ย้อนความหลังกับปากกาหมึกซึม Hero เจ้าตำนาน
หลวมตัวเข้าศึกษาแป๊บเดียวเท่านั้นแหละ ได้เรื่องเลย เพราะดันไปเจอปากกา Hero ปากกาหมึกซึมในตำนานเข้าให้

Hero เป็นปากกาที่คุณพี่ คุณลุง คุณป้า คุณน้า คุณอา รู้จักมักคุ้นเป็นอย่างดี เพราะสมัยโน้นครูจะให้คัดลายมือทั้งไทยและอังกฤษ ว่ากันว่า ที่คนรุ่นนั้นลายมือสวย ก็เพราะอานิสงส์ของการใช้ปากกาหมึกซึมนี่เอง

(ผมเองก็น่าจะเกิดทันค่านิยมดังกล่าว แต่ด้วยความที่เป็นเด็กบ้านนอก เรียนโรงเรียนบ้านนอกคอกคาเม ได้ใช้แต่ดินสอแจกกับสมุดรูปพระเจ้าอยู่หัวเล่มเท่ากระกระด้งก็บุญถมแล้ว)

ปกติผมก็ชอบใช้ปากกาหมึกซึม Fountain Pen หรือสูบหมึกอยู่แล้ว แต่ Hero นี่ ไม่ได้แตะมานานมาก เพราะรุ่นที่นำเข้ามาขายในบ้านเรามันโหลสิ้นดี ไม่รู้เป็นของจริงจากบริษัท เซี่ยงไฮ้ ฮีโร่ เพ็น จำกัด หรือทำเลียนแบบ

ติดสติ๊กเกอร์บอกราคา 40 บาท ซื้อมาลองเล่นก็ไม่เสียหลาย (เมื่อเกือบยี่สิบปีที่แล้ว จำได้ว่าเคยซื้อแค่ 25 บาท ถือว่าราคากระดิกขึ้นนิดเดียว เมื่อเทียบกับเจ้าอื่นๆ) แล้วก็เหลือบไปเห็น Hero อีกสองรุ่น นอนเย้ายวนอยู่ใกล้กัน ด้ามละ 38 บาท
ไม่คิดอะไรมาก... ซื้อมาอย่างละด้ามเลยละกัน ราคานี้ทำหายทำพังก็ไม่เสียดายดี พอนึกถึง LAMY Safari ด้ามละ 980 บาท แล้วก็ให้รู้สึกใจหวามๆ ไม่กล้าเอาไปไหนไกลโต๊ะ เพราะกลัวหาย กลัวพัง นี่ละทุกข์ของคนใช้ของแพงโดยแท้

เป้าหมายหลักคือ จะเอามาให้ลูกนักเรียนคัดลายมือ

เข้าเรื่อง
พอถึงบ้านก็จัดแจงเติมหมึก

เริ่มที่ Hero 329 ปากกาเจ้าตำนานก่อนเลย ตัวปากกาเป็นพลาสติกทึบ หัวปากกาหรือ nib เป็นทองเหลืองเล็กเรียวโผล่ออกมาจากปลายปากกาเพียงนิดเดียว ปลอกหรือฝาเป็นโลหะขัดด้าน เวลาสวมปลอกปิดจะรู้สึกว่าถ่วงน้ำหนักแน่นเข้า ถ้าดันต่อไม่ได้แล้วก็แสดงว่าปิดสนิทแล้ว ซึ่งต่างจากปากกาส่วนใหญ่ที่เวลาปิดปลอกจะต้องดันเข้าจนมีเสียง "แป๊ก"


หลอดสูบหมึกของ Hero 329 ก็ยังเป็นหลอดสูบติดกับตัวปากกาดึงออกไม่ได้ ต่างจากรุ่นอื่นและยี่ห้ออื่นที่ใช้โปร่งสูบและ/หรือใช้หลอดหมึกกันแล้ว

ข้อดีของหลอดสูบก็คือ สูบเสร็จเช็ดหัวปากกาแล้วก็ใช้เขียนได้เลย

เอาละ ทีนี้มาลองเขียนกันดู สัมผัสแรกบอกเลยว่า Hero 329 จับกระชับมือมาก น้ำหนักก็กำลังดี ไม่เบาไม่หนักเกินไป พอจรดหัวปากกาวาดลวดลายบนกระดาษ ผมถึงกับอุทาน อุ๊ คุณพระ!.... มันลื่นอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่มีเสียงครูดคราด ฟี้ดฟ้าดระคายหู เส้นหมึกขนาด 0.5 ราบเรียบทุกแนว การไหลของหมึกก็สม่ำเสมอ


คุณภาพหัวปากกา Hero 329 เทียบชั้นด้ามละพันได้สบายๆ ที่ว่าอย่างนั้นเพราะ ลามี่ เซฟเฟอร์ ปากเกอร์ ผมใช้มาหมด ยังไม่มีด้ามไหนเขียนลื่นเท่า Hero 329 ด้ามนี้ (ด้ามอื่นไม่แน่ใจนะ เพราะคุณภาพขึ้นอยู่กับดวงคนเลือกด้วย)


ข้อเสียของ Hero 329 ก็คือ หนึ่ง หัวปากกาทำจากโลหะอ่อน ถ้าตกกระแทกพื้นก็หักสะบั้นลาโลกทันที สอง ด้วยความที่ปลอกเป็นแบบสวมไว้เฉยๆ ไม่ได้กักอากาศ หมึกก็เลยแห้งไว ต้องเขียนบ่อยๆ การทดลอง ผมทิ้งไว้ประมาณห้าหกชั่วโมง หมึกที่หัวปากกาก็แห้งเขียนไม่ออกแล้ว ต้องกดๆ แล้วเคาะเบาๆ ให้หมึกไหลออกมาชะโลม ถึงจะเขียนออก

ดังนั้น ถ้าไม่ได้ใช้งานแนะนำให้บีบหมึกออกแล้วล้างเก็บไว้ ไม่อย่างนั้นหมึกจะแห้งกรังเกาะเป็นคราบปิดทางไหลของหมึก ถึงแช่น้ำและล้างก็ยังตันเขียนไม่ออกอยู่ดี

สรุปแล้ว Hero 329 แม้ไม่ไฮโซเหมือนปากกายี่ห้อแพงๆ แต่คุณภาพในแง่ที่ตอบสนองการเขียนก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าใครเลย

ที่สำคัญ Hero 329 ยังคลองความเป็นปากกา “ในตำนาน” ของใครหลายคน

..........

มาดู Hero วัยหวานกันบ้าง 
แท่งนี้มีชื่อรุ่นว่า FPS-007 (ยังก๊ะเจมส์ บอนด์) มาในรูปลักษณ์ผอมเรียว ทำจากพลาสติกโปร่งแสง มีเฉพาะหัวปากกาที่เป็นโลหะ ตรงโคนที่จับเป็นร่องเว้าเข้าไปเพื่อให้จับปากกาได้ถนัดและถูกวิธีมากขึ้นตัวนี้มาพร้อมกับโปร่งสูบหมึกแบบไซริงส์ ดึงก้านสูบขึ้นได้เลย ถือว่าทำออกมาเอาใจวัยเรียนขนานแท้ ราคาศึกษาภัณฑ์ขายอยู่ที่ 38 บาท ขาดตัววิธีสูบหมึกสำหรับปากกาที่มีโปร่งทำได้สองอย่างคือ ดึงโปร่งออกมา แล้วสูบหมึกจากขวด

หรือวิธีที่สอง เสียบโปรงไว้กับตัวปากกาตามปกติ จุ่มหัวปากกาลงในขวดหมึก แล้วก็ดึงก้านโปร่งขึ้นเพื่อสูบหมึกเข้าไปในตัวหลอด ใช้ผ้าหรือกระดาษชำระเช็ดหัวปากกาที่เลอะหมึก แล้วก็เขียนได้เลย

วิธีสุดท้ายสำหรับคนที่ไม่อยากเปื้อนคือ ซื้อหลอดหมึกสำเร็จรูปมาเสียบซะเลย

ส่วนผม ใช้วิธีแรกครับ

เติมหมึกเสร็จก็วางปากกาไว้ แล้วไปทำอย่างอื่นเป็นนานสองนาน นานจนลืม พอกลับมา ปรากฏว่าหมึกยังไม่ซึมมาถึงหัวปากกา ...ไม่เป็นไร ของเขายังใหม่ หมึกยังไม่ชินทาง ก็เลยต้องดันก้านสูบไล่หมึกให้ไหลไปถึงหัวปากกาด้วยตัวเอง

พอจดปากกาลงวาดอักษร ก็ต้องอุทาน อุ๊... คุณพระ! (อีกแล้ว)
แต่ไม่ใช่เพราะเขียนลื่นหรอกนะครับ แต่มันฝึด ฝึดได้ใจเลยและ เวลาลากเส้นไป คมของหัวปากกา (nib) ครูดกระดาษดังแครกๆ เข้าใจว่าร่องจ่ายหมึกที่หัวปากกามันไม่สนิทกันดี ทำให้กลายเป็นแง่งขูดกับกระดาษ

ความที่ร่องจ่ายหมึกไม่แนบสนิทกันดีนี่เอง (น่าจะเป็นความจงใจของผู้ผลิต) รวมทั้งส่วนหัวที่กระจายหมึกก็เป็นรูปอุ้งน้ำหรือรูปเหนียงไก่ ทำให้หมึกที่ไหลลงสู่กระดาษ ทะลักลงมาไม่ยั้ง ก็เลยกลายเป็น "ปากกาหมึกซึมเวอร์” คิดอีกมุมก็สะใจดี ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังใช้ปากกาคอแร้งหรือสปีดบอล...ยังงั้นเลย

สำหรับตัวนี้ชอบรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย ด้ามเรียวสวย น่าหยิบจับดี การออกแบบทุกส่วนลงตัวดีมาก มาตกม้าตายเอาตรงจุดสำคัญเท่านั้นคือ Nib หรือหัวปากกาที่กินกระดาษหนักมาก...

เฮ้อ เสียของจริงๆ กับ Hero FPS-007

………

ตัวสุดท้าย Hero 001 สีน้ำเงิน ทำจากโลหะอะไรสักอย่างเพราะเบามาก ดูไกลๆ แล้วการออกแบบโดยภาพรวมถือว่าดูดีทีเดียว แต่ถ้าจะจับขึ้นมาเสพความเนี้ยบละก็ ขอให้นึกถึงราคาเข้าไว้...

จะเอาอะไรมากกับปากกาหมึกซึม ด้ามละ 38 บาท
ด้ามละ 380 บาท ณ พ.ศ.นี้ ยังหาที่เนียบยาก
ถ้าด้ามละ 3,800 นั่นก็ว่าไปอย่าง...แต่ก็อดตำหนิรุ่นนี้ไม่ได้ว่า ไม่ออกแบบส่วนด้ามให้ดี เวลาสวมปลอกไว้ที่ตัวด้ามมันเข้าร่องดังแกร๊ก แต่ไม่เน่นเอาซะเลย ปลอกยังหมุนได้เป็นกังหัน เวลาจับเขียน คลิปที่ปลอกก็จะหมุนแป๊ะลงมาเสียดสีกับมือ สำหรับคนขี้รำคาญก็จะหงุดหงิดเอาได้ด้ามนี้มาพร้อมกับหลอดสูบหมึกแบบดั้งเดิม สไตล์ฮีโร่ ซึ่งแผ่นยางหลอดหมึกคุณภาพย่ำแย่มาก อาจรั่ววันไหนก็ได้ ดีหน่อยที่ตัวนี้สามารถถอดหลอกหมึกออกได้ วันไหนมันเกิดม้วนเสื่อไป ก็ซื้อหลอดหมึกสำเร็จรูปมาเสียบใช้ได้

เอาละ... สูบหมึกเข้าที่แล้วก็ลองเขียนกันเลย...อืม... ลื่นดีนะ ลื่นไถลหัวแตกเลย คือไม่ดูดกระดาษแม้แต่น้อย (ปากกาที่มีคุณภาพ จะเกาะกระดาษเล็กน้อย เวลาเขียนจะให้ความรู้สึกหน่วงนุ่ม)
ถามว่าดีไหม

แล้วแต่คนใช้และคนชอบครับ


สามด้ามนี้เป็นล็อตล่าสุดที่ผมซื้อมา จุดมุ่งหมายก็อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่า หามาให้นักเรียนใช้ เพื่อแก้ปัญหาลายมือของพวกเขาและพวกเธอ จึงเน้นที่พอใช้งานได้ ราคาถูกไว้ก่อน
Create Date : 22 กรกฎาคม 2558
Last Update : 22 กรกฎาคม 2558 22:41:52 น.
Counter : 5859 Pageviews.

2 comments
  
สุดยอดเลยครับ ผมเองก็ใช้ปากกาหมึกซึมเหมือนกัน แต่น่าเสียดายว่าตอนเด็กๆผมไม่ได้มีโอกาศได้ใช้ปากกาหมึกซึมคัดลายมือครับ ตอนนี้ที่มีใช้อยู่ก็มี Lamy Noodler's Pilot Parker แล้วก็มีอีกแท่ง ผมไปเจอมาจากร้านขายเครื่องเขียน ราคา 25 บาท ครับ ดูเป็นของเก่าเลย เหมือนกับว่าค้างสต๊อกมานานครับ ใยแมงมุมขึ้นเต็มเลย ที่คลิปปากกา มีตัว P อยู่ครับ แต่ผมเองก็ไม่ทราบยี่ห้อครับ ตอนนี้รักปากกาหมึกซึมมากๆ และดีใจที่ยังมีคนสนใจปากกาหมึกซึมอยู่ครับ
โดย: โนอาห์ IP: 183.89.200.137 วันที่: 11 ตุลาคม 2558 เวลา:1:54:19 น.
  
หลังจากใช้ปากกาลูกลื่นมานานหลายปีมากๆ เพิ่งกลับมาใช้ปากกาหมึกซึม เพราะserchเวปหลายๆที่มีรุ่นใหม่ๆสวยงามน่าจับจองและราคาก็หลากหลาย แถมซื้อทางเวปได้สะดวกกว่าแต่เดิม ไม่ต้องขอร้องให้ใครหิ้วมาฝากอีกแล้ว
ก็เลยเพิ่งได้รู้ตัวว่าปากกาลูกลื่นทำลายมือเสียหายไปแทบจะกู่ไม่กลับ ต้องมาหัดเขียนใหม่ด้วยปากกาหมึกซึมอีกนานมาก
ตอนนี้หันมาเสาะหาปากการาคาประหยัด Heroในบ้านเรามีให้ซื้อหาตามร้านเครื่องเขียนหลายที่แต่มีน้อยรุ่นมาก และก็ต้องวัดดวงว่าด้ามไหนจะเขียนได้ปกติหรือไม่อีก
รุ่น007 เราซื้อมาสามสี ใช้ได้1 อีกหนึ่งต้องปรับแต่งหัวปากกา แต่ตัวที่สามตายสนิทศิษย์ส่ายหน้าเลยทีเดียว 555
โดย: สีนิล IP: 110.168.232.207 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:1:15:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

รวี_ตาวัน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]กรกฏาคม 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31