2014-04-09 Izmir : City tour
บล๊อกก่อนคลิ๊กเข้าไปอ่านได้เลยนะฮัฟ..


============================================

2014-04-09  Izmir : City tour

แผนการวันนี้คือช่วงเช้านั่งรถชมเมือง  ส่วนช่วงบ่ายพักผ่อนกันตามอัธยาศัย... วันนี้เป็นวันแรกของทริปที่ได้ตื่นสาย  แต่ก็ยังตื่นเจ็ดโมงเช้าอยู่ดี...  หลังจากทำกิจธุระประจำวันเสร็จก็ลงไปทานอาหารเช้าที่ชั้นเก้า  อาหารเช้าอร่อยกว่าดินเนอร์หลายสิบเท่า... เท่าที่ทานอาหารเช้ามารู้สึกว่าที่โรงแรมนี้ดีที่สุด... ทานเสร็จลงมารอที่ล๊อบบี้  รถจะออกตอน เก้าโมงสี่สิบห้า  มีเวลาใช้อินเตอร์เน็ตในระหว่างรอ...

รถออกเก้าโมงห้าสิบนาที...ช้าไปห้านาที  เพราะหนึ่งในลูกทัวร์ป่วย ต้องส่งโรงพยาบาล  ไกด์ต้องจัดการทุกอย่าง  ซึ่งกะจะจัดการให้เสร็จก่อนเวลานัด  แต่ก็ช้าไปห้านาทีดังกล่าว...  พอทุกคนขึ้นรถเสร็จรถก็ออก  พาเราไปชมรอบเมืองอิซเมียร์... Izmir เป็นเมืองใหญ่อันดับสามของตุรกี  ตั้งอยู่ในอ่าวน่านน้ำทะเลอีเจี้ยน Aegean Sea  แบ่งเป็นสองส่วนคือเมืองเก่าอยู่ทางทิศใต้  ซึ่งตอนนี้กำลังปรับปรุงให้เป็นเมืองท่องเที่ยวมากว่าที่เป็นในปัจจุบัน... อีกส่วนเป็นเมืองใหม่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอ่าว  เมืองใหม่เป็นบ้านตึกและคอนโด

รถขับขึ้นเนินเขาแล้ววนไปหน้าหาด (Water front) ที่วงเล็บให้ดูภาษาอังกฤษเพราะ  จะเรียกว่าหาดก็ไม่เชิง  เพราะที่ดินที่เคยเป็นชายหาดถูกถมเพื่อขยายพื้นที่  จนกลายเป็นพื้นน้ำติดกับคอนกรีต  รถจอดที่หอนาฬิกาซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมือง  และจอดให้ลงไปถ่ายรูปสิบห้านาที เพราะตรงนั้นไม่มีที่จอดรถเลยต้องจอดข้างทาง  จากนั้นก็ขับรถไปฝั่งเมืองใหม่  ฝั่งนี้ของเมืองเป็นตึกเหมือนๆกันหมด  รถจอดที่ตลาดนัด  ซึ่งมีอาทิตย์ละหนึ่งวัน  ภายในเป็นตลาดนัดพืชผลเกษตร  มีเสื้อผ้า, จานชาม ของใช้เยอะแยะมากมาย  คล้ายๆ กับตลาดนัดทั่วๆ ไป  เดินชมหนึ่งชั่วโมงก็กลับมาขึ้นรถ  แล้วเดินทางกลับโรงแรม

พอถึงโรงแรมก็ลงไปใช้อินเตอร์เน็ตที่ล๊อบบี้  แล้วไปเดินเล่นหน้าหาด  แวะแลกเงิน  อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 1 ดอลล่าห์ ต่อ 2.09 ลีร่า  หน้าหาดแดดจัด  แต่อากาศกำลังสบาย  ไม่ร้อนจัด  เท่าที่เห็นโดยมากเป็นคนท้องถิ่นที่ออกมาเดินเล่น  ไม่ค่อยเห็นนักท่องเที่ยวเลย  เดินประมาณสี่สิบห้านาทีก็กลับมาถึงโรงแรม... พักผ่อนจนถึงหกโมงก็ลงไปห้องมัลติมีเดีย  ไกด์จัดฉายสไลด์ 'Our land our people' เป็นสไลด์โชว์ภาพสถานที่ท่องเที่ยวในตุรกี  ภาพโดยนักถ่ายภาพชื่อดังของตุรกี  พอชมเสร็จก็ขึ้นไปชั้น 31 เพื่อทานอาหารเย็น  วันนี้อาหารอร่อยกว่าเมื่อวานเยอะเลย
ขับรถชมย่านเมืองเก่า  แถบนี้เป็นย่านร้านค้าจิปาถะ  มีทุกอย่างขาย  ร้านค้าแถบนี้สำหรับคนท้องถิ่นมาหาซื้อของใช้
หอนาฬิกา, สัญญลักษณ์ของ Izmir
Konak Mosque ตั้งอยู่ติดกับหอนาฬิกา  มัสยิดแห่งนี้สร้างเมื่อปี 1755 แต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งก็ถูกซ่อมแซมเกือบทั้งหมด
อนุสาวรีย์ First Bullet สร้างเพื่อเป็นเกียร์ติแก่ Hasan Tahsin นักข่าว  ผู้เริ่มเปิดฉากยิงต่อสู้ในสงครามต่อสู้เพื่อชาติ (แปลอย่างตรงๆ ไม่สละสลวยแต่ได้ใจความ อิ..อิ..) เมื่อ 15 พ.ค. 1919
ร้านอาหารเลียบหน้าหาดยาวไปจนสุดถนน
ขับรถไปฝั่งเมืองใหม่ของอิชเมียร์
งานศิลปะมีเรียงรายตามสวนหย่อมริมถนน มีให้เห็นตลอดทาง...  ชอบอันนี้มากมาย...ถนนสู่ดวงดาว   ในรูปจะเห็นวัยรุ่นซนปีนขึ้นไปบนถนนสู่ดวงดาวของเรา.. แม้เขาจะทำรั้วกั้นไม่ให้เข้าแล้วนะเนี๊ยะ...
ชีทตั้งขายในตลาดนัด
ขนมปังก็ตั้งขายเหมือนผักผลไม้  คนที่นี่กินขนมปังเหมือนทานข้าว...
เสื้อผ้าถูกๆ ดูที่ป้าย Made in India
ของใช้ในบ้านมีขายทุกอย่าง...
ผักและผลไม้ที่นี่ขนาดใหญ่โตมโหฬาร  สวนสาธารณะหน้าหาดตรงกันข้ามตลาดนัด  อากาศเย็นสบาย  แดดไม่แรงเกินไปเพราะยังเช้าอยู่
ช่วงบ่ายเดินเที่ยวรอบเมืองเอง..ผ่านมาเห็นตึกกำลังก่อสร้าง  แต่ที่น่าสนใจคืออิฐ.. ทำไมมันพรุนขนาดนี้  หรือตอนก่อเขาจะเอาคอนกรีตเทเข้าไปในรูพรุนนั่นหรือเปล่าก็ไม่รู้
ก่อนมาตุรกีก็จะคาดหวังว่าจะเห็นคนสูบ Hookah ทั่วไป  แต่พอมาจริงๆ ไม่ค่อยบ่อยครั้งที่จะได้เห็น เลยถ่ายรูปมาฝาก... ปกติคนที่นี่จะสูบบุหรี่และสูบจัดมาก..
อย่างที่บอกว่าหน้าหาดถูกถมแล้วสร้างทางเดินคอนกรีตยาวสุดถนนหลายกิโลเมตรเลยทีเดียว  
งานศิลปะตั้งแสดงตามสวนสาธารณะต่างๆ มากมาย มีให้เห็นจนชินตา... ชอบชิ้นนี้มากมายเลยเก็บรูปมาฝาก
อนุสาวรีย์ Ataturk ตรงจตุรัสหน้าหาด... ถ้าแปลตรงๆ ตัวอะตาเติร์คก็หมายถึง คุณพ่อของชาวเติร์คตอนเช้ากรอกแบบสอบถามที่ล๊อบบี้  แสดงความเห็นเกี่ยวกับโรงแรมที่พัก... ไม่รู้ว่าไปถูกใจกรรมการอย่างไร  ตอนบ่ายกลับเข้าห้องมาได้ไวน์ขวดเล็กและผลไม้วางไว้บนโต๊ะพร้อมการ์ดขอบคุณ... 
อาหารเย็นเป็นบุฟเฟ่ท์เช่นเคย  ถ่ายรูปมาให้ดูมุมหนึ่ง...Create Date : 12 พฤษภาคม 2557
Last Update : 12 พฤษภาคม 2557 13:28:50 น.
Counter : 823 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend