อยู่ reset reboot เครื่องหลายครั้งมาก คิดในใจว่าถ้ามันต้องเจ๊งก็คงจะเจ๊งตอนที่โดนฉันเปิดๆปิดๆนั่นแหละ ตอนนั้นฉันก็ปิ๊งว่า น่าจะหาข้อมูลทาง net ไปพลางๆ เพราะจะโทรไป computer support คงดึกไป (แต่จริงๆแล้วเค้ามีบริการ 24 ชม นะคะ) ไปเปิด Notebook เอาข้อความไปหาก็ได้ข้อมูลมาค่ะ เกี่ยวกับ Stop message ของ windows XP link ที่มาแปะก็ไม่ใช้อันเดิม จำไม่ได้ว่าค้นด้วยคำอะไร แต่คีย์ทั้งประโยคแรกที่ขึ้นมาบน blue screen ลงไป ก็ได้ความว่า เจ้า STOP แล้วตามด้วยเลยฐานสิบหกมันจะบอกอาการป่วย แล้วในคู่มือก็จะบอกการรักษา เราก็ลิงโลดเอาเลขไปเทียบ ปรากฏว่าของเรามันเบอร์ STOP 0x0000007F หมายถึง UNEXPECTED_KERNEL_MODE_TRAP ปัญหาอาจมาจาก Hardware หรือ Software หรืออย่างอื่น ให้ดูเลข 4 ชุดที่ตามมา แต่เลข 0D วิธีแก้ก็ไม่มีซะด้วย ไม่เหมือน code อื่นๆอีก เพราะเราไม่รู้ว่าอะไรเสีย เลยงัด แผ่น Diagnostics มา Boot แล้ว run อย่างละเอียดซึ่งใช้เวลานานมาก ในที่สุด ก็เจอ error บอกว่า 0F00:133D IDE device failed. เอ้ย IDE เสียเหรอ เลยลองถอด CD Drive ออกไปสิ แล้ว Boot ใหม่ก็ไม่เห็นหายเลย


เริ่มหมดหวังแล้ว สุดท้ายฉันเลยเอา 0F00:133D ไปแทงหวย เอ้ยไม่ใช่ เอาไป Search แล้วก็อ่านๆ ไปเจอ webboard เขียนอย่างกับ Diary แหนะ อ่านไปขำไป อาการเหมือนเราเลย เค้าก็พยายามอย่างที่ฉันทำไปแต่ไม่สำเร็จ แล้วสุดท้ายก็ลง windows ทับนั่นเองถึงหาย ฉันก็นอนตาหลับก็มันง่วงมากกว่า ก่อนหลับก็จัดการ Diag ไปอีกรอบมันใช้เวลานานมากๆ แถมฉันต้องมา Test KBD , Mouse อีก

ตื่นมาตอนเช้าก่อนไปทำงานฉันก็ลง windows ใหม่ แล้วก็ใช้งานได้ในที่สุด เรื่องเหมือนจะ Happy Ending แต่ยังไม่จบค่ะ ฉันเกิดอยากดูละครไทยที่ download เอาไว้ แต่ว่าไม่มีเสียง ทำไงดีเครื่องมันว่าไม่มี Audio นะ ฉันก็ไปค้นๆมามีนี่น่า SB ของ Creative แต่แผ่นไม่เห็นมีเลย ไม่เป็นไรไป Load Driver เองก็ได้ ได้มาแล้วค่ะ แต่ลงไม่ได้มันบอกว่าหา card ไม่เจอ อ้าวอย่างงี้ก็สวยสิ มันหรอกหรือเปล่า ผิดยี่ห้อมั้ง เลยรื้อเครื่องออกมาดู เฮ้ยมีจริงๆ

และแล้ว internet ก็ช่วยชีวิตอีกครั้ง ฉันค้นจนได้ข้อมูลมาว่า เจ้า Card เนี่ยควรจะถอดออกก่อนลง Driver Boot โดยที่ไม่มี card ก่อน แล้วปิดเครื่อง ใส่ card แล้ว Boot ใหม่ เครื่องมันจะสามารถ detect Plug&Play ได้เอง เหนื่อยนะนี่ ความรู้พวกนี้ไม่เห็นรู้เลย แต่เพื่อนฉันที่ซื้อของมาประกอบเครื่องเอง มาอ่านแบบนี้สงสัยจะขำตาย ฉันซึ่งไม่รู้อะไรเลย ต้องลองผิดลองถูกมากมาย หวังว่าวันนึงคนที่ค้นหาคำค้นในข้อความนี้ อาจช่วยให้เค้าไม่เสียเวลาในการแก้ปัญหานะคะ


โดย: pixp วันที่: 1 กันยายน 2548 เวลา:15:55:17 น.  

 
หวัดดีทราย เราหมูนะ เพื่อนลาดกระบังนะ ไม่รู้จำเราได้เปล่า


โดย: mu IP: 203.185.129.245 วันที่: 1 กันยายน 2548 เวลา:16:17:26 น.  

 
ผมล่ะเกลียดมากเลยอะคับจอฟ้าเนี่ย

เมื่อก่อนเวลาเครื่องมีปัญหานะ ไอ้จอฟ้านี่มันจะโผล่ขึ้นมาบ่อยมากๆ

บางทีเล่นเนทอยู่ พิมพ์งานโน่นนี่อยู่ล่ะก้อ ขัดจังหวะทู๊กกที

"เ ก ลี ย ด จ อ ฟ้ า" - -" ..


โดย: เด็กชายหัวหอม วันที่: 1 กันยายน 2548 เวลา:17:43:18 น.  

 
หมู ภาคคอมหรือเปล่า? ถ้าใช้เราจำได้นะ หมูได้ Mailing list ของเป้งหรือเปล่า? ดีใจๆๆๆๆ มีเพื่อนเก่ามาหา

ใช่เลยคุณ เด็กชายหัวหอม มาเข้าชมรม เ ก ลี ย ด จ อ ฟ้ า ด้วยคน ตอนนี้ต้องมานั่งลงโปรแกรมกันใหม่เซ็งไปเลย Photoshop ไม่มี ต้องใช้ PaintShop ที่แถมมาให้ ไม่ชอบอย่างแรงเลยค่ะ


โดย: pixp วันที่: 1 กันยายน 2548 เวลา:23:48:16 น.  

 
เปล่านะ เราหมูภาควัดคุม ทรายจำเราไม่ได้แหงเลย เราเด็ก sec หลัง


โดย: moo IP: 203.185.129.245 วันที่: 2 กันยายน 2548 เวลา:9:00:02 น.  

 
หมู สตรีวิทย์หรือเปล่าคะ? ตอนแรกจะบอกว่ารู้จักหมูหลายคนหนะ ว้าถ้าผิดอีกทำไงดีเนี่ย ส่งรูปมาให้ดูทีนะ mail2sine ที่ยาฮูนะ


โดย: pixp วันที่: 2 กันยายน 2548 เวลา:11:01:56 น.  

 
ใช่แล้ว


โดย: moo IP: 203.185.129.245 วันที่: 2 กันยายน 2548 เวลา:11:39:31 น.  

 
สองคนนี้ ทำรายกันอ่ะ คิคิ

moo ไม่ทำงานเหรอ แอบมา post กระทู้หาเพื่อนเก่า(แต่ไม่แก่) เดี่ยวเราจะฟ้องเจ้านายยยยยยยนะ กลัวป่ะๆๆ :P

ทราย หมูแดดเดียวนะ คิคิ เพิ่งไปกินกันมา อร่อยมาก คิดถึงทรายจัง อยากให้มากินด้วย แม่ค้าโหดมาก ด่าไฟแล่บ ว่าแล้วก้ออยากกินอีก moo วันจันทร์ไปกินกันๆๆ


โดย: patt IP: 203.118.112.120 วันที่: 3 กันยายน 2548 เวลา:2:50:06 น.  

 
แำพท มายั่วเหรอ อยากกินหมูแดดเดียวๆๆๆ วันนี้กลางวันกินผัดบะหมี่ เอาของเหลือๆมาใส่ ไม่น่าเชื่อออกมาอร่อยเหมือนภัตตาคารเลย แล้วจะทำให้กินน้า

หมู ได้ mail แล้วจ้า ว่างๆมานินทาแพทให้ฟังด้วยนะจ๊ะ 5555


โดย: pixp วันที่: 3 กันยายน 2548 เวลา:3:46:47 น.  

 
ตกลงวันจันทร์แพทเข้าออฟฟิตเหรอ ไปกินกันนะ


โดย: moouan IP: 203.185.132.120 วันที่: 4 กันยายน 2548 เวลา:8:37:28 น.  

 
อ่า ขอบอกว่า บล็อกคุณ pixp ช่วยชีวิตเราเหมือนกันนะเนี่ย เจอบ่อยเหมือนกันคะ ไอ้จอฟ้าเนี่ย เราแบบแก้ปัญหาด้วยกำปั้นทุบทีเลย แบบว่าเอาแบทออกแล้วสตาร์ทเครื่องใหม่


โดย: pak IP: 83.251.133.165 วันที่: 26 เมษายน 2550 เวลา:20:27:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

pixp
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add pixp's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.