แผนกผลิตรายการและข่าว กองประชาสัมพันธ์ กรมกิจการพลเรือนทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย

 
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
26 พฤศจิกายน 2551
 

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ

“ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ”


ท่ามกลางสภาวการณ์ของโลกที่ปั่นป่วนวุ่นวายอยู่ในขณะนี้ ซึ่งหลายประเทศในแทบทุกภูมิภาคของโลกต้องประสบปัญหาทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ ภัยธรรมชาติ และภัยที่เกิดจาการก่อการร้ายทำให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของคนจำนวนมาก

ประเทศไทยของเราก็เช่นเดียวกัน ปัญหาการเมืองที่ยังหาข้อยุติไม่ได้ อันเนื่องมาจากความแตกแยก ขัดแย้งทางแนวความคิด ไม่มีฝ่ายใดยอมลดทิฐิ หันหน้าเข้าหากัน เจรจาปรองดอง เพื่อความสมานฉันท์ และเพื่อความสงบสุขของสังคมและของชาติบ้านเมือง สภาวะเศรษฐกิจที่เป็นปัญหาอยู่แล้วก็โดนผลกระทบจากวิกฤติการเงินของสหรัฐฯยิ่งส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจของไทยต้องย่ำแย่ลงไปอีก

ซ้ำร้ายภัยพิบัติก็กระหน่ำซ้ำเติมทำให้หลายพื้นที่ต้องประสบกับอุทกภัย ผลผลิตพืชไร่ได้รับความเสียหายจำนวนมาก ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้างในหลายสาขาอาชีพ

อย่างไรก็ตามประเทศไทยของเรายังนับว่าโชคดีกว่าอีกหลายๆประเทศ เนื่องด้วยไทยเรามีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นที่เคารพเทิดทูน มีองค์ประบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผู้ประเสริฐ ที่ทรงห่วงใยพสกนิกรของประองค์เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติใด ศาสนาใด อาศัยอยู่ในภาคส่วนไหนของประเทศ เมื่อประชาชนของพระองค์ได้รับความเดือดร้อน พระองค์จะพระราชทานความช่วยเหลือให้โดยทันทีอย่างทั่วถึง และเท่าเทียมกัน

... ดั่งกระแสพระราชดำรัสเมื่อคราวเสร็จขึ้นครองราชสมบัติที่ว่า ”เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงอุทิศ ทั้งพระสติปัญญา พระปรีชาสามารถ และพระวรกาย เพื่อให้ประเทศไทย และปวงชนชาวไทยอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข มีความเจริญรุ่งเรื่อง มีความเป็นปึกแผ่น สมัครสมานสามัคคีมาอย่างยาวนาน

นับเป็นเวลากว่า 60 ปี พระองค์ท่านจะเสด็จพระราชดำเนินไปทุกท้องที่ ทรงเยี่ยมเยียนราษฎร เพื่อทรงรับทราบปัญหาที่เกิดที่มีอยู่ในท้องถิ่น เสด็จพระราชดำเนิน ทรงตรวจดูภูมิประเทศ ทรงศึกษาสภาพภูมิอากาศเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา และเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน โครงการในพระราชดำริต่าง ๆ จึงบังเกิดขึ้นนับพันโครงการ ซึ่งล้วนแล้วแต่เอื้อประโยชน์ให้กับปวงชนชาวไทยทั้งสิ้น

โครงการตามพระราชดำริที่เกี่ยวกับการชลประทาน การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ การฟื้นฟูบำรุงดิน การอนุรักษ์และขยายพันธ์พืชและสัตว์ การอนุรักษ์สภาพแวดล้อมและระบบนิเวศ อาทิ โครงการ ฝนหลวง เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง เกษตรทฤษฎีใหม่ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โครงการวิจัยพันธุ์พืชต่าง ๆ เพื่อเพิ่มผลผลิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของราษฎร สร้างรายได้ โดยทรงเน้นเรื่อง ความพอดี พอมี พอกิน พอใช้ มีรายได้เลี้ยงตัวและครอบครัวโดยพึ่งตนเอง การสร้างเขื่อนปาสักชลสิทธ์ โครงการแก้มลิง การปลูกหญ้าแฝก เพื่อการใช้ทรัพยากรน้ำได้อย่างคุ้มค่าและป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โครงการปลูกป่าและป่าชายเลน

ทางด้านการศึกษา ทรงดำริให้มีโครงการ การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในพื้นที่ชนบทห่างไกลโดยมีโรงเรียนไกลกังวลเป็นศูนย์กลาง เพื่อยกฐานะการศึกษาการเรียน การสอนให้ดีขึ้นและขยายวงกว้างออกไป เพื่อเป็นการวางรากฐานความรู้ความสามารถในอันที่จะนำไปประกอบอาชีพได้ในอนาคต

นอกจากนั้น พระองค์ยังทรงมองเห็นปัญหาการขาดแคลนพลังงานในอนาคต โดยทรงมีพระราชดำริเกี่ยวกับพลังงานทดแทนจากพืชหลายชนิด เช่น ปาล์มน้ำมัน มันสำปะหลัง อ้อย และสบู่ดำ เป็นต้น นับเป็นพระอัจฉริยภาพที่ทรงคิดขึ้นเพื่อยังประโยชน์ให้แก่ประชาชนและประเทศชาติทั้งสิ้น

ตลอดระยะเวลาอันยาวนานในรัชสมัยของพระองค์ เชื่อได้ว่าแทบทุกตารางนิ้วบนผืนแผ่นดินไทย ต้องมีรอยพระบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับอยู่ทั้งสิ้น และทุกย่างก้าวพระบาทที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปถึง ก็จะยังความร่มเย็นเป็นสุข ความเจริญ ให้กับปวงพสกนิกรของพระองค์โดยทั่วกัน

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยนี้เอง พระองค์จึงทรงเป็นที่เคารพเทิดทูนอย่างหาที่สุดมิได้ ไม่มีประเทศไหนในโลกนี้อีกแล้วที่จะน่าอยู่ น่าอาศัยเท่ากับประเทศไทยของเรา
Create Date : 26 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2551 15:47:57 น. 0 comments
Counter : 376 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

rtarf
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add rtarf's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com