สีสัน (สีแดง) แห่งโพรวองซ์ ที่ Roussillon
สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Bloggang ทุกท่านครับ เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่าทุกๆคน จะสบายกันดีนะครับ แม้ว่ายามนี้หากมองไปรอบๆตัวของเราๆท่านๆ ก็จะเห็นว่าทำไม ...ปัญหามันเยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภัยธรรมชาติ การเมืองการปกครอง ข้าวยากหมากแพง อันหลังนี่แน่นอนล่ะครับ ผลที่ตามมาก็คือเรื่องของอาชญากรรม ฉก ชิง วิ่งราว...แล้วเดี๋ยวนี้มีแปลกๆกันอีกเยอะ...ก็ระวังๆตัวกันให้ดีนะครับ

เริ่มต้นดูเคร่งเครียดไปนิด...มีวัตถุประสงค์ครับ...เพียงต้องการจะบอกว่า วุ่นวายอย่างนี้...หากเหนื่อยนักก็พักกันซะบ้างนะครับ... “นาย Pompier” อยากจะมีส่วนช่วยเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับเพื่อนๆ ให้ได้พักผ่อนหย่อนใจกันบ้างครับ..เผื่อว่าจะดีขึ้น..ไม่มาก..ก็น้อย..ซักนิดนึงละเนอะ..

เอาครับ..ไปเที่ยวกันดีกว่า วันนี้ผมมีความภาคภูมิใจที่จะนำเสนอ (หลังจากหายหน้าหายตาจากวงการไปนาน) หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่า เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุด (อีกแล้ว) อีกแห่งหนึ่งของฝรั่งเศสครับ... Roussillon (ผมอ่านว่า คูส-สิ-ยง)

Roussillon อยู่ในเขตการปกครองที่เรียกว่า โว-คลูส ( Département du Vaucluse) มีประชากรเพียงแค่ ประมาณ 1200 คน สูงจากระดับน้ำทะเล 345 เมตร


ด้านบนนี้..เป็นนาฬิกาแดดครับ...สามารถบอกได้ละเอียด นอกจากเวลาแล้ว ยังบอกวัน เดือน ปี ได้ด้วยนะครับ...ยืนดูอยู่ครู่หนึ่งครับการเดินทางไปก็เหมือนเดิมครับ ผมก็เช่ารถเล็กๆขับกันไปกับเพื่อนๆ โดยออกเดินทางจาก Aix en Provence มีทางเลือก 2 ทางครับ รักสบายก็ขึ้นทางด่วนไปเลยครับ แต่จะอ้อมหน่อย ประมาณ 90 กม.ได้ล่ะครับ...หรืออาจจะไปทางธรรมดาก็ได้ครับ แค่ 58 กม.เท่านั้นเอง..หากเลือกแบบหลังนี่จริงๆแล้วก็มีข้อดีหลายข้อนะครับ...แน่ๆไม่ต้องเสียค่าทางด่วน...

ไปถนนสายธรรมดา (La Route Nationale) นี้ เพื่อนๆจะได้เห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม ท้องไร่ ท้องนา สวนเกษตร บ้านเรือน แบบโพรวองซ์ๆ เห็นแล้วก็จะสบายตา สบายใจครับ...มีข้อเสียนิดเดียวคือเมื่อเลือกไปทางนี้ ขับรถไปจะต้องเจอกับวงเวียน (Round Point) จำนวนมากมีไปตลอดทาง ขับๆวนไปเรื่อย อีกทั้งความเร็วก็ได้มากที่สุด 90 กม./ชม. ทางนี้ก็จะต้องขับผ่านหมู่บ้านต่างๆไปเรื่อยๆ พอเข้าหมู่บ้านก็ได้แค่ 50 หรือไม่ก็ 30 จึงเป็นเหตุให้อาจจะไปถึงที่หมายได้ช้าหน่อยน่ะครับ...เอาเป็นว่าจาก Aix en Provence ก็ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครับ ก็จะมาถึงยังหมู่บ้าน Roussillon


Roussillon เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งมีลักษณะเด่นที่สำคัญ คือ ภูเขาแถวๆนี้จะเป็นสีแดงๆครับ อันเนื่องมาจากว่าภูเขาเหล่านั้นมีแร่ธาติธรรมชาติ คือ Ocre (อ่านว่า อ๊อค(เคอะเบาๆ)) ที่เป็นส่วนประกอบของดินเหนียว แมงกานีสหรือออกไซด์เหล็ก ทำให้มันออกมาเป็นสีแดงๆ ส้มๆ เหลืองๆ อย่างที่เห็นด้านบนนั่นล่ะครับปกติแล้วหมู่บ้านนี้มีประชากรประมาณพันสอง...แต่ที่นี่มักจะเต็มไปด้วยผู้มาเยือนครับ...จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวยิ่งช่วงอากาศดีๆนะครับ


ประตูนี้..เป็นพระเอกครับ..ทำไมหรือครับ..สงสัยมีปรากฎอยู่ในโปสการ์ดของหมู่บ้านนี้ครับ..ใครผ่านไปผ่านมาก็เลยต้องขอชักภาพซะหน่อย


เมื่อเดินเข้ามาในหมู่บ้านนี้..สองข้างทางก็จะเป็นบ้านเรือน..ที่มีสีสันออกโทนสีแดงๆ เป็นไปในแนวทางเดียวกันตลอดทั้งหมู่บ้านครับ
หลายๆหมู่บ้านในฝรั่งเศสมักจะมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและมักจะเหลือร่องรอยประวัติศาสตร์เหล่านั้น ให้เป็นที่เก็บเงินนักท่องเที่ยวอย่างพวกเราที่ดั้งด้นไปดูกัน แต่หมู่บ้าน Roussillon นี้ ไม่ได้มีเรื่องราวและร่องรอยสำคัญๆให้ดูเหมือนที่อื่นๆ สำหรับที่นี่แนะนำให้ไปดูความสวยงาม สีสันอันได้มาจาก Ocre ที่กล่าวมาข้างต้นนั่นเอง


รูปนี้เป็นศิลปะนะครับอย่างคิดมาก


ประวัติศาสตร์จะว่าไม่มีเลยซะทีเดียวก็ไม่ได้ครับ เมื่อปี ค.ศ.1780 นาย Jean Etienne Astier ได้ค้นพบว่าที่นี่มี Ocre ที่สามารถนำไปใช้เป็นส่วนประสมทำสี ใช้ผสมปูนทาบ้านเรือน และอื่นๆได้อย่างสวยงาม และทางการก็ได้อนุญาตให้นาย Jean Etienne Astier เป็นผู้ผลิต Ocre รายแรก ต่อมาในปี ค.ศ.1810 การขยายตัวของการผลิต Ocre ก็มีมากขึ้น โรงงานใหญ่ๆก็เกิดขึ้นตามมา ทำให้เกิดมลภาวะโดยเฉพาะฝุ่นสร้างความเดือนร้อนให้กับชาวบ้านที่นี่อย่างมาก อย่างไรก็ตาม Ocre จึงเป็นสมบัติอันล้ำค่าและกลายเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้านนี้จนถึงปัจจุบัน
ด้านบนนี้ก็เป็นหอระฆัง มีนาฬิกาด้วย...เป็นประตูเมืองเก่าแก่ ช่วงศตวรรษที่ 19 ก็ถูกเปลี่ยนแปลงให้เป็นมุมหนึ่งของโบสถ์ประจำเมืองด้วยครับ


อันนี้ผมชอบครับ...นอกจากบ้านเรือนมีสีสันสวยงามแล้ว...รถแถวๆนั้นก็คันเล็กๆ (เหมาะกับหมู่บ้านเล็กๆ ขับสะดวก) และสีสันก็สวยงามไม่แพ้กัน
ช่วงที่ผมไป พร้อมกับเก็บภาพมานี้ เป็นต้นเดือน พ.ค.ครับ อากาศกำลังดีครับไม่ร้อนจนเกินไป ท้องฟ้าก็ฟ้าใสเชียวล่ะครับ ลมพัดเบาๆกำลังสบายจริงๆ...และแน่นอนครับช่วงนี้ล่ะเป็นช่วงที่เราจะได้เห็นดอกไม้สวยๆเต็มไปหมดครับ


ป้ายด้านบนนี้...เค้าเตือนน่ะครับว่า..อันตรายนะ จุดนี้อยู่สูง 35 เมตรนะ ให้ระวัง..โดยเฉพาะเด็กๆน่ะครับ...ก็สูงน่ะครับ มองไปรอบๆก็เห็นภูเขารอบๆเป็นสีแดงๆอยู่ครับ


ว่ากันว่ามาเที่ยวยุโรป หากเป็นคนไม่เข้าวัดเข้าวา (รวมทั้งเข้าโบสถ์ด้วย) แล้วล่ะก็ ท่านจะขาดที่เที่ยวไปกว่าครึ่งหนึ่งเลยทีเดียวครับ...ก็แหงล่ะครับไปที่ไหนเค้าก็มีโบสถ์ประจำเมือง..และมักจะสวยงาม เก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง..ที่นี่ก็อีกเช่นกันครับ พลาดไม่ได้


โบสถ์แห่งนี้ชื่อว่า Eglise St Michel เริ่มมีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 ครับ..ก็เก่าใช้ได้นะผมว่า...ขนาดกระทัดรัดเหมาะกับจำนวนคนดีครับ

เป็นอย่างไรครับ สีสัน แดงอย่างที่บอกมั้ยครับ..ผมชอบบ้านที่เป็นหินอย่างที่เห็นนี่ล่ะครับ แบบตั้งใจไม่ต้องฉาบปูน..ที่นี่ยิ่งสวยเมื่อมันออกเป็นสีแดงๆอย่างนี้ล่ะครับ...แถมมีสีต้นไม้เขียวๆมาตัดอีก


เดินมานานแล้ว เริ่มเหนื่อยและกระหายน้ำ...นี่ครับ EAU POTABLE เป็นป้ายที่แสดงว่าน้ำนี้..ดื่มได้..ไม่ต้องห่วงครับ..น้ำใส..ไม่แดงอย่างที่คิดหรอก


และที่ขาดไม่ได้ครับ สำหรับที่ที่มักจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว...ก็บรรดาร้านค้าต่างๆ ซึ่งมักจะแข่งขันกันตกแต่งร้านให้ น่ารักๆมีสีสัน เต็มไปด้วยของพื้นเมืองและของกระจุกกระจิกสวยๆเพียบ..

หากไม่มั่นใจน้ำจากก็อกเมื่อสักครู่ล่ะก็ ..เดินมาอีกนิดเดียว ก็มีร้านที่บรรยากาศน่านั่ง..สั่ง Pastis (ปาส-ติส คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยอดนิยมแถวนี้) สักแก้ว..ชื่นใจล่ะครับ

Ocre ยังสามารถนำไปทำสีต่างๆได้อย่างสวยงาม ไม่ใช่เพียงแต่สีแดง ส้ม เหลือง ลองดูสิครับ เพียบเลย ...
ทั้งหมด..เริ่มต้นมาจากธรรมชาติที่ให้สิ่งดีๆกับเรามา ความเก่งกาจของมนุษย์เรานี่เอง ก็นำมาพัฒนาต่อยอดจนได้สีสวยๆมาใช้กัน ทำให้มีบ้านเรือนสวยๆ อย่างที่หมู่บ้านแห่งนี้เป็นต้น


อย่างที่บอกไปแล้วครับว่า หมู่บ้านนี้เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดของฝรั่งเศส เพื่อยืนยันความงามของที่นี่ ปิดท้ายกันด้วยภาพบรรดาศิลปินจำนวนมากที่กำลังตั้งใจถ่ายทอดความงามเป็นภาพเขียนอยู่....หวังว่าภาพเหล่านั้นคงงดงามไม่แพ้ของจริงนะประกาศครับ : เพื่อนๆที่สนใจจะมาเที่ยวชมทุ่งดอกลาเวนเดอร์ในโพรวองซ์ ต้องเตรียมตัวได้แล้วนะครับ...อย่าลืมว่าช่วงที่ดีที่สุดจะเป็นปลายเดือน มิถุนายน นะครับ...ใครที่จะมาดูล่ะก็จองตั๋วได้แล้วนะครับ...และกลับไปทบทวนความงามกันก่อนได้ที่...เที่ยวงาน "ลาเวนเดอร์" ที่ Valensole...Create Date : 22 พฤษภาคม 2551
Last Update : 11 ตุลาคม 2551 2:31:31 น.
Counter : 2695 Pageviews.

74 comments
  
ตามไปเที่ยวด้วยคนนะคะ รูปสวยมากๆเลย เห็นแล้วอยากไปมั่งจัง
โดย: Suessapple วันที่: 22 พฤษภาคม 2551 เวลา:5:53:55 น.
  


หวัดดีค่ะ คุณปอมปิเย้

ขอโทษด้วยนะคะ ที่หายเงียบไปเลย
กลับเมืองไทยค่ะ แต่ตอนนี้กลับมาเยอรมันแล้ว
คิดถึงเหมือนเดิมค่ะ


ก่อนไปเมืองไทยก็เข้ามาบ่อย
แต่บล๊อกของคุณเข้ายากมาก
สบายดีนะคะ


เห็นที่ท่องเที่ยวแล้วก็อยากจะเที่ยวอีก
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 22 พฤษภาคม 2551 เวลา:7:04:17 น.
  
สวัสดีค่ะ ไม่ได้ทักทายกันนานเลยนะค๊ะ วิสกี้ขอเป็นลูกทัวร์ตามไปเที่ยวเช่นเคยนะค๊ะ
โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 22 พฤษภาคม 2551 เวลา:8:07:41 น.
  
คิดถึงคุณจังสวยๆๆๆๆ ทุกรูปเลยครับ
โดย: ตาอ้วนชวนคุย วันที่: 22 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:09:30 น.
  
ลงชื่อไว้ก่อน..อิอิ
โดย: Charlotte Russe วันที่: 22 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:21:57 น.
  
ว้าว...แดงดีจังเลย.....
โดย: แสนซนคนกวนโอ๊ย วันที่: 22 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:55:54 น.
  
รูปสวยเพลงเพราะ โรแมนติคจัง...
โดย: เคเค IP: 58.8.185.117 วันที่: 22 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:42:06 น.
  
คุณPompier กลับมาพร้อมรูปสวย ๆเพลงเพราะ ๆ นางฟ้าขอตามไปเที่ยวด้วยเหมือนเคยนะคะ

หมู่บ้านนี้มีเอกลักษณ์ (สี)ของตัวเองดีจังเลย
โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 22 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:12:51 น.
  
สวัสดีค๊าคุณ Pompier พออุ้มเห็นที่บล็อคอุ้มเท่านั้นแหละค่ะ รีบวิ่งมาเลยค่ะ

สบายดีมั้ยค่ะ ไม่เห็นนานเลยค่ะ แวะมาที่บ้าน ก้อเห็นบ้านเงียบเชียวค่ะ

อุ้มก้อชอบค่ะบ้านที่สีแดง ๆ แบบนี้ อุ้มว่ามีเอกลักษณ์ คลาสสิค และมีเสน่ห์ดีค่ะ ว่ามั้ยค่ะ
โดย: อุ้มค๊า ^o^ IP: 83.189.219.90 วันที่: 22 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:25:28 น.
  
ตามมาเที่ยวโพรวองซ์ด้วยคนค่ะ
รูปสวยจริงๆเลยค่ะ บ้านเรือนแถบนั้น
แตกต่างจากทางนี้เลยค่ะ อยากไปจัง
โดย: Complicatedgirl วันที่: 23 พฤษภาคม 2551 เวลา:15:08:33 น.
  
สวัสดีค่ะ ไม่ได้แวะมานาน
มุมที่เค้าวาดรูปกัน สวยจริงๆด้วยค่ะ
โดย: ตรีนุช3903 วันที่: 24 พฤษภาคม 2551 เวลา:19:41:25 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ Pompier

เป็นคนที่หลงรักฝรั่งเศสอย่างจับใจมาแต่ไหนแต่ไร
เห็นเมืองนี้เข้าไป ยิ่งหลงรักมากกว่าเดิมอีกนะคะ
บรรยากาศอุ่น ๆ เงียบสงบ เป็นธรรมชาติ เรียบง่าย
ตึกแดง ๆ กับแดดสวย ๆ มันช่างสวยจับใจจริง ๆ ค่ะ
แต่ดูแล้วนึกถึงหนังเรื่อง Under Tuscan Sun นิด ๆ
แม้ว่าที่นั่นจะเป็นอิตาลีก็ตาม แต่ลักษณะบ้านคล้าย ๆ กันเนอะ

คุณปอมถ่ายรูปสวยมากเลยนะคะ ได้อารมณ์ได้บรรยากาศ
เห็นแล้วเหมือนได้ไปยืนตรงนั้นด้วยตัวเองเลยทีเดียวเชียว
แล้วก็ช่างเย้ายวนให้ไปเสียนี่กระไรค่ะ

ดีจังนะคะขับรถไปเที่ยวกันเอง
ขอแอดบลอคไว้ด้วยนะคะ อยากจะตามเรื่องฝรั่งเศสมาก ๆ น่ะค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
โดย: นางสาวดุ่บดั่บ วันที่: 25 พฤษภาคม 2551 เวลา:1:04:18 น.
  
หวัดดีค๊า หายไปนานเชียวนะค่ะ แอนก้อเฝ้ารอดูรูปสวยๆ ฝีมือคุณปอมฯอยู่ แวะมาหลายครั้งก้อยังไม่อัพบล็อคเลย พอเมื่อวานเห็นแวะไปหา แอบดีใจนะค่ะที่กลับมาอัพบล็อคแล้ว จะได้ดูภาพสวยๆ อีก ไม่เสียแรงเลยค่ะ สีสันบล็อคในวันนี้แดงสดใสร้อนแรง ตัดกับภาพถ่าย ได้ใจอย่าแรงเลยค่ะ

สีทำไมกระปุกเล็กจังหล่ะ แบบนี้ทาทั้งหลังจะใช้กี่กระปุกกันนี่

หมู่บ้านสวย บรรยากาศดี ร้านน่านั่ง รถน่าขับดีจังค่ะ

โดย: ann_269 วันที่: 25 พฤษภาคม 2551 เวลา:1:46:21 น.
  
ขอหลบปัญหาวุ่นวาย
แวะมาเที่ยวผ่านบล็อกนี้ด้วยคนน้ะคะ ^ ^
และขอบคุณคะที่แวะทักทายกันนะคะ
โดย: pumorg วันที่: 25 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:10:46 น.
  
ว๊าววว เจ้าของบล๊อคถ่ายภาพได้สวยมั่ก มั่กค่ะ

เมืองนี้บ้านเมืองเค้าเหมือนเปื้อนฝุ่นเลยเน๊อะ กิ๊บเก๋ เท่ห์ได้ใจจริง ๆ

เพลงเพราะด้วย ชอบ ชอบ
โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ IP: 97.90.137.49 วันที่: 25 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:26:58 น.
  
สวัสดีค่ะ ...

โห นานเลยอ่ะค่ะไม่ได้ทักทายกันเน๊าะ ..
พอเห็นแวะไปเยือนบ้านเรามาก็เลยวิ่งมาหา
ทันด่วนเลยคะ ^^


เห็นภาพบ้านเมืองทางโน้นแล้วแหม๊ อยากไปจัง
แบบว่าสีสันมันตัดและจัดจ้านดีจังเลยอ่ะค่ะ
ไปเดินแบบนี้ ด้วยอากาศช่วงนี้ดีเลยอะค่ะ
ไม่ร้อนมาก ไม่เย็นมาก กำลังสบาย เดินเล่น ถ่ายรูป
คาดว่าไปแล้วไม่เรียกว่าเพลินก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วอ่ะคะ


.............


จริงนะคะ บ้านเมืองเรายามนี้มีแต่เรื่องจริงๆ
เห็นอะไร สบายใจ ผ่อนคลายก็ต้องรีบๆ
เลยอ่ะคะ ไม่อย่างนั้นรู้สึกแย่ เพราะเหมือนว่าอะไรก็
กดดันเน๊าะ ...

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: JewNid วันที่: 25 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:17:12 น.
  
แวะมาอรุณสวัสดิ์นะค่ะ แหะ แหะ ปาไปเที่ยงก่าๆ ในไทยแล้ว นอนดึกไปหน่อยค่ะ

แอนจะมาบอกว่า หอยทอดไม่อร่อยอ่ะค่ะ สองสามวันนี้ เป็นวันพิเศษ เด๋วจะชวนไปทานอาหารอร่อยๆ แล้วจะเอาเค็กมาฝากด้วยค่ะ เตรียมท้องไว้รอนะค่ะ
โดย: ann_269 วันที่: 25 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:28:46 น.
  
สวัสดีค่ะ
ตามไกด์ทัวร์ตัวจริงมาเที่ยวด้วยคนค่ะ เมืองนี้น่าเที่ยวจริง ๆ ด้วย รูปที่คล้าย ๆ ร้านขายต้นไม้ ทำให้คิดถึงร้านขายของที่ระลึกที่ Rock Port รูปบ้านที่อยู่บนเนินสูง ๆ นั่นทำให้คิดถึงปราสาทริมทะเลที่สเปนอีกเหมือนกัน สงสัยต้องเก็บเงินซื้อตั๋วเครื่องบินอีกแล้ว รูปสวยค่ะ เพลงก็เพราะ ชอบค่ะ
โดย: ลูกปัดแก้ว วันที่: 25 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:17:20 น.
  
หวัดดีค่ะคุณปอมฯ

หายไปนานเลยนะคะ ไม่ได้คุยกันเลย
แวะมาหลายครั้งเหมือนกันนะคะช่วงก่อน
แต่เห็นว่าไม่ได้อัพบล็อคใหม่ซะนาน
ก็เลยคิดว่าคงยุ่ง ๆ เรื่องเรียนน่ะค่ะ

ครอบครัวพี่ก็เพิ่งไปเมืองไทยมาเหมือนกันค่
แต่ว่ากลับมาได้ 3 อาทิตย์แล้วค่ะ

เมืองน่ารักจริง ๆ ด้วยค่ะ ชอบสีแบบทารากอทต้า ส้ม ๆ
สดใสดีนะคะ ร้านค้าก็น่ารัก อิจฉาคนได้ไปเดินเล่นแถวนั้นค่ะ

อ้อ น้องนาช่า ค่อนข้างจะเป็นเด็กบ้าเงินค่ะ
ถ้าได้งาน แล้วได้เงินละก็ ตั้งใจทำเต็มที่เพื่อเงินค่ะ
ได้เท่าไหร่เก็บโม๊ด
โดย: edelweiss วันที่: 26 พฤษภาคม 2551 เวลา:2:38:28 น.
  
เข้ามาทักทายค่ะ ขอบคุณที่ยังแวะเวียนไปหา
คิดถึงนะคะ หายไปนาน เลยเชียว
แต่กลับมา รอบนี้ กับภาพสวย ๆ งาม ๆเช่นเคย
ชอบ หลายๆ รูป และ อยาก มีโอกาส ได้ไป เมือง นี้บ้างสักครั้งในชีวิต
แต่ตอนนี้ เข้ามาเสพ ความงามผ่านกล้องจากมุมมองของ คุณไปก่อน ขอบคุณนะค่ะ
โดย: missnana วันที่: 26 พฤษภาคม 2551 เวลา:7:01:57 น.
  
สวัสดีค่ะ แวะเข้ามาดูรูปสวย ๆ และฟังเพลงเพราะ ๆ ต่อ La Vie en Rose เป็นหนึ่งในเพลงโปรด เคยมีซีดี แต่ทำไม่รู้หายไปไหนแล้ว ขออนุญาต add blog ด้วยนะคะ
โดย: ลูกปัดแก้ว วันที่: 26 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:00:42 น.
  
ดิฉันจะไปๆๆๆๆๆ สวยมากเลยค่ะ เล็งทริปทาง โพรวองซ์มานานแล้ว เมื่อไหร่จะได้ปลีกตัวไปสะที นี่ เดี๋ยวถ้าได้ไปจะขออนุญาติปรึกษา ข้อมูล นะคะ อิ อิ อิ

ปอลอ ถ้าผ่านมาทางดิฉันๆยินดีต้อนรับนะคะ อิ อิ อิ
โดย: Anne- cafe au lait วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:5:19:04 น.
  
สวัสดีครับ ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนนะครับที่แวะเข้ามาทักทายกันครับผม
โดย: pompier วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:5:34:57 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ Pompier หายไปนานเลยนะคะ

ชอบจังเลย เมืองแถวโปรวองซ์เนี่ย ซัมเมอร์นี้ต้องไปให้ได้เลย
โดย: rambujan วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:16:41:37 น.
  
ใช่เลยค่ะเรื่องอาหาร ญป. ตอนไกลบ้านนี่ไม่ได้ทานหรอก
เพราะราคามันไม่ค่อยไปด้วยกันกับงบน่ะคะ พอถ้าได้กลับเมืองไทย
เมื่อไหร่ล่ะก็ต้องจัดการเป็นมื้อแรกเช่นกันค่ะ
และก็มีอีกหลายรอบ
ตามมาเหมือนกันเพราะว่าติดใจและชอบรสชาติอาหารของเค้าน่ะค่ะ ^^
โดย: JewNid วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:20:17:21 น.
  
สวยทุกภาพเลยค่ะ ....
ชอบมากเลยอยากหาโอกาสเที่ยวแบบนี้สักครั้ง
ปีที่แล้วเพื่อนๆ ก็ชวนไปทริแถวโพรวองส์ พอดีติดงานไปไม่ได้ เพื่อนเอารูปมายั่วก็เกิดกิเลสไปทีแล้ว พอมาเจอบล๊อกนี้ เอ้า...เพิ่มกิเลสเข้าไปใหญ่ เดี๋ยวขอเก็บตังค์ก่อน แล้วจะมาขอคำแนะนำค่ะ
โดย: narellan วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:07:23 น.
  
สวัสดีค่าคุณปอม ดีใจจังที่กลับมาอัพบล็อกสวยๆให้ดูอีกครั้ง (พร้อมยั่วกิเลสอย่างแรง) ชอบภูเขาสีแดง กับหมู่บ้านมากมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ชอบต้นไม้ที่เลื้อยรอบๆบ้านด้วย เป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านแถวนั้นจริงๆเลย ชอบจัง

ปล.มาช้าไปนิด เพราะเพิ่งกลับจากไทยวันนี้เองค่ะ อยู่ไทยแทบไม่ได้ใช้เน็ตเลย พอจะใช้ก็ช๊าช้า แถมโดนน้องๆหลานๆแย่งใช้อีก วันนี้กลับมาถึงบ้านก็ขอแวะมาเยี่ยมก่อนเลยค่ะ

ปล.2 อย่าห่างหายไปจากวงการนานๆอีกนะคะ
โดย: KOok_k วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:43:49 น.
  
หายหน้าหายตาไปนานเชียวนะครับ ผมแอบแวะมาดูอยู่เรื่อยๆ แหล่ะ เห็นเงียบไปเลย นึกว่าเลิกเขียนซะแล้ว ยินดีต้อนรับกลับบ้านนะครับ เอารูปสวยๆ เรื่องราวดีๆ มาแบ่งกันอีกเยอะๆ นะครับ รอชมครับ
โดย: ภูสูง วันที่: 29 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:38:24 น.
  
เห็นแล้วอยากตามไปเที่ยวมากๆเลยค่ะ
ยิ่งหน้าร้อนด้วยนะค่ะ เดินตรงไหนก็สวย เหนื่อยก็เข้าร้านกาแฟ รึไม่ก็นั่งดื่ม บางที่เวลาเรานั่งดื่มในร้านนี่ก็ได้บรรยากาศนะค่ะ มองดูผู้คน สถานที่
สุขใจแบบเต็มๆถ้าได้เที่ยวแบบนี้

ปล.รถส่งเข้าศูนย์ไปเช็คเรียบร้อยแล้วค่ะเพื่อความไม่ประมาท ปลอดภัยไว้ก่อน ขอบคุณนะค่ะ
โดย: แม่น้องKevin and Jasmin วันที่: 29 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:53:19 น.
  
ภูเขาสีแดง กับบ้านหิน และสีสันของบ้าน สวยแปลกตาดีจัง

ช่วงนี้อากาศดี น่าเดินเที่ยวเป็นที่สุดเน้อ
โดย: ostojska วันที่: 29 พฤษภาคม 2551 เวลา:19:05:47 น.
  
เห็นด้วยเลยว่าเป็นหมู่บ้านที่สวยที่สุดในฝรั่งเศสจริงๆ
โดย: เบบูญ่า วันที่: 30 พฤษภาคม 2551 เวลา:5:47:36 น.
  
ดีค๊า
แอนแวะมาชวนไปหาไรทานกันค่ะ ไม่รู้จะชอบหรือเปล่าค่ะ แต่ถ้าไม่ว่างไม่เป็นไรนะค่ะ เอานี่มาฝากค่ะ อิ อิ

โดย: ann_269 วันที่: 30 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:20:46 น.
  
เป็นหมู่บ้านที่น่ารัก ดูอบอุ่นดีนะคะ น่าไปเดินเที่ยวจัง... ชอบที่โทนสีของทั้งหมู่บ้านดูกลมกลืนเป็นสีเดียวกันไปหมด

ชอบนาฬิกาแดดจัง ดูดีมากเลย ... ดูยากมั๊ยคะ?
โดย: VA_Dolphin วันที่: 31 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:46:30 น.
  
อ้าวเมื่อวานวันเกิดคุณแม่คุณปอมฯ หรือค่ะ งั้นแอนแวะมาขออวยพรให้ท่านด้วยนะค่ะ ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง คิดหวังสิ่งใดสมหวัง และขอให้ท่านมีความสุขมากๆ ด้วยค่ะ

แอนไม่ได้เกิดในอาทิตย์นี้ หากแต่เป็นอาทิตย์ที่แล้ว ยี่สิบกว่าๆ เหมือนกันค่ะ
โดย: ann_269 วันที่: 31 พฤษภาคม 2551 เวลา:16:04:22 น.
  
สวยงามน่าไปเที่ยวมากค่ะ ขอบคุณสำหรับภาพถ่ายสวยๆ
โดย: shin chan (alei ) วันที่: 1 มิถุนายน 2551 เวลา:4:18:55 น.
  
มาขอไปเที่ยวด้วยคนค่ะ..

เป็นหมู่บ้านที่มีเอกลักษณ์ดีเนอะ..ถึงได้มีนักท่องเที่ยวไปเยอะแยะ น่ารักดีคะ..
โดย: ชมพู่น้อย วันที่: 2 มิถุนายน 2551 เวลา:23:34:22 น.
  
สวยมากๆทุกรูปเลยค่ะ
น่าไปเที่ยวน่ะ น่าไปเดินชมบ้านเมืองเค้าสวยจังค่ะ
โดย: whitelady วันที่: 2 มิถุนายน 2551 เวลา:23:41:32 น.
  
นาฬิกาแดดมันอยู่ที่ไหนอะพี่ ไม่เห็นเห็นเลย
โดย: บุ๋มบิ๋ม IP: 82.66.160.117 วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:0:45:38 น.
  
หวัดดีค่ะ คุณปอม Provence เนี่ย เป็นอีกหนึ่งที่ที่ไก่อยากไปมากเลย แต่บอกตรงๆว่า จบต้นชนปลายไม่ถูก ตอนแรกว่าจะอยู่แต่ปารีสกับรอบนอก แต่พอมาบล็อคคุณปอมแล้วมันเกิดความอยากไปขึ้นมาอย่างแรง
ไม่ทราบว่า ช่วงต้นเดือนตุลาคม อากาศเป็นไงบ้างคะ พอจะเที่ยวได้หรือเปล่า
โดย: Sweet evil วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:9:48:10 น.
  
เป็นเมืองที่ เท่ห์ จริงๆเลยนะคะ
ดูมีเอกลักษณ์ดี ดูยังไงก็ไม่เบื่อ
คุณป่อม ป๊อม ช่างสรรหาจริงๆ
โดย: Charlotte Russe วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:8:41:08 น.
  
ชอบอิฐและหินที่แทรกตามผนังรั้วและบ้านเรือน มันมีความรู้สึกไม่แบนดี
อยากเดินลุยป่าแถวนั้น
โดย: c (chaiwatmsu ) วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:12:15:37 น.
  
ภาพสวยจังเลยนะค่ะ บรรยากาศดี น่าไปเที่ยวจัง ชอบรูปประตูจัง

ขอบคุณนะค่ะที่แวะไปทักทายที่บล็อค
โดย: ความเจ็บปวด วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:19:38:45 น.
  
สวัสดีค่ะ ...

อ่ะโห วันนี้เข้ามาเจอสีแดงตระการตา
ประมาณว่าแดงเถือกๆเหรือว่าแดงจ๊าบๆ
มันแบบว่ากระชุ่มกระชวยหัวใจดีจังเลยอ่ะคะ ^^

...........
โดย: JewNid วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:20:10:20 น.
  
พาไปเที่ยวเมืองน่ารักๆอีกแล้วนะคะ โหลดรูปนานเหมือนกัน แต่ได้ดูแล้วก้อคุ้มค่าค่ะ
น่าไปจังเลย
โดย: Too Optimistic วันที่: 5 มิถุนายน 2551 เวลา:21:49:47 น.
  
สวยมากครับ ดูแล้วเกิดกิเลส
โดย: ราชันย์เมฆา วันที่: 6 มิถุนายน 2551 เวลา:0:40:59 น.
  
ขอบคุณที่พาไ/ปเที่ยวเมืองสวยๆค่ะ อยากไปมั้งจัง
เห็นด้วยกับข้าวของแพงค่ะตอนนี้อะไรประหยัดได้ก็ประหยัดค่ะ
โดย: ยายกุ๊กไ่ก่ วันที่: 6 มิถุนายน 2551 เวลา:1:09:59 น.
  
หินสีแดงสวย เมืองน่ารักมากๆค่ะ

มีที่เที่ยวสวยๆ ไปเที่ยวบ่อยๆอย่างนี้ต้องขยันอัพบล็อคหน่อยนะคะ ^^
โดย: pim(พิม) วันที่: 6 มิถุนายน 2551 เวลา:1:49:09 น.
  
คุณปอม คุณแม่น่ารักจังเลยค่ะ ที่บอกให้อย่าเลิกเที่ยว เพราะการเที่ยวก็เป็นประสบการณ์ชีวิตนะคะ อีกอย่าง ถ้าคุณปอมเลิกเที่ยวเราก็อดดูรูปสวยๆกับข้อมูลดีๆด้วย

จริงๆเราไม่ใช่คนขี้เหงาเลยค่ะ แต่พอกลับมาจากไทยใหม่ๆจะเหงาๆ เพราะพอกลับไปไทยมันก็เหมือนคุ้นเคย เคยชินอีกครั้งโดนไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย พอกลับมาแล้วยังติดเมืองไทย มักเป็นช่วงที่กลับใหม่ๆ หรือช่วงก่อนจะกลับน่ะค่ะ พอกลับไปเห็นตายายแก่เฒ่า เห็นอะไรเปลี่ยนไป ก็ห่วงด้วยค่ะ คุณยังดีน๊ามีกำหนดกลับใกล้ๆ เราสิไม่รู้เมื่อไหร่เพราะดันผูกชีวิตไว้กับที่นี่แล้ว แต่ถ้ามีโอกาสก็อยากกลับไปค่ะ ที่ไหนน๊าจะดีเหมือนบ้านเรา แต่ทุกๆวันก็ต้องทำชีวิตให้ปกติน่ะค่ะ มัวแต่เศร้าและเหงาบ่อยๆคงไม่ไหว

ตอนนี้อากาศที่นั่นเป็นยังไงคะ นี่พ่อแม่แฟนไปฝรั่งเศสวันนี้ค่ะ เค้าไปพักร้อนสามอาทิตย์ ชวนเราไปแจมด้วยช่วงวีคเอนด์ แต่คำนวณแล้วไม่ไหว ขับรถไปไกลถึง Ardeche วันศุกร์ แล้วกลับวันอาทิตย์ไม่ไหวค่ะ ไกลไปเหนื่อยไป ไม่คุ้มค่าน้ำมันรถด้วยสิ ปีนี้เลยสงสัยไม่ได้ไปแถวนั้นแล้วล่ะค่ะ ขอเที่ยวผ่านบล็อกคุณแทนนะคะปีนี้
โดย: KOok_k วันที่: 6 มิถุนายน 2551 เวลา:2:53:40 น.
  
สวัสดีครับ...ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมกัน...ถ้ามีโอกาสมาแถวนี้ก็อย่าลืมบอกกันนะครับเผื่อจะได้ไปเที่ยวด้วยกัน...ขอแอ๊ดเป็นเพื่อนด้วยนะครับ
โดย: สิงห์นครพิงค์ วันที่: 6 มิถุนายน 2551 เวลา:3:23:31 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ
ภาพสวยจังอ้ะ บรรยากาศน่าเดินเล่นทีเดียวเชียว อิอิ


ขอบคุณที่แวะไปเที่ยวที่บล็อกเราเช่นกันนะคะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 มิถุนายน 2551 เวลา:8:24:25 น.
  
มาชมความสวยของเมืองอีกรอบค่ะ
มีความสุขมากๆนะค่ะ
โดย: whitelady วันที่: 6 มิถุนายน 2551 เวลา:17:59:11 น.
  
แอบมาเห็บข้อมูลโพรวองซ์ ซัมเมอร์นี้ไม่แน่อาจจะไปเที่ยวแถวนั้นค่ะ
ปล. ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะ
โดย: rambujan วันที่: 6 มิถุนายน 2551 เวลา:19:37:20 น.
  
สวยมากๆเลยค่ะ ชอบสีสันของอาคารบ้านเรือน เป็นโทนเดียวกันหมดเลย มีเสน่ห์ดีนะคะแบบนี้

เห็นแล้วก็อยากไปเดินเล่นที่นั่นมั่งจัง
โดย: Picike วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:4:24:56 น.
  
สวยงาม มากๆเลยค่ะ
ดุภาพเพลินไปเลย
คุณถ่ายภาพได้สวยมากๆด้วยค่ะ
โดย: Ann Arbor วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:6:59:03 น.
  
เมื่อไหร่หนอจะได้ไป โปรวองค์
เมืองในฝันของย่าเล้ย ชอบสีของหินที่นี่จัง ให้ย่าไปอยู่เป็นเดือนก็ยังไหวนะ อิอิ
โดย: ดา ดา วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:9:10:02 น.
  
สวยงามจริงๆ ทั้งบ้านเรือน สีของตัวอาคารบ้านเรือน และ แสงแดด...
โดย: Match Point วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:16:00:03 น.
  
แวะมาขอบคุณสำหรับคำแนะนำ 55 ไม่เข้าข้างเลยน๊า....แต่ก้อยังตัดสินใจไม่ได้ เพราะติดคุณพ่อบ้าน เค้าขีเกียจนั่งเครื่องนานๆ ถ้าไปคนเดียวแอนคงไปโลดแล้ว เอาเป็นว่าถ้าตัดสินใจเป็นฝรั่งเศสแน่แล้วจะแวะมาปรึกษาน๊า เผื่อจะให้คุณปอมฯเป็นไกด์ให้ด้วยค่ะ อิ อิ

ช่วงนี้ยังคงยุ่งหรือค่ะ งั้นไม่กวนแล้วค่ะ แล้วจะแวะมาเยี่ยมใหม่นะค่ะ
โดย: ann_269 วันที่: 7 มิถุนายน 2551 เวลา:21:21:05 น.
  
หวัดดีค่ะ รูปสวยจังเลยค่ะ บ้านเมืองเค้ารวมทั้งบรรยากาศทิวทัศน์โดยรอบสวยงามมากๆค่ะ น่าไปเที่ยว ไปถ่ายรูปจริงๆ ...
ขอบคุณที่แวะไปดูท้องฟ้าที่บล็อคน่ะค่ะ ตอนนี้เม้นท์ได้แล้วค่ะ
โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:2:57:29 น.
  

สุขสันต์... วันธรรมดาค่ะ

โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:4:04:28 น.
  
ติดใจตึกสีส้มๆ แดงๆ กลับมาดูอีกรอบค่ะ
โดย: narellan วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:19:53:22 น.
  
สวยอย่างที่บอกจริง ๆ ค่ะ นนนี่ก็จะมีแพลนจะไปเที่ยวที่ฝรั่งเศสเดือนสิงหานี้แหล่ะค่ะ ถ้าไม่มีอะไรติดขัดคงได้ไปเดินเล่นแถว ๆ ปารีสแน่ะค่ะ แต่คงไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่คุณ pompier พาเที่ยวแน่เลย แต่ถ้ามีโอกาสต้องไปเที่ยวให้ได้ค่ะ สวยจริง ๆ
โดย: bluecomet วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:23:43:17 น.
  
แวะมาทักทายอีกครั้งค่ะ ดูทีไรก็ไม่เบื่อ...
โดย: Suessapple วันที่: 9 มิถุนายน 2551 เวลา:18:02:43 น.
  
สวัสดีวันจันทร์ค่ะ ทานข้าวหรือยังเอ่ย
โดย: Complicatedgirl วันที่: 9 มิถุนายน 2551 เวลา:19:04:03 น.
  
สวัสดีครับ แวะมาเยี่ยมครับ ที่คุณ Pompier ถามผมว่าเมื่อไหร่จะได้ไป CDG สงสัยยาวครับ ตอนนั้นคุณ pompier คงกลับมาอยู่เมืองไทยนานแล้วล่ะครับ ตอนนี้ก็ได้แต่ไปเยี่ยมเมืองแขกเป็นหลักครับ ไม่ค่อยได้ Hiso ไปยุโรปกับเค้าง่ายๆ หรอกครับ
โดย: ภูสูง วันที่: 13 มิถุนายน 2551 เวลา:20:49:54 น.
  
มาอีกแระค่ะ 55 คุณปอมฯ เป็นไงบ้างเอ่ยที่โน่นอ่ะ ที่กรุงเทพฯนะฝนตกแทบทุกวันเลย
รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ

ช่วงนี้เรียนหนักมั๊ยค่ะ คงจะยุ่งเหมือนกันซิค่ะ แอนเลยอดดูภาพสวยๆ เลย คุณปอมฯ ไม่ว่างนิ ......

น้องหมีที่ profile น่ารักดีค่ะ
โดย: ann_269 วันที่: 19 มิถุนายน 2551 เวลา:21:42:19 น.
  
งั้นต้องโทษ Chef ใช่มั้ยค่ะ อิอิอิอิ

อุ้มอ่านไปก้อขำไป เอาไปบอกคนข้าง ๆ ฮียิ้มเลยค่ะ

ว่าแต่ว่า จะทานแก้แค้นกี่จานดีค่ะ
โดย: vanillaorchid วันที่: 19 มิถุนายน 2551 เวลา:21:48:38 น.
  
สวัสดีค่ะ...

มาแบบเจอสีแดงแรงฤทธิ์แบบนี้ เหมือนว่ามีแรงกระตุ้นใจ
ให้มพลังในการต่อสู้กับเรื่องต่างๆ แบบไม่ตั้งใจจริงๆ นะค่ะเนี่ย ^^

ขอบคุณมากนะค่ะสำหรับกำลังใจเรื่องฟุตบอล .. ตอนนี้ก็คอยๆ ลุ้น
กันล่ะค่ะว่าจะยังไง .. คุณตำรวจเองปกติไม่ค่อยดูบอล แต่ว่าถ้าเป็นการ
แข่งแบบระดับนี้แล้ว ประเทศเค้าก็ต้องส่งแรงใจค่ะ ขนาดเสื้อใส่
ยังต้องเตรียมเอาไว้ก่อนเลยว่าสีส้มค่ะ .. ...Fight!!
โดย: JewNid วันที่: 20 มิถุนายน 2551 เวลา:20:00:40 น.
  
ดีค่ะ..ช่วงนี้ติดภาระกิจดูบอล ฮ่าๆๆ
จบจากดูบอลคงจะดูเทนนิสต่อ ฮ่าๆๆๆ
เลยยังไม่ได้เข้ามาอัพบล็อกใหม่ซะที
หายหน้าหายตาหายตัวไปแป๊ปนึง คิดถึงกันบ้างน๊า จุ๊ฟ จุ๊ฟ

โดย: Charlotte Russe วันที่: 25 มิถุนายน 2551 เวลา:10:00:41 น.
  
ดีค่ะ คุณปอมฯ ..หายไปเลย ไปลงแข่งบอลใช่มั๊ยค่ะเนี่ย.....55 มีแซวอ่ะค่ะ แอนแวะมาทักทายก่อนจะไปนอน เผื่อว่าคุณปอมฯ อัพบล็อคแล้ว ....ไงก้อรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ อย่ามัวแต่ดูบอลเพลิน...ไม่หลับไม่นอน คนข้างๆแอนนะ นอนดูบอลจนบอลดูเค้านอนอ่ะค่ะ .......
โดย: ann_269 วันที่: 26 มิถุนายน 2551 เวลา:23:08:59 น.
  


หวัดดีค่ะ
ขอโทษด้วยนะคะ ที่เงียบหายไป
ช่วงนี้ไม้ได้เข้าในบล๊อกเลย

ว้าวววว สวยมากจังเลยค่ะ
เห็นแล้วก็อยากไปเที่ยว
ยังไม่รู้จะมีฌอกาสได้ไปตอนไหน
ช่วงนี้อะไรก็แพงไปหมด

คิดถึงเหมือนเดิมค่ะ

ดูแลรักษาาสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 1 กรกฎาคม 2551 เวลา:5:30:51 น.
  
สวัสดีครับ

ตอนนี้พี่มาอยู่ในเมืองไทย กลับมาทำงานเรียบร้อยแล้ว พี่อยากรบกวนน้อง ช่วยเช็คอีเมลล์ ด้วยนะครับ ขอบคุณครับผม
โดย: POL_US IP: 58.8.203.93 วันที่: 1 กรกฎาคม 2551 เวลา:17:42:47 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณปอม ปอม

หายหน้าจากบล็อกไปนานเลยนะคะ นี่ก็หายเหมือนกันค่ะ อิอิ ติดภารกิจ อ้วกแตกค่ะ

รูป ยังสวยคำบรรยายได้สาระเหมือนเดิม แต่โหลดนานไปหน่อยนะคะ อยากไปเที่ยวจริงๆ เมืองโพรวองซ์ของคุณปอมๆ เนี่ย ยังไม่มีโอกาสซะที แต่จะมีเฉียดๆ ไปใกล้ๆ แค่ข้ามเขาแอลป์ ไปอีกประเทศนึง ตกลงปีนี้คุณปอมๆ ลงแข่ง Tour de France หรือปล่าวคะ คือจะไปเชียร์ตามที่สัญญาไว้เมื่อปีที่แล้วน่ะค่ะ เจอกัน Stage High Mountain Cuneo > Jausiers
โดย: Dublina วันที่: 6 กรกฎาคม 2551 เวลา:4:38:16 น.
  
มิได้เป็นสมาชิกค่ะแต่บังเอิญผ่านมา..ชอบบรรยากาศที่นี่จัง..ขอชม และอ่านหน่อยนะคะ.
โดย: peeta IP: 125.24.191.83 วันที่: 10 มกราคม 2553 เวลา:23:49:31 น.
  
ชอบค่ะ.... สบายใจ ผ่อนคลาย
โดย: rattamanee IP: 110.77.142.7 วันที่: 12 ตุลาคม 2553 เวลา:12:44:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pompier
Location :
Provence-Alpes-Côte d Azur  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]+


หนาวนี้ที่โพรวองซ์ ตอน 1 : หิมะหลงทางที่ Aix en Provence 12/01/09
Le Pont du Gard มรดกโลก 2,000 ปี 09/11/08
เที่ยวโพรวองซ์ ( Provence ) ที่ ... LOURMARIN 29/10/08
ดิน..แดน..แดง แห่ง Provence 28/07/08
สีสัน (สีแดง) แห่งโพรวองซ์ ที่ Roussillon 22/05/08


web counters


MY VIP Friend