[Rurouni Kenshin: The Final] ทัณฑ์มนุษย์

แม้ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากการ์ตูนดังหลายเรื่องจะออกมาทุเรศทุรังจนคนดูแกล้งจำไม่ได้ว่าเคยมี แต่ช่วงหลังๆ คุณภาพการผลิตภาพยนตร์ของญี่ปุ่นก็พัฒนาขึ้นมากจนมีหลายเรื่องได้รับเสียงชื่นชมไม่น้อยอย่าง เดธโน้ต, กินทามะ, กันซึ, ปรสิตเดรฉาน, ฯลฯ และภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูนชื่อดัง "ซามูไรพเนจร" เวอร์ชั่นกำกับโดย Keishi Ōtomo นับเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่สร้างจากการ์ตูนที่ได้รับการยอมรับว่าทำออกมาได้ดีสมใจแฟนการ์ตูนที่สุดแล้ว มีทั้งสิ้น 5 ภาคครับ
  • Rurouni Kenshin (2012)
  • Rurouni Kenshin: Kyoto Inferno (2014)
  • Rurouni Kenshin: The Legend Ends (2014)
  • Rurouni Kenshin: The Final (2021)
  • Rurouni Kenshin: The Beginning (2021)
สามภาคแรกเนื้อหาตั้งแต่ต้นจนถึงภาคชิชิโอ ภาค The Final เป็นภาคเอนิชิ และ The Beginning เป็นการย้อนความสมัยเคนชินยังเป็นบัตโตไซ และก็คงจะมีเท่านี้ครับ เพราะจบเท่าเนื้อหาในการ์ตูนต้นฉบับแล้ว (ถ้าไม่นับภาคเสริมภาคต่อทั้งหลาย)

สำหรับเอ็นทรี่นี้จะมารีวิวภาค The Final กัน


เนื่องจากภาคนี้ทิ้งห่างจากภาคก่อนถึง 7 ปี นักแสดงก็เติบโตและแก่ไปตามลำดับ แต่ยังต้องเล่นเป็นตัวละครอายุเท่าเดิมอยู่ นี่คือข้อเสียของหนังภาคต่อและซีรี่ยส์ยาวๆทั้งหลาย อย่างพ่อ Takeru Satoh พระเอกเรื่อง ตอนเล่นภาคนี้ก็อายุเลยเคนชินในการ์ตูนไปซะแล้ว ทั้งที่ในการ์ตูนเคนชินจะต้องหน้าละอ่อนกว่าวัยมากๆ ด้วยนะ

ภาคนี้เข้าฉายในญี่ปุ่นตั้งแต่เดือน เม.ย. แต่บ้านเราส่วนใหญ่เพิ่งจะได้ดูกันตอนเข้า Netflix นี่ละครับ (เจ้าของบล็อกก็ด้วย) และมันเพิ่งเข้าเมื่ออาทิตย์ก่อนเอง เพราะฉะนั้นบล็อกนี้จะพยายามเขียนให้สั้นกว่าบล็อกหนังที่ผ่านๆมา เพราะคนที่ยังไม่ได้ดูก็คงจะอีกมากอยู่ แต่เขียนไปเขียนมาสุดท้ายก็เปิดเผยเนื้อหาสำคัญอยู่ดีจ้า เพราะฉะนั้นติดแท็กเหมือนเดิม...

 
**เอ็นทรี่นี้มีการเปิดเผยสาระสำคัญของหนัง**
 


ทัณฑ์มนุษย์ คือการลงทัณฑ์กับเคนชินที่เอนิชิเห็นว่าสวรรค์ไม่ยอมลงทัณฑ์ มนุษย์เช่นพวกเขาจึงจะเป็นคนลงมือเอง

ภาคทัณฑ์มนุษย์ หรือที่คนอ่านมังกะเรียกกันติดปากว่าภาคเอนิชิ เป็นภาคสุดท้ายของซามูไรพเนจรที่ตัวเอก ฮิมุระ เคนชิน (รับบทโดย Takeru Satoh) ต้องเผชิญหน้ากับ ยูกิฮิโระ เอนิชิ (รับบทโดย Mackenyu Arata) เงาอดีตที่ตามหลอกหลอน เพราะเอนิชิเป็นน้องชายของโทโมเอะ อดีตภรรยาที่ถูกเคนชินฆ่าตายด้วยอุบัติเหตุ ทำให้เอนิชิโกรธแค้นและรวบรวมเหล่าคนที่มีความแค้นกับเคนชินมาเปิดมหกรรมล้างแค้นโดยเฉพาะ ซึ่งเป้าหมายหลักคือการทำให้เคนชินทรมานกับการสูญเสีย จึงเล็งจัดการ คามิยะ คาโอรุ (แสดงโดย Emi Takei) คนรักปัจจุบันของเคนชินเคนชินและเอนิชิในมังกะเคนชินและเอนิชิในภาพยนตร์

ในการ์ตูนภาคนี้กระแสลดลงมาจากภาคเกียวโต (หรือภาคชิชิโอ) พอสมควร เพราะฝั่งตัวร้ายไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ ตัวบอสก็เบียวน่ารำคาญ พี่สาวแกกระโดดมาให้เขาฟันเองไม่ใช่รึ แค้นไปเพื่อ? สู้ไปก็มโนไปว่าโทโมเอะพูดแบบนั้น โทโมเอะทำหน้าแบบนี้ นี่มันศึกคนเบียว! แต่อย่างน้อยภาคนี้ก็เปิดปมอดีตของเคนชินสมัยที่ยังเป็นบัตโตไซนักฆ่าเลือดเย็น ก่อนเหตุการณ์สำคัญจะเปลี่ยนแปลงเขาให้จับดาบเพื่อช่วยคน และมีเหตุการณ์ช็อคแฟนการ์ตูนที่สุดในประวัติศาสตร์จัมป์คือการตายของคาโอรุ ก่อนจะคลายปม กลับมาต่อสู้พร้อมเพื่อนๆ และปิดเรื่องอย่างสวยงาม นับเป็นการ์ตูนจัมป์ไม่กี่เรื่องที่จบสวย ไม่เหมือนอีกหลายเรื่องที่รอให้ความนิยมตกลงแล้วต้องถูกบังคับให้ตัดจบไป

พาร์ทอดีตถูกแยกไปเป็นภาค The Beginning (ฉายโรงที่ญี่ปุ่นในเดือน มิ.ย. แต่ยังไม่ลง Netflix) และเพิ่มเนื้อหาการต่อสู้สมัยยังเป็นบัตโตไซ รวมถึงการสู้กับกลุ่มชินเซ็นกุมิด้วย ส่วนไคลแมกซ์ของเรื่องก็ตามที่รู้กันคือเคนชินสู้กับหัวหน้ากลุ่มนักรบดำ แล้วโทโมเอะกระโดดเข้ามาช่วย แต่ขวางทางดาบเลยโดนเคนชินฟันตาย ฉากนี้ตัดมาเล่าสั้นๆ เป็นแฟลชแบ็คในภาค The Final แล้ว ซึ่งด้วยความที่เล่าสั้นๆ นี่เอง คนที่ไม่ได้อ่านเคนชินมาก่อนก็จะไม่อินกับปูมหลังของเคนชินมากมายเท่าไหร่


ถ้าเรามีสิ่งนั้นเราก็จะมีความสุข -- ชีวิตของเคนชินสมัยอยู่กับโทโมเอะ

ฉากที่อลังการที่สุดยังคงเป็นฉากเปิดตัวกลุ่มเอนิชิด้วยการนั่งบอลลูนมาจากฟ้า สมราคานักค้าอาวุธ ในมังกะ แค่ลอยลงมาจับคู่สู้กับพวกตัวเอก แต่ในภาพยนตร์ยิงระเบิดทั้งเมือง ทำตัวแบบจ่าคลั่ง แค้นคนเดียวแต่ไล่ยิงมันทั้งเมือง


หนังตัดหลายๆ ฉากที่ยืดเยื้อออกไป โดยเฉพาะการดวลกับจตุดาราสี่โล้นลูกน้องของวูเฮย์ชินเนี่ย ไม่น่าสนใจสักนิด ตัดๆไปซะได้ก็ดี แต่พอลดจำนวนศัตรูเก่งๆ ไปแล้ว ฉากที่ให้เพื่อนๆ เคนชินได้โชว์ก็เลยน้อยลงไปด้วย มีเพียง ไซโต ฮาจิเมะ ที่ได้โชว์บู๊กับอินูอิ (ในมังกะซาโนเป็นคนสู้) เพื่อนคนอื่นๆ ทั้งซาโนและยาฮิโกะ โดนลดชั้นเป็นตัวประกอบฉากกันถ้วนหน้า

ชิโนโมริ อาโอชิ หัวหน้ากลุ่มโอนิวาบัง เป็นอีกตัวละครที่ถูกกดบทบาทลงมากในภาคนี้ เพราะนักแสดง Yusuke Iseya ไปโดนคดียาเสพติดด้วย แต่ก็ไม่ถึงกับโดนลดฝีมืออะไร ช่วงกลางๆเรื่องเขาได้บู๊กับมุเมียว อย่างเหนือชั้น แต่ต้องช่วยคนจนโดนระเบิด และเอ้าท์ออกจากเรื่องไปเลย ซึ่งก็ทำให้บทสำคัญตกมาเป็นของ มากิมาจิ มิซาโอะ นินจาสาวคนสนิทของอาโอชิ รับบทโดย Tao Tsuchiya ที่กำลังโด่งดังมีงานแสดงเข้าไม่เว้นปี ยิ่งกับบทบาทนางเอกใน Alice in Borderland ก็ยิ่งทำให้กระแสน้องแรงขึ้นไปอีก หลังอาโอชิถูกถอดบทแบบช้ำใจแม่ยกไปตามๆ กันแล้ว มิซาโอะก็รับสืบทอดนำกองทัพนินจาในนามของอาโอชิ เข้าสู้กับกลุ่มของเอนิชิ แถมมิซาโอะยังได้โชว์ดวลเดี่ยวกับมุเมียว (ในมังกะไซโตจะเป็นคนสู้) และมีฉากที่ได้ใช้ท่าดาบสองมือระบำดาบพลิกฟ้าหกต่อเนื่องของอาโอชิซัดใส่มุเมียวเป็นการล้างแค้นด้วย


สรุปจัดคลาสความเก่งตัวละครฝั่งตัวเอกตามนี้เลยครับ
 
(มังกะ)
1 เก่งสุดๆ - เคนชิน ไซโต อาโอชิ
2 รองมา - ซาโน
4 พอสู้ได้ - ยาฮิโกะ คาโอรุ มิซาโอะ

(ภาพยนตร์)
1 เก่งสุดๆ - เคนชิน ไซโต อาโอชิ
2 รองมา - มิซาโอะ
4 พอสู้ได้ - ซาโน คาโอรุ
6 กาก - ยาฮิโกะ

อันที่จริงแรงค์ความเก่งผมชอบแบบในหนังมากกว่านะ เด็กกะโปกอย่างยาฮิโกะมันควรกากแหละ

ฉากสำคัญที่สุดในภาคนี้คือการล้างแค้นเคนชินด้วยการสังหารคาโอรุ ฉากนี้ทำให้คนอ่านช็อคบ้าง เขียนจดหมายมาด่าคนแต่งบ้าง (ตอนนั้นอินเตอร์เน็ตยังไม่แพร่หลาย) ก่อนอาโอชิจะช่วยเปิดเผยว่าศพของคาโอรุเป็นเพียงหุ่นที่คล้ายมนุษย์มากๆ ตอนที่อาโอชิพูดกับทุกคนว่า "คาโอรุยังมีชีวิตอยู่" ช่วยปลดปล่อยจิตใจของนักอ่านทั่วโลกจากความขุ่นมัว แต่ก็ทำให้สาวๆ ที่จิ้นว่าเคนชินเป็นหลัวและคาโอรุควรต้องตาย รู้สึกเสียดายไม่น้อย

แต่ฉากที่ว่าก็ถูกตัดออกไปจากหนังเรื่องนี้ รวมทั้งตัวละครนักเชิดหุ่นด้วย ทำเอาอาโอชิหมดซีนไปเลยจริงๆ ครับภาคนี้

หนังแถมแฟนเซอร์วิสให้แฟนๆ ด้วยการกลับมาของ เซตะ โซจิโร่ นักดาบที่เก่งที่สุดในจุปปงคาตานะ หนนี้เขากลับมาช่วยเคนชินสู้เพราะชอบในวิถีคนพเนจร แต่ก็ไม่ได้จับคู่บู๊กับตัวเด่นๆ เพราะฝั่งศัตรูมันมีตัวให้เล่นน้อย ขนาดซาโนยังไม่มีบทเลย โซจิโร่ที่อุตส่าห์กลับมาก็เก็บตัวกี๊ๆ ไปพลางๆ


ฉากการต่อสู้ตัดสินระหว่างเคนชินผู้ใช้เพลงดาบล่องนภากับเอนิชิผู้มีเพลงดาบวาโตและวิชาสรรพสัมผัสมหากาฬ เกิดขึ้นในคฤหาสน์ของเอนิชิ ในมังกะสู้กันที่ชายหาด เพื่อความง่ายในการวาดฉาก ส่วนภาพยนตร์บู๊กันพลาง ทำลายข้าวของไปพลาง หนังเรื่องนี้ยังคงทำฉากต่อสู้ได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเดิมครับ


เนื้อเรื่องจบลงตอนที่เคนชินและคาโอรุมาไหว้หลุมศพของโทโมเอะ ในมังกะจะมีตอนท้ายๆ ช่วยเก็บประเด็นต่างๆ จนตอนจบของเรื่องนี้สมบูรณ์มากๆ ทั้งการแยกย้ายของพวกเพื่อนๆ ยาฮิโกะที่ฝึกดาบจนเก่งกาจและรับสืบทอดดาบสลับคม และเคนชินที่มีครอบครัวกับคาโอรุ พอขาดเนื้อเรื่องเหล่านี้ไปเลยทำให้รู้สึกยังไม่อิ่มเอมกับภาคสุดท้ายนี้เท่าไหร่ แม้จะมี The Beginning อีกภาค แต่ภาคนั้นก็จะเล่าพาร์ทอดีตก่อนมาเป็นเคนชินมากกว่า

 


นอกจากพาร์ทอดีตของเคนชินกับโทโมเอะ การตาย (ปลอม) ของคาโอรุ และการเก็บประเด็นตอนจบแล้ว เนื้อเรื่องช่วงเคนชินซึมเศร้า ผนึกดาบสลับคม แล้วไปอยู่หมู่บ้านคนไร้ราก ซึ่งเป็นช่วงที่ช่วยทบทวนเนื้อเรื่องที่ผ่านมาและความรู้สึกนึกคิดของตัวละครได้เป็นอย่างดี ....ก็ถูกตัดออกจ้ะ (ก็ไม่โดนหลอกว่าคาโอรุตายนี่นะ) ทำให้ดราม่าของภาคนี้แทบไม่เหลืออะไรเลย  มีแค่การบู๊ใส่กันของฝั่งตัวเอกกับตัวโกงล้วนๆ

อันที่จริงหากเรียงลำดับเรื่องแบบเดิม ไม่ต้องแยกอดีตออกมาเป็นอีกภาค แต่ขยายภาคทัณฑ์มนุษย์เป็นหนังสองภาคแทน จะสามารถใส่รายละเอียดพวกนี้ได้อีกเยอะเลยครับ แต่ก็ต้องลดเนื้อหาของพาร์ทอดีตที่จะเพิ่มเติมลงในหนังด้วย และภาคเอนิชิมันก็ไม่ได้น่าสนใจขนาดจะขยายเป็นสองภาคแบบชิชิโอ

เอาไป 3 เอ๋ (ภาคนี้ท่านคาโอรุเอ๋บ่อยมาก) สำหรับฉากบู๊ที่ยังรักษามาตรฐานได้เยี่ยม แต่การกระจายบทของตัวละครและเนื้อหาส่วนที่ทำให้อีโมด้อยลงไปมากครับ
 Create Date : 27 มิถุนายน 2564
Last Update : 27 มิถุนายน 2564 23:00:33 น.
Counter : 2200 Pageviews.

35 comments
ตั๋วหนัง 2 : Grave of the Fireflies The Kop Civil
(15 ม.ค. 2565 15:13:50 น.)
อาจารย์ในการ์ตูน III toor36
(12 ม.ค. 2565 00:01:13 น.)
เชียงใหม่ - สะเต๊ะใต้ต้นข่อย ... สะเต๊ะเนื้อในตำนาน tuk-tuk@korat
(8 ม.ค. 2565 12:26:28 น.)
หนังฝรั่งเศสเรื่องหนึ่ง l'étudiante 1988 เรื่องเล่าวันซึ้งใจ
(7 ม.ค. 2565 21:18:16 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกะว่าก๋า, คุณmultiple, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณ**mp5**, คุณSweet_pills, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณเริงฤดีนะ, คุณmariabamboo, คุณThe Kop Civil, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณtoor36, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณอุ้มสี, คุณสองแผ่นดิน, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณkae+aoe, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณnewyorknurse, คุณhaiku, คุณInsignia_Museum

  
อรุณสวัสดิ์ครับ

น้องชีริวเขียนรีวิวละเอียดแบบนี้
ช่วยพี่ก๋าได้เยอะเลย
เพราะเพิ่งดูจบไปแบบงงๆครับ 555

คงเพราะการ์ตูนมีรายละเอียดเยอะ
พอมาทำเป็นหนังเลยยากที่จะเล่าเรื่องได้หมด

ถ้ามีอะไรที่ชอบ
ก็น่าจะชอบการดีไซน์คาแรกเตอร์ตัวละคร
กับฉากต่อสู้ ทำออกมาได้ดีเลย

นี่ขนาดพี่ก๋าดูภาคก่อนมาแล้ว
ก็ยังลืมเนื้อหาไปจนหมดครับ 555

แต่โดยรวมก็ชอบครับ
เป็นหนังที่สนุกดี
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 มิถุนายน 2564 เวลา:5:40:16 น.
  
ผมเพิ่งดูจบเมื่อวันศุกร์ที่แล้วนี่เองครับ
มังงะผมอ่านไม่จบนะ 555555 เบื่อก่อน ไม่ใช่ไม่สนุกนะ แค่ไม่ถูกกับการอ่านผมไม่เคยดูเลยครับ มาดูภาคนี้ก็เพราะติด Netflix ไล่ดูไปเรื่อยๆ เห็นซามูไรพเนจร เลยรีบดู
ผมชอบภาพนะ ภาพสวยดี ดูไม่รีบทำฉาก ทำแสงสี คือมันให้บรรยากาศญี่ปุ่นโบราณได้อินดีมากเลยครับ
แต่นะ....แอ็คติ้งสไตล์ญี่ปุ่นมันก็จะแปลก ๆ หน่อย เวลาคุยกัน หือออออ เอ๋~~~~~ ฮ้ออออออ แล้วความขี้เก็กให้เกินเบอร์มาก ร้องไห้มัีนยังเก็ก!!!! อะไรทำนองนั้น 5555555

ฉากต่อสู้ช่วงท้ายผมชอบนะ วายปวกดี 5555555
เคนซินกับเอนิชิร่วมกันสู้ได้เท่มาก ๆ


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 28 มิถุนายน 2564 เวลา:10:28:50 น.
  
เหมือนอ.เต๊ะ จะเคยดูหนัง ภาคเก่า ไม่รู้ว่าตอนไหนไปภาคนึง
เพราะจำหน้าพระเอกได้ ส่วนภาคอื่นนี่ไม่ได้ดู
เลยต้องไปดูหนังตัวอย่าง ในยูทูป โอ้ฉากบู๊ดูอลังการมาก มีบอลลูน ลอยตุ๊บป่องๆ มาด้วย 555

คิวบู๊ดูฉับไว โหด เหี้ยมอำมหิต สะใจดีฟันกันหัวหลุด ไส้แตก พระเอกคนเดียวลุยได้ทั้งกองทัพ สะใจ555 นางเอกก็น่ารัก

นี่ถ้าเคยอ่านการ์ตูนมาก่อน น่าจะได้อรรถรส สนุกกว่านี้แน่นอนครับ

ปล.บล็อกใหม่นี้ เป็นไฟล์ตบังคับ เพราะเคยรับปากเจ้าของโจทย์ว่าจะเขียน เลยเบี้ยวไม่ได้ครับ แถมเขียนยังไม่เสร็จด้วย
พักไว้ก่อน ถ้ามีคนทวงค่อยเขียนต่อครับ 555

โดย: multiple วันที่: 28 มิถุนายน 2564 เวลา:10:31:00 น.
  
อ้อ.... 30 นาทีสุดท้ายที่ the best แห่งการฟันดาบ อันนี้คือชอบที่สุดในเรื่องละครับ มันส์มาก
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 28 มิถุนายน 2564 เวลา:10:41:39 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 28 มิถุนายน 2564 เวลา:15:35:42 น.
  
เจอการทำงานของรัฐบาล
เจอคำพูดของลุง
โคตรทำลายขวัญ
และบั่นทอนจิตใจมกาๆเลยครับน้องชีริว

ลำพังแค่ต้องปิดกิจการและตกงาน
คนก็เศร้ามากพออยู่แล้วนะครับ
พอเจอรัฐบาลที่ไม่ได้เรื่องซ้ำเข้าไปอีก
ยิ่งเหนื่อยใจ จะเริ่มต้นใหม่ก็ทำไม่ได้สักที

ปล. พี่ก๋าไม่เคยอ่านการ์ตูนครับ
แต่ดูหนังก็สนุกดีครับ เพียงแต่อาจจะไม่ละเอียดเท่าในการ์ตูน

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 มิถุนายน 2564 เวลา:22:29:33 น.
  
จากบล็อก
ในเรื่องพอพวก ปี 3 เรียนจบ ก็ยุบวงครับ (สมาชิกไม่ครบ ก็ไม่ใช่วง Aqours อีกต่อไป) แยกย้าย ย่อหน้าต่อไปเป็นสปอยนะครับ ไม่อยากอ่านสปอยไป ย่อหน้าล่างสุดเลย

**เลิฟไลฟ์! ภาคซันไชน์! โรงเรียนจะโดนควบรวมเนื่องจากนักเรียนน้อย มันน่าเศร้าตรงที่พวกเธอไม่สามารถปกป้องโรงเรียนไว้ได้ แม้จะชนะเลิศการแข่งก็ตาม จากวงที่ไม่มีคนโหวตให้เลย 0 คะแนน กลายเป็นวงที่ชนะเลิศได้


จริงๆ ผมพึ่งได้ด๋อยมาตัวนึงเป็นเด็กมหาลัยเลยครับ แต่พึ่งได้มา (น้องจิซึรุ) ถนนสายนี้มีตะพาบ ส่วนมากถ่ายทำล่วงหน้าก่อนเป็นสัปดาห์เลยครับ เลยชวดโอกาสนี้ไป
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 มิถุนายน 2564 เวลา:22:45:30 น.
  
"เพราะคนที่ยังไม่ได้ดูก็คงจะอีกมากอยู่"

"คนที่ไม่ได้อ่านเคนชินมาก่อนก็จะไม่อินกับปูมหลังของเคนชินมากมายเท่าไหร่"

ยกมือเพราะอยู่ในกลุ่มที่ไม่ได้อ่านและยังไม่ได้ดูค่ะน้องชีริว
มหกรรมล้างแค้นและฉากต่างๆคงน่าติดตามมาก
พี่ต๋าจดชื่อเรื่องไว้แล้วค่ะ
ขอบคุณน้องชีริวสำหรับรีวิวและขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 28 มิถุนายน 2564 เวลา:23:26:04 น.
  
อ่าน คุณชีริวดูหนังการ์ตูนมานานและจำรายละเอียดได้สุดยอด
เลย.. แล้วนำมาเปรียบเทียบสร้างจริงด้วย ช่างสังเกตจริง
555..

...
นึกถึง หนังโบราณก็นานแล้ว ซาวด์ออฟมิวสิค มีเสาโทรทัีศน์
555 เสาทีวีตามบ้านโผล่ให้เห็นด้วย.. ไม่รอดจากนักดูนัก
วิจารณ์ภาพยนต์
...

ผมเพิ่งทราบว่าคุณชีริวอัพบล๊อก เพราะปกติผมจะดูหน้าสารบัญ(ใช่เปล่า) ตอนเช้าหรือตอนบ่ายเพื่อจะได้ติดตามผลงานของเพื่อน ๆ (เฉพาะหัวเรื่องหรือชื่อเรื่อง) ที่น่าสนใจอ่าน
หรือไม่ก็ติดตามอ่านตอนเที่ยง

มาสังเกตข้างบนคือสงสัยว่าทำไมไม่เห็นว่าอัพบล๊อก
อ๋อ... อัพบล๊อกส่งออกตอนดึกนี่เอง 555 เลยไม่เห็นดี
นะไปเคาะ ๆ ประตูบ้านผมไม่งั้นไม่รู้เลย..
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:4:48:31 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:5:46:22 น.
  
เป็นหนังเฉพาะกลุ่มแฟนคลับจ้าชีริว
แต่อย่างว่าแหละคนดูหนังก็วัยหน้าหนังนี่แหละ

โดย: หอมกร วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:7:23:35 น.
  
แวบมาแสบๆก่อนนะคะ
ลาป่วย..
พรุ่งนี้มาใหม่ค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:8:08:05 น.
  
แว๊บๆ*
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:8:08:51 น.
  
จากบล๊อก

พี่อ้อแซวว่า อ่านเม้นคุณชีริวเหมือนได้อ่านงานตะพาบเลยครับ 55555

ผมเป็นสายนารูโตะ Bleach อะไรพวกนี้ครับ แต่โบรูโตะอ่านไปได้ 3 เล่ม เลิกฮะ ออกอ่าวออกทะเลไปไกลมาก

เล็งๆ มาสด้า 2 ดีเซลหรอครับ ผมเชียร์ๆ มันดีมากๆๆๆเลย น่าจะตอบโจทย์คุณชีริวในทุกๆ ข้อเลยนะ เด็กขนาดไม่ใหญ่ กำลังน่ารัก ประหยัดน้ำมัน เครื่องก็แรงสุดยอด ผมเคยลองขับแรงต้นมันมามากๆ ครับ แถมเคยออกตัวหน้าไฟแดงผมเป็นคันหน้า มาสด้า 2 ดีเซลอยู่หลังผม พอไฟเขียวปั้บ ผมก็กดไป3-4 พันรอบนับ 1 ยังไม่ถึง 3 เงยมองกระจก เฮ้ยยยย มาสด้า 2 ติดตรูดมาเลย ผมเลยกดหนี คิดว่ามาสด้า 2 อัดมาทันได้ไงวะ สรุปไม่ไหวครับ กดไปได้ไม่ถึง 5 วิ ต้องหลบซ้ายเลย...ยอม....เครื่องแรงรถเบาไปโลดเลยครับ

แต่ผมว่า ถ้าเป็นสายแต่ง ไม่ได้อยากเสียงเคร่องแบบดีเซล ก็เล่น ซิตี้ 1.0 เทอร์โบ ก็ดีครับ เอาไป remap ซะหน่อยผมว่าไอ่นี่ก็น่าจะแรงนะ

ผมเคยได้ยินเหมือนกันว่า ม.4 ม.5 เค้าก็เข้ามหาลัยกันได้ มันคือสอบเทียบหรอครับ สมัยนี้ยังมีอยู่ไหมอ่ะ ถ้าผมก็คงไม่เอาน่ะ ขนาดเรียนตามปกติยังเหนื่อยเลย 555555

จริงอย่างที่คุณชีริวว่าเลยครับ เพื่อนมหาลัยหายไปเลย เจอตัวยากมาก แต่เพื่อนตอนปฐมนิเทศ ตอนรับเพื่อนใหม่ผมก็ยังมีเฟซบุ๊คกันอยู่นะครับ มีกดไลด์กดอะไรกันบ้าง ส่วนตอนปี 1 รับน้องคณะนี่คณะผมโคลนน่ะมีแน่นอน 555555 ทั้งโคลน เส้นสปาเก็ตตี้ มะนาว ปีโป้ โอ้ววววว ครบ!

FWB......ตามพี่อ้อเลยครับ อิอิ

ตอนนี้ รพ ของมหาลัยอย่าไซโฮเลยครับ ผิดกับตอนที่ผมอยู่เลย 5555น้ำตาจะไหล แถมเย็บมาให้เป้นบมๆๆๆ......กลับมาตัดไหมที่ รพ ที่แม่ทำงาน พยาบาลบ่นอุบเลยว่า นี่ใครเป้นคนเย็บเนี้ย ฝีมืออย่างกับเด็ก.....ก็เด็กแหละครับ....อาจจะเย็บมาไม่ถึง 10 ครั้งด้วยซ้ำ........
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:10:10:01 น.
  
ผมเคยดูเวอร์ชั่นภาพยนตร์เหมือนกันครับ แต่นานมาแล้ว จำไม่ค่อยได้ละครับ เก็บแฮนด์บิล ใบปิดหนังไว้ด้วยครับ
หลัง ๆ หนังญี่ปุ่นสร้างออกมาน่าดูแทบจะทุกเรื่องเลยนะครับ เดธโน๊ต ปรสิต ผมก็ชอบเหมือนกันครับ
จากบล็อก
ผมว่าฮอลแลนด์เป็นทีมที่อาภัพจริง ๆ นะครับ กำลังจะได้แชมป์โดนเจ้าภาพโกงซะบ่อย ผมก็แอบเชียร์ฮอลแลนด์เหมือนกัน ยูโรปีนี้ผมว่าฮอลแลนด์ขาดกองหน้าตัวเป้า ทำเกมส์มาดี พอจะปิดสกอร์ ไม่ได้ประตูสักที
โดย: The Kop Civil วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:11:37:35 น.
  
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

บล็อกนี้ ครูยอมแพ้นะ อ่านตั้งแต่ต้นจนจบ จำชื่อเรื่อง
"ทัณฑ์มนุษย์" เทวดาไม่ลงโทษ มนุษย์ลงโทษเอง และจำชื่อ
ตัวเอกได้ คือ เคนชิน ผู้ถูกลงโทษ ห้าห้า
ไม่มีพื้นฐานของเรื่องการ์ตูนเหล่านี้เลย ไม่เคยอ่าน ไม่เคยดู
สักภาค ต้องคอการ์ตูนด้วยกัน อ่านแล้ว คงสนุก ครูอ่านจบก็งง ๆ
จับใจความได้ว่า เป็นเรื่องแก้แค้น บู๊กันสองฝ่าย ชื่อตัวละครก็จำ
ไม่ได้เลย ห้าห้า เลยไม่รู้จะเม้นท์อะไรมากนัก ถ้าเป็นหนังไทยหรือหนังที่เป็นเรื่อง ๆ จบไปเลย ไม่รู้ภูมิหลังอะไรมากนัก จะเม้นท์
ได้มากกว่านี้ จ้ะ

โหวดหมวด ภาพยนตร์

ขอบใจที่ไปอ่าน ตะพาบ ที่บล็อกครู ถามครูว่า สมัยครูมี
สอบเทียบ ม.ต้นด้วยเหรอ อิอิ แสดงว่า ชีริว อ่านหนังสือครู
ตอนวัยเด็ก ไม่ละเอียดมั้ง ห้าห้า ครูเขียนไว้อย่างละเอียดทีเดียว
ถึงความเกเรตอนเรียนลัด ม.ต้น ไม่นึกว่าจะสอบผ่าน สอบเทียบ
ม.ต้นเสียด้วยซ้ำ เพราะเพื่อนส่วนใหญ่ที่เรียนด้วยกัน สอบไม่ผ่านกันเลย เราเกเร เรียนบ้าง โดดบ้าง จะผ่านได้ไง ไม่ได้ไปดูชื่อ
ด้วย เพื่อนไปดูแล้วโทรมาบอก ห้าห้า

ดีใจนะ ที่ ตะพาบ เรื่องนี้ ทำให้ชีริว ทราบความหมายของ
คำว่า มหาวิทยาลัย ได้กระจ่าง (คำว่า อาลัย) อิอิ

ส่วนค่าใช้จ่ายที่ครูเขียนไปนั้น ไม่ใช่ นักเรียนทุนหรอกจ้ะ
ทุกคนเสียเท่ากันหมด จ้ะ ครูว่า น่าจะเป็นนโยบายของรัฐที่จะ
ต้องการจูงใจให้คนเรียนครูและผลิตครูที่มีคุณภาพออกไปสอนจริง ๆ
(คนที่จะเรียนครู ส่วนใหญ่ต้องเรียนดี และ บังคับให้ปีสองต้องได้
คะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกวา 2.5 ไม่งั้น ไม่มีสิทธิ์เรียนต่อปี 3)
คงเป็นเพราะเหตุผลข้อนี้ ทำให้ครูสำนึกถึงบุญคุณของรัฐ
ไม่ยอมไปทำงานเอกชนที่ให้เงินเดือนมากกว่า ไม่ยอมลาออกจาก
อาชีพครูไปแต่งงานตามคำขอ อิอิ
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:12:07:57 น.
  
เมื่อวานผมเข้ามาแล้วพลาดได้ไง กลับมาอีกทีอ้าวกลายเป็นเอนทรี่ใหม่ไปแล้ว ผมได้ดูก็ 3 ภาคแรกนี่แหละ หั่นเนื้อเรื่องซะสั้น ซาโนกลายเป็นตัวตลกไปเลย

ผมอยากให้มีทัณฑ์มนุษย์เกิดขึ้นในไทย และค่อนข้างเชื่อมั่นว่าคนไทยน่าจะรวมใจเป็นหนึ่งได้เกินกว่า 60% แต่ในใจก็นึกถึงคำพูดที่ว่า "สิ่งที่ได้มาด้วยวิธีการที่ผิด ย่อมไร้ซึ่งความหมาย" ขัดแย้งกันเองในจิตใจชะมัด

ผมจำได้ว่าตอนที่มีข่าวว่าคาโอรุตาย ที่ญี่ปุ่นนี่เดือดกันมากเลยนะครับ คนอินจัดด่าเข้าไปที่สำนักพิมพ์กันเยอะมาก บางคนรับไม่ได้เลิกติดตามไปเลยก็มี เคนชินตอนอยู่กับโทโมเอะ ตอนนั้นเคนชิน 15 โทโมเอะ 18 เองนะ โอ้วววว แต่ยุคนั้นสมัยนั้นคงเป็นเรื่องปกติ เหมือนประเทสไทยแหละ สมัยก่อนแต่งงานกันเร็วจะตาย

ผมยังไม่ได้ดูภาคนี้เลย แต่พวกหนังชอบตัดรายละเอียดหลายๆส่วนออก แล้วเพิ่มฉากบางฉากเข้าไป ในการ์ตูนมันยืด เราพอเข้าใจได้แหละว่ามันเกี่ยวข้องกับอันดับความนิยม เรื่องไหนนิยมมากก็ยืดมาก ยืดนิดๆ หน่อยๆ ก็พอไหว แต่ถ้ายืดมากเกินไปแบบ เทพมรณะบลีสก็ไม่ไหว


คุณชีริวได้อ่านซามูไรพเนจร ภาคฮอกไกโด มั้ยครับ?
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:14:50:24 น.
  
ตามมาดูหนังด้วยคนครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:14:54:40 น.
  
เคนชิน ฉบับมังงะผมได้อ่านถึงแค่ชิชิโอครับ
เมื่อก่อนอาศัยอ่านที่เพื่อนซื้อหรือเช่าเอา
พอเพื่อนเลิกคบ เอ้ย! พอแยกย้ายกันไปเลยไม่ได้อ่านต่อ
แต่ผมชอบเรื่องนี้นะ ตอนเป็นเกม PS1 ก็ชอบด้วย ^^

ฉบับ Live action นี่เลยยังไม่ได้ดูครับ
แต่รู้ว่าเป็นหนังที่ดี และก็ประสบความสำเร็จมากด้วย
ทาเครุ ซาโต้ คนแสดงเป็นเคนชินนี่ก็โคตรเหมาะ
ตอนแสดง Masked Rider Den-O นี่บทเอ๋อ ๆ หน่อยแต่ดังนะ
พอบทบาทแสดงเป็นเคนชินนี่ทำได้ดีจริง ๆ และก็ดังมาก
(มากจนไม่ว่างกลับมาเล่น Den-O เลย ^^")
เป็นหนัง 5 ภาคที่น่าสนใจ (น่าสนใจกว่าหนังตำนานพระนเรศวรแน่ ๆ)
ถ้าร้าน DVD แถวบ้านยังเปิดอยู่ ผมว่าจะไปยืนดูเหมือนกัน

^
^
^
(เค้าฉาย Netflix โว้ยยยย )
โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:18:21:55 น.
  
(นอกเรื่องหน่อย ^^")

ช่วงนี้เครื่องผมมันขัดขวางการมองเห็นตัว emo ในบล็อกคุณชีริว
ถ้าอยากให้แสดงผลต้องไปปลดล็อกเว็บ suikofriend
พอจะทำมันก็แจ้งว่าไม่ปลอดภัย มันขึ้นอย่างนี้ครับ...

https://www.bloggang.com/data/d/durianguan/picture/1624968912.jpg

ซึ่งเครื่องผมมันก็ย้ำแล้วย้ำอีกแหละว่าไม่ปลอดภัย
แต่ถ้าผมอยากให้แสดงผลตัว emo ในบล็อก ผมก็ต้องคอยไปปลดทุกที
ไม่รู้มีอันตรายมั้ย หรือผมตั้งค่าความปลอดภัยของ browser สูงไปครับ ^^"
โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:19:22:57 น.
  
รีวิวหนังได้เริ่ดมากเลยน้อง
โดย: อุ้มสี วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:20:12:21 น.
  
เรื่องนี้ สู้กันสนุกครับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 29 มิถุนายน 2564 เวลา:23:23:17 น.
  
ไม่เคยอ่านไม่เคยดูอะไรพวกนี้
อ่านรีวิวที่เค้าว่ายอดเยี่ยมมาก พี่ก็งงๆ
จะว่าเซ่อไปเลยก็ได้ 55

ขอบคุณที่แวะไปบ้านพี่นะคะ

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 30 มิถุนายน 2564 เวลา:7:28:56 น.
  
จากบล๊อก
ตอนนี้รัดบานเค้ามีนโยบายเพิ่งโรงรับจำนำอ่ะครับ 555555 เหอะๆๆ ได้ครับพี่ ดีครับผม เหมาะสมครับท่าน

ปกติใบสั่งนี่ผมไม่ค่อยโดนนะ น้อยยยยยมาก ถ้าวิ่งโคราชแฟนจะคอยเตือนว่า เฮ้ยๆๆ อย่าเกิน 90 อย่าเกิน 120 แต่อย่างว่าอ่ะครับ ถนนยาวๆ ถนนน้อยๆ ใครเค้าจะขับ 120! ผมใช้วิธีตั้ง Cuise control เอาซัก....118 5555555
ส่วนใหญ่ผมจะโดนฝ่าไฟแดง ^^''

น้องอวบ ผมชอบนะ แต่ไม่ค่อยอยากปลูก เพราะเหมือนคุณชีริวอ่ะแหละ ตายแล้วตายดี ที่ก็กู้ชีพกันเป็นการใหญ่
กระบองเพชรผมก็ทำตาย นี่เลยฝากแม่ให้ดูแลเอา น่าจะดีกว่าอยู่ในมือผมนะ 55555

ผมมีปัญหาเรื่องศิลปะมากๆ เรื่องระบายสีคือปัญหาใหญ่มากจนครูเรียกผู้ปกติเลยครับ ตอนอนุบาลบอกว่ามีปัญหารึป่าว
ทุกวันนีก็ยังระบายไม่ดี ให้สีอะไรก็แย่ - -'' แต่ชอบงานกราฟฟิก...แปลกไหม 5555

ครัวซองยากไป ถนัดกินมากกว่าถนัดวาดอ่ะเนอะ ^^
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 30 มิถุนายน 2564 เวลา:10:22:51 น.
  
อ้าว..มีพาดพิง
(ก็ดันไปพาดพิง..คุณชิริวก่อนในบล็อกน้องปริ๊นซ์)

Netflix นี่ได้ดูช่วงป่วยนี่แหละ
ดู The Last Kingdom S4 (การรวบรวม ประเทศอังกฤษ)ยังมีต่อ
ดู Son Of Arnachy ครบ S1-S7
วิถีชีวิตแกงค์ฮาร์เลย์ ใน LA
ดู Iron Fist ครบ 2 ซีซัน (Marvel hero)
ดู Luck Cage ครบ 2 ซีซัน (Marvel hero)

ไว้จะลองดู Rurouni Kenshin: The Final
ทัณฑ์มนุษย์ ตามEntry นี้นะคะ
แล้วจะมาเม้นท์ย้อนหลังต่อไป
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 30 มิถุนายน 2564 เวลา:12:42:52 น.
  
ที่ไปคุย
ผมก็ไม่รู้สึกว่าสนุกเท่าภาคเก่า ตัดยาฮิโกะทิ้งเลยด้วย ให้เฝ้าสำนักไป แต่ไม่แน่อาจมีบทบาททีหลัง เห็นว่าอาจารย์แกโดนจับ งานเลยหยุดเขียนไปพักนึงเลย
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 มิถุนายน 2564 เวลา:13:54:19 น.
  
จากบล็อก
ผมก็ไม่ค่อยรู้จักนักบอลสมัยนี้เหมือนกันครับ จะจำได้เฉพาะที่เล่นพรีเมียร์ลีกเท่านั้น หลัง ๆ ก็ไม่ค่อยได้ซื้อสตาร์ซอคเกอร์มาอ่านแล้วด้วย ถ้าเป็นแต่ก่อนนี่ จำได้แทบจะทุกคนเลย
โดย: The Kop Civil วันที่: 30 มิถุนายน 2564 เวลา:22:02:50 น.
  
พี่ก๋าเอาลิ้งค์มาฝากน้องชีริวเลยครับ
เผื่ออยากเข้าไปดู

https://issuu.com/zemanek/docs/tribalart94c

ราคามีตั้งแต่หลักหมื่นไปถึงหลักแสนเลยครับ
ส่วนใหญ่เป็นของเก่าแบบฝีมือคนเผ่าดั้งเดิม
ราคาแตกต่างออกไปตามความสวยงาม ความเก่า
และประเทศที่มาครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 มิถุนายน 2564 เวลา:23:08:32 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 กรกฎาคม 2564 เวลา:6:15:57 น.
  
แฟนก็บอกว่าไม่สนุกค่ะ
เลยไม่ได้ดู
จบข่าว..
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 1 กรกฎาคม 2564 เวลา:10:10:50 น.
  
สวัสดีครับคุณชีริว

ขอบคุณที่นึกถึงกันนะครับ
ผมเห็นมังงะ พิมพ์ออกมาหลายรอบเลย มีแบบBB ด้วย
เข้ามาอ่านรีวิวก็เห็นว่าทำหนังออกมาตั้ง5 ภาคแน่ะ เยอะมากๆ เลยนะครับ เท่ากับว่าได้รับความนิยมสูง หนังแบบคนแสดงไม่เหมือนอานิเมะ บางทีเห็นมู้ดนักแสดงแล้วไม่ค่อยตรงใจกับที่คิดก็มี
แต่เห็นภาพที่นำมาลง ภาพสวยนะครับ ดูน่าจะสนุกครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 1 กรกฎาคม 2564 เวลา:10:12:52 น.
  
จากที่บล็อก


ขนมลูกเต๋าธัญพืช ส.บุญยะวรรณ อร่อยใช้ได้ครับ


ขอบคุณสำหรับกำลังใจให้บล็อก - ขนมลูกเต๋าธัญพืช ส.บุญยะวรรณ ด้วยครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 1 กรกฎาคม 2564 เวลา:15:51:31 น.
  
ยอดผัก+หน่อไม้ควรงดไปก่อน รออีกสามเดือนค่อยว่ากันใหม่ค่ะน้องชีริว
ระหว่างนี้พี่ต๋าจะหาคำตอบถึงวิธีเลือกหน่อไม้ไผ่ตงอ่อนๆไปด้วย
(ใช้เวลาหานานจริงๆ ^^)

ขอบคุณน้องชีริวมากนะคะสำหรับกำลังใจ
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 2 กรกฎาคม 2564 เวลา:0:36:26 น.
  
สวัสดียามบ่ายครับ
โดย: **mp5** วันที่: 4 กรกฎาคม 2564 เวลา:13:06:10 น.
  
สวัสดีครับคุณชีริว

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับ

อ.ไซโตะ นี่สยามฯ แทบจะเหมาพิมพ์เกือบทุกเรื่องเลยในยุคไพเรท พอเข้าลิขสิทธิ์ก็ได้สิทธิ์มาต่อเนื่องอีกระยะใหญ่

จะว่าไป สยามฯ นี่เปลี่ยนชื่อหลายครั้งมากๆ ครับ
เท่าที่เห็น จาก
สยามสปอร์ตพับลิชชิ่ง >> สยามสปอร์ตพริ้นติ้ง >> (เคยเห็น) สยามสปอร์ตซินดิเคท >> สยามอินเตอร์คอมิกส์ แต่โดยรวมยุคนั้นสยามเน้นสันเหลืองเป็นเอกลักษณ์ แต่ผมชอบวิบูลย์กิจมากกว่าเค้าดูครีเอทอาร์ตเวิร์กดีนะครับ เล่มเดียวจบสันขาวคาดแดงดูเท่ดี และเป็นเจ้าแรกๆ ที่มีรูปที่สันด้วยมั้งครับ

ตอนนี้บงกช ฟีลเหมือนสยามยุคนั้นเลยนะครับ ครองตลาดการ์ตูนผู้หญิงอยู่มากเลย แทบทุกเรื่องตอนนี้เป็นงานนักเขียนใหม่ ผมก็ไม่คุ้นอยู่หลายคนเลย


ยุคอาสึกะ เท่าที่เจอก็จะเป็นโทนสงคราม ไม่ค่อยสวยงามแบบที่คุณชีริวว่า พอยุคเฮอันแล้วดูใจร่มๆ ดีครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 6 กรกฎาคม 2564 เวลา:0:01:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shiryu.BlogGang.com

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด