หนาวนี้ที่โพรวองซ์ ตอน 1 : หิมะหลงทางที่ Aix en Provence
สวัสดีปีใหม่ครับ ขอสวัสดีปีใหม่เพื่อนๆ อีกครั้งอย่างเป็นทางการ ส่วนพรที่ให้แล้วคงไม่ต้องให้ซ้ำอีกนะครับ เดี๋ยวไม่ขลัง

เผลอแป๊บเดียวปีวัวนี้ก็ผ่านไปแล้ว 11 วัน เร็วจริงๆนะครับ สถานการณ์ความวุ่นวายต่างๆทั่วโลกก็ยังดำเนินกันอยู่ต่อไปเหมือนเดิมนะครับ ทั้งทางเศรษฐกิจ และเรื่องของสงครามความแตกต่าง

สำหรับบ้านเราก็มีรัฐบาลใหม่ไปแล้ว ได้ท่านนายกฯคนใหม่ที่หล่อเหลา เริ่มทำงานมาได้ซักพักก็ยังคงมีเรื่องของความวุ่นวายตามมาต่อไปเช่นกัน ไม่ว่าจะอยู่สีไหนก็ตาม ก็ช่วยกันลุ้นต่อไปนะครับให้ทั้งโลกใบนี้และประเทศไทยของเราสงบสุขเสียที

กลับไปเที่ยว Provence กันต่อดีกว่าครับ วันนี้ไม่ไปไหนไกลครับ จะพาไปเดินเล่นในเมือง Aix en Provence ฐานที่ตั้งของ “นาย Pompier” จริงๆก็เคยพาไปกันหลายรอบแล้ว เพื่อนคนไหนยังไม่เคยไป ก็แวะไปดูกันได้ที่ Group Blog นี้ล่ะ..."นาย Pompier" และฐานที่ตั้ง "Aix-en-Provence"

แต่วันนี้ Aix en Provence ของเราไม่เหมือนทุกวันครับ เพราะกลายเป็น Aix en Provence ในเวอร์ชั่นแบบ Neige Neige (แนช - แนช) แปลว่า แบบหิมะๆ ...เพื่อนๆหลายคนอาจจะคิดว่ามันไม่น่าจะแปลกตรงไหน ที่ในยุโรปจะมีหิมะตก...ใช่ครับ แต่ไม่ใช่แบบนี้ และที่นี่ Aix en Provence

ตื่นมาวันนั้น 7 ม.ค. 2552 ที่ระเบียงห้องพักหรูของผมมองออกไปผิดตามไม่เหมือนทุกวัน เพราะเต็มไปด้วยหิมะอย่างที่เห็นนี่ล่ะครับ


แถวๆบ้านมีบริการรถจักรยานให้เช่าด้วยครับ แต่วันนี้คงไปเที่ยวกับเราไม่ไหวแล้วล่ะ


หรือว่าจะไปด้วยรถเมล์ดี...ก็คงหมดสิทธิ์เหมือนกัน...ไม่มีรถเมล์ให้บริการครับ รถทั่วไปก็ไม่ค่อยมี ต้องจำเป็นจริงๆล่ะครับ สำหรับคนที่ออกมาวันนี้ อย่างผมนี่ไงครับ...จำเป็นจริงๆต้องออกมาเล่นหิมะ


...จริงๆแล้วเดินได้ครับจากที่พักผมเดินเข้าไปสบายๆเกือบสิบนาทีก็ถึงแล้วล่ะครับ


ภาพที่เห็นด้านล่างต่อไปเป็นเส้นทางเดินมุ่งหน้าเข้าเมืองของผมล่ะครับ

...โดยปกติแล้วนั้น อากาศแบบโพรวองซ์จะอบอุ่นกว่าที่อื่นๆ แม้กระทั่งในฤดูหนาวเช่นนี้

... แต่ว่าไปแล้วก็หนาวเหมือนกัน ไม่ใช่ไม่หนาว มีถึงขั้นติดลบด้วยในช่วงกลางคืนและช่วงเช้า


แต่ที่เรามีอยู่เป็นประจำนั่นคือแสงแดดครับ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้โพรวองซ์อบอุ่นกว่าที่อื่นเค้า ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้มานั่งดื่มกาแฟตากแดดกัน รวมถึงชาวฝรั่งเศสเอง


…ไฟเขียว แล้วไปกันต่อไป

การที่หิมะตกที่นี่แบบนี้ ทำให้ที่นี่รวมทั้งเมืองอื่นๆใน Provence เป็นอัมพาตไปเลยล่ะครับ ไม่น่าเชื่อประเทศมหาอำนาจเช่นนี้ แต่พอเค้าบอกกันว่า สำหรับแถวๆนี้แล้ว หิมะตกแบบนี้เนี่ยะมี ครั้งสุดท้ายเมื่อ 20 ปี ที่แล้วนั่นล่ะ ทำให้เข้าใจได้ว่าคนโพรวองซ์ไม่มีประการณ์การเจอหิมะมากนักนั่นเอง
La Rotonde (ลา-โค-ตง) วงเวียนใหญ่ศูนย์กลางการนัดหมายของชาว Aixois (อ่านว่า เอ็ก-ซัว หมายถึง ชาวเมือง Aix ) สร้างมาตั้งแต่ ค.ศ. 1860 นะครับ...วันนี้มาในเทรนใหม่แบบสีขาว
...ส่วนด้านล่างนี้ ท่าน Paul Cézanne(พอล-เซ-ซาน) รุ่นพี่ผมที่มหาวิทยาลัยครับ สงสัยไม่ชอบวิชากฎหมายเลยไปเอาดีทางเขียนภาพ พวกที่ชอบศิลปินน่าจะพอรู้จักกันบ้างนะครับ เค้าดังอยู่นะ...วันนี้คงหนาวแย่เลย

หากสังเกตจากภาพด้านบน..มองเผินๆอาจคิดได้ว่าเป็นภาพขาวดำ..อันเนื่องมาจากฝรั่งไม่ว่าหญิงหรือชาย นิยมใส่ชุดกันหนาวสีเข้ม ดำ น้ำตาล น้ำเงินเข้ม..โดยสีดำจะเยอะที่สุดแล้ว...ถ้าหากเห็นสีสดๆ แดง ชมพู เขียว...สันนิษฐานไว้ก่อนเลย..เป็นคนเอเชีย...ก็ดีนะครับ ทำให้มีสีสัน
เดินมาถึงถนนสายหลักของเมือง Cours Mirabeau ถนนสายนี้เริ่มมีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1649 และได้มีการพัฒนามาเรื่อยๆจนได้ใช้ชื่อนี้เมื่อปี 1876 ถนนสายนี้มีความยาว 440 เมตร มีต้น Platane (ปลา-ตาน) จำนวน 44 ต้น (พอมาแล้วไม่ต้องมานับนะครับ มีล้มตายและปลูกเพิ่มเติมบ้างแล้ว) ต้นไม้ชนิดนี้จะปลูกกันทั่วไป สูงใหญ่ให้ล่มเงาดี แต่พอหน้าหนาวก็ใบหดหายอย่างนี้ล่ะครับ ...อีกทั้งยังมีน้ำพุอยู่ 4 จุด ตลอดถนนเส้นนี้


ด้านบนนี้เป็นร้าน Les deux garçons (เล-เดอ-กั๊ก-ซง) ร้านกาแฟหรูหราและเก่าแก่ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1792 ว่าจะนั่งดื่มกาแฟซะหน่อย แต่ก็เกรงใจหิมะ
....ส่วนด้านล่างนี้คือ Roi Réné หรือ le Bon Roi René กษัตริย์คนดีแห่งโพรวองซ์...วันนี้พระองค์ก็คงหนาวไม่แพ้ท่าน Cézanne
มาถึงแถวๆด้านหน้าที่ว่าการเมือง Aix en Provence ไม่รู้ว่า Maire (แมร์) ท่านนายกเทศมนตรีจะทำอะไรอยู่ เมืองเป็นอัมพาตเช่นนี้แล้ว...เห็นฝรั่งมาบ่นออกทีวีอยู่ว่า...”แถวๆเนี่ยะ..หิมะตกหนาแค่ 10 เซนฯ เดี้ยงกันไปหมด... พวกแถวๆ Savoie (เป็นพื้นที่ในแถบภูเขาสูง) เค้าหิมะหนาเป็นเมตรๆ รถเค้ายังวิ่งกันสบาย” ก็นั่นล่ะครับที่ว่าประสบการณ์มันต่างกัน แถวนั่นเค้าตกเยอะๆและทุกปีอยู่แล้ว รอเอาไว้ร้อนๆสิเค้าอาจจะเอาตัวไม่รอดก็ได้เนอะ
- เป็นไง! วันนี้ กระผมใส่หมวกด้วยครับ -


จริงๆวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมาเป็นวันแรกของการ Soldes อ่านว่า โซล(เดอะเบาๆ) ออกเสียงยากคำนี้ คือการลดราคาสินค้า ซึ่งปกติแล้วต้องต้อง Shop กันกระจาย...แต่ปรากฏว่าวันนั้นร้านเงียบเลย โดนหิมะขโมย scene ซะงั้น ทุกคนต่างออกมาเล่นหิมะกัน รวมทั้งบรรดาคนไทยแบบผมเป็นแน่นอนที่สุด

วันต่อมาเกิดขยันไปมหาวิทยาลัยแต่เช้า ความเป็นอัมพาตยังไม่หายครับ งดการเรียนการสอนแต่โชคดีที่ห้องสมุดยังเปิดแต่ก็ปิดเร็วกว่าปกติ สงสัยเกรงว่าเจ้าหน้าที่จะกลับบ้านลำบาก จัดการเรื่องหนังสือเรียบร้อย ก็เก็บเอาภาพบรรยากาศที่มหาวิทยาลัย l'Université Paul Cézanne Aix-Marseille III (ลู-นิ-แว-ซิ-เต้-พอล-เซ-ซาน-เอ็กซ์-มาร์-เซย์-ทรัวร์) แบบยังมีควันหลงของหิมะเมื่อวานมาฝากด้วย
...ด้านบนนี้เป็นด้านนอกของโรงอาหารมหาวิทยาลัยครับ น่านั่งดีเนอะ คงเย็นน่าดู ส่วนด้านล่างเป็น Le bonhomme de neige (เลอ-บอนนอม-เดอ-แนช) ตุ๊กตาหิมะ ซึ่งมีให้เห็นหลากรูปแบบทั่วไป...แต่ตัวเนี้ยะชอบสุดน่ารักดี ฟันหลอซะด้วย

หลังจากวันนั้นแล้วหิมะก็ไม่ตกมาอีกเลย แสงแดดกลับมายังโพรวองซ์พร้อมกับความอบอุ่นเหมือนเดิม เหลือทิ้งไว้แต่ความทรงจำแบบหนาวๆให้ชาว Aixois …ไม่รู้ว่าถ้าอยากเห็นแบบนี้อีกจะต้องรอไปอีก 20 ปีหรือไม่ ...แล้วผมจะกลับมาดู

...ต้องหยุดล่ะ

Create Date : 12 มกราคม 2552
Last Update : 18 มกราคม 2552 7:01:20 น.
Counter : 2141 Pageviews.

57 comment

pompier
Location :
Provence-Alpes-Côte d Azur  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]+


หนาวนี้ที่โพรวองซ์ ตอน 1 : หิมะหลงทางที่ Aix en Provence 12/01/09
Le Pont du Gard มรดกโลก 2,000 ปี 09/11/08
เที่ยวโพรวองซ์ ( Provence ) ที่ ... LOURMARIN 29/10/08
ดิน..แดน..แดง แห่ง Provence 28/07/08
สีสัน (สีแดง) แห่งโพรวองซ์ ที่ Roussillon 22/05/08


web counters


MY VIP Friend