เร้นฟ้าจักรานิรันดร์ : ณ พิชา
เร้นฟ้าจักรานิรันดร์


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เร้นฟ้าจักรานิรันดร์

เรื่องย่อหลังปก
                                                   “ผมจะไม่ห่วงอนาคต 
                                                   ไม่มองย้อนไปในอดีต
                                                   ตอนนี้ผมอยู่กับคุณที่นี่”

อัสฌาไม่เคยคาดคิดว่านาฬิกาตายเพียงเรือนเดียว ที่ได้รับจากลามะแห่งมองโกเลียจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางที่เปลี่ยนชีวิตเธอ นาฬิกาตายและรูปวาดจักรมณฑลซึ่งถ่ายทอดคำสอนทางศาสนาอันลึกซึ้งนำทางเธอไปสู่เรื่องราวของนครในตำนานอย่างชัมบาลาที่ซึ่งความรักยืนยง
ข้ามผ่านกำแพงแห่งกาลเวลาจากจุดเริ่มต้นอันแสนไหลในอดีตกาล....จวบจนปัจจุบัน

เรื่องย่อ
          อัสฌาเดินทางไปยังมองโกเลียโดยมีเพื่อสนิทอย่างพิมเสนไปด้วยทั้งคู่ไปทำงานเกี่ยวกับมูลนิธิฟื้นฟูศาสนา เธอได้รับนาฬิกาโบราณจากลามะโทวาน เธอเป็นลูกสาวบุญธรรมของคุณอารดา  เมื่อเธอได้พบอมันสรา ชายหนุ่มที่เป็นเจ้าของรูปภาพจักรมณฑล  และเเล้ววงล้อแฟ่งชะตากรรมได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

ความในใจหลังอ่าน
        เร้นฟ้าจักรานิรันดร์ได้รับรางวัลชมเชยนวนิยายสำหรับผู้ใหญ่จากแว่นแก้วในปี 2557 ฉากหลังนิยายเรื่องนี้ดำเนินอยู่ในประเทศมองโกเลีย แต่ถ้าหวังว่าจะดำเนินเป็นนิยายประเภทท่องเที่ยว อาจจะไม่ตอบโจทย์นัก ขอยกความเห็นของคณะกรรมการจากคุณประภัสสร เสวิกุล มาค่ะ

‘เร้นฟ้าจักรานิรันดร์ เป็นนิยายแฟนตาซีที่ผู้เขียนได้ใช้มองโกเลียเป็นฉาก ประกอบประเด็นเรื่องการฟื้นฟูศาสนาในดินแดนแห่งนั้นหลังจากสหภาพโซเวียตยึดครอง มองโกเลียรับพุทธศาสนามาจากทิเบต ดังนั้นบรรยากาศในเรื่องจึงมีความเชื่อและกลิ่นอายของทิเบตอยู่มากจนภาพของมองโกเลียอาจไม่ชัดเจนนัก ‘

           ประเทศไทยนับถือศาสนาพุทธนิกายเถรวาท แต่ที่ประเทศมองโกเลียนับถือนิกายมหายาน โดยส่วนตัวเจ้าของบล็อคนับถือนิกายนี้อยู่แล้ว และได้มีการปฎิบัติ ด้านการปฎิบัติก็ไม่ได้แต่งต่างจากนิกายเถรวาท คือมีการเดินจงกรม สวดมนต์ เพียงแค่อาจไม่เข้มงวดเท่าเถรวาท ทำให้จขบ.ค่อนข้าง อิน กับเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ อัสฌาได้มีโอกาสไปที่มองโกเลียและพบกับอมันสรา หนุ่มลูกครึ่งมองโกเลีย รัสเซีย ในเรื่องมีการพูดถึงชัมบาลา ดินแดนที่ทุกอย่างแตกต่างจาภพภูมิไหนๆ และเป็นแก่นเรื่องจนบางทีอาจทำให้ศาสนานิกายมหายานถูกกลบไปเล็กน้อย เพียงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ ผู้เขียนได้สะท้อนให้เห็นถึงผลของสงครามในสมัยที่สหภาพโซเวียตยึดครองประเทศมองโกเลียอยู่  สิ่งที่น่าชื่นชมผู้เขียนคือ ข้อมูลเกี่ยวกับศาสนาที่แน่น แต่ไม่ได้มากจนทำให้นิยายเรื่องนี้กลายเป็นหนังสือธรรมะฉบับนิยายค่ะ  ผู้เขียนจงใจสื่อภาพศานาออกมาได้ชัดเจน การพลัดพรากที่ทำใหแยกจากกัน และเป็นกรรมที่ทำให้ทุกคนกลับมาพบกัน สมกับคำพูดหน้าปกที่ว่า
‘เราสองคนอาจเคยพบและจากกันมาหลายครั้งกว่าที่เราคิดก็ได้’

เป็นนิยายที่อยากแนะนำจริงๆ ค่ะ 
Thewhiteocean Create Date : 22 กรกฎาคม 2561
Last Update : 22 กรกฎาคม 2561 10:32:03 น.
Counter : 289 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - คู่มือมนุษย์ :: กะว่าก๋า
(14 ก.พ. 2563 07:29:27 น.)
หนามกุหลาบ : กฤษณา อโศกสิน สามปอยหลวง
(10 ก.พ. 2563 14:44:49 น.)
:: หนังสือที่อ่านในเดือนธันวาคม 2562 :: กะว่าก๋า
(6 ก.พ. 2563 09:30:42 น.)
ของสะสมของหนอนกิ๊ว..'โลกในนิยาย'(ตะพาบๆ กิโลเมตรที่ 245 "ของสะสม") nonnoiGiwGiw
(24 ม.ค. 2563 11:22:34 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thewhiteocean.BlogGang.com

thewhiteocean
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด