จาก “ล่องไพร” ถึง “เพชรพระอุมา”
นวนิยายผจญภัยในป่าดงพงพี
จาก “ล่องไพร” ถึง “เพชรพระอุมา”
ความยิ่งใหญ่ จากปลายปากกาของนักประพันธ์ชั้นครูของไทยเอ่ยถึงนิยายแนวผจญภัยในป่าดงพงไพรอันลี้ลับ นักอ่านทั้งนั้นต้องรู้จัก หรือไม่ก็สมควรรู้จัก SIR H. RIDER HAGGARD เจ้าของผลงานอมตะที่รู้จักกันดีคือ King Solomom's Mines หรือรู้จักกันในชื่อไทยว่า "สมบัติพระศุลี"

เซอร์ไรเดอร์ แฮกการ์ด มีผลงานอันเกี่ยวกับการท่องไปในไพรสณฑ์ กว่า ๕๐ เรื่อง งานของท่านมีอิทธิพลต่อนักเขียนแนวเดียวกันในยุคต่อๆ มาไม่มากก็น้อย นับเป็นราชานักประพันธ์นวนิยายแนวผจญภัยในป่าดงอย่างแท้จริง
อิทธิพลดังกล่าวนั้น แม้แต่นักประพันธ์ไทยก็รับเอามาอย่างเลี่ยงไม่ได้

"ล่องไพร" คือนวนิยายแนวผจญภัยที่ผงาดขึ้นในบรรณพิภพของไทยเป็นเรื่องแรก จากปลายปากกาของ "น้อย อินทนนท์" นามปากกาของนักประพันธ์ชั้นครู "มาลัย ชูพินิจ"

ก่อนจะกำเนิด "ล่องไพร" ภาคนวนิยายนั้น ในปี ๒๔๙๗ ครูมาลัย ชูพินิจ ได้เขียนเป็นบทละครออกอากาศทางสถานีวิทยุของบริษัทไทยโทรทัศน์ก่อน กลายเป็นบทละครที่โด่งดัง มีผู้ฟังกันทั้งบ้านทั้งเมือง พอถึงเวลาออกอากาศ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ต้องแจ้นกันมานั่งเฝ้าวิทยุกันหน้าสลอน ถัดมาอีกหนึ่งปี คือ พ.ศ.๒๔๙๘ "ล่องไพร" ก็ปรากฏโฉมออกมาในรูปนวนิยาย กลายเป็นตำนานที่โลกวรรณกรรมไทยต้องจดจารเอาไว้ ด้วยว่า นวนิยายในยุคเดียวกันนั้นมีแต่เรื่องโรแมนติกเพ้อฝัน และพงศาวดารจีนเป็นส่วนมาก ทั้งนี้เพราะถูกคุกคามจากอิทธิพลการเมืองในขณะนั้นด้วย

"น้อย อินทนนท์" อาศัยประสบการณ์ส่วนตัวในการเข้าไปใช้ชีวิตในป่าเขาลำเนาไพร เรื่องเล่าปรัมปราจากวงสนทนาข้างกองไฟของพรานป่า จากคนเฒ่าคนแก่ มาผสมผสานกับจินตนาการ พาผู้อ่านท่องไปในป่าเขาลำเนาไพร พบเจอกับเหตุการณ์ลี้ลับ พิสดาร เต็มไปด้วยความสนุกสนานตื่นเต้นตลอดทั้งเรื่อง ผ่านมุมมองของตัวละครคือ ศักดิ์ สุริยัน อันเป็นภาพจำลองของผู้เขียนเอง

ล่องไพร แม้จะเป็นเรื่องในจินตนาการอันโลดโผน อย่างที่ในชีวิตของคนโดยปกติไม่มีวันพบเจอ หรือไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องจริง แต่ด้วยลีลาของนักประพันธ์ชั้นครูทำให้เกิดความสมจริงจนถึงที่สุด มีทั้งหมด ๑๙ ตอน ปัจจุบัน สำนักพิมพ์กระท่อม ปล. เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์จัดพิมพ์ โดยรวมตอนสั้นๆ เข้าไว้ในเล่มเดียวกัน ป้อนสู่ผู้อ่านจำนวน ๑๔ เล่ม คือ

๑. อ้ายเก งาดำ ๒. มนุษย์นาคา แดนสมิง หุบผามฤตยู ๓. ป่าช้าช้าง เจ้าแผ่นดิน ๔. จามเทวี ๕. จ้าวป่า ๖. ตุ๊กตาผี ๗. มนุษย์หิมพานต์ ๘. เมืองลับแล มดแดง พรายตะเคียน ๙. เทวรูปชาวอินคา ๑๐. เสือกึ่งพุทธกาล ๑๑. ทางช้างเผือก ๑๒. ผีตองเหลืองคนสุดท้าย ๑๓. วิมานฉิมพลี (แบ่งเป็น ๒ เล่ม)

ถ้อยคำสำนวนของครูมาลัย นักเขียนนักอ่านต่างยกย่องว่า มีความละเมียดละไม รื่นหู ยาขอบกล่าวชมไว้ว่า งานของครูมาลัย ไม่ว่าจะเขียนเกี่ยวกับเรื่องราวใด ต่างให้ความรู้สึกรื่นรมย์ผ่อนคลาย ผู้เขียนก็เห็นเช่นนั้นจริง ทุกตัวอักษรพาผู้อ่านเข้าสู่อีกโลกหนึ่งอย่างง่ายดาย และรื่นไหลไปโดยไม่สะดุด

ดร.อาชว์ เตาลานนท์ เขียนเล่าไว้ว่า "...การที่ "น้อย อินทนนท์" หรือครูมาลัย ชูพินิจ ซึ่งเป็นพรานผู้ยิ่งใหญ่ ได้นำเอาประสบการณ์ชีวิตจริงของการเดินป่าในยุคนั้นมาแต่งเป็นบทประพันธ์ เรื่องราวใน "ล่องไพร" จึงดูสมจริงสมจัง แฝงไว้ด้วยเรื่องที่ตื่นเต้น เร้าใจ พร้อมทั้งสอดแทรกเรื่องราวของนิยายปรัมปรา ไม่ว่าจะเป็นเมืองลับแล เรื่องราวของเสือสมิง หรือผีโป่งนอกจากนั้นแล้ว "น้อย อินทนนท์" ยังได้บอกเล่าถึงเรื่องราวการติดตามแกะรอยสัตว์ป่าอย่างละเอียดลออ ทำให้งานเขียนของ "น้อย อินทนนท์" ดูสมจริงสมจัง "น้อย อินทนนท์" ไม่เพียงเป็นนายพรานที่ยิ่งใหญ่ แต่ยังเป็นผู้มีความสามารถในการประพันธ์ สามารถเขียนบรรยายด้วยสำนวนชวนตื่นเต้น เร้าอารมณ์ จนผู้อ่านได้อรรถรสอย่างมาก..."

บุคลิกของตัวละครที่ครูมาลัย เสกสรรขึ้นก็ไม่ได้เลอเลิศถึงขั้นอุดมคติ ตัวเอกคือ ศักดิ์ สุริยัน เป็นพรานสมัครเล่น อายุราว ๕๐ แล้ว ทั้งไม่มีตัวนางเอก แม้ว่าเรื่องราวจะต้องเกี่ยวข้องกับผู้หญิง แต่ไม่มีบทตอนไหนที่แสดงออกถึงความเป็นคู่พระคู่นาง จะมีก็แต่ความผูกพันกลมเกลียวกันระหว่างมิตรสหาย และการแสดงธาตุแท้ของตัวละครยามถึงคราวคับขัน ศักดิ์ สุริยัน มีเพื่อนร่วมชะตาในการบุกป่าฝ่าดงอีก ๒ คนคือ ร.อ.เรือง ยุทธนา เพื่อนสนิทที่รู้จักกันตั้งแต่ตอนแรก และตาเกิ้น พรานเฒ่าคู่ใจผู้ซื่อสัตย์ แกมีนิสัยขี้เล่น แต่แกะรอยเก่งและยิงปืนแม่นราวจับวาง ตัวละครตัวนี้มีความสำคัญยิ่งยวดที่ทำให้ ล่องไพร มีเสน่ห์ มีสีสัน เพราะความตลกซื่อๆ แต่แฝงไว้ด้วยฝีมืออันฉกาจของแก (บุคลิกคล้ายๆ กับ บุญคำ ในเรื่อง เพชรพระอุมา ของ พนมเทียน แต่เก่งฉกาจกว่าบุญคำ หลายเท่า) ผู้อ่านจะผูกพันกับตาเกิ้นกว่าตัวละครอื่น

นอกจากล่องไพรแล้ว น้อย อินทนนท์ ยังมีงานประพันธ์ในแนวเดียวกันอีกสองเล่มคือ ลูกไพร และ ขึ้นเหนือ และผลงานเชิงสารคดีท่องไพรอีกเรื่องคือ ทุ่งโล่งและดงทึบ (เล่ม ๑, ๒)

นอกจากความสนุกสนานที่มีอยู่คับเรื่องแล้ว สิ่งหนึ่งที่ได้คือความรู้เกี่ยวกับป่า ชนเผ่า การใช้ชีวิตในป่า และควรอย่างยิ่งสำหรับนักเขียนรุ่นใหม่ที่จะอ่านล่องไพร เพื่อศึกษากลวิธีในการประพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเล่าเรื่องผ่านมุมมองของตัวละคร (บุรุษที่หนึ่ง) ซึ่งกล่าวกันว่าง่าย แต่จะเขียนให้ดีนั้นยาก

ในยุคต่อมา มีนักประพันธ์มากท่านเลือกเดินทางสายนี้ไม่ว่าจะเป็น ชาลี เอี่ยมกระสินธุ์, น.พ.บุญส่ง เลขะกุล, พนมเทียน, นิคม รายวา, วัธนา บุญยัง, มาลา คำจันทร์ ฯลฯ แต่ที่โดดเด่นถึงขั้นดังเป็นพรุแตก ไม่มีใครเกิน "พนมเทียน" ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ประจำปี ๒๕๔๐ เจ้าของนวนิยายอันลือลั่น "เพชรพระอุมา"

ไม่ต้องกล่าวกันมากความ สำหรับนวนิยายเรื่องนี้ ทั้งนี้เพราะในบรรดานักอ่าน ไม่มีใครไม่รู้จัก พนมเทียนหรือชื่อจริงคือ ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ ผู้นี้ ยิ่งไม่มีใครไม่รู้จัก "เพชรพระอุมา" นวนิยายที่มีจำนวนเล่มไม่มากไม่น้อย... ๔๘ เล่ม รวม ๑๘,๐๖๓ หน้า!! ถือว่าเป็นนิยายที่ครองสถิติยาวที่สุดในโลก (แต่นักอ่านซึ่งเป็นแฟน เพชรพระอุมา ยังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า น้อยเกินไป) ตัวละครที่พนมเทียนเสกสรรขึ้น ไม่ว่าจะเป็นจอมพรานรพินทร์ ไพรวัลย์ (พระเอก), ม.ร.ว.ดาริน วรฤทธิ์ (นางเอก), แงซาย, ม.ร.ว.เชษฐา วรฤทธิ์, ชัยยันต์ อนันตรัย, และบุญคำ, จัน, เกิด, เส่ย เหล่าพรานคู่ใจของรพินทร์ ล้วนแต่มีบุคลิกเฉพาะตัว เต็มไปด้วยสีสัน ชวนประทับใจ การดำเนินเรื่องแต่ละฉากแต่ละเหตุการณ์ เห็นภาพชัดเจน ตื่นเต้นเร้าใจ จนถึงกับมีคำเตือนไว้ว่า ถ้าเป็นคนติดอะไรง่ายๆ ห้ามอ่านเพชรพระอุมาเด็ดขาด

ในช่วงที่พนมเทียนกำลังเขียนเรื่องนี้ตีพิมพ์ขายเป็นเล่มพ็อกเก็ตบุ๊คติดต่อกันนั้น ถึงกับมีผู้อ่านมาเข้าคิวรอซื้อกันหน้าโรงพิมพ์เลยทีเดียว

จุดเริ่มแรกของเพชรพระอุมานั้น พนมเทียน บอกว่าได้แรงบันดาลใจจากข้อความสั้นๆ เพียงสี่ห้าบรรทัดจากเรื่อง King Solomom's Mines ของราชาเรื่องท่องไพร SIR H. RIDER HAGGARD มาเป็นโครงเรื่อง

"...นอกจากพล็อตสั้นๆ นี้แล้ว อย่างอื่นๆ จะไม่มีอะไรใกล้เคียงกันเลย แม้กระทั่งลักษณะอุปนิสัยของตัวละครในเรื่องทุกตัว ฉาก สถานที่ พฤติกรรมที่มันเกาะเกี่ยวประสานกัน...."

ที่แน่ๆ คือ ยาวกว่าเรื่องที่ได้แรงบันดาลในนั้นสี่สิบเท่า

พนมเทียน เริ่มเปิดตำนานเพชรพระอุมา ช่วงปลายปี พ.ศ.๒๕๐๗ ปิดฉากอวสานในปี พ.ศ.๒๕๓๓ รวมเวลา ๒๕ ปี ๗ เดือน กับอีก ๓ วัน!!! ความรู้เรื่องป่าของผู้เขียน ถูกถ่ายทอดลงในนวนิยายเรื่องนี้ ชนิด "หมดไส้หมดพุง" มีทั้งหมด ๒ ภาค ภาคละ ๖ ตอน ตอนละ ๒๔ เล่ม ได้แก่

ภาค ๑... ๑. ไพรมหากาฬ ๒. ดงมรณะ ๓. จอมผีดิบมันตรัย ๔. อาถรรพ์นิทรานคร ๕. ป่าโลกล้านปี ๖. แงซายจอมจักรา

ภาค ๒... ๑. จอมพราน ๒. ไอ้งาดำ ๓. จิตรางคนางค์ ๔. นาคเทวี ๕. แต่ปางบรรพ์ ๖. มงกุฎไพร

ถามว่า พนมเทียนได้วัตถุดิบจากที่ไหน มาเขียนนวนิยายเรื่องนี้ พนมเทียนบอกว่า
๑. มาจากประสบการณ์พบเห็นด้วยตนเอง
๒. มาจากนิทานข้างกองไฟในป่า
๓. มาจากที่บรรพบุรุษนักเดินป่าเล่าให้ฟังเมื่อตอนยังเด็กๆ
๔. คิดสร้างเรื่อง จินตนาการแต่งขึ้นเอง

กอปรกับพนมเทียนเอง ก็เป็นพรานมาก่อนด้วย
ข้อเด่นอย่างหนึ่งใน เพชรพระอุมา (หรือในนวนิยายแทบทุกเรื่องของพนมเทียน) คือ บรรยายให้เห็นภาพชัดเจนเป็นฉากๆ ละเอียดทุกขั้นตอน ไม่ปุบปับฉุบฉับผ่านไปเหมือนวนิยายโดยทั่วไป การใช้ภาษาสวยงาม มากด้วยลีลาวรรณศิลป์ ในคำประกาศเกียรติคุณศิลปินแห่งชาติ มีข้อความหนึ่งยกย่องไว้ว่า "...มีความโดดเด่นเฉพาะตัว อย่างที่จะหานักเขียนอื่นในแนวเดียวกันมาเทียบเคียงได้ยาก......คุณลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งของเขา คือ การใช้ภาษาด้วยลีลาอันงดงามและให้ภาพที่คมชัด งานของเขาจึงส่งผลสืบเนื่องไปถึงการสร้างงานศิลปแขนงอื่น เช่น ละครวิทยุ ละครเวที ตลอดจนเพลงประกอบละครเวที"

ว.วินิจฉัยกุล เขียนบทความวิจารณ์ไว้ใน "โลกนวนิยาย" (รายสัปดาห์ ฉบับที่ ๑๒ ประจำวันที่ ๒๖ – ๓ เมษายน ๒๕๓๙) ว่าด้วยการใช้ภาษาในนวนิยายของพนมเทียนไว้ว่า

"ความสามารถข้อที่สองของพนมเทียนที่เห็นแจ่มชัดมาก คือฝีมือการใช้ภาษาและการเก็บรายละเอียดของสิ่งที่ผ่านสายตา นับเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นอย่างยิ่งของผู้ยึดอาชีพการประพันธ์ .......รายละเอียดเหล่านี้ ถ้าเทียบกับงานศิลปะ จะเห็นได้ว่าพนมเทียนเป็นผู้พิถีพิถันทั้งในด้านรูปทรง สีสัน แสงและเงา ตลอดจนความเคลื่อนไหวที่แปรเปลี่ยนไม่หยุดนิ่ง มีแม้กระทั่งเสียง ด้วยการเลือกใช้ถ้อยคำอย่างวิจิตรบรรจง มีกลิ่นอายของวรรณคดีอยู่ในภาษาที่ใช้ เหมือนกับการแกะสลักลายซ้อนลงไปทีละชั้นจนเป็นหลายชั้นลึกละเอียด ไม่ใช่เพียงแต่ร่างคร่าวๆ พอให้เป็นรูปขึ้นมาเท่านั้น"

แล้วยังยกตัวอย่างเปรียบเทียบไว้ด้วยว่า

“ถ้าหากว่าขอให้ใครสักคนเขียนบรรยายเหตุการณ์การเข้าไปอยู่กลางป่าเวลากลางคืน แล้วเกิดพายุฝนขึ้นมา ดูน่ากลัวมาก เขาก็อาจจะบรรยายว่า

"พายุพัดแรงมาก ต้นไม้ใหญ่สะเทือนรุนแรงไปหมดทั้งป่า จนป่ามืดมิดน่ากลัว แล้วฝนก็ตกลงมาอย่างหนัก"

แต่พนมเทียนใช้คำดังนี้

“ฝนฟ้ายิ่งทวีความแรงกล้าขึ้นทุกขณะ เสียงไม้ใหญ่หักล้มอยู่โครมครืน ระคนไปกับสายอสุนีบาต ทุกครั้งที่ฟ้าแลบ มองเห็นป่าลู่ระเนนไปด้วยอำนาจพายุกลางสายฝนอันหนาทึบ แล้วก็ดับวูบ ครอบคลุมทุกสิ่งทุกอย่างให้มืดทะมึนอยู่ในเหวนรกต่อไป”
(ตอน ไพรมหากาฬ)

ว.วินิจฉัยกุล ยังแจกแจงอีกว่า
"ภาษาของพนมเทียนไม่เคยเป็นคำโดดๆ สั้นๆ ห้วนๆ อย่างที่สมัยนี้นิยมกัน ว่าเป็นความเรียบง่าย แต่เป็นภาษาที่อลังการ (ซึ่งสมัยนี้ไม่ค่อยเหลือให้เห็นอีกแล้ว) ประกอบด้วยคำขยาย บอกภาพ ลักษณะ อารมณ์ สีสัน ชัดเจน...."

เพชรพระอุมา มีแฟนานุแฟนมากมายทั่วประเทศ หากต้องการทราบข้อมูลแบบละเอียดสามารถค้นคว้าในเวปไซท์ “ชุมชนคนรักเพชรพระอุมา”
//www.petchprauma.com/index.php
และ "แฟนพันธุ์แท้เพชรพระอุมา"
//www.petprauma.com

ได้ ในเวปไซท์แห่งนี้ แจกแจงทุกอย่างเกี่ยวกับประวัติผู้เขียน รวมทั้งนวนิยายเรื่องนี้อย่างละเอียดยิบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องย่อ การวิเคราะห์วิจารณ์ งานวิทยานิพนธ์ นวนิยายที่เขียนล้อเลียน หรือกระทั่งเพชรพระอุมาในภาค ภาพยนตร์...


วรรณกรรมเหล่านี้ไม่เพียงให้ความรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสนาน ยังเปี่ยมไปด้วยคุณลักษณะแห่งการประพันธ์ชั้นเยี่ยม ที่อนุชนรุ่นหลังสมควรศึกษาไว้เป็น “รากฐาน” แห่งการประพันธ์

ยิ่งไปกว่านั้น ในยุคสมัยซึ่งสังคมมีแต่ความยุ่งเหยิง จิตใจคนสับสนว้าวุ่น และไต่ระดับลงเบื้องต่ำเรื่อยๆ นี้ หากเราท่านลองละทิ้งเรื่องภายนอกและภายในอันสับสน มาปลดปล่อยจินตนาการความคิดให้ท่องไปในป่าเขา สูดกลิ่นดินกลิ่นฝน ร่วมชะตากับคณะของศักดิ์ สุริยัน หรือ รพินทร์ ไพรวัลย์ คุยกับตาเกิ้น ฟังเรื่องสัปดี้สัปดนของบุญคำ นอนตากน้ำค้างบนโขดหินใหญ่กับแงซายบ้าง นอกจากจะได้ผ่อนคลายความตึงเครียดแล้ว ไม่แน่ว่าอาจค้นพบคำตอบบางอย่างให้กับชีวิตก็เป็นได้

แม้การเสพวรรณกรรมของแต่คน มีรสนิยมและความต้องการต่างๆ กันไป แต่ก็ปฏิเสธมิได้ว่า สิ่งที่เสพเข้าไปนั่นเอง จะกลายเป็นตัว “ชักจูง” หรือ “ขัดเกลา” คนผู้นั้น ไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่ง...ขอขอบคุณ
//www.petprauma.com
นักเขียนทุกท่าน หนังสือทุกเล่ม สำนักพิมพ์ทุกสำนักพิมพ์ที่ถูกอ้างถึง


-------------------------------------------
หมายเหตุ เรื่องนี้เป็นงานเก่าที่ผมเขียนช่วงปี 2547 เห็นจะได้ เป็นเรื่องจากปกของนิตยสารทำมือที่ผมเป็น บก.อยู่สมัยนั้นCreate Date : 18 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 11 สิงหาคม 2558 22:31:16 น.
Counter : 11105 Pageviews.

46 comments
  
ผมเป็นคนหนึ่งครับที่มีนิสัยรักการอ่านมาก
(นิสัยนี้ ทำให้ผมเรียนจบ นิติ มาได้)
เพชรพระอุมา เป็นนิยายที่อ่านแล้วสนุกมาก ๆ วางไม่ลงทีเดียว ..ขอบอก...หากใครยังไม่เคยอ่านลองดูนะครับ
โดย: kunchit วันที่: 18 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:02:32 น.
  
อ่านแล้วเหมือนได้รู้จัก คุณพนมเทียรเพิ่มขึ้น
ดีจังนะคะ
เป็นแฟนเพชรพระอุมาคนนึงเหมือนกันค่ะ
แต่ยังอ่านไม่จบเลยค่ะ เหลือชุดที่ 12 มงกุฏไพรหน่ะค่ะ
พอดีเป็นคนอ่านช้าค่ะ ชุดนึงก็อ่านหลายวัน
โดย: นู๋กาแฟ (BeCoffee ) วันที่: 18 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:00:00 น.
  
ไม่เคยอ่านล่องไพรอ่ะ หนุกจริงป่ะ
โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:55:18 น.
  
ผมเป็นคนไม่ชอบการอ่าน
แต่พอจับเพชรพระอุมาแล้วก้อวางไม่ลงเช่นเดียวกันครับ
3 ปีมานี่อ่านมา 3 รอบแล้ว ทั้ง 2 ภาค 49 เล่ม
อิอิ
โดย: เห่าดง IP: 124.157.222.78 วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:15:18:14 น.
  
ยังไม่เคยอ่านล่องไพรเหมือนกันคับ แต่เรื่องเพชรพระอุมานี่ต้องอ่านทุกปี ช่วงแรกๆ อ่านปีละสองรอบด้วยซ้ำ อย่างบ้าเลย
โดย: veeda วันที่: 1 มกราคม 2551 เวลา:1:05:16 น.
  
ลองอ่านดู แล้วคุณจะชอบ ตาเกิ้น!
โดย: นายหนอน IP: 125.25.163.97 วันที่: 30 มกราคม 2551 เวลา:17:50:36 น.
  
อยากลองอ่านเหมือนกันนะคะ แต่กลัวว่าจะติด เลยต้องอ่านต่อกันให้จบสี่สิบแปดเล่ม
เด๋วจะไม่เปนอันทำงานเสียก่อน

ขอบคุณที่นำมาให้อ่านกันนะคะ
โดย: PPpIRCU IP: 81.155.144.123 วันที่: 2 มีนาคม 2551 เวลา:23:05:43 น.
  
อ่านหมดเลยค่ะทั้งล่องไพร และเพชรพระอุมา

--รักตาเกิ้น หมดใจจริงๆด้วย ---
โดย: จ๊ะเอ๋ IP: 124.122.134.198 วันที่: 10 สิงหาคม 2551 เวลา:15:06:25 น.
  
ชอบนายศักดิ์ของตาเกิ้นมาก เท่ห์อย่าบอกใคร

ตาเกิ้นก็น่ารักใช่หยอก

โดย: ตุ้งแช่ IP: 58.9.148.229 วันที่: 16 สิงหาคม 2551 เวลา:13:09:05 น.
  
กำลังอ่านอยู่เหมือนกันเฮีย
แต่ว่าพึ่งมีแค่ 8 เล่ม เด๋วจะค่อยๆสะสมให้ครบ
เป็นสุดยอดนิยายผจญภัยจริงๆอ่ะ
โดย: หยีม่วย IP: 222.123.35.129 วันที่: 2 ตุลาคม 2551 เวลา:17:17:01 น.
  
ถ้าถามผมว่าระหว่างเพชรพระอุมากับล่องไพรเรื่องไหนสนุก คิดว่าอยู่ที่ใครอ่านเรื่องไหนก่อนน่ะคับ ที่เพชรพระอุมาสนุกคงเพราะมันยาวเลยดูน่าสนใจกว่า ส่วนตัวผมชอบล่องไพรคับชอบริกบี้แฝดของศักดิ์สุริยัน ถ้าผมปลุกน้อยอินทนนท์ได้อยากให้มาเขียนอีกหลายๆตอนคับนุกมาก
โดย: ชินก๊าบ IP: 113.53.22.111 วันที่: 21 มกราคม 2552 เวลา:13:14:56 น.
  
อ่านได้เล่มที่7แล้วครับนุกมาก
ผมมีทุกเล่มแต่ตอนนี้อยู่ที่เล่ม7
เป้นหน้งสือแรกที่ผมติดครับอ่านก่อนนอนทุกวัน
โดย: สาคร IP: 10.203.187.115, 119.42.84.136 วันที่: 28 กรกฎาคม 2552 เวลา:4:44:58 น.
  
ทํางานด้านเทคโนโลยี แต่ชอบอ่านเพชรพระอุมาที่สุด
โดย: ฝนสวย IP: 125.27.88.53 วันที่: 11 สิงหาคม 2552 เวลา:21:09:18 น.
  
อ่านทั้งล่องไพรและเพชรพระอุมาเลยค่ะ

สนุกมากๆๆ

คิดถึงรพินทร์จัง
โดย: ปัทค่ะ IP: 172.27.10.77, 202.29.62.202 วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:11:46:26 น.
  
I name n ขอโทษทีไม่ได้อ่าน เฮ้อเสียดายจัง
โดย: ใครเหรอ IP: 124.122.60.192 วันที่: 29 สิงหาคม 2552 เวลา:16:57:10 น.
  
ผมมีครบทั้งชุดแล้วครับ สนุกมากไม่แพ้ เพชรพระอุมาครับ รับรอง
โดย: shoots IP: 112.142.20.214 วันที่: 8 กันยายน 2552 เวลา:12:12:54 น.
  
ผมเองก็ได้อานิสงส์จากนิสัยรักการอ่านดะ ตั้งแต่วรรณกรรรมไทย ขุนช้างขุนแผน ผู้ชนะสิบทิศ ล่องไพร เพชรพระอุมา เล็บครุฑ และนิยายกำลังภายในของโกวเล้งทุกเรื่อง
จนได้เอาไปใช้จริงในตอนเรียนปริญญาโทที่ ตปท. ต้องอ่านหนังสือทุกวันตั้งแต่ 8โมงเช้ายันตีสองทุกวัน รอดมาได้ก็เพราะนิสัยบ้าอ่านหนังสือครับ
โดย: โจ IP: 113.53.178.133 วันที่: 9 กันยายน 2552 เวลา:23:55:50 น.
  
ไม่ทราบว่าเป็นของสำนักไหนค่ะ รู้แล้วรบกวนบอกหน่อยค่ะ
โดย: lek IP: 119.42.101.37 วันที่: 26 กันยายน 2552 เวลา:16:12:29 น.
  
มีล่องไพรทุกเล่ม
แต่เจ็บใจที่สุด ปลวกค่ะ ปลวกกิน
เจ็บช้ำ
โดย: o IP: 118.175.36.2 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:31:54 น.
  
ชอบล่องไพรค่ะ
ส่วนเพชรพระอุมา เพิ่งตัดสินใจอ่าน เพราะกลัวติด ^ ^
แต่่ยังไม่ทราบ อ่านไปไม่กี่เล่ม เกิดอินตามหนังสือเกินไป บางตอนอ่านแล้วหดหู่ และไม่ชอบนางเอกซะงั้น ตอนนี้ขอทำใจก่อน แล้วค่อยกลับไปอ่านต่ิอค่ะ
โดย: แฟนล่องไพร IP: 58.9.196.21 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:10:28 น.
  
เริ่มต้นอ่านล่องไพรก่อน ชอบมาก ตอนนี้กำลังอ่านเพชรพระอุมาอยู่ อ่านได้ไม่มีเบื่อ

โดย: นรินทร IP: 61.19.66.244 วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:12:25:20 น.
  
ชอบอ่านหนังสือทุกแนวโดยเฉพาะแนวนี้ชอบมากอ่านทั้งของ
มาลัย ชูพินิช
พนมเทียน
ชาลี เอี่ยมกระสินธุ์
และอีกหลายคน
พออ่านแล้วก็ชอบโดยที่เราได้ข้อมูลใหม่ๆที่เราไม่เคยรู้ก็ได้รู้จากการอ่านและนำข้อมูลที่ได้จากหนังสือหลายๆแนวหลายๆแบบมารวมเข้าด้วยกันและนำมาใช้ได้ในชีวิตจริงค่ะ
โดย: เด็กดง วรรณวิสา IP: 118.172.2.136 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:14:48:08 น.
  
สำหรับคอเดี่ยวกันท่าวางมาคุยกันได้นะค่ะ
ที่ one.or@hotmail.com
โดย: เด็กดง วรรณวิสา IP: 118.172.2.136 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:14:50:50 น.
  
ไม่เคยอ่านล่องไพร อยากลองอ่านไม่รู้สนุกเหมือนเพชรพระอุมาหรือเปล่า แงซายเก่งสุด
โดย: wararit IP: 192.168.2.221, 202.143.157.196 วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:43:11 น.
  
สนุกดี
โดย: แนน IP: 110.164.234.30 วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:16:36:57 น.
  
แอบชอบร็อกเก็ต
โดย: หลิน IP: 110.164.234.30 วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:16:37:54 น.
  
ถ้าอ่านเพรชพระอุมาแล้ว อย่าอ่านล่องไพร เพราะ จะคิดว่าสนุกแบบเพรชพระอุมา ล่องไพร จะเกียว กับเดินป่าเป็นหลัก พูดง่ายๆ มีแต่เนื่อ ไม่มี เครื่องปรุง (มี นอกบ้างแต่ น้อยมาก)
พูดง่ายๆ คื่อ กินสเต็ก ไม่มีซอส+สลัด นะ
เหมือนกัย ดู kingkong 2005 ไปเที่ยบ กับ kingkong 1976 นะ

เนื้อหาไม่ได้ต่างกันมากนัก

เหมือน เอาหนังเรื่อง ET มาทำใหม่ นะ ผลออกมาไม่มีใครสนใจเลย
มาทักทายได้ี่ thanapatpp@hotmail.com
โดย: โต้ง IP: 110.164.240.123 วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:38:19 น.
  
อ่านเพชรพระอุมาตอนแรกจบแล้ว ชอบมาก ต้องบอกว่าเป็นสุขที่สุดที่ได้เสพอักษร ทุกตอนเห็นภาพชัดเจนมาก มีตอนหนึ่งแงซายปลีกตัวจากคณะเข้าป่าไปพักหนึ่งแล้วกสับมาพร้อมกับกล้วยป่าที่สุกเหลืองทั้งเครือ บางหวี บางลูกมีรอยนกจิกกินจนเป็นรอยแหว่งเห็นชัดเจน...ตอนนี้กำลังหาอ่านล่องไพรอยู่ คิดว่าคงจะสนุกไม่แพ้กัน
โดย: wongsawan IP: 202.69.138.2 วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:44:49 น.
  
ดีใจที่บทความนี้เป็นประโยชน์สำหรับนักอ่านที่ต้องการข้อมูลเบื้องต้น
และขอบคุณสำหรับการแสดงความคิดเห็นของทุกๆ ท่านครับ

อีกประการ พบว่ามีการนำบทความชิ้นนี้ไปดัดแปลง หรือยกทั้งดุ้น ไปใช้อยู่หลายที่หลายทาง

ไม่ถือสาครับ
แต่ถ้าอ้างอิงแหล่งที่มาไว้บ้างก็จะขอบพระคุณยิ่ง
โดย: รวี_ตาวัน วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:14:37 น.
  
อ่านนานแล้วค่ะ ตอนนี้ก็ยังอยากอ่านอีก
โดย: ข้าวตอก IP: 118.172.140.202 วันที่: 28 สิงหาคม 2553 เวลา:16:52:39 น.
  
ชอบเพชรพระอุมามากภาค 2 อ่านมาแล้วประมาณ 5 รอบ ไม่อยากจะให้สร้างเป็นภาพยนต์กลัวว่าจะดูแล้วหมดสนุก ขอบคุณพนมเทียนที่ทำให้รักการอ่าน ขอบคุณค่ะ
โดย: ทรายน้อย IP: 125.26.226.205 วันที่: 18 กันยายน 2553 เวลา:22:14:57 น.
  
ผมหลงใหลล่องไพรมา 10 ปีแล้วแต่ไม่มีเป็นของตัวเองเลย พยายามหาซื้อมาตลอดแต่หาไม่ได้ถ้าใครมีแล้วอยากจะขายต่อบอกด้วยครับเท่าไหร่ก็จะซื้อ ขอบคุณล่วงหน้า 086-0263898
โดย: จ๊ะครับ IP: 113.53.83.215 วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:15:40:27 น.
  
ฮ่ะๆ สนุกจริงๆฮ่ะ ก่ะ ล่องไพร ตาเกิ้น นิน่ารักจริงๆ อิอิ... ตอนนิเค้ามีตีพิมมาจำหน่ายละครับ หาสะสมเก็บไว้เลย คุ้มค่าแน่นอน
โดย: จูเนียฮ่าๆ IP: 192.168.100.80, 124.157.146.240 วันที่: 21 ธันวาคม 2553 เวลา:4:25:50 น.
  
เคยอ่านล่องไพรนานแล้วสนุกมากจนอินไปกับตัวละคร ตอนนี้กำลังเริ่มอ่านเพชรพระอุมา
โดย: ปูจ๋า IP: 118.173.230.20 วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:14:19:36 น.
  
ชอบเพชรพระอุมามาก ค่อยๆบรรจงอ่านทุกตัวอักษรเลย รักแงซายน้องชายจอมเจ้าเล่ห์ของนายหญิงดารินที่สุด
^ ^
โดย: กุหลาบปลายปืน IP: 110.49.240.88 วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:20:41:36 น.
  
ผมอ่านเพชรพระอุมาครั้งแรกเมื่อปี 22 มิน่าละผมว่าทำไมผมถึงไม่ได้อ่านภาค 2 เพราะมาจบตอนที่ทำงานแล้วนี้เอง ตอนนี้ซื้อมาครอบครองเป็นของตนเองทั้งสองภาคแล้วครับ
โดย: วุฒิภัทร IP: 182.53.199.243 วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:12:44:14 น.
  
เคยอ่านเพชรพระอุมาครับ เป็นนิยายที่อ่านแล้วเหนื่อยใจมาก
แถมยังเหนื่อยกายอีก...
เรื่องนี้จะเป็นนิยายที่แฝงแง่คิดต่างๆไว้ได้อย่างชาญฉลาด ชนิดทค่ เมื่อใครอ่าน จะต้องเก็บไปคิดอย่างสงสัยเลยทีเดียวครับ ในหลายครั้งที่พนมเทียนแอบใส่มุกเข้าไป เล่นเอาฮากลิ้งเลยครับ และในฉากหวาน คุณจะยิ้มไม่หุบเลยมีเดียว
...ในฉากเล่นแง่ก็เช่นกัน ความเพลินในการอ่าน นะทำให้คุณลืมจับสังเกตในบางคำ และในตอน นั้นล่ะ คุณจะเสียรู้ไปในทันที
การเล่นแง่ของตัวละครจะทำให้คุณพิศวงในสิ่งเหล่านั้น รวมทั้งประหลาดใจ แต่แน่ล่ะ พนมเทียนนะอธิบายให้คุณได้เข้าใจในวิธีคิด ราวกับเรื่องอันน่าพิศวงเหล่านันเป็นโจทย์คณิตศาสตร์เลยทีเดียว

...ทั้งแจ่มแนจ้ง และจัดเจน...

ตอนนี้คุณควรจะรู้ตัวเสียที ว่าเวลาที่คุณเสคยไปอย่างว่างเปล่านี้ ไม่ควรให้มันสูญเปล่า เข้าร้านหนังสือ ห้องสมุด หรืออาจไปค้นเพชรพระอุมาจากตู้หนังสือ

ได้เวลาอ่านนวนิยายอันยิ่งใหญ่เสียที!!
โดย: ดล IP: 113.53.187.11 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2554 เวลา:13:20:33 น.
  
อ่านล่องไพร สนุกมากค่ะ
ตอนนี้กำลังหาซื้อให้ครบทุกเล่มเลย

อ้อ!! เพชรพระอุมา สนุกจิงป่ะ เดี่ยวจะหามาอ่านมั้ง
ชอบบบ คะ
โดย: สีแพร IP: 111.84.90.22 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:20:08:08 น.
  
สำหรับผมอ่านมานานแล้วครับชอบทุกตอน/ทุกเรื่องในชุดของล่องไพรอ่านแล้วอ่านอีกก้อไม่มีเบื่อเลยครับชอบมากก้อหลังปก......ข้าพเจ้า..เป็นคนหนึ่งผู้มีศรัทธาต่อการใช้ชีวิตกลางแจ้งโดยเหตุผลที่ว่ามันเป็นการศึกษาและอบรมให้คนหนุ่มของเรารู้จักค่าของชีวิตที่มั่นคงแข็งแรงทั้งกายและใจชีวิตป่าให้ความสำนึกถึงการเสียสละภราดรภาพและความเป็นไทอย่างชีวิตอื่นยากจะให้ได้.....ตรงนี้ผมชอบมากเวลาผมอ่านก้อจะอ่านให้ลูกชายฟังลูกชายผมชอบมาก..สำหรับล่องไพร
โดย: คธาวุธ สุถามูล IP: 223.204.24.240 วันที่: 15 ธันวาคม 2554 เวลา:17:58:09 น.
  
เคยอ่านเพชรพระอุมาตอนเรียนมัธยมในห้องสมุดสนุกมากอ่านแล้ววางไม่ลงแต่ไม่จบ ตอนนี้ได้มาติดตามล่องไพรอีกสุดยอดเหมือนกัน คนไม่เคยเข้าป่า อ่านดูแล้วจะรู้สึกว่าคุณกำลังเดินทาวในป่าไปกับพวกเขาจริงๆ
โดย: เกียรติศักดิ์ IP: 223.207.25.182 วันที่: 7 มกราคม 2555 เวลา:14:58:51 น.
  
1.รัชกาลที่5 ที่6 ประพาสต้นทางเหนือ
2.ชีวิตสัตว์ของนายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล
3.วีดีโอขุมทรัพย์พระศุลี
4.ล่องไพร
5.เพขรพระอุมา
6.ชีวิตลูกบ้านป่า ขออภัยจำผู้เขียนไม่ได้
7.ชีวิตตัวเองจากชนบท
ทุกอย่างหลอมรวมตกผลึกเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ในปัจจุบัน ทุกเล่มระดับครูครับ ข้อมูลจะโยงใยกันครับ รักทุกเล่มแต่ไม่หวงที่จะให้คนรักหนังสืออ่าน
โดย: กาจ เกาะสมุย IP: 202.32.86.101 วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:12:40:31 น.
  
หนังสือเรื่องล่องไพร และเพชรพระอุมา ผมจัดเป็นมรดกของผมครับ เมียและลูกต่อยอดได้
เป็นมรดกที่ห้ามพูดถึงมูลค่าเพราะบางตอนมาก่อนเขา
ความดีที่ผมทำมาขอมอบให้ท่านครูทั้งสองท่านครับ
ง่ายๆมันอยู่ในสายเลือดครับ
โดย: หลง ป่า IP: 202.32.86.101 วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:12:59:49 น.
  
เคยอ่านเพชรพระอุมาแล้ว แต่ยังไม่ได้อ่านล่องไพรเลย กลัวไม่สนุก ถ้าอ่านเพชรพระอุมาแล้วจะอ่านล่องไพรไม่สนุกจริงหรอ กำลังคิดว่าจะลองหาล่องไพรอ่านดูสักเล่มก่อน แต่ชอบเพชรพระอุมามากๆเลย
โดย: Ratchanang IP: 118.172.20.49 วันที่: 20 มีนาคม 2555 เวลา:16:23:12 น.
  
ล่องไพรเป็นหนังสือที่อ่านแล้วสนุกมากๆ น่าติดตามภาษาเขียนของผู้แต่งทำให้จินตนาการได้อย่างน่าอัศจรรย์ ทำให้ผมรักการอ่านขอขอบพระคุณผู้ประพันธ์ที่ได้สร้างสรรหนังสือดีๆให้สังคมครับ
โดย: ปฐมพงศ์ IP: 192.168.9.109, 118.174.150.52 วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:12:39:49 น.
  
ผมอ่านเพชรพระอุมามา2รอบแล้ว ล่องไพรจะสนุกเหมือนกันหรือปล่าวครับ
โดย: จำลอง IP: 182.255.13.51 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา:3:01:08 น.
  
ล่องไพรที่อาจารย์ มาลัย ท่านเขียนไว้ก่อนเพชรพระอุมาครับ ผมไม่ใช่คนแก่เฒ่าหรือคนยุคโน้นนะครับ แต่ขอสารภาพว่าผมเป็นแฟนพันธุ์แท้ล่องไพร จนเมื่อถึงคราวมาหยิบเพชรพระอุมาขึ้นมาอ่าน ก็ยังรู้สึกว่าตัวผมเองหลงรักตาเกิ้นมากกว่าพรานรพินทร์ครับ ขอยืนยันครับว่าล่องไพรนั้นสนุกไม่แพ้กัน
โดย: Joe IP: 183.89.94.207 วันที่: 5 มีนาคม 2558 เวลา:21:16:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

รวี_ตาวัน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]พฤศจิกายน 2550

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30