แนะนำริเวียร่า...เริ่มต้นที่ Cassis
Riviera เชื่อว่าหลายๆท่าน คงจะเคยได้ยินชื่อเสียงกันมาบ้างแล้ว หากใครยังจำได้ "ริเวียร่า" นี้ ก็อยู่ในบทเรียนวิชา ส.ป.ช. (รู้มั้ยครับแปลว่าอะไร... ส.ป.ช. คือวิชาสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต) ที่นั่นแหละครับ...ที่ผมรู้จักกับ "ริเวียร่า" เป็นครั้งแรก

"เฟรนซ์ ริเวียร่า" ที่ชาวฝรั่งเศสมักเรียกหรือรู้จักกันในนาม Côte d'Azur (โกต ดาซูร์) เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (méditerranée) อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ติดกับชายแดนอิตาลี เริ่มต้นตั้งแต่เมือง Cassis จนไปถึงเมือง Menton มีเมืองสำคัญๆที่น่าสนใจและพลาดไม่ได้ อยู่หลายเมือง เช่น Cannes, Grasse, Antibes, Nice, Monaco Monte-Carlo เป็นต้น
แผนที่แสดง "เฟรนซ์ ริเวียร่า" ลองดูเอานะครับ ขอบคุณภาพประกอบนี้จากเว็บ Wikipedia ด้วยครับ

ผมคิดว่าตัวเองโชคดีมากนะครับ ได้โอกาสจากรัฐบาลฝรั่งเศสให้มาศึกษาอยู่ที่นี่ แถมยังส่งมาให้อยู่ในที่ดีๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่หลายๆคนฝันหา เอาเป็นว่าถ้าผมยังอยู่เมืองไทยทำงานต่อไปเรื่อยๆ ก็คงอยากมาเที่ยวบ้าง แต่ไม่มีทางได้มา

แต่ในเมื่อมีโอกาสแล้วมาอยู่ถึงตรงนี้แล้ว เดินไปไม่กี่ก้าวก็ถึง (อันนี้เป็นการเปรียบเปรย) แล้วจะไม่ไปได้อย่างไรครับ ..ข้างบ้านผมเค้ายังไปเลย...

ต่อไปนี้ "นาย Pompier" จะค่อยๆ พาเพื่อนๆ เลาะชายฝั่ง "เฟรนซ์ ริเวียร่า" เที่ยวกันไปทีละเมืองสองเมือง ติดตามชมกันด้วยนะครับ

ผมขอเริ่มต้นแบบใกล้บ้านที่สุด เหมาะกับการต้อนรับฤดูร้อนเช่นนี้ เดินทางไปไม่ไกลนักประมาณ 50 กิโลเมตร จะถึงเมือง Cassis (อ่านได้สองแบบ คือ กา-ซี หรือ กา-ซีส อันนี้ อ้างอิงจากพจนานุกรมฝรั่งเศส "Petit Robert" แต่พวกเราหลายๆคนชอบอ่านว่า กา-ซีส รวมทั้งผมด้วย) เมืองนี้ผมเคยไปมาแล้ว 2 ครั้งนะ สำหรับที่นี่ให้ไปอีกก็ยังอยากไป

ตอนที่ไปครั้งแรกนั้น ฝรั่งเศสเป็นช่วงที่เค้าส่งเสริมมรดกของชาติ เรียกว่า "Les Journées du patrimoine" ผมขอแปลว่า วันส่งเสริมมรดกชาติก็แล้วกัน เป็นช่วงสั้นๆ 3 วัน วันนี้มีดียังไงจะเอามาเล่าให้ฟังในตอนต่อๆไปก็แล้วกันนะครับ สำหรับวันนั้นทำให้ผมได้ตั๋วรถไฟไปไหนก็ได้ในราคา 5 ยูโร ใช้ได้ทั้งวัน ผมจึงเลือกที่จะไป Cassis นี่ล่ะครับ

ตอนนั้นเป็นช่วง ปลายฤดูร้อนกำลังจะเข้าฤดูใบไม้ร่วง อากาศจึงเริ่มเย็นแล้วจึงไม่ได้เล่นน้ำทะเล คงสงสัยว่า..แล้วไปทำไมกัน ไปดูกันครับ

วันนั้นผมและชาวคณะรวม 6 คน นั่งรถไฟแบบหวานเย็น (แน่ล่ะ 5 ยูโรเอง) จากสถานีรถไฟ Aix-en-Provence ถึงสถานีเมือง Cassis ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีเห็นจะได้ เมื่อลงจากรถไฟพวกเราก็มองหารถ (ถ้าเป็นบ้านเราก็ต้องหารถสองแถวประมาณนั้น) หมายจะนั่งเข้าไปบริเวณชายหาด แต่ก็ไม่เห็นแวว จนมานึกได้ว่า "วันนี้ วันอาทิตย์" ผมรู้ดีว่าวันอาทิตย์ประเทศนี้ บริการสาธารณะต่างๆเป็นอันหยุดเกือบหมด ยิ่งเป็นเมืองเล็กๆแล้วไม่ต้องพูดถึง ถึงตอนนี้มีสองทางให้เลือก 1.รอรถไฟเพื่อนั่งกลับบ้าน และ 2.เดิน!

คำตอบคงทราบดีกันอยู่แล้วนะครับ ต้องเลือกข้อ 2 ไม่งั้นคงไม่มีเรื่องมาเล่าให้ฟังกันในวันนี้ ตอนออกเดินบอกตรงๆ ยังไม่รู้เลยว่าจากสถานีรถไฟไปชายหาด ระยะทางเท่าไรและต้องใช้เวลามากน้อยแค่ไหน แต่พวกเราก็ตัดสินใจออกเดินกัน...

โชคดีที่อากาศกำลังเย็นสบาย ทำให้การเดินดูยังพอมีความสุข สภาพแวดล้อมโดยทั่วไปค่อนข้างเงียบมองไปรอบๆเขียวไปด้วยต้นไม้ ข้างทางเต็มไปด้วยไร่องุ่น...
เดินต่อมาประมาณ 20 นาที เราก็มาพบกับป้ายๆหนึ่ง ทำให้พวกเรามีความหวังขึ้น บนนั้นมีข้อความที่ว่า "Cassis... la mer... la pierre... la vigne..." เป็นสโลแกนของเมืองนี้

อันนี้แปลแบบตรงๆตัวได้ว่า "กาซีส... ทะเล... หิน... ไร่องุ่น..." หมายถึงเมืองนี้เค้ามีดีที่ทะเล และ “หิน” หมายถึง หินปูนสีส้มของเมืองนี้เค้ามีชื่อเสียงด้านคุณภาพ ซึ่งแต่ก่อนเอาไปสร้างถนนที่เมืองมาร์เซย์ สุดท้ายคือ “ไร่องุ่น” ที่มีอยู่ตลอดสองข้างทางที่เดินมา สำหรับที่นี่มีชื่อเสียงด้านไวน์สีชมพู ( Rosé ผมอ่านว่า โค-เซ่)

เดินจากป้ายนั้นมาอีกเกือบ 20 นาที ผมและชาวคณะก็มาถึงตัวเมือง Cassis สภาพที่เห็นเป็นเมืองขนาดย่อมๆกำลังน่ารัก มีตึกค่อนข้างเก่าแต่มีสีสันสวยงามเรียงรายโค้งไปตามท่าจอดเรือ ซึ่งมีเรือขนาดเล็กลักษณะแตกต่างกัน จอดเข้าซองอยู่เป็นจำนวนมาก
บรรดาตึกต่างๆเหล่านั้น เกือบทั้งหมดจะเปิดเป็นร้านขายอาหาร และขายของให้กับนักท่องเที่ยว เพราะปีๆหนึ่งที่นี่ต้องต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกจำนวนมาก (ผมไม่แน่ใจว่าเท่าไหร่นะ แต่มากจริงๆ)


มองไปมุมสูงหน่อยจะเห็นภูเขาที่เป็นหินๆ อย่างที่ว่า ด้านบนเป็นป้อมปราการเก่า "Château de Cassis" สร้างตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 13 ปัจจุบันถูกซื้อไปทำโรงแรม ราคาห้องสำหรับ 1 ท่านแบบถูกสุดตกอยู่ที่คืนละ ประมาณ 190 ยูโร ว่างๆก็มาพักนะครับ แต่อาจต้องจองล่วงหน้าด้วย
เดินต่อออกมาอีกประมาณ 50 ก้าว ก็ถึงชายหาด อย่างที่บอกว่าอากาศเริ่มหนาวแล้ว เพราะฉะนั้นวันนี้ขอบาย...แต่ก็เห็นมีบางส่วนใจถึงลงเล่นน้ำกันอยู่ (น้ำมันเย็นจริงๆครับ ตอนรอบสองที่ผมมาเป็นฤดูร้อนแล้ว มันยังเย็นเลยคิดดู...ไม่รู้ลงกันไปได้ยังไง)
ได้เวลาแล้ว!!..กิจกรรมสำคัญสำหรับวันนี้ คือการล่องเรือชม "Les Calanques" (เล-กาล็องก์) ซึ่งหมายถึง "หน้าผาหินที่ยื่นเข้าไปในทะเล" โดยเริ่มต้นที่ ท่าเรือ St. Pierre เค้ามีเรือให้บริการทุกวันตั้งแต่ 9.30-17.30 น. ทั้งนี้ขึ้นกับสภาพอากาศด้วย โดยมีสามแพ็กเกจให้เลือก เล็ก-กลาง-ใหญ่ หรือ 3-5-8 ...งงล่ะสิครับ

3-5-8 ที่ว่าคือจำนวน Calanques ที่เรือจะพาเราไปสัมผัสอย่างใกล้ชิดครับ ไหนๆก็มาแล้วจึงเลือกแพ็กเกจใหญ่สุดให้สมฐานะ(รวย) เบ็ดเสร็จ 17 ยูโร จ่ายไปเรียบร้อย ฐานะก็เปลี่ยนไป(จน) สำหรับรูปเรือติดไว้ก่อน ปีนี้ถ้าได้ไปจะนำมาเพิ่มเติมให้ครับ

...จ่ายไปตั้ง 17 ยูโรแล้ว ต้องพาเพื่อนไปหลายๆคนหน่อย ตามไปดูด้วยกันกับผมนะครับ...

...ออกเรือ!!
เมื่อเรือมุ่งหน้าออกสู่ทะเล ตัวเมือง Cassis ก็เริ่มห่างออกไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วของเรือทำให้ผมได้รับลมเย็นๆพอชื่นใจ ...ออกไปหน่อยก็เจอกับ Le phare de Cassis อ่านว่า เลอ-ฟา(เคอะ)-เดอ-กาซีส คือประภาคารที่มีไฟคอยให้สัญญาณกับบรรดาเรือที่สัญจรไปมาแถวนั้น
เรือล่องไปเข้าสู่ Calanques ต่างๆ 1-2-3..ตามลำดับ
ในแต่ละ Calanque มีเรือเล็กๆน่ารักๆ จอดพักเรียงรายสวยงาม

4-5-6.. เรือเริ่มเร่งความเร็วเพื่อทำเวลา..ลมเย็นๆพอชื่นใจนั้น เริ่มจะทำให้หนาวครับ
แต่ความหนาว ไม่ทำให้ความงามของ Calanques ลดลงไปเลยซักนิด ความรู้สึกส่วนตัวของผมที่นี่... "สวรรค์จริงๆ"หากเป็นเจ้าของเรือลำเล็ก มาพักผ่อนตกปลาที่นี่ แบบนี้บ้างคงจะดีไม่น้อย (ฝันไปนู่น)
มองไปที่ชายหาดใน Calanques เห็นผู้คนอยู่จำนวนหนึ่ง ทราบมั้ยครับว่าในจำนวนนั้นส่วนหนึ่งมาที่นี่ด้วยการปีนภูเขา อันเป็นกิจกรรมโปรดอย่างหนึ่งของชาวฝรั่งเศส เรียกว่า escalade (ผมอ่านว่า เอส-กา-หลาด) ก็ไต่เขานั่นแหละ ถ้าจะเหนื่อยนะครับ ผมเลยไม่ยอมลอง

ถัดมาพายเรือ "Kayak de mer" อันนี้น่าลุ้นขึ้นมาหน่อย ซักสองสาม Calanques คงพอไหว มีโอกาสก็น่าลองเหมือนกันนะครับ


ด้านล่างนี้ สังเกตดีๆมีชายหนุ่มนั่งตากอากาศอยู่คนเดียว สันโดษดีนะครับ ตอนนี้ก็เริ่มเย็นแล้ว สงสัยจังว่าเค้าจะกลับบ้านยังไง??

...หรือว่าจะมีบ้านอยู่แถวนี้..


7-8...ครบแล้ว...ถ้าพาย Kayak มา คงตายไปตั้งแต่ Calanque ที่ 4 ...ภาพที่เห็น ทะเล หน้าผาหิน เรือน่ารัก ลมเย็นๆ(ที่ตอนหลังเริ่มจะหนาว) กิจกรรมของผู้คน ทำผมประทับใจ และช่วยตอบคำถามว่าทำไมนักท่องเที่ยวถึงชอบมากันนักนะที่นี่??

จากนั้นเรือก็เร่งความเร็วอีกครั้ง พาผมและคณะกลับมาส่งขึ้นฝั่งที่ท่าเรือ St. Pierre ..ใจดีจัง ขอบคุณมากครับ..กัปตัน

...ระยะเวลาในการชม 8 Calanques นี้ รวมแล้วทั้งหมดหนึ่งชั่วโมงครึ่ง...กำลังดี

ทะเล Cassis ยามเย็นก็สวยงามไม่น้อย (ภาพนี้เป็นคราวที่ไปเที่ยวกันรอบสองตอนฤดูร้อน ไม่งั้นเย็นป่านนี้คงไม่มีใครลงเล่นน้ำเป็นแน่ หนาวตาย!) บรรยากาศทำเอาเคลิบเคลิ้ม...จนมานึกได้ว่าต้องเดินกลับนี่หว่า!


Frédéric Mistral นักเขียนซึ่งเป็นชาว Provence ผู้ได้รับรางวัลโนเบลทางด้านวรรณกรรม เมื่อปี 1904 (Prix Nobel de littérature en 1904) ได้กล่าวไว้ว่า "Qui a vu paris, s'il n'a vu Cassis, n'a rien vu" หมายความว่า "ใครได้เห็นปารีส ถ้าไม่ได้เห็น Cassis ถือว่าไม่ได้เห็นอะไรเลย"
Create Date : 25 มิถุนายน 2550
Last Update : 29 ตุลาคม 2557 15:09:05 น.
Counter : 5600 Pageviews.

53 comments
  
สวยมากเลย

^____^

โดย: Mz.Kissnapper (lilluv ) วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:12:45:06 น.
  
อยากมีโอกาสไปแบบนี้บ้างจังเล๊ย
โดย: maxpal วันที่: 25 มิถุนายน 2550 เวลา:13:46:32 น.
  
Voila!...ma premiere visite du blog de monsieur pompier

Bon courage pour le blog et bon voyage pour Madrid demain na ja.

A samedi...j'espere
โดย: Madame de Campagne Haute IP: 82.66.160.117 วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:4:23:39 น.
  
Merci beaucoup ครับ..Madame de Campagne Haute

ขอบคุณที่เข้ามาทักทายและให้กำลังใจนะครับ

ว่างก็แวะเข้ามาบ่อยๆนะครับ...
..สุดท้ายเค้กอร่อยมากวันนี้...
โดย: pompier วันที่: 1 กรกฎาคม 2550 เวลา:3:02:16 น.
  
ภาพสวยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ถ้ามีโอกาสก็อยากไปสัมผัสครับ

โดย: พลายจันทร์ วันที่: 23 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:43:40 น.
  
คุณ pompierเที่ยวช่วงนี้ออนทัวร์ตลอด ต่อม
อิจฉาเริ่มทำงาน อิๆๆ ฝรั่งเศสน่าเที่ยวจริงๆๆ
นี่ก็ทำการอ้อนคนทีบ้านแล้ว บอกอยากไป อิๆๆ
ขอบคุณอีกครั้งสำหรับภาพสวยๆๆและเรื่องราว
ดีๆๆที่นำมาฝากค่ะ
โดย: แมวขี้อ้อน วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:15:05:57 น.
  
เรือลำเล็กจัง ถ้าแอนนั่งจะตกน้ำมั๊ย ดูแล้วกลัวอ่ะค่ะ แต่พอจอดเฉยๆ ยามค่ำคืนให้อารมณ์ดีค่ะ รูปภาพที่คุณปอมฯ ถ่ายสวยค่ะ
โดย: ann_269 วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:23:22:52 น.
  
เหมาะสำหรับไปเที่ยวหน้าร้อนจริงๆค่ะ
ทะเล น้ำใส บรรยากาศก็ดี แสนจะโรมันติก

เสียอย่างเดียวไม่มีรูปคุณ Pompier ให้ดูเป็นขวัญตา
โดย: Destello วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:5:11:56 น.
  
รูปสวยจัง น่าไปเที่ยวมากๆๆค่ะ
โดย: sasano_bori วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:8:46:19 น.
  
แง้ อยากไปเที่ยวจังเลยอ่ะคร่า....

แวะมาทักทายค่ะ เห็นไปเม้นต์ไว้ที่บล๊อกหนูหนึ่งอ่ะค่ะ
แล้วจะแวะเวียนมาอ่านบ่อยๆนะคะ

(เหมือนจะจำได้ว่าเจ้าชายโมนาโกหล๊อหล่อนะ ฮี่ๆ)
โดย: GottaBeMary วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:17:13:25 น.
  
มาชมสถานที่สวยๆค่ะ

โดย: เยี่ยมรุ้ง วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:17:20:31 น.
  
แวะมาตามไปเที่ยวด้วย ครับ วิวสวยมากๆ เลย
โดย: เด็กโคราช ณ ดูไบ (meephrom ) วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:18:40:50 น.
  
โมนาโค เคยไปมาแล้วค่ะ
คุณถ่ายรูปได้สวยมากค่ะ
เห็นแล้วอยากจะไปเยือนโมนาโคอีก

จะเข้ามาบอก
ทำบล๊อกใหม่เสร็จแล้วค่ะ
อย่าลืมไปตั้งชื่อให้หลานด้วยนะคะ

ขอให้คุณมีความสุขมากๆ
รักษาสุขภาพนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:5:19:47 น.
  
โอ้ว......
ภาพสวย บล็อกก็สวย เล่าเรื่องเยี่ยม
เอาไปเลย 10 คะแนนค่ะ
โดย: babybonus วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:8:57:45 น.
  
อยากไปอะ T^T
โดย: เด็กน้อยขี้แย วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:9:58:11 น.
  
ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ
ภาพสวยมากๆเลย
ปล.ขอบคุณนะค่ะที่แวะไปชิมกุ้งอบวุ้นเส้น
โดย: annieake วันที่: 5 สิงหาคม 2550 เวลา:19:27:44 น.
  


เมืองโมนาโก เมืองตากอากาศโรแมนติกสุดๆ
ไปไหนไปกันค่ะ ถ้าพลาดไปก้อสะกิดบอกกล่าวที่บล๊อกได้นะคะ ..อยากไปเที่ยวด้วย..
โดย: ดาวทะเล วันที่: 5 สิงหาคม 2550 เวลา:19:54:44 น.
  
Oh..wow Monaco is such a romatic place, and listening to the music.

Picture me dancing step by step not really good at dancing but working on it...

Now I know you also love boating as much as we do in the United States.
โดย: Me me (The Zephyr ) วันที่: 5 สิงหาคม 2550 เวลา:20:46:23 น.
  
สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน ขอบคุณที่แวะมาเที่ยวไปด้วยกันนะครับ และขอขอบคุณเช่นเคยกับทุกๆคำชมนะครับ อ่านแล้วมีความสุขจริงๆครับผม ว่างๆก็แวะมาอีกนะครับ หรือจะมาที่นี่เลยก็ได้นะ
โดย: pompier วันที่: 5 สิงหาคม 2550 เวลา:21:28:16 น.
  
อ้อขอตามมารับกลิ่นไอของบรรยากาศแบบธรรมชาติด้วยคนน่ะค่ะ
ภาพสวยคมชัดมากเลยล่ะค่ะ
ไม่ได้ไปเองก็เหมือนได้ยืนอยู่ตรงนั้นเลยน่ะค่ะเนี๊ยะ...
ขอบคุณน่ะค่ะที่นำภาพวสย ๆ มาฝากให้กันได้ชมน่ะค่ะ
โดย: สาวต้นอ้อ (sao-aor ) วันที่: 5 สิงหาคม 2550 เวลา:23:04:11 น.
  
อิจฉาโคด อยากไปเที่ยวทั่วโลกอย่างนี้บ้างจัง
โดย: แอบชอบ คห. ข้างล่าง วันที่: 6 สิงหาคม 2550 เวลา:0:54:45 น.
  
โมนาโคนี่สวยจริงๆ เลยนะคะ ชอบภาพเรือใบหมู่จังเลย
โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 6 สิงหาคม 2550 เวลา:10:16:09 น.
  
อยากไปเที่ยวบ้างจังเลย รูปสวยมากๆเลยค่ะ
ขอบคุณคุณ Pompier ที่ถ่ายมาให้เพื่อนๆชม
และขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกเรานะคะ
โดย: VRPS วันที่: 6 สิงหาคม 2550 เวลา:18:13:48 น.
  
โอย....เปลี่ยนใจไม่ไปออสเตรีย
จะไปโมนาโคแทน ฮิฮิ

ขอบคุณนะคะที่ตั้งชื่อให้หลานสาว
ชื่อเล่น น้องลิช น่ารักดีค่ะ
ชื่อจริงบอกไปคิดดูก่อน
ตอนนี้รอชื่อจริงนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 7 สิงหาคม 2550 เวลา:1:58:53 น.
  
แอบแวะมาอ่านครับ
ขอบคุณที่แวะไปเยือนที่ Blog นะครับ
โดย: สอระ (สอระ ) วันที่: 7 สิงหาคม 2550 เวลา:8:11:57 น.
  
สวยจังค่ะ สถาปัตยกรรมงดงามจริงๆ
โดย: lovectc วันที่: 7 สิงหาคม 2550 เวลา:10:44:28 น.
  
รูปสวยๆทั้งนั้นเลยคร่า แอบอิจฉาด้วยคน
โดย: Little Yuri วันที่: 7 สิงหาคม 2550 เวลา:18:11:38 น.
  
แวะเอาบุญมาแบ่งให้จ้า
โดย: ณ มน IP: 203.146.63.184 วันที่: 7 สิงหาคม 2550 เวลา:23:11:33 น.
  
สวยจริงๆ เลยนะคะ ^^
โดย: ostojska วันที่: 8 สิงหาคม 2550 เวลา:21:28:28 น.
  
อ้อตามมาชมภาพบรรยากาศสวย ๆ ค่ะ
ชอบภาพต้นกระบองเพรชค่ะ
โดย: สาวต้นอ้อ (sao-aor ) วันที่: 8 สิงหาคม 2550 เวลา:22:26:45 น.
  
ชอบรูปที่ถ่ายทอดมาให้ดูครับ โดยเฉพาะรูป
ปั้น ชาย หญิง คู่หนึ่ง สักวันจะไปบ้าง รอโบ
นัสปีนี้ก่อนเถอะ ฮืม..
โดย: ชิ ไออาร์พีซี (ชิ ไออาร์พีซี ) วันที่: 9 สิงหาคม 2550 เวลา:6:46:12 น.
  
โอ้โห น่าอิจฉามาก ๆ เลยที่ได้ไปเยือนสถานที่ต่าง ๆ เกือบจะทั่วโลกแล้วมั้งเนี่ย

ขอบคุณมากที่นำรูปฝากมาฝากกันนะจ้ะ
โดย: biebie999 วันที่: 9 สิงหาคม 2550 เวลา:7:35:06 น.
  
อยากไปมั่งอ่ะ

อิจฉานายPomoier ที่ซู๊สสสสสสส
โดย: janeko วันที่: 9 สิงหาคม 2550 เวลา:9:46:23 น.
  
.....ทำไงดีน๊า ทำงดี อยากไปบ้างจัง ได้แต่นั่งชมภาพ แบบว่าแอบอิจฉาเล็กๆ
โดย: เพราะฉันห่างไกล วันที่: 9 สิงหาคม 2550 เวลา:11:22:55 น.
  
มาเที่ยวต่อค่ะ ชอบบรรยากาศการขายของริมถนนเหมือนเมืองไทยนะค๊ะ แถมมีตากผ้าที่หน้าต่างด้วย
โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 10 สิงหาคม 2550 เวลา:1:50:24 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ Pompier ยินดีต้อนรับเลยค่ะถ้ามาเที่ยวเมืองจีนอย่าลืมแวะที่ปักกิ่งนะคะ ตอนนี้กำลังฝึกภาษาจีนอยู่เผื่อจะเป็นไกด์ได้ เข้ามา blog นี้แล้วไม่เคยเบื่อเลยภาพสวย ๆ ดูแล้วสบายอารมณ์ดีค่ะ
โดย: Die vier Jahreszeiten วันที่: 10 สิงหาคม 2550 เวลา:16:47:45 น.
  
รูปเยอะดีจังเลย สวยๆ ทั้งนั้น

ไว้มีโอกาส จะไปเที่ยวนะครับ
โดย: canx วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:23:33:16 น.
  
สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน...ผมขอขอบคุณเพื่อนๆทุกคนนะครับ...ที่แวะเข้ามาเที่ยวด้วยกันใน Blog นี้...ดีใจนะครับที่เรื่องราวต่างๆเป็นที่สนใจของเพื่อนๆ และขอขอบคุณสำหรับทุกๆคำชื่นชมที่มีให้กันนะครับ เป็นกำลังใจอย่างยิ่งเลย..ผลักดันให้ผมได้เขียนตอนต่อๆไปครับ...แล้วแวะมาเที่ยวด้วยกันอีกนะครับ

สำหรับเพื่อนท่านใด หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเรื่องอะไรเพิ่มเติม ก็หลังไมค์มาคุยกันได้นะครับ..หรือจะ e-mail มาก็ได้นะครับ ยินดีเป็นอย่างยิ่งเลยครับผม...แล้วเจอกันใหม่นะครับ
โดย: pompier วันที่: 22 สิงหาคม 2550 เวลา:7:51:35 น.
  
เมืองเขาน่าเที่ยวจังค่ะสวยๆทั้งนั้นเลย แต่ก็ไม่มีโอกาสมาเที่ยวสักที
โดย: สาว17 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:59:37 น.
  
ตึกเก่าๆ สวยจังเลยค่ะ อยากไปบ้างๆๆๆ อิจฉาคุณปอมปิเย่ณืจริงๆ นะคะที่ได้อยู่ทางใต้ของ ฝศ.
หวาย ...เรายังไม่ได้ไป Cassis แสดงว่ายังไม่ได้เห็นอะไรเลยใช่มั๊ยเนี่ย ฮือ ฮือ

Bonne nuit ค่ะ
โดย: the Vicky วันที่: 16 พฤศจิกายน 2550 เวลา:5:49:25 น.
  
หวัดดีค่ะ ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล๊อคนะคะ

พอมาเยี่ยมบ้านคุณ pompier ตะลึงตะลานมากๆ โอ้ สวยอะไรอย่างนี้ ชอบเมือ่งที่มีตรอกซอกซอย มีอะไรให้น่าค้นหาดีค่ะ แล้วก็เขียนได้ดี ให้ความรู้ไปด้วย ขอแอ๊ดไว้อ่านบล๊อคละกันนะคะ
อิอิ
โดย: นางฟ้าหน้าหมวย (บินปร๋อ ) วันที่: 16 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:54:40 น.
  
มาเที่ยวด้วยคนค่ะคุณ pompier ไม่ผิดหวังทุกครั้งที่มา blog นี้ค่ะ ได้ชมภาพสวย ๆ เห็นแล้วก็อยากไปเที่ยวมั่ง ตั้งแต่รู้จัก blog ของคุณ pompier เนี่ยสร้างแรงบันดาลใจให้ไปเที่ยวตามบ้าง เพราะนอกจากปารีสแล้วยังไม่รู้จักเมืองอื่น ๆ เท่าไหร่เลยค่ะ
โดย: โบว์ (Die vier Jahreszeiten ) วันที่: 16 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:50:43 น.
  
หวัดดีค่ะ

บ้านนี้ปิดซะแน่น กว่าจะงัดออก
ต้องใช้เวลาและความอดทน

เห็นโมนานาแล้วอยากจะไป
เดินเล่นในสวนพระราชวงศ์

นาฬิกายอมรับว่าแพงมาก
ถ้าซื้อต้องคิดให้นานหน่อย
ที่บ้านก็ไม่มีสักอัน อิอิ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 17 พฤศจิกายน 2550 เวลา:3:57:07 น.
  
รูปใน blog คุณ pompier สวยอีกตามเคยค่ะ
เห็นรูปแล้วได้กลิ่นไอทะเลมาเลยนะคะ
เห็นแล้วอยากไปดำน้ำอ่ะ ธันวานี้จะได้ไปลันล้าประเทศไทยแล้วค่ะ คุณ pompier กลับบ้านมั่งเปล่าคะ
โดย: yes it is วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:38:22 น.
  
แวะมาเยี่ยมบ้าง หลังจากไปชมข้าวต้มที่ Blog ^^

สวยจังเลย อยากไปเที่ยงบ้างจัง
โดย: iamtang วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:08:52 น.
  

รูปคุณสวยมากครับ

มองและอ่านให้เหมือนได้ไปเที่ยวด้วยจริงๆ

คุณถ่ายรูปสวยจริงๆ ครับ
โดย: ห่วงใย วันที่: 21 พฤศจิกายน 2550 เวลา:7:23:29 น.
  
สวยจังค่ะ
แวะมาทักทายค่ะ
ผลงานยอดเยี่ยมเลยค่ะ
เด๋วหยอดกระปุกครบเมื่อไหร่
จะแวะไปนะคะ
โดย: ซานาโกะจัง วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:43:55 น.
  
เคยได้ยินชื่อริเวียร่าอยู่เหมือนกันครับ
ออกไปในแนวเซ็กซี่หน่อยๆ ประมาณว่า หาดทราย เรือใบ อาบแดด บิกินี่
เพิ่งรู้ว่ามีโปรแกรมล่องเรือแบบนี้ด้วยครับ ผมตามไปดูทันทีครับ
...
วิวสวยมากเลยนะครับ ผมนึกถึงตอนไปหมู่เกาะอ่างทองเลย
เขาพาล่องเรือไปดูอะไรสวยๆ แบบนี้เหมือนกัน
แต่ที่นี่ได้อารมณ์อีกแบบ นอกจากภูเขาหินแล้วก็มีสถาปัตยกรรมสวยๆให้ดูด้วย
เห็นเรือใบ บ้านเมือง ประภาคาร แล้วเกิดกิเลสครับ
แบบว่าถ้ามีเรือยอร์ชสักลำไปลอยรับลมอยู่ในริเวียร่าก็คงดี

ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดผมนะครับ
ขอให้มีความสุขมากๆ เช่นกันและได้ท่องเที่ยวไปในที่สวยๆ ตลอดไปเลยคร๊าบ
โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 6 ธันวาคม 2550 เวลา:13:57:26 น.
  
wow! thank you very much for nice photos, i missing you, how are you?
โดย: แม่บ้าน Uk วันที่: 18 ธันวาคม 2550 เวลา:2:18:19 น.
  
จะแวะมาโหวตให้ค่ะ
ไม่ผิดหวังจริง ๆ
ภาพสวยมาก มาก เลยค่ะ
แอบอิจฉาเจ้าค่ะ
โดย: ซานาโกะจัง วันที่: 18 ธันวาคม 2550 เวลา:13:02:55 น.
  
เป็นที่ๆอยากไปคะ(แถมไม่ไกลด้วย) ต้องหาเวลาไปให้ได้เลย
โดย: marzo IP: 82.52.52.61 วันที่: 25 พฤษภาคม 2551 เวลา:14:15:28 น.
  
เคยไปเที่ยวมาแล้ว สุดยอดจริงๆ อากาศดีมากครับ
โดย: จะเด็จ IP: 125.26.216.119 วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:15:41:02 น.
  
สวยมากค่ะ อยากไปเที่ยวบ้างจัง
โดย: Mayruko วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:20:16:51 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pompier
Location :
Provence-Alpes-Côte d Azur  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]+


หนาวนี้ที่โพรวองซ์ ตอน 1 : หิมะหลงทางที่ Aix en Provence 12/01/09
Le Pont du Gard มรดกโลก 2,000 ปี 09/11/08
เที่ยวโพรวองซ์ ( Provence ) ที่ ... LOURMARIN 29/10/08
ดิน..แดน..แดง แห่ง Provence 28/07/08
สีสัน (สีแดง) แห่งโพรวองซ์ ที่ Roussillon 22/05/08


web counters


MY VIP Friend