**เล็งไปที่ดวงจันทร์ ถึงแม้คุณจะพลาด คุณก็ยังอยู่ในหมู่ดวงดาว**

aod100
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
: ผู้มาเยือนตอนนี้

108 อาชีพเสริม

 ธุรกิจทำเงินทันใจ

 เงินด่วน เงินกู้ ทันใจ
Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
19 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add aod100's blog to your web]
Links
 

 
รับทำ- ศัลยกรรม "บลายธ์" อาชีพทำเงินของคนรักตุ๊กตา

Image

การรับคัสตอมตุ๊กตาบลายธ์ของคุณอีฟ

ถือได้ว่าเป็นอาชีพเสริม เพราะหน้าที่หลัก เธอยังคงรับบทบาทเป็นเจ้าของกิจการร้านอาหาร แต่เชื่อหรือไม่ว่า รายได้จากบริการนี้ แต่ละเดือนสูงถึง 20,000-30,000 บาท

กำลังเป็นที่ฮ็อตฮิต สำหรับ "ตุ๊กตาบลายธ์" (Blythe) เจ้าเสน่ห์ เพราะด้วยบุคลิกเฉพาะตัวคือ หัวใหญ่ ตัวเล็ก ตาโต หน้ากลม ขนตางอน แก้มชมพูระเรื่อ ปากนิด จมูกหน่อย แถมยังเปลี่ยนเสื้อผ้าได้ตามใจชอบ ซึ่งสามารถดึงดูดผู้คนให้หลงใหลจับจองเป็นเจ้าของ ถึงขั้นสะสมเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ เลยมีผู้มองเห็นช่องทางทำรายได้ จากของเล่นอินเทรนด์ดังกล่าว จนเป็นที่มาของอาชีพ "ศัลยกรรม" หรือว่า "คัสตอม-Custom" ตุ๊กตานั่นเอง
 

สำหรับประวัติตุ๊กตา บลายธ์ ถามนักสะสมท่านหนึ่งมา ได้ความว่า "บลายธ์" คือตุ๊กตาที่ถูกออกแบบโดยโรงงานผลิตของเล่นแห่งหนึ่ง ในสหรัฐอเมริกา ราวปี 1972 ที่หวังจะสร้างบลายธ์ ให้แตกต่างจากตุ๊กตาทั่วไป ด้วยจุดเด่น อยู่ที่ดวงตากลมโต แถมเปลี่ยนสีได้ 4 สี เขียว ชมพู ส้ม และน้ำเงิน เพียงดึงเชือกที่อยู่ด้านหลังศีรษะ แต่มันกลับเป็นตุ๊กตาที่เด็กๆ หวาดกลัว ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้บลายธ์ ไม่เป็นที่นิยม จนต้องปิดตัวลง หลังวางจำหน่ายได้เพียง 1 ปี

30 ปีต่อมา ผู้สืบทอดกิจการโรงงานผลิตของเล่นดังกล่าว ได้มอบลิขสิทธิ์ และการผลิตตุ๊กตาบลายธ์นี้ให้แก่บริษัทแห่งหนึ่ง ในประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้น ในปี 2001 ถูกนำมาแปลงโฉม ให้มีขนาดตัว 11 นิ้ว และระดมสุดยอดดีไซเนอร์ มาร่วมออกแบบเสื้อผ้าตัวจิ๋ว อีกทั้งนำไปทำการตลาดที่ดี จนได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ออกฉายทางโทรทัศน์ ทำให้เวลาไม่นาน บลายธ์เริ่มเป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยม ซึ่งความสำเร็จในประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ ส่งผลให้บลายธ์ กลับมาได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง จนปัจจุบัน แพร่หลายมาเมืองไทยแล้ว

หลงเสน่ห์ "บลายธ์" เต็มขั้น

ตุ๊กตาช่วยสร้างรายได้


คุณศิริธร อุปเสน หรือ คุณอีฟ อายุ 29 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านอาหาร Take a sit (เทค อะ ซิท) ย่านถนนพระอาทิตย์ อีกทั้งยังรับศัลยกรรมตุ๊กตาบลายธ์ เป็นอาชีพเสริม วันนี้เธอจะมาเผยที่มาของบริการดังกล่าวให้ฟัง

คุณอีฟ เล่าว่า เดิมเป็นคนไม่ชอบเล่นตุ๊กตาทุกชนิด แต่เมื่อปี 2551 บังเอิญเจอตุ๊กตาบลายธ์ที่ร้านค้าแห่งหนึ่งในตลาดนัดจตุจักร รู้สึกประทับใจในรูปลักษณ์ จนอยากจับจองมาเป็นเจ้าของ แต่ทว่าทางร้านไม่ยอมขาย เลยเข้าไปสั่งซื้อใน www.customblythe.multiply.com ในราคาตัวละ 3,000 บาท หลังจากเล่นได้ 2-3 เดือน สังเกตเห็นเว็บไซต์ต่างชาติ นิยมนำตุ๊กตาดังกล่าวมาคัสตอม จนตนเองสนใจ ไปซื้อตุ๊กตามาเพิ่ม เพื่อศึกษา จนในที่สุด สามารถดัดแปลงโฉม ตามที่ต้องการได้ โดยไม่ต้องขวนขวายหาที่เรียน

"หลังซื้อตุ๊กตาบลายธ์มาเล่นได้ไม่นาน รู้สึกว่าชาวต่างชาติ อาทิ ไต้หวัน ญี่ปุ่น อเมริกา นิยมนำมาคัสตอมกันเยอะ ด้วยวัตถุประสงค์ เพื่อต้องการให้ถ่ายรูปออกมาสวย และถูกใจเจ้าของมากยิ่งขึ้น ส่วนตัวมีความสนใจ เลยไปหาซื้อตุ๊กตาเพิ่ม 3-4 ตัว เพื่อมาลองเรียนรู้วิธีการคัสตอมด้วยตนเอง ผ่านทางอินเตอร์เน็ต"

ถามคุณอีฟ การจะคัสตอม หรือศัลยกรรมตุ๊กตาบลายธ์ จำเป็นต้องมีพื้นฐานความรู้ด้านไหน เธอกล่าวว่า ถ้าจะให้ดี ควรมีความรู้ด้านศิลปะ และงานประดิษฐ์ แต่โดยส่วนตัวไม่ได้ร่ำเรียนมาทางด้านนี้ เลยต้องอาศัยแฟนหนุ่มที่เชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือ "ส่วนตัวจบคณะคหกรรมศาสตร์ เอกอาหาร และโภชนาการ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (คลองหก) แต่ คุณธนพัฒน์ ศึกษาคณะศิลปกรรม เอกจิตรกรรมสากล เราทั้งสองชื่นชอบงานศิลปะเหมือนกัน จึงทำให้ใช้เวลาศึกษาวิธีการศัลยกรรมตุ๊กตาไม่นาน"

การศัลยกรรมตุ๊กตาบลายธ์ ในหมู่ผู้เล่น อาจมีเหตุผลที่หลากหลาย ถามคุณอีฟว่า ตัดสินใจทำเพราะสาเหตุใด และที่มาของบริการ เธอตอบว่า ตุ๊กตาบลายธ์ทุกตัว ผิวหน้าจะมัน ตามองต่ำไม่ได้ระดับ สีเครื่องสำอาง เหมือนกันทุกตัว อีกทั้งปากกับจมูก ไม่ได้รูป ทำให้ถ่ายรูปออกมาไม่สวย และไม่แตกต่างจากตัวอื่นๆ ด้วยเหตุนี้ จึงซื้ออุปกรณ์มาลองศัลยกรรม และเมื่อเริ่มชำนาญ เลยอยากนำความรู้ไปใช้หารายได้พิเศษ

"หมดเงินค่าซื้ออุปกรณ์ที่ใช้ศัลยกรรมตุ๊กตาไปประมาณ 15,000 บาท แต่เห็นชัดเลยว่า หลังคัสตอมตุ๊กตาบลายธ์ สวยขึ้น และไม่ซ้ำแบบใคร ฉะนั้น เมื่อมีความสามารถก็น่าจะลองรับคัสตอมตุ๊กตาคนอื่น เผื่อเป็นช่องทางสร้างรายได้พิเศษ ทางหนึ่ง"

หลังคุณอีฟ และแฟนหนุ่มตัดสินใจรับศัลยกรรมตุ๊กตา ทั้งสองใช้วิธีประชาสัมพันธ์บริการดังกล่าวผ่านเว็บไซต์ที่เคยเข้าไปเป็นลูกค้าซื้อตุ๊กตา โดยเธอให้เหตุผลว่า ผู้ที่เข้าเว็บไซต์นี้ ค่อนข้างจะเฉพาะกลุ่ม ส่วนใหญ่ล้วนชื่นชอบตุ๊กตาบลายธ์อยู่แล้ว ทำให้ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะไม่มีผู้เข้ามาเยี่ยมชม

กลุ่มคนเล่นหลายวัย

รับแก้ไขทุกรูปแบบ


ด้วยผลงานเข้าขั้นระดับมืออาชีพ ประกอบกับราคาถูกกว่าผู้รับคัสตอมรายอื่นๆ เวลาไม่นานนัก ชื่อของผู้ประกอบการ 2 รายนี้ ก็เป็นที่รู้จักในกลุ่มคนรักตุ๊กตาบลายธ์ "ลูกค้าส่วนใหญ่ที่นำตุ๊กตาบลายธ์มาให้คัสตอมมีตั้งแต่เด็กอายุ 6 ขวบ ไปจนถึงวัยประมาณ 60 ปี ซึ่งแต่ละคนที่นำมาให้แก้ไข ล้วนมีรูปแบบที่ต้องการ ดังนั้น เลยทำให้การคัสตอมง่ายขึ้น" คุณอีฟ ระบุ และบอกต่อถึงลักษณะของตุ๊กตาบลายธ์ ที่จำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดคือ มีด้วยกัน 2 รุ่น คือ SBL กับ RBL ความแตกต่างอยู่ตรงที่จำนวนน็อต บริเวณด้านหลังหัวตุ๊กตา และขนาดดวงตา สำหรับ SBL ตาจะมีขนาดเล็กกว่า และจำนวนน็อตน้อยกว่า เพราะมีน็อตเพียง 2 ตัว สำหรับ RBL จะมีน็อต 3 ตัว และในขณะที่ RBL ราคาแพงกว่า แต่ได้รับความนิยมมากกว่า

เมื่อตุ๊กตามี 2 รุ่น ถามว่า เวลานำไปศัลยกรรม ความยากง่ายเป็นเช่นไร รวมถึงบริการมีอะไรบ้าง ผู้เชี่ยวชาญ ตอบว่า รุ่น SBL จะทำได้ยากกว่ารุ่น RBL เพราะจำนวนน็อตที่น้อยกว่า ทำให้แยกชิ้นส่วนตุ๊กตาออกจากกันยากกว่า ส่วนการบริการ มีตั้งแต่ แก้ไขสีดวงตา พ่นผิวหน้าให้ด้าน เหลาตาให้โตขึ้น เพ้นต์เปลือกตา ปรับระดับสายตา เหลาปากให้มีมิติ เหลาคางให้มน เพิ่มฟัน แต่งหน้าใหม่ เหลาจมูกให้โด่ง เปลี่ยนทรงผม ไปจนถึงเปลี่ยนเพศตุ๊กตา

"ด้วยจุดเด่นของตุ๊กตาบลายธ์ คือดวงตา ฉะนั้น จะมีลักษณะพิเศษ ดวงตา 1 ดวง จะมี 4 ด้าน 4 สี เจ้าของสามารถเปลี่ยนสีได้ ด้วยการดึงเชือกจากด้านหลัง และในกรณีนำมาให้แก้ไขสีตา หรือปรับระดับสายตา รุ่น SBL จะทำได้ยากกว่า บางคราว อาจต้องผ่ากะโหลก สำหรับรุ่น RBL จะแก้ไขได้ง่ายกว่า ส่วนบริการอื่นๆ อาศัยความละเอียด และเทคนิคส่วนตัว"

ถึงตรงนี้ขอถามกรรมวิธี และขั้นตอนการทำ เจ้าของกิจการ เผยเคล็ดลับบางส่วน ความว่า หากต้องการเปลี่ยนพื้นผิวหน้าตุ๊กตาให้ด้าน เพียงใช้เคลียร์สำหรับเคลือบโมเดล ทาลงไป ซึ่งลักษณะเป็นน้ำใสๆ ราคากระป๋องละ 200-300 บาท หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าแผนกของเล่น กระป๋องหนึ่งสามารถพ่นได้ 10 ตัว ส่วนการเปลี่ยนสีตา ให้แกะน็อตด้านหลัง แยกชิ้นส่วนหัวออก นำแท่งกาวร้อน ลักษณะคล้ายปืนยิงกาว เสียบปลั๊กไฟให้ร้อน จากนั้นติดลงบริเวณลูกตาเดิม แล้วดึงออก นำสีลูกตาที่ต้องการติดทับลงไป

"สำหรับจมูกถ้าต้องการเพิ่มความโด่ง เสริมโดยใช้พุตตี้ ลักษณะครีมสีขาว ใช้สำหรับอุดแต่งชิ้นส่วนโมเดล มาปั้นแปะทับลงไป จากนั้นใช้มีดแกะสลักเหลาให้ได้รูป ส่วนหากอยากให้มีฟันภายในปาก เริ่มจากเหลาปากเดิมให้ลึก แล้วใช้พุตตี้ ปั้นเป็นรูปฟันลงไป ส่วนสีเครื่องสำอางบนใบหน้า ให้ใช้แอร์บรัช หรือที่พ่นสี พ่นสีที่ต้องการลงไปหลังทาพื้นผิวให้ด้านแล้ว"

ลงทุน 15,000 บาท

คุ้มค่าเกินคาดหมาย


จากกระบวนการทำบางส่วนที่กล่าวมา คุณอีฟ เผยว่า ถ้าไม่นับวัสดุใช้ตกแต่ง อุปกรณ์หลักๆ มีเพียงมีดแกะสลัก สว่าน ไขควง แอร์บรัช พู่กัน ทั้งหมดใช้เงินลงทุนไม่เกิน 15,000 บาท แต่สามารถหมุนเวียนนำกลับมาใช้ซ้ำได้ไม่รู้จบ ดั่งเช่นตนเองที่ถอนทุนคืนตั้งแต่รับคัสตอมเดือนแรก

และเนื่องจากบริการดังกล่าว ใช้ฝีมือเป็นหลัก ถามถึงปัญหาที่พบ เจ้าตัวกล่าว คือการทำผิดรูปแบบ ชนิดไม่สามารถแก้ไขได้ ทำให้ต้องรับผิดชอบ โดยซื้อชดใช้คืนลูกค้า ส่วนคู่แข่งขันที่รับศัลยกรรมตุ๊กตาบลายธ์ ในเมืองไทยตอนนี้ยังมีไม่ถึง 10 ราย แต่ละรายมีเทคนิคแตกต่างกัน

ปัจจุบัน การรับคัสตอมตุ๊กตาบลายธ์ของคุณอีฟ ถือได้ว่าเป็นอาชีพเสริม เพราะหน้าที่หลัก เธอยังคงรับบทบาทเป็นเจ้าของกิจการร้านอาหาร แต่เชื่อหรือไม่ว่า รายได้จากบริการนี้ แต่ละเดือนสูงถึง 20,000-30,000 บาท สำหรับที่มาของเงินจำนวนนี้ เจ้าของบริการ แจกแจงว่า อัตราค่าศัลยกรรมตุ๊กตาทั้งตัว ครั้งหนึ่งเฉลี่ย 3,000-3,600 บาท ฉะนั้น สร้างรายได้ชนิดคุ้มค่าที่เสียเวลาไปแน่นอน

กับคำถามที่ว่า ตุ๊กตาดังกล่าว จะได้รับความนิยมไปอีกนานแค่ไหน คุณอีฟแสดงความคิดเห็น ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะของเล่นดังกล่าวเหมือนเป็นกระแสแฟชั่น แต่สำหรับคนที่ชอบ คาดว่าคงอยู่ไปเรื่อยๆ

ใครที่กำลังสะสม หรือเป็นเจ้าของตุ๊กตาบลายธ์ หากสนใจแปลงโฉมให้สวยเฉี่ยวกว่าเก่า หรือต้องการสร้างบุคลิกให้ไม่ซ้ำใคร ลองติดต่อสอบถามไปยัง คุณอีฟ ที่อยู่ 100-100/1 ถนนพระอาทิตย์ ชนะสงคราม พระนคร กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 629-5485, (086) 317-6314 

ข้อมูลจำเพาะ


ประเภทกิจการ รับศัลยกรรมตุ๊กตาบลายธ์

ผู้ประกอบการ คุณศิริธร และ คุณธนพัฒน์ อุปเสน

ลักษณะอาชีพ อาชีพเสริม

จำนวนเงินลงทุน เฉพาะค่าเครื่องมือประมาณ 15,000 บาท

สาเหตุที่รับศัลยกรรมตุ๊กตา หารายได้พิเศษ

อุปกรณ์หลัก มีดแกะสลัก สว่าน ไขควง แอร์บรัช พู่กัน

แหล่งซื้ออุปกรณ์ ห้างสรรพสินค้า แผนกของเล่น

ราคาตุ๊กตา 3,000-10,000 บาท/ตัว

บริการ แก้ไขสีดวงตา พ่นผิวหน้าให้ด้าน เหลาตาให้โตขึ้น เพ้นต์เปลือกตา ปรับระดับสายตา เหลาปากให้มีมิติ เหลาคางให้มน เพิ่มฟัน แต่งหน้าใหม่ เหลาจมูกให้โด่ง เปลี่ยนทรงผม เปลี่ยนเพศตุ๊กตา

แหล่งซื้ออะไหล่และอุปกรณ์เสริม สีตา น็อต ขนตา ผม สั่งซื้อจากประเทศไต้หวัน

วิธีประชาสัมพันธ์กิจการ เว็บไซต์ //www.customblythe.multiply.com

ขั้นตอนที่ยากที่สุด เปลี่ยนสีแก้ม เหลาปากให้ได้รูป

ค่าบริการ พ่นเคลียร์ให้ผิวหน้าด้าน 300 บาท เหลาตาให้ใหญ่ขึ้น 200 บาท เปลี่ยนสีตาคู่ละ 100 บาท เปลี่ยนสีขนตา 130 บาท เพ้นต์เปลือกตา 200 บาท ปรับระดับสายตา 150 บาท เหลาปากให้มีมิติ 650 บาท เหลาปากให้เห็นฟัน 750 บาท เหลาคางให้มน 120 บาท แต่งหน้าใหม่ 700 บาท เย็บผมใหม่ 600 บาท ทั้งหมดนี้ยังไม่รวมค่าวัสดุ

สถานที่ติดต่อ 100-100/1 ถนนพระอาทิตย์ ชนะสงคราม พระนคร กรุงเทพฯ

เว็บไซต์ www.customblythe.multiply.com

อี-เมล
fontip_e@hotmail.com

โทรศัพท์ (02) 629-5485, (086) 317-6314


ที่มา เส้นทางเศรษฐี


ที่มา //www.siaminfobiz.com/mambo/content/view/3287/82/
Create Date : 19 กันยายน 2552
Last Update : 19 กันยายน 2552 21:38:17 น. 1 comments
Counter : 864 Pageviews.

 
ดีใจจจจจจจจจจจจจจจจจจจจจจจจจจจจจจจจ


โดย: oop IP: 125.25.225.56 วันที่: 1 เมษายน 2553 เวลา:23:21:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.