2014-04-08 Canakkale • Izmir • Troy • Home-Hosted Lunch
บล๊อกก่อนคลิ๊กเข้าไปอ่านได้เลยนะฮัฟ..

============================================

2014-04-08 Canakkale • Izmir • Troy • Home-Hosted Lunch

วันนี้เดินทางจาก Canakkale เห็นเขาออกเสียง ชนักคาเล ไป Izmir อิซเมียร์  ไม่รู้ว่าทำไมเขาออกเสียงอย่างนั้น  แต่ไกด์เป็นชาวเตอร์คคงไม่มีใครออกเสียงได้ดีเท่าแล้วหล่ะ  ดังนั้นเราจึงจดชื่อสถานที่เป็นภาษาไทย  เพราะถ้าให้เราสะกดเองคงออกเสียงเป็นอย่างอื่น.

หลังจากตื่นนอน, อาบน้ำแต่งตัวก็รีบขนกระเป๋ามาไว้หน้าห้องแล้วลงไปทานอาหารเช้า  จากนั้นไปรอขึ้นรถตรงหน้าล๊อบบี้้  รถออกแปดโมงตรง... ขับรถมาได้ประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึง Troy เมืองทรอย ซึ่งได้ขึ้นเป็นมรดกโลกจากทางยูเนสโก้...  ตอนนี้ยังปรับปรุงทางเข้า  ซึ่งตอนเข้าไปฝุ่นตลบเลยทีเดียว  เพราะรถบัสแต่ละคันที่เข้ามาส่งลูกทัวร์ดูเหมือนจะไม่ชะลอกันเลย.  เมืองทรอยเป็นเมืองโบราณอยู่ในทำเลติดทะเล  มีเนินเขาเหมาะแก่การสร้างที่หลบลมพายุ  เนื่องจากมีการสร้างเมืองซ้อนเมืองหลายยุค  ดังนั้นลักษณะของการก่อนสร้างแต่ละยุคจึงต่างกัน  ยุคแรกๆ กำแพงเมืองเป็นการตัดหินแบบหยาบๆ มาวางซ้อนกัน... ยุคหลังๆ การตัดหินทำได้แนบเนียนว่า  ส่วนยุคหลังสุดก็ได้เปลี่ยนจากหินมาเป็นใช้อิฐ (อาจจะใช้หินไปจนหมด? หรือเปล่า... ฟังไม่ทัน ไกด์เคยเป็นอาจารย์สอนโบราณคดี  ความรู้แน่นปึก, ฟังคำอธิบายเหมือนฟังเลคเชอร์)  หลังจากเดินชมจนทั่วก็ขึ้นรถเดินทางต่อ

ม้าไม้เมืองทรอย หน้าเมืองโบราณ... เวอร์ชั่นใหม่แกะกล่อง
ท่อส่งน้ำโบราณ  เคยไปเที่ยววังสมเด็จพระนารายณ์ที่ลพบุรี  ท่อหน้าตาคล้ายๆ กันเลยตามรูป กำแพงด้านขวามีอายุเก่าแก่กว่า  สังเกตุได้จากลักษณะการตัดหินและการจัดเรียง  


ส่วนภาพนี้เป็นกำแพงที่สร้างในยุคหลังๆ ก่อสร้างด้วยอิฐ  ปัจจุบันส่วนนี้ของเมืองโบราณได้ทำหลังคาคุมไว้
ฝ้าเพดานหินแกะสลัก... มโนภาพว่าเดินอยู่ในอาคารอันโอ่โถง เพดานสูงกว่าตึกสามชั้น  แต่คงประหวั่นพรั่นพรึงเพราะถ้าฝ้าเพดานตกใส่หัวก็ไม่ต้องไปโรงพยาบาล... ฝั่งไปเลย...
ทุ่งมัสตาร์ดที่เห็น เมื่อก่อนเป็นทะเล  ทรอยเป็นเมืองท่าติดทะเล  เรือใช้เมืองนี้เป็นที่หลบพายุ  แต่ปัจจุบันทะเลอยู่ห่างออกไปเจ็ด..แปด..กิโลเมตร
ถนนลาดชัน  ต้องใช้ความรู้ด้านวิศวกรรมในการก่อสร้าง... 
กำแพงหินด้านหลังมีการแกะสลักอย่างสวยงาม  อยากย้อนเวลาไปดูว่าเมืองนี้จะสวยขนาดไหนนะ...
ที่ประชุมและรัฐสภาของเมือง


นั่งรถอีกสามชั่วโมงก็แวะทานอาหารกลางวันที่หมู่บ้าน Gobeller อยู่ระหว่างทางไป Izmir แต่ต้องขับออกจากถนนใหญ่เข้าไปในหมู่บ้านเกือบสิบกิโลเมตร  วันนี้เป็นการเยี่ยมบ้านชาวบ้านซึ่งทำอาหารเลี้ยงรับรอง... รถเรามียี่สิบกว่าคน  แบ่งกันไปบ้านแต่ละหลัง, หลังละหกคน... ระหว่างทานอาหารต้องสนทนากับเจ้าบ้านซึ่งพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย... ไกด์ก็ไม่อยู่  แต่ให้ชีทบทสนทนามาสองหน้า  พวกเราเลยต้องใช้ภาษามือ, วาดภาพในกระดาษ  และพยายามกันอย่างมากในการสื่อสารกัน... สนุกสนานกันได้อีก.  หลังทานอาหารเสร็จก็มีการนำงานหัตถกรรมที่ทำเองมาเสนอขาย...  จากนั้นก็ถึงเวลามารวมตัวกันขึ้นรถ  

เดินทางต่ออีกสองชั่วโมงครึ่งก็ถึงโรงแรม  ที่อิซมิชเราพักที่โรงแรม Hilton จากนี้ไปอีกสามวันจะพักที่โรงแรมนี้  พอถึงโรงแรมก็เช็คอิน  ได้ห้องพักชั้น 18  หลังจากจัดของออกจากกระเป๋าก็พักผ่อนตามอัธยาศัย... ทุ่มกว่าๆ ขึ้นไปทานอาหารเย็นชั้น 31  อาหารไม่อร่อยเท่าไหร่  ทานเสร็จก็กลับห้อง  เสียดายในห้องใช้ไวไฟไม่ได้  ถ้าจะใช้ต้องจ่ายเพิ่มยี่สิบ ไม่แน่ใจว่าดอลล่าห์หรือลีร่า  เลยลงไปใช้ไวไฟฟรีที่ล๊อบบี้  ต้องใช้พาสปอร์ตเพื่อขอโค้ด  ใช้เน็ตจนหนำใจก็กลับขึ้นห้อง...อาบน้ำ...นอน
จอดแวะให้เข้าห้องน้ำและซื้อของฝากตามอัธยาศัย... ในระหว่างนั้นก็มีบริการล้างรถให้ชมเพลินๆ  รถของเราล้างเกือบทุกวันเลยอ่ะ... ด้านซ้ายมือสุดคือคุณไกด์โอคาน...และคุณลุงเสื้อขาวผูกเน็คไทคือ มิสเตอร์รามาซอน คนขับรถ
ขับรถไปหมูบ้าน Gobeller เป็นหมู่บ้านเล็กๆ อยู่ทางเหนือของ Bergama เพื่อทานอาหารเที่ยงแบบ Home cook
พวกเราต้องแบ่งเป็นกลุ่ม กลุ่มละหกคน  แยกย้ายไปตามบ้านของชาวบ้านที่ไกด์ได้นัดหมายให้ทำอาหารเที่ยงให้ทาน  บ้านที่เราไปทานอยู่ซ้ายมือสุดในภาพ
อาหารเรียกน้ำย่อย  เป็นซุปใส่ชีท เสิร์ฟมาพร้อมขนมปังกระบุงใหญ่
แล้วตามมาด้วยมะเขือและพริกหนุ่มผัดน้ำมันจนชุ่ม  แต่แปลกที่ไม่เลี่ยน  คงเป็นเพราะใช้น้ำมันมะกอก 
แล้วจานหลักก็มา... เป็นปอเปี๊ยะชีท, ข้าวห่อใบพลู (ใบอะไรไม่รู้คล้ายๆ ใบพลูแต่กลิ่นต่างกัน), ข้าวผัดเนย (ชื่อทั้งหมดตั้งเองเพราะเขาบอกแล้วแต่ไม่ได้จด)
ของหวานเป็น Bucklawa ที่รู้ชื่อเพราะเป็นหนึ่งในของหวานชื่อดังของเขา  รสชาดหวาน... มว๊าก...
คุณเจ้าของบ้านกับคุณแม่ (จะเรียกคุณป้ากับคุณยายก็กะไรอยู่)....  หลังจากทานเสร็จก็เสิร์ฟชาตุรกี  แล้วเอางานฝีมือที่ทำเองออกมาให้ดูและขายด้วยอ่ะ  ไม่ซื้อไม่ว่ากัน
นี่คือถนนที่เป็นเนินชันและแคบ... มิสเตอร์รามาซอนถอยรถบัสขึ้นมาจอด, ฝีมือสุดยอด
ห้างสรรพสินค้าของหมู่บ้าน..
ภาพนี้เป็นตัวเมือง Bergama วันมะรืนนี้เราจะย้อนกลับมาชมเมืองโบราณ Bergamum ซึ่งเป็น Optional tour 
เพิ่งเจออุบัติเหตุเลยถ่ายภาพเก็บไว้... Speed limit ที่นี่ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  
ห้องพักชั้น 18 ไม่มีระเบียง แต่ที่หน้าต่างยื่นออกไปเป็นสามเหลี่ยม ทำให้มองเห็นวิวทั้งด้านซ้ายและด้านขวา  มองออกไปได้ 180 องศา
วิวด้านขวาเห็นหน้าหาด  ไม่ได้เป็นชายหาดเพราะเขาขยายพื้นที่เข้าไปในทะเลเลยเป็นลานคอนกรีตยาวหลายกิโลเมตรเรียบไปตามสิ่งที่เคยเป็นชายหาด
วิวอีกฝั่งเป็นวิวเมือง มีแบล๊คกราวน์เป็นภูเขา...Create Date : 08 พฤษภาคม 2557
Last Update : 9 พฤษภาคม 2557 10:33:27 น.
Counter : 955 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

annopwichai
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]ชีวิตอิสระ, ชอบความเรียบง่าย, เป็นโรคภูมิแพ้ IT
New Comments
MY VIP Friend