"นาย pompier" พาเที่ยวบ้าน Van Gogh ณ เมือง Arles
วันนี้ผมว่างจากภารกิจประจำอีกครั้ง จึงตัดสินใจว่าจะไปเที่ยวเมืองใกล้ๆ เป้าหมายของผมอยู่ที่ Arles เมืองนี้ออกเสียงยากหน่อยนะครับ ผมจะออกเสียงเป็น "อ๊ากเคอะ(เคอะแบบเบาๆสั้นๆในลำคอ)-เลอะ(เบาๆสั้นๆ)" ประมาณนั้นน่ะ ..เป็นยังไงยากมั้ยครับ ผมเองยังไม่ค่อยได้เลย...

Arles ตั้งอยู่ทางตะวันตกของ Aix-en-Provence ห่างกันประมาณ 80 กม. ผมขับรถ(เช่า)สบายๆเดินทางไป ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงก็ถึงแล้ว ...หาที่จอดรถได้ดีเดินนิดเดียวก็มาถึงตรงที่เป็นจุดท่องเที่ยวของเมือง

...แล้วผมก็มาพบกับ "หัวของ Van Gogh" คนไทยมักเรียกเค้าว่า "แวนโก๊ะ" คนฝรั่งเศสจะออกเสียงเป็น "วอง-โก๊ะ" ตั้งอยู่ในสวนหย่อม Jardin d'Eté...ทำไมถึงมี Van Gogh มาอยู่ที่นี่.....ผมได้รับฟังการบอกเล่ามาว่า...นาย Van Gogh ซึ่งไม่ใช่คนที่นี่หรอก(เค้าเป็นชาวดัตช์) แต่มาอาศัยอยู่ในเมืองนี้ในช่วงปี ค.ศ 1888-1889

Van Gogh มาอยู่ที่นี่ เนื่องจากได้รับการบอกกล่าวถึงสีสันความสวยงาม ของทิวทัศน์แถบเมดิเตอร์เรเนียน ผมคิดว่าเค้าคงอยากมาเพื่อหาทิวทัศน์ดีๆสวยๆที่ว่า เป็นแบบในการเขียนภาพ...ดูน่ากลัวอยู่นะหัวนี้

เดินผ่านสวนมาก็พบกับ Théâtre antique อ่านว่า เต-อาทเทอะ(เคอะเบาๆในลำคอ)-ออง-ติก ซึ่งเป็นโรงละครโรมัน สร้างเมื่อประมาณ 100 ปีก่อนคริสตศักราช เดิมเป็นโรงละคร 3 ชั้น จุผู้ชมได้ประมาณ 10,000 คน และได้รับการยกย่องให้เป็น มรดกโลก ในปี ค.ศ.1981

ปัจจุบันหลงเหลือจากเดิมเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามโรงละครแห่งนี้ ก็ยังสามารถใช้เพื่อจัดการแสดงอยู่.. ค่าเข้าชมโรงละครแห่งนี้ (แบบว่างเปล่า) ราคา 3 ยูโร

เดินต่อมาอีกไม่กี่ก้าว ผมก็พบกับ Amphithéâtre Romain หรือ les Arènes (les Arènes คือ สนามสนามกีฬาโบราณ) เป็นสนามสู้วัวกระทิง สร้างในสมัยโรมัน เช่นเดียวกับโรงละครด้านบน มีความจุ 25,000 คน

ที่สำคัญได้รับยกย่องให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ.1981 จาก UNESCO อีกเช่นกัน ปัจจุบันที่นี่ยังถูกใช้จัดงานแสดงสู้วัวกระทิง ประจำปีของเมือง Arles ซึ่งในปีนี้จัดเป็นปีที่ 76 แล้ว...สำหรับค่าเข้าชมสนามสู้วัว (เฉพาะสนาม) ราคา 5.5 ยูโร ครับผม ถ้ามีการสู้วัวก็ปาเข้าไป 13.5-35.5 ยูโร ขึ้นกับทำเลแต่ละที่นั่ง ...อันนี้ผมยังไม่มีโอกาสเลยครับ

ใกล้ๆกับสนามสู้วัว เป็นที่ตั้งของมูลนิธิ "วองโก๊ะ" La Fondation Van Gogh ที่นี่ไม่ได้มีผลงานของ Van Gogh อยู่นะครับ มูลนิธิสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึง Van Gogh โดยรวบรวมผลงานจากศิลปินชื่อดังต่างๆทั่วโลก ซึ่งได้เขียนภาพเหมือน ภาพเขียนของ Van Gogh นำมาเก็บไว้ที่นี่


สังเกตรูปด้านบน..มีรูปหล่อโลหะคนไม่มีหัว...ผมสงสัยอยู่ว่าเค้าเป็นเจ้าของหัว ในสวนหย่อมข้างบนหรือป่าว !?!

ต่อจากนั้นผมก็เดินลัดเลาะ ตามซอยเล็กๆ เข้าไปในตัวเมือง ผ่านบ้านเรือนชาวบ้าน Les Arlésiens ("อากเคอะ-เล-เซียง" ใช้เรียกคนที่อาศัยอยู่เมือง Arles) ที่ยังคงรักษาความเก่าแก่แต่สวยงาม
มาสะดุดตากับบ้านหลังด้านล่างนี้ เค้าตกแต่งหน้าต่างบ้าน ได้สีสันสวยงาม โดยประดับประดาด้วยดอกไม้และตุ๊กตา...เห็นที่เป็นข้อความมั้ยครับ...มีส่วนหนึ่งที่บอกว่า "อย่าชมความงามอย่างเดียวนะ..ให้ช่วยบริจาคเงินช่วยด้วย"...อันนี้ผมงงจริงๆ

จนมาถึงที่ว่าการเมือง Hôtel de Ville ของเมือง Arles

ด้านหน้าของ Hôtel de Ville มีลานกว้าง ที่เรียกว่า Place de la République มองไปเห็นเสา Obélisque du cirque เป็นเสาสมัยโรมัน(อีกแล้ว)ตั่ง(โด่)อยู่

...ลานแห่งนี้ในอดีตเป็นทางเดินและที่พักรถม้า ปัจจุบันผมเห็นเป็นลานอเนกประสงค์ ซึ่งมีน้ำพุให้คนมานั่งพักผ่อนยามร้อน จนถึงมานั่งอาบแดดยามร้อนมาก..

ขณะที่ผมเดินป้วนเปี้ยนอยู่รอบๆน้ำพุกลางลาน Place de la République ผมก็เห็นทหารโรมันกำลังตั้งแถวกันอยู่ ( ไม่ต้องคิดว่าผมไปลบหลู่เจ้าที่เจ้าทางเค้าหรอกนะ)

เร็วๆนี้ ที่เมือง Arles คงจะมีงานใหญ่อะไรสักอย่างเป็นแน่ เค้าจึงมีการซ้อมกัน โดยมีผู้คนแต่ตัวในชุดโบราณแบบต่างๆ ..อย่างที่เห็นนี่ล่ะชุดทหารโรมัน

ทหารโรมันตั้งแถวกันเสร็จ ก็เดินขบวนไปรอบเมือง ผมก็เลยถือโอกาสร่วมกิจกรรม เดินตามพวกเขาไปด้วย..แน่ละครับ ของดีจะพลาดได้อย่างไร

ผมเดินตามทหารโรมันไปไกลพอสมควร จนพวกเค้ามาหยุดอยู่ที่หนึ่ง (สงสัยเริ่มจะเหนื่อย ร้อนก็ร้อน ดูจากชุดแล้ว น่าจะหนักอยู่ ไหนจะโล่และอาวุธอีก ผมเดินตามตัวเปล่ายังเหนื่อยเลย)..โชคดีของผมจริงๆ บริเวณนั้นเป็นที่ที่ผมต้องการจะไปอยู่พอดี "Café la nuit"

ภาพที่เห็นด้านล่างนี้ ชื่อ "Terrasse de café de nuit" ซึ่งเขียนขึ้นโดย Van Gogh เมื่อปี ค.ศ.1888 ขณะที่เค้ามานั่งดื่มกาแฟ

และด้านล่างนี้คือร้านกาแฟชื่อ "Café la nuit" ร้านนี้เป็นของใครก็ไม่รู้ แต่โชคดีจริงๆ เพราะใครมาเมืองนี้ก็ต้องแวะมาดื่มกาแฟกันที่นี่...
แต่มีคนบอกมาว่าร้านนี้กาแฟไม่อร่อย!..ขนาด Van Gogh ยังไม่กินเลย (เพราะเห็น Van Gogh เขียนรูปร้านนี้ แสดงว่าน่าจะนั่งอยู่ร้านอื่นแล้วมองมา)...ตรงนี้อย่าคิดมากนะครับ ร้านของเค้าน่านั่งจริงๆ กาแฟก็อร่อย...ลองมาชิมนะครับ
จุดสุดท้ายของทริปนี้ ผมจะพาไป(ทอด)สะพาน..ผมคิดว่าสะพานแห่งนี้ก็น่าจะมีชื่อเสียงเป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยว อันเนื่องมาจากที่ Van Gogh คนดีคนเดิมของเรา เขียนภาพนี้ขึ้นมา เมื่อ ค.ศ.1888 เช่นกัน ชื่อว่า "Pont de Langlois avec femmes qui font la lessive" ซึ่งผมขอบังอาจแปลเป็นไทยเล่นๆว่า "สะพาน(ชื่อ)ลังกลัว กับสาวๆที่กำลังซักผ้า"

ตรงนี้สถานที่จริง..ปัจจุบันไม่มีใครซักผ้าแล้ว..สงสัยสาวๆมีเครื่องซักผ้ากันหมด...หรือไม่ก็นักท่องเที่ยวมากันเยอะ..ซักไม่สะดวก..อายเค้า!

ก่อนจบทริปอย่างสมบูรณ์ ผมได้ไปซื้อของที่ระลึกที่ร้านขายของที่ระลึกแห่งหนึ่ง เลยถือโอกาสสอบถามเจ้าของร้านว่า นาย Van Gogh เนี่ยะ..บ้านเค้าอยู่ที่ไหน? (โดยผมหวังว่าเจ้าของร้านจะชี้แนะทางไปให้) ก็จริงครับ...

เจ้าของร้านผู้ใจดี เดินไปหยิบหนังสือพิมพ์ที่ค่อนข้างเก่า แต่ดูถ้าว่าจะเก็บไว้เป็นอย่างดี (สงสัยคนถามกันบ่อย) เอามาให้ดู สรุปใจความได้ว่า "ปัจจะบันนี้บ้านซึ่งเคยเป็นที่อยู่อาศัยของศิลปินชื่อก้องโลก นาม Van Gogh ไม่มีอยู่แล้ว"

ผมไม่ผิดหวังที่ไม่ได้เห็นบ้านจริงๆของ Van Gogh เพราะที่ผมได้ผ่านมาตลอด(ทั้งเมือง Arles)ทั้งวันนี้ ก็เป็นเหมือนบ้านหลังใหญ่ของ Van Gogh แล้วนะ..ผมว่าCreate Date : 29 มิถุนายน 2550
Last Update : 11 ตุลาคม 2551 0:36:01 น.
Counter : 2739 Pageviews.

24 comments
  
ตามมาเที่ยวด้วยคนหนึ่งค้า
โดย: Destello วันที่: 29 มิถุนายน 2550 เวลา:5:45:56 น.
  
ตามมาเที่ยวคับ...
ลป...อยากจะบอกว่า...บ๊อกคุณมีสแปมอ่ะ...เปิดทีไร...มีป๊อบอัพทู้กที...คิดถึงน้าค้าบบบ
โดย: Kurt Narris วันที่: 29 มิถุนายน 2550 เวลา:9:27:26 น.
  
น่าเดินไปเที่ยวเล่นเป็นที่ซู๊ดดดด ค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 29 มิถุนายน 2550 เวลา:9:43:44 น.
  
ถึง Kurt Narris

ขอบคุณมากครับ..แต่..แล้วผมต้องทำยังไงล่ะครับเนี่ยะ..ใครทราบช่วยบอกหน่อยนครับ
โดย: pompier วันที่: 29 มิถุนายน 2550 เวลา:9:45:15 น.
  
ช่าย มีspam จิงๆด้วยอ่ะค่ะ
มันบอกเกี่ยวกะ เวปสำหรับผู้ใหญ่อ่ะค่ะ
เข้าไปทำอะไรในนั้นเอ่ย

ไม่รู้วิธีทำให้หาย แต่ มาชวนไปเที่ยวฮ่องกงค่า
โดย: Piterek วันที่: 29 มิถุนายน 2550 เวลา:23:34:34 น.
  
ดอรี่ก็อยากไปช้อปเหมือนกันแหละค่ะ แต่ว่ายังไม่มีโอกาส emoemoemo

ตกลงคุณนักดับเพลิงได้รูปเมือง Madrid มาฝากดอรี่ไม๊คะ? เอามาลงในบล็อกกันม่ะ ป่ะๆๆๆๆ emoemoemoemoemo
โดย: Dory (conejodulce ) วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:8:01:52 น.
  
เรื่องมี spam ดอรี่ก็เจอค่ะ แต่เจอเฉพาะตอนที่เข้าที่ออฟฟิสนะคะ เข้าที่บ้านไม่เจอค่ะ ไม่รู้จะทำไงเหมือนกัน แต่ว่าพออยู่ออฟฟิสก็ไม่กล้วเข้าบ้านนี้อ่ะค่ะ กลัวไวรัส เดี๋ยวถูกไล่ออก (อยากลาออกเองมากกว่า หุหุ) emoemo
โดย: Dory (conejodulce ) วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:8:04:54 น.
  
คิดว่าได้แก้ไขเรียบร้อยแล้วล่ะครับ เรื่อง Spam ยังไงถ้าเจออีกช่วยบอกด้วยนะครับ

ปัญหาเกิดจาก เคาท์เตอร์นับจำนวนคนออนไลน์ ยี่ห้อหนึ่ง เอาออกไปแล้วครับ

จะเลือกใช้อะไรคราวหลังต้องระวังแล้วล่ะครับ
ขอบคุณมากที่ช่วยดูแลกันนะครับ

สำหรับ มาดริดมีมาเพิ่มเติมแน่นอน รอหน่อยนะครับ....
โดย: pompier วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:8:15:58 น.
  
spam ไม่มีแล้วค่ะ

ชอบดูรูปเมืองที่เราคงไม่มีโอกาสได้ไปแบบนี้จัง เคยอ่านเจอใน guidbook เค้าบอกว่า star sight อันนึงของที่ Arles มี Eglise St-Trophimeด้วย คุณ Pompier มีรูปมั้ยค่ะ ลงให้ดูหน่อยสิคะ

แล้วจะมารอดูมาดริดค่ะ
โดย: princess gig วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:11:17:26 น.
  
ขอตามมาเที่ยวฝรั่งเศสด้วยคนนะคะ ถ่ายรูปได้สวยมากเลยค่ะ ทำให้อยากไปเที่ยวจังเลยค่ะ

ชอบร้านกาแฟสไตล์แบบนี้จังเลยค่ะ ดูคลาสสิคยังงัยไม่รู้ค่ะ อิอิอิ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะคะ
โดย: vanillaorchid วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:13:44:17 น.
  
ภาพสวยงามมาก ๆ ถ่ายภาพเก่ง เรื่องทริป ไปเมืองน้องนี้ อาจจะไม่ทันนะ เพราะเร่งด่วนเกินไป อยู่ฝรั่งเศสแค่ ๕ วัน เสียดายรู้จักน้องช้าเกินไป ไม่งั้นจะวางแผนอยู่ในฝรั่งเศสให้ยาวขึ้นอีกสัก ๕ วัน จะได้ไปเที่ยวให้รอบ ๆ ได้มากกว่านี้ครับ

ขอบคุณ มาก ไว้อยากไปอเมริกา ใน ๑ ปี ข้างหน้า บอกได้เลยนะครับ พี่อยู่ที่อเมริกาอีก ๑ ปี จะกลับเมืองไทยถาวรแล้วครับ
โดย: POL_US วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:17:10:40 น.
  
เที่ยวจากปักกิ่งแล้ว...ตามมาเที่ยวหาแวนโก๊ะด้วยคนค่ะ น่าสน......
โดย: Ricola ร่าเริง วันที่: 30 มิถุนายน 2550 เวลา:21:10:37 น.
  
ถึงคุณ princess gig
ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูลเรื่อง Spam
ส่วนเรื่อง Eglise St-Trophime จริงๆแล้วตั้งอยู่ที่ Place de la République นั่นแหละครับ
อีกมุมหนึ่ง ผมติดไว้ก่อนแล้วกันนะครับ เอาไว้จะหาภาพสวยๆ มาฝากครับ

ถึงคุณ vanillaorchid
ที่ฝรั่งเศสมีร้านกาแฟเยอะจริงๆ ครับ คนที่นี่ก็ชอบนั่งกิน ราวกับว่าวันๆไม่ทำงานหรือไง
ที่เมืองผมอยู่ก็มีร้านสวยๆเยอะเลยครับ ว่างผ่านมาก็เรียกมากินกาแฟกันได้นะครับ

ถึงพี่ POL_US ครับ
น่าเสียดายที่มาไม่ได้ครับ ..แต่ผมยังอยู่แถวๆนี้อีก 3-4 ปีครับ ยังไงถ้ามีโอกาสก็แวะมานะครับ ยินดีต้อนรับครับผม..และถ้าผมมีโอกาสำหรับ USA ก็จะไม่พลาดครับ...ขอบคุณครับ

Ricola ร่าเริง ว่างจากงานก็แวะมาได้นะครับ ยินดีต้อนรับเช่นกัน ทั้งในบล็อกหรือจะมาที่นี่เลยก็ได้นะครับ..
โดย: pompier วันที่: 1 กรกฎาคม 2550 เวลา:3:59:57 น.
  
เมืองนี้คราวก่อนพลาดไป อยากไปเมืองนี้มากที่สุดเลย ว่างๆคุณ pompier มาเดินเล่นถิ่นแวน โก๊ะ ที่ฮอนแลนด์สิคะ จะรู้ว่ามันไม่อลังการเหมือนที่ฝรั่งเศสเล๊ย
โดย: KOok_k วันที่: 2 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:45:18 น.
  
ถึงคุณ KOok_k ครับ
ที่ Arles ก็ไม่ได้อลังการอะไรหรอกครับผม เรียกได้ว่ากำลังน่ารักๆดีกว่าครับ มีโอกาสก็ลองแวะมาเที่ยวนะครับ

โดย: pompier วันที่: 3 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:02:06 น.
  
อ่านไปก็แอบออกเสียงภาษาฝรั่งเศสไปด้วย 555+

ชอบแวนโก๊ะครับ ผมว่าฝีแปรงเขาสนุกมาก
ดูภาพสถานที่จริงเปรียบเทียบกับภาพวาด ก็รู้สึกว่าสายตาที่เขามองสรรพสิ่ง มันดูมีมิติ มีสีสัน กว่าที่คนทั่วไปจะมองเห็นจริงๆ นะครับ

โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:2:57:32 น.
  
ถึงคุณ พลทหารไรอัน

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งครับ แวนโก๊ะ เค้าสุดยอดนะผมว่า.. ว่างๆ แวะมาอีกนะครับ..
โดย: pompier วันที่: 5 กรกฎาคม 2550 เวลา:4:35:04 น.
  
normalement, j'aime pas trop Fiori mais cette chanson est très belle et émouvante...
โดย: brasserie 1802 วันที่: 12 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:56:25 น.
  
น่าไปเที่ยวจังเลยค่ะ ชอบอะไรที่เป็นเก่า ๆ ประวัติศาสตร์ของแต่ละประเทศ น่าศึกษา ค้นหา ขอบคุณนะคะที่นำรูปมาให้ชม แค่นี้ก็คุ้มค่าที่ได้ดูค่ะ
โดย: สปันงา วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:8:22:49 น.
  
เห็นแล้วก็อยากสละโสดเที่ยวไปกับนาย pompler ทุกวันเลยค่ะ เฮ้ย...อดมีลูกติดตรูดดดดดด
สวยทุกรูปค่ะ
โดย: BeamerFamily วันที่: 20 ตุลาคม 2550 เวลา:21:15:39 น.
  
มาเยี่ยมอีกครั้งค่ะ ขอบคุณที่แวะไปชมบล็อกเรานะคะ
โดย: Anny (ga_tan_u ) วันที่: 12 พฤศจิกายน 2550 เวลา:2:27:18 น.
  

โดย: เหนือฟ้า พาไป วันที่: 26 ธันวาคม 2551 เวลา:19:55:44 น.
  
ชอบร้านกาแฟจังเลย สีสวยสดใส่ดี ส้มแล้วที่เป็นเมืองทางใต้ อยากไปๆ

ปล. ชอบเพลง la vie en rose จังเลย เวอร์ชั่นนี้ใครร้องเหรอครับ

bonne journée ++
โดย: xoxoplus วันที่: 10 เมษายน 2552 เวลา:12:09:52 น.
  
เพิ่งเห็นว่านักร้องคือ อินกริด อิอิ ไม่ดูเล้ยนะเรา
โดย: xoxoplus วันที่: 10 เมษายน 2552 เวลา:12:11:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pompier
Location :
Provence-Alpes-Côte d Azur  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]+


หนาวนี้ที่โพรวองซ์ ตอน 1 : หิมะหลงทางที่ Aix en Provence 12/01/09
Le Pont du Gard มรดกโลก 2,000 ปี 09/11/08
เที่ยวโพรวองซ์ ( Provence ) ที่ ... LOURMARIN 29/10/08
ดิน..แดน..แดง แห่ง Provence 28/07/08
สีสัน (สีแดง) แห่งโพรวองซ์ ที่ Roussillon 22/05/08


web counters


MY VIP Friend