Le Pont du Gard มรดกโลก 2,000 ปี
สวัสดีครับ...นี่ก็ปาเข้าไปเดือนพฤศจิกายนอีกแล้ว..อีกไม่กี่วันก็จะเป็นวันลอยกระทง...วันเวลามันผ่านไปเร็วจริงๆนะครับ...แต่ถ้ามองในแง่ดีก็แสดงผมอยู่ในช่วงชีวิตที่มีความสุขสนุกสนาน..จึงมองว่าเวลาผ่านพ้นไปรวดเร็วก็เป็นได้นะครับ...แต่หากมองอีกแง่หนึ่ง...อาจเป็นไปได้ว่าผมต้องทำอะไรที่ค่อนข้างเร่งรีบและมีกำหนดส่ง...จึงทำให้เวลาที่มีอยู่นั้นดูเหมือนน้อยนิดและผ่านไปเร็ว....งงมั้ย ?!?!

อย่าไปคิดตามให้เหนื่อยครับ..เพราะชีวิตเราทุกวันนี้ก็มีอะไรให้ต้องเหนื่อยกายเหนื่อยใจอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว...ยิ่งถ้าพูดถึงสถานการณ์ที่บ้านเราตอนนี้...โอย ! มีทั้งแดงทั้งเหลือง...ขอให้โลกสงบสุข...ไปเที่ยวกันดีกว่าครับ!

วันนี้จะพาไปเที่ยว Le Pont du Gard (เลอ-ปง-ดู-กา) สถานที่ทางประวัติศาสตร์ ในต่างจังหวัดนอกเหนือจากตัวปารีส ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมเป็นอันดับ 2 ลองมาจากอันดับ 1 ได้แก่ Le Mont-Saint-Michel ที่อยู่แถวๆ Normandie ตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสโน่นล่ะครับLe Pont du Gard มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ประมาณ 2,000 ปีได้ เป็นอย่างไรล่ะครับ นานมั้ย...ด้วยความเก่าแก่และไม่ธรรมดาของสะพานส่งน้ำโรมันแห่งนี้ จึงถูกจัดเข้าเป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO (patrimoine mondial de l'UNESCO) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1985Le Pont du Gard เป็นสะพานส่งน้ำโรมัน ซึ่งมีความสูง 3 ชั้น ตั้งอยู่ในชุมชน Vers-Pont-du-Gard ใกล้ๆกับหมู่บ้าน Remoulins, เมือง Nîmes และ Uzès อยู่ในเขตการปกครอง Gard (département du Gard)

….ถ้าเดินทางจาก Aix en Provence ..ขับรถไปทางตะวันตก ประมาณ 118 กิโลเมตร ใช้เวลาสบายๆประมาณชั่วโมงครึ่งเท่านั้นก็ถึงแล้วครับ

ที่เห็นด้านบนนี้เป็นแม่น้ำ le Gardon (เลอ-กาค-ดง) ซึ่งมองจากมุมสูงที่ต้องเดินไต่ขึ้นไปพอสมควร....ส่วนด้านล่างที่เห็นนั้น...ก็เป็นในส่วนของชั้นแรกที่เราสามารถเดินข้ามไป-มาระหว่างสองฝั่งของแม่น้ำ le Gardon ได้ครับ....ลองสังเกตคนที่เดินไปเดินมานั่นสิครับ..ตัวนิดเดียวเมื่อเทียบกับเจ้าสะพานนี่

เรื่องราวความเป็นมาของสะพานส่งน้ำโรมันแห่งนี้ เริ่มต้นตั้งแต่ในสมัยศตวรรษที่ 1 มีเมืองโรมันชื่อว่า Nemausus ซึ่งปัจจุบันก็คือเมือง Nîmes (นีม) ที่อยู่ใกล้ๆกับ Avignon เมืองที่มีพระราชวังของพระสันตะปาปาไงครับเคยพาไปเที่ยวมาแล้วคงจำกันได้...หาจำไม่ได้ก็แวะไปชมได้ที่...เที่ยว Avignon ชมพระราชวังพระสันตะปาปา


มาต่อกันครับ เมือง Nemausus หรือ Nîmes ที่ว่าเป็นเมืองโรมันที่ขนาดใหญ่ มีประชากรตอนนั้นประมาณ 20,000 คน ก็ถือว่าเยอะมากแล้ว จึงมีความต้องการที่จะใช้น้ำเยอะเป็นธรรมดา ก็เลยมีการสร้างสะพานส่งน้ำแห่งนี้ขึ้น ในช่วง ค.ศ.40-60 ทำหน้าที่ส่งน้ำจากเมือง Uzès ซึ่งมีแหล่งน้ำที่ได้มาจากแม่น้ำ l'Alzon ไปยังเมือง Nemausus หรือ Nîmes ให้ได้มีน้ำใช้กัน โดยเส้นทางส่งน้ำสายนี้มีความยาวถึง 50 กิโลเมตรครับ...และมีข้อสังเกตด้วยว่าบริเวณพื้นที่แหล่งน้ำอยู่สูงกว่าปลายทางที่รับน้ำ เพียงแค่ 12 เมตรเท่านั้น วิศวกรโรมันสมัยนั้นต้องใช้เทคนิคอันสุดยอดเพื่อทำให้น้ำสามารถไหลไปได้ไกลถึง 50 กิโลเมตรเช่นนี้...ความสามารถของมันก็คือส่งน้ำจำนวน 20 ล้านลิตรต่อวันให้ชาวบ้านได้ใช้กันสบายใจครับ


ด้านบนนี้ก็เป็นภาพจากมุมสูงเหมือนกันครับ..หลบมุมอยู่แถวๆตัวสะพาน...ส่วนด้านล่างที่เห็นนี้เป็นชั้นบนสุดของสะพานซึ่งเป็นช่องที่เป็นทางที่น้ำไหล..แต่ก่อนสามารถเดินเข้าไปได้ แต่ปัจจุบันอย่างที่เห็นครับ เจ้าหน้าที่เค้าปิดไว้..ไม่รู้ว่ามีใครไปกระโดดสะพานเล่นหรือป่าว

มาดูสัดส่วนเฉพาะของตัว Le Pont du Gard ที่ปรากฏต่อหน้าเรานี้ มีความสูง 49 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นสะพานส่งน้ำโรมันที่สูงที่สุดในโลก และยาว 275 เมตร ตั้งค่อมแม่น้ำ le Gardon อยู่อย่างสง่างาม ...เป็นอย่างไรครับ ความใหญ่โตของเค้า

...ตอนนี้เจ้า Pont du Gard ของเราก็ประสบปัญหาชีวิตครับ...เนื่องจากเค้าตรวจสอบเจอว่าลึกลงไปในน้ำด้านใต้ของตัวสะพานปรากฏว่ามีโพรงหรือช่องว่างในชั้นหิน ซึ่งอาจก่อให้เกิดการทรุดของตัวสะพานลงมาได้ในอนาคต...รัฐและตัวเมืองนี้จึงมีโครงการที่จะซ่อมบำรุงเพื่อจะรักษาเจ้ามรดกโลกแห่งนี้ไว้ให้ลูกหลานได้ดูกันต่อไป


ในฤดูร้อน ที่นี่จะมีการเล่นน้ำกันอย่างที่เห็นข้างบนนี้ด้วย...น้ำไม่ได้มีเยอะแบบนี้ทั้งปีนะครับ ผมเคยไปบางช่วงของปีแห้งขอดเหมือนกัน…ถ้าไม่ชอบเล่นน้ำก็มีจักรยานให้ปั่นเล่นกันด้วยนะครับ..ที่นี่อากาศดีมากนะครับ

เจ้าต้นไม้ที่เห็นด้านบนนี้คือต้นมะกอก ที่ถ่ายมาให้ดูกันนี้ เนื่องมาจากว่าเค้าเป็นพระเอกครับใครๆก็ชอบไปถ่ายรูปด้วย...และก็ไปเห็นรูปเจ้าต้นนี้ด้วยในโปสการ์ดที่ขายอยู่แถวๆนั้น...สังเกตดีๆดูจากลำต้นแล้ว..คงอายุอานามไม่เบาล่ะครับ...ส่วนด้านล่างที่เห็น คือว่าที่ไหนมีคนเยอะ ก็ต้องมีร้านค้า ร้านกาแฟให้ได้นั่งเล่น ได้เสียตังค์กันเช่นนี้...แต่ที่ชอบก็ตรงเจ้าต้นไม้ 6 ต้นนั้น เห็นว่ามันแปลกดี อุตส่าห์ไปถามชื่อจากร้านค้าแถวนั้นมา..ดันจำไม่ได้แล้วภาพสุดท้าย เป็นชุดอุปกรณ์สำหรับบรรดาน้องหมา ของบรรดานักท่องเที่ยวทั้งหลาย...เพื่อไม่ปล่อยให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมหรือว่าเป็นกับดักเอาไว้ให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่น...เน้นย้ำนะครับว่าสำหรับบรรดาน้องหมาเท่านั้น !!ขอบคุณข้อมูลและอ่านเพิ่มเติมได้ที่ :

• //www.pontdugard.fr
• //fr.wikipedia.org/wiki/Pont_du_Gard
• //www.nimausensis.com/Gard/AqueducRomain.htmCreate Date : 09 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 12 มกราคม 2552 7:22:05 น.
Counter : 2268 Pageviews.

93 comments
  
ขอตามไปเที่ยวด้วยคนนะคะ
สวยงามอลังการจริงๆเลยค่ะ
เห็นแล้วอยากไปๆ
โดย: Complicatedgirl วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:5:29:12 น.
  
เคยไปที่นี่แต่ไม่รู้รายละเอียดขนาดนี้ค่ะ โห นี่ถ้ามีโพรงข้างล่างแล้วสะพานทรุดคงเสียดายแย่เลย
โดย: KOok_k วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:6:05:35 น.
  

เห็นรูปสะพานส่งน้ำโรมัน แล้วดูคุ้นๆจังเลยค่ะเหมือนเคยเห็นในฉากหนัง(เรื่องอะไรก็จำไม่ได้แล้ว)
โดย: พ ริ ก ขี้ ห นู @ UK วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:7:23:57 น.
  
แวะมาเที่ยวค่ะ

คนสมัยก่อนนี่เก่งและฉลาดนะคะ
ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถคิดเรื่องสะพานส่งน้ำและสามารถให้ประชาชนได้ใช้
โดย: t_karnya วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:18:49 น.
  
น่าสนใจจังเลยค่ะ
อยากไปมั่งจัง
โดย: Animas วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:32:42 น.
  
ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ เห็นแล้วทึ่งกับความสามารถของคนในสมัยก่อนนะคะ
โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:18:56 น.
  
สวยน่าเที่ยวค่ะ ขอบคุณที่แวะไปบล็อกค่ะ
โดย: Tuk together วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:38:44 น.
  
ตามไปเที่ยวชมสะพานด้วยนะคะ

สะพานดูแล้วยิ่งใหญ่ดีจัง เห็นแล้วทึ่งกับความสามารถของผู้คนที่ช่วยกันสร้างจริง ๆค่ะ...
โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:18:53 น.
  
ไม่งงค่ะ .. ใครจะว่าไงไม่รู้ (แล้วก็ไม่อยากรู้) .. แต่โตสว่าชีวิตมันสั้นล๊ง.....สั้นลงทุกวั๊น.....ทุกวัน.. เพราะงั้นโตสเห็นด้วยค่ะว่ามีโอกาสเมื่อไหร่ ไปเที่ยวกันดีกว่า...

เห็นรูปสะพานเลอปองดูกาเดี่ยวๆ แล้วไม่ค่อยจะเห็นความยิ่งใหญ่ของมันซักเท่าไหร่ แต่พอได้เห็นรูปที่มีคนเดินด้วยแล้วก็ต้องว๊าว....... อลังการจริงแฮะ .. เลยล่ะคุณปอม

แล้วโตสก็ผิดอีกอย่างนึงคือทางเดินของสะพาน .. เห็นรูปแรกแล้วโตสนึกว่าทางเดินอยู่ด้านบนสุดซะอีกค่ะ .. เห็นแล้วยังคิดๆ อยู่เลยว่า .. ถ้าโตสได้มีโอกาสได้ไปที่นั่นแล้วจะกล้าเดินข้ามไม๊ล่ะเนี่ย.... สองพันปีผ่านมาแล้วอ่ะนะ .. เก่าเหลือเกิน... เสียวมันพังครืนลงมาอ่ะคุณปอม

อ่านที่คุณปอมเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการส่งน้ำแล้วก็ต้องทึ่ง .. แบบว่า... สองพันปีที่แล้ว เทคโนโลยีคงไม่ต้องพูดถึงกันเลยมั๊ง .. อย่างนี้เค้าเรียกว่าภูมิปัญญาชาวบ้านล้วนๆ เลยไม๊คะเนี่ย...

อ่า... นั่นไง.... ว่าแล้ว....
คือโตสเพิ่งจะอ่านมาถึงตรงที่คุณปอมพูดเกี่ยวกับโพรงในชั้นหินอ่ะจ๊ะ (โตสเป็นประเภทอ่านไปคุยไปน่ะคุณปอม... คือว่าอ่านไปเรื่อยๆ เจอตรงไหนอยากพูดคุยด้วยก็จะลงมาพิมพ์คุยก่อน....ที่จะลืม .. แล้วก็กลับไปอ่านดูต่อจ๊ะ ) .. แต่ดีใจกับเลอปงดูกาจังที่รัฐบาลมีโครงการรักษาอาการป่วยของเค้าแล้ว....

ชอบรูปที่มีคนไปเล่นน้ำปิกนิกกันจังเลยคุณปอม .. บรรยากาศดูสบายๆ ลืมความเป็นไปของโลกเราได้ดีจังเลยเนอะ

เชื่อคุณปอมแล้วล่ะที่เคยไปบอกโตสไว้ว่า... คอฟฟี่ช๊อปมีอยู่ทุกแห่งหนของฝรั่งเศสจริงๆ แฮะ
ว่าแต่ว่า... สงสัยคุณปอมจะเข้าวัย "จด" แล้วแน่ๆ เลยสิท่า ถึงได้ลืมชื่อต้นไม้... คราวหน้าเวลาถามข้อมูลอะไรจากใคร ก็อย่าลืมทำอย่างโตสล่ะ .. ในกระเป๋าต้องมีสมุดโน๊ตเล็กๆ กับปากกาเอาไว้ด้วยตลอด .. เอาไว้จดค่ะจด .. มีอะไรก็จดมันลงไป .. ไม่งั้นลืม......ค่ะลืม....

เห็นอุปกรณ์เก็บอึหมาแจกฟรีแล้วโตสนึกถึงบัวโนสไอเรสล่ะคุณปอม .. เค้าน่าจะเอาไอเดียนี้ไปใช้บ้างท่าจะดีนะ เพราะคนที่นั่นจะเป็นอะไรที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อ หมาของตัวเองมากๆ เลยล่ะ .. แต่ก็อ่ะนะ .. จริงๆ แล้ว... สำหรับคนมักง่ายแล้ว .. ไม่ว่าอะไรก็คงจะช่วยให้พวกเค้ามีจิตสำนึกขึ้นมาได้ยากนะโตสว่า....

ว่าแต่ว่า.... เค้าห้ามให้คนใช้อย่างเด็ดขาดเลยเหรอคุณปอม...
โดย: Chini วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:59:18 น.
  
อยากไปจังเลยค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้เจอไปไหมหนอ
โดย: เบบูญ่า วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:23:22 น.
  
เคยไปตั้งแต่ปี 2001 โน่นแหน่ะค่ะ ขอแวะมาระลึกความหลังซะหน่อยนะคะ
โดย: BeachBum วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:23:45 น.
  
เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยเลยค่ะthank9


โดย: kun_isara วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:48:59 น.
  

แวะมาทักทาย ในวันที่คิดถึงพี่น้องผองเพื่อน สบายดีตามเคยเน๊าะ ระลึกถึงเสมอ จากอุ้ม
สร้าง Comment ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง..คลิ๊กที่นี่

อิจฉาจริงๆ เลยนะคะ
ภาพงามมากๆ ค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:53:44 น.
  
ขอบคุณหลายๆค่ะที่เข้มาเยี่ยมบล็อก ยังมาชวนคุยได้เรื่อยๆนะ่ค๊า...
โดย: currywurst วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:17:32 น.
  


สวัสดีค่ะ .. จูนแวะมาทักทาย...และติดตามไปเที่ยวด้วยคน

ขอชมว่าถ่ายภาพได้สวยค่ะ เห็นแล้วนึกถึงสภาพความเป็นจริงได้เลย .... ชอบภาพต้นมะกอกค่ะ ดูๆไปแล้วคล้ายๆต้นบอนไฃในกระถาง อิิอิ ...

Ps... ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเยียนกันนะคะ ขอให้มีความสุขมากๆด้วยค่ะ
โดย: จูน (June4 ) วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:05:35 น.
  
ดูจากสัดส่วน ......อืมม ใหญ่โตอลังการมากๆเลยนะคะ

เคยดูใน Discovery เค้าว่า
เป็นความชาญฉลาดและมีวิสัยทัศน์ของชาวโรมันจริงๆเลยค่ะ ที่สามารถคำนวนการสร้างได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ ใช้โครงสร้างที่แข็งแรงรูปโดม นำน้ำจากภูเขาจะส่งตรงไปยังสถานที่ต่างๆกลางกรุงโรม รวมทั้งออกมาทางน้ำพุุที่สวยงาม ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากค่ะ
อืมมมมม
อยากไปจังเลยยยยค่ะ
โดย: merecat วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:34:32 น.
  
ผิดถูกประการใด คุณ Pompier ช่วยบอกด้วยนะค๊ะ
โดย: merecat วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:37:22 น.
  
พาเที่ยวน่าสนุกค่ะได้ความรู้อีกด้วย

ชอบรูปที่มีจักรยานจอดเรียงๆๆกันแล้วต้นไม้เยอะๆอ่ะค่ะ สวยดี


อยากมีโอกาสไปเที่ยวแบบนี้บ้างจัง

ไว้พาไปเที่ยวอีกนะค่ะ
โดย: Praew_AC วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:51:38 น.
  
สวัสดีค่ะ
เคยดูแต่ในสารคดี สะพานเค้าใหญ่ มากนะค่ะ ต้นมะกอกดูไปคล้ายๆบอนไซเลย ค่ะ อธิบายได้ละเอียดมากๆ
โดย: แมวขี้อ้อน IP: 78.52.88.78 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:12:03 น.
  


หวัดดีค่ะ

ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ
สวยจังเลย
อากาศคงจะร้อนนะคะ
คงจะไม่หนาวเหมือนแถวๆ นี้

ว่างก็ไปลุยด้วยกันอีกนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:0:56:54 น.
  
ไปเที่ยวด้วยกันสิค่ะ....
เขาหลักน่าไปมากๆค่ะ
โดย: NuHring วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:40:01 น.
  
คุณดับเพลิงขอบคุณมากมายที่ร่วมอวยพรวันเกิดเอมม่าน่ะค่ะ

โดย: DUNHILL วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:2:58:45 น.
  
ตามมาเที่ยว ด้วยคนค่ะ
ดีๆ ค่ะ จะได้เปิดโลกทัศน์ ด้วย

ขอบคุณคะ
โดย: naragorn วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:3:14:06 น.
  
ไม่ได้แวะมาเที่ยวหลายวันค่ะ
....
ชอบตรงที่มีเกร็ดมาฝากด้วยค่ะ
เพราะจะเป็นคนที่ถ้าพอชอบอะไรขึ้นมาจะค้นข้อมูล แต่นี่เลยสบายเลยยยยยย
....
อิจฉาคนที่นำจักรยานไปผูกไว้จัง

โดย: MeMoM วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:03:01 น.
  
ออกจากสวน มาดูอารยธรรมเก่าแก่ของโลกด้วยคนค่ะ

มีประวัติกว่า 2,000 ปีเชียวเหรอคะ เก่าแก่มากเลยเนาะ

สะพานดูใหญ่โตมาก ๆ แต่ยังดูแข็งแรงอยู่เลย ตกลงอายุสะพานที่เห็นทุกวันนี้ ยังเป็นสะพานที่ว่าสร้างเมื่อปี ค.ศ. 40 รึเปล่าคะ ถ้าใช่ก็อัศจรรย์จริง ๆ .... (ตกลงเราอ่านรึเปล่านี่ ฮิฮิ)

รูปสวย ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ คงอากาศดีน่าดู
โดย: Tristy วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:13:08 น.
  
เข้ามา blog นี้แล้วสบายใจจังครับ
ขอบคุณที่แวะไปทาน พะแนงไข่เค็ม...
โดย: jankhuk (nu_cover ) วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:31:38 น.
  
เห็นแล้วอยากพาลูกๆไปเที่ยวและปิคนิคด้วยค่ะ
สวยงามมากๆบรรยากาศนี่ไม่ต้องพูดถึงเลยสวยงามมากๆ

สมแล้วที่ได้เป็นมรดกของโลกดูงามและดูเก่าแก่มากๆค่ะ
โดย: แม่น้องKevin and Jasmin วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:59:18 น.
  
รูป สวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ
อยากไปเที่ยวฝรั่งเศส เหมือนกัน

โดย: kobune วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:15:00 น.
  
คนโรมันนี่สุดยอดจริง จริงเนาะ

เพลงแปล เป็น my way ด้วยไหมคะ ไม่รู้ภาษาฝรั่งเศสเลยค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:40:03 น.
  
ปีนี้ลอยกระทงที่ไหนคะ
โดย: Charlotte Russe วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:55:16 น.
  
ได้ความรู้เยอะเลย
น่าไปเที่ยวจัง
โดย: Vidara วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:13:28 น.
  

คุณปอม คุณนำเที่ยวแต่ละที่ เปิดตามากๆค่ะ
ไปParis มาหลายทีมากๆ เพื่อนก็อยู่ที่นั่น แล้วรอบๆก็ไปมาแล้วน้า
(ถึงแค่ที่St Michel ค่ะ)
แต่คุณค่ะ ที่นี่ไม่เคยไปเลยค่ะ
กลางปีหน้าอาจได้เยี่ยมเพื่อนที่นั่นอีกที เดี๋ยวต้องให้พาไปหน่อย

ขอบคุณค่ะคุณปอม

Ps. เกือบลืมค่ะ เห็นสะพานแบบนี้คิดถึงสวิสนะคะ ที่ที่มีสองชั้นเชียว

Photobucket
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:0:37:39 น.
  
สวยน่าทึ่งมากๆเลยครับ..
แหมท่ามีเวลาอีกสักหน่อย...จะแวะไปฝรั่งเศษซะหน่อย

ผมว่าชาวโรมันสร้างอะไรได้น่าทึ่งมากๆเลยครับ..
เจ้าท่อส่งน้ำข้ามเมืองนั้นไม่ใช่เล็กๆเลยนะเนี่ย..
เคยรู้เรื่องสมัยเรียน..แต่เพิ่งมาเห็นสถานที่จริงจาก Blog นี้


อึ้งไปเลยครับ...น่าไปเยี่ยมชมจริงๆ
โดย: Little Knight วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:32:18 น.
  
สะพานสวยมากๆเลยนะคะ ไม่อยากให้ต้องทรุดเลย หวังว่าจะช่วยกันแก้ปัญหาชีวิตให้กับสะพานกันได้เร็วๆนะคะ

เคยได้ข่าวว่าทางยุโรปไม่ค่อยมีอุปกรณ์อย่างนี้สำหรับน้องหมา(จริงรึเปล่าคะ) เค้าปล่อยกันไปตามใจหมาเลยเหรอคะ ที่นี้อุปกรณ์อย่างนี้จะเห็นได้ทั่วไปค่ะ ถ้าไม่มีเจ้าของก็ต้องเตรียมไปจากบ้านเอง น้องหมาปล่อยตรงไหน เจ้าของก็ต้องรีบเก็บเลยค่ะ
โดย: pim(พิม) วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:12:03 น.
  
โรมันนี่เค้าชอบทำอะไรแบบอลังการจริง ๆ นะคะ แต่ก็ชอบดูค่ะ
โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:50:21 น.
  
อิจฉาจัง อยากไปเที่ยวบ้าง ไม่มีโอกาสได้ไปไหนซะที
โดย: ayuruka วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:08:09 น.
  
แล้วอย่างงี้ พรุ่งนี้จะได้ลอยกระทงมั้ยคร๊า..เนี่ย!!

พรุ่งนี้จะลอยกระทงเผื่อนะคร๊า..อิอิ
โดย: เจกเบ่ง วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:37:43 น.
  
ตามมาชมเช่นเคยครับ ภาพสวยไม่เคยจืดจาง พร้อมข้อมูลดีๆ กลับมาเมืองไทย ก็เอามารวมเล่มขายเลยสิครับ
โดย: ภูสูง วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:30:56 น.
  
แอบแวะมาชมภาพสวยๆ
เรื่องเล่าสนุกๆที่นี่บ่อยๆค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมน๊า
โดย: ชมรมท่องธรรมชาติ วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:37:58 น.
  
เจ๋งเลยครับ อารมณ์ประมาณ โคลอสเซี่ยมยังไงยังงั้น อลังการ น่าไปเที่ยวมั่งนะครับ อยากๆๆๆๆ
โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:59:37 น.
  
โหหหหหห สุดยอดสวยมากเลยค่ะ

อยากไปชมของจริงจังเลย
โดย: ความเจ็บปวด วันที่: 12 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:41:01 น.
  
ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ น่าพาลูกๆไปด้วย สาระน่ารู้เพียบ ปัญญาของคนสมัยก่อนนี้ล้ำลึกจริงๆ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะค่ะ ขอแอดบล๊อคคุณปอมนะค่ะ
โดย: Nokske วันที่: 12 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:44:26 น.
  
อยากมีโอกาสมาเที่ยวสักครั้งโดยที่มากันสองตายาย เอาเด็กๆไว้กับปู่ย่า พ่อแม่ คงโรแมนติกน่าดู สวยจังเลยค่ะ และคงมีอะไรหลายอย่างให้เราได้อ่าน และ ได้เรียนรู้

ขอบคุรมากนะคะที่แวะไปที่บล็อค
โดย: Thatcha70 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2551 เวลา:4:13:52 น.
  
อยากไปเที่ยวบ้างอ่ะ สวยจังเลยค่ะ ชอบ ๆ ๆ
โดย: teddybear@LB วันที่: 12 พฤศจิกายน 2551 เวลา:5:56:03 น.
  
อลังการงานสร้างจริงๆ ครับ ใหญ่โตงดงามมาก
โดย: ต่อตระกูล วันที่: 12 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:12:31 น.
  
ชอบงานสถาปัตย์แบบนี้จัง

^ _ ^
โดย: หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท วันที่: 12 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:33:24 น.
  
ฮั่นแน่ เก็บกวาดบ้านแล้ว ไม่ยอมบอกกันเลย นี่ถ้าไม่ได้แวะมาเนื่องในวันลอยกระทง คงจะพลาดไปแน่ๆ ค่ะ

สวยจังนะค่ะ สมกับการที่ได้รับจัดให้เป็นมรดกโลกเลยค่ะ อลังการณ์งานสร้างแบบนี้

เจ้าพระเอกต้นนี้ แอนก้อว่าสวยดีเหมือนกัน ได้ขี่จักรยานวนเวียนเที่ยวชมน่าสนุกดีนะค่ะ

เอ๊า...เกือบลืมค่ะ แวะมาส่งความสุขเนื่องในวันลอยกะทงค่ะ

ปล. ที่โน่นมีจัดงานมั๊ยค่ะ
โดย: ann_269 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:50:00 น.
  สุขสันต์วันลอยกระทงค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 12 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:04:45 น.
  คุณปอม วาขอแอบมาต่อด้วยเรื่อง Africa อีกหน่อยค่ะ
เพราะหลายคนจะเข้าใจผิดไปนิดค่ะ
(ถ้าเบื่อก็ข้ามไปได้เลยค่ะ )
ไม่อยากให้เข้าใจผิดว่ามาที่นี่แล้วต้องลุย เพราะมีหลายคนก็คิดแบบนั้น
แล้วเดี๋ยวจะไม่มาเที่ยวที่นี่ น่าเสียดายแย่
การท่องเที่ยวใน Kruger National Park หรือที่south Africa
ไม่ได้สมบุกสมบัน ลุย(เละ)อย่างที่เห็นค่ะ
คนมักจะคิดว่าเที่ยวแบบนี้ต้องลุยมากๆ เลย
(เพราะตัวเองก็ไม่ลุยมากค่ะ ต้องมีระดับหนึ่งที่เป็นมาตรฐานของความสะบายเหมือนกัน)

เลยมาขอบอกว่า ไม่จริงๆ ค่ะ ยังคิดอยู่เลยว่าวันๆ ที่ไปไม่นั่งบนรถติดแอร์เย็นฉ่ำ
ก็นั่งบนเก้าอี้กับเคื่องดื่มเย็นๆ และenjoy กับอาหารการกิน
เวลาจะเดินจริงๆ จังๆ แทบไม่มี เพราะไม่ค่อยจะมีที่ให้เดิน นอกจากบริเวณที่พัก

บางวัน ยังใส่กระโปรงเลยค่ะ ถ้าอินๆ หน่อยก็ใส่แบบsafari
(มีรูปมายืนยันข้างล่างเลยค่ะ)
ที่พักก็สะดวกสบาย และระดับการเที่ยวที่นี่มีหลายแบบค่ะ
ตั้งแต่camp ไปถึงโรงแรม และlodge หรูห้าดาวค่ะ
พร้อมด้วย สปา สระว่ายน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบค่ะ
เราเลือกบริการได้ มีทุกระดับ ตามแต่เราต้องการว่าเราอยากได้แบบไหนค่ะ
แล้วถ้าเกิดว่าวันไหนคุณสนใจsouth africa อยากได้ข้อมูลก็บอกมาได้นะค่ะ
ทั้งเรื่องเวลา และที่พัก และอื่นๆ ยินดีเลยค่ะเท่าที่จะรู้น่ะคะ

Photobucket

โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 13 พฤศจิกายน 2551 เวลา:4:47:49 น.
  


ขอบคุณที่เป็นห่วงเรื่องกล้องนะคะ จะระวังค่ะ...

แต่กลัวโดนหลอกมากกว่าหน่ะค่ะ อ่านมาหลายสำนัก เค้าว่าพวกนี้ชอบหลอกโก่งราคา หรือ แกมบังคับ แบบประมาณเช่นว่า คิดค่าขึ้นอูฐบอกมาทีแรก 1 dollar แต่พอจะลง หรือตอนอยู่กลางทะเลทราย จะคิด50 dollar ถ้าไม่ให้ ก็จะไม่ให้ลง หรือ ไม่พากลับ ประมาณเนี้ยะ อ่ค่ะ กลัวจริงๆ
โดย: merecat วันที่: 13 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:50:37 น.
  
ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ ... ทิวทัศน์แถวนั้นสวยงามจริงๆน่ะค่ะ สะพานสวยงามยิ่งใหญ่อลังการจริงๆค่ะสมแล้วที่เป็นมรดกโลก

โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 13 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:58:17 น.
  
อยากลองไปซักครั้ง
โดย: ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์ วันที่: 13 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:59:53 น.
  
ชอบค่ะ น่าอ่าน น่าสนใจทั้งเรื่องและภาพ
โดย: redclick วันที่: 14 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:44:51 น.
  
สะพานส่งน้ำโรมัน น่าทึ่งมาก ๆ เลยล่ะ

นี่ถ้าไปหน้าร้อนคงต้องเตรียมบิกินีไปด้วย เห็นน้ำแล้วอยากลงไปแช่ด้วยคน
โดย: ostojska วันที่: 15 พฤศจิกายน 2551 เวลา:2:14:04 น.
  
สวัสดีครับ..ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันครับ...แหมจริงๆแล้ว คุณ Pompier นี่ก็สิงห์นักเที่ยวเหมือนกันนะครับเนี่ย...วันหลังมีโอกาสไปเที่ยวที่ไหนเจ๋งๆ ก็ชวนผมได้นะครับ...เรื่องเที่ยวเนี่ย ถึงไหนถึงกันครับ
โดย: สิงห์นครพิงค์ วันที่: 15 พฤศจิกายน 2551 เวลา:6:59:49 น.
  
มาเที่ยวด้วยค่ะ ฟ้าใสวิวสวยมาก
อากาศคงดีนะคะ
เป็นสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจมากเลย
โดย: Too Optimistic วันที่: 15 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:54:58 น.
  
ชอบจังเลยค่ะ สถานที่ทางประวัติศาสตร์ ไปสถานที่แบบนี้แล้วทำให้อยากรู้เรื่องราวของที่นั้นๆมากขึ้น
โดย: เยี่ยมรุ้ง วันที่: 15 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:38:52 น.
  
เห็นแล้วอยากไปเที่ยวด้วยจัง

รูปสวยเยอะเลย (ในบล็อคอื่นๆด้วย) ได้มุมแปลกๆดีค่ะ ^^

อยากไปฝรั่งเศสเหมือนกัน แต่ไม่มีโอกาสเลย

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อคด้วยนะคะ
โดย: gibt วันที่: 15 พฤศจิกายน 2551 เวลา:15:57:56 น.
  
ยังไม่เคยไปเลยค่ะ เห็นแต่ในทีวี
คนโบราณเก่งจริงๆเลยเนอะ
สร้างได้ใหญ่โตมากๆ

ก็หวังว่าเค้าจะแก้ปัญหาสำเร็จนะคะ
จะได้เก็บไว้ดูนานๆ
โดย: ตรีนุช3903 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:42:12 น.
  
ตามมาดูและไปเที่ยวด้วยคนคะ

โดย: sysee วันที่: 16 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:43:27 น.
  
Le Mont-Saint-Michel เพิ่งไปแวะมาเมื่อเดือนสิงหาค่ะ เต็มไปด้วยทัวร์ญี่ปุ่น (พอๆกะที่แวร์ซายน์) แต่ที่นี่ยังไม่เคยไปค่ะ ฝันไว้ก่อนแล้วมันก็จะเป็นจริง อิอิ

ขอบคุณมากค่ะคุณนักดับเพลิงที่พากันเที่ยว แถมยังมีเกล็ดความรู้เรื่องสถานที่ให้อ่านคร่าวๆด้วย เดี๋ยวได้ไปเยือนเมื่อไหร่จะมาบอกนะคะ และหวังว่าวันที่ไปเยือนฟ้าจะใสด้วย จะได้ถ่ายรูปสวยๆเหมือนคุณ

ปล เวอร์ชั่นนี้ผู้หญิงร้องเพลงเคยได้ยินแฮะ เสียงเซ็กซี่มีเสน่ห์ไปอีกแบบค่ะ

bonne soiree na ka !!
โดย: prunelle la belle femme วันที่: 16 พฤศจิกายน 2551 เวลา:2:06:15 น.
  
ขอไปเที่ยวด้วยคนค๊า สะพานสวย ใหญ่ และอลังการดีจังเลยค่ะ

รูปถ่ายออกมาได้สวย ชัด และได้อารมณ์ภาพมาก ๆ เลยค่ะ

มองไปเห็นต้นมะกอกแล้วอึ้งเลยค่ะ ลำต้นใหญ่มาก ๆ เลยค่ะ บ่งบอกถึงอายุอานามเลยค่ะ
โดย: vanillaorchid วันที่: 16 พฤศจิกายน 2551 เวลา:2:35:33 น.
  
สวัสดีคะ

ได้เห็นรูปจริงๆของสะพานส่งน้ำแล้ว ใหญ่กว่าที่คิดอีกแฮะ
โดย: วาฬอันดามัน วันที่: 16 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:53:56 น.
  
ดูสวย และก็ขลังมากทีเดียว คนสมัยก่อนนี่ก็ช่างคิดจริง ๆ
โดย: NoiseN วันที่: 16 พฤศจิกายน 2551 เวลา:11:08:39 น.
  
โดย: เหนือฟ้า พาไป วันที่: 17 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:48:15 น.
  
สะพานสวยและก็อลังการมากๆเลย
โดย: ich habe kein Geld วันที่: 17 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:45:11 น.
  
วันนี้เอาท้องฟ้าสีสวยๆของกรุงเทพมาฝากค่ะ ฟ้าหน้าหนาวสวยเสมอน่ะค่ะ

อยากเห็นท้องฟ้าสวยๆของพรอวองซ์บ้างจังเลย


โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 18 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:18:28 น.
  
อยากไป อยากไป ขอหยอดกระปุกออมสินก่อนนะคะ
โดย: ลูกปัดแก้ว วันที่: 18 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:36:05 น.
  
วันนี้แม่ปูมาแบบเร่งด่วนมาแบบเฉพาะกิจรบกวนช่วยล็อกอินสมาชิกบล็อกแก๊งค์ แล้วแวะโหวตนางงามหงส์ในบล็อกแม่ปูด้วยนะคะ ขอบคุณค่า
โดย: ปูขาเก เซมารู วันที่: 19 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:18:32 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่า....มากี่ครั้งก็ไม่เคยผิดหวังกับภาพสวยๆเลย
งดงามเช่นเคยค่ะ
เราชอบภาพที่ถ่ายผ่านสะพานไปน่ะค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล๊อกนะคะ ไม่ใช่คุณแปลกใจคนเดียวหรอกค่ะ
เราก็แปลกใจมากๆ ที่มีคนชอบทานอาหารแนวเดียวกันเหมือนๆกันหลายอย่าง
ตอนนี้เรายังอยู่เมืองไทยอีกนาน จะทานเผื่อหลายๆจานเลยนะคะ
โดย: ปลาทอง9 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:22:19 น.
  
โดย: Charlotte Russe วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:43:20 น.
  
Bonjour, Moniseur ท้องฟ้าค่ะ
comment alez-vous?


อย่าลืมเอาท้องฟ้าสวยๆมาฝากกันบ่อยๆนะคะ ชอบม้ากมากค่ะ
โดย: มาเรีย ณ ไกลบ้าน วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:12:40 น.
  
Le Pont du Gard เคยแวะไปเยือนเมื่อปีแรกๆ
ตอนไปอยู่ฝั่งกระโน้นคะ ตะลึงในความยิ่งใหญ่ของเค้า
และความสง่างามของเค้าด้วยล่ะคะ เพราะว่า
มันยิ่งใหญ่เหลือเกิน แล้วเห็นแล้วก็คิดไปเรื่อยเปื่อยว่า
คนสมัยก่อนอ่ะน๊าความสามารถของเค้าสุดยอดจัง
สามารถสร้างมาได้ในขณะที่เครื่องไม้เครื่องมือ
ก็ไม่ได้มีอำนวยความสะดวกแต่อย่างใด แต่ว่า
เค้าก็สามารถทำได้นะค่ะ สุดยอดแล้วล่ะคะที่ได้รับการยกย่องค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:29:28 น.
  
ดีจังเลยค่ะ ที่ได้เข้ามาและรู้จักกับสะพานส่งน้ำที่เก่าแก่ขนาดนี้
เป็นมรดกโลกด้วย ไม่เคยรู้มาก่อนเลยนะค่ะ

ถ่ายรูปมาสวย ๆ ทั้งนั้น ที่นี่คงต้อนรับนักท่องเที่ยวเยอะเลยนะค่ะ
ที่สำคัญเขามีการดูแลรักษาสถานที่เป็นอย่างดีเลย มีบริการไว้ป้องกันสุนัขวางกับระเบิดด้วยซิ
โดย: บ้านดินริมสวน วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:59:18 น.
  
อรุณสวัสดิ์ยามเช้าค่ะขอบคุณมากค่ะที่แวะไปทักทายกัน อากาศที่นี่เป็นยังไงบ้างค่ะหนาวไหมเอ่ย
โดย: Hawaii_Havaii วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:45:00 น.
  
มาเที่ยวเมืองปารีสด้วยคนค่ะ
เลอ-ปง-ดู-กา สวยมากเลยนะคะ
ประวัติศาสตร์ยาวนานมากๆเลย
โดย: fonrin วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:37:37 น.
  
ตื่นตาตื่นใจมาก ๆ เลยค่ะ
ภาพ ๆ เดียว ดีกว่าคำเป็นพันจริง ๆ
โดย: โสดในซอย วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:20:26 น.
  
สวัสดีค่ะ ตอนนี้อากาศทางนั้นเป็นยังไงบ้างคะ แถวนี้วันๆไม่มีแดดเลยค่ะ มืดทั้งวัน ฝนตกแล้วก็หนาวมากๆ ทางนั้นดีกว่าแถวนี้มั้ยคะ
โดย: KOok_k วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:5:26:15 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ
โดย: kai (aitai ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:03:26 น.
  
อึ้งและทึ่งมากมายกับความใหญ่โตของสะพาน

และวิธีการส่งน้ำของสะพาน Le Pont du Gard ค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปเที่ยวย้อนอดีตกว่า ๑๐๐ ปี ที่ Blog ฟินนะคะ
โดย: เจ้าฟินตัวอ้วน (Finyah ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:56:28 น.
  
แวะมาทักทายยามเย็นของเมืองไทยค่ะ

เป็นไงบ้างค่ะ นี่นู้น หนาวยังค่ะ กรุงเทพฯ เย็นสบายดีค่ะวันนี้ เอ...เหมือนแอนมารายงานพยากรณ์อากาศเลยค่ะ 555

ชอบเพลงจังค่ะ ฟังสบายๆ ดีค่ะ
โดย: ann_269 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:17:18 น.
  
โดย: kun_isara วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:27:53 น.
  
คะ ยังมีอีกหลายที่ที่อยากไป

แต่คงไว้โอกาสหน้า คะ


Friends18.com Orkut MySpace Hi5 Scrap Images
Friends18.com Good Night Comments
โดย: sysee วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:0:21:37 น.
  
สวย น่าสนใจ น่าไปเที่ยวมากครับ
โดย: Lucky in Life วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:46:31 น.
  
ผ่านมาทักทายวันเสาร์ครับผม

เป็นยังไงบ้างครับ สบายดีไหมครับผม

ปล.รูปเที่ยวเจ๋งมากเลยครับ ชอบๆๆๆๆๆๆๆ
โดย: DAN_KRAB วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:11:55 น.
  
เห็นเด็ก ๆ ถอดเสื้อลงในแม่น้ำแล้ว อุ้มรู้สึกเย็นจับใจเลยค่ะ แบบว่าตอนนี้บ้านอุ้มเย็นจัดเลยน่ะคะ อิ อิ อิ

ปล. ขอบคุณสำหรับกำลังใจและแรงเชียร์นะค่ะ
โดย: vanillaorchid วันที่: 23 พฤศจิกายน 2551 เวลา:4:12:44 น.
  
ไปด้วยคนเจ้าค่า

สวยและยิ่งใหญ่จริงๆ สมกับที่ได้เป็นมรดกโลกนะคะ ขนาดในรูปยังอลังการขนาดนี้ ของจริงคงแบบว่ายิ่งใหญ่มากๆ ...

คงมีโอกาสได้ไปบ้าง สาทู้

ขอบคุณที่พาเที่ยวแบบไม่ต้องออกสะตังเองเจ้าค่ะ
โดย: adaytrip วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:09:53 น.
  
แวะมาเยี่ยมเยียนค่ะ
เห็นหายเงียบไป
สบายดีหรือเปล่า....
โดย: ann_269 วันที่: 1 ธันวาคม 2551 เวลา:18:16:18 น.
  
ใกล้จะคริสต์มาสแล้ว ไปเที่ยวไหนรึเปล่าค่ะ
โดย: แม่น้องKevin and Jasmin วันที่: 4 ธันวาคม 2551 เวลา:3:59:29 น.
  


แอนแวะมาส่งความสุขให้คุณพ่อ คุณ pomฯ ค่ะ ขอให้ท่านมีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ แม้จะอยู่ห่างไกลกัน แต่จิตใจส่งถึงกันเนอะ....

โดย: ann_269 วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:0:11:40 น.
  
ยังเป็นอะควาดัคที่สมบูรณ์มากๆเลยค่ะ
ตามๆๆๆไปเที่ยว นอกจากปารีส ยังไม่เคยไปเที่ยวฝรั่งเศสจริงๆจังๆเลย
โดย: อ้อ (peanutbutter ณ ฮอลแลนด์ ) วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:3:00:05 น.
  
je veux y aller ah !!
โดย: วู๊ดดี้ (vitainterra ) วันที่: 25 สิงหาคม 2552 เวลา:11:30:50 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ ข้อมูลของคุณ Pompier ทำให้สามารถไปเที่ยวได้สนุกขึ้นมากๆ ปุ้ยกับเพื่อนๆขับรถเที่ยว 4 วันใน Provence ประทับใจไม่มีวันลืมเลยค่ะ
โดย: Pui IP: 124.120.77.229 วันที่: 27 มิถุนายน 2553 เวลา:20:03:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pompier
Location :
Provence-Alpes-Côte d Azur  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]+


หนาวนี้ที่โพรวองซ์ ตอน 1 : หิมะหลงทางที่ Aix en Provence 12/01/09
Le Pont du Gard มรดกโลก 2,000 ปี 09/11/08
เที่ยวโพรวองซ์ ( Provence ) ที่ ... LOURMARIN 29/10/08
ดิน..แดน..แดง แห่ง Provence 28/07/08
สีสัน (สีแดง) แห่งโพรวองซ์ ที่ Roussillon 22/05/08


web counters


MY VIP Friend