เที่ยวโพรวองซ์ ( Provence ) ที่ ... LOURMARIN
สวัสดีครับ เป็นเวลานานพอสมควรแล้ว (เหมือนเคย) ที่ไม่ได้พาเพื่อนๆไปเที่ยวที่ใหม่ๆในโพรวองซ์ วันนี้มีเวลาว่างประกอบกับคิดถึงเพื่อนๆด้วย (ดูดีจริงๆ) จึงจะพาเพื่อนๆ เที่ยวไปในโพรวองซ์กันอีกครั้ง...

วันนี้มีความภาคภูมิใจนำเสนอ Lourmarin อ่านว่า ลู-มา-คัง (เหมือนเดิมนะครับ r ของผมนี่จะต้องออกเสียง เคาะๆในลำคอด้วย) หมู่บ้านซึ่งได้คัดเลือกให้เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส...ในบล็อกที่ผ่านๆมาของผมก็มีหลายหมู่บ้านเหมือนกันนะครับที่ได้รับเกียรตินี้...วันนี้ก็ถึงคิวของที่นี่ Lourmarin


Lourmarin อยู่ทางด้านเหนือของ Aix en Provence ขับรถขึ้นไปประมาณ 42 กิโลเมตร ใช้เวลาเพียงประมาณ 42 นาทีเท่านั้นเองครับ เกือบสิบโมงเข้าผมและคณะก็มาถึงที่หมาย
ภาพแรกที่เห็นเด่นเป็นสง่าอยู่นั่นคือ Château de Lourmarin (ชา-โต้-เดอ-ลู-มา-คัง) ซึ่งเป็นประสาทเก่าแก่สร้างขึ้นโดย Foulques d'Agoult ขุนนางของโพรวองซ์ในยุคนั้น โดยส่วนที่เก่าที่สุดนั้นเริ่มสร้างมาตั้งแต่ ศตวรรษที่ 15 สร้างขึ้นบนซากปรักหักพังของป้อมปราการเก่า

สำหรับสนนราคาค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 5.5 ยูโร, นักเรียนและคนตกงาน (Chômeurs) 3 ยูโร เท่านั้น...เด็ก 10-16 ขวบ 2.5 ยูโร และสำหรับเด็กน้อย ต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรีครับ

โชคไม่ค่อยดีประกอบกับเวลาไม่เอื้อ วันนั้นเลยไม่ได้เข้าชมด้านในครับ...เข้าไปเดินเล่นในตัวหมู่บ้านดีกว่า


เห็นมั้ยครับ จุดบริการนักท่องเที่ยวของหมู่บ้านนี้ มีเครื่องหมายยืนยันด้วยครับ L’un des plus Beaux Villages de France


Lourmarin เป็นหมู่บ้านซึ่งตั้งอยู่ในเขตการปกครอง le département de Vaucluse และ la région Provence-Alpes-Côte d'Azur ที่นี่เป็นหมู่บ้านโพรวองซ์ขนาดเล็กๆ มีประชากรพันกว่าคนเท่านั้นเองล่ะครับ
ช่วงที่ไปนั่น มองไปทางไหนก็จะเห็นเถาองุ่นเลื้อยเต็มไปหมด อย่างที่เห็นด้านบน และด้านล่างนี่ล่ะครับ


ผมชอบมุมด้านบนนี้มากเลยครับ เห็นแล้วมันได้บรรยากาศแบบโพรวองซ์ดี แถมไอเดียสร้างสรรค์ดีด้วย..เป็นของตกแต่งร้านขายของเค้าน่ะครับ...ดึงดูดใจดีครับ ดึงดูดจนลืมดูตัวร้านไปเลย


ผมมาที่นี่เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้เองครับ พอดีว่ามีน้องสาวที่สนิทกันและเคยเรียนที่ Aix en Provence เมื่อเกือบสองปีที่แล้ว...เธอกลับมาโพรวองซ์อีกครั้งเพื่อมาฮันนีมูน...เป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งผมจึงขันอาสาพาน้องและแฟนเค้าเที่ยวโพรวองซ์เป็นของขวัญแต่งงาน...โรแมนติกเป็นที่สุด

วันนี้อากาศดีมาก ปลายเดือนกันยายนอย่างนี้โดยส่วนตัวผมว่าเป็นช่วงที่ดีของการท่องเที่ยวนะครับ อากาศกำลังเย็นสบายเพราะใกล้จะเข้าหน้าหนาวแล้ว ยิ่งในโพรวองซ์นี่ตอนกลางวันๆแดดจะดียิ่งทำให้การเดินท่องเที่ยวสบายยิ่งขึ้น

หมู่บ้านนี้ ร้านค้าจึงค่อนข้างเยอะเพื่อเอาใจ และเอาตังค์บรรดานักท่องเที่ยวทั้งหลาย รู้สึกว่าในโพรวองซ์นี่ การไปเที่ยวไม่ว่าจะเมืองใหญ่หรือแม้แต่หมู่บ้านเล็กขนาดไหน ก็ล้วนแต่มีร้านให้ Shopping ทั้งสิ้น ..จึงเตือนไว้สำหรับใครที่จะมา ก็ต้องเก็บหอมรอมริบกันไว้ให้ดีๆล่วงหน้าครับ


และขาดไม่ได้อีกเช่นกัน ไปที่ไหนก็มีร้านกาแฟให้ได้นั่งสบายใจทุกที่ไป
Lourmarin โดยรวมๆ ผมว่าสวยงามนะ เดินไปทางไหนบ้านเรือนก็มีสีสัน โดยเฉพาะบรรดาประตู หน้าต่าง หลากสีฉูดฉาดในแบบ โพรวองซ์หนอโพรวองซ์ จริงๆครับ ..สมกับที่ได้รับคัดเลือกให้เป็น "หนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดของฝรั่งเศส" เหมาะกับการท่องเที่ยวแบบเดินเล่นสบายๆ ไม่วุ่นวายมากนัก...
ด้านบน ขวามือ L’église de Lourmarin เป็นโบสถ์ประจำหมู่บ้าน มีขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 เก่าแก่ไม่เบา..

แต่ว่าเดือน ก.ย.ที่ไปนี้ สำหรับฝรั่งเองเค้าจะเลิกเที่ยวกันแล้ว เพราะพวกเค้าเที่ยวกันอย่างเมามันไปหมดแล้วตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ค. และ ส.ค. จึงเป็นผลดีต่อเราที่คู่แข่งในการท่องเที่ยวจะไม่มากนัก...เดินสบาย ถ่ายรูปสบาย กินก็สบาย

ด้านบนสังเกตดีๆจะเห็นว่า หมู่บ้านนี้ บรรดาป้ายร้านต่างๆจะมีลักษณะไม่เหมือนที่อื่น มีศิลปะ สวยงาม เอาเป็นว่าเอาไว้จะเอามาให้ดูกันจะๆ ในคราวต่อๆไปนะครับ

ส่วนที่เห็นด้านล่างนี้ เป็นเจ้าถิ่นที่แอบติดตามเรามาสังเกตการณ์

พอเห็นน้องหมา น้องแมว น่ารักๆแล้วก็ทำให้หิวขึ้นมาทันที...เชื่อมั้ยครับว่าฝรั่งเนี่ยะชอบหาว่าเรา(คนไทย)กินหมากับแมว !!...ล้อเล่นนะครับ...เดินเล่นจนหมดหมู่บ้านก็บ่ายกว่าๆแล้ว ..แวะไปทานกลางวันเป็นการปิดทริปนี้ด้วยกันนะครับ

Create Date : 29 ตุลาคม 2551
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2552 3:09:30 น.
Counter : 3875 Pageviews.

80 comments
  
ตามมาเที่ยวโพรวองซ์ค่ะ เหมือนได้ตามไปเที่ยวด้วยเลย ภาพถ่ายสวยเหมือนเดิมค่ะ กระถางดอกไม้เพ้นท์ลายที่หน้าต่างสวยมากๆค่ะ
โดย: แมวขี้อ้อน วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:5:11:23 น.
  
เมืองทางใต้นี่สวยจริงๆนะคะ
เค้าจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ ดูน่ารักดี

ไม่ได้แวะมานานแล้วเช่นกัน
เพิ่งย้อนไปดูหน้าเก่าๆด้วยค่ะ
โดย: ตรีนุช3903 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:5:11:40 น.
  
สวยจังเลยค่ะ เห็นแล้วทำให้คิดถึง
โดย: bagarbu วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:5:54:22 น.
  
ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ
โดย: Jeab's Story วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:6:13:01 น.
  
คุณปอม ดีใจจังที่กลับมาอัพบล็อกแล้ว ทำให้ชื่นตาชื่นใจเลยค่ะ ดูรูปอ่านเรื่องแล้วเพลินทุกที เพราะว่ามีแต่รูปสวยๆ บ้านเมืองน่ารักๆ ดูยังไงก็ไม่เบื่อนะคะแถวนั้น ดูสิ แค่ประตู หน้าต่าง แม้กระทั่งกระถางต้นไม้สีขาวที่ระเบียงนั่น เห็นแล้วอยากเอามาเพ้นท็เลียนแบบเลย

พักนี้ไม่ค่อยได้เที่ยวเลยค่ะ เพราะว่าอากาศแย่มากๆแล้วตอนนี้ วันๆแทบไม่อยากออกจากบ้านเลยจริงๆ

เรื่องคอมเม้นท์ โอ๊ย ชอบค่ะ เห็นอะไรแล้วช่วยกันติเพื่อก่อ จริงๆมีคนบ่นหลายคนแล้วเหมือนกัน แต่ว่าคุณปอมอยากให้ลบก็ลบน่ะค่ะ แต่จริงๆคนอื่นบ่นมาเยอะแล้ว ฮ่าๆๆ

กลับมาพาเที่ยวบ่อยๆนะคะ
โดย: KOok_k วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:6:37:19 น.
  
ตามมาเที่ยวโพรวองซ์ค่ะ

ร้านน่ารักๆทั้งน้านเลยค่ะ

โดย: Sugar and spice วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:6:45:18 น.
  
สวยจริงๆค่ะ น่าไปมากๆเลย

ฝรั่งชอบถามว่ากินหมากับแมว นี่เรื่องจริงนะคะ แอบเขกกระโหลกไปหลายคนแล้ว
โดย: yr_naughty_annie วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:6:59:16 น.
  
แวะมาเที่ยวค่ะ
สวยจริง

ขอแอดเลยละกัน
วันหลังจะได้มาเที่ยวใหม่
โดย: t_karnya วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:7:02:54 น.
  
กรี๊ดดดด แอบตกใจ คุณ จขบ ตอบเร็วมาก

เวลาเราคงห่างกันไม่เกินชั่วโมง
ดึกแล้วยังไม่นอนอีก (เช่นกัน อิอิ)

ขำกิ๊กเลยเรือ่งเอเชียผู้ต้องหากินแมว ฮ่าๆๆๆ

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

โดย: yr_naughty_annie วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:7:40:05 น.
  
โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:11:29:21 น.
  
ตามมาเที่ยวอีกแล้วค่ะ โห...บ้านเค้าน่ารักดีจังนะค่ะ เห็นออฟฟิตจุดบริการนักท่องเที่ยวดูแล้วเป็นแบบสบายๆ น่ารักๆ ดีค่ะ ไม่ค่อยเป็นทางการดี แบบว่าบรรยากาศอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูกค่ะ

ส่วนร้านรวงอื่นๆ เค้าตกแต่ง ทาสี วาดรูปสวยดีนะค่ะ แค่กระถางดอกไม้นั่นก้อชอบใจแล้วค่ะสงสัยเป็นเสน่ห์อีกอย่างของเมืองโพรวองซ์ใช่มั๊ยค่ะ

นั่นสินะแอน คงต้องเก็บตังค์ไว้มากๆ ไปเที่ยวทีเดียวจะได้คุ้มไปเลยนะค่ะ
โดย: ann_ 269 ไม่ได้ล็อคอินค๊า IP: 124.120.181.79 วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:17:52:32 น.
  


ตามไปเที่ยวโพรวองซ์ด้วยคนค่ะ
ช่วงนี้เศรษฐกิจแย่ ได้เที่ยวแค่ใกล้ๆ
สวิส ออสเตรีย อยากไปทางใต้มั้ง
อยากหนีหนาวแล้วละ อิอิ

อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:0:19:12 น.
  
มาเที่ยวด้วยคนค่ะ โดยส่วนตัวอุ้มชอบเดินเที่ยวหมู่บ้านแบบนี้ค่ะ เพราะดูเรียบง่าย แต่แฝงด้วยความเก๋ และมีสไตล์ของเขาค่ะ

ชอบมาก ๆ ตึกที่ประตู หน้าต่างสีสรรค่ะ ยิ่งมีเถาองุ่นด้วยแล้ว โรแมนติคดีมาก ๆ เลยค่ะ

ปล. ขอแจมมื้อกลางวันด้วยคนได้มั้ยค่ะ
โดย: vanillaorchid วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:2:26:33 น.
  สวัสดีค้าคุณนักดับเพลิง ถึงแม้คุณแค่ชอบก็เถอะ

ชอบคะต้นไม้เลื้อยๆๆๆ แบบนี้น่ะคะ ชอบจริง
ตอนนี้ที่เห็นได้ที่นี่ต้นไม้เลื้อยตระกูลองุ่นเริ่มเปลี่ยนสีสวยเชียว

ชอบร้านกาแฟ ส่วนใหญ่ไปไหนคนเดียวชอบเข้าร้านกาแฟ
นั่งไปไม่รีบร้อน ยกเว้นต้องมีที่เที่ยวรออยู่
สวนใหญ่นั่งนานหน่อยก็ร้านกาแฟในบริเวณ museum ค่ะ
เพราะเดินจนขาเปื่อย แต่ก็ทำไงได้คะ ของชอบนี่คะ

ชอบ(รัก)เจ้าคุณหมา แต่ไม่ค่อยเท่าไหร่กับเจ้าคุณแมวค่ะ

สุดท้ายยังนี่ ขาดตกไรไปมั่งไม่รู้นะคะ
ชอบจริงๆค่ะ ดื่มและหม่ำๆๆๆๆๆๆ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:2:53:50 น.
  
โตสพิมพ์ไปยาว..................มากแล้ว .. แต่แล้วมันก็วูบไปเฉยเลย.... หายไปแบบกู่ไม่กลับหมดเกลี้ยงเลย.... (เนื่องจากเจ้าเม๊าส์สัมผัสเจ้าปัญหาเนี่ยแหละค่ะ .. ใช้มันมาสองปีได้แล้ว ยังพลาดประจำเลย) พิมพ์ใหม่ก็ได้ .. อาจจะไม่ได้อารมณ์เหมือนครั้งแรก .. แต่ทำไงได้เนอะคุณปอมเนอะ .. ตัวเองทำพลาดเองก็ต้องยอมรับและแก้ไขแต่โดยดี.....

โตสขอส่งอันนี้ไปบอกก่อน และขอตั้งสติและทำอารมณ์ใหม่ซักยี่สิบห้าวินะคะ .. อารมณ์มันจะได้ไม่มิกซ์กันอยู่ในเม้นท์เดียว .. ว่าแล้วเดี๋ยวไปพิมพ์ในเวิร์ดก่อนดีกว่า...
โดย: Chini วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:3:41:49 น.
  
พอเห็นหัวข้อปุ๊บ โตสก็อ่านไปแล้วว่า “ลูมาริน”

โตสเพิ่งจะรู้เนี่ยแหละค่ะว่าภาษาฝรั่งเศษเป็นอีกหนึ่งภาษาที่ไม่ได้ออกเสียงตัวอักษรประมาณเดีียวกับภาษาอังกฤษทุกตัวไป .. แต่จากตัว -r- ร.เรือ ไปเป็นเสียงเค่อะๆ ขากๆ เนี่ย.. มันไม่ได้ใกล้เคียงกันซักนิดเลยเนอะคุณปอม .. คนละเืรื่องกันเลยจริงๆ

จะฟังเป็นอะไรที่เบสิคและน่าเบื่อไม๊คุณปอมถ้าโตสจะบอกว่า รูปสวยม่ากกกก....... อยากเห็นขนาดใหญ่แบบเต็มจอจริงๆ เลย .. มันคงจะโคตะระสวยเลยใช่ไม๊คุณปอม
และอีกอย่างนึงที่เห็นได้ชัดมากมายในรูปก็คืออากาศเนี่ยแหละค่ะ แค่เห็นรูปก็บอกได้เลยว่าอากาศดี ซึ่งอันนี้โตสคิดไปก่อนที่จะอ่านเจอคุณปอมบอกเรื่องอากาศอีกนะเอ้อ.....

เค้ามีราคาสำหรับคนตกงานจริงๆ หรือเนี่ยคุณปอม .. โตสเชื่อที่คุณปอมพูดก็เพราะว่าคุณปอมมีภาษาฝรั่งเศษกำกับคำว่าคนตกงานไว้ด้วยนั่นแหละ .. แล้วเค้าต้องโชว์อะไรเพื่อแสดงว่าเป็นคนตกงานอ่ะคะ .. โตสอยากรู้เผื่อมีโอกาสได้ไปเยือนที่นี่เมื่อไหร่ จะได้เตรียมเอกสารให้ครบถ้วน

ด้านในปราสาทมันสวยงามแค่ไหน โตสก็อยากดูอยู่เหมือนกัันแหละนะคุณปอม แต่...... "ถ้า"โตสจำเป็นต้องเลือกระหว่างเ้ข้าไปในปราสาท กับการไปเดินเล่นในหมู่บ้านเล็กๆ นั่นน่ะ โตสเลือกไปเดินในหมู่บ้านแหละ เพราะจากรูปที่คุณปอมเอามาให้ดูตรงนี้ มันเป็นอะไรที่น่ารักและดูมีเสน่ห์มากมายเลยเนอะ .. โดยเฉพาะหน้าต่างประตูประมาณเนี้ย.... สามีโตสเค้าจะกรี๊ด..................(เสียงต่ำๆ ) มากๆ เลยล่ะ .. ส่วนตัวโตสเองก็ชอบมากเหมือนกันแหละจ๊ะ แต่ไม่ถึงกับหลงไหล

แต่สำหรับโตสเอง ทริปไปเดินเล่นในหมู่บ้านแห่งนี้คงจะไม่สมบูรณ์แบบ ถ้ามันไม่มีร้านกาแฟที่มีเก้าอี้นั่งหน้าร้านอย่างที่คุณปอมเอามาให้ดูนั่นแหละ .. เพราะสำหรับโตส .. โตสจะเป็นอะไรที่ชอบม่ากกกกก..........กับการได้นั่งจิบกาแฟพร้อมกับกินเพสตรี้ควบคู่ไปด้วย (นั่งมองและวิจารณ์คนเดินผ่านไปมาในขณะเดียวกัน ) ในวันที่อากาศดีๆ .. เพราะโตสจะรู้สึกว่า ถ้าวันไหนอากาศดี แล้วมีโอกาสได้ไปดื่มกาแฟ แต่ไม่ได้นั่งจิบกาแฟละเลียดอากาศดีๆ ด้านนอก มันจะเป็นอะไรที่น่าเสียดายอากาศนะ .. คุณปอมว่าไม๊ล่ะ
(อื่ม... พล่ามนอกเรื่องไปไกลหน่อยนึง .. โทษทีีค่ะ )

อ่านถึงตรงนี้ >> พอเห็นน้องหมา น้องแมว น่ารักๆแล้วก็ทำให้หิวขึ้นมาทันที >> แล้วคิดไปก่อนเลยว่า .. ที่นั่นเค้านิยมกินหมาแมวกันหรือไงนะ
แต่ที่แท้ก็ล้อเ่ล่นนั่นเอง.....

ปล. น่าอิจฉาและยินดีกับเพื่อนรุ่นน้องคุณปอมจังเลยนะคะที่ได้ไปฮันนีมูนในที่ที่โรแมนติกอย่างนี้
โดย: Chini วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:4:12:17 น.
  
ตามไปเที่ยวด้วยคนนะคะ ยังไม่เคยไปเลย สักวันต้องไปเยือนให้ได้ค่ะ อยู่แต่ที่ Grenoble จนเบื่อไปเหมือนกัน สักวันต้องหาโอกาสไปเที่ยวส่วนอื่นๆของฝรั่งเศสซะแล้ว
โดย: ayuruka วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:4:26:51 น.
  
เพิ่งมาเรียนที่นี่ได้สองเดือนเองค่ะ

ยังไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหนเลย หาโอกาสอยู่เหมือนกัน ถ้ามีโอกาสจะฉายเดี่ยวไปเที่ยวเลยค่ะ
โดย: ayuruka วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:5:57:49 น.
  
บ้านเมืองเค้าโรแมนติคดีแท้ ขอบคุณที่พาเที่ยวนะคะ เพลงก็เพราะ ช๊อบ ชอบ


คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:10:34:51 น.
  
ชอบเมืองเค้ามากเลย น่ารัก...เมื่อไรจะมีโอกาสได้ไปน๊า....

ตอนนี้ก็น้ำลายหกดูรูปของคุณpompier ไปก่อน
โดย: narellan วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:13:50:57 น.
  
โอ้..บรรยากาศ น่าไปเที่ยวจริงๆ
ถ้ามีโอกาสก็ลองไปชิมดูนะคะ แล้วมาบอกกันบ้าง
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:14:35:28 น.
  
โพรวองซ์ ... และอีกหลายๆ แคว้นเป็นแคว้นที่
ทำให้อยากคิดไปเยือนแล้วเยือนเล่าคะ
แต่เนื่องด้วยว่าโอกาสจำกัดเลยได้ไปครั้งละหนแต่ว่าก็ไม่ได้
ไปแบบเที่ยวทั่วนะคะ .. แต่ว่าเห็นภาพแล้วคิด
เสียดายจริงๆ ว่าไม่น่าพลาดเลย เพราะว่าหลากที่นั้น
น่าไปเยือนและอยู่ชมมากกว่า 1 วันขึ้นไปอ่ะค่ะ ...


วันนี้เข้ามาติดตามการเดินทางของคนอยู่โพรวองซ์
แอบชมกันเพลินๆ เลยอ่ะค่ะสำหรับรูปภาพบ้านเรือน
เหมือนว่ากำลังนั่งฟังเพื่อนบรรยายกันเลยล่ะค่ะ
ยิ่งเห็นภาพชื่นชอบก็คิดเหมือนกันเลยค่ะว่า
ภาพบันไดพาดนั้นสวยงาม ได้อารมณ์และก็
ได้ความรู้สึกจริงๆ สำหรับบ้านหิน บ้านของที่โน่น
เพราะว่าได้กลิ่นหอมๆ เย้ายวลซ้ำเติมของร้านกาแฟด้วย
หูยยย พูดไป น้ำลายไหล ประมาณว่าวิวก็สวย
คนก็เดินไปเดินมา นั่งชมภาพกันหน้าร้านกาแฟ
มันอ่ะน๊า อยากไปเยือนจังค่ะ

...................


ไม่เป็นไรนะคะจะอีกนานแค่ไหนได้กลับเมืองไทย
และมาเยือนทางเหนือบอกได้เลยคะ จะพาไป
กินของฝากเลย เอาแบบว่าไม่อิ่ม ไม่ตื้อ ไม่กลับ
เทือกนั้นเลยนะค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:18:44:17 น.
  
ทำบล้อคได้น่าตามไปเที่ยวจริงๆเลยค่ะ ทำงานการท่องเที่ยวหรือเปล่าคะเนี๊ยะคุณนักดับเพลิง
รูปสุดท้ายนี้ทำให้หิวขึ้นมาทันใด
โดย: prunelle la belle femme วันที่: 31 ตุลาคม 2551 เวลา:2:49:35 น.
  
เปิดมาเจอหน้านี้ละดีใจค่ะ ตอนแรกนึกว่าจะเจอหน้าทักทายเหมือนเดิมๆอีก

บล็อคหน้านี่จะอัพปีหน้าเลยรึเปล่าคะเนี่ย

ชอบมุมประตูเขียว ไม้เลื้อย บันไดไม้เช่นกันค่ะ สวยมากๆ
โดย: pim(พิม) วันที่: 31 ตุลาคม 2551 เวลา:5:53:47 น.
  
ชอบมากเลยค่ะ ประทับใจในความมีสเน่ห์ของตึก เก่า ๆ โดยเฉพาะ
หน้าต่างที่มีซุ้มกระถางดอกไม้ห้อยประดับ ดูเป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านทางยุโรปดีนะคะ (พูดเหมือนไปมาแล้วนิ )

แล้วบ้านที่มีเถาองุ่นนี่ก็ชอบมากกกกเลยค่ะ น่ารักดี
โดย: Tristy วันที่: 31 ตุลาคม 2551 เวลา:8:38:42 น.
  
อากาศดีจัง
ชอบเถาองุ่นเลื้อยบ้าน
โดย: quilt วันที่: 31 ตุลาคม 2551 เวลา:14:42:06 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ
เมืองนี้น่ารักจังเลยทั้งอาคารบ้านช่อง และร้านรวง
ถ้ามีโอกาสคงต้องแวะไปเที่ยวบ้างแล้วละค่ะ
ยิ่งถูกกล่าวขานว่าเป็น "หนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดของฝรั่งเศส"
ยิ่งทำให้อยากไป

ขอบคุณที่แวะไปเที่ยวมิวเซี่ยมด้วยกันนะคะ
โดย: ปลาทอง9 วันที่: 31 ตุลาคม 2551 เวลา:16:02:15 น.
  
ชอบตึกที่มีไม้เลื้อยแบบนี้จัง
ดูร่มรื่น...แต่เทใจให้รูปแมวเหมียวค่ะ
น่ารัก
โดย: หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท วันที่: 31 ตุลาคม 2551 เวลา:21:16:17 น.
  คุณปอมสวัสดีค่ะ สบายดีไหม รอคุณ upบ้านอยู่นะคะ แต่ละครั้งก็เป็นที่ที่วาไม่เคยไปทั้งนั้นเลย
แต่ถ้าเคยไปก็ไม่ถี่ถ้วนเท่าคุณ

โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 31 ตุลาคม 2551 เวลา:21:41:42 น.
  
อ่านที่คุณปอมไปเล่าเรื่องหมาๆ เหมียวๆ ให้ฟัง (อ่าน) แล้วก็ไม่รู้สึกยังไงดี ..
อารมณ์แรกเลยคือ ขำค่ะขำ ..
แต่อีกอารมณ์ก็คิดไปว่า .. ถ้าตัวโตสเองมาถูกกล่าวหาอย่างนั้น คงจะขำไม่ค่อยออกเนอะ ... แต่ในขณะเดียวกัน.. ถ้าได้คิดถึงตรงนี้แล้วเล่าเรื่องนี้ให้ใครฟังเมื่อไหร่ ก็คงจะเป็นอารมณ์ที่ขำๆ ไปแหละเนอะคุณปอม

คุณปอมก็ชอบดองบล๊อก "เหมือนกัน" หรือคะ
โดย: Chini วันที่: 1 พฤศจิกายน 2551 เวลา:0:06:52 น.
  
โพรวองซ์เป็นเมืองที่อยากไปค่ะ เพราะเห็นหนังสือหรือผู้เขียนหนังสือหลายเล่มมักพูดถึงกัน ขอ add blog เลยนะคะ เพราะดูหลายที่น่าสนใจ ว่าง ๆ จะเข้ามาอ่านค่ะ
โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 1 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:43:11 น.
  
ภาษาฝรั่งเศสนี่อ่านยากจริงๆ ค่ะ

ขอบคุณมากนะคะที่พาเที่ยว
โดย: คุณลูกแมว วันที่: 1 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:17:39 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ pompier...

ตามรอยมาเที่ยวที่ โพรวองซ์ ด้วยละกัน

ดูจากภาพเหมาะกับการได้รับเป็นหมู่บ้านที่สวยที่สุดจริง ๆ ด้วยล่ะค่ะ

สวยงาม น่าไปเดิน ชอบจังองุ่นเลื้อย แต่เสียดายไม่มีลูกให้เห็น

ภาพสุดท้ายขวามือ ดูเจ้าถิ่นหน้าตาเอาเรื่องอยู่เหมือนกันแฮะ
โดย: วันวานที่ผ่านมา วันที่: 1 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:27:09 น.
  
it is so wonderful. it is nice to know you. thank you for nice place.
โดย: teddybear@LB วันที่: 1 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:30:58 น.
  หวัดดีค่ะ

สบายดีนะคะ
ช่วงนี้อากาศหนาว
อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะคะ

มาชวนไปเที่ยวเขมรด้วยกันอีกค่ะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 2 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:09:13 น.
  
เมืองสวยมากค่ะ
สวยทุกภาพเลย แอบคิดๆไว้ สักวันคงได้ไปเที่ยวมั่ง
ขอบคุณที่นำมาฝากนะค่ะ
โดย: ดอกหญ้าในดงผู้ดี วันที่: 2 พฤศจิกายน 2551 เวลา:6:12:12 น.
  
ชอบมากค่ะ

เมืองที่มีมนต์ขลัง ขอบคุณค่ะ
โดย: redclick วันที่: 2 พฤศจิกายน 2551 เวลา:7:27:23 น.
  
สวัสดีค่ะ ไม่ได้ทักทายกันนานเลย สบายดีนะคะ

วิสกี้ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ ชอบบรรยากาศที่นั่งดื่มกาแฟริมถนนจัง
โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 2 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:45:58 น.
  
บ้านเรือนสวยงามจริงๆด้วยค่ะ ดูสะอาดสะอ้าน น่าอยู่มากๆเลย
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมที่บล้อกนะคะ และขอบคุณที่นำสถานที่สวยๆแบบนี้มาให้ชม
โดย: กระแต (pp_parich ) วันที่: 2 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:44:30 น.
  
สวัสดีค่ะ...ตามไปเที่ยวโพรวองซ์ ด้วยคนค่ะ...สวยจริงๆค่ะ

ชอบสีตึกสีอ่อนๆ สวย สีส้มก็สวย

น่าอยู่นะคะ สงสัยชาตินี้มะมีโอกาสได้ไปแน่ๆ

ขอบคุณนะคะที่เข้าไปทักทาย แล้วทำให้พิญาดาได้เจอสถานที่สวยๆ...เดี๋ยวขออนุญาตแอดไปไว้ที่บลอกพิญาดานะคะ วันหลังจะเข้ามาป่วนมาเที่ยวในนี้ค่ะ...
โดย: พิญาดา (ลายปากกา ) วันที่: 2 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:27:03 น.
  
หวัดดีค่ะคุณปอมฯ แอนเอง
ว่าจะแวะมาตั้งหลายวันแล้ว แต่เข้าเน็ตไม่ได้เลย เข้าแล้วหลุดมันอยู่นั่นแอบเซ็ง เลยโทรไปเรียกช่างทรูให้มาดูให้ ตอนนี้จัดการแก้ไขให้เรียบร้อยแล้ว เลยได้มาเดินเชิดฉายในวันนี้ค่ะ

แอนไปงานมหกรรมมาแล้วหล่ะค่ะ ไปตั้งแต่วันที่สามสิบเลย คนไม่เยอะ แถมทัวร์ก้อไม่เยอะ แรกๆ ว่าจะจองที่พักไปเที่ยวภาคเหนือบ้านเราค่ะ แต่พอไป ก้อปรากฎว่าเต็ม ก้อไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจะจัดไปทำไม..555 เต็มไปหมด

แอนไปกับสาวน้อย เดินดูนั่นโน่นนี่ไปเรื่อย สาวน้อยเห็นมีทริปอียิปต์ เธอบอกอยากไป แต่เหมือนกันค่ะ ช่วงเวลาไม่ได้ เค้าออกเดินทางกัน26 ธันวา แอนติดหนุ่มน้อยสอบ ค่ะ อ้าว...เป็นอันตกไป และเนื่องด้วยช่วงนี้เศรษฐกินไม่ดี ทำให้แอนไม่อยากไปไหนไกลๆ ตอนนี้ ประจวบกับหนุ่มน้อยมีวันหยุดไม่เยอะเท่าไหร่ คงต้องพับโครงการณ์ไปเที่ยวยุโรปหรือที่ไกลๆ กันเลยค่ะ หน่ำซ้ำเดือนมีนาสาวน้อยต้องสอบกันอีก คงต้องยุ่งวุ่นวายในการติวเธออีก ถ้าเธอสอบได้เรียบร้อยค่อยมาว่ากัน ส่วนเรื่องไปเที่ยวฝรั่งเศส แอนยังไม่ลืมนะค่ะ ถ้าได้ไป จะรีบจองไกด์อย่างคุณปอมฯ เลยหล่ะค่ะ คุณปอมฯ คงจะยังไม่รีบกลับมาไทยใช่มั๊ยค่ะ

แอนมีเล็งไว้ไปเที่ยวใกล้ๆ บ้านค่ะ แต่คงต้องดูกันอีกที ตกลงว่าไปงานมหกรรมท่องเที่ยวแอนไม่ได้จองอะไรไปเลยค่ะ


ก่อนไปสุขสันต์วันฮาโลวีนย้อนหลังด้วยนะค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ อยู่ต่างบ้านคงเหงาเนอะ รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ แล้วจะแวะมาเยี่ยมใหม่
โดย: ann_269 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:40:31 น.
  
บ้านเมืองเค้าน่าอยู่น่าเที่ยวมากๆเลยนะคะ
ดีจังเลยค่ะที่นำมาให้ชม ไม่ได้ไปได้ชมภาพ ทราบเรื่องราวก็ยังดี

มีอาจารย์ที่สอนเค้าจบจากฝรั่งเศส
บางครั้งอาจารย์จะให้ออกเสียงคำซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศสตามอาจารย์
ออกเสียงตามก็ยังไม่ถูกเลยค่ะ อ่านยากจริงๆ
โดย: ปางหวัน วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:0:22:20 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ภาพสวยงามมากๆ
เหมือนได้ไปเห็นมากับตาด้วยค่ะ
เก็บรายละเอียดมาฝากครบถ้วน
อิจฉาจังค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:18:30 น.
  
เห็นแล้วคิดถึงไปหมด คิดถึงคนพาไปเที่ยว คิดถึงสถานที่ อยากไปอีกแต่คนพาคนเดิมจะว่างมั้ยนะ
โดย: Pee Jeab IP: 203.155.122.1 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:25:09 น.
  
ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่แวะมาเที่ยวด้วยกันนะครับ...ขอให้มีความสุขกันถ้วนหน้าครับ

สำหรับ Pee Jeab อยากมาเมื่อไหร่ก็ส่งข่าวมาบอกล่วงหน้าครับ...สามารถว่างได้อยู่แล้วล่ะครับ...
โดย: pompier วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:42:16 น.
  
ถนนเส้นนั้น (JFK) เค้าก็ใช้กันเป็นถนนปรกติค่ะ เพียงแต่มีสัญลักษณ์บอกไว้เท่านั้นเองค่ะ
โดย: pim(พิม) วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:54:33 น.
  
สวยจังเลยคะ
ท่าทางวันนั้นอากาศจะดีนะคะ
โดย: sai (ck2sugar ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:53:55 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะคะ

รูปสวยทุกรูปเลยค่ะ เห็นแล้วแค่บอกได้ว่า...อิจฉา อิจฉา อยากไปเที่ยวบ้างจังอ่ะค่ะ

เดี๋ยวว่างๆ จะแอบเข้ามาดูหน้าบล็อกอื่นๆ ด้วย เก็บข้อมูลไว้เผื่อสักวันความฝันของเราจะเป็นจริงขึ้นมาบ้าง
โดย: tuktikmatt วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:4:38:14 น.
  
ตามมเที่ยวด้วยค่ะ หมู่บ้านในฝรั่งเศสจะน่ารักๆทั้งนั้นเลยนะคะ เคยไปหลายที่เมื่อสี่ห้าปีก่อน ชบมากๆค่ะ กะว่าต้องกลับไปอีกแน่ แต่ตอนนี้ขอท่องสแกนดิเนเวียก่อน

ถ่ายภาพสวยมากค่ะ
โดย: jeab&michelle วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:5:09:44 น.
  
ชื่อแปลกดีนะคะ ลู-มา-คัง แต่สวยแล้วก็มีเสน่ห์มากๆเลยค่ะ ชอบตรงที่มีเถาองุ่นพันรอบๆบ้านนี่แหละ

ปล. รูปสวยมากๆเลยค่ะ
โดย: Picike วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:5:53:44 น.
  
สวัสดีค่ะ

บรรยากาศน่าเดินทอดน่องกินลม ชมเมืองจริงๆด้วยนะคะ

ดูผู้คนก้อไม่ขวั่กไขว่เท่าไหร่ บ้านเมืองสวยสะอาดตา น่าตามไปเที่ยวบ้างนะคะเนี่ย
โดย: nLatte วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:39:59 น.
  
อืมเอาสถานที่สวย ๆ มาอัพบ่อย ๆ นะคะ เราก็ชอบเที่ยวเหมือนกันนะ
โดย: teddybear@LB วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:58:09 น.
  
สถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากค่ะ ชอบภาพแรกมากที่สุด ดูแล้วทำให้นึกถึงหนังเรื่องหนึ่ง ขอบคุณที่อัพภาพสวย ๆ มาให้ชมค่ะ ถึงแม้จะไม่ได้ไปเที่ยวจริงๆ แต่ได้เห็นรูปสวย ๆ แล้วก็ประทับใจ
โดย: sopida1981 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:18:30 น.
  
ทำไมผมถ่ายมาไม่สวยเหมือนพี่เลยอ่ะ
โดย: กอล์ฟ IP: 203.155.40.6 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:15:53:38 น.
  
เห็นภาพแล้วอยากไปจังคะถ่ายภาพได้อารมณ์มากเลยอะคะ
โดย: NIRISSA วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:36:32 น.
  
ชอบสีสันเมืองนี้จัง
โดย: เยี่ยมรุ้ง วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:23:34 น.
  
โพรวองซ์สวยจังเลยค่ะ สีสันบ้านเรือนเค้าโดนใจจริง สถาปัตยกรรมและการตกแต่งก็น่ามอง แม้แต่ประตูหน้าต่างยังสวยมีเสน่ห์ มองไปทางไหนก็งามไปหมด น่าถ่ายรูปมากๆค่ะ

ปล.. ฟ้าที่บล็อคเป็นฟ้ามธ.เหลืองแดงจริงๆด้วย แล้วแบบนี้มันจะหวานได้ยังไงน้า อิอิ
โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:0:48:56 น.
  
ดีใจที่คุณปองปิเย่ร์แวะไปเที่ยวอัลซาสด้วยกัน อิๆๆ เลยแวะมาเยี่ยมบล็อคซักหน่อย เคยเข้ามาบ่อยๆค่ะ แต่ไม่ได้ทิ้งคอมเมนท์เลย แย่จริงๆ
วันนี้เข้ามาแล้ว ได้ตามเที่ยวด้วยคน ได้เมนท์อีกตะหาก อิๆๆ
ชอบอ่านบล็อคคนใต้ค่ะ เก็บไว้เป็นไอเดีย คราวก่อนได้ไปเที่ยว Les Beaux de Provence ก็เพราะติดใจจากการได้อ่านบล็อคของคุณนี่แล่ะ อิๆๆ พอได้ไปเยี่ยมเพื่อนที่เมืองนีมส์ เลยขอให้เค้าพาไปซะเลย ชอบบรรยากาศแถวโพรวองซ์มากๆเลยค่ะ อากาศร้อนแบบที่ไม่เคยได้เจอ(เพราะอุ้มอยู่อาเมียงทางเหนือ) แถมด้วยเสียงจักจั่นตัวใหญ่คร่ำครวญกันทั้งวี่ทั้งวัน ฮ่าๆๆ ชอบมากๆค่ะ อยากกลับไปอีกจัง
โดย: aumdeeda วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:6:15:32 น.
  
Colourful city and really nice to walking, quite romantic.

Can not belive, It is September? and I agree that summer time there are many people.

***

Tour Amazon, it is not so easy, specially for me. But great experience ka.
โดย: ostojska วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:7:52:43 น.
  
ฝรั่งเศสสวยมาก ๆ เลยนะคะ
โดย: fahtsuki วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:37:02 น.
  
ขอบคุณที่เข้ามาทักทายนะคะ

ขอ add เอาไว้อ่านด้วยนะค่ะ

***ถ่ายรูปบ้านเมืองเค้าได้สวยจังเลยค่ะ
โดย: ลูกสมอเรือ วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:14:41 น.
  
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:16:46 น.
  
สวยมากเลยค่ะภาพแรกก็สะดุดตาอย่างแรง

ชอบบรรยากาศร้านกาแฟแบบนี้มากๆเลยค่ะรู้สึกว่าให้อารมณ์รื่นรมย์มากๆเวลาเข้าไปนั่งดื่มค่ะ
โดย: แม่น้องKevin and Jasmin วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:15:35 น.
  


หวัดดีค่ะ
ช่วงนี้อากาศหนาว
อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะคะ

ว่างก็ไปเที่ยวเขมรด้วยกันอีกนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:3:08:33 น.
  
blog นี้อ่านเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อเลยค่ะ
ได้ไปแถบๆนั้นมา 3 ครั้ง
ส่วนใหญ่ก็จมปุ๊กอยู่ที่คานส์ นีซ ซะมากกว่า
เพราะไปธุระ
หวังว่าคงมีโอกาสไปเที่ยวเจาะละเอียดๆแบบนี้บ้าง :)
โดย: parachute วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:33:07 น.
  
ไม่ได้อัพบล็อกนานเลยนะคะ แต่ก็ชอบเข้ามาฟังเพลงค่ะ ชอบกระถางต้นไม้ริมหน้าต่างแล้วก็ชอบเถาองุ่นด้วย ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ เก็บตกสุดท้ายจะมีรูปเด็ด อย่าลืมแวะไปดูนะคะ
โดย: ลูกปัดแก้ว วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:18:57 น.
  
ขอบคุณนะคะคุณปอมที่ไปเที่ยวทะเลด้วยกัน
ว่าแต่เถาองุ่นสวยจังเลยค่ะ เมืองนี้ดูสวยจังเลยค่ะ น่าเดินน่านั่งวาดรูปเล่นแถมมีร้านกาแฟเพียบอีกยิ่งดีเข้าไปใหญ่

ปล ถ่ายรูปสวยจังค่ะ ดึงดูดน่าเที่ยวมากๆ

ปล2 เพลงเพราะจังค่ะ
โดย: only sweetDream วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:39:44 น.
  
เห็นภาพสวยๆแล้วอยากไปนั่งจิบกาแฟดูผู้คนที่ร้านกาแฟจังคะ
เมืองเค้าสวยมากๆเลยนะคะ
โดย: mook (haiti ) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:20:33 น.
  
ว้าว บล็อกนี้คนเม้นทตรึมเลย เห็นด้วยค่ะภาพสวยๆทั้งนั้นเลย

ขอบคุณที่ไปชมภาพเรานะคะ มีคนชมเพิ่มเป็นปล้ืมค่ะ
โดย: BeachBum วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:50:51 น.
  
หมู่บ้านสวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ
โดย: ขนมฟักทอง วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:29:43 น.
  
ชอบมากเลยครับ อาร์ตสุดๆเลย
ถ้าไปอยู่คงดูไม่เบื่อเลย
โดย: REX-REX วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:52:44 น.
  
เป็นเมืองที่สวยโรแมนติก น่าอยู่จังเลยค่ะ บ้านแต่ละหลัง มีต้นไม้เลื้อยด้วย ชอบมาก


อิจฉาจัง
โดย: grippini วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:51:00 น.
  
พี่ก็เป็นคนชอบแต่งบ้านค่ะ แต่ว่าบ้านเล็กนิดเดียวแต่งไม่ได้เยอะ แต่ยังไงก็ยังชอบดูของสวย ๆ งาม ๆ อยู่ดีค่ะ

แต่งบ่อยๆ ไม่ไหวนะคะคุณปอม เฟอร์นิเจอร์สวย ๆ ดี ๆ แพงมาก ๆ เลย แต่ไม่ได้แต่งแค่ดูก็ยังดีนะคะ

--------------------------------

ภาพสวย ๆ แจ่ม ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ

หมู่บ้านเล็ก ๆ น่ารักดี ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวจริง ๆ ด้วย อย่างนี้ถ่ายรูปสบายไปเลย ร้านกาแฟก็น่ารัก

ที่นี่เป็น"หนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดของฝรั่งเศส"เลยเหรอคะ น่าสน

ถ้าคราวหน้าจะไปโพรวองซ์ ต้องแวะมาบล็อกนี้หาความรู้แน่นอนค่ะ เพื่อนพี่คนนึงมายุโรปทีไรก็ต้องไปแวะโพรวองสซ์ให้ได้ทู้กที
โดย: edelweiss วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:56:07 น.
  
ภาพสวยๆทั้งนั้นเรยค่ะ..

ชอบรู้ตึกที่มีต้นไม้เลื้อยอยู่รอบตัวอาคารจังเลย.. เคยใฝ่ฝันว่าอยากมีแบบนี้บ้าง..
กว่าจะไต่ได้จนเต็มสูงขนาดนั้นต้องใช้เวลาเป็นหลายปีเรยนะคะ..

..

ปล. ขอบคุณที่แวะไปเที่ยมที่บล๊อกค่ะ
โดย: อาเล้ง (King of Alan ) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:28:27 น.
  
ขอบคุณที่เข้าไปทักทายที่ blog ค่ะ merecat เพิ่งหัดเขียน แล้วมีเพื่อนมา comment นี่ ดีจริงๆ ค่ะ ขอบคุณค่ะ

ตามมาเที่ยว provence ด้วยคนนะค่ะ รูปถ่าย สวยงามมากๆ เลยค่ะ
เห็นแล้วอยากไปจัง


อ้อ.. ขอนำ link คุณ Pompier ไปใส่ ใน friend's blog ด้วยนะคะ
โดย: merecat วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:04:48 น.
  
เมื่อไหร่ทริปหน้าจะมาค่ะ จะหนาวแล้วนะคะ กลัวจะอดเที่ยว
โดย: pim(พิม) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:08:05 น.
  
บ้านเมืองน่าอยู่จังเลยค่ะ.. ขอบคุณที่พาเที่ยวนะค่ะ
โดย: ART@US วันที่: 8 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:16:37 น.
  
เป็นเมืองที่สวยมากๆค่ะ บวกกับฝีมือถ่ายรูปของขจก.ยิ่งทำให้ดูสวยงามมากๆ >_<

อิจฉาน้องสาวขจก.ได้ไปฮันนีมูนที่นั่นโรแมนติคสุดๆ
โดย: sailamon วันที่: 8 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:46:32 น.
  
โอ้โห รูปสวยจังเลย เพลงก็เพราะมากเลยครับ เสียดายฟังภาษานี้ไม่ออก

ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะครับผม
โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 8 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:50:43 น.
  
หวัดดียามเย็นวันเสาร์ค่ะ
แวะมาทักทายกับฟังเพลงเพราะๆ ค่ะ แอนบอกหรือยังว่าแอนชอบนะเพลงนี้เพราะดีค่ะ

เรื่องอาหารทะเล โห....เอาปืนมายิงกันเลยหรือค่ะ ไม่เอาหรอกค่ะ ไม่กล้าเด๋วแอนไปเที่ยวแล้วไม่มีคนพาไปเที่ยวแย่เลยค่ะ อีกอย่างเด๋วเพื่อนๆ ชาวบล็อครุมตืบแอน 555

ต้นทุนที่โน่นสูงมากๆ เลยหรือค่ะ ว้า..แย่จังค่ะ ไว้แอนไปแอนจะหอบไปให้คุณปอมฯ ทานให้หนำใจเลยดีมั๊ยค่ะ แต่ว่าไม่รู้จะเข้าประเทศได้หรือเปล่าซิค่ะโดย: ann_269 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:21:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthpompier
Location :
Provence-Alpes-Côte d Azur  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]+


หนาวนี้ที่โพรวองซ์ ตอน 1 : หิมะหลงทางที่ Aix en Provence 12/01/09
Le Pont du Gard มรดกโลก 2,000 ปี 09/11/08
เที่ยวโพรวองซ์ ( Provence ) ที่ ... LOURMARIN 29/10/08
ดิน..แดน..แดง แห่ง Provence 28/07/08
สีสัน (สีแดง) แห่งโพรวองซ์ ที่ Roussillon 22/05/08


web counters


MY VIP Friend