[ลัดดาแลนด์] ผีก็กลัว ครอบครัวก็ต้องดูแล

หนังไทยที่ผมชอบมากที่สุด 3 ลำดับแรกเรียงตามนี้ครับ 1.ฉลาดเกมส์โกง 2.ลัดดาแลนด์ 3.ฟรีแลนซ์ (ซึ่งก็แน่ละ GTH-GDH กวาดเรียบ) ในบล็อกนี้เคยพูดถึงฉลาดเกมส์โกงกับฟรีแลนซ์ไปแล้ว หนนี้มาเล่าถึงหนังที่เก่ากว่านั้นอย่างลัดดาแลนด์กัน เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีที่หนังเรื่องนี้ฉายด้วย (28 เม.ย. 2554)


ลัดดาแลนด์เป็นตำนานสยองขวัญของเมืองเชียงใหม่ เกี่ยวกับหมู่บ้านร้างที่คนไปลองของมักเจอดี แต่อันที่จริงลัดดาแลนด์เป็นโครงการอุทยานการท่องเที่ยวของคุณลัดดา พันธาภา นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังของเชียงใหม่ที่สร้างให้เป็นศูนย์จัดแสดงศิลปะวัฒนธรรมพื้นเมือง อยู่ใกล้สนามกีฬาสมโภช 700 ปี มีเวทีการแสดง ลานดอกไม้ และพื้นที่สวยๆให้ผู้คนถ่ายรูปมากมาย ปรากฏว่าขาดทุนแต่คุณลัดดาไม่อยากวางมือเพราะต้องปลดลูกจ้างจำนวนมาก จนกระทั่งอุ้มต่อไม่ไหวต้องปิดตัวลงครับ

ลัดดาแลนด์เปิดในปี พ.ศ.2513 ปิดตัวในปี พ.ศ.2533 หลังจากนั้นลัดดาแลนด์กลายเป็นที่ดินรกร้างให้วัยรุ่นเข้าไปพิสูจน์ความกล้ากัน เรื่องสยองขวัญที่เล่าต่อๆกันมาก็มาจากนักพิสูจน์ผีเหล่านี้ เช่นเกิดคดีโจรบุกฆ่าตายยกบ้าน และคนในหมู่บ้านเจอผีจนไม่เป็นอันใช้ชีวิต มีบ้านฝรั่งที่ไม่ค่อยได้อยู่บ้านและจ้างเด็กสาวชาวพม่าไว้เฝ้าบ้าน แต่ก็ถูกโจรขึ้นและฆ่าเด็กพม่าหมกไว้ใต้บันได กลายเป็นผีที่เฮี้ยนจัด มีคนผูกคอตายใต้ต้นไทร ฯลฯ ทั้งที่ภายในลัดดาแลนด์ไม่ได้มีหมู่บ้านอยู่นะครับ มีแค่รีสอร์ทนิดหน่อย ปัจจุบันเจ้าของเบียร์ช้างมาซื้อที่ดินของลัดดาแลนด์ ว่ากันว่าจะเอาไปพัฒนาเป็นสวนพฤกษศาสตร์และรีสอร์ทชื่อวรรณาเบลล์ คล้ายสวนนงนุชที่พัทยา แต่ปัจจุบันหาข้อมูลอัพเดทไม่เจอเลย ใครอยู่เชียงใหม่แวะไปถ่ายรูปมาให้ดูซิ
 


ภาพลัดดาแลนด์ในอดีตสมัยเปิดกิจการ
(ภาพโปสการ์ดของลัดดาแลนด์จากระทู้ของคุณเอ๋taxiครับผม เว็บ pantip)

 


ภาพลัดดาแลนด์เมื่อ 10 ปีก่อนในช่วงที่หนังฉายคนเข้าไปดูที่ดินผืนนี้กันเยอะ
ก็เป็นที่เปล่าๆ ที่ต้นไม้ขึ้นครึ้ม ไม่ได้น่ากลัวอะไรครับ
(ภาพโดยคุณไม้สลัดใบจาก pantip)

 


อย่างไรก็ตามภาพยนตร์เรื่องนี้ก็นำตำนานที่เล่าขานกันมาเรียบเรียงสร้างเรื่องราวขึ้นมาใหม่ กลายเป็นหนังผีที่มีบทภาพยนตร์สตรองที่สุดโดยไม่ต้องอ้างอิงกับสถานที่จริงแต่อย่างใด

ลัดดาแลนด์ ภาพยนตร์สยองขวัญของ GTH เขียนบทและกำกับโดย โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ เป็นเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ย้ายเข้าไปอยู่ในลัดดาแลนด์ ประกอบด้วยพ่อ (ธีร์ รับบทโดย พี่ก้อง สหรัถ สังคปรีชา) แม่ (ป่าน รับบทโดย ป๊อก ปิยธิดา วรมุสิก) ลูกสาว (แนน รับบทโดย น้องปันปัน สุทัตตา อุดมศิลป์) และลูกชาย (นัท รับบทโดย น้องก๊อบแก๊บ อธิพิชญ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย) ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จกวาดรายได้ไป 117 ล้านบาท และรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากอีกหลายเวที นอกจากพระเอกนางเอกที่ไว้ใจได้เรื่องการแสดงแล้ว หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานแจ้งเกิดของน้องปันปัน ก่อนจะมีบทบาทในวงการบันเทิงในอีกหลายเรื่อง ทั้งเป็นนางเอกในภาพยนตร์อย่าง Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย และเมย์ไหน..ไฟแรงเฟร่อ หรือรับบทในซีรี่ยส์ดัง ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ของช่องวัน


**เอ็นทรี่นี้มีการสปอยล์สาระสำคัญของเรื่อง**

ครอบครัวของธีร์ย้ายบ้านเข้าไปอยู่ที่ลัดดาแลนด์ หมู่บ้านที่เชียงใหม่ แต่ก็เกิดเหตุมะขิ่นสาวใช้ชาวพม่าถูกฆ่าตายอย่างสยดสยองในบ้านหลังหนึ่ง หน้าถูกกรดสาด ลำตัวถูกทุบ และอำพรางศพในตู้เย็น หลังเหตุฆาตกรรมมีคนในหมู่บ้านยังคงเห็นมะขิ่นเดินไปมารอบตัวบ้านอยู่ ทำเอาชาวบ้านใช้ชีวิตไม่เป็นสุข แม้จะมีตำรวจมาจัดการคดีก็แล้ว เรียกพระมาสวดก็แล้ว ความเฮี้ยนของมะขิ่นก็ไม่มีทีท่าว่าจะจางหายไป

มาทำความรู้จักผีตัวหลักของเรื่องนี้กันหน่อยครับ มะขิ่น เป็นสาวพม่าอายุประมาณ 20 ปี ที่ถูกฝรั่งจ้างให้มาดูแลบ้าน ฝรั่งเองนานๆ จะกลับมาบ้าน นอกจากดูแลบ้านนี้แล้วมะขิ่นยังรับงานจากอีกหลายบ้าน เพื่อเก็บเงินส่งครอบครัวที่พม่า จะได้ไถ่ที่นาคืน เรื่องราวของมะขิ่นถูกถ่ายทอดออกมาในหนังสั้น GTH Side Stories ซึ่งสร้างเรื่องเสริมให้หนังดังของ GTH 8 เรื่อง โดยเรื่องเสริมของลัดดาแลนด์ก็คือเรื่องราวของมะขิ่นก่อนถูกฆ่าตาย มะขิ่นแสดงโดยศศพินทุ์ ศิริวาณิชย์ เป็นคนไทยนะครับ แต่รับบทสาวพม่าได้เนียนจนคิดว่าเป็นต่างด้าวจริง แม้จะเป็นที่รักของคนในหมู่บ้าน แต่มะขิ่นต้องเผชิญวิบากกรรมทั้งถูกป้าเจี๊ยบบ้านตรงข้ามขโมยเงิน ตำรวจก็ไม่กล้าพึ่งพาเพราะตัวเองเป็นแรงงานลักลอบเข้าเมือง พี่เกียรติบุกเข้าบ้านมาข่มขืน พี่แก้วยามหมู่บ้านเกิดอารมณ์จนเผลอลวนลามเลยถูกมะขิ่นฟาดหัวแตก นิดเมียพี่เกียรติหึงจนเอากรดมาสาดหน้า และสุดท้ายก็ถูกชายปริศนาฆ่าตาย โดยในเรื่องก็ปล่อยให้คนดูไปคาดเดากันเองว่าใครฆ่ามะขิ่น ซึ่งผู้ต้องสงสัยหลักๆก็มีอยู่สองคนคือยามแก้ว ที่อาจทำไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบ หรือเกียรติที่อาจต้องการปิดปากมะขิ่นเรื่องข่มขืน


มะขิ่นเมื่อครั้งยังมีชีวิต

แต่ที่แน่นอนคือพวกคนในหมู่บ้านที่ทำให้เธอต้องพบชะตากรรมเช่นนี้ล้วนถูกหลอกหลอนอย่างสาสม (ยกเว้นยามที่ลาออกไปซะก่อน) และใครที่แหยมเข้าใกล้บ้านฝรั่งก็ล้วนถูกหลอกอย่างเท่าเทียมกันโดยไม่ต้องมีความแค้นกันมาก่อน แม้ผีมะขิ่นจะเฮี้ยนด้วยความแค้นรุนแรง แต่สไตล์การหลอกยังคงเป็นผีตุ้งแช่ ก่อนที่ท้ายเรื่องครอบครัวของธีร์จะต้องเผชิญการหลอกหลอนโดยบอสที่แท้จริงของเรื่องนี้ นั่นก็คือครอบครัวพี่เกียรติ ซึ่งอยู่ข้างบ้านและฆ่าตัวตายยกครัวจนเป็นผีทั้งบ้านยันแมว

ครอบครัวข้างบ้าน ประกอบด้วยเกียรติ หัวหน้าครอบครัวผู้มีอารมณ์รุนแรง ชอบลงไม้ลงมือทั้งกับลูกและเมีย ให้ความรู้สึกเป็นเพื่อนบ้านชั่วๆ เหมือนที่ทุกบ้านมีกัน นิด เมียของเกียรติ เป็นเหยื่อความรุนแรงผู้ตกอยู่ในภาวะจำยอม กอล์ฟ ลูกชายของเกียรติ อยู่บ้านก็ถูกพ่อทุบเลยชอบหนีมาเล่นกับนัทที่บ้านธีร์ แม่ของเกียรติ หญิงชราทุพพลภาพนั่งรถเข็น คอยสั่นกระดิ่งเรียกแมว และแมวดำ สัตว์เลี้ยงของบ้านนี้ที่ชอบไปขี้บ้านธีร์ เป็นเพื่อนบ้านชั่วๆ ที่พบได้ทั่วไปจริงๆนะครับ ชอบปล่อยหมาแมวไปขี้บ้านคนอื่น

ตลอดเรื่องลัดดาแลนด์ มีปัญหามากมายถาโถมใส่ครอบครัวของธีร์ จนภาพครอบครัวอบอุ่นที่ธีร์ตั้งใจจะสร้างขึ้นที่นี่ค่อยๆพังทลายลงไป แม้เขาจะข่มความกลัวกับผีมะขิ่น และสู้ชีวิตยอมไปทำงานร้านสะดวกซื้อ แต่ช่วงท้ายเรื่องสถานการณ์เลวร้ายที่สุดก็มาถึง เมื่อบ้านของเกียรติตายยกบ้าน ภาวะหนี้สินทำให้เกียรติตัดสินใจฆ่าทั้งครอบครัวก่อนยิงตัวตาย ข้างบ้านตายยกบ้านก็แย่อยู่แล้ว ธีร์ยิ่งรู้สึกแย่หนักไปอีกเมื่อตัวเองเพิ่งทะเลาะกับเกียรติเรื่องลูก และยังไปทวงเงินที่นิดขอยืมจากป่านด้วย

แม้จะเป็นผีเพิ่งตายใหม่ๆ แต่เทคนิคการหลอกและความหลอนของครอบครัวพี่เกียรติจัดว่าแอดวานซ์ ราวกับคิดไว้นานแล้วว่าถ้าตายจะมาหลอกบ้านข้างๆยังไง ฉากเก็บผ้าของผีนิด และฉากฉีกกระดาษของผีน้องกอล์ฟ ชวนคนดูขนหัวลุกได้แบบไม่ต้องตุ้งแช่ ส่วนฉากหลอนที่ผมชอบที่สุดในเรื่องคือตอนที่นัทเล่นกับกอล์ฟ (โดยไม่รู้ว่ากอล์ฟเป็นผีไปแล้ว) ป่านถามว่าใครทิ้งของเล่นเกะกะนัทตอบว่าเป็นพี่กอล์ฟ ทำให้ป่านทั้งโกรธทั้งกลัว ใจนึงก็คิดว่าโกหกเพราะกอล์ฟไม่น่ามาเล่นที่บ้านนี้ได้แล้ว อีกใจนึงก็กลัวถึงขีดสุดเพราะกอล์ฟอาจจะมาเล่นที่บ้านนี้จริงๆ ฉากที่นัทวิ่งหากอล์ฟทั่วบ้าน "ไม่ต้องซ่อนแอบแล้วพี่กอล์ฟ ออกมาได้แล้ว" ถือเป็นฉากที่หลอกหลอนคนดูให้เกือบบ้า แบบที่ไม่ต้องมีผีออกมาด้วยซ้ำ


ฉากเก็บผ้าถือเป็นอีกหนึ่งซีนหลอนในตำนาน บทหนักหนาสาหัสในเรื่องนี้ส่งน้องปันปันแจ้งเกิดในวงการบันเทิงอย่างเต็มตัว
เดี๋ยวก็ทะเลาะกับพ่อ เดี๋ยวก็โดนผีหลอก
 
ช่วงที่หนังเรื่องนี้ฉาย เป็นช่วงที่การ์ตูนไทยยังรุ่งเรือง GTH ได้ร่วมกับ cartoonthaistudio ในสังกัด SIC ทำการ์ตูนเพื่อโปรโมทภาพยนตร์แต่ละเรื่อง โดยจะฉายหนังให้ทีมงานการ์ตูนดูก่อนเพื่อนำไปเขียนเรื่อง การ์ตูนลัดดาแลนด์เป็นเรื่องผีสั้นๆ 5 เรื่อง ทีแรกที่ได้โจทย์มานักเขียนแต่ละคนตั้งใจจะเขียนการ์ตูนที่เกี่ยวข้องกับตำนานลัดดาแลนด์ แต่เมื่อดูหนังจบพวกเขาก็พบว่านี่มันเป็นเรื่องของ "บ้าน" มากกว่าเรื่องของ "ผี"

ผู้กำกับได้ยกมาตรฐานตัวเองจากเรื่องก่อนให้สูงยิ่งขึ้นไปอีก มันน่ากลัวยิ่งกว่า สยองยิ่งกว่า และกดดันสุดๆ จนอยากจะให้มีช่วงพักครึ่งในขณะที่ฉาย มันมาจากความน่ากลัวของผีและเรื่องราวรอบข้างที่ถาโถมเข้ามา เรารู้สึกเหมือนกำลังวิ่งมาราธอนผ่านความมืดที่มองไม่เห็นทางออก บางครั้งเรื่องราวในชีวิตเรานี่ก็น่ากลัวยิ่งกว่าผีเสียอีก ขอให้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยความสนุกครับ -- บางส่วนจากคำนำการ์ตูนเรื่องลัดดาแลนด์ของ บก.ธเนตร cartoonthaistudio


ในหัวข้อสุดท้ายขอพูดถึงประเด็นที่หนักหน่วงที่สุดและเป็นเนื้อหาหลักของลัดดาแลนด์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผี แต่เป็น "ครอบครัว" ลัดดาแลนด์ที่ทุกคนคาดหวังว่าเป็นเรื่องราวของบ้านที่มีผี แต่สำหรับธีร์แล้วมันคือสถานที่ที่เขาพยายามสร้างครอบครัวขึ้นมาอีกครั้ง จึงมองข้ามปัญหาทั้งหมดทั้งมวลเพื่อแลกกับสิ่งที่เขาเรียกว่า "บ้านของเรา"

ป่านได้ท้องกับธีร์ตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ ชีวิตวัยรุ่นของทั้งสองคนราวกับจะพังทลายลงทันที ธีร์รู้ดีว่าเขาต้องรับผิดชอบครอบครัวของเขา ทั้งป่านและลูกในท้อง ตัวธีร์เองถูกแม่ของป่านดูแคลนด้วยความไม่เชื่อมั่นว่าชายไม่รู้หัวนอนปลายเท้าคนนี้จะดูแลครอบครัวได้ แนน ลูกสาวของทั้งสองคนได้ลืมตาดูโลก และถูกคุณยายเลี้ยงดูโดยปลูกฝังให้เกลียดพ่อ

จนกระทั่งธีร์ได้งานใหม่ที่เชียงใหม่ เป็นงานที่เงินดีจนเขาคิดว่าจะสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ จึงซื้อบ้านและขอให้ป่านออกจากงาน พาลูกๆ ทั้งแนน และนัทลูกชายคนเล็ก ย้ายมาอยู่ที่เชียงใหม่ด้วยกัน เขารอวันนี้มานานแสนนาน วันที่จะหนีพ้นจากสายตาเหยียดหยามของแม่ยาย และครอบครัวได้มารวมตัวกัน

แนนซึ่งเติบโตขึ้นอยู่ในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อไม่ชอบพ่อแถมไม่พอใจที่ต้องจากเพื่อนๆ มาอยู่เชียงใหม่ ส่วนนัทยังอยู่ในวัยว่านอนสอนง่าย ภาพของแนนที่แสนน่ารักในวัยเด็ก และวันที่ทั้งครอบครัวเล่นชิงช้ากันอย่างมีความสุขในสวนสาธารณะยังอยู่ในความทรงจำของธีร์และป่าน ทั้งสองคนเชื่อว่าพวกเขาจะสามารถร่วมกันสร้างวันเวลาเหล่านั้นกลับมาได้อีกครั้ง


แต่แล้วปัญหาก็เริ่มถาโถมเข้ามาหาบ้านหลังนี้ ทั้งเหตุฆาตกรรมมะขิ่นในหมู่บ้านเดียวกัน มีข่าวว่ามีคนเจอผี จนมันเริ่มเกิดขึ้นกับแนน และเกิดขึ้นกับตัวธีร์เอง บริษัทสาขาที่เชียงใหม่ปิดตัวลง ลอยแพธีร์และพนักงานอีกหลายชีวิต ภาระผ่อนบ้าน และหนี้ค่าน้ำค่าไฟค่าเน็ตก็ประดังเข้ามาจนครอบครัวชักหน้าไม่ถึงหลัง ด้วยอายุแล้วธีร์ไม่สามารถหางานใหม่ได้ ต้องยอมมาทำงานที่ร้านสะดวกซื้อ ไหนจะทะเลาะกับข้างบ้านรุนแรงขึ้นเรื่อยๆอีก ด้วยความยึดมั่นถือมั่นในความสุขที่เขาไม่อยากเสียมันไปทำให้ธีร์ไม่ยอมกลับกรุงเทพแล้วต้องไปเจอแม่ยายที่แสนเกลียด ไม่ยอมให้ป่านกลับไปทำงานเพราะกลัวบอสจะจีบเมียตัวเอง และไม่ยอมลาออกจากร้านสะดวกซื้อเพราะออกแล้วกูจะเอาอะไรแดก


"กูไม่ออก ออกแล้วกูจะเอาอะไรแดก!!" ฉากที่กลายเป็นมีมอมตะ

จนกระทั่งปัญหาที่โหดที่สุดในเรื่องพุ่งมาที่ครอบครัวแบบไม่ให้มีโอกาสตั้งตัว นั่นคือการตายของเกียรติ เพื่อนบ้านสารเลว ที่ตายกันยกครัว ตอนนี้บ้านหลังอื่นๆในลัดดาแลนด์เริ่มอยู่กันไม่ได้และย้ายออกเกือบหมดแล้ว ป่านก็รู้ดีว่าวิญญาณตายโหงของเด็กข้างบ้านเข้ามาวนเวียนอยู่รอบตัวนัท และแนนก็เจอผีข้างบ้านเข้าอย่างจังจนช็อคต้องเข้าโรงพยาบาล

ป่านยอมแพ้และขอกลับบ้านแม่ที่กรุงเทพ แม้แต่นัทเองก็ชอบอยู่ที่กรุงเทพมากกว่า ในวันที่ธีร์หมดความหวังในการอยู่ที่นี่ต่อไป นัทก็หายตัวไปจากบ้าน จนธีร์ต้องตามเข้าไปในบ้านข้างๆ โดยรู้ทั้งรู้ว่าเขาจะต้องเจอกับอะไร แล้วครอบครัวที่ตายโหงและเคียดแค้นธีร์ก็ปรากฏกายออกมาในสารพัดรูปแบบเท่าที่คนสร้างหนังจะจินตนาการได้ ธีร์ต้องข่มความกลัวจนมาถึงห้องนอนที่ซึ่งทุกคนถูกฆ่าตายแล้วตะโกนถามผีเกียรติ "ไอ้เหี้ย! ลูกกูอยู่ไหน!??" นี่ละครับคนเป็นพ่อ ผีก็กลัว ครอบครัวก็ต้องดูแล


สเตจสุดท้ายของการเดินทางนี้คือ "บ้านข้างๆ" สำหรับธีร์ตอนนี้ถือเป็นสเตจที่อำมหิตสิ้นชีพ

แล้วเรื่องก็จบลงอย่างโศกนาฏกรรม เมื่อธีร์เล็งปืนใส่ผีเกียรติ แต่ลูกกระสุนไปถูกนัทที่ถูกจับไปซ่อนไว้ในตู้เสื้อผ้า ธีร์เศร้าโศกอย่างถึงที่สุดเมื่อรู้ว่าลูกตายด้วยมือตนเอง จึงยิงตัวตายไป ส่วนนัทไม่ถูกยิงจุดสำคัญจึงรอดมาได้ ขณะขับรถกลับกรุงเทพ ป่านได้เล่าให้แนนฟังถึงความทรงจำครั้งครอบครัวยังอยู่กันอย่างมีความสุข และความตั้งใจของธีร์ผู้ล่วงลับที่จะต้องดูแลครอบครัวให้ได้

แนนรู้มั้ย ว่าตอนที่แม่ใกล้เรียนจบ แม่วางแผนชีวิตอะไรไว้หลายอย่างเลย แต่พอแม่รู้ว่าแม่มีแนน ทุกอย่างมันก็เหมือนพังไปหมด แม่ได้แต่นั่งคิดนะว่า... ชั้นยังอายุแค่นี้เอง ชั้นจะเป็นแม่คนได้ยังไง แล้วชั้นจะเลี้ยงลูกให้รอดได้ยังไง แล้วตอนนั้นแม่ก็เลยตัดสินใจบอกพ่อเค้าไปว่าแม่จะทำแท๊งค์ ตอนนั้นแม่ยังคิดว่า... ว่าเราคงต้องเลิกกันจริงๆ แต่พออีกวันนึง พ่อเค้าก็บุกไปหายายที่บ้าน ไปบอกกับยายว่าเค้าจะขอแม่แต่งงาน โดนยายด่าเป็นชุดเลย แต่พ่อเค้าไม่ได้พูดอะไรซักคำ เค้าพูดแต่ว่า ครอบครัวผม ผมดูแลได้ ครอบครัวผม... ผมจะต้องดูแลให้ได้ พ่อเค้ารักแนนมากนะลูก


ภาพความทรงจำขึ้นมาพร้อมเพลง Welcome - เวรกรรม เป็นฉากจบที่น็อคคนดูจมกองน้ำตาได้ทั้งโรง

หลายคนบอกว่านี่ไม่ใช่หนังผี แต่เป็นหนังครอบครัวที่มีผีเป็นองค์ประกอบเท่านั้นเอง หนังไทยทำหนังผี+ความตลกมาหลายเรื่อง แต่เรื่องนี้เป็นหนังผี+ความอบอุ่น ก็สร้างปรากฏการณ์ปากต่อปากเป็นกระแสในช่วงที่หนังฉายอยู่พักใหญ่ๆ ด้วยเนื้อหาที่รัดกุมเข้มข้น ลำดับเรื่องราวและเหตุผลที่ต่อเนื่องกันแบบไม่มีฉากไหนเสียเปล่า สคริปต์ที่เป็นธรรมชาติ แคแรคเตอร์ที่สร้างไว้อย่างแข็งแรงในทุกบทบาท +แถมด้วยมีม "กูไม่ออก" ทำให้ลัดดาแลนด์เป็นหนังที่ครองใจคนไทยมายาวนานถึง 10 ปี

ให้คะแนน 5 แมวดำเลยครับ 
 Create Date : 27 เมษายน 2564
Last Update : 1 พฤษภาคม 2564 21:11:40 น.
Counter : 2199 Pageviews.

42 comments
การ์ตูนที่ฉันซื้อจากร้านหนังสือในปี 2021 >>> Manga I Bought from Bookstores 2021 ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(28 ธ.ค. 2564 00:12:45 น.)
9964_The King's Man หอมกร
(23 ธ.ค. 2564 15:15:43 น.)
รีวิวการ์ตูนยอดนักสืบจิ๋วโคนันเดอะมูฟวี่ 24 กระสุนสีเพลิง นายแว่นขยันเที่ยว
(15 ธ.ค. 2564 00:37:53 น.)
Dream Lover - Bobby Darin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(12 ธ.ค. 2564 10:59:28 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills, คุณกะว่าก๋า, คุณทนายอ้วน, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณ**mp5**, คุณkae+aoe, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณtoor36, คุณสองแผ่นดิน, คุณThe Kop Civil, คุณcomicclubs, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณmultiple, คุณเริงฤดีนะ, คุณnonnoiGiwGiw, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณอุ้มสี, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณnewyorknurse, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณโอพีย์, คุณTui Laksi, คุณหอมกร, คุณNoppamas Bee, คุณhaiku, คุณSertPhoto, คุณInsignia_Museum, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก

  
พยายามจะดูให้จบหลายครั้งแล้วก็ไม่เคยดูจนจบเลยครับ กลัวซะก่อน น่ากลัวมากๆ ได้มาอ่านเรื่องย่อแล้วสบายใจละ รู้เรื่องซะที ฮ่าๆๆๆ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 27 เมษายน 2564 เวลา:23:34:47 น.
  
โห...เป็นข้อมูลเชิงลึกมากๆ
พี่ก๋าไม่รู้เรื่องราวนี้เลยครับ
หนังก็ไม่ได้ดู

ฉากมีมพี่ก้อง ดังจริงๆ
เอามาล้อนักการเมืองกันสนุกสนานเลย 555

เรื่องราวลึกลับเกี่ยวกับผีในเชียงใหม่
พี่ก๋าตามอ่านมาบ้าง แต่ก็ไม่เคยไปลองท้าพิสูจน์นะครับ 555

ที่ดินแถวสนามสมโภช 700 ปี
ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ของทหารครับ
เปิดให้เอกชนเช่าทำที่พักอาศัยบ้าง ถ้าพี่ก๋าจำไม่ผิดนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 เมษายน 2564 เวลา:23:47:14 น.
  
เคยผ่านลัดดาแลนด์อยู่ตรงถนนเลียบคลองชลประทาน
จากบรรยากาศด้านหน้าคิดว่าเป็นสถานที่เอกชนที่ปิดค่ะน้องชีริว
มีโอกาสจะผ่านไปใหม่ค่ะ

ชีวิตมะขิ่นเจอวิบากกรรมน่าเห็นใจมากนะคะ

ความตั้งใจแรกเริ่มของธีร์ในการดูแลและสร้างครอบครัวที่มีความสุขกับสิ่งที่เกิดขึ้นช่างแตกต่าง
เห็นความรักของธีร์ที่มีต่อนัทอย่างเต็มเปี่ยมที่กล้าเข้าบ้านเกียรติเพื่อตามหาลูก
และไม่นึกว่าธีร์จะจบชีวิตตัวเองแต่ความเสียใจอย่างที่สุดก็เข้าใจได้ค่ะ

ตอนออกจากกรุงเทพฯมีสี่คน ขากลับเหลือสามเป็นเหตุการณ์ที่เศร้ามาก
เหมือนหนังจบแต่ทำให้คนดูได้ทั้งคิดและข้อคิดนะคะ

ขอบคุณน้องชีริวสำหรับรีวิว
ขอบคุณที่แวะชมเมนูบ้านพี่ต๋าด้วยค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 28 เมษายน 2564 เวลา:0:20:59 น.
  
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 เมษายน 2564 เวลา:6:21:44 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 28 เมษายน 2564 เวลา:8:47:19 น.
  
น่าสนมจมากเลยนะคะเรื่องนี้
โดย: kae+aoe วันที่: 28 เมษายน 2564 เวลา:8:48:40 น.
  
เพิ่งฟังเรื่องจริงของลัดดาแลนด์จากช่องใน youtube ช่องนึงมาเหมือนกันครับ ที่ฟังเพราะอยากรู้ว่าเรื่องจริงเป็นยังไง เคยได้ยินว่าหนังนี่สุดจัดมาก ถามว่าผมได้ดูหรือว่า ตอบตรงนี้เลยว่า "ไม่ได้ดูครับ" เพรา "กลัวผี" 5555555
เห็นว่าเป็นเหมือนหนังผีในตำนานเรื่องนึงเลย

จำได้ว่าไอ่ที่มีคอผูกคอตายที่ต้นไทรน่ะเรื่องจริง ส่วนเรื่องคนงานพม่าอันนี้จำไม่ได้ว่าอินมาจากเรื่องจริงหรือว่าแต่งขึ้นมาเลย
นี่ผมเลยแวะอ่านสปอยจากคุณชีริวดีกว่า ขนาดอ่านยังน่ากัวเลยครับ

แต่ข้างบ้านที่เป็นผียันแมวนี่...............ผีแมวเฮี้ยนไหมครับ - -''
ถ้าหมาผมเป็นผี มันคงมาจัดผมคนแรก เพราะแกล้งมันเยอะ

หนังไทยที่ผมชอบหรอ....ปกติแทบไม่ได้ดูเลยครับ แต่ถ้าถามเอาจริงๆ ก็.....จอมขมังเวทย์ ภาคเก่า 4แพรง Friend Zone ฉลาดเกมส์โกง อันนี้ไม่ได้เรียงลำดับนะ เอาที่คิดได้ ^^

จากบล๊อก
แจ้งเตือน 9 รายการนี่ ผมเคลียร์ไปก่อนหน้านั้นแล้วรอบนึงนะ 555555
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 28 เมษายน 2564 เวลา:14:15:52 น.
  
เรื่องซับซ้อน ไม่เฉลยด้วยว่าใครฆ่า จะว่าไงดี เมืองไทยมันแดนสนธยาด้วยล่ะครับ ขนาดคนในประเทศตายยังไม่ค่อยสืบหาคนร้ายเลยถ้าไม่ใช่คนใหญ่คนโต คนนอกแถมผิดกฎหมายยิ่งไม่ต้องพูดเลย

เพื่อนบ้านเลวๆ อย่างครอบครัวเกียรติผมก็เจอนะ ไม่รู้บ้านไหนด้วยปล่อยแมวมาขี้ มานอนบ้านผม ไล่ก็ไม่ค่อยจะยอมไป ที่ร้ายกว่ามีคนวางยาเบื่อ มันยังดันจะหนีมานอนตายบ้านผมอีก -*-

หนังไทยหนังผีมีชื่อเสียงเรื่องตลกจริงๆ ครับ คนต่างชาติดูยังขำเลย เขาว่ามันน่ากลัวแต่ฮามากกว่า แต่เรื่องนี้ถ้าคนต่างชาติดูน่าจะแก้ภาพลักษณ์ว่าหนังผีไทย = หนังตลก ได้ระดับหนึ่ง

นี่ถือว่าทำฉลองเรื่องนี้ 10 ปีเลยนะครับ แต่มีมีมตะอันนั้นจะยังคงเล่นได้วนไปวนมาตลอดไป


จากบล็อก
โวะ เคยถอดหมวด ครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งที่ 3 ครับ แต่เจอยัยโออิแสดงความไม่พอใจเป็นประจำ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 28 เมษายน 2564 เวลา:17:44:49 น.
  
เห็นด้วยกับน้องชีริวเลยครับ
การตรวจสอบไม่มี
แถมกฏกติกาประหลาดๆ
เลยได้รัฐบาลพิกลพิการแบบนี้
อยู่นานด้วย
ไม่ยอมไปอีกตะหาก 555
เรื่องลัดดาแลนด์
เห็นคนที่ีสนใจเค้าก็ตามหากันอยู่นะครับ
ว่ามีจริงมั้ย หรืออยู่ตรงไหน
แต่พี่ก๋าไม่ได้ตามเรื่องนี้เลยครับ
เลยไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 เมษายน 2564 เวลา:22:41:26 น.
  
คุณชีริวรีวิวได้ละเอียดยิบ เชิงลึกจริง ๆ ครับ
ผมได้ดูหนังลัดดาแลนด์เหมือนกันครับ ชอบมาก ๆ ทั้งเครียด ทั้งสนุก ทั้งลุ้น ลุ้นนั่งตัวเกร็ง ฉากผีในบ้านเพื่อนบ้าน แมวโอวว ให้เต็มสิบไปเลยครับ คิดถึงหนังเรื่องนี้เหมือนกัน
ผมชอบหนังของ GTH เกือบทุกเรื่องเลยครับ มีไม่กี่เรื่องที่ไม่ชอบ
ลืมบอกไป ลัดดาแลนด์ คุณบอยเอามาทำละครเวทีด้วยนะครับ แสดงที่รัชดาลัยเธียเตอร์ ขนลุกไม่แพ้กันครับ ผมได้บัตรสมนาคุณมา สุดยอดมากครับ ทั้งแสง สี เสียง
โดย: The Kop Civil วันที่: 28 เมษายน 2564 เวลา:23:12:06 น.
  
เป็นหนังผีที่ดูแล้วอบอุ่นหัวใจจริงๆ ค่ะ

รู้สึกหลอนกับฉากเก็บผ้าเหมือนกัน

สงสารแนนที่พยายามจะบอกพ่อ แต่พ่อไม่เชื่อ

ฉากที่กลายเป็นมีมอมตะที่มันอมตะจริงๆ

เหมือนเคยดูหนังสั้น GTH Side Stories อยู่เหมือนกัน และก็สงสัยเหมือนกันว่าใครฆ่ามะขิ่น
โดย: comicclubs วันที่: 28 เมษายน 2564 เวลา:23:15:14 น.
  
สวัสดีครับคุณชีริว

ขอบคุณที่นำเรื่องลัดดาแลนด์มาเขียนบล็อกนะครับ
ผมจำรายละเอียดเนื้อเรื่องไม่ได้แล้ว
จำได้แค่ว่าตอนนั้น ที่มีการโปรโมทใหม่ๆ
ขยันเสิร์ชหาข้อมูลมาก เป็นพวกกลัวผีแต่อยากดู
เจอกระทู้พันทิป เจอภาพเก่าๆ ในเน็ตสารพัด
ยิ่งภาพขาวดำยิ่งกระตุ้นความคิด
เคยไปเชียงใหม่แต่ก็ไม่เคยแวะผ่านไปแถวนั้น

ตอนนั้นได้ดูทางทีวี จำไม่ได้แล้วว่าเคเบิ้ล หรือช่องอะไร
ดีว่านั่งดูกับเพื่อนเลยลดความกลัวไปได้บ้าง
แต่ตอนดูชัตเตอร์นี่ก็กลัวมากครับ ซื้อวีซีดีมาดูซะด้วย TT

พอได้อ่านเรื่องอีกครั้งแล้ว
ก็รู้สึกเป็นพล็อตหนังชีวิตที่โดดเด่นกว่าเรื่องผีอยู่เหมือนกันนะครับ

ขอบคุณคุณชีริวที่ไปพูดคุยและส่งกำลังใจที่บล็อกด้วยนะครับ
แต่นิยายบางเรื่องก็ซับซ้อนจนตีความแล้วยิ่งงงไปใหญ่ก็มีครับ 55

ขอให้เจ้าโควิดพ่ายแพ้ไปไวไว ผู้คนจะได้เดินทางท่องเที่ยวกันได้อีกครั้งนะครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:1:13:28 น.
  
สวัสดียามเช้าค่ะน้องชีริว

ชื่นชมทีมงาน GDH นะคะที่ทุ่มเทความคิดทำหนังออกมาได้เข้าถึงใจ ถูกใจคนดู

มันไม่ใช่ที่เที่ยวววว ไว้ไปเชียงใหม่เมื่อไหร่พี่ต๋าจะหาโอกาสแวะไปส่องๆลัดดาแลนด์ค่ะ ^^
เดิมคิดไว้ว่าจะไปเชียงใหม่ตั้งแต่พฤหัสฯที่แล้วแต่ตอนนี้เลื่อนออกไปก่อน พ่อส่งข่าวมาด้วยค่ะว่าควรเลื่อน

น้องชีริวอยู่อยุธยาใช่มั๊ยคะ เห็นข่าวตลาดกลางกุ้งฯกับตลาดวังน้อยเมืองใหม่ประกาศปิดเหมือนกัน
ก้าวออกนอกบ้านเมื่อไหร่ทุกคนก็เสี่ยงหมด ระบาดรอบนี้ใกล้ตัวกว่าที่คิดแต่เมื่อจำเป็นต้องออกเราทำได้ก็ระวังตัวเต็มที่นะคะ

รักษาตัวเช่นกันค่ะน้องชีริว

โดย: Sweet_pills วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:6:55:57 น.
  
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:7:04:01 น.
  
รุ่นน้องซีนี้ อยู่บ้านยาวๆ ไปค่ะ
โดย: kae+aoe วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:8:16:54 น.
  
สวัสดียามเช้าครับ

คุณชีริวเมื่อคืนผมมาเม้นท์แล้วอยู่ๆ ก็หลุดเข้าหลุมดำไป TT คุณชีริวแนะนำผมทีครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:8:41:47 น.
  
จะบอกว่าเรายังไม่เคยดูเรื่องนี้เลยค่ะ
แต่ชอบดูเรื่องผีนะ WFH รอบนี้ ต้องจัดแล้วแหละ
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:9:04:14 น.
  
1.ฉลาดเกมส์โกง 2.ลัดดาแลนด์ ได้ดูแล้วทั้ง 2เรื่องเลยครับ
ชอบหนัง ค่ายนี้เหมือนกัน

บรรยากาศตอนเปิดใหม่ๆนี่ วิวดีมากเลยนะครับ ลัดดาแลนด์
แต่ภาพผ่านไป 10ปีนี่ รกเป็นป่าเสือ เอาแค่เดินเข้าไปก็น่ากลัวแล้วละครับ เสียวงูกัดตายมากกว่าโดนผีหลอกนะครับนี่ 555

ลัดดาแลนด์นี่ เหมือน อ.เต๊ะ จะดูตั้ง 2รอบ รอบแรกน่ากลัวมาก
แต่ก็ดูจนจบ ตอนนั้นดูกลางวันแสกๆก็ยังน่ากลัว

พอรอบ2 เอาใหม่ดูมันตอนกลางคืนเลยซักเที่ยงคืนได้มั่ง
คราวนี้ไม่น่ากลัวเหมือนตอนดูครั้งแรก

หนังผีนี่ อ.เต๊ะว่า ถ้าเป็นผีเด็กนี่ มันจะน่ากลัวกว่าผีผู้ใหญ่
มะขิ่นว่าน่ากลัวแล้ว แต่พวกผีเด็กพวกลูกๆ กลับน่ากลัวกว่า

เสียดายไม่มีพวก วิ่งหนีผีลงตุ่มน้ำ โอ่งน้ำเหมือนปอปหยิบเลย ไม่งั้นจะครื้นเครง คลายความกลัวได้ดีกว่านี้นะครับ 555

โดย: multiple วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:9:44:03 น.
  
รู้ๆอยู่
ลัดดาแลนด์เป็นหนังไทยที่มีคุณภาพ
ตัวเองร่วมสมัยที่ลัดดาแลนด์projectใหญ่ไปไม่รอด
ผ่านไปบ่อยๆ เพื่อนสนิทเป็นนักวิจัยชาวเขา บ้านไม่ไกลแถวนั้น
และพอดีตอนนั้นแฟนทำงานที่ ศาลากลาง จว.
(หลังที่เป็นพิพิธภัณฑ์สามกษัตริย์ไปแล้ว)


เมื่อ 28 เมย.เกือบได้ดู ทันเห็นพี่ก้อง น้องป็อกต้นเรื่อง(คนใกล้ตัวเปิด)
แต่บอกเขาว่า..หนังผีไม่ดูนะ

เลยไม่ได้ดูกัน..

เพราะอยู่บ้าน อยู่ รร.คนเดียวบ่อย

มันหลอนติดตา..กับหนังแหวะ..หนังผี

ขอบคุณที่รีวิว..ให้เพื่อนๆได้feelตาม
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:10:44:30 น.
  
ตั้งแต่บอกว่ามีสปอยล์เลยไม่กล้าอ่านต่ออ้ะ เพราะที่จริงเป็นหนังที่อยากดูที่ยังไม่ได้ดูอ้ะ จะหาดูได้จากไหนหละเนี่ย

มีแต่คนชมนะเรื่องนี้ แต่ผีนี่ไม่กล้าดูอ่า แต่อยากดู 555

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
ทนายอ้วน Review Food Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
กาบริเอล Travel Blog ดู Blog
ชีริว Movie Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:11:53:33 น.
  
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

ช่วงนี้ ไม่มีโอกาสได้ไปไหนเลย นอกจากหาหมอตามนัดและ
บางวันไปใส่บาตร เท่านั้น มีเวลาอยู่บ้านมากกว่าเดิมไง เลยอัพ
บล็อกได้ถี่กว่าเดิมหน่อย อิอิ ชีริวอยู่บ้านทำงาน ก็น่าจะอัพล็อก
ได้เร็วกว่าเดิมเหมือนกัน นะจ๊ะ

บล็อกวันนี้ อ่านหนังเรื่อง ลัดดาแลนด์ ที่เธอนำมาเล่าเจาะ
ลึกแล้ว ต้องชมว่าเธอค้นคว้ามาได้ละเอียด เรื่องนี้ ครูเคยได้ยินแต่
ชื่ออย่างเดียว ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ มารู้เรื่องราวตั้งแต่เจ้าของ
เดิมที่ชื่อ คุณลัดดา แล้วกิจการก็ไปไม่รอด ต้องปล่อยให้ร้าง
จนมีเรื่องผีเฮี้ยนมาสร้างเป็นหนัง
อ่านเรื่องราวที่เธอเล่ามาแล้ว เธอวิเคราะห์ได้ถูกใจนะ
เรื่องนี้ สิ่งที่ต้องการสื่อและให้ข้อคิด ควรเป็นครอบครัวของธีร์
เรียกว่า ตัวเอกของเรื่อง ควรเป็นครอบครัวของธีร์ ความตั้งใจ
และพยายามอย่างเต็มที่ที่จะสร้างครอบครัวที่อบอุ่น เขาเป็นคน
มีความรับผิดชอบและกล้าต่อสู้เพื่อคนที่เขารัก ทั้งภรรยาและ
ลูก ๆ สองคน ชีวิตธีร์อาภัพเหลือเกินเนาะ อ่านแล้ว สงสาร
ธีร์จังเลย ส่วนเรื่อง ผีมะขิ่น ผีบ้านเกี่ยรติ์ที่ฆ่าตัวตายทั้งครอบครัว
เป็นตัวแสดงรอง อย่างที่เธอวิเคราะห์แหละนะ
ครูเข้าใจถึงความเสียใจที่ธีร์ ฆ่าลูกชายโดยไม่ได้ตั้งใจ
อารมณ์ชั่ววูบ ความเสียใจที่เป็นต้นเหตุให้ลูกตาย (ที่จริงไม่ตาย)
เขาจึงยิงตัวตาย จบลงด้วยโศกนาฎกรรม คนที่น่าเตะมากที่สุด
คือ แม่ยายของธีร์แหละ ที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้ครอบครัวของลูกสาว
ต้องแตกสลายไปในที่สุด เฮ้อ ! ชีวิตจริง ก็มีแบบนี้ นะ

โหวดหมวด ภาพยนตร์
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:12:03:32 น.
  
ตามมาอ่านเก็บตกหนังสามเรื่องครับ
โดย: อุ้มสี วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:14:31:50 น.
  
จากบล๊อก
หมัดดาวเหนือ หน้ากากเสือ.............ไกลไป๊ค้าบบบบ
ใช่ไหม มันปีไหนนะ ผมไม่รู้เหมือนกัน - -''

ที่เริ่มจากเปียโนเพราะที่บ้านอยากให้มีพื้นฐานดนตรี โน้ต อะไรงี้ก่อนอ่ะครับ

อ้อ.....ผีแมววววววว เอ็นดูน้อนนนนน
คุณชีริวพูดซะผมอยากลองดูซักครั้งในชีวิตเลยฮะ แต่......ช่วงนี้เดี๋ยวจะ WFH กัวจะกัวบ้านตัวเอง ข้างบ้านยิ่งมีแมวอยู่
แฟรนโซนเนี้ย ผมก็ทั้งอ่านทั้งฟังว่าไอ่นั่นไอ่นี่ ผมก็ว่าเออจริง แต่...ใช่มันครับ....ใบเฟินสวยมาก ซื้อ......555555
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:15:50:22 น.
  
จากที่บล็อก


ไก่ย่างที่ร้านครัวกำปั่นเขาใหญ่เป็นไก่ย่างแห้งครับ สไตล์ไก่ย่างอีสานเลยครับขอขอบคุณกำลังใจให้บล็อก - ครัวกำปั่น เขาใหญ่ ด้วยนะครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:20:10:05 น.
  
ได้ยินเรื่องหนังนี้เหมือนกันแต่ไม่เคยดู ลัดดาแลนด์ผมเคยไป
หลังจากปิดกิจการ เคยขับรถผ่านอยู่ไม่ไกลจากบ้านพี่สาว
เท่าใด..

หนังผีไม่ค่อยชอบดู 555 ทำให้จิตมันหลอน เครียด เคยดู
ไซโค

คุณชีริวเขียนรีวิวได้ น่าอ่านตีกระจุุยเลยครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:20:54:18 น.
  
งาน tribal art ขายดีมากในยุโรปครับน้องชีริว
ชิ้นนึงขายเป็นหมื่นเป็นแสนเลยล่ะครับ
ส่วนใหญ่เป็นหน้ากากและตุ๊กตาไม้
พี่ก๋าว่างานของแอฟริกาสร้างสรรค์ดีนะครับ
สวย แปลก แหวกแนวดี

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 เมษายน 2564 เวลา:23:36:25 น.
  
55 เจ้ามันฝรั่งตัวนี้น่าจะออกสื่อหลายครั้งแล้ว
ต้องดูแลไว้ออกงานต่อๆไปค่ะ

พี่ต๋าถือว่ามีเชื้อสายอยุธยาทางคุณพ่อค่ะน้องชีริว
ไปอยุธยาแทบทุกปีเพิ่งเว้นปีสองปีหลังนี้ค่ะ

น้องชีริวกักตัวต่อเนื่อง พี่ต๋าไม่กักก็เหมือนกัก
เราดูแลสุขภาพกันต่อนะคะ
ขอบคุณน้องชีริวมากค่ะสำหรับกำลังใจ

โดย: Sweet_pills วันที่: 30 เมษายน 2564 เวลา:0:43:31 น.
  
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 เมษายน 2564 เวลา:7:22:30 น.
  
จากบล๊อก
ถ้าเป็นคนขับเร็ว เอารถที่ชอบที่ความปลอดภัยใช้ได้ แล้วมาทำช่วงล่างให้แน่นๆ ให้เอารถอยู่นะครับ จะได้ขับสนุก เฟี้ยวๆ มันส์ ๆไปเลย
ผมเคยกดหน้าไฟแดงกับมาสด้า 2 ดีเซล...ไม่ไหว!!!! แรงต้นเอาไม่ทันครับ ต้องหลบซ้ายให้เลย มันแรงมากกกกกกก

1.5 คือดีย์!!!!! คือดีมาก บูสอย่างมา ภาษีก็เสียภาษี 1500ซีซี สบายยยยย
ช่วงนี้รถถือเป็นสินค้าฟุ่งเฟือนอ่ะครับ ใคร ๆ ก็อยากกอดเงินไว้แน่น ๆ เลยไม่ออกมาใช้เงิน
รอปลายปีนะ ผมว่ารถดีๆ มาแน่
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 30 เมษายน 2564 เวลา:11:45:09 น.
  
พี่สยายดีค่ะ คุณชีริว
แต่บล็อกนี้พี่ต้องค่อยๆมาอ่านนะคะ

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 30 เมษายน 2564 เวลา:16:43:15 น.
  
ที่ไปคุย
ผมว่าตอนนี้เราเจอเรื่องหนักหนามากถึงขั้นไม่สามารถพึ่งพาอะไรจากภาครัฐได้อีกแล้ว น้าค่อมก็ไปแล้ว นี่ขนาดดารานะ ต่อไปคนที่มีชื่อเสียง ใครอีกดี?

ผมไปฟังคลับเฮาท์ ฟังพวกหมอพูดแล้วก็น่าตกใจนะ เปิดโลกเราเยอะ หลักๆ เลยที่พวกผู้น้อย/ตัวระดับกลางๆ มาพูด สรุปคือ ผู้ใหญ่กลัวเสียหน้า แต่ชาวบ้านเสียชีวิตไม่เป็นไร (ทุกอย่างมันเลยดูติดขัด) เรื่องมันก็เป็นแบบนั้นแหละ

โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 1 พฤษภาคม 2564 เวลา:0:17:42 น.
  
แวะมาอ่านรีวิวไว้ก่อนคร้า
เดี๋ยวว่างใหม่จะเข้ามาคุยด้วยค่ะ
ได้เวลาหยอดยาตาพอดี
ตอนนี้ดวงตาเกิดภาวะม่านตาอักเสบคร้า
จักษุแพทย์เลยให้ยามาหยอดต่ออีก
ผ่าตัดตาครั้งนี้ จบไม่สวยเลย และ
ไม่รู้ว่าจะจบแบบไหน งุงิ งุงิ
โดย: Tui Laksi วันที่: 2 พฤษภาคม 2564 เวลา:9:13:22 น.
  
ข้อดีของการเล่าหนังผีก็คือ
เล่าอย่างไรก็ไม่เสียอรรถรสในการไปดู
แต่ถ้าจะให้วิจารณ์เรื่องนี้ก็ถือว่าไม่สมเหตุผล
ตรงที่ตัวพ่อเอาปืนไปไล่ยิงผีเพราะมันดู
ไม่สมเหตุมสมผล ผีจะโดนปืนยิงตาได้ไง
หรือชีริวว่าไง ป.ล. ขอบคุณที่นำมาฝากกัน

โดย: หอมกร วันที่: 2 พฤษภาคม 2564 เวลา:11:42:17 น.
  
โดย: จากเพื่อนถึงเพื่อน วันที่: 2 พฤษภาคม 2564 เวลา:21:18:54 น.
  
ผมได้ดูทั้งทั้ง 3 เรื่องแล้ว
ชอบฉลาดเกมส์โกงมากเช่นเดียวกัน
ตื่นเต้นตลอดเลยครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 3 พฤษภาคม 2564 เวลา:16:02:12 น.
  
ผมชอบฉลาดเกมส์โกงครับ
โดย: SertPhoto วันที่: 4 พฤษภาคม 2564 เวลา:9:50:38 น.
  
ตัวเลขเศรษฐกิจ
ตกแต่งบัญชีได้ง่ายมากจริงๆครับ
ยิ่งมีพระบิดาแห่งการละเว้นช่วยดูกฏหมายให้
อะไรก็ทำได้ 555

ของจริงอยู่ข้างทาง อยู่ในตลาด อยู่ในชุมชน
ที่ทนกันจนจะไม่มีกินอยู่แล้วครับ

เบียร์ช้างซื้อหมดเลยนะครับทั้งโรงแรมและตลาด
มีหลายเวิ้งเลยที่ซื้อเอาไว้

พี่ก๋าเพิ่งไปไนท์บาร์ซ่าเมื่อสองวันก่อนตอนกลางคืน
เหมือนเมืองร้างเลยครับ
น่ากลัวจนไม่กล้าเดินเข้าไปถ่ายภาพ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 พฤษภาคม 2564 เวลา:19:22:36 น.
  
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 พฤษภาคม 2564 เวลา:7:20:19 น.
  
คุณชีริวเขียนบล๊อกนี้ได้ละเอียดมากครับ
อย่างกับสตาร์ตเก็บข้อมูลมา 10 ปีตั้งแต่หนังออกฉายแน่ะ
ขาดอย่างเดียว ถ้าลองไปค้างคืนที่สถานที่จริง
อาจจะมีอะไรมาเล่าแบบอินไซด์กว่านี้ก็ได้
^
^
(แกไปเองเห้อ! )ผมไม่ได้ดูเรื่องนี้อะครับ คุยเท่าที่อ่านละกัน ^^"

ปันปันตอนเด็กน่ารักดีนะครับ ผมว่าเค้าเด่นตั้งแต่เล่นโฆษณาแล้วล่ะ
GTH คิดถูกมาก ๆ ที่เลือกปันปันมาแสดงเรื่องนี้
ส่วนนักแสดงคนอื่นก็แคสต์มาดีเหมือนกัน โดยเฉพาะพี่ก้อง
คือถ้าคนที่เล่นซีน "กรุไม่ออก" ไม่ใช่พี่ก้อง ผมว่าไม่ดังขนาดนี้นะ 55
(ลองเป็นทุเรียนหรือชีริวดูสิ คนดูน่าจะสาปส่ง "Go to hell!" แหง -_-")

พอหนังใช้ชื่อว่า ลัดดาแลนด์ ก็น่าจะบอกเป็นนัย ๆ แล้วล่ะครับว่า
จบแบบมีการพลัดพรากแน่ เหมือนโปรเจกต์ลัดดาแลนด์ของจริงน่ะครับ
แต่ก็ถือว่าชะตากรรมครอบครัวนี้ยังดีกว่า The Mist หน่อยนึง
(ผมสปอยล์เปล่าเนี่ย ^^")
โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 5 พฤษภาคม 2564 เวลา:13:54:35 น.
  
จากบล็อก
ยังมีเวลาครับ แต่จำกัดแค่ในเดือนนี้ล่ะนะ ผมไม่คิดว่าจะมีคนเขียนในกิจกรรมนี้มากขนาดนี้ แบบนี้เราจะได้รางวัลมั้ยเนี่ยะ ผมยิ่งเป็นคนไม่ค่อยได้อะไรพวกนี้อยู่ด้วย เรื่องดีๆ แบบนี้ไม่ค่อยเกิดเท่าไหร่

ว่ากันว่าฉีดวัคซีน AstraZeneca แล้วเกิดผลข้างเคียงอย่างมากก็แค่ 1/10,000 คน ถ้าเรื่องร้ายๆ แบบนี้ คนที่โดนอาจเป็นผมก็ได้ ถ้าซวยแบบนั้นถึงเวลาคงต้องหาคนรับช่วงโครงการถนนสายนี้มีตะพาบต่อ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 พฤษภาคม 2564 เวลา:0:28:14 น.
  
สวัสดียามเช้าครับ
โดย: **mp5** วันที่: 6 พฤษภาคม 2564 เวลา:8:35:19 น.
  
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณชีริว ...ขอขอบคุณกำลังใจเรื่องรักษาดวงตาด้วยค่ะ
ตอนนี้เราก็เป็นกังวลเล็กๆ วันๆต้องตั้งเวลาปลูกหยอดตาทุก 2 ช.ม.

อ่านรีวิวหนังเรื่องนี้ คุณชีริวรีวิวดีเกินคาดเห็นภาพและเรื่องราวที่เกิดขึ้น
โดยที่เราไม่ต้องชมหนังก็ได้ค่ะ...ได้ยินชื่อ ลัดดาแลนด์ ดังมานานมากอยู่
มาสร้างเป็นหนังแนวหลอนๆกับสถานที่รกร้างยามนี้ ก็ดูน่ากลัวนิ
ไม่เคยดูหนังเรื่องนี้เลย แต่อ่านรีวิวที่นี่ ทำให้เข้าใจความรู้สึก
ของผู้สร้างหนังไทย ทิ้งแง่คิดดีๆในวิถึชีวิตอีกมุมๆหนึ่ง

ขอบคุณอีกครั้งนะคะ
โดย: Tui Laksi วันที่: 10 พฤษภาคม 2564 เวลา:5:30:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shiryu.BlogGang.com

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด