เที่ยวงาน "ลาเวนเดอร์" ที่ Valensole...


สวัสดีครับทุกท่าน หลังจากที่หายไปพักหนึ่ง เนื่องจากได้รับบาดเจ็บจากการถูก TAG และต้องหลบหน้าพ่อแม่พี่น้อง กลัวจะถูกจับไปถ่ายคลิป "ท่า Love" ซะก่อน ระหว่างนั้นก็ได้โอกาสออกไปท่องเที่ยวมาเพิ่มเติม และเก็บเอาบรรยากาศสวยๆ สนุกๆ มาฝากกัน


...Provence ช่วงนี้คงไม่มีอะไรน่าสนใจไปกว่า การได้ไปเที่ยว ทุ่งลาเวนเดอร์ อีกแล้ว... ก็เพราะปีหนึ่งๆจะมีให้ดูกันก็ช่วงนี้ล่ะครับ ปีนี้ผมก็ได้ไปชมทุ่งลาเวนเดอร์มาแล้วเมื่อต้นเดือนนี้เอง ซึ่งในวันนั้นผมก็ได้เห็นป้ายประกาศติดไว้ข้างถนนว่า ในวันที่ 15 ก.ค.ศกนี้ จะมีงานเทศกาลลาเวนเดอร์ ที่เมือง Valensole แหล่งปลูกลาเวนเดอร์ที่ใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศสกว่า 800 ตารางกิโลเมตร ตอนนั้นก็คิดเหมือนกันว่าจะไปร่วมกิจกรรมกับเค้าซะหน่อยนะ ก็ไม่คิดว่าจะได้ไปจริงๆหรอกครับ...แต่เหมือนฟ้าจะเป็นใจให้คนที่รักการเที่ยวอย่างผม ได้ไปเที่ยวที่นั่นอีกจนได้และก็ได้ไปในวันที่ 15 ก.ค.ซะด้วย

วันนั้นออกเดินทางจากบ้านที่ Aix-en-Provence แต่เช้า 9 โมงตรง เนื่องจากทราบมาว่างานเค้าจะเริ่มกันประมาณ 10.30 น. ใช้เวลาประมาณชั่วโมงหนึ่งก็เริ่มเข้าเขตที่เขาปลูกลาเวนเดอร์กัน จึงอดใจไม่ได้ต้องหยุดรถลงไปสัมผัสและถ่ายรูปกับทุ่งลาเวนเดอร์อีกครั้ง

...คราวนี้เป็นคนละทุ่งกับที่นำภาพมาฝากกันเมื่อคราวก่อนครับ

...และติดกับทุ่งนั้นเอง มีร้านค้าที่ขายสินค้าที่ได้มาจากลาเวนเดอร์ตั้งอยู่ด้วย เลยเข้าไปดูซะหน่อยว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง และก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ


เสียเวลาอยู่พักหนึ่งที่ร้านนี้ และผมได้คุยกับคนขายที่ร้านว่า งานเทศกาลลาเวนเดอร์ มีที่อื่นอีกหรือไม่ นอกจากที่เมือง Valensole ...เพราะว่าผมเคยมาแล้วเมื่อปีก่อนจึงอยากลองไปดูที่อื่นบ้าง ก็ได้คำตอบมาว่างานลาเวนเดอร์นี้มีที่เมืองนี้ที่เดียวเลย ไม่รู้ว่าเพราะแม่ค้าเป็นคนเมืองนี้หรือป่าวจึงตอบมาอย่างนั้น

...สรุปหลังเสร็จภารกิจที่ร้านนั้น ผมก็มุ่งหน้าไปต่อที่เมือง Valensole เพื่อร่วมงาน

...ออกจากร้านมาได้ไม่ไกลนัก ข้างทางผมเห็นมีเต้นท์ตั้งอยู่ กลุ่มคนประมาณ 20 คน และมองไปไกลอีกนิดเห็น เฮลิค็อปเตอร์ จอดอยู่ลำหนึ่ง เลยสงสัยจึงแวะไปดูซะหน่อย
ได้ความว่าเฮลิค็อปเตอร์ลำดังกล่าว ให้บริการนักท่องเที่ยวบินชมทุ่งลาเวนเดอร์และชมทิวทัศน์อื่นๆ สนนราคา 35 ยูโรต่อท่าน จริงๆแล้วก็ไม่แพงนะครับ อยากใช้บริการอยู่เหมือนกัน ท่าทางมองลงมาแบบ Bird's Eye View คงสวยน่าดู แต่คนต่อคิวยาวแล้วล่ะ คงต้องไว้โอกาสหน้าตอนไปถึงช้าไปซะหน่อย ขบวนพาเหลดเค้าได้เดินกันไปเรียบร้อยแล้ว หลงเหลือแต่บรรยากาศของเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คน ทั้งชาวพื้นเมืองและนักท่องเที่ยวกำลังเดินกับขวักไขว่ บ้างก็นั่งกันที่ร้านอาหาร ร้านกาแฟข้างทาง
...สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือ ในวันนั้นมีการแจกลาเวนเดอร์ให้กับผู้ที่มาร่วมงานด้วยครับ ผมก็ได้มาเยอะเลยล่ะ เพราะไปเอาอยู่หลายรอบอยู่ครับ...ช่อลาเวนเดอร์ขนาดประมาณหนึ่งกำมือ ที่เค้าขายกันนะครับ ประมาณ 3 ยูโรได้ครับ...วันนี้ "ฟรี" ก็ต้องเก็บมาหน่อยครับวันนี้ ชาว Valensole ที่ร่วมกิจกรรม จะแต่งตัวในชุดพื้นเมืองโบราณของชาวโพรวองซ์สีสันสวยงาม เห็นแล้วเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปเลยครับและวันนั้นได้มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าที่ได้มาจากลาเวนเดอร์ให้เราได้เลือกซื้อกัน ร้านตั้งยาวเหยียดเลยล่ะครับ ไปดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

ที่แน่นอนที่สุด ลาเวนเดอร์ก็ต้องนำมาทำพวกเครื่องหอมต่างๆครับ ..สรรพคุณช่วยให้นอนหลับสบาย...มิน่าล่ะหลังจากวันนั้นที่ขนลาเวนเดอร์ที่เค้าแจกฟรีกลับมาบ้าน ก็นอนหลับสบาย และง่วงอยู่ตลอด ..นอกจากนั้น ลาเวนเดอร์นำมาใช้ผสมเป็นกลิ่นอาหาร ที่เห็นเป็นกระป๋องๆนั่น Pâté กลิ่นลาเวนเดอร์เอาไว้ทากินกับขนมปัง ทำเป็นสบู่กลิ่นลาเวนเดอร์และเป็นส่วนผสมในกลิ่นอื่นๆ ทำคุกกี้ลาเวนเดอร์ก็มีนะครับ ชิมแล้วอร่อยด้วยล่ะ


ส่วนป้าคนนี้มาจาก Moustiers Sainte-Marie เมืองใกล้ๆ แหล่งผลิตเครื่องเซรามิกชื่อดัง กำลังวาดลายเซรามิก เป็นดอกลาเวนเดอร์ สวยเชียวล่ะครับ
ส่วนลุงคนข้างล่างนี้กำลังสาทิตวิธีสกัดน้ำหอมจากดอกลาเวนเดอร์ครับ
และทางเมือง Valensole ยังได้จัดการแสดงบนเวทีให้กับผู้มาร่วมงานได้ชมกัน ที่ผมดูอยู่เป็นการเต้นรำของชาวบ้าน มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หญิงและชาย แต่งตัวในชุดพื้นเมืองโพรวองซ์โบราณ เต้นรำกันอย่างสนุกสนาน น่ารักมากครับ

...ใกล้ๆเวทีแสดง ก็จะมีโต๊ะตั้งเรียงรายเพื่อให้ผู้คนมานั่งพักผ่อน รับประทานอาหาร และชมการแสดงไปในตัว และมีร้านค้าที่ขายอาหารอยู่พอสมควรเพียงพอกับนักท่องเที่ยว
...ผมก็ไปเห็นอยู่ร้านหนึ่ง พี่น้องผองเพื่อน Pompier ครับผม มาออกร้านขายเครื่องดื่มกับเค้าด้วย สงสัยหารายได้ไปซื้อรถดับเพลิงเพิ่มเติม ดีครับเลยได้เห็น Pompier เดินเสิร์ฟเบียร์อยู่ด้วยวันนั้นหลังจากเดินจับจ่ายอยู่นาน ก็สมควรแก่เวลาที่จะต้องเดินทางออกจาก Valensole แล้วล่ะ
...พอออกมาจาก Valensole ได้ไม่ไกลนัก รถผ่านทุ่งลาเวนเดอร์อีกครั้ง ภาพที่ปรากฏค่อนข้างเศร้านิดนึงครับ ชาวสวนกำลังเดินเครื่องจักรเพื่อตัดดอกลาเวนเดอร์พอดี ผมเลยแวะลงไปดู(เพื่อไว้อาลัย) ว่าเค้าทำอย่างไรกัน เพราะยังไม่เคยเห็นเหมือนกันครับ...สรุปก็คือ เค้าใช้เครื่องจักรสำหรับตัดและมีรถคอยเก็บอีกคันทำงานพร้อมกัน รวดเร็วมากเลยล่ะครับ..ใช้เวลาไม่นานลาเวนเดอร์ก็หายไปหนึ่งแถว...ตรงบริเวณนี้ทิวทัศน์สวยงามมากเลยครับ เพราะว่าเมื่อเรามองไปจะเห็นเป็นทุ่งสามสี คือ เหลือง เขียว และม่วง ทุ่งสีเหลืองคือทุ่ง Blé หรือข้าวสาลี สีเขียวคือลาเวนเดอร์ที่ถูกตัดไปแล้ว (ส่วนม่วงๆหายไปเหลือแต่สีเขียวของใบและลำต้น) สีม่วงคือทุ่งลาเวนเดอร์ทียังไม่ได้ตัด และด้านหลังเห็นเป็นทิวเขาที่สวยงาม


...เดินทางต่อเพื่อกลับบ้าน พอดีเจอเข้ากับโรงงาน L'Occitane en Provence ที่ผลิตสินค้าจำพวกเครื่องสำอางชื่อดัง ตั้งอยู่ที่เมือง Manosque ซึ่งอยู่ติดกับ Valensole นั่นเอง และโรงงานนี้ตั้งอยู่ตรงทางขึ้นทางด่วนจะกลับ Aix-en-Provence พอดีครับ เลยแวะไปดูซะหน่อย ที่สำคัญที่นี่ราคาสินค้าจะลดลงจากราคาป้ายปกติ 10% นะครับ ถูกใจสาวๆล่ะครับที่นี้


...จากทริปลาเวนเดอร์รอบสองสำหรับปีนี้ ทำให้ผมได้เห็นอะไรๆเพิ่มเติมขึ้นมามากมายเลย..ประทับใจครับ...ได้เห็นทุ่งลาเวนเดอร์แบบสวยงาม...ทุ่งลาเวนเดอร์แบบถูกตัด(แบบเศร้า ) ...ผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมายจากลาเวนเดอร์...การแสดง การแต่งกายของชาวพื้นเมือง ที่มีชีวิตผูกพันกับลาเวนเดอร์...

สุดท้ายผมก็ได้ดอกลาเวนเดอร์กลับบ้านมาจำนวนมาก ซึ่งตอนนี้บ้านผมก็อบอวลไปด้วยกลิ่นของดอกลาเวนเดอร์...คิดดูสิครับผึ้งยังหลงเข้ามา..สงสัยมันนึกว่าเป็น "ทุ่งลาเวนเดอร์" ล่ะมั้ง..Create Date : 19 กรกฎาคม 2550
Last Update : 11 ตุลาคม 2551 1:36:50 น.
Counter : 2229 Pageviews.

121 comments
  
ถึงว่าอ่านเสร็จแล้วง่วงๆ
สงสัยจะดูรูปลาเวนเดอร์มากไป(เกี่ยวมั้ย?)

ปล.รูปสวยมากๆ ครับ
ขอบคุณที่นำมาให้ชม ไม่ตอ้งเสียตังค์ไปเทียวเอง
โดย: เก่งกว่าผมตายไปหมดแล้ว วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:43:28 น.
  
สวยมากๆ จดๆ ไว้เผื่อมีโอกาสไปมั่งค่ะ

เคยอ่านจากเว๊บนึงนะคะ เค้าว่า ครีมรึโลชั่นที่มีส่วนผสมของลาเวนเดอร์เนี่ยถ้าใช้บ่อยๆ จะทำให้หน่มน๊มของผู้ชายเจริยเติบโตได้ล่ะ
โดย: Chocolate Junkie วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:52:01 น.
  
สวยจังเลยค่ะ
โดย: dew_monamoji วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:05:28 น.
  
ม่วงไปทั้งทุ่ง l'occitane มาเองเลย

เห็นแล้วคิดถึงเพื่อน
โดย: Derek วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:54:43 น.
  
กลิ่นลาเวนเดอร์แท้ๆ
บอกได้คำเดียวคับ...สวรรค์...

ชอบมากถึงมากที่สุดคับ

แต่อย่าไปหาซื้อแถวๆบ้านเรานะคับ...กลิ่นปลอมทั้งน้านนน

เก็บไว้เยอะๆน้า...วันนึงจะไปจิ๊กถึงห้องเลย...หุหุ
โดย: Kurt Narris วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:02:28 น.
  
สวัสดีค่ะ ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ

ทริปนี้ จุใจจริงๆ ภาพเยอะมากค่ะ

สวยค่ะ มีหลากหลายนำเสนอได้ดู

คุมจริงๆค่ะ แต่อยากได้ถุงหอมค่ะชอบค่ะ
โดย: samelaa (samelaa ) วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:07:34 น.
  
สวยมากๆค่ะ เคยเห็นแต่ต้นเล็กๆไม่เคยเห็นเป็นทุ่งขนาดนี้ ภาพสวยทุกรูปเลยค่ะ ชอบๆ
โดย: The world is flat (The world is flat ) วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:48:04 น.
  
มาตามไปเที่ยวกับทริปทุ่งลาเวนเดอร์ต่อคะ
สวยมากๆเลย เห็นแล้วอยากไปมั่งจัง
โดย: ความทรงจำดีๆในชีวิต วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:56:41 น.
  
ตามมาดมกลิ่นลาเวนเดอร์ค่ะ
ชอบเครื่องเซรามิกมากเลยอ่ะ
ต้องหาโอกาสไปซะแล้ว ^^
โดย: pun@ru วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:58:44 น.
  
โห ดูภาพเต็มอิ่มมากค่ะ แถมความรู้ละเอียดยิบเลย
เป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจมากๆ
เคยได้ยินแต่ว่าดอกลาเว็นเดอร์ให้กลิ่นหอม
แต่ไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่ามันจะมีคุณค่ามากขนาดนี้
เท่าที่เห็นเนี่ย มันเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของเขาเลยนะคะ
กำเล็กนิดเดียว ราคาตั้ง 3 ยูโร ถือว่าแพงมากค่ะ
สุดยอดจริงๆ ไม่เสียดายเวลาเลยที่ได้เข้ามาดูบล็อกนี้
..............
ขอบคุณมากนะคะที่นำเรื่องราวของลาเว็นเดอร์
มาถ่ายทอดให้อ่านได้อย่างประทับใจจริงๆ
โดย: เราสองคน (ฝากเธอ ) วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:42:27 น.
  
หวัดดีค่ะ ตามมาเที่ยวอีกแล้ว สวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกก เครื่องเซรามิกน่าใช้มากอ่ะ

แวะมาบอกว่ายังไม่ได้ส่งการบ้านเลย จาโดนตีมั๊ยเนี่ย เดี๋ยวขอใช้เวลาคิดก่อนนะค่ะ ซักสามเดือน แป่ว!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! ล้อเล่นค่ะ ล้อเล่น
โดย: ann_269 วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:44:06 น.
  
หวัดดีตอนเช้าค่ะ เย้ๆดีใจคุณ pompier มีเวลาอัพบล็อกแล้ว เฮลิคอปเตอร์มันจะยังอยู่มั้ยเนี่ย อยากขึ้นๆๆ แล้วงานมันก็หมดไปแล้วใช่ม๊า ไอ้เจ้าน้ำใสๆกลิ่นลาเวนเดอร์แม่เพิ่งซื้อมาฝาก ตลกนะจะเป็นน้ำหอมมันก็ไม่ใช่ คงไม่มีใครใช้กลิ่นลาเวนเดอร์เป็นน้ำหอม/โคโลญจ์กันหรอก==แต่เราใช้ ก๊ากก

สบู่ก็น่าใช้ อุอุ
โดย: KOok_k วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:17:56 น.
  
เห็นดอกลาเวนเดอร์นึกถึงกลิ่นหอมๆของดอกลาเวนเดอร์ค่ะ
สบู่น่าใช้มากๆเลยค่ะ กลิ่นคงจะหอมมากๆเลยนะค่ะ
สวยมากๆเลยค่ะ เห็นแล้วอยากจะไปอยู่กลางทุ่งลาเวนเดอร์มั่งจังค่ะ
โดย: whitelady วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:16:37:11 น.
  
หอมลาเวนเดอร์ลอยมาเลยค่ะ

โอวววววว.. ลาเวนเดอร์สุดลูกหูลูกตาดีแท้
เห็นแล้วอยากไปมากๆ
โดย: d.. diary วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:15:42 น.
  
สวยจังเลยค่ะ

อันอยากไปทั่งจังเลยค่ะ

อยากเที่ยวให้รอบโลกเลย

เพราะว่าเวลาอันไปเที่ยวแล้ว

มันสบายใจมากๆเลยค่ะ
โดย: เด็กน้อยขี้แย วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:47:30 น.
  
ชอบชุดพื้นเมืองของชาวโปรวองซ์จังเลยค่ะ
น่ารักดี

ท้องฟ้าก็แจ่มมั่กมาก สีเกือบเหมือนดอกลาเวนเดอร์เลยนะคะ
โดย: Piterek วันที่: 19 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:05:22 น.
  
สวัสดีตอนค่ำๆของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


โอ๊ยๆๆ อิจฉาๆๆ คนได้ไปเที่ยวงานแบบเนี่ยจังเลยอะจ้า** มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า **


ขอบคุณมากนะจ้าที่แวะไปเล่นด้วยกับจอมแก่น
โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:0:49:53 น.
  
อิจฉามากๆ อยากไปงานทุ่งลาเวนเดรอ์ด้วยคนค่ะ ไปไม่ทันแล้ว งิ งิ ชอบภาพที่มีฟางม้วนๆ ค่ะ เห้แล้วอยากถ่ายรูปเก็บไว้มากๆ แต่เป็นตอนขับรถผ่านเลยไม่มีโอกาสซะทีค่ะ ถ้าไปดูทุ่งลาเวนเดอร์เดือนหน้าหรือ ก.ย.ยังจะทันไหมคะ เดือนนี้ไม่ทันแล้วจริงๆ
โดย: the Vicky วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:5:21:50 น.
  
ถึงคุณ เก่งกว่าผมตายไปหมดแล้ว , Chocolate Junkie , dew_monamoji , Derek, Kurt Narris, samelaa, The world is flat, ความทรงจ, ดีๆในชีวิต, pun@ru, เราสองคน, ann_269, KOok_k, whitelady, d.. diary, เด็กน้อยขี้แย, Piterek, จอมแก่นแสนซน, the Vicky

ขอขอบคุณที่แวะเข้ามาเที่ยวไปด้วยกันนะครับ และสำหรับทุกคำชมที่ทำให้ชื่นใจครับผม

ถึงคุณ Chocolate Junkie เรื่องครีมยังไม่ได้ลองเลยครับ แบบว่าไม่อยากให้เติบโตไปกว่านี้น่ะครับ

ถึงคุณ Derek เพื่อนอยู่แถวไหนหรือครับ ผมนำความคิดถึงไปให้ได้นะ

ถึงคุณ Kurt Narris มาเร็วๆนะครับ กลัวจะเหี่ยวแห้งไปซะก่อนน่ะครับ..ดอกลาเวนเดอร์น่ะ

ถึงคุณ samelaa เจ้าถุงหอมนี่หอมดีจริงๆครับ แต่ราคาค่อนข้างแพง เราสามารถซื้อลาเวนเดอร์ไปเป็น กิโลๆ...ราคาจะประหยัดกว่าครับ แล้วค่อยไปหาถุงสวยๆมาใส่เองได้ครับผม...ทำแบบนี้จะได้เยอะเลยแถมประหยัดด้วยครับ

ถึงคุณ pun@ru สำหรับเครื่องเซรามิก อย่างที่บอกครับ ที่เมือง Moustiers Sainte-Marie มีเยอะเลยล่ะครับสวยๆทั้งนั้น และเค้าได้ชื่อว่าสุดยอดที่สุดแล้วในฝรั่งเศสครับ

ถึงคุณ เราสองคน/ฝากเธอ ลาเวนเดอร์นี่ทำรายได้มหาศาลให้กับฝรั่งเศสล่ะครับ เพราะเป็นพื้นฐานสำคัญของการผลิตน้ำหอมเกือบทุกชนิดครับผม...ก็รู้กันดีแล้วนะครับว่าฝรั่งเศสนี่เป็นแดนน้ำหอม

ถึงคุณ ann_269 ไม่ต้องรีบทำหรอกครับการบ้าน รอได้เสมอล่ะครับ

ถึงคุณ KOok_k งานมีวันนั้นวันเดียวล่ะครับ แต่สำหรับลาเวนเดอร์คงจะพอมีให้ดูได้อีกประมาณ 3 สัปดาห์ล่ะครับ สำหรับน้ำใสที่ว่าก็หอมดีล่ะครับ ผมว่าแล้วแต่ศรัทธานะใครจะไปทำอะไรขึ้นกับความชอบครับส่วนสบู่นี่ดีจริงๆครับผมชอบใช้มากเลย..มีหลายสีหลายกลิ่น..ใช้ได้นานฟองก็เยอะดีครับ..

ถึงคุณ whitelady อย่างที่บอกไปแล้วน่ะครับเรื่องสบู่ ยอดจริงๆครับ สบู่นี่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปล่ะครับในโพรวองซ์ ถ้ามีโอกาสมาก็ลองหาติดไม้ติดมือไปนะครับ...ผมกลับเมืองไทยทีไรก็มักนำไปเป็นของฝากเสมอครับผม

ถึงคุณ d.. diary, เด็กน้อยขี้แย ทั้งสองมีโอกาสก็แวะมานะครับ..ยินดีต้อนรับครับผม

ถึงคุณ Piterek ครับผมชุดแบบนี้สวยจริงๆครับ อยากใส่บ้างเหมือนกัน 555 วันที่ไปวันนั้นอากาศดีมากครับ ดีกว่าวันที่ไปครั้งแรกเมื่อต้นเดือนอีก วันนั้นยังมีเมฆเยอะเลย...ส่วนวันนี้สุดๆครับ ออกจะร้อนไปซะด้วย...แต่ฟ้าก็แจ่มอย่างที่เห็นนั้นล่ะครับ...รูปทั้งหมดนอกจากการทำกรอบแล้วไม่ได้ตกแต่งอะไรเลยครับ..

ถึงคุณ the Vicky ตอนนี้ลาเวนเดอร์ ชาวสวนเค้าเริ่มตัดกันแล้วล่ะครับ ผมสอบถามเค้า ได้คำตอบว่า แถวๆ Valensole ที่ผมไปนี่จะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ก็จะตัดเกือบหมดล่ะครับ
..แต่ผมเห็นบางที่มีเป็นกอเล็กๆ(คือยังเด็กอยู่)อยู่ด้วยนะครับ น่าจะยังตัดไม่ได้ ผมคิดว่ายังไงคงยังมีให้ดูล่ะครับ ถ้าเป็นในปีก่อน มีให้ดูจนถึงประมาณกลางเดือน ส.ค.ล่ะครับ แต่ถ้าเป็น ก.ย.ผมว่าคงหมดแล้วล่ะครับ...

ท่านใดสนใจจะมาชมก็ต้องรีบหน่อยแล้วนะครับ
โดย: pompier วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:7:01:14 น.
  
สวยจังล่ะค่ะ คงจะห๊อมหอมนะคะ อยากได้ดอกลาเวนเดอร์เยอะๆมาไว้ที่บ้านมั่งจัง ^^
โดย: pim(พิม) วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:7:19:31 น.
  
ขอบคุณที่แวะมาอ่านเรื่องคอสตาริก้าอีกรอบค่ะ วันนี้เลยได้โอกาสตามกลิ่นลาเวนเดอร์มาถึงที่นี่ สวยจังเลยค่ะ อยากไปเที่ยวแถวนั้นบ้างจัง
โดย: Thai Wahine วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:7:50:06 น.
  
คุณปอมเข้าใจถูกแล้วละค่ะ
คนเราทำไมต้องมีวาระซ่อนเร้นด้วยนะเนี่ย
ทำให้หลังๆเวลามาเล่าอะไรให้เราฟัง
เราเริ่มคิดว่า ตกลงหมายความอย่างที่พูดหรืออย่างที่ทำรึเปล่านะ
ปวดหัวจังเลย
โดย: Piterek วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:46:37 น.
  
ดอกลาเวนเดอร์สวยจังเลยค่ะ เป็นคนที่ชอบสีม่วงเป็นชีวิตจิตใจ ได้เห็นดอกลาเวนเดอร์ในทุ่งกว้าง ๆ แบบนี้รู้สึกชื่นใจจังเลยค่ะ กลิ่นคงจะหอมน่าดูเลยค่ะ

ชาวเมือง Valensole แต่งตัวเหมือนคนเคจั่นที่หลุยส์เซียน่าเลยค่ะ คนเคจั่นที่หลุยส์เซียน่านั้นอพยพมาจากฝรั่งเศสเมื่อหลายร้อยปีก่อนโน้นค่ะ ได้เห็นรูปแล้วนึกถึงงาน Acadiana Festival ทุกทีเลยค่ะ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีดอกลาเวนเดอร์สวย ๆ ให้ชื่นชมแบบนี้ค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล้อกค่ะ ไว้วันหลังจะนึ่งข้าวเหนียมาให้ทานกับไส้กรอกนะค่ะ อิอิ

แล้วจะแวะมาเยี่ยมใหม่ค่ะ ขอให้มีความสุขมาก ๆ ค่ะ
โดย: roslita วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:55:51 น.
  
เยี่ยมยอดที่สุดเลยครับเป็นเรื่องเที่ยวที่ให้ทั้งความรู้ และความสนุกสนาน เบิกบานใจมากเลยครับ

จะติดตามต่อไปเรื่อยๆ ครับ
โดย: เสือจุ่น วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:37:08 น.
  
แวะมาเที่ยวด้วยคนค่ะ
ดูภาพดอกลาเวนเดอร์แล้วรู้สึกเบิกบานไปด้วยเลย
โดย: บินแล้วเบา วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:37:38 น.
  
อิจฉาจริงๆเลย
ได้ไปในที่ที่หลายคนอยากจะไป แต่ไม่มีโอกาส

โดย: baybamboo วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:36:26 น.
  
คุณ Pompier แวะมาขอบที่บ้านอีกรอบ ขอบคุณมากๆที่อุตส่าห์ช่วยหาข้อมูลให้

เรื่องตัว "เจ้านี่" เวลาจะใช้แล้วลืม แนะนำว่าให้พกติดกระเป๋า หรือห้อยไว้ที่พวงกุญแจ เวลานึกอยากใช้ได้ไม่ลืม ฮิๆๆ สาวๆฝรั่งเศสเห็นคงมีฮา
โดย: KOok_k วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:27:10 น.
  
มาเยี่ยมค่ะ ดูอีกรอบ

คราวนี้อยากได้สบู่ค่ะ

บรรยายรวมๆดูอบอุ่นจังค่ะ
โดย: samelaa (samelaa ) วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:56:30 น.
  
จำไม่ได้แม่นนักว่า กลิ่นลาเวนเดอร์ เป็นกลิ่นประมาณไหน
แต่ที่จำได้คือไม่น่าจะชอบนะ เอิ๊ก

แต่ว่าชอบไปเที่ยวท้องทุ่งแบบนี้ค่ะ
ชอบบรรยากาศงานอย่างที่ถ่ายภาพมาให้ดูด้วย

ขอบคุณที่พาไปเที่ยวด้วยกัน ผ่านทาง blog นี่แหละ
โดย: cottonbook วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:14:33 น.
  
BONSOIR MONSIEUR ..........
TU ES PROFESSEUR?
JE SUIS ETUDIANTE . MAINTENANT , JE SUIS PRET .

โอะ!!!!!!!!!!!!!!!! พอดีกว่าค่ะ จำมะได้แร๊วค่ะ ภาษาไทยดีกว่า มิเจตนาอวดภูมินะค๊า แค่อยากรื้อฟื้น เดี๋ยวไปฝรั่งเศสเอาเข้าจริง แบ๊ะ แบ๊ะ เลยอ่ะค่ะ

ขอเรียนเชิญค่ะ เรียนเชิญไปตรวจการบ้านค่ะ เสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อสักครู่นี่เองค่ะ อย่าลืมให้คะแนนด้วยนะค่ะ อิ อิ
โดย: ann_269 วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:55:41 น.
  


ว้าว รู้สึกเหมือนว่าฝนจะได้กลิ่นลาเวนเดอร์เลยค่ะเนี่ย

อยากได้สบู่ซักก้อนสองก้อน อิอิ

ฝนชอบเซรามิคค่ะ โดยเฉพาะงาน handmade อย่างชอบๆๆ เคยไปเที่ยวฝรั่งเศสหนนึงติดใจมาก ว่าจะไปอีกค่ะ

ชุดพื้นเมืองเค้าน่ารักดีจริง มีหมวกด้วย

ดีใจที่ได้รู้จักนะคะ
โดย: Malee30 วันที่: 21 กรกฎาคม 2550 เวลา:1:48:43 น.
  
สวัสดีตอนตี2 ที่อาเลอเมอ
(เขียนผิดช่วยแก้ไขด้วยนะคะ)
ขอบคุณค่ะ ที่แวะไปเยี่ยมเยือนที่บล๊อก
"ดอกลาแวนเดอร์" หอมดีค่ะ
แต่ระวังผึ้งนะคะ แถวบ้านก็มีดอกลาแวนเดอร์ค่ะ
ทุ่งลาแวนเดอร์เคยเห็นที่ France ค่ะ
แต่ไม่รู้ที่เดี่ยวกับคุณรึเปล่า
กับไปดูแผนที่ก่อนนะคะ แล้วจะกับมาบอกที่เดียวกันรึ
โดย: Kanna (ข้ามขอบฟ้า ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2550 เวลา:6:54:19 น.
  
ขอบคุณมากๆเลยค่ะที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับตัวนับสถิติ
อันที่จริงอยากใช้ของ neo เหมือนกันนะคะ
พยายามหลายครั้งแล้วแต่หน้าตามันไม่ออกมาเหมือนของคุณน่ะค่ะ
ที่สำคัญก็คืออยากให้มันเริ่มนับสถิติตั้งแต่เริ่มมีบล็อกเลย
ที่มันมีปัญหาทำไม่ได้ ไม่ออกมาแบบนี้
ก็เพราะภาษาอังกฤษของตัวเองไม่เอาไหนเลย
คงเป็นเพราะกรอกข้อมูลไม่ถูกต้องแหละค่ะ
ถ้าเป็นการไม่รบกวนเกินไปช่วยแนะนำด้วยได้มั๊ยคะ
จะขอบพระคุณอย่างสูงเลย
ตอนนี้ก็พอจะรู้เหมือนกันค่ะว่าบล็อกมีปัญหา
เพื่อนบางคนเข้ามาไม่ได้ แต่ไม่รู้ว่าปัญหามันมาจากอะไร
สังเกตอยู่นะคะว่าเวลาเปิดหน้าบล็อกจะมีหน้าเว็บฯอีกหน้าตามมาทันทีเลย
แต่ไม่รู้จะแก้ยังไง คุณแนะนำอย่างนี้แล้วก็จะเอาออกค่ะ
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ
โดย: เราสองคน (ฝากเธอ ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:14:01 น.
  
Bonjour คะ เมอร์สิเออร์ pompier

ทุ่งลาเวนเดอร์สวยจังเลยค่ะ อยากไปบ้างจัง
แต่ไม่รู้จะทนกลิ่นลาเวนเดอร์ได้หรือป่าว เพราะโดยส่วนตัวไม่ค่อยชอบกลิ่นมัน

เรื่องมาม่าเกาหลี ที่ฝรั่งเศสมีขายด้วยเหรอคะ เหอๆๆๆ ที่เมืองไทยเพิ่งมีขายทั่วไปไม่นาน แต่ว่าราคาก็ยังแพงอยู่ พอตัวเองไปสิงคโปร์ทีไร ต้องหอบหิ้วกลับมาด้วย ไม่กล้าฝากคนที่ไปเกาหลีซื้อให้อ่ะค่ะ เกรงใจเขา เหอๆๆๆ

ไว้จะแวะมาเที่ยวใหม่นะคะ อยากไปยุโรปบ้างจังเลย
โดย: เลขาตัวซน วันที่: 21 กรกฎาคม 2550 เวลา:15:13:10 น.
  
สวยจังเลยค่ะ ชอบกลิ่นลาเวนเดอร์เป็นที่สุด อยากไปเดินงานนี้จังเลยค่ะ อยากไปสูดกลิ่นหอม ๆ จัง
โดย: นู๋Poopy วันที่: 21 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:42:23 น.
  
แวะมาเยี่ยมบล๊อคค่ะ
ทุ่งลาเวนเดอร์สวยมาก ๆ เลยค่ะ
โดย: ผัดสะตอใส่กุ้ง วันที่: 21 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:21:48 น.
  เข้ามาแล้วเพลินมากเลยค่ะ

โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:35:25 น.
  
โห แจ่มค่ะ
สวยจัง
โดย: mungkood วันที่: 21 กรกฎาคม 2550 เวลา:23:49:18 น.
  
สะดุดตาเข้ากับสีม่วงอย่างจัง !!!!!
ภาพคนที่เขียนลายดอกไม้ลงเซรามิค
สวยค่ะ ^ ^
โดย: หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:1:11:49 น.
  
ถ้าวิสกี้ได้ไปยืนท่ามกลางทุ่งลาเวนเดอร์คงจะกรี๊ดสลบตามประสาคนบ้าสีม่วงอ่ะค่ะ ไม่เคยเห็นแบบสุดลูกหูลูกตาแบบนี้เลยค่ะ อยากลงไปนอนเกลือกกลิ้งอ่ะ คิคิ
โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:50:56 น.
  
หวัดดีค่ะ เคยอ่านเรื่อง A year in Provence แล้วสนุกมาก จินตนาการชีิวิตความเป็นอยู่ของคนที่นั่นเห็นแบบลางๆ มาดูที่บลอกนี้เลยเห็นละ ว่าเป็นไง อากาศดีนะคะ แปลกดีค่ะที่เค้าเอากลิ่นมาทำเป็นของกิน รสชาติจะเป็นไงน้า
โดย: nzmum วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:25:07 น.
  
มาเยี่ยมชมโรงงานล็อคซิตานอีกค่ะ ชอบๆๆๆ อยากได้ผ้าปูโต๊ะลายชุดของคุณป้าที่หอบลาเวนเดอร๋อยู่น่ะค่ะ คราวที่แล้วซื้อไปปรากฏว่าญาติแย่งไปหมดเลยค่ะ อยากได้อีก ตอนไปปารีสคราวโน้นนนนไปแวะตลาดนัดที่เคยขายผ้าลายนี้ปรากฏว่าเค๊าเกิดไม่มาขายวันนั้นอีก...แง

มีความสุขมากๆ นะคะ อิจฉาๆๆๆๆ ที่ได้อยู่แถบนั่น แล้วเจอกันอาทิตย์หน้าค่ะ

โดย: the Vicky วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:34:11 น.
  
เห็นแล้วอิจฉา อยากไปบ้าง ภาพสวยดีครับ แต่มาสะดุดคำว่า "คุกกี้ลาเวนเดอร์" ท่าทางจะหอมน่าดูเลย

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:10:15 น.
  
สวยจังค่ะ เมื่อไหร่น๊า
จะได้มีโอกาสเห็นที่สวยๆ อย่างนี้มั่ง

^____^ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ
Have a nice night นะค่ะ
โดย: SFL วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:22:34 น.
  
สวยจังเลยค่ะชอบมากกลิ่น ลาเวนเดอร์

เพิ่งรู้ว่า ฝรั่งเศสปลูกลาเวนเดอร์เป็นทุ่งแบบนี้ สวยแถมแปรเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายอย่างฉลาดจริง ๆ เลย
โดย: แม่บ้าน Uk วันที่: 22 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:23:45 น.
  
สวยมากมายจริงๆ ค่ะคุณPompier ถ้าได้ไปฝรั่งเศาอีกนะจะไปเมืองคุณแน่นอนไม่ไปแล้ว ปาร่ง ปารีส คนอย่างกะปลวก อิอิ

แวะมาถามว่า เห็นPelaton ของ Tour De France ผ่านแวะไปแถวบ้าน บ้างหรือปล่าวคะ เผื่อคุณPompier เก็บภาพไว้ได้บ้าง

เจอคุณ Kook_Kik บ้างป่ะคะ เห็นเค้าบอกจะผ่านไปแถวนั้น
โดย: Dublina วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:2:18:39 น.
  
ปล. ๓๕ ยูโรค่าเฮลิบคอปเตอร์ไม่แพงเลยนะนั่น เป็นเราเราจะขึ้น เหินฟ้าไปเล้ย
โดย: Dublina วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:2:22:35 น.
  
อยากไปเที่ยวต่างประเทศบ้างจัง ถ้มีโอกาสนะคะ

ทุ่งลาเวนเดอร์สวยมากคะ เอ...แล้วต้นลาเวนเดอร์กับ ฟอร์เกต มี นอต มันต่างกันไงคะ ...เคยเห็นต้นฟอร์เกต มี นอต มันก้อหน้าตาประมาณนี้นี่คะ
โดย: This road is mine วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:2:58:39 น.
  
โห........ ลาเวนเดอร์สวยมากๆ เลยค่ะ น่าไปเที่ยวจัง
โดย: Galadriel IP: 211.103.225.170 วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:2:58:42 น.
  
ดูบรรยากาศในงานคงหอมตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นของลาเวนเดอร์นะค่ะ
จัดได้ยิ่งใหญ่มากค่ะ

แวะมาขอบคุณนะค่ะที่ช่วยเรื่องไปดาวน์โหลดภาษาไทยมาใช้หนะค่ะ
โหลดมาใช้เรียบร้อยแล้วนะค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะ
โดย: แม่น้องKevin and Jasmin วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:3:51:45 น.
  
ทำบล๊อก และเรื่องราว สวยและน่าประทับใจมากเลยน้อง

ปล. สักวันจะไปนะครับ ....
โดย: POL_US IP: 80.7.146.61 วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:6:20:56 น.
  
ถึงคุณ pim(พิม) /Thai Wahine /Piterek /roslita /เสือจุ่น / บินแล้วเบา / baybamboo/ KOok_k /samelaa /cottonbook / ann_269 / Malee30 / kanna /เราสองคน/ เลขาตัวซน/ นู๋Poopy/ ผัดสะตอใส่กุ้ง / มัชชาร /mungkood /หมูปิ้งไม้ละ 5 บาท/ วิสกี้โซดา/ nzmum / the Vicky/ คุณต่อ/ SFL /แม่บ้าน Uk / Dublina/ This road is mine /Galadriel /แม่น้องKevin and Jasmin /POL_US

สวัสดีครับทุกคน ขอขอบคุณที่แวะเข้ามาเที่ยวไปด้วยกันนะครับ และสำหรับทุกคำชมที่ทำให้ชื่นใจครับผม

ถึงคุณ pim(พิม) ตอนนี้ที่บ้านผมมีเยอะเลยครับ นอกจากจะเก็บให้คุณ Kurt Narris เดี๋ยวจะเก็บไว้ให้คุณพิมด้วยล่ะกันนะครับ...ถ้าไม่เหี่ยวไปซะก่อน

ถึงคุณ roslita เหมือนที่เพลงในบล็อกผมร้องไงล่ะครับว่า "แถวนี้เป็นดินแดนที่คล้ายๆกับหลุยส์เซียน่า ในอิตาลี" น่ะครับ

ถึงคุณ Malee30 เซรามิกที่ว่านั้นมาจากเมืองที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดของฝรั่งเศสนะครับ ลองเข้าไปดูที่บล็อก "ดูดาวตอนกลางวัน..ที่ Moustiers Sainte-Marie" นะครับ

ถึงคุณ the Vicky ผ้าปูโต๊ะลายชุดของคุณป้าที่ว่านี่นะครับ ในโพรวองซ์เรานี่ มีขายเกือบทุกเมืองล่ะครับ...ที่ Aix-en-Provence ที่ผมอยู่นี่ก็มีร้านสวยๆที่ขายผ้าแบบนี้อยู่หลายร้านเหมือนกัน มีโอกาสก็ลองมาหาดูนะครับ

ถึงคุณ คุณต่อ อร่อยนะครับ "คุกกี้ลาเวนเดอร์" หาโอกาสมาชิมด้วยตัวเองนะครับ

ถึงคุณ Dublina เรื่องเครื่องบิน บินชมทุ่งลาเวนเดอร์ น่าสนใจอย่างมากเลยครับ 35 ยูโร น่าจะคุ้มค่านะผมว่า..แต่วันที่ไปไม่ได้เตรียมตัว(ตัวใจ)ไปน่ะครับ อีกอย่างคนต่อแถวกันยาวเลย ปีหน้าจะไปแต่เช้าเลยครับ

ถึงคุณ This road is mine "ลาเวนเดอร์" กับ "ฟอร์เกต มี นอต" ต่างกันนะครับ ตอนแรกอย่างหลังนี่ผมไม่รู้จักหรอกนะครับ...ก็เลยลองไปดูใน Google ไม่เหมือนกันเลยครับ ลองหาดูนะครับ

ถึงคุณ พี่ POL_US มาเที่ยวได้เลยนะครับพี่ ยินดีต้อนรับเสมอครับผม
โดย: pompier วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:6:59:50 น.
  
สนเ สวยมากๆครับ ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมนะครับ ผมขออนุญาต add ไว้ที่บ้านนะครับ ยินดีที่ได้รู้จักครับ
โดย: CPT.J วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:7:07:52 น.
  
อยากไปจังเลย สวยๆๆทั้งนั้น
โดย: meaw_1985 วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:09:04 น.
  
สวัสดีครับคุณ Pompier

ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมเยียนกันนะครับ

วันนี้ผมเข้ามาไม่ผิดหวังเลยครับ เสมือนได้

เข้าไปเที่ยวโพรวองซ์ ด้วยตัวเองอย่างไง

อย่างงั้นเลยครับ ทุ่งดอกลาเวนเดอร์สวยมาก

ครับ เห็นแว้บๆว่ามีรูปต้นมะกอกโอลีฟด้วยอ่ะครับ

ปล.ขอแอ็ดด้วยจะครับ

ปล.อีกแล้ว ขอดอกลาเวนเดอร์ซักกำได้ใหมครับ

อิอิ ยินดีที่ได้รู้จักคับ
โดย: พลายจันทร์ วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:12:35 น.
  
ว้าวเห็นแล้วอยากไปเที่ยวจัง
อยากไปถ่ายทุ่งลาเวนเดอร์ แล้วก็ดมกลิ่นหอมๆให้ชุ่มปอด อิจฉาเจ้าของบล๊อกจัง
ได้มาหลายกำไม่คิดอ่านจัดส่งไปให้ย่าบ้างฤ หุหุ
โดย: ดา ดา วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:14:36 น.
  

แวะมาขอบคุณอีกครั้งค่ะ
ถ้าไม่ได้คำแนะนำจากคุณ counter ตัวนั้นก็คงไม่ได้ไปอวดความสวยงามอยู่ที่บล็อกแบบนี้ ทำเสร็จแล้วชอบมากค่ะและก็ภูมิใจด้วย แต่ก็พยายามอยู่นานเหมือนกันนะคะ อีกอย่างนึง สบายใจขึ้นเยอะเลยค่ะเพราะไม่มีเจ้าตัวที่คอยรบกวนแล้ว ขอบคุณมากๆนะคะ คุณใจดีมากเลย ขอให้มีความสุขมากๆ อยู่ไกลบ้านดูแลตัวเองและรักษาสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: เราสองคน (ฝากเธอ ) วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:19:47 น.
  
เพิ่งตื่นมา เจอมนุษย์ดับเพลิงพอดีเลย

สวยมาก ๆ ฮับ อยากไปจังงงงงง
โดย: drunkcat (drunkcat ) วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:06:18 น.
  
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ เห็นแล้วอยากไปเที่ยวจังเลยค่ะ แถมมีงานขายของเต็มไปหมดด้วยค่ะ

ที่ถูกใจสุด ๆ ก้อ อิอิอิอิ ที่ L'Occitane ค่ะ ว่าแล้วก้ออยากไปจัง (อีกแย้วววววว)

อุ้มชอบบรรยากาศงานแบบนี้นะคะที่มีของขาย และผู้คนก้อแต่งกายแบบพื้นเมืองโบราณด้วย ได้บรรยากาศมากเลยค่ะ
โดย: vanillaorchid วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:32:49 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปทักทายบ่อยๆนะคะ เพิ่งได้มีโอกาสแวะเข้ามาชม ขอบอกว่าสวยเพลินตา ได้ทั้งข้อมูลและความรู้จริงๆด้วยค่ะ
แล้วจะแวะมาชมบ่อยๆนะคะ โดยส่วนตัวแอบปลื้มโปรวองซ์ตั้งกะอ่านหนังสือแล้วค่ะ อยากมีโอกาสไปบ้างจังเลย
โดย: bunny2teddy วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:33:41 น.
  
ทุ่งลาเวนเดอร์สวยมากๆเลยค่ะ

ขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดที่บลอกนะคะ เป็นปลื้มมากๆ
โดย: printcess of the moon วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:45:31 น.
  
อ่ะโห.....สวยจังเลยค่ะ ทุ่งดอกลาเวนเดอร์

คงหอมอบอวลไปหมดเลยนะค่ะ...

ที่สำคัญมีของให้ช๊อบเยอะมากเลยค่ะ หนูชม ชอบกลิ่นลาเวนเดอร์มากเลย ดมแล้วหลับสบ๊าย...สบายค่ะ
โดย: ชมพู่น้อย วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:3:48:02 น.
  
เข้ามาเที่ยงทุ่งดอกลาเวนเดอร์ด้วยค่ะ เที่ยวแล้วตัวหอมขึ้นมาทันที อิอิ อยากได้สบู่ก้อนเขียวๆ นั่นจังเลยค่ะ ท่าทางจะหอม

ขอบคุณสำหรับกำลังใจให้เจ้าโมโจนะคะ วันนี้โดนฝึกหนักทั้งวัน เราก็แทบทนไม่ไหวนะคะกับการหมางเมินไม่ได้เข้าไปหอมไปกอดเค้าเหมือนทุกๆ วัน แต่จะทำไงได้อ่ะเนอะต้องดัดนิสัยให้ได้แน่นอนค่ะ
โดย: ToY (tiny ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:6:28:57 น.
  
โห ... ทุ่งลาเวนเดอร์สวยมากๆเลยค่ะ
บรรยากาศน่าเดินเที่ยวจริงๆนะคะ
คงจะหอมฟุ้งไปทั้งงานเลย
ของก็น่าซื้อทั้งนั้น ทั้งสบู่ ทั้งขนมแล้วก็ถาดเซรามิค
เดี๋ยวต้องกลับไปเที่ยวบล๊อคก่อนๆด้วยค่ะ
ขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดให้คุณนิดนะคะ
โดย: Petit Patty วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:03:27 น.
  
สวยมากเลยค่ะ เห็นแล้วอยากไปเที่ยวบ้างจัง


ขอบคุณที่ไปเยี่ยมที่บ้านนะคะ ทั้งนางแบบและตากล้องปลื้มใจมากค่ะ (เพราะเป็นคนเดียวกัน 555+)
โดย: เดอะ กั้ง วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:41:06 น.
  

แวะมาชมทุ่งดอกไม้ค่ะ..สวยมากเลยค่ะ.
โดย: lozocat วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:12:59:07 น.
  
วาวววววววว blogนี้หอมทั้งเนื้อหาดอกไม้และเจ้าของ

อยากไปเห็นอย่างนี้บ้างจัง อยากเป็นเจ้าของทุ่งลาเวนเดอร์น่าจะมีความสุขเนอะอยู่กับของหอมๆๆ

โดย: เนเวอร์แลนด์ (เนเวอร์แลนด์ ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:10:05 น.
  
ตอนนี้หน้าร้อนเลยเที่ยวหลายที่มากๆเลย
ที่บ้านเราก็ปลูกดอกลาเวนเดอร์เหมือนกันหอมหวานแต่ไม่เลี่ยนดีเนอะ
ขอบคุณที่เก็บภาพสวยๆมาฝากกันนะคะ
โดย: สวิส (SWISS**JUKKY ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:08:14 น.
  
ดอกไม้สีม่วงดอกเล็กๆชื่อว่า Chicory ค่ะ เป็นพวกดอกไม้ป่าน่ะค่ะ ^^

แวะมารับดอกลาเวนเดอร์ที่เก็บไว้ให้ด้วยค่ะ ^^
โดย: pim(พิม) วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:47:48 น.
  
โอวววววว....สวยมากๆเลยค่ะ เคยเห็นทุ่งเล็กๆในอิตาลี่ก็สวยแล้วนะ
มาเห็นที่บล๊อกนี้ตายไปเลย สวยไกลสุดลูกหูลูกตา อยากไปเห็นจริงๆ

เก็บภาพมาได้สวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ ทั้งเซรามิค และสบู่
ที่บ้านมีต้นลาเวนเดอร์อยู่กอนึง พอเค้าออกดอกที
เราก็จะตัดมามัดรวมกันแล้วแขวนไว้ในห้อง หอมดีนะคะ
เป็นกลิ่นที่มีความสุขดี....ขอบคุณที่แวะไปที่บล๊อกนะคะ
โดย: ปลาทอง9 วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:54:57 น.
  
พอมาดูๆ อ้าวเราเคยไปเที่ยวมาแล้วนิ อิอิ สวยเนอะ เห็นแล้วอยากไปอีกจัง ชอบๆทางขึ้นไปอะ โค้งเยอะดี ฮ่าๆ
โดย: bagarbu วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:11:36 น.
  
ลงชื่อไว้ก่อนค่ะ ไว้พรุ่งนี้จะมาอ่านค่ะ emoemoemo
โดย: Dory (conejodulce ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:24:53 น.
  
บล๊อก นี่ฮิต จริง ๆ เลย คอมเม้นท์เป็นล้านเลยน้อง .....

ปล. เดี๋ยวรอดูปลายปีว่ามีเวลาพอไหม เดินทางในช่วงไม่ใช่หน้าร้อน ตั๋วคงไม่แพง
โดย: POL_US (AT OXFORD) IP: 80.7.146.61 วันที่: 24 กรกฎาคม 2550 เวลา:23:29:37 น.
  
สวยจังค่ะ

เราว่าวิธีการเก็บดอกลาเวนเดอร์เค้า เหมือนเกี่ยวข้าวยังไงไม่รู้นะ


ปล. ใช้น้ำหอมกลิ่นลาเวนเดอร์แล้วจะง่วงมั๊ยคะ?
โดย: NooNok [MiChiYo] วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:5:36:47 น.
  
โอ้โห....ไม่ได้ตามมาเที่ยวนาน ((มัวแต่หมกมุ่นกับเรื่องไร้สาระค่ะ แหะๆๆ)) เข้ามาวันนี้ ตะลึงเลยอะ อ๊างงงงง อยากไปมากๆ ค่ะ โฮๆๆๆ T^T


ปล. ขอบคุณมากๆ สำหรับกำลังใจนะคะ >_< ถ้าได้ไปเที่ยวซักรอบคงหายนะเนี่ย ฮี่ๆๆๆ
โดย: Clear Ice วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:11:04 น.
  
โหย อยากไปถ่ายรูปบ้างอะครับ
โดย: I.Brother วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:08:15 น.
  
ขอขอบคุณ คุณ CPT.J / meaw_1985 / พลายจันทร์ / ดา ดา / เราสองคน / drunkcat / vanillaorchid / bunny2teddy / printcess of the moon / ชมพู่น้อย / ToY / Petit Patty / เดอะ กั้ง / lozocat /เนเวอร์แลนด์ / SWISS**JUKKY / pim(พิม) /ปลาทอง9 /agarbu / Dory / POL_US / NooNok [MiChiYo] /Clear Ice / I.Brother

ที่แวะเข้ามาเที่ยวไปด้วยกันกับ "นาย Pompier" นะครับ อีกทั้งขอบคุณสำหรับทุกๆคำชมที่ทำให้ชื่นใจอย่างมากครับผม ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทำบล็อกเพิ่มเติม เนื่องจากติดภารกิจนิดหน่อยน่ะครับ
..และในช่วงต่อไปอีก 3-4 วันข้างหน้า ผมก็จะได้มีโอกาสไปเที่ยวใกล้ๆนี้ ในโพรวองซ์ ก็กะว่าคงจะได้นำภาพและบรรยากาศสนุกๆมาฝากเพื่อนๆกันอีกครับ...ยังไงอย่าลืมแวะมากันอีกนะครับ..คุณ CPT.J ยินดีเป็นอย่างยิ่งเลยครับ ที่ Add บล็อกของผมไปเก็บไว้ ว่างก็เข้ามาทักทายกันนะครับ ผมก็จะไปหาบ่อยๆครับ

คุณ พลายจันทร์ ยินดีเป็นอย่างยิ่ง อีกเช่นกัน ที่ Add บล็อกของผมไปเก็บไว้..
และใช่ครับ มีรูปหนึ่งเป็นต้นมะกอกครับผม..ในโพรวองซ์เค้าก็มีชื่อเสียงเรื่องมะกอกด้วย จึงมีน้ำมันมะกอกได้มาจากแถวๆนี้เยอะเลยล่ะครับ...ส่วนลาเวนเดอร์จะเก็บไว้ให้นะครับ..รีบมารับไปก่อนจะเหี่ยวนะครับ

คุณ ดา ดา ลาเวนเดอร์ส่งไปคงลำบากครับผม มารับด้วยตัวเองดีกว่านะ จะเก็บไว้ให้มีเยอะเลยครับ..

คุณ เราสองคน เรื่อง Counter ก็ด้วยความยินดีครับ จะได้สนุกสนานไปด้วยกัน...มีอะไรก็สอบถามมาได้นะครับ ...ถ้ารู้รับรองตอบให้ไม่มีปัญหาครับผม

คุณ vanillaorchid คุณอุ้มครับ L'Occitane en Provence สาขาที่พาไปดูนี้ เค้าลดราคาจากป้ายอีก 10 % นะครับ อยู่ใกล้ๆ แค่นี้เองครับ...ว่างๆก็มาช็อปนะครับ

คุณ bunny2teddy มีหลายคนมาที่นี่ ด้วยเหตุผลที่ว่า..อยากมาตามรอยที่เค้าเขียนในหนังสือน่ะครับ

คุณ Petit Patty จริงอย่างที่ว่าครับ ..วันงานที่ไปนั้น หอมฟุ้งไปทั้งงานจริงๆครับ..ชื่นใจ

คุณ เนเวอร์แลนด์ ดอกไม้น่ะหอมแน่ครับ..แต่เจ้าของบล็อกนี่..(หอมกว่าครับผม-อันนี้คิดในใจ) ..ไม่แน่ใจครับ (อันหลังนี่ต่อสาธารณะ)

คุณ pim(พิม) ถ้ารู้ก่อนหน้านี้ว่าคุณพิมจะไปดูดอกไม้ป่า จะให้เก็บ Chicory มาแลกกับลาเวนเดอร์ซะหน่อยน่ะครับ

คุณ POL_US พี่ครับ เรื่องมาเที่ยวโพรวองซ์ ตัดสินใจแล้วติดต่อมาได้เลยครับ ล่วงหน้านานๆ จะยิ่งประหยัดครับผม..แล้วค่อยมาวางแผนกันนะครับ...แล้วเจอกันที่โพรวองซ์ครับผม

คุณ NooNok [MiChiYo] ใช้ครับอุปกรณ์ที่เห็น คล้ายเคียวบ้านเราเลยล่ะ...แต่เดี๋ยวนี้เค้าใช้เครื่องจักรใหญ่แล้วล่ะครับ...แว่บเดียว หายไปทั้งทุ่ง ...ลาเวนเดอร์ใช้ผลิตเป็นหัวน้ำหอมและเป็นส่วนประกอบสำคัญในน้ำหอมที่เราเห็นตามท้องตลาดเกือบทุกรุ่น ทุกยี่ห้อล่ะครับ...ดังนั้นหลับหรือป่าวก็ไม่รู้นะครับ..แต่ชื่นใจครับ

คุณ Clear Ice จริงครับคุณไอซ์ เวลาไม่สบายใจเนี่ยะ ได้พักด้วยการไปเที่ยวซะหน่อย เก็บเกี่ยวพลัง แล้วกลับมาสู่งานต่อไปได้สบายเลยครับ..มาๆมาเที่ยวกันครับ

คุณ I.Brother ทัวทัศน์แถวนี้สวยมากครับ...ประมาณว่านางแบบเค้าสวยน่ะครับ...ตากล้องแบบผมก็เลยไม่ต้องออกแรง(ฝีมือ)กันมาก ภาพก็ออกมาสวยแล้วล่ะครับ...แต่ถ้าได้มืออาชีพมาถ่ายล่ะก็รับรองครับ..สุดยอดครับ..หาจังหวะมานะครับ


สำหรับเพื่อนๆที่สนใจมาเที่ยวโพรวองซ์ ผ่านมาก็ทักทายกันได้นะครับ หรือมีปัญหาอะไรก็สอบถามมาได้ครับผม..ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ
โดย: pompier วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:19:02 น.
  
ชอบกลิ่นลาเวนเดอร์ค่ะ และก็ชอบสีม่วงด้วย น่าไปเที่ยวมากๆค่ะ ช่วงนี้อากาศคงดีน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะที่ไปแวะที่Blog
โดย: ตองเจ็ด (ตองเจ็ด ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:55:23 น.
  
มาแล้วค่ะ มาแล้ว กลิ่นลาเวนเดอร์จากบล๊อกนี้กระจายไปถึงบล๊อกเราจนทนไม่ไหวต้องขอตามคุณดับเพลิงไปเที่ยด้วยคนแล้วค่ะ

รูปตระการตางานสร้างมากมาย ดูรูปแล้วอยากไปอยู่ที่ฝรั่งเศสแทนสวิสสักพักจังเลย ทำไมหลายๆ อย่างที่นั่นมันดูมีมนต์เสน่ห์ดึงดูดอย่างนี้นะ และ โรงงานL'Occitane ก็อยู่ที่นั่นด้วย ที่สวิสผลิตภัณฑ์นี้ยังแอบแพงเลยค่ะ ชอบผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นลาเวนเดอร์ แต่ Pâté กลิ่นลาเวนเดอร์ และ คุ๊กกี้กลินลาเวนเดอร์ ไม่เคยเห็นและไม่เคยลองทานนะค่ะ

ตอนเห็นเค้าตัดดอกลาเวนเดอร์แบบไม่เหลือซากก็คงใจหายนะคะ แต่ไม่เป็นไรค่ะไว้ก็ขึ้นใหม่เหมือนทุกๆ ปี เก่าไป ใหม่มาจ้า
โดย: Lioness วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:17:26:30 น.
  
แวะมาเที่ยวงาน ลาเวนเดอร์อีกค่ะ
ว่าแล้วก็จะไปหา สบู่กลิ่นลาเวนเดอร์มาใช้มั่งค่ะ
ชอบความหอมของดอกลาเวนเดอร์จังเลยค่ะ
โดย: whitelady วันที่: 25 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:20:06 น.
  
เห็นแล้วกรี๊ดอยู่คนเดียวค่ะ

พี่แอมเบอร์ชอบลาเวนเดอร์มาก ๆ เลยค่ะ อะไร ๆ ก้อต้องลาเวนเดอร์ แต่พอย้ายมาอยู่อังกฤษก็ต้องใช้ของที่นี่แทน

ตอนที่เคยไปทำงานที่นีซ ก็มีเพื่อนขับรถพาไปเที่ยวชมทุ่งลาเวนเดอร์เหมือนกันค่ะ ไปทีไร ๆ ก็ขนซื้อกลับมาตุนซะ แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีโอกาสได้กลับไปนีซอีกเลย คิดถึงจังค่ะ

รบกวน (ถ้าไม่ลืมกัน) ปีหน้าช่วยหลังไมค์มาบอกเรื่องเทศกาลนี้หน่อยได้มั้ยคะ จะไปจริง ๆ ด้วยเอ้า...

อิจฉาจัง ได้ลาเวนเดอร์กลับมาบ้านด้วย แถมแดดก็ดีมาก ๆ เลย

ขอบคุณที่เอารูปสวย ๆ มาฝากนะคะ ยังไงก็มาเยี่ยมเยียนกันบ่อย ๆ นะคะ ตามประสาคนรักลาเวนเดอร์ด้วยกันค่ะ...

ดิโน่ฝากจุ๊บ ๆ มาค่ะ
โดย: Amber n the Gang วันที่: 26 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:21:15 น.
  
กรี๊ดดดดดด
เห็นลาเวนเดอร์แล้วอยากไปดูจัง
จะไปหาดูได้ที่ไหนเนี่ย
สวยมากๆๆๆๆคะ
รักลาเวนเดอร์มากคะ
ทั้งดอกไม้และน้ำหอม
เคยฝันว่าอยากไปนอนอยู่ในทุ่ง
ลาเวนเดอร์ เหมือนในหนัง
บ้าไปแล้วค่า
โดย: รพินทร์ดารา วันที่: 28 กรกฎาคม 2550 เวลา:2:04:21 น.
  
เพิ่งกลับจากฝรั่งเศสเมื่อวานเช้านี่เองค่ะ แต่ไปแค่ปารีส เลยตามมาเที่ยว โพรวองซ์กับคุณนักดับเพลิงแทน รูปสวยมากได้บรรยากาศของงาน ทำให้รู้สึกสนุกไปด้วยเลยคะ
โดย: princess gig วันที่: 28 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:14:06 น.
  
สวยมากมายเลยอ่ะ ถ้าขึ้นฮอไปคงเห็นม่วงทั้งทุ่งแน่เลยครับ

enjoy your day
โดย: Holden Caulfield วันที่: 28 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:19:55 น.
  
ถ่ายภาพสวยมากค่ะ เห็นแล้วทำให้อยากไปให้เห็นกับตา

โรงงาน L'occitane ใหญ่มาก ๆ เลยนะค่ะ
โดย: Invisible Angel วันที่: 28 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:14:34 น.
  แวะมาทักทายหลังจากหายไปนาน
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมคร้าบบ
และขอบคุณสำหรับกำลังใจและความห่วงใหญ่ที่มีให้กันเสมอมา
เอาบุญถวายเทียนพรรษามาฝากนะค่ะ..สาธุ
เชิญไปเยี่ยมที่บล๊อกได้นะค่ะ อัพแล้วคะ

ไม่ได้มาเที่ยวซะนานเลยนะคะเนี้ย

รักษาสุขภาพและมีความสุขมากๆ นะค่ะ
โดย: weraj วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:59:57 น.
  
ดูดอกไม้สวย ๆ แล้วยังได้ย้อนอดีตเมืองอีก
น่าประทับใจจัง

ลาเวนเดอร์ สีม่วง สวยค่ะ อยากชมของจริง

อากาศดีนะคะ ช่วงนี้ทางโน้น
โดย: ostojska วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:14:57 น.
  
ตามไปทวงรูปจากบล็อคพิม แต่ไหง๋ไม่เห็นอัพบล็อคตัวบ้างละค๊า แวะมาหลายรอบแล้วน๊า ช่วงนี้ไม่ได้ไปเที่ยวไหนเหรอคะ ^^
โดย: pim(พิม) วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:1:06:30 น.
  
กลับมาแล้วค่ะ เลยมาเยี่ยม สต็อกโฮล์มสวยมากเลย (อิ อิ แต่เมืองในดวงใจเสมอคือปารีสอยู่ดี)

เป้าหมายต่อไปคือแถบๆ เมืองของคุณ จขบ. ค่ะ กะจะส่งรายงานให้เสร็จหมดก่อน หวังว่าเดือน ก.ย.คงยังทันนะคะ

Bonne Soiree ค่ะ
โดย: the Vicky วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:2:35:43 น.
  
หวัดดีค่ะ สวย ๆ ทุกภาำำพเลยค่ะ จะมีโอกาสไปเที่ยวแบบนี้บ้างมัยน้าเรา
โดย: PS-pani วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:45:14 น.
  
สวัสดีค่ะ ยังติดใจทุ่งลาเวนเดอร์ไม่หายตามมาเที่ยวอีกรอบค่ะ ภาพสวยจัง เห็นแล้วอยากไปชมของจริงเลยค่ะ
โดย: Die vier Jahreszeiten วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:59:24 น.
  
รอชมรูปชุดใหม่นะคะ ^^
โดย: pim(พิม) วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:23:11:14 น.
  
อยากไปอยากไป แต่ปีนี้คงหมดโอกาสแล้วหล่ะ เพราะต้นเดือนนี้จะไปบ้านmonet
เสียดายจริงๆ จำช่วงเวลาผิดนึกว่าทุ่งลาเวนเดอร์จะช้ากว่านี้
ฮึ! เจอกันปีหน้านะลาเวนเดอร์
รบกวนถามหน่อยนะคะว่าจากเมืองavignon ไปยังluberonใกล้มั๊ยคะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: fly by mind IP: 124.121.156.225 วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:3:17:18 น.
  
สวัสดีค่ะทุกๆ คน วันนี้โอ๋มีข่าว มาบอกคะ เนื่องจากเราได้มีการรวมตัวมาเป็นเวลา ปีกว่าๆ แล้ว โอ๋ก็อยากจะรวบรวม เดอะแก๊งค์ของโอ๋ มารู้จักกันเพราะเรายังไม่เคยมีโอกาสได้เจอกัน
เลยใช่มั้ยคะตอนนี้โอ๋ก็อยากจะทราบว่าถ้าเราจะ
นัดกัน ไม่ทราบว่าใครสามารถจะมาได้บ้างแต่ยัง ไม่ได้ระบุวันนะคะ เพราะต้องการอยากรู้ว่า ถ้าเป็นช่วงเวลา หรือวันไหน เดือนไหน ที่ทุกคนจะว่างกันบ้างเพราะอยากจะเจอให้ได้มากที่สุด อยากให้ทุกคนมานะคะ

โดย: ao เพชรดา แอนด์ เดอะ แก๊งค์ IP: 58.9.161.38 วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:39:58 น.
โดย: เพชรดา แอนด์ เดอะแก๊งค์ วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:4:17:41 น.
  
เอ๊ ที่ว่าเคยแวะไปเที่ยวกลางคืนที่นาริตะนี่ ที่นาริตะเลยหรือว่าเข้าไปในโตเกียวคะ ถ้าที่นาริตะเคยไปเที่ยวที่ไหนเอ่ย ทรัครึเปล่าคะ ^^
โดย: pim(พิม) วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:0:12:31 น.
  
เว็ปสวย น่าอ่านมากเลยค่ะ
โดย: YRFP IP: 195.132.180.158 วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:19:14:48 น.
  
ถึงคุณ ตองเจ็ด / Lioness / whitelady / Amber n the Gang / รพินทร์ดารา / princess gig / Holden Caulfield / Invisible Angel / weraj / ostojska / pim(พิม) / the Vicky / PS-pani / Die vier Jahreszeiten /fly by mind / เพชรดา แอนด์ เดอะแก๊งค์ / YRFP IP

สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน...ขอบคุณที่แวะมาทักทายและเที่ยวไปด้วยกันเหมือนเคยนะครับ...อีกทั้งขอบคุณเพื่อนๆสำหรับทุกคำชมที่ทำให้ชื่นใจๆ เหมือนเคยนะครับ

ถึงคุณ Lioness
Pâté และ คุกกี้ กลิ่นลาเวนเดอร์ อร่อยมากเลยครับผมได้ชิมแล้วล่ะครับ
ส่วน L'Occitane ที่ร้านนี้มีส่วนลดพิเศษอีก 10% ด้วยนะครับ และสามารถเข้าชมโรงงานได้อีกด้วยนะครับ ผมเข้าชมแล้วใช้ได้เลยครับ แต่เค้าห้ามถ่ายภาพเลยไม่ได้มีมาให้ดูกันน่ะครับ

ถึงคุณ whitelady
สบู่มีให้เลือกหลายกลิ่นเลยล่ะครับ แถมคุณภาพดีมากๆเลยครับ แถวๆนี้เค้ามีชื่อเสียงเรื่องสบู่ด้วยล่ะครับ

ถึงคุณ Amber n the Gang
ปีหน้าผมก็คงมีโอกาสได้ไปอีกนะครับ ยังไงคอยติดตาม และจะแจ้งให้ทราบครับผม...ฝากหยิกแก้มเจ้าดิโน่ด้วยนะครับ

ถึงคุณ the Vicky
สำหรับโพรวองซ์นั้นเที่ยวได้ทั้งปีเลยครับ มาตอนช่วงไหนก็ได้ครับ แต่เดือน ก.ย.คงไม่มีลาเวนเดอร์ให้ดูแล้วนะครับ

ถึงคุณ พิม
ผมไปเที่ยวมาคราวนี้ อากาศร้อนมากๆครับ เพลียไปหลายวันเลยครับ
ไม่มีแรงมีอัพบล็อกเลยล่ะครับ พักมาสองสามวันเริ่มโอเคแล้วล่ะครับ

ถึงคุณ fly by mind
สำหรับลาเวนเดอร์ ผมสอบถามคนพื้นที่ได้ความมาว่่า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดจะเป็นช่วงปลายเดือน มิ.ย. (20-30 มิ.ย.) จะโตเต็มที่และม่วงมากๆครับ
ส่วน Avignon ไป Luberon ไม่ไกลครับผม ถ้าขับรถก็ประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้นล่ะครับ

ถึงคุณ เพชรดา แอนด์ เดอะแก๊งค์
อยากไปร่วมงานนะครับ ท่าทางจะสนุกดีนะครับ แต่ผมอยู่ำไกลส่งใจไปล่ะกันนะครับ

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจมาเที่ยวโพรวองซ์นะครับ สอบถามข้อมูลมาได้เลยนะครับ ด้วยความยินดีเลยครับ
โดย: pompier วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:2:14:35 น.
  
โห...
เผลอแป๊บเดียวทุ่งสีม่วงกลายเป็นทุ่งสีเหลืองแห้งๆ ไปเลยครับ

ปอลอ
ผมเขียนคำเตือนเรื่องกลิ่นลาเวนเดอร์ไว้ที่บล๊อกที่แล้วนะครับ
โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 21 สิงหาคม 2550 เวลา:15:34:24 น.
  
ลาเวนเดอร์สวยจังค่า
อยากไปชมจริง ๆ สักวัน
^^
โดย: bluemayza วันที่: 18 กันยายน 2550 เวลา:23:28:24 น.
  
ไมรู้เข้าถูกบล๊อกป่าว
ไม่ได้เจอกันนานสบายดีนะคะ

มาขอบคุณ ที่สละเวลาไปตั้งชื่อฝห้หลานสาว
ตอนนี้คลอดแล้วค่ะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 3 มีนาคม 2551 เวลา:14:31:00 น.
  
ดอกลาเวนเดอร์สวยจังครัีบ
โดย: CDCR265 วันที่: 21 มีนาคม 2551 เวลา:5:49:55 น.
  
แวะมาชวนไปเที่ยวดีสนีย์แลนด์ครับ

ว่างๆไปชมที่ blog นะครับ
โดย: พิกกี้เม้าส์ วันที่: 21 มีนาคม 2551 เวลา:9:38:43 น.
  
หนที่แล้ว ก็ตามไปดูทุ่งลาเวนเดอร์ กะคุณป่อมป๊อม
เข้ามาเพราะแรงคิดถึง หนนี้ ก็ ยังแอบได้กลิ่นลาเวนเดอร์อยู่อบอวล ไปหมด
ถ้าซื้อสบู ลาเวนเดอร์มาด้วย คงได้ หอมหวลกันทุกวันเลยนะคะ อิอิ

อากาศที่นั่นเป็นยังไงบ้างคะ? เมืองไทยร้อน จนแทบจะทนไม่ไหว
ดูแลรักษาสุขภาพนะคะ

โดย: missnana วันที่: 26 มีนาคม 2551 เวลา:8:23:14 น.
  


เอาบัตรเข้าสวนสนุกมาฝากครับ
โดย: พิกกี้เม้าส์ วันที่: 31 มีนาคม 2551 เวลา:19:22:48 น.
  
หวัดดีค่ะ คุณบองปิเย้

อยากบอกว่าเข้ามาหลายครั้ง
แต่มันค้างทุกครั้ง
คอมฯ เก่าช้ามากๆ แล้วเวปก็ไม่ขึ้น
เลยไม่ได้คอมเมนท์ทิ้งไว้

ยังไม่ลืมน๊า

จาก

คนต่างแดนเหมือนกัน
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 2 เมษายน 2551 เวลา:2:58:31 น.
  
แวะมาเยี่ยมค่ะ เผื่อคุณปอมจะอัพบล็อค....
ผลปรากฎว่ายัง.....กลับมาหรือยังค่ะ ......สบายดีหรือเปล่า

เหมือนเคยค่ะ รอดูรูปสวยๆ อยู่นะค่ะ ยังไม่ลืมกันนะค่ะ
โดย: ann_269 วันที่: 6 เมษายน 2551 เวลา:23:51:49 น.
  


แวะมาทักทายวันหยุดครับ
โดย: พิกกี้เม้าส์ วันที่: 7 เมษายน 2551 เวลา:20:35:32 น.
  

สุขสันต์วันสงกรานต์ค้าบบบบบบบบบบบบบบบ


เล่นน้ำให้สนุก และมีสตินะคะ
โดย: เลขาตัวซน วันที่: 13 เมษายน 2551 เวลา:13:31:02 น.
  
โดย: Charlotte Russe วันที่: 13 เมษายน 2551 เวลา:15:12:34 น.
  
เราเพิ่งไปเที่ยวมาค่ะ เวลาไปเที่ยวมาทีไร นึกถึงบลํอคของคุณทุกทีเลยค่ะ กํอเลยเเวะมาเยี่ยมนะ
โดย: ปุ๊กกี้&คิตตี้ (ปุ๊กกี้&คิตตี้ ) วันที่: 19 เมษายน 2551 เวลา:17:00:27 น.
  
กรี๊ดดดดดด เห็นข้อความทักทายของคุณปอมแล้วรีบวิ่งมา หายไปไหนคะนานมากๆ สงสัยยุ่งกับการงานอยู่หรือเปล่า
โดย: KOok_k วันที่: 27 เมษายน 2551 เวลา:5:15:19 น.
  
ไม่ได้เข้ามานาน แวะมาหา
อ้าว ...ยังไม่มาหรือค่ะ
สงสัยจะยุ่งอยู่ ไม่เป็นไรค่ะ ไว้จะแวะมาใหม่
โดย: ann_269 วันที่: 8 พฤษภาคม 2551 เวลา:18:17:45 น.
  
ทุ่งลาเวนเดอร์สวยมากๆเลยค่ะ
ดูภาพแล้วอยากไปบ้างค่ะ

นึกภาพตัวเองไปเดินกลางทุ่งลาเวนเดอร์แล้วมีความสุขอ่ะ คงจะหอมมากๆเลย

มีโอกาสจะลองไปบ้างค่ะ
โดย: adap วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:10:37:31 น.
  กว่าจะฝ่าฟันการโหลดรูปและ 'ments เล่นเอาเจ้าคอมงอน และงอมไปเลย ฮาๆๆ

เป็นแฟนครีมทามือของ l'occitane น่ะคะ เพื่อนที่เป็นแอร์จิกมาให้บ่อยๆ ---> ไม่งกเลยเรา ฮาๆๆ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:21:33:02 น.
  
เห็นแล้วอยากไปจังเลย...
ดูรูปเพลิน น้ำลายไหล
ชอบสบู่สีๆ ท่าจะห๊อมหอม

แต่คงจะหอมทั้งเมืองมั๊งค่ะนี้!

แอบเห็นเขาใช้เคียวเกี่ยวข้าวเหมือนบ้านเราเลยเนอะ คิดว่ามีแต่บ้านเราบ้านเดียว
โดย: teambackpacker วันที่: 8 ธันวาคม 2551 เวลา:0:53:50 น.
  
เข้ามาเยี่ยมครับ

ไม่ได้เข้ามานาน

สบายดีนะครับ

xoxo ----> วู๊ดดี้
โดย: xoxoplus วันที่: 9 เมษายน 2552 เวลา:14:27:14 น.
  
สวัสดีค่ะคุณปอมฯ สบายดีหรือเปล่าค่ะ เห็นหายไปนานเหมือนกัน เผลอแป๊บๆ จะปีอีกแล้วน๊า ใกล้จะเที่ยวชมดอกลาเวนเดอร์อีกแล้วเนอะ...

เอ.....แอนเกือบลืมไปเลยค่ะเดือนนี้วันเกิดคุณแม่คุณปอมฯนี่ค่ะ ขออวยพรให้ท่านสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บใดๆ มีความสุขทั้งกายใจค่ะ

อยู่ไกลกับท่านคิดถึงมั๊ยค่ะ .....โทรไปหาท่านหรือยัง...ฝากกราบสวัสดีท่านด้วยนะค่ะ

ช่วงนี้หวัดระบาด...คุณปอมฯรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ อย่ามัวแต่เรียนหนักจนลืมดูแลสุขภาพตัวเอง.....

แล้วแอนจะแวะมาเยี่ยมอีกค่ะ ( อันที่จริงก้อมาบ่อยอยู่แต่ไม่เห็นคุณปอมฯ อัพบล็อคเลยไม่ได้เม้นท์ค่ะ.....

ปล. พวกฝรั่งเค้าชอบตุ๊กตา blythe กันบ้างหรือเปล่าค่ะ
โดย: ann_269 วันที่: 24 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:46:09 น.
  
มาชม ทุ่งลาเวนเดอร์คะ

มักจะมาชมเสมอ เวลาคิดถึงฝรั่งเศส หากมีเวลาอัพบล๊อกบ้างนะคะ อยากชมภาพสวยๆ และเรื่องราวดีๆ คะ
โดย: dolores วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:32:09 น.
  
หวัดดีค่ะคุณปอม ขอบคุณที่ไปเยี่ยมเยียนกัน พักนี้ไม่ค่อยได้คุยกันเลย

ตอนแรกอ่านบล็อกนี้นึกว่าคุณปอมเขียนเดือนผิด หรือว่าตัวเองเบลอเ พราะเห็นเขียนว่าเดือนกรกฏา

ที่บ้านก็ปลูกลาเวนเดอร์เหมือนกันค่ะ แต่แทบจะไม่ตัดมันออกจากต้นเลย คิดว่าสวยกว่าเวลามันอยู่ที่ต้น

เคยเอามาทำคุ้กกี้ครั้งนึงค่ะ รสชาดก็อร่อยแบบแปลก ๆ ดีค่ะ แต่หอมมาก ๆ

เห็นงานแล้วน่าไปเที่ยวนะคะ มีอะไรให้ทำหลายอย่างดี ของก็น่าซื้อมาเป็นเจ้าของ บล็อกนี้รูปเพียบเลยนะคะ ถึงจะเป็นบล็อกเก่า แต่เข้ากับสถานะการณ์ดีค่ะ ลาเวนเดอร์กำลังเริ่มบานพอดีเลย
โดย: edelweiss วันที่: 12 มิถุนายน 2552 เวลา:1:42:25 น.
  

สวยมาก
โดย: redclick วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:0:47:14 น.
  
โหล โหล โหล บ้านนี้หายไปนานมีใครอยู่มั๊ยค่ะ คุณปอมฯอยู่มั๊ยเอ่ย แอนแวะมาเยี่ยมค่ะ

แอนเบเกอรี่ นำบัตเตอร์เค็กมาฝากค่ะ เรียนหนักๆ เดี๋ยวสมองไม่แล่น ทานบัตเตอร์เค็กไปด้วยอ่านหนังสือไปด้วย ท้องจะได้ไม่ร้อง
ฮี่ ฮี่ ลองชิมดูนะค่ะ แอนลองฝึกทำดูค่ะ
โดย: ann_269 วันที่: 30 มิถุนายน 2552 เวลา:17:59:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pompier
Location :
Provence-Alpes-Côte d Azur  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]+


หนาวนี้ที่โพรวองซ์ ตอน 1 : หิมะหลงทางที่ Aix en Provence 12/01/09
Le Pont du Gard มรดกโลก 2,000 ปี 09/11/08
เที่ยวโพรวองซ์ ( Provence ) ที่ ... LOURMARIN 29/10/08
ดิน..แดน..แดง แห่ง Provence 28/07/08
สีสัน (สีแดง) แห่งโพรวองซ์ ที่ Roussillon 22/05/08


web counters


MY VIP Friend