bloggang.com mainmenu search

9 คนรุ่นใหม่วงการท่องเที่ยวไทยที่น่าจับตามองในปี 2559  Facebook Travelista  นักข่าวสายท่องเที่ยวที่อยู่ในวงการท่องเที่ยวมากว่า 30 ปี ขอนำเสนอ 9 คนรุ่นใหม่ เก่ง สวย หล่อ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นขึ้นมาในวงการท่องเที่ยว (มิได้เป็นการจัดอันดับใดๆ แต่เป็นมุมมองเฉพาะตัวของ Travelista ที่มีต่อหนุ่มสาวเหล่านี้) ที่มิได้มีแค่ความสวย หล่อ หากมีความสามารถในแบบฉบับของตัวเอง ผลงานของพวกเขามีมากมาย ทำให้โดดเด่นขึ้นมาในแวดวงท่องเที่ยว

1 จิราภรณ์ พรมมะหา (จีน่า)

 

รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากรการท่องเที่ยว สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำลังมีความสำคัญสูง ในช่วงที่ไทยกำลังก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน เป็นสาวสวยที่มั่นใจในตนเองสูง ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ทำหน้าที่เป็นนักประชาสัมพันธ์ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ทั้งเป็นพิธีกรประจำกระทรวงทั้งภาคภาษาไทยและภาคภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี

 

เป็นตัวแทนประเทศไทยในการเข้าประชุมระดับอาเซียน ระดับนานาชาติมากมาย โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว ด้วยภารกิจรักษาการผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากรการท่องเที่ยว ต้องดูแลเรื่องข้อตกลงร่วมว่าด้วยการยอมรับคุณสมบัติบุคลากรวิชาชีพด้านการท่องเที่ยว สามารถประสานงานกับผู้แทนอาเซียนทั้ง 9 ประเทศด้วยการยอมรับอย่างสูง

2 เจนจิต ลัดพลี (เจน)

 

ผู้อำนวยการ สายงานการตลาดเพื่อการท่องเที่ยวและสันทนาการ “เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ดีกรีปริญญาโทเกียรตินิยมจากนิวซีแลนด์ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่ามีหน้าที่ความรับผิดชอบกิจกรรมการตลาดเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านบัตร และความภักดีจากฐานลูกค้าในหมวดท่องเที่ยว คิดเป็นมูลค่าถึง 10,000 ล้านบาท ผ่านงานบริษัทใหญ่ๆมาหลายแห่งพื้นฐานมาจากครอบครัวที่เป็นข้าราชการระดับสูง ทั้งคุณปู่ พระยาลัดพลีธรรมประคัลภ์เป็นอดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม และเป็นอดีตประธานศาลฎีกา คุณพ่อคือศาสตราจารย์เริงธรรม ลัดพลีเป็นอดีตอธิบดีศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง

 

เข้ามาร่วมงานกับเคทีซีในช่วงของการเซ็ทอัพหน่วยงานการตลาดเพื่อการท่องเที่ยว (Leisure Marketing) จนช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านบัตรในหมวดท่องเที่ยวให้กลายเป็นหมวดที่สำคัญต่อการเติบโตของบริษัทฯ  โดย "สัดส่วน" การใช้จ่ายผ่านบัตรเคทีซีในหมวดท่องเที่ยว (KTC Travel spending) เมื่อเทียบกับยอดใช้จ่ายผ่านบัตรทั้งหมด (KTC Total spending) ในปี 2005 มีเพียง 4% ในขณะที่ ณ ปัจจุบัน มีสัดส่วนราว 9% ของยอดใช้จ่ายทั้งหมด หรือ สูงขึ้นมาเป็นอันดับสองในบรรดาหมวดใช้จ่ายในหมวดอื่นๆ และผลักดันให้เคทีซีเป็นบัตรเครดิตรายเดียวที่มีความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนกับสมาคมท่องเที่ยวทั้งในประเทศและนานาชาติมากว่า 12 ปี ซึ่งมีความสำเร็จที่จับต้องได้ในหลายๆ มิติ เป็นอีกหนึ่งสาวสวยหน้าตาน่ารัก มีเสน่ห์เฉพาะตัว

3  สุพรรษา เจิมเฉลิม (ริน)

 

เจ้าของเพจ RinSa YoyoLive Travel Blogger ที่มาแรงในวงการบล็อกเกอร์ของไทย นอกจากเป็นสาวสวยดูดีในทุกอิริยาบถแล้ว ยังเป็นเจ้าของรางวัลชนะเลิศจากการประกวดบล็อกท่องเที่ยว Thailand Bloscars Travel Awards 2014  และเจ้าของรางวัล Best Travel Blog และ Best Design Blog 3 ปีซ้อนจากการประกวดบล็อกโครงการ BlogGang Popular Award ปี 2012-2014  เรียกว่าเธอคว้ารางวัลมากมายทีเดียว

 

เขียนรีวิวด้านท่องเที่ยวมา 6 ปี แต่สร้างแฟนคลับได้ไม่น้อย ทุกๆเรื่องของเธอจะมีผู้ติดตามมากมาย เป็นผู้ที่ชอบท่องเที่ยว เดินทาง และกลับมาแบ่งปันประสบการณ์ท่องเที่ยวของตัวเองออกมาในรูปแบบเรื่องราว เรื่องเล่า ในสไตล์ที่มีความเป็นตัวของตัวเอง มีความเป็นกันเองของภาพถ่าย ของแต่ละสถานที่ที่ได้ไปเยือน ที่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีประโยชน์แก่ผู้อ่าน รวมทั้งแฟนเพจของ RinSa YoyoLive Travel Blogger ที่เข้ามาเยี่ยมชมแล้วจะได้กลับออกไปมากกว่าเรื่องท่องเที่ยว

4 พลกฤษณ์ ถมยา (อาร์ท)

 

ซีอีโอ บริษัท Art Inspire พิธีกรหนุ่มจากรายการ Art Thomya Journey ช่องยูทูปที่มีแฟนคลับติดตามล้นหลาม อดีตผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล ไทยแลนด์ อดีตนักเรียนเก่าอังกฤษ  อาร์ทเคยเป็นตัวแทนเยาวชนไทยในโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมหลายๆ โครงการ ในญี่ปุ่น, นอร์เวย์, มาเลเซีย, สิงคโปร์, เวียดนาม, บรูไน,  ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, และเกาหลี

 

            อาร์ทเดินทางท่องเที่ยวในแบบฉบับของคนรุ่นใหม่ พร้อมกับเพลงและดนตรีซึ่งเป็นความชอบเฉพาะตัวของเขา การเดินทางเป็น “แรงดลบันดาลใจ” ให้เขียนเพลง เคยได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดร้องเพลงแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาได้ขณะที่เป็นนิสิตวิศวกรรมศาสตร์มาแล้ว หนุ่มหล่อคนนี้ร้องเพลงประกอบละครหลายเรื่อง เพลงที่คนน่าจะคุ้นหูคือเพลงประกอบละครรหัสทรชน ทางช่อง 3 ที่เคน-ชมพู่แสดงนำ ชื่อเพลง “หากยังรักกัน” เป็นเพลงซึ้งๆ โรแมนติค และยังทำเพลงให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ถึง 4 เวอร์ชั่นคือเพลงมหัศจรรย์เมืองไทย (Miracle Thailand) ถูกนำไปใช้โปรโมทการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ กำลังทำช่องยูทูปอาเซียนภายใต้ชื่อ B Asean เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวของไทยและภูมิภาคนี้ไปทั่วโลก

5 ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ (กลาง)

 

ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สาวสวยตระกูลดี มีสไตล์ แต่งตัวทันสมัย เรียกว่าเพียบพร้อมไปหมด เป็นคนรุ่นใหม่ของททท.ที่อายุไม่มากนัก แต่ก้าวขึ้นสู่ระดับบริหารคือระดับ 9 อย่างน่าจับตามอง ไฟแรงกับการทำงานและทุ่มเทในทุกบทบาทที่รับผิดชอบ ซึ่งสินค้าทางการท่องเที่ยวของไทยที่มีหลากหลายนั้น เธอจะพยายามหาแนวทางแจ้งเกิดให้ได้ ผ่านการเป็นวิทยากรบรรยายด้านการตลาดสารสนเทศมาแล้วมากมาย

 

ก่อนหน้านี้เคยดูแลในส่วนของ Social Media ของททท. ก็เน้นการทำงานอย่างบูรณาการ ททท. ได้เชื่อมโยงข่าวสารให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และ link กลับมายังเว็บไซต์หลัก (www.tourismthailand.org) ซึ่งถ้าเทียบกับเว็บไซต์ที่เป็นองค์กรด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาลด้วยกันทั่วโลกแล้ว เว็บไซต์ของททท.จึงขึ้นมาอยู่ในกลุ่มอันดับดีที่สุดอันดับต้นๆ เข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวทุกกลุ่ม มีการจัดหมวดหมู่ มี application เฉพาะทางหลายด้าน เป็นอีกสตรีรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง ซึ่งเธอมีคู่แฝดที่มีความสามารถไม่แพ้กัน

6 มณฑล กสานติกุล (มินท์)

 

ดีกรีปริญญาโท Literatura Española (วรรณกรรมสเปน) จาก Universidad Complutense de Madrid ทำให้มิ้นท์เชี่ยวชาญทั้งภาษาอังกฤษและสเปน เป็นบล็อกเกอร์ดังแห่งยุค ทำให้แฟนเพจ I Roam Alone ที่มีผู้ติดตาม กว่า 9 หมื่นคน และมีเวบไซต์ชื่อ www.iroamalone.com  เพจและเวบไซต์นี้เพื่อให้คำแนะนำ แบ่งปันประสบการณ์ว่าการเป็นผู้หญิงเดินทางคนเดียวหน้าตาเป็นอย่างไร เพื่อที่ว่าผู้หญิงจะได้เริ่มและกล้าเดินทางคนเดียวกันมากขึ้น จุดเด่นของเธอคือเป็นผู้หญิงนักเดินทางที่แบกเป้เดินทางคนเดียว โดยไปมาแล้วกว่า 70 ประเทศ ใน 7 ทวีปทั่วโลก ด้วยความชื่นชอบธรรมชาติ ชอบการผจญภัย เดินป่า ปีนเขา ดำน้ำ ถ่ายรูป

 

            ทั้งยังเป็นผู้นำทางความคิดในโครงการ “คนไม่เอาถ่าน” (Low Carbon Tourism) ให้กับองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ผลงานโฆษณาให้กับ Benice และ Samsung ความสวยและหุ่นดีกินขาด

7 ศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร (ตั้น)

 

ผู้อำนวยการสำนัก สำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กับหัวก้าวหน้าตลอดเวลาด้านไอที ซึ่งปัจจุบัน ททท. ให้ความสำคัญกับการทำตลาดออนไลน์อย่างมาก โดยผ่านสื่อ New Media มีสัดส่วนมากถึง 40% ของการใช้สื่อทั้งหมด นอกจากหน้าตาคมคายแล้ว ยังผ่านการทำงานสำคัญๆทั้งผู้อำนวยการททท.ลอนดอน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของไทยมาแล้วด้วย

 

สำนักไอทีของททท.ยังได้ลงทุนจัดทำโครงการปรับปรุงเว็บไซต์ออนไลน์ท่องเที่ยวใหม่ทั้งหมดพร้อมเปิดโฉมตั้งแต่วันที่ 1พฤศจิกายน 2558 เป็นต้นมา รวมทั้งการเพิ่มวิดีโอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ออกแบบโปรแกรมตัวอย่างการวางแผนเดินทางท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับแคมเปญการตลาด เผยแพร่ประชาสัมพันธ์แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและนานาชาติ และเปิดโอกาสให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่าง ททท.กับบล็อกเกอร์ทุกกลุ่มนำข้อมูลใหม่ ๆ เป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่ทำให้ไทยมีชื่อเสียงระดับโลกผ่านงานประชุมบล็อกเกอร์โลกหรือ "TBEX Asia 2015" มาแล้ว

8 ชัชวาล ศูรางกูร (ต่อ)

 

ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและแบรนด์เซเรนาต้า โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ท กรุ๊ป ที่เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจต่อจากรุ่นพ่อ "ศุภฤกษ์ ศูรางกูร"  ที่คุณพ่อได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจมาตลอดเกือบ 40 ปี ปลุกปั้น "หนุ่มสาวทัวร์" จนมีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของแบรนด์บริษัทนำเที่ยวในไทยที่มีคนรู้จักมากคนหนึ่ง  ด้วยแนวทางปั้นธุรกิจในเครือสู่ "วันสต็อปเซอร์วิส" ในธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 7 บริษัท โดยนอกจากบริษัทนำเที่ยวแล้ว ยังมีโรงแรมและรีสอร์ท, ร้านอาหาร, รถเช่า, ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์แคมปิ้ง และบริษัทนำเด็กไทยไปศึกษาต่อในต่างประเทศ

 

            หนุ่มหล่อหน้าใสคนนี้ต้องดูแลธุรกิจโรงแรมเครือเซเรนาต้า 16 แบรนด์ 16 พร็อพเพอร์ตี้ ตั้งแต่ระดับ 3 ดาวไปจนถึง 5 ดาวในมากกว่า 9 โลเกชั่น ขณะนี้เขายังเดินแผนให้ธุรกิจเติบโตออกไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน  พร้อมสร้างแบรนด์ทุกโรงแรมในเครือให้เข้มแข็ง มีความสามารถขนาดคุณพ่อวางใจให้ดูแลเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์

9 วชิรา จิตศักดานนท์ (จุ๋ม)

 

กรรมการผู้จัดการ ยูเนี่ยนแพน เอ็กซิบิชันส์ ออแกนไนซ์เซอร์ ผู้จัดงานแสดงสินค้าระดับใหญ่ของเมืองไทย อาจไม่คุ้นหูในวงการท่องเที่ยว แต่งานแสดงสินค้าคือหนึ่งในธุรกิจ Mice ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภาคการท่องเที่ยวเช่นกัน ทราบไหมว่าในปี 2558 นี้ ยูเนี่ยนแพนจัดงานแสดงสินค้ามากมาย บางงานมีคนชมถึง 1 ล้านคน สูงมากเป็นประวัติการณ์ เธอกำลังปรับงานแสดงสินค้าของตัวเองที่ไม่ใช่แค่เฟอร์นิเจอร์ แฟร์ แต่รวมทั้งงานด้านการท่องเที่ยว ตลาดบก ตลาดน้ำ ซูเปอร์คาร์ และสินค้าลักชัวรี่ต่างๆ จนกลายเป็นงานแฟร์ที่น่าสนใจ

 

            นอกจากสวยแล้วยังมีความสามารถสูง จนคุณพ่อไว้วางใจให้บริหารเต็มตัว เธอมีแนวคิดว่า พ่อแม่อยากให้สานต่องานนี้อยู่แล้ว จึงถูกปลูกฝังตั้งแต่เด็กว่างานของยูเนี่ยนแพนเป็นงานที่เราต้องสานต่อจากคุณพ่อคุณแม่ซึ่งเป็นรุ่นที่ 2 เพราะฉะนั้นจึงรู้สึกว่าเรา born to be เราเกิดมาเป็นรุ่นที่ 3 ได้เห็น เกิดมาเพื่อต้องทำ จึงเป็นความพร้อมเพื่อเตรียมทำงานมาตั้งแต่เด็กเลยทีเดียว และต้องพร้อมที่จะนำไอเดียใหม่ๆจากงานแฟร์ระดับโลกในต่างประเทศมาปรับใช้กับงานในไทย

 

          นี่คือ 9 หนุ่มสาวรุ่นใหม่แห่งวงการท่องเที่ยว ที่จะช่วยขับเคลื่อนการท่องเที่ยวไทยให้เติบโตต่อไป

 

 

Create Date :20 ธันวาคม 2558 Last Update :20 ธันวาคม 2558 20:04:31 น. Counter : 4859 Pageviews. Comments :2