[Joker] เมื่อหมดสิ้นความหวังกับสังคมแล้ว ดิสโทเปียย่อมเป็นสิ่งสวยงาม

ช่วงนี้คนอยู่บ้านกัน จะอัพบล็อกท่องเที่ยว ก็ไปเที่ยวตามไม่ได้อยู่ดี มาอัพบล็อกภาพยนตร์พักใหญ่ๆ ละกันครับ

ต่อจากเมื่อเดือนก่อนได้รีวิวเรื่อง Parasite กันไปแล้ว ตัวหนังสะท้อนให้เห็นความเหลื่อมล้ำ ความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นจากความเหลื่อมล้ำนั้น และโอกาสในการไต่ลำดับชั้นทางสังคม บทหลักของหนังอยู่ที่ครอบครัวคนรวยและคนจน วันนี้มาดูหนังอีกเรื่องที่ความเหลื่อมล้ำส่งผลสะท้อนให้เกิดความรุนแรงระดับมหภาค หนังสุดมืดหม่นแห่งปี 2019
"Joker" นั่นเอง


Joker (2019) เป็นภาพยนตร์ที่นำโครงเรื่องจากแบทแมนคอมิคส์ยอดฮิตของอเมริกา โดยครั้งนี้เปลี่ยนโฟกัสจากการกำจัดเหล่าร้ายของแบทแมน มาที่กำเนิดตัวละครคู่ปรับของแบทแมนอย่างโจ๊กเกอร์กันบ้าง ซึ่งโจ๊กเกอร์หนนี้รับบทโดยวาคีน ฟินิกซ์ เป็นบทที่เล่นยากเพราะต้องแสดงตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นตัวตลกน่าสงสารที่คนดูพากันเอาใจช่วย ไปจนถึงจุดที่เขากลายเป็นฆาตรกรวิปริต แต่เฮียฟินิกซ์ก็ตีโจทย์แตกกระจุยจนรางวัลออสการ์สาขาดารานำชายปีนี้แทบไม่ต้องลุ้นอะไรกันเลย

เนื่องจากจักรวาลของคอมิคส์อเมริกาอย่างมาร์เวลหรือ DC จะแตกแขนงออกไปโดยเนื้อเรื่องจะมีทั้งที่เกี่ยว (เช่น trilogy ของแบทแมนโนแลนด์ หรือจักรวาลมาร์เวลในหนังโรง) และไม่เกี่ยวข้องกัน เรื่อง Joker นี้ก็เป็นหนังโดดหนึ่งเรื่องที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหนังแบทแมนภาคอื่นๆ ชื่อจริงและปูมหลังของโจ๊กเกอร์ใน DC ไม่ได้เปิดเผยมาอย่างเป็นทางการ สำหรับโจ๊กเกอร์ในภาพยนตร์นี้ให้มีชื่อจริงว่าอาร์เธอร์ เฟล็กซ์ ฉากของเรื่องเกิดขึ้นในปี 1981 ตัวเอกอาร์เธอร์ เฟล็กซ์ เป็นตัวตลกรับจ้างที่ไม่ประสบความสำเร็จ รายได้จากการจ้างไปแสดงหรือช่วยโฆษณาตามร้านต่างๆ แทบไม่พอยาไส้ เขาต้องใช้ชีวิตในสังคมเลวทรามของเมืองก๊อตแธมที่พวกอันธพาลจะไล่กระทืบตัวตลกด้วยความหมั่นไส้ก็ไม่มีใครช่วยเหลืออะไร แต่การเป็นนักแสดงตลกเป็นอาชีพที่อาร์เธอร์ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก เขาพยายามจดมุกตลกต่างๆที่คิดได้ลงสมุดโน้ตประจำตัว และหวังว่าสักวันเขาจะได้รับการยอมรับบนเวที


สิ่งที่ขัดขวางการใช้ชีวิตของอาร์เธอร์อย่างถึงที่สุดคืออาการป่วยทางสมอง ทำให้บางทีเขาจะหลุดหัวเราะออกมาโดยไม่สัมพันธ์กับอารมณ์ บางทีคนก็หงุดหงิดว่ามันขำอะไรฟะ หรือตอนขึ้นเวทีไปเล่นตลกแล้วดันขำขึ้นมา คนดูก็เข้าใจว่ามัวแต่ฮามุกตัวเองอีก แม้จะพกบัตรผู้ป่วยเพื่อแสดงให้คนอื่นดูว่าเขาไม่ได้ตั้งใจขำ แต่บางครั้งมันก็ไม่ช่วยอะไรเท่าไหร่


"ผมไม่รู้ว่าเป็นแค่ผม หรือสังคมมันกำลังป่วยหนักขึ้นทุกวัน"

"สิ่งที่เลวร้ายที่สุดของโรคนี้คือคนรอบข้างคาดหวังให้เราทำเหมือนตัวเองไม่ได้ป่วย"


โชคดีของอาร์เธอร์ที่เขายังมีหลายสิ่งให้ยึดเหนี่ยว ทั้งการได้ทำอาชีพที่ตัวเองรัก มีแม่ที่ต้องดูแล สาวข้างห้องที่เข้ากับเขาได้ดี และมีนักจิตบำบัดเป็นสวัสดิการสังคมให้เขาได้พูดคุยด้วย

แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินไป สิ่งที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจเขาก็ค่อยๆ พังทลายลงไปทีละอย่าง...

เมื่อรู้ข่าวว่าอาร์เธอร์ถูกอันธพาลไล่กระทืบ แรนเดลเพื่อนในคณะตลกเดียวกันก็เอาปืนมาให้พกไว้ป้องกันตัว แต่ปืนเจ้าปัญหานี้เองที่ทำให้เขาต้องตกงานเพราะมันดันหล่นลงมาตอนที่เขากำลังแสดงตลกอยู่ในโรงพยาบาลเด็ก แถมแรนเดลยังซัดทอดว่าอาร์เธอร์เป็นคนมาขอซื้อปืนกับเขาอีก

ชีวิตของอาร์เธอร์เริ่มหันเข้าด้านมืด เมื่อเขาต้องเผชิญกับอันธพาลในรถไฟใต้ดินที่แสนกวนตีน 3 คน พวกมันเข้ามารุมกระทืบอาร์เธอร์เพราะหงุดหงิดเสียงหัวเราะ จนอาร์เธอร์ต้องชักปืนออกมาส่งพวกมันไปนรกอเวจี คดีนี้เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วเมืองก๊อตแธม เพราะสามอันธพาลเป็นลูกจ้างของเวยน์เอนเตอร์ไพรซ์ บริษัทยักษ์ใหญ่ของโธมัส เวยน์ ผู้กำลังจะลงชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรี เขาดูถูกคนจน ทำให้ถูกต่อต้านจากชนชั้นล่างมาก เบาะแสของคดีนี้มีแค่คำบอกเล่าว่าฆาตกรใส่หน้ากากตัวตลก (ที่จริงเป็นเมคอัพ) ผู้ประท้วงหลายคนสะใจกับการกระทำของตัวตลกฆาตกรนี้ จึงสวมหน้ากากตัวตลกเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วง

ส่วนอาร์เธอร์ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าเขาคือฆาตกรตัวจริงนั้น การฆ่าคนเป็นครั้งแรกกลับทำให้เขาได้รู้สึกปลดปล่อย ยิ่งกว่าการทำตัวอยู่ในกรอบคุณธรรมของสังคม และตราบใดที่ตำรวจยังสาวไม่ถึงตัวเขาก็ยังใช้ชีวิตได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

อาร์เธอร์เคยไปหาจิตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาอาการเป็นระยะๆ แต่ครั้งสุดท้ายเขาต้องรับข่าวร้ายเมื่อรัฐบาลตัดสวัสดิการนี้ออก แม้ที่ผ่านมามันไม่ค่อยได้ช่วยอะไร แต่อย่างน้อยอาร์เธอร์ก็ยังมีคนให้ระบายความในใจ ยังมียาให้กินเพื่อระงับอาการ แต่หลังจากที่รัฐบาลทอดทิ้งกลุ่มคนอย่างเขาไปโดยสมบูรณ์แล้ว จิตใจของอาร์เธอร์ก็ดิ่งลงแบบไม่มีใครช่วยฉุดขึ้นมาอีก

อาร์เธอร์ได้ค้นพบความลับเรื่องชาติกำเนิดของเขาโดยบังเอิญ แม่ของเขาอ้างว่าเคยคบกับโธมัส เวยน์ นั่นคือเขาเป็นโอรสลับ เอ้ย! (ติดจากบล็อกที่แล้ว) ...เป็นลูกลับๆ ของเวยน์ด้วย เขาไม่ได้คาดหวังทรัพย์สมบัติของเศรษฐีตระกูลเวยน์ สิ่งที่ต้องการมีเพียงความรักจากพ่อที่ไม่เคยได้พบ อาร์เธอร์เดินทางไปถึงบ้านเวยน์และได้พบพูดคุยกับบรู๊ซ ลูกชายของโธมัส แต่ก็ถูกพ่อบ้านอัลเฟรดไล่กลับไปเสียก่อน แม้อาร์เธอร์จะพยายามบอกว่าแม่ของเขาคือเพนนี เฟล็กซ์ แต่เมื่อได้ยินชื่อนี้พ่อบ้านรู้ทันทีว่ามันเป็นชื่อที่ไม่ควรพูดถึง


อาร์เธอร์ปลอมตัวเข้ามาในโรงภาพยนตร์จนได้พบกับโธมัส เวยน์ตัวจริง แต่โธมัสไม่ยอมรับว่าเขามีความสัมพันธ์กับเพนนี นั่นเป็นสิ่งที่แม่ของอาร์เธอร์ทึกทักขึ้นมาเอง อาร์เธอร์พยายามไปค้นประวัติของเพนนีในแฟ้มข้อมูลผู้ป่วยของโรงพยาบาลจิตเวชอาร์คัมก็พบว่า เพนนีเฟล็กซ์มีอาการทางจิต เป็นโรคหลงตัวเองอย่างรุนแรง เธอรับอาร์เธอร์เป็นบุตรบุญธรรมเพื่อชดเชยความผิดหวังที่ไม่ได้ลงเอยกับโธมัส และทั้งเธอและสามีต่างทุบตีอาร์เธอร์ แต่เธอได้เลิกกับสามีและการถูกทุบตีอย่างต่อเนื่องทำให้อาร์เธอร์มีอาการทางประสาทจนหัวเราะไม่หยุดแถมลืมเรื่องราวในอดีตไปหมดแล้ว ความจริงที่ค้นพบนี้ทำให้เขาโกรธแค้นแม่มาก ตัวการที่ทำให้ชีวิตเขาพังพินาศตั้งแต่แรกกลับเป็นผู้หญิงคนที่เขาดูแลมาตลอด อาร์เธอร์จึงฆ่าแม่ที่กำลังล้มป่วยนอนอยู่ในโรงพยาบาล โดยเอาหมอนปิดหน้าให้ขาดอากาศ

ตอนวาคีน ฟินิกซ์ รับบทคอมโมดัส ตัวร้ายในเรื่อง Gladiator ก็ฆ่าพ่อ (จักรพรรดิมาร์คัส ออเรเลียส) ด้วยหมอนเช่นเดียวกัน ถ้ามีฉากแบบนี้ในเรื่องต่อไปอีก ฟินิกซ์คงได้รับสมญานักฆ่าบุพการีด้วยหมอน อันที่จริงเรื่องความเป็นมาเป็นไปของเพนนีก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันว่าเธอคิดไปเองจริงๆ หรือเธอมีความสัมพันธ์กับโธมัสจริง แต่โธมัสใช้อำนาจปิดข่าวและปลอมแปลงเอกสาร ช่วงท้ายเรื่องอาร์เธอร์พบจดหมายจากโธมัสที่เขียนถึงเพนนีว่า "ผมรักรอยยิ้มคุณ" ก็ชวนให้คนดูสงสัยเข้าไปอีก แต่เรื่องนั้นคงไม่สำคัญอะไรกับอาร์เธอร์แล้ว

เขาเคยถูกใจโซฟี ดูมอนด์ สาวข้างห้องที่ดูจะเข้ากับเขาได้ดี เขาตามเธอไปที่ทำงาน ตอนแม่ป่วยทั้งสองคนก็มาเฝ้าเธอที่โรงพยาบาลด้วยกัน ตอนที่เขาขึ้นเวทีเล่นตลก แม้อาการหัวเราะจะทำให้มุกตลกของเขากำลังจะพัง แต่เมื่อได้เห็นสีหน้าให้กำลังใจจากโซฟีแล้ว อาร์เธอร์ก็ทำให้มันผ่านไปได้โดยดี ...นี่คือหนึ่งในสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของอาร์เธอร์ แต่วันหนึ่งหลังจากอาร์เธอร์พบเรื่องเลวร้ายเกี่ยวกับแม่มา เขากลับมารอเธอที่ห้อง เผื่อจะมีคนช่วยปลอบประโลมจิตใจที่กำลังจะพัง โซฟีเข้ามาในห้องแล้วตกใจที่พบเขานั่งอยู่ บทพูดของเธอที่เหมือนไม่รู้จักอาร์เธอร์นอกจากรู้แค่ว่าอยู่ห้องข้างๆ ทำให้อาร์เธอร์บรรลุความจริงว่าความสัมพันธ์ของเขากับเธอที่ผ่านมาไม่เคยเกิดขึ้นจริง เป็นแค่ภาพลวงตาที่อาร์เธอร์สร้างขึ้นมาเยียวยาจิตใจของตนเอง

หลังจากนั้นอาร์เธอร์ก็เข้าสู่ความบ้าคลั่งโดยสมบูรณ์


อาร์เธอร์ไปฆ่าแม่จอมมโนที่โรงพยาบาล ฆ่าแรนเดลไอ้เพื่อนทรยศ และตัวตนของเขาจะเป็นที่เล่าขานในวงกว้างเมื่อเขาถูกเชิญไปออกรายการสด Live With Murray Franklin ของเมอเรย์ แฟลงคลิน ที่โด่งดัง (รับบทโดยโรเบิร์ต เดอ นีโร)

ก่อนวิกลจริต อารเธอร์และแม่ชอบดูรายการของเมอร์เรย์มาก เขาเป็นพิธีกรตลกชื่อดัง และเป็นเป้าหมายสูงสุดที่อาร์เธอร์อยากเป็น ถึงขนาดเคยจินตนาการว่าตัวเองในฐานะผู้ชม ถูกเมอร์เรย์เรียกไปยืนข้างเขาบนเวทีด้วยความประทับใจที่เขาดูแลแม่ "ผมยอมแลกทุกอย่างเพื่อให้มีลูกชายเหมือนอย่างคุณ" ...ซึ่งนั่นก็เป็นเพียงแค่จินตนาการของอาร์เธอร์อีกเช่นกัน ถึงกระนั้นเขาก็มีโอกาสได้ยืนเคียงข้างเมอเรย์จริงๆ เมื่อเมอเรย์เอาเทปที่เขาไปแสดงตลกและหลุดขำออกมาอย่างน่าอายมาประจานในทีวี แต่นั่นกลับทำให้ผู้ชมรู้สึกสนใจตลกตกอับคนนี้ จนเมอเรย์ต้องเชิญเขาไปออกรายการ

ที่ผ่านมาอาร์เธอร์พยายามจดมุกตลกไว้ในสมุดโน้ตของเขา แต่ส่วนใหญ่สิ่งที่เขียนมันไม่ใช่มุกตลกเลย แม้พยายามจะเป็นคนที่มอบความสุขให้คนอื่น แต่จิตใจที่ย่ำแย่ของอาร์เธอร์ทำให้ความหดหู่มันเด่นชัดทะลุเมคอัพตัวตลกออกมา


"ตอนเด็กๆ ผมไม่ชอบไปโรงเรียน แม่บอกผมว่าถ้าไม่เรียนแล้วจะไปทำอะไร ผมบอกว่าอยากเป็นตลก ตอนนั้นใครได้ยินก็พากันหัวเราะ แต่พอขึ้นมาเล่นตลกจริงๆ ก็ไม่มีใครหัวเราะแล้ว..." อาร์เธอร์ตั้งใจเล่าเป็นมุกแต่ฟังแล้วก็หดหู่นะครับ

การที่บุคคลที่เขาเอาเป็นเป้าหมาย กลับย่ำยีความฝันของอาร์เธอร์โดยไม่มีชิ้นดีทำให้เขาโกรธแค้น แต่ก็รับปากจะไปออกรายการให้ เขาให้เมอเรย์เรียกแทนตัวเขาว่า "โจ๊กเกอร์" บทสัมภาษณ์โจ๊กเกอร์ออกรายการสดที่ควรจะสนุกเฮฮากลับตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ เมื่อให้เล่ามุกขำๆ เขากลับเล่าโศกนาฎกรรม แถมเขายังประกาศกลางรายการว่าเขาเองที่เป็นคนฆ่าไอ้สามคนในรถไฟใต้ดินนั้น บทสัมภาษณ์โจ๊กเกอร์ในตอนนี้คือ message หลักของภาพยนตร์เรื่องนี้เลยครับ

"ชีวิตผมก็เป็นแค่เรื่องตลกอยู่แล้ว การฆ่าไอ้สามคนนั้นก็เป็นเรื่องตลก และผมเบื่อที่จะต้องแกล้งทำเหมือนมันไม่ตลกอีกแล้ว เรื่องตลกมันเป็นนามธรรมนะเมอเรย์ พวกแกทุกคนอวดดีเหลือเกินที่คอยมาตัดสินว่าอะไรถูกอะไรผิด เหมือนกับตอนที่ตัดสินว่าเรื่องไหนตลก-ไม่ตลก ผมทำเป็นเชิงสัญลักษณ์เพื่อปลุกกระแสสังคมหรือเปล่าน่ะเหรอ? ผมก็แค่ฆ่าไอ้พวกนั้นเพราะไอ้พวกนั้นมันเลว ทุกวันนี้ทุกคนเลวร้ายกันไปหมด และมันก็ทำให้ผู้คนเป็นบ้า  ทำไมทุกคนต้องสนใจเรื่องของไอ้สามตัวนี้กันนัก ถ้าเป็นผมนอนตายอยู่ข้างทางพวกคุณคงเดินข้ามไปเลยใช่ไหมล่ะ ผมเดินผ่านพวกคุณทุกวันก็ไม่เห็นจะมีใครสนใจผม แต่ทีไอ้สามตัวนี้ทุกคนกลับสนใจเพราะโธมัส เวยน์ คร่ำครวญถึงพวกมันออกทีวี! คุณก็อยู่แต่ในสตูดิโอ ไม่รู้หรือไงว่าข้างนอกบ้าคลั่งกันขนาดไหน ทุกคนกรีดร้องใส่กัน ตะโกนใส่กัน ไม่มีใครคิดถึงคนอื่น คิดว่าโธมัส เวยน์เคยสนใจคนอย่างผมไหม? มันไม่เคยเห็นใจคนอื่นนอกจากตัวเองหรอก! มันคิดว่าทุกคนจะต้องยอมมันเหมือนเด็กเชื่องๆ โดยไม่คิดว่าสักวันพวกเราจะเป็นบ้าขึ้นมา!"


"และคุณก็เป็นคนเลวนะเมอเรย์" (ที่ตั้งใจเอาเขามาประจานออกทีวี) พูดจบโจ๊กเกอร์ก็ฝากกระสุนใส่กบาลของเมอเรย์ออกรายการสด จนห้องส่งเกิดความโกลาหลขึ้น การถ่ายฉากฆ่าคนออกอากาศก็มีอิมแพ็คทำให้คนทั้งเมืองที่ร่างกายต้องการแก๊สน้ำตาอยู่แล้วเกิดบ้าคลั่งขึ้นมา โจ๊กเกอร์ถูกตำรวจหิ้วขึ้นรถไป แต่กลุ่มผู้ประท้วงก็ขับรถชนรถตำรวจเอาตัวเขาออกมาได้

เอ็นทรี่ Parasite เราได้พูดถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำกันไปแล้ว ทบทวนแค่ประโยคเดียวพอนะครับ --> ความเหลื่อมล้ำที่เป็นปัญหาหลักในหลายประเทศเกิดจากการที่รัฐจัดสรรทรัพยากรให้กลุ่มบุคคลต่างๆ อย่างไม่เหมาะสม มากกว่าเกิดจากตัวบุคคลนั้นเอง ในเรื่อง Parasite เป็นความเหลื่อมล้ำที่บ้านคนจนมองบ้านคนรวย แต่ในเรื่อง Joker นี้ความเหลื่อมล้ำที่ไปสุดปลายทางมันทำให้เกิดการขยับเขยื้อนบางอย่างในสังคมแล้ว

แม้คนที่อยู่ชั้นบนของบันไดทางเศรษฐกิจจะตักตวงประโยชน์จากความเหลื่อมล้ำได้มาก เพราะตัวเองถือครองทุน และเข้าถึงสวัสดิการและผลประโยชน์ต่างๆได้ง่ายกว่า แต่ประวัติศาสตร์ก็ให้บทเรียนหลายครั้งว่าความเหลื่อมล้ำที่มากเกินไปย่อมนำความพินาศมาสู่สังคม นักวิชาการหลายท่านแม้จะเป็นคนมีกินมีใช้แต่ไม่ได้ละเลยที่จะแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ นอกจากคุณธรรมแล้วหลายท่านก็ออกตัวชัดเจนว่า "ผมเห็นแก่ตัว อยากจะมีบั้นปลายชีวิตในสังคมที่สงบสุข เพราะการปฏิวัติชนชั้นจะนำมาซึ่งค่าใช้จ่ายที่มีราคาแพงเกินไปเสมอ" การปฏิวัติชนชั้นอย่างที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศสและรัสเซียได้ลดทอนอำนาจของชนชั้นสูงไป แต่การเติบโตต่างๆ ก็หยุดชะงักไปอีกหลายปี ไม่มีใครได้ประโยชน์จากการปฏิวัติแต่สิ่งที่แน่นอนก็คือชนชั้นบนต้องรับความเสียหายที่มากกว่า และมันเป็นสิ่งที่ชนชั้นล่างซึ่งเป็นแกนนำในการปฏิวัติต้องการให้เกิดขึ้น สิ่งเดียวที่พวกเขาคิดคือต้องการฉุดคนข้างบนลงมารับรู้ึความยากลำบากแบบเดียวกับพวกเขาด้วย อีกทั้งเมื่อสังคมกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ชนชั้นบนที่ถูกบั่นทอนอำนาจลงไปย่อมสูบกินทรัพยากรน้อยลง ทำให้ส่วนแบ่งที่คนอื่นจะได้รับมีมากขึ้น

ตอนนี้ผู้ประท้วงก่อเหตุลุกลามไปทั่ว เมืองก๊อตแธมตกอยู่ในกองเพลิง โจ๊กเกอร์ยินดีเป็นอย่างยิ่งกับภาพที่เห็น เมื่อหมดสิ้นความหวังกับสังคมแล้ว ดิสโทเปียย่อมเป็นสิ่งสวยงาม โลกแบบนี้มันก็ยังดีกว่าการนั่งจมอยู่ใต้สุดของห่วงโซ่แห่งโศกนาฏกรรมแบบไร้ทางต่อสู้ โจ๊กเกอร์นำเลือดที่เปรอะอยู่เต็มปากลากออกมาเป็นรอยยิ้ม แล้ววายร้ายอันดับหนึ่งแห่งซีรี่ส์แบทแมน ก็ถือกำเนิดขึ้นอย่างสมบูรณ์


อีกด้านหนึ่งโธมัส เวยน์ และมาร์ธา (ภรรยา) พาบรู๊ซ เวยน์ (ลูกชาย) หนีออกจากโรงภาพยนตร์เข้ามายังตรอกแห่งหนึ่ง แต่ก็ถูกหนึ่งในผู้ประท้วงฆ่าตาย (หลายเรื่องในจักรวาล DC ให้คนร้ายคนนี้มีชื่อว่าโจ ชิล) ฉากกระชากสร้อยมาร์ธ่าจนเม็ดไข่มุกกระจัดกระจายเป็นภาพจำที่ฝังอยู่ในหัวของบรู๊ซ เวยน์ มาตั้งแต่ตอนนั้น แล้วแบทแมนก็ถือกำเนิดขึ้นจากจุดนั้น แม้ว่าเวอร์ชั่นนี้อายุของแบทแมนกับโจ๊กเกอร์จะห่างกันสัก 40 ปีได้ หลายคนก็อธิบายว่ากว่าแบทแมนจะพร้อมออกปราบเหล่าร้าย โจ๊กเกอร์ก็คงสืบทอดกันไปหลายรุ่นแล้ว


มีหลายคนกังวลว่าภาพยนตร์ที่กดประสาทเช่นนี้จะส่งผลร้ายกับสังคมหรือเชิดชูอาชญากร หากใครยังจำกันได้ (หรือใครต้องการจะลืมก็ขออภัยด้วยนะครับ) ต้นปีมีคดีสะเทือนขวัญที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในประเทศไทย อย่างคนร้ายชิงทองที่ลพบุรี หรือจ่าคลั่งขโมยอาวุธจากในคลังมากราดยิงคนที่โคราช ทั้งสองคดีมีการฆ่าผู้บริสุทธิ์ที่ไม่เกี่ยวข้อง ซึ่งก็เป็นไปตามความตั้งใจโดยเฉพาะกรณีจ่าคลั่งที่ต้องการให้เรื่องอื้อฉาวในกองทัพเผยแพร่ออกไปผ่านการพูดถึงเหตุการณ์สะเทือนขวัญนี้ แม้จะมีเหตุผลในการก่อความรุนแรง แต่สิ่งที่ก่อขึ้นก็เลวร้ายเกินกว่าที่จะอภัยให้ได้ เราอาจระลึกถึงผู้สูญเสีย หรือไล่ตามหาความจริงของเรื่องอื้อฉาวที่ถูกเปิดโปงออกมา แต่เราไม่ควรมีพื้นที่ให้คนร้ายได้เป็นที่จดจำ

คนพวกนี้ต้องการเป็นที่จดจำ หรือต้องการให้ message ของตนเองแพร่กระจายออกไป สิ่งที่สังคมควรทำเป็นอย่างยิ่งคือการไม่กล่าวถึงเรื่องราวของพวกมัน ในปี พ.ศ.2562 มีคดีคนร้ายเหยียดผิวและต่อต้านคนอพยพไล่กราดยิงคนในมัสยิดเมืองไครส์เชิร์ต ประเทศนิวซีแลนด์ จาซินดาร์ อาเดน นายกหญิงของนิวซีแลนด์ได้พูดถึงกรณีนี้ว่า "เขาคือผู้ก่อการร้าย เขาคืออาชญากร เขาคือพวกสุดโต่ง แต่เมื่อฉันพูดถึงเขา เขาจะไร้นาม เขาต้องการมีชื่อเสียงในทางลบ แต่เราชาวนิวซีแลนด์จะไม่ให้สิ่งนั้นแก่เขา แม้แต่จะเอ่ยชื่อของเขา"

คนฆ่าจอห์น เลนนอน คนฆ่าอับราฮัม ลินคอล์น คนฆ่ามหาตมะ คานธี ทุกคนล้วนทำลายชีวิตของบุคคลที่สร้างสิ่งยิ่งใหญ่ให้โลกใบนี้เพียงเพื่อต้องการเป็นที่กล่าวขาน เราโกรธแค้นในโศกนาฎกรรมที่คนเหล่านี้ก่อขึ้น แต่สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดคือการไม่กล่าวถึง เพื่อไม่ให้โลกจดจำคนพวกนี้

เทียบกันแล้วตัวละครอย่างโจ๊กเกอร์ยังมีเหตุผลในการเลือกฆ่าแต่ละคนที่ดีกว่ามาก (ฆ่าแรนเดลที่หักหลัง แต่ไม่ฆ่าตัวตลกแคระเพราะดีกับเขามาตลอด, ฆ่าเมอเรย์ที่เอาเขามาประจานออกทีวี แต่ไม่ฆ่าผู้ร่วมรายการคนอื่น) ด้วยชีวิตที่น่าสงสาร และความพยายามอย่างถึงที่สุดที่จะฟันฝ่าความยากลำบากเพื่อที่จะใช้ชีวิตให้ถูกต้อง ทำให้คนดูพากันเอาใจช่วยอาร์เธอร์ตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง และยอมรับแม้เขาจะกลายเป็นโจ๊กเกอร์ไปแล้ว ทั้งนี้บทสรุปของหนังเรื่องนี้ไม่ได้บอกว่าความรุนแรงเป็นทางออกของปัญหานะครับ แต่ต้องการให้ทุกคนร่วมมือกันช่วยเหลือดูแลคนด้อยโอกาส เพื่อไม่ให้สังคมให้กำเนิดโจ๊กเกอร์ขึ้นมา

เพราะฉะนั้นขอเชิญทุกท่านหากมีโอกาสพบเจอคนอย่างอาร์เธอร์เฟล็กซ์ ก็ช่วยกันเยียวยาจิตใจเขา ให้โอกาสเขา มอบความหวังให้เขา เพื่อไม่ให้สังคมเรามันไปถึงวันที่เกิดการปฏิวัติทางชนชั้นนะครับ เจ้าของบล็อกก็เป็นคนเห็นแก่ตัวที่อยากใช้ชีวิตบั้นปลายในสังคมที่สงบสุขเช่นกัน


เป็นหนังอีกเรื่องที่ชอบถึงขีดสุดในรอบปีที่แล้วครับ เอาคะแนนไป 5 บัตรผู้ป่วยขอปิดท้ายบล็อกด้วยเพลง That's Life ของแฟรงก์ ซีนาตร้า ที่เลือกมาประกอบตอนจบของภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ เป็นเพลงที่ช่างเข้ากับเรื่องราวของ Joker เสียจริง (เพลงปี 1966 นะครับ เก่ากว่าเหตุการณ์ในเรื่องไปอีก)


 That's life (That's life), that's what all the people say
You're riding high in April, shot down in May
But I know I'm gonna change that tune
When I'm back on top, back on top in June
I said, that's life (That's life), and as funny as it may seem
Some people get their kicks, stompin' on a dream
But I don't let it, let it get me down
'Cause this fine old world it keeps spinning around

I've been a puppet, a pauper, a pirate, a poet, a pawn and a king
I've been up and down and over and out, and I know one thing
Each time I find myself flat on my face
I pick myself up and get back in the race

That's life (That's life), I tell ya, I can't deny it
I thought of quitting, baby
But my heart just ain't gonna buy it
And if I didn't think it was worth one single try
I'd jump right on a big bird and then I'd fly

I've been a puppet, a pauper, a pirate, a poet, a pawn and a king
I've been up and down and over and out, and I know one thing
Each time I find myself laying flat on my face
I just pick myself up and get back in the race


 Create Date : 12 เมษายน 2563
Last Update : 22 เมษายน 2563 22:01:30 น.
Counter : 2949 Pageviews.

41 comments
ภารกิจพิชิตอีป้าวัยทอง:: CD:DAY3 nonnoiGiwGiw
(23 พ.ค. 2566 11:31:29 น.)
Blog57 เกริ่นๆรายงานตัวไปดู Fast X มาแล้วรอบแรก จิ๊ดๆกับActionมันส์ เริงฤดีนะ
(18 พ.ค. 2566 07:25:43 น.)
Where the Crawdads Sing (2022) ปมรักในบึงลึก ไมเคิล คอร์เลโอเน
(13 พ.ค. 2566 16:30:23 น.)
2966_Chupa หอมกร
(8 พ.ค. 2566 14:43:24 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณTui Laksi, คุณThe Kop Civil, คุณกะว่าก๋า, คุณhaiku, คุณtoor36, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเริงฤดีนะ, คุณkae+aoe, คุณทนายอ้วน, คุณSweet_pills, คุณmcayenne94, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณสองแผ่นดิน, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณmariabamboo, คุณอุ้มสี, คุณtuk-tuk@korat, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณ**mp5**, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก

  
ที่ 1 เอาหน้าก่อน

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 เมษายน 2563 เวลา:21:15:54 น.
  
หยุดอยู่บ้าน ลดการติดเชื้อ กิจกรรมที่น่าบันเทิง
ดูหนังที่บ้าน ก็เพลินได้แง่คิดดีกว่าชมในโรงใหญ่
อรรถรสแตกต่างกันมีทั้งดีและไม่ดีนะคะ

พูดถึงหนัง Joker จากอ่านรีวิวของคุณชีริว มันสะท้อน
เรื่องแย่ๆถึงการเลื่อมล้ำทางสังคมจริงๆ จากสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้น
ตามข่าวจริงเมื่อเร็วๆนี้ ก็บ่งชี้แล้วละว่า ความอดทนอดกลั้น
ก็มีขีดจำกัด แต่สิ่งที่ก่อขึ้นก็เลวร้ายเกินกว่าที่จะอภัยให้ได้
อันนี้เราเห็นด้วย จากผู้สูญเสียที่ไม่ได้เกี่ยวข้อง

และที่เห็นด้วยอย่างที่สุด...การไล่ตามหาความจริงของเรื่อง
เลวที่อื้อฉาวที่จะถูกนำมาเปิดโปง เราไม่ควรมีพื้นที่
ให้คนร้ายได้เป็นที่จดจำ


Joker ผู้สร้างไอเดียดีมากเลยค่ะ คนที่ร้ายๆเพราะอะไร
ดังนั้นเราจึงเห็นข่าวกราดยิงในตปท. บ่อยครั้งนะคะ
เรื่องนี้รุนแรงทางสมองเวลานั่งชมเลยล๊ะ ...ขอบคุณค่ะ
เขียนเยอะละ
โดย: Tui Laksi วันที่: 12 เมษายน 2563 เวลา:21:35:28 น.
  
อื้อหือ อ่านตั้งแต่ต้นจนจบ เหมือนได้ดูโจ๊กเกอร์อีกรอบเลยครับ เป็นหนังอีกเรื่องนึงที่ผมชอบมากที่สุดเหมือนกันครับ ดูเรื่องนี้จบ เดินออกจากโรง หลาย ๆ อารมณ์ผสมปนเปกัน แต่ไม่ได้จิตตกนะครับ ผมได้ตั๋ว 3 แถวหน้าเลยครับ อารมณ์อยากดูมากวันแรก คนเต็มโรง
โดย: The Kop Civil วันที่: 12 เมษายน 2563 เวลา:21:43:30 น.
  
น้องชีริวเป็นคนที่ใส่ใจในรายละเอียดมากๆครับ
แม้การดูหนังก็ยังวิเคราะห์ออกมาได้เป็นอย่างดี
เรื่องปรสิตพี่ก๋าอ่านบล็อกน้องชีริวก่อน
พอดูหนังจบก็มาอ่านบล็อกน้องชีริวอีกรอบครับ

Joker นี่ยังไม่ได้ดู
มาอ่านเนื้อหาในบล็อกน้องชีริวไว้ก่อน
ปกติพี่ก๋าไม่ค่อยดูหนังแนวนี้เลย
มาดามกับหมิงหมิงก็ไปนั่งดูในโรงหนังกันสองคน
แต่เธอบอกพี่ก๋าว่าต้องดูหนังเรื่องนี้ให้ได้นะ
ก็เลยว่าจะดูนี่ล่ะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 เมษายน 2563 เวลา:22:32:43 น.
  
อีกสักพัก MONO29 อาจเอามาฉายก็ได้ เร็วๆ นี้พึ่งฉายา ลาลาแลนด์ไปเอง

คุณชีริวสปอยเต็มที่เลย ผมอ่านจากหลายๆ ไม่ขนาดนี้ ชีวิตดราม่ามากๆ โคตรซวยในหลายๆ เรื่อง แต่จะว่าไปชีวิตจริงของคนเรามันยิ่งกกว่านี้อีกนะ

รัฐทอดทิ้ง เลยเข้าสู่ด้านมืดโดยสมบูรณ์ อืม เหตุการณ์นี้มันช่างคล้ายๆ บางที่ในโลกอันโหดร้ายแห่งนี้จริงๆ โลกในละคร มันก็มาจาอเรื่องจริงนี่แหละ

ทำให้ขาดอากาศหายใจมันดูไม่รุนแรง (แต่ทรมาน) เรื่องนี้เครียดอยู่นะ มันมีอารมณ์แบ่งออกสองอย่าง จะว่าสะใจมันก็ใช่ส่วนหนึ่ง และมันไม่ถูกต้องด้วย

ในสังคมที่เป็นลักษระแบบนี้มันก็เหมือนระเบิดเวลา เราว่าเมื่อไหร่จะระเบิด และเมื่อมันระเบิดขึ้นมา ทุกอย่างก็ยากที่จะแก้ไขเสียแล้ว
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 เมษายน 2563 เวลา:23:53:23 น.
  
นั่งอ่านแล้วรู้เลยว่า... ผู้กำกับใส่ใจรายละเอียด ปูพื้นฐานของ
จิตใจคน ตีแผ่ออกมา มีเรืองให้คนเอาใจช่วยแล้ว เกิดความขัดแย้งว่า เอาใจช่วยได้เหรอ... มันผิดนะเป็นฆาตกร

เนื้อกว่านั้นคุณชีริวละเอียดตีเรื่องได้ชัดเจนทำให้นึกอยากดูหนัง
เรืองนี้ ปกติตัวตลกต่าง ๆ เจอที่ไหนผมเฉย ๆ ไม่ชื่นชอบ
เอะ...ชักสงสัยเสียแล้วว่า ตนเองเริ่มเข้าสู่ จิตไม่ปกติเปล่า 555

ผมว่าเมืองไทยดีอย่างเสียอย่าง ตปท.กว่าจะได้ยามารักษาตัว
ต้องผ่านแพทย์ ส่วนไทยสบายมาก ๆ เดินเข้าร้านขายยา
ก็ซื้อได้เกือบหมดแหละ 555

.....

มาขยายความที่บล๊อกผม...

แม่บ้านที่ผมพบที่เซ็นทรัลเวิร์ล ทำงานอยู่กับบริษัทที่เป็นเจ้า
ของทั้งหมด(ให้เช่าพื้นที่ี) ผมถูกเรียกตัวไปทำงานเลยไปพบ
กันที่นั่น ไม่ใช่แม่บ้านที่อยู่ตามห้องน้ำนะครับ 555

นั่นมันกว้างเกินไปจำไม่ได้หรอก.. โรงงานที่ผมทำก็เป็นส่วน
หนึ่งของนายที่ดูหรือให้เช่าพื้นที่เซ็นทรัลเวิร์ลหรือ เวิร์ลเทรด
เดิมนั่นเอง แต่เปลี่ยนมือไปแล้วกลายเป็นเซ็นทรัล

กิจการไม่เที่ยงแท้เนาะ 555
โดย: ไวน์กับสายน้ำ IP: 124.120.207.125 วันที่: 13 เมษายน 2563 เวลา:4:57:10 น.
  

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 เมษายน 2563 เวลา:6:35:57 น.
  
ดูหนังอยู่บ้านยามๆ ไปค่ะ
โดย: kae+aoe วันที่: 13 เมษายน 2563 เวลา:9:02:44 น.
  
Joker โดน Parasite เบียด Oscar 2020 ไปโขอยู่
เล่นเอา Trump เกิดน้ำโห..ว่า
ทำไมๆหนังพูดเกาหลี มาได้ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของเมืองมะริกัน

อิ อิ
ไม่โวยวาย..ไม่ใชเขา

Joker เป็นหนัง Antie hero ที่ประสบความสำเร็จที่สุด
ตั้งแต่กำเนิดวงการภาพยนตร์ขึ้นมา
ในยุค 10-20 ปี หลัง มานี่

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 13 เมษายน 2563 เวลา:9:06:44 น.
  
เมื่อก่อนนี้เป็นคนชอบดูหนังมากครับ พอทำงานเวลาเริ่มน้อยลงๆๆ เดี๋ยวนี้จะไปดูหนังเพราะหลานอยากดูครับ ฮ่าๆๆ


สวัสดีวันสงกราต์คราบ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 13 เมษายน 2563 เวลา:15:57:25 น.
  

โจ๊กเกอร์ฆ่าคน ตำรวจจับแล้วยังมีกลุ่มผู้ประท้วงช่วยเอาตัวเขาออกมาได้
ภาพยนตร์ได้สะท้อนความจริงในสังคมอย่างข่าวที่เรารับรู้นะคะว่ามีตัวอย่างโจ๊กเกอร์เกิดขึ้นแล้วจริงๆ
และใครจะรู้ว่ามีกลุ่มคนมากแค่ไหนที่อาจคิดเหมือนกลุ่มผู้ประท้วงในหนังก็เป็นได้
หากเรื่องของชนชั้น การปฏิบัติต่อกัน ความเหลื่อมล้ำยังมีให้เห็น
ก็ไม่มีอะไรมาการันตีว่าจะไม่มีคนอย่างโจ๊กเกอร์เกิดขึ้นอีก

น้องชีริววิเคราะห์ได้ละเอียดและให้ข้อคิดที่ดีค่ะ
การที่ทุกคนในสังคมร่วมมือกันช่วยเหลือดูแลกันโดยไม่จำกัดชนชั้นอย่างไรก็เป็นเรื่องที่ดีนะคะ


สวัสดีปีใหม่ไทย

ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยค่ะ พี่ต๋าทำต้มไก่ใส่มันฝรั่งไปเหมือนกันแต่เป็นน้ำใส ส่วนสตูว์ก็เคยทำ ชอบค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 13 เมษายน 2563 เวลา:18:05:18 น.
  
ทักทายวันสงกรานต์
เรื่องนี้ดังมาก หนังหนักและเครียดน่าดู

การรับรู้เรื่องราวบางเรื่องในสังคม
มากเกินไป ก็ทำให้จิตใจหลุดออกจากความปกติไปได้
บางทีชีวิตแต่ละคน มาด้วยเรื่องราวในอดีตที่สืบสาวได้โดยยาก
ไม่ได้เกิดมาจากชาติเดียว แต่ผูกพันวนเวียนมาหลายภพหลายชาติ พระพุทธเจ้า ว่า เช่นเดียวกับ รากต้นไผ่ ซึ่งพี่ก็ไม่เคยขุดดู ไม่เคยเห็นสักที แต่คงจะขุดยากหรือไล่เรียงยากมากๆ

แต่ไม่ว่าจะมาอย่างไร ใครทำอะไรใส่เรา
เราคิดว่าเราถูกทำอย่างไร ทั้งหมดเราเลือกคิดเลือกทำได้ด้วยตนเอง สิ่งที่ทำได้กับสังคม เพียง รักคนอื่นเช่นเดียวกับตัวเอง
กระทำกับคนอื่นเหมือนที่เราอยากให้คนอื่นกระทำกับเรา

ส่งต่อความรักความเมตตา ปรารถนาดีให้แก่กัน ราวกับเป็นเพื่อนพี่น้องท้องเดียวกัน

หยุดส่งต่อความเกลียดชัง ความขัดเคืองในใจ เพียงเริ่มที่ตัวเรา แล้วสังคมก็จะร่มเย็นเป็นสุขในอนาคตได้ค่ะ

ตำลึงของคุณชีริว ที่เหนียว น่าจะแก่เกินไป เลือกเด็ดทานแต่ยอดอ่อนๆ โดยเฉพาะในฤดูฝน ก็จะนิ่มอร่อยค่ะ

โดย: mcayenne94 วันที่: 13 เมษายน 2563 เวลา:18:46:44 น.
  
เมื่อวานมีคอมเม้นต์ที่ลืมปิดโค้ดสี เวลาดูในมือถือคอมเม้นต์อื่นๆที่ตามมาสีจะเปลี่ยนหมดเลย
ขออนุญาตลบออกนะฮ้าฟ...
โดย: ชีริว วันที่: 14 เมษายน 2563 เวลา:11:04:12 น.
  
เป็นหนังที่ขนาดดูตัวอย่างกดดันมาก
เลยไม่ได้ไปดู อิอิอิ
ตามมาอ่านที่นี่จ๊ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 14 เมษายน 2563 เวลา:12:46:59 น.
  
เป็นอีกเรื่องที่เชียร์ตัวร้ายเลยครับ สะใจมาก ผมไปดูที่โรงเอสพลานาดแคราย เด็กโรงเรียนนานาชาตินี่ ปรบมือเสียงดังเลย ฉากที่ยิง 3 คนในรถไฟฟ้า
วาคิน ฟีนิกซ์นี่สุดไปเลยเรื่องนี้ เหมือนที่คุณชีริวบอก คือที่สุดแล้วจากเรื่องนี้ ซีนที่หัวเราะ แต่หน้าเศร้า นี่ขั้นเทพเลย กับ น้ำตาออกมาเป็นสีดำ อธิบายไม่ถูกเลย
อาทิตย์นี้ผม wfh ทั้งอาทิตย์ละครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 14 เมษายน 2563 เวลา:20:59:50 น.
  
ที่ไปคุยที่บล็อก
คุณชีริวมี PS4 เหรอครับ ผมไม่ได้ซื้อ จริงๆ อยากซื้อแต่กลัวว่าซื้อมาแล้วจะไม่ได้เล่น ผมมีแต่ nintendo switch

FFVII R มันน่าเล่นจริงๆ น่ะแหละ ผมเห็นมีหลายคนเล่นจบอัดคลิปลงยูทูปเรียบร้อย พวกยี้มันจะรีบเล่นไปถึงไหนเนี่ยะ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 14 เมษายน 2563 เวลา:21:16:02 น.
  
มาดามไปดูในโรงกับหมิงสองคนครับ
พี่ก๋าขอบายตลอด
ไม่ชอบนั่งดูในโรงหนังครับ 555

หมิงก็บอกว่าสนุก

ควันในเชียงใหม่
ปีนี้เจอเต็มๆ
เจอเกือบทุกวัน
จนวันไหนอากาศดี
ถือว่าผิดปกติแล้วครับ 555

โควิดรอบนี้
เหมือนโคขวิดเลย
หลายธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว
กระทบรุนแรงมากจริงๆ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 เมษายน 2563 เวลา:22:59:19 น.
  
สุขสงกรานต์สวัสดีครับ คุณชีริว
หนังเรื่องนี้ ยังไม่ได้ดูครับ ได้รางวัลด้วยใช่ไหมครับ
หยุดเชื้อ อยู่บ้าน เฉพาะวันหยุดครับ ยังไปทำงานตามปกติ
จากบล็อก บ้านไร่รั้วไทรงาม ก็คล้ายๆ ท้องทุ่งนา+ร้านกาแฟ
ที่นี่มีข้าวราดแกงแบบบ้านๆ ขนมไทย น้ำสมุนไพร(ไม่มีกาแฟ) มีผลิตผลสินค้าเกษตรในชุมชนมาวางขาย เช่น พืชผัก ฯ

ขอบคุณครับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 14 เมษายน 2563 เวลา:23:22:33 น.
  

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 เมษายน 2563 เวลา:6:13:38 น.
  
เป็นรีวิวหนังที่บอกเลยว่า แค่อ่านก็เหมือนได้ไปนั่งดูหนังด้วยเลยครับ สุดยอดมาก
มีแต่คนบอกว่า ออกจากโรงมารู้สึกหดหู่ แปลกๆ ผมดูรอบดึก ออกมาก็นอนเลย เลยไม่ทันอึน....หลับก่อน

ผมดูแบบศิลปะมากอ่ะ ดูฉาก ดูแสง ดูบรรยากาศฉาก ชอบฉากที่อาเธอร์เต้นบนบันไดมาก มันดูบ้า ดูจิตหลุด ดูสวยดีมาก

แนวดิสโทเปีย หรือโพส อะโพคาลิปส์นี่ ผมชอบมากอ่ะ ดูแล้วแบบ...สะใจ

จากบล๊อก
ผมก็ไม่ได้ออกไปไหนนานแล้ว เพิ่งได้โผล่ไปออฟฟิศวันนี้ ประชุมนิดนึง ดีใจมาก 555555 สดชื่น
ปกติ....4 ทุ่มนี่....ผมเพิ่งถึงร้าน....ให้เพื่อนไปเอาโต๊ะก่อน อุ๊ปสสส์!!!
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 15 เมษายน 2563 เวลา:18:48:46 น.
  
ขอบคุณน้องชีริวสำหรับไอเดียซุปไก่และกำลังใจนะคะ

อาหารรสเปรี้ยวพี่ต๋าชอบด้วย ไว้ลองซุปไก่แบบเปรี้ยวๆบ้างค่ะ

ฝันดีคืนนี้ค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 16 เมษายน 2563 เวลา:0:29:40 น.
  ชีริว Movie Blog

ส่งกำลังใจค่ะ เรื่องนี้เป็นกระแสเลยค่ะ ช่วงนึงอยากดูจนป่านนี้ยังไม่ได้ดูค่ะ เพราะโมเสสกลัว แฮร่
โดย: mariabamboo วันที่: 16 เมษายน 2563 เวลา:21:24:09 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
แมวเซาผู้น่าสงสาร Travel Blog ดู Blog
โอน่าจอมซ่าส์ Funniest Blog ดู Blog
Tui Laksi Food Blog ดู Blog
ชีริว Movie Blog ดู Blog

โดย: อุ้มสี วันที่: 17 เมษายน 2563 เวลา:10:44:25 น.
  
หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดีมาก
แต่
เป็นหนังที่ออกจะเครียดนะคะเราว่า
และ
ตอนนี้เราก็รู้ตัวว่าไม่อยากรับความเครียดอีก
ก็เลยไม่ได้ดูอ่ะ

ขอบคุณที่มาเล่าให้ฟังนะคะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 17 เมษายน 2563 เวลา:11:10:30 น.
  
ที่ไปคุยที่บล็อก

ไหนๆ ก็ซื้อ PS4 มาแล้ว ซื้อพวก RE7 /RE2 Remake /FFXV มาด้วยเลยสิครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 เมษายน 2563 เวลา:20:28:32 น.
  
จากบล็อก
แต่ก่อนหนังฮ่องกงนี่ผมชอบมากครับ สมัยโจวเหวินฟะ หลิวเต๊อะหัว เยิ่นตะหัว หนังตระกูลโหดนะครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 17 เมษายน 2563 เวลา:20:43:14 น.
  
ตอนเย็นนั่งกินข้าวกัน
หมิงหมิงยังถามพี่ก๋าเลยว่าผู้กองเบนซ์เป็นใคร 555
แต่พี่ก๋าไม่ค่อยฟังไลฟ์โค้ชเลยครับ
ฟังแล้วยังไม่เคยโดนใจสักคนเลยนะ
ที่ดัง ๆอยู่ 4-5 คนในตอนนี้
ก็ลองฟังมาหมดแล้ว
ส่วนใหญ่พี่ก๋าพอรู้แนวครับว่าเอาข้อมูลมาจากไหน
หนังสือที่เขาอ่าน พี่ก๋าก็อ่านเกือบหมดทุกเล่ม

ที่สำคัญคือ พี่ก๋าไม่ค่อยชอบความหยาบคายครับ
พูดไป ด่าไป ไม่ชอบเท่าไหร่ ขอบาย 555
เนิบนาบมากๆ ก็ไม่ไหวอีก ง่วง 555

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ เคยมาพูดที่ต้นกล้าด้วยนะครับ
ดูเหมือนท่านจะเป็นที่ปรึกษาของโรงเรียนด้วยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 เมษายน 2563 เวลา:21:29:06 น.
  
สวัสดีมีสุขค่ะ

เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูค่ะ จนแล้วจนรอด
มัวแต่ดูโน่นนี่นั่น ฟังเพลง ทำอาหาร เย็บผ้าทั้งวัน

ขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจต้มจืดตำลึงกับเต้าหู้แข็งด้วยค่ะ
โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 17 เมษายน 2563 เวลา:22:03:05 น.
  
ขอให้อร่อยๆกับเมนูสุดสัปดาห์นี้นะคะน้องชีริว
พี่ต๋าว่าจะทำเมนูเส้นๆมื้อกลางวัน ใส่เนื้อสัตว์อะไรเดี๋ยวคิดอีกทีค่ะ

ฝันดีคืนนี้นะคะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 17 เมษายน 2563 เวลา:23:36:03 น.
  

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 เมษายน 2563 เวลา:6:19:23 น.
  
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

อ่านเรื่องย่อและบทวิเคราะห์ วิจารณ์ ภาพยนตร์ เรื่อง "โจ๊กเกอร์"แล้ว รู้สึกเศร้าใจหดหู่ใจกับชีวิตของ อาร์เธอร์
เฟล็คซ์ตัวเอกของเรื่องนี้ อ่านเรื่องราวชีวิตของเขาแล้ว มันบีบคั้น
หัวใจมากเลยเนาะ และสังคมไทย ก็มีคนอย่างชีวิตของเขา
ก็มีไม่น้อยเลย ปรกติ ครูไม่ได้ดูหนังจากหนังโรง หรือ ใน
คอมฯ มานานมาก ได้อ่านเรื่องย่อของหนังที่เธอไปดู ก็ได้
ประโยชน์ดี อย่างน้อย ๆ ไม่ตกข่าว เนาะ

บทสรุป ที่เธอสรุปเป็นข้อคิดตอนท้าย ที่ขอให้ทุกคน
ในสังคม ให้ช่วยกันให้โอกาสแก่คนที่มีปัญหาทางจิตเหล่านี้
อย่าแสดงอาการรังเกียจ ช่วยกันปลอบประโลมใจ ฟังเขาได้
ระบายบ้าง ก็จะได้ช่วยเยียวยาโรคของเขาให้เขามีสิ่งยึดเหนี่ยว
ผ่อนคลายได้บ้าง อย่าให้เหมือน อาร์เธอร์ ที่ขาดที่ยึดเหนี่ยว
เลย ทำให้เขาหมดที่พึง และในที่สุด ก็กลายเป็นฆาตกรไป

อ่านแล้ว เศร้า สลดใจ อย่าได้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ใน
ประเทศของเราเลย ถึงจะเคยเกิดเหตุการณ์ ยิงกราด ปล้นทอง
ขึ้นแล้วก็ตาม ก็ขอภาวนา อย่าได้เกิดอีกเลย จ้ะ

โหวดหมวด ภาพยนตร์
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 18 เมษายน 2563 เวลา:11:40:22 น.
  
แวะมาเยี่ยมครับ
โดย: **mp5** วันที่: 19 เมษายน 2563 เวลา:16:33:45 น.
  
วันนี้อุณหภูมิ 42 องศาครับน้องชีริว
ร้อนมาก 555
แถมมีไฟป่าอีก
ควันก็ยังเยอะอยู่ครับ
เพิ่งมาลดตอนหัวค่ำนี่เอง

จิตประภัสสร
จะได้ยินบ่อย
ถ้าเป็นคำสอนฝั่งมหายานครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 เมษายน 2563 เวลา:22:05:40 น.
  
ที่ไปคุย RE3 R ผมดูที่เขาแคชเกมกัน สั้นจริงๆ เนื้อเรื่องกระชับกว่าของ PS1 มาก แต่โดยรวมดูน่าตื่นตาตื่นใจกว่าเดิมเยอะครับ

ไหนๆ ก็ไหนๆ ลองซื้อ FF12 FF15 มาเล่นดูนะครับ แฟนไฟนอลมีโอกาสต้องเล่นครับ 555
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 เมษายน 2563 เวลา:22:53:43 น.
  
วันนี้ up blog แฟน Joker
เลยนึกถึงค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 21 เมษายน 2563 เวลา:1:05:48 น.
  

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 เมษายน 2563 เวลา:6:53:13 น.
  
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

ขอบใจน้องชีริว ขาประจำบล็อกครู อิอิ ยิ่งมีเพื่อนชาวบล็อกน้อย ๆ อยู่ด้วย ห้าห้า

ใช่จ้ะ เวลาผ่านไปรวดเร็วจริง ๆ ปีนี้ ครูก็จะเต็ม 6 รอบ
ในเดือนสิงหาแล้ว น่ะเนี่ย เวลาเหลือน้อยลงทุกวัน ได้อ่านเรื่อง
ราวต่าง ๆที่พี่ ๆ น้อง ๆเขียนก็ได้ข้อคิดมากมาย บางคนก็เขียน
เกี่ยวกับธรรมะ ข้อคิด บางคนก็ได้เขียนวิธีทำอาหารอร่อย ๆ ให้ไปหัดทำกิน บางคนก็มีดอกไม้ มีสัตว์เลี้ยงน่ารัก มาให้อ่าน
บางคนก็พาไปเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ ได้ความรู้ ได้สุขใจเที่ยว
ไปด้วย มีขำขัน การ์ตูน ภาษาจีน ฯลฯ ชีวิตหลังเกษียณ มี
เพื่อนชาวบล็อก ก็สุขใจนะ อิอิ

เรื่องราวเกี่ยวกับสังเวชนียสถาน ที่อินเดีย เนปาล ครู
คิดว่า ถ้าชีริวไป ชีริวต้องชอบแน่ เพราะเป็นสถานที่โบราณ
ที่เหลือแต่ซากปรักหักพังเป็นส่วนใหญ่ ไปรำลึก กราบไหว้
สถานที่ที่พระพุทธองค์ได้ทรงใช้ชิวิตในการเผยแผ่ศาสนา จาริก
ไปยังสถานที่ต่าง ๆ เป็นการแสดงความเคารพและใช้เป็นพลัง
สอนใจตัวเอง ทำแต่ความดี ละเว้นความชั่ว น่ะจ้ะ

ตอนที่ 6 กำลังรวบรวมรูป จ้ะ คิดว่า อาทิตย์หน้า คงจะ
ได้อีกหนึ่งตอน จ้ะ

โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 21 เมษายน 2563 เวลา:12:18:50 น.
  
หนังดี...ที่ผมไม่ได้ดู (อีกแล้ว)
เขียนดีมากครับ เขียนละเอียดจนอ่านแล้วไม่ต้องดูเลย 55
(อะ ล้อเล่น :P)ผมชอบ Joaquin Phoenix ตั้งแต่ Gladiator แล้วล่ะครับ
ตอนนั้นจำชื่อนักแสดงไม่ได้หรอกนะ
แต่จำได้ว่าเค้าเล่นดีมาก เด่นพอ ๆ กับ Russell Crowe เลย
ดูแล้วรู้สึกว่า i Commodus เนี่ยมันน่าหมั่นไส้จริง ๆ
ยกนิ้วให้เลย.....


สำหรับเรื่อง Joker เวอร์ชันนี้
ทำให้หลาย ๆ คนนึกถึงอะไรหลายอย่างประดังเข้ามาเลยครับ
แน่นอน! รวมทั้งสภาพสังคมปัจจุบันที่ได้เห็นอยู่ทุก ๆ วันด้วย
แต่ถึงบ่นไปก็ไม่สะเทือนมั้ง
คงเป็นได้แค่เสียงแมงหวี่แมงวัน สำหรับยอดปิรามิดอะ
เช่น ตอนคนตัวใหญ่ ๆ โพนทะนาความภูมิใจตัวเลข GDP
เค้ายังไม่สนใจคนตัวกระจิดริดเลยว่าเป็นอยู่กันยังไง

ที่พูดมานี่ไม่ได้จะเข้าข้าง Joker หรอกนะครับ ^^"
เห็นใจในฐานะูผู้ป่วยที่ควรได้รับการเยียวยา
แต่ไม่เห็นใจในแง่การก่ออาชญากรรมเลย
แต่ก็นะ อะไรที่มันเหลื่อมล้ำมาก ๆ หรือเอียงมากเกินไป
ถ้าปล่อยไว้ สักวันมันก็จะล้มครืน...ป.ล.1 เนื้อเพลงที่ใส่มาในบล็อกนี้ ไม่ค่อยตรงกับเพลงอะครับ
พอฟังแล้วอ่านไปด้วยมันสะดุดหน่อย ๆ (โดยเฉพาะช่วงท้าย)
ลองดูเนื้อที่นี่ก็ได้ครับ ^^
https://genius.com/Frank-sinatra-thats-life-lyrics

ป.ล.2 ตอนแปะคลิป Youtube ในบล็อก
ผมว่าติ๊กช่อง Show player controls ไว้หน่อยก็ดีครับ
คนดูจะได้รู้กะเวลาหรือควบคุมการดูได้เอง ^^
โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 22 เมษายน 2563 เวลา:0:15:08 น.
  
ดูหนังอยู่บ้านวนไปนะคะช่วงนี้
โดย: kae+aoe วันที่: 22 เมษายน 2563 เวลา:10:46:29 น.
  
นึกว่ายังไม่เข้ามาเอนทรี่นี้
อ้าวมาแล้วนี่นา
ไม่เป็นไรแวะมาอีกรอบ
ก็เจิมบอกละกัน คริคริ
โดย: อุ้มสี วันที่: 22 เมษายน 2563 เวลา:10:51:35 น.
  
ที่บอกว่าอาจจะอัพเดือนมิถุนาคือบล็อกจิบลิตอนสองครับ
แต่บล็อกต่อไปที่เป็นเรื่องอื่น อีกสองอาทิตย์ก็น่าจะอัพได้แล้วล่ะ เร็วมะ
คือไม่ได้เวิร์คฟรอมโฮมแต่เวิร์คฟรอมอันเอ็มพล้อยเมนต์แล้วครับ
ถึงได้มีเวลามาเคลียร์บล็อกเก่า ๆ ไง 55 (รีบ ๆ ทำก่อนจะหมดมู้ด ^^")
โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 23 เมษายน 2563 เวลา:23:19:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shiryu.BlogGang.com

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]

บทความทั้งหมด