Group Blog
 
All blogs
 
“ธุรกิจ” เรื่องง่ายที่ไม่ง่าย ตอนที่ 1 นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่คนเก่งเสมอไป
ย้อนไปอ่านบทเกริ่มของผมก่อนได้ที่นี่ครับ
//www.bloggang.com/mainblog.php?id=jimmywalker&month=26-02-2009&group=12&gblog=1


ผมเริ่มต้นตอนแรก ด้วยความจริงที่ขัดแย้งกับตรรกะพื้นฐานที่หลายๆ คนเชื่อ อันเป็นความคิดที่ผิด และการค้นพบเรื่องนี้ เป็นจุดเริ่มต้นให้ผมได้ค้นพบหลักการทำธุรกิจที่แท้จริง ที่ไม่เหมือนกับตำราทุกเล่มที่เคยอ่านมา และไม่ใช่คำพูดโอ้อวดสวยหรู ของบรรดานักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จบางคนที่พยายามโปรโมทตัวเอง

ผมเริ่มคิดสงสัยเรื่องนี้ตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน เมื่อได้อ่านหลักการทำธุรกิจและหลักการบริหารหลายๆ เล่ม อันเป็นหลักการที่ดี แต่กลับต้องพบว่า นักธุรกิจใหญ่(และประสบความสำเร็จ)หลายคนที่ผมพบ(บางคนพบในฐานะของลูกค้า) ซึ่งบางคนนั้นมีกิจการขนาดที่เรียกได้ว่ายอดขายปีละเกือบพันล้าน หรือบางคนเป็นมหาเศรษฐีมีกิจการใหญ่โต และมีหุ้นติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทย กลับไม่ใช่คนที่เก่งเลอเลิศอย่างที่ผมคาดคิด

บางคนมีทักษะในการบริหารที่แย่ บางคนไม่มี leadership ที่ดี และบางคนก็ดูไม่เหมือนนักธุรกิจที่ดีเอาเสียเลย แต่ธุรกิจของพวกเขาก็ไปได้ดี และร่ำรวย

ทำไม? เป็นคำถามที่ผมเฝ้าถาม ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น จากคำตอบหนึ่งสู่อีกคำตอบหนึ่ง จนเมื่อหลายๆ คำตอบมารวมกัน ผมก็ค้นพบรูปแบบบางอย่าง ที่ตรงนี้แหละทำให้ผมเริ่มเข้าใจเรื่องราวของการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร และถ้าต้องการประสบความสำเร็จบ้าง ต้องทำอย่างไร(ถ้าทำได้) ซึ่งผมจะยังไม่เปิดเผยตอนนี้นะครับ เดี๋ยวจะหมดสนุก และเรื่องราวจะเริ่มไม่เรียงลำดับ

เรื่องนี้พูดไปก็เหมือนกับความสงสัยที่คุณอาจพบว่า คนทำดี ทำไมถึงไม่ได้ดี แต่คนทำชั่วบางคนกลับลอยนวล ถ้าคุณไม่เอาความเชื่อแบบ “สักวันผลกรรมต้องตามทัน” คุณจะพบว่าโลกนี้ไม่ใช่โลกแห่งอุดมคติอย่างที่เคยคิดเสมอไป สิ่งที่ควรจะเป็น อาจไม่ได้เป็นอย่างนั้น แต่โลกมันเป็น ก็เพราะมันมี”เหตุเหมาะสม”ให้มันเป็นอย่างนั้นต่างหาก

นอกจากผมค้นพบว่า นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ไม่ได้เก่งทุกอย่างเสมอไป (ผมขอยกตัวอย่างอีกสักกรณีหนึ่ง เช่น ถ้าคนๆ หนึ่งเกิดด้วยเหตุใดไม่ทราบ ไปได้เช่าที่ตรงทำเลที่ดีที่สุดของสวนจตุจักร สยามสแควร์ หรือในห้างพันทิป ก็คงไม่อาจบอกได้ว่า พวกเขาเก่งมากๆ เพราะการมีร้านในทำเลเช่นนั้น มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงมากๆ อยู่แล้ว)

แต่ผมก็ยังพบอีกว่า นักวิชาการที่สอนๆ เกี่ยวกับธุรกิจนั้น หลายๆ คนก็ไม่เคยเข้าใจธุรกิจอย่างแท้จริง(*เน้นว่าบางคนนะครับ) เพราะพวกเขาศึกษากันแต่เคสใหญ่ๆ แบรนด์ใหญ่ๆ โดยลืมเรื่องราวของธุรกิจเล็กๆ อย่างข้าวมันไก่ข้างถนน คำแนะนำจากนักวิชาการที่จบสูงๆ จึงไม่แน่ว่าจะถูกเสมอไป

แต่ทฤษฎีของผมนี้ ผมรวบรวมเรื่องราวของธุรกิจทุกกรณี เพราะผมต้องการเข้าใจภาพรวมของธุรกิจทั้งหมด ไม่มียกเว้น ว่าเหตุใด การลงมือทำธุรกิจหนึ่งๆ จึงจะประสบความสำเร็จได้ ทำไมคนจบป. 4 ที่ไม่มีความรู้เรื่องธุรกิจเลย(หมายถึงไม่รู้จริงๆ นะครับ ไม่เข้าใจหลักการตลาดอะไรทั้งสิ้น) จึงทำร้านข้าวมันไก่แล้วรวย !!!

ซึ่งผมเชื่อว่าทฤษฎีที่เกิดจากการรวบรวมเรื่องจริงเหล่านี้แหละ เป็นวิธีคิดแบบวิทยาศาสตร์ เป็นวิธีคิดแบบตรรกะ ที่จะทำให้เราค้นพบความจริงเกี่ยวกับสิ่งที่เรากำลังศึกษาอยู่

รออ่านตอนต่อไปนะครับ ผมจะปูพื้นหลักคิดอีกนิดเดียว แล้วจะเริ่มเข้าเนื้อหาแล้ว ผมไม่ต้องการเยิ่นเย้อ แต่การปูพื้นตรงนี้ก็สำคัญ เพราะบางที คุณต้องทลายความคิดความเชื่อผิดๆ เสียก่อน คุณต้องเชื่อหลักคิดแบบวิทยาศาสตร์เสียก่อน ผมถึงจะไปต่อได้ ถ้าคุณยังเป็นคนที่คิดอะไรแบบใช้ความเชื่อ มันก็คงจะยากที่จะคุยกันเรื่องเหตุผล เพราะทุกอย่างมันเป็นเรื่องของความเชื่อล้วนๆ ไม่ต้องมีเหตุผลรองรับ แบบนั้นก็จะปรับความคิดกันยาก

รอตอนหน้า อีกสองสามวันนะครับ

Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2552 12:52:45 น. 7 comments
Counter : 2701 Pageviews.

 
เข้ามารออ่านครับ


โดย: ต้นสนใบเดี่ยว IP: 58.64.101.220 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:42:27 น.  

 
เฮง


โดย: เฮงๆ IP: 61.7.146.73 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:10:30 น.  

 
ผมก็กำลังจำทำธุรกิจ ขอความรู้ด้วยครับ


โดย: นักเลงสวรรคโลก วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:15:18 น.  

 
เข้ามาอ่านครับ

ได้ Idea ดีครับ


โดย: Byonya IP: 58.97.41.74 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:21:17 น.  

 
ดีครับดี
จะรออ่านทุกตอนครับ


โดย: เสือ IP: 58.181.129.244 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:16:51:13 น.  

 
ขอบคุณสำหรับบทควมดีๆ ค่ะ จะติดตามอ่านนะคะ


โดย: poiliss IP: 119.42.80.107 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:34:35 น.  

 
รออยู่ครับ


โดย: jinpin IP: 61.19.67.189 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:59:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jimmy Walker
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
จากทักษะของการเป็นนักคิด นักวิเคราะห์ บวกกับความสนใจใน"กระบวนการ"และ"ปัจจัย"ที่ก่อให้เกิดเป็นความสำเร็จ ที่ทำให้ผมศึกษาและวิเคราะห์กรณีศึกษาเกี่ยวกับความสำเร็จและความล้มเหลวจำนวนมาก จนเชี่ยวชาญในองค์ความรู้พอที่จะขอเรียกตัวเองว่า "ผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์แห่งความสำเร็จ"
Friends' blogs
[Add Jimmy Walker's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.