----นักสืบวิญญาณ ยาคุโมะ(นัยน์ตาสีแดงล่วงรู้):Kaminaga Manabu---นิยายสืบสวนแนวใหม่----
               นักสืบวิญญาณ ยาคุโมะตอน นัยน์ตาสีแดงล่วงรู้


ปกใหม่ที่ตีพิมพ์กับสนพ.Enter เรื่องย่อหลังปก
นโลกนี้ยังมีสิ่งที่มนุษย์ธรรมดาไม่สามารถมองเห็นและรับรู้ถึงการมีตัวตน เช่นวิญญาณของมนุษย์ที่ตายไปแล้ว ซึ่งแม้เวลาจะผันผ่านก็ใช่ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะสูญสลายหายไป บางคนยังคงอยู่ ณ ที่เดิมด้วยความรู้สึกต่างๆ ทั้งความรัก ความอาวรณ์ หรือ... ความแค้น

และก็มีเพียงเขา ‘ไซโต ยาคุโมะ’ชายหนุ่มผู้มีดวงตาซ้ายสีแดงที่มาพร้อมกับความสามารถอันน่าพรั่นพรึงเท่านั้นที่มองเห็นสิ่งเหล่านี้ รวมทั้งความจริงของคดีสุดพิศวง!

...................................
ออกตัวก่อนเลยค่ะ ว่าเป็นแฟนคลับยาคุโมะตั้งแต่สี่ปีที่แล้ว หาหนังสืออ่านในห้องสมุด มาเจอะที่เรื่องนี้  เห็นแนวสืบสวนที่ตัวเองชอบอยู่แล้ว โดนเลยค่ะ  จำได้ว่าพอ biss publishing ปิดตัวลง เศร้ามาก คิดในใจ ยาคุโมะฉันล่ะๆ เมื่อวันสองวันที่แล้วมีเพื่อนมาถามเรื่องนิยายเรื่องนี้ เขาคิดว่าเป็นเรื่องผี บอกกับเราว่าปกมันดูหลอนๆ เลยจะมาแนะนำสำหรับใครคิดว่ามันจะน่ากลัวหรือหลอนนะคะ

ตัวละครหลัก

ยาคุโมะ: ชายหนุ่มที่มีดวงตาข้างซ้ายเป็นสีแดงเลือด จึงต้องใส่คอนเทคเลนส์สีดำปกปิดดวงตาตนไว้ สำหรับยาคุโมะ จะมีคนสองประเภทที่มองตาของเขาด้วย ความหวาดกลัวและต้องการหาผลประโยชน์จากมัน นิสัยเป็นคนที่ไม่กลัวอะไร กล้าได้กล้าเสีย เหมือนจะพยายามใช้ชีวิตให้หมดจากโลกนี้ไว้ๆ เพราะตอนเด็กถูกแม่แท้ๆ พยายามฆ่า

ฮารุกะ: หญิงสาวที่เข้ามาขอร้องให้ช่วยเพื่อนของหล่อนจาการถูกผีเข้า และได้รู้ว่าจริงๆ ตาซ้ายเป็นสีแดง แต่คำที่พูดออกไปคือ

“สวย”

และเธอก็มีปมฝังใจว่าตัวเองเป็นคนฆ่าพี่สาวตัวเอง ความรู้สึกนี้ตามหลอกหลอนเธอมาจนโต

โกะโต:นายตำรวจประจำแผนกคดีรอการสะสาง เป็นตำรวจที่ช่วยยาคุโมะจากแม่ของเขาฆ่าในวัยเด็ก และเป็นคนที่นำคดีต่างๆ มาให้ชายหนุ่มช่วยแก้

ความในใจ..หลังอ่าน

เป็นหนังสือที่ออกมาเป็นซีรี่ย์ ตอนนี้แปลไทยถึงเล่ม7แล้วค่ะ  แต่ละเล่มจะได้เห็นพัฒนาการทางด้านความคิดของยาคุโมะที่ค่อยๆ เปลี่ยนไปทีละน้อย จากตอนแรกๆ ที่มองโลกในด้านเดียว มองผ่านความคิดของตัวเขาเอง เรียกง่ายๆ ก็เกือบๆ เห็นแก่ตัวแหละ แต่พอมีฮารุกะ มีใครหลายๆ คนเข้ามาในชีวิต ความคิดก็เริ่มเปลี่ยนไปทีละน้อย และถ้าใครที่อยากเปลี่ยนจากนิยายเล่มหนา เป็นการ์ตูน ก็มีแปลจากสนพ. NED  ซึ่งแน่นอนเราสอยมาครบหมดทุกแบบ(ฮา) เล่มที่จะนำมารีวิวเป็นเล่มแรกค่ะ

เป็นนิยายสอบสวนที่มีการฆาตกรรมจากมือมนุษย์คนเป็นๆ นี่แหละค่ะ ไม่ใช่น้ำมือผีหรือสิ่งเหนือธรรมชาติที่ไหน แต่ที่ได้ชื่อว่า’วิญญาณ’ เพราะวิญญาณจะเป็นตัวนำพาไปสู่การแก้ปมปริศนาคดี สำหรับตอนนี้เป็นการแก้คดี ผีเข้า ที่ฮารุกะนำมาให้ยาคุโมะแก้ให้ และคดีที่สองเป็นการฆาตกรรมเด็ก การดำเนินเรื่องจะเน้นบทสนทนามากกว่าพรรณา  มีการเชื่อมโยงคดีต่างๆ เข้าหากัน เราชอบมากที่สุดในบรรดาแนวสืบสวนสอบสวนทั้งหลาย มีคำพูดกวนๆ ของยุโมะให้ฮาบ้างเป็นบ้างครั้ง เรื่องนี้ไม่ได้นิยามวิญญาณว่าเหมือนคนหรือเหนือมนุษย์แต่อย่างใด แต่นิยามว่าเป็น กลุ่มก้อนความคิดสุดท้ายของผู้ตายเอง จะแยกเป็นสองอย่างคือ การหาตัวคนร้ายที่ลงมือ และการปลดปล่อยจิตวิญญาณของคนที่ตกเป็นเหยื่อ เสน่ห์อีกอย่างของเรื่องนี้คือ'ปม' ของตัวละครทุกคน ซึ่งบางตอนจะมีจิตวิทยาโผล่มาด้วย คำพูดบางคำก็ตัวละครก็ทำให้มีความรู้สึกว่ามันจริงมาก เออ ก็นี่คือมนุษย์ คืคนที่ยังมีความอยากได้ อยากมี ความรัก ความต้องการ

อีกอย่างทำให้เห็นแง่ที่เลวร้ายของมนุษย์ได้อีกด้าน ไม่ว่าจะเป็นฆาตกรหรือใครก็ตามต่างมีสองด้าน ด้านสว่างและด้านที่มืดมิดที่สุด ทุกคนมีเหตุผลของการกระทำ ไม่ว่ามันจะงี่เง่าไร้เหตุผลอย่างไรก็ตาม...

เป็นนิยายสืบสวนแนวใหม่ สำหรับใครที่เป็นแฟนนิยายสืบสวน ก็อยากให้เก็บเรื่องนี้ไว้พิจารณา ตอนนี้ผู้เขียนได้ออกหนังสือเรื่องใหม่ออกมาคือ

มิโคชิบะ กาคุโตะ กับความน่าจะเป็นของเจตนาฆาตกรรม

เรื่องนี้เรายังไม่ได้อ่าน แต่แอบแง้มๆ ดูแล้วว่ามียาคุโมะโผล่มาด้วยแหละ และจะมารีวิวเล่มอื่นๆ ให้นะคะ

คะแนน:9/10 
Create Date : 21 ตุลาคม 2557
Last Update : 29 ตุลาคม 2557 20:32:35 น.
Counter : 1385 Pageviews.

2 comments
:: หนังสือที่อ่านในเดือนธันวาคม 2562 :: กะว่าก๋า
(6 ก.พ. 2563 09:30:42 น.)
ของสะสม : ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 245 JinnyTent
(23 ม.ค. 2563 10:54:04 น.)
:: ดาบซ่อนคม 2 :: กะว่าก๋า
(22 ม.ค. 2563 07:34:19 น.)
:: ดาบซ่อนคม 1 :: กะว่าก๋า
(21 ม.ค. 2563 07:17:24 น.)
  
สนใจเวอร์ชั่นการ์ตูนค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 23 ตุลาคม 2557 เวลา:10:21:21 น.
  

ชอบเรื่องนี้ค่ะ ตามอ่านจนถึงเล่ม 6 เพิ่งจะทราบว่ามีเล่ม 7 ออกมาด้วย ต้องไปหาที่ร้านหนังสือซะแล้ว

จะรออ่านรีวิว มิโคชิบะ กาคุโตะ นะคะ ชอบนิยายแนวนี้
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 27 ตุลาคม 2557 เวลา:21:02:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thewhiteocean.BlogGang.com

thewhiteocean
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด