[Battle Royale] วิชาฆ่าภาคบังคับ

Battle Royale เป็นนิยายญี่ปุ่นที่จับเด็กในห้องมาฆ่ากันเองให้เหลือแค่คนเดียว เขียนโดย  Koushun Takami ในปี 1999 และถูกดัดแปลงเป็นหนังสือการ์ตูน งานภาพโดย Masayuki Taguchi คนเขียนบารอนก๊อง ในปี 2000-2005 จำนวน 15 เล่มจบ ซึ่งเนื้อหาแทบจะตรงตามนิยาย และถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่น ออกฉายในปี 2000 ผลงานกำกับของ Kinji Fukasaku


บล็อกนี้จะเล่าถึงฉบับภาพยนตร์ ซึ่งเป็นฉบับที่กระชับฉับไวที่สุดแล้วครับ เพราะต้องเดินเรื่องให้ตายกันหมดห้องภายในเวลา 2 ชม. เนื้อเรื่องและลำดับการตายดัดแปลงจากนิยายเยอะมาก แต่เนื้อหาหลักยังคงเป็นเรื่องของเด็กห้อง 3-B ที่ถูกสุ่มขึ้นมาเล่นเกม Battle Royale ซึ่งเป็นกฎหมายที่รัฐบาลญี่ปุ่นออกขึ้นเพื่อแก้ปัญหาเยาวชนทำตัวเหลวแหลก และสนองความซาดิสม์ของรัฐเผด็จการ เกมนี้จะสุ่มเด็กมาปีละห้อง ให้ฆ่ากันเองจนเหลือแค่คนเดียว แม้ที่มาที่ไปของเกมฆ่ากันจะไม่ค่อยมีเหตุผล และนักแสดงโอเวอร์แอ็คติ้งตามสไตล์หนังญี่ปุ่น แต่นับว่าเป็นหนังที่โคตรสนุก ช่วงที่ลงแผ่น CD ใหม่ๆ เวียนให้พี่ที่ทำงานดูกันคุ้มมากๆ

เอาคะแนนไป 4 ฝาหม้อครับหนังเรื่องนี้

ชาวห้องการ์ตูนบอร์ดพันทิปก็มีความทรงจำกับภาพยนตร์เรื่องนี้มากๆนะครับ เพราะมีตห้องการ์ตูนครั้งแรกที่ร้านอินเตอร์เน็ตของพี่แมว Aha301 ปี 2001 เปิดดูเรื่องนี้ที่เพิ่งจะได้มาจากญี่ปุ่นสดๆ ซับเซิบอะไรไม่มีทั้งนั้นอะ ได้ดูกันก่อนหนังเข้าโรงที่ไทยอีกครับ


ชาวเฉลิมไทยห้องการ์ตูนยุคดั้งเดิม (ตอนนั้นยังไม่ได้แยกห้อง) เช่น Jeban, bird can't fly, KMS_หมาป่าสำราญ, ProfessGTO, Jupiter, เดอะกั้ง, dragonz, Rathe18thangel, Aha301 และชีริว ปัจจุบันเลิกเล่นพันทิปกันหมดแล้วจ้า~


กติกาเกม Battle Royale (BR)
  • สถานที่เล่นคือเกาะร้างแห่งหนึ่ง
  • นักเรียนทุกคนจะได้รับถุงยังชีพ และอาวุธแบบสุ่ม
  • นักเรียนทุกคนต้องสวมปลอกคอ เพื่อให้ทางการรู้ตำแหน่ง ทางการสามารถสั่งให้ระเบิดได้ทุกเมื่อ หากพยายามแกะออกจะระเบิด และหากออกไปนอกเขตที่กำหนดไว้ก็จะระเบิด
  • พื้นที่ห้ามเข้าจะเปลี่ยนแปลงวันละ 4 รอบ เพื่อไม่ให้ผู้เล่นไปซ่อนอยู่ที่ใดที่หนึ่งนานเกินไป
  • ภายใน 3 วัน ต้องฆ่ากันให้เหลือเพียงคนเดียว

เด็กห้อง 3-B ที่แจ็คพ็อตถูกสุ่มขึ้นมาเล่นเกมปีนี้ ประกอบด้วยนักเรียน 40 คน และเด็กที่เพิ่งย้ายมาอีกสองคนคือคาวาดะ และคิริยามะ


ในบรรดาผู้เล่น BR ขอแนะนำ 7 ตัวละครสำคัญตามนี้เลยครับ
 

 
นานาฮาระ ชูยะ
นักเรียนชาย#15
อาวุธ: ฝาหม้อ

หลังพ่อฆ่าตัวตายก็ถูกส่งไปศูนย์รับเลี้ยงเด็กกำพร้าและสนิทกับโนบุ เป็นห่วงเพื่อนทุกคนและไม่ต้องการให้เพื่อนต้องมาฆ่ากันเอง เนื่องจากไร้พิษสงโดยสิ้นเชิง คาวาดะจึงยอมเอาเป็นพวก เลยรอดมาได้เรื่อยๆ แบบไม่ต้องทำอะไร สรุปว่ามันคือพระเอกที่แทบไม่ได้ทำอะไรนอกจากร้องไห้

 

 
นาคากาวะ โนริโกะ
นักเรียนหญิง#15
อาวุธ: กล้องส่องทางไกล

เด็กดีเพียงหนึ่งเดียวในห้อง 3-B อันที่จริงเด็กหลายคนก็มีพื้นฐานจิตใจดี แต่ชีเป็นคนเดียวที่มาเข้าเรียน ทำให้ครูคิตาโนะรักครูคิตาโนะหลงเป็นพิเศษ และอวยให้โดยเฉพาะ หากจะมีเพียงคนเดียวที่รอดจากเกมนี้คิตาโนะเชียร์โนริโกะสุดใจ แต่เธอก็ไร้พิษสงพอๆกับชูยะ คาวาดะเลยเอาเป็นพวกไปอีกคน

 

 
คาวาดะ โชโกะ
นักเรียนชาย#6
อาวุธ: ปืนสั้น

ผู้ที่เคยชนะ BR มาแล้วเมื่อสามปีก่อน และตั้งใจย้ายมาเข้าห้อง 3-B เพื่อโดนเลือกเข้าเกมมาอีกรอบ ในรอบที่แล้วเขาต้องฆ่าเคย์โกะคนรักเพื่ออยู่รอด เขาต้องการเข้าร่วมโปรแกรมอีกครั้งเพื่อล้างแค้นรัฐบาลในครั้งนี้ คาวาดะมีความสามารถในการต่อสู้สูง และยังทำได้ทุกอย่างเพราะมีพ่อที่เป็นทั้งหมอ กุ๊ก และชาวประมง ช่วยให้ชูยะและโนริโกะเอาตัวรอดมาได้ด้วย

 

 
มิมุระ ชินจิ
นักเรียนชาย#19
อาวุธ: ปืนสั้น

เก่งทั้งบาสเก็ตบอลและคอมพิวเตอร์ เป็นคนที่ไม่คิดจะเล่นตามเกม เขามีลุงเป็นผู้ก่อการร้ายที่เคยวางระเบิดรัฐสภา จึงนำความรู้ด้านการแฮ็คระบบและการทำระเบิดมาแก้เกมของรัฐบาล มิมุระและสุงิมุระเป็นคนที่ชูยะเชื่อใจและคิดว่าถ้าร่วมมือกันสามคนจะผ่านเกมนี้ไปได้

 

 
สุงิมุระ ฮิโรกิ
นักเรียนชาย#11
อาวุธ: อุปกรณ์ติดตามตัว

มีของดีอย่างอุปกรณ์ตามตัวแต่ใช้เวลาเกือบทั้งเรื่องไปกับการตามหาโคโตฮิกิ ผู้หญิงที่เขารัก สุงิมุระเป็นคนจิตใจดีและมีความสามารถในการต่อสู้สูง แต่ในหนังไม่ได้โชว์คิวบู๊ออกมาเลย

 

 
โซมะ มิตสึโกะ
นักเรียนหญิง#11
อาวุธ: เคียว

สาวงามผู้โหดเหี้ยมอำมหิต แต่ภายในว่างเปล่าและโหยหาการยอมรับ มีความทรงจำวัยเด็กที่เลวร้ายเกี่ยวกับเรื่องเพศ แม้ความสวยจะทำให้ผู้ชายหลงชอบ แต่เธอไร้เพื่อนแท้ ท่าไม้ตายของเธอคือการใช้สเน่ห์ล่อลวงผู้ชายมาฆ่า แต่ในหนังไม่ค่อยได้มีซีนให้บริหารเสน่ห์เท่าไหร่

 

 
คิริยามะ คาซุโอะ
นักเรียนชาย#6
อาวุธ: พัดกระดาษ

เครื่องจักรสังหารที่กระหายการฆ่า ในนิยายต้นฉบับและมังกะเขาเป็นลูกบ้านคนรวยที่เป็นอัจฉริยะทุกด้านแต่ไร้จิตใจด้วยอุบัติเหตุในวัยเด็ก แต่ฉบับภาพยนตร์เป็นแค่คนโรคจิตที่ไล่ฆ่าชาวบ้านเอามันส์ เขาอาสาเข้าร่วมเกมด้วยตนเอง จึงถูกสงสัยว่าเป็นพวกเดียวกับรัฐบาล แม้จะอยู่ตัวคนเดียวแถมอาวุธที่สุ่มได้คือพัดกระดาษ แต่จากการไล่ฆ่าคนอื่นๆ ทำให้เขาสะสมอาวุธได้มากและเป็นตัวอันตรายมากขึ้นทุกขณะ

 


คนคุมเกมครั้งนี้คือครูคิตาโนะ อดีตครูประจำชั้นของเด็กห้องนี้ ซึ่งเคยดูแลสมัยอยู่ ม.1 แต่เด็กเลวต่างทำตัวเหลวแหลกถึงขนาดเคยเอามีดแทงขาครู จนครูต้องย้ายหนี ทั้งห้องมีแค่นักเรียนหญิงที่ชื่อโนริโกะเท่านั้นที่เป็นเด็กดี ต้นฉบับครูชื่อคินปาสึ ซาคาโมจิ และเปลี่ยนเป็นชื่อโยเนมิ คามอน ในมังกะ ส่วนฉบับภาพยนตร์นี่ใช้ชื่อคิตาโนะตามนักแสดง Takeshi Kitano และพวกเราก็รู้จักลุงคิตาโนะกันดีตั้งแต่สมัยโหดมันฮาแล้วเนอะ แกเป็นบอสใหญ่ในปราสาททาเคชิ หรือถ้าใครเป็นคอหนังญี่ปุ่น ก็มักพบแกไปเล่นเป็นยากูซ่าในหลายๆเรื่อง

พอสุ่มได้ห้องนี้มาเล่นเกม ครูคิตาโนะก็ได้โอกาสแก้เผ็ดอีพวกเด็กเวร แถมได้เชือดเด็กทิ้งไปสองคนก่อนเริ่มเกม


**Entry นี้มีการสปอยล์สาระสำคัญของเรื่อง**

 


รายชื่อคนที่ตายไล่ตามลำดับเลยนะครับ ในวงเล็บคือเลขที่ซึ่งห้องเรียนญี่ปุ่นจะแบ่งเลขที่ของเด็กชาย-หญิง

(ญ#18) ฟูจิโยชิ ฟุมิโยะ โดนปามีดปักหัวข้อหาคุยกันขณะอธิบายกติกา
(ช#7) คุนิโนบุ เคย์จิ เด็กเปรตที่เคยแทงครู และเป็นเพื่อนสนิทของชูยะ ประท้วงการเล่นเกมนี้เลยถูกกดปลอกคอระเบิด


-เริ่มเกม- เด็กจะถูกเรียกตามเลขที่ รับถุงยังชีพและอาวุธแล้วออกจากห้องไปทีละคน

(ญ#14) เทนโด มายูมิ โดนโยชิโอะดักเอาลูกดอกยิงตรงทางออก
(ช#1) อาคามัตสึ โยชิโอะ ทำหน้าไม้หล่น นิอิดะเก็บได้และยิงใส่


(ช#10) ซาซาคาว่า ริวเฮ พาพวกเข้ามารุมคิริยามะ แต่ถูกแย่งปืนไปกราดยิงตายทั้งกลุ่ม
(ช#9) คุโรงานะ ฮิโรชิ โดนคิริยามะยิงตายทั้งแก๊ง
(ช#14) สึกิโอกะ โช โดนคิริยามะยิงตายทั้งแก๊ง
(ช#17) นุมาอิ มิสึรุ โดนคิริยามะยิงตายทั้งแก๊ง
(ญ#5) คันนะ อิสึมิ โดนคิริยามะยิงตายทั้งแก๊ง

(ช#21) ยามาโมโตะ คัทสึฮิโกะ โดดผาฆ่าตัวตายพร้อมซากุระ
(ญ#4) โอกาว่า ซากุระ โดดผาฆ่าตัวตายพร้อมคัทสึฮิโกะ

(ช#8) คุราโมโตะ โยจิ ผูกคอตายพร้อมโยชิมิ
(ญ#21) ยาสุกุ โยชิมิ ผูกคอตายพร้อมโยจิ

(ญ#3) เอโตะ เมกุมิ เพื่อนสนิทของโนริโกะ ถูกมิตสึโกะเชือดคอ-Day1 ช่วงเช้า-

(ช#3) โอกิ คัตสึมิจิ  ฟัดกับชูยะจนขวานจามหัวตัวเอง
(ช#20) โมโตบุจิ เคียวอิจิ เข้ามาเล่นงานชูยะเลยโดนคาวาดะยิงตาย

(ญ#6) คิตากะ ยูกิโกะ พยายามประกาศหาพวกเลยโดนคิริยามะยิงตาย
(ญ#7) คุซากะ ยูมิโกะ พยายามประกาศหาพวกเลยโดนคิริยามะยิงตาย


ชูยะและโนริโกะ ได้คาวาดะเป็นพวกที่พึ่งพาได้


-Day1 ช่วงบ่าย-

(ญ#10) ชิมิสึ ฮิโรโนะ สู้กับมิตสึโกะและถูกยิงตาย

(ช#16) นิอิดะ คาสึชิ ตามตื๊อจิงุสะเลยถูกแทงตาย
(ญ#13) จิงุสะ ทาคาโตะ เจอมิตสึโกะไล่ยิง หนีมาเจอสึงิมุระหักอกก่อนตาย-Day1 กลางคืน-

(ช#4) โอดะ โทชิโนริ มีเสื้อกันกระสุน แต่โดนคิริยามะฟันคอ

คืนนี้คิริยามะบุกจู่โจมบ้านร้างที่พวกชูยะซ่อนตัวอยู่ ชูยะหนีการไล่ล่าจนตกทะเลไป แต่สึงิมุระก็ช่วยพาตัวไปที่ประภาคาร


-Day2 ช่วงเช้า- ในเรื่อง skip ไปเพราะชูยะสลบอยู่ แต่ยูคิเอะที่เฝ้าพยาบาลอยู่ช่วยเล่าให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง

(ญ#1) อินาดะ มิสึโฮะ สู้กับคาโอริจนตายทั้งคู่
(ญ#20) มินามิ คาโอริ สู้กับมิสึโฮะจนตายทั้งคู่

(ช#13) ทาคิงูจิ ยูอิจิโร่ ถูกมิตสึโกะหลอกให้มีเซ็กซ์ด้วยแล้วฆ่า
(ช#18) ฮาตางามิ ทาดาโยชิ ถูกมิตสึโกะหลอกให้มีเซ็กซ์ด้วยแล้วฆ่า-Day2 ช่วงบ่าย- เด็กผู้หญิงที่ประภาคารฆ่ากันเอง เริ่มจากยูโกะที่ไม่ไว้ใจชูยะ จึงวางยาพิษในอาหาร แต่ยูกะไปชิมเข้าและรับเคราะห์แทน พวกเด็กผู้หญิงเกิดระแวงกันเองจนฆ่ากันตายหมด ส่วนยูโกะตัวต้นเหตุไปกระโดดหอฆ่าตัวตาย นี่คงเป็นซีนที่สลดที่สุดในเรื่องแล้วครับ กลุ่มเพื่อนที่ไม่ยอมเล่นเกมและช่วยกันหาทางรอด ต้องมาตายเกลี้ยงเพราะความไม่เชื่อใจเพื่อนเพียงนิดเดียว


(ญ#16) นานาคาว่า ยูกะ โดนพิษในอาหารตาย
(ญ#19) มัทสึอิ จิซาโตะ ถูกซาโตมิยิงตาย
(ญ#12) คานิซาว่า ฮารุกะ ถูกซาโตมิยิงตาย
(ญ#17) โนดะ ซาโตมิ ถูกยูคิเอะยิงตาย
(ญ#2) อุสึมิ ยูคิเอะ ถูกซาโตมิยิงตาย
(ญ#9) ซาซากิ ยูโกะ กระโดดหอฆ่าตัวตาย


ช่วงเย็นมีการดวลกันในโกดัง และฆ่ากันเป็นทอดๆ สึงิมุระตามหาโคโตฮิกิ หญิงคนที่เขารักจนเจอ แต่ก็ถูกเธอยิงด้วยความตกใจ แล้วมิตสึโกะก็ตามมาฆ่าโคโตฮิกิทิ้ง ก่อนเธอจะเผชิญหน้ากับคิริยามะ นี่คงเป็นฉากสัตว์ประหลาดสองตัวสู้กันที่มันส์ที่สุดในเรื่องแล้ว แม้คิริยามะจะถูกเคียวฟันใส่ แต่เสื้อกันกระสุนที่ได้มาจากโอดะก็ป้องกันไว้ได้ คิริยามะรัวไปหลายนัดกว่าจะโค่นมิตสึโกะลงได้


(ช#11) สึงิมุูระ ฮิโรกิ ถูกโคโตฮิกิยิงตายด้วยความตกใจ
(ญ#8) โคโตฮิกิ คาโยโกะ ถูกมิตสึโกะยิงตาย
(ญ#11) โซมะ มิตสึโกะ สู้กับคิริยามะ และถูกยิงตาย-Day2 กลางคืน- แก๊งของมิมุระประกอบเครื่องรบกวนสัญญาณสำเร็จ ไวรัสทำระบบหยุดชะงัก 15 นาที พวกเขาใช้โอกาสนี้หอบระเบิดจะไปบอมบ์โรงเรียนที่พวกทหารอยู่ แต่ก็ถูกคิริยามะขัดขวางเสียก่อน มิมุระกดระเบิดพลีชีพ ทำให้คิริยามะตาบอด และคาวาดะที่ตามมาก็ซ้ำเข้าปลิดชีพ


(ช#12) เซโตะ ยูทากะ ถูกคิริยามะยิงตาย
(ช#2) อิจิม่า เคตะ ถูกคิริยามะยิงตาย
(ช#19) มิมุระ ชินจิ ระเบิดตัวเองพร้อมคิริยามะ
(ช#6) คิริยามะ คัตสึโอะ โดนระเบิดจนตาบอด และถูกคาวาดะยิงปิดฉาก-Day3 เช้ามืด- ตอนนี้เหลือเพียง ชูยะ โนริโกะ และคาวาดะ สามคน คาวาดะแกล้งทำเป็นยิงอีกสองคน และเป็นผู้ชนะไป อันที่จริงเขารู้วิธีทำให้ปลอกคอไม่ทำงานเพื่อตบตาพวกทหาร หลังจากทหารพากันกลับไปเหลือเพียงคิตาโนะ พวกคาวาดะก็บุกเข้ามาจัดการคิตาโนะ ในที่สุดพระเอกของเราก็ได้โชว์ความแมนยิงใส่อดีตครูตัวเอง ปกป้องโนริโกะจากคิตาโนะที่มีเพียงปืนฉีดน้ำ...

พวกชูยะขับเรือกลับจากเกาะร้าง ส่วนคาวาดะเสียชีวิตด้วยพิษบาดแผลจากการดวลกับคิริยามะ ชูยะและโนริโกะถูกทางการประกาศจับเนื่องจากฆ่าครูตาย ต้องใช้ชีวิตหลบอย่างหลบๆซ่อนๆ ...แล้วเรื่องก็จบลงเพียงเท่านี้


 


เวอร์ชั่นพากย์ไทยได้ทีมพันธมิตรมาพากย์ช่วยลดความตึงเครียดไปได้เยอะ (แต่หลายคนก็เสียอารมณ์อะนะ มันนอกเรื่องเกิ๊น!)
 


คุนิโนบุ: (พอรู้ว่าปลอกคอมีระเบิด) กูคิดว่าแฟชั่นใหม่หลอกกูนี่หว่า!

 


ชูยะ: นายเป็นอะไรเนี่ย?
โอกิ: สงสัยเป็นนกหัวขวานละมั้ง

 


โอดะ: ยิงที่หมวกได้มั้ย ยิงที่หมวก

 


คาวาดะ: ฝนที่ตกทางนี้ทางโน้นคงหนาวแย่ (เพลงพี่เบิร์ด)

 

เพลงจบของเรื่องนี้คือ Shizuka na Hibi no Kaidan wo (ขึ้นบันไดในวันแห่งความเงียบเหงา) ของวง Dragon Ash วงดังของญี่ปุ่น ส่วนฉบับภาษาไทยมีดิโอฬารโปรเจ็คต์ร้องเพลงประกอบให้ด้วยนะครับ เพลงมิตรภาพชั่วนิรันดร์ เพราะเหมือนกันนะ


กดดูเลยครับ MV นี้สรุปหนังมาให้ทั้งเรื่องแล้ว 124

นักแสดงในเรื่องถ้าไม่นับลุงทาเคชิที่ดังอยู่แล้ว พวกเด็กๆ ก็มีชื่อเสียงเป็นที่จับตามากขึ้น เช่น Fujiwara Tatsuya (เล่นเป็นนานาฮาระ ชูยะ) ได้เล่นเป็นยางามิ ไลท์ ในเดธโน้ต Takashi Tsukamoto (เล่นเป็นมิมุระ ชินจิ) ได้แสดงหลายเรื่อง เช่นหน้ากากกางเกงใน Shibasaki Kou (เล่นเป็นโซมะ มิตสึโกะ) ได้ออกซิงเกิ้ลหลายเพลง และได้แสดงหนังฮอลลีวู้ด อย่าง 47 Ronin และ Chiaki Kuriyama (เล่นเป็นจิงุสะ ทาคาโกะ) ได้แสดงเรื่อง Kill Bill

เรื่องนี้มีภาคต่อในชื่อ Battle Royale II: Requiem ปี 2003 เนื้อหาแต่งขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ไม่ได้อิงจากนิยาย และผู้กำกับเดิมถ่ายไปได้หน่อยเดียวก็เสียชีวิต ลูกชายทำต่อ เละไม่เป็นท่าเลยครับ ไม่มีความสนุกใดๆทั้งสิ้น Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2564 22:22:05 น.
Counter : 1788 Pageviews.

32 comments
9864_Spider-Man : No Way Home หอมกร
(20 ธ.ค. 2564 15:17:07 น.)
ตั๋วหนัง 8 : Venom 2 The Kop Civil
(16 ธ.ค. 2564 10:30:05 น.)
Blog 215(40) รายชื่อภาพยนตรฺที่เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ 2022 เริงฤดีนะ
(14 ธ.ค. 2564 07:07:36 น.)
Blog214(39)ว่าด้วยหนัง Spider Man:NoWay Home (2021) เริงฤดีนะ
(13 ธ.ค. 2564 06:07:23 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน, คุณThe Kop Civil, คุณcomicclubs, คุณTui Laksi, คุณzungzaa, คุณmultiple, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณSweet_pills, คุณSai Eeuu, คุณกะว่าก๋า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณtoor36, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณnewyorknurse, คุณผู้ชายในสายลมหนาว, คุณInsignia_Museum, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณไวน์กับสายน้ำ

  
แวะมาเจิมก่อน

เดี๋ยวแวะมาอีกที
ตัวที่บล็อก "มามาโกะซัง" จ้า ชื่อน่าจะมาจากคำว่า "หม่าม้า" น่ะ คุณแม่ที่เทพมากๆ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:10:50:06 น.
  
ตอนที่เล่นห้อง Buleplanet เมื่อ 16-17 ปีที่แล้วยังเคยเห็น Login หมาป่าเจ้าสำราญเลยครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:11:32:17 น.
  
เฮียมิตติ้งมาก่อนหน้านานมาก ในภาพโปสเตอร์เรื่อง Love Hina รึเปล่า (น่าจะใช่) เรื่องที่เอามาเขียนวันนี้ดังมากครับ แต่ไม่มีโอกาสได้ดู ภาพที่เป็นนักเรียนนั่งกันภาพนี้มันติดตามาก เห็นตั้งแต่สมั้ยก่อนแต่ยังจำได้

กติการัดกุมดี มีคิดเผื่อไว้หลายกรณี แต่หลักๆ ก็คือฆ่ากันนี่แหละ (ถ้าลุงแถวนี้เกิดมาอ่านเข้าแล้วบ้าจี้ทำตาม เด็กได้ตายกันเยอะแน่)

เริ่มเรื่องมาก็ฆ่ากันเลย บางทีผมก็ไม่ค่อยเข้าใจ มันจะมีบางพวกที่ไม่สู้แล้วยอมตายเลยทันทีด้วย ญี่ปุ่นบางทีก็เข้าใจยาก จริงๆ สู้มันยังมีโอกาสรอด แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าเพราะมันเป็นหนัง เลยต้องพยายามสื่ออารมณ์หลายๆ แบบให้กระชากใจผู้ชม

เรื่องนี้ผมนึกถึงมังกะเรื่อง แผนลับดับศัตรู (มีเป็นอนิเมด้วย) มีโอกาสไปลองรับชมครับ ฆ่ากันทั้งเรื่องเหมือนกัน อยู่ในเกาะปิด แถมเป็นนักเรียนในห้องเดียวกันด้วย แต่มันก็แตกต่างกันในเรื่องของวิธี รูปแบบ และคนที่ฆ่าเพื่อนในห้อง (เพราะมันมีคนเดียว)


แต้มหมดแล้วครับ โจทย์ตะพาบคราวนี้คนเขียนกันเยอะเกิน เดี๋ยวมาใหม่อีกที
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:12:19:15 น.
  
เรื่องนี้พี่ก๋าอ่านเป็นการ์ตูนก่อน
พอเป็นหนังเหมือนจะได้ดู
แต่ติดภาพการ์ตูนมากกว่าครับ

พล็อตเรื่องมันเจ๋งมากเลยนะครับ
หลายปีต่อมามีหนังฝรั่งแนวโหดคือ saw
พี่ก๋ารู้สึกว่ามันมีความเหมือนมีความต่างกันในหลายๆจุดๆเลย

ดูเสร็จลองตั้งคำถามว่า
ถ้าเป็นตัวเราเข้าไปในเกมพวกนี้
เราจะรอดมั้ย
คำตอบคือ ไม่น่ารอดครับ 555พี่ก๋าจบมาช่วงวิกฤต 40 พอดี
เพื่อนร่วมรุ่นบางคนสมัคร 70 ที่
ไม่มีใครเรียกครับ
หลายคนเหนื่อยยากลำบากต่ออีกเป็น 4-5 ปี
กว่าจะตั้งหลักชีวิตได้

เด็กที่จบยุคโควิด
ก็จะเจอปัญหาคล้ายๆกันนี่ล่ะครับ
จบมาไม่มีงาน ประชาชนไม่มีเงิน
แถมมีรัฐบาลห่วยๆบริหารประเทศแบบไม่ยอมไปซะที
เหนื่อยจริงๆครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:12:40:37 น.
  
ขนาดอ่านที่คุณขีริวรีวิว ยังสนุกขนาดนี้ ถ้าได้ดูหนังผมว่าน่าจะมันส์กว่านี้หลายเท่าแน่ ๆ ผมเคยดูน่าจะสิบปีที่แล้ว สนุกมาก ๆ ครับตอนนั้น ของฝรั่ง น่าจะคนละเวอร์ชั่นกันใช่มั๊ยครับ
สมัยก่อนในพันทิป น่าจะครึกครึ้นมากเลยนะครับ เหมือนผมจะเคยเจอคุณ Jeban นะครับ
สมัยก่อนของผมจะเป็นคลับดูหนังซะเป็นส่วนใหญ่ Cinemag, Entertaint, Starpics ค่อย ๆ ปิดตัวไปเกือบหมดแล้วครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:13:08:10 น.
  
เรื่องนี้ดูแล้วสนุกดีค่ะ เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่องแรกๆ ที่ดูแล้วชอบ ตอนนั้นชอบพระเอกด้วย

การ์ตูนเรื่องนี้ก็เคยอ่านค่ะ เคยอ่านเวอร์ชั่นที่มีฉาก xx ไม่รู้ของสำนักพิมพ์ไหน แต่น่าจะใช่เรื่องนี้แหละ (อ่านแล้วต้องหาที่ซ่อน)

เรื่องแนวนี้ดูไปก็ลุ้นระทึกดีค่ะ
โดย: comicclubs วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:14:25:21 น.
  
โห้ว...คุณชีริวมาแนวซาดิสม์เลยนะนั่น
อย่างว่าชายหนุ่มฮิปๆชอบเล่นเกม แนวบู๊ๆขนาดไล่ล่าฆ่ากันเอง
คงสะจาย...เรื่องนี้สาระไม่น่าจะเอนเตอร์เทนต์แนวบวก
ฆ่ากันเพราะสาเหตุไม่ไว้วางใจกันและกัน กับตามหาคนรักรึ!!??
ตายด้วยอาวุธปืนมากสุดกับการฆ่าตัวตายเพราะทนแรงกดดันไม่ไหว
อืม...ผู้แต่งเรื่อง+ผู้สร้าง คิดได้งัยอ่ะ สนองนีดคนซาดิสม์!

หากชมเพื่อดูลุุ้นว่า จะตาย หรือหาทางอยู่รอดกันอย่างไร
เราก็ว่ายังไม่สร้างสรรในจิตสำนึกที่ดีจ้า เรื่องก็บอกอยู่ว่าให้ฆ่ากันเอง
เหลือรอดมาแค่ 1 เดียว สำหรับสาวเหลือน้อยแบบเราไม่เลือกชมแน่นอล
แค่ๆ เราเคยติดตามดู The Hunger Ganes ! ชอบม๊ากกกกก...
ขอบคุณค่ะ เพลงไทยแต่งได้ดีน่าจะเข้ากับเนื้อหาเรื่องตามรีวิวคร้า
โดย: Tui Laksi วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:14:31:57 น.
  
เรื่องนี้ทั้งอ่าน ทั้งเป็นหนังนี่ทำให้ลุ้นระทึกตลอดเวลาเลย
โดย: zungzaa วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:15:27:24 น.
  
อ่านแล้วอยากดูขึ้นมาทันที เพราะสงสัยเรื่อง อาวุธลับ ฝาหม้อ มันจะโหดขนาดไหนนะ 555

ลองไปดูหนังตัวอย่าง อะโหดดี ชอบ เสียดายภาพไม่ค่อยชัด เดี๋ยวจะลองหาแบบชัดๆดูไม่รู้มีหรือเปล่านะครับ

หนังแนวโหดๆนี่ อ.เต๊ะ เคยดู แต่หนังฝรั่งเรื่อง purge ที่มีอยู่ 1วัน รัฐบาลอนุญาตให้ฆ่าคนได้ ไม่ผิดกฎหมาย เราเกลียดใคร ก็เตรียมอาวุธรอไว้เลยนะครับ เมืองไทยน่าจะมีบ้าง แฮ่ๆ555

ปล.อ.เต๊ะ พึ่งจะรู้ว่า รถ tesla สมัยก่อนใช้แบต 18650 battery แบบที่ใช้ในไฟฉายมาต่อๆกัน แต่ดันใช้ตั้ง 7000 กว่าก้อน อ.เต๊ะ มีปัญญาซื้อแค่ ไม่เกิน 10ก้อนอะครับ 555

โดย: multiple วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:19:29:21 น.
  
สวัสดีครับคุณชีรีว

ผมได้ยินกิตติศัพท์ของBattle Royaleมานาน แต่ก็ยังไม่ได้อ่านทั้งมังงะและก็ยังไม่เคยดูหนังครับ คือส่วนตัวรู้สึกว่าพล็อตค่อนข้างโหด เลยไม่ได้ติดตามน่ะครับ ^^
แต่คุณชีริว รีวิวและอธิบายได้ดีครับ อ่านๆ ไป แอบนึงถึงมังงะคินดะอิจิ คดีหนึ่ง เดาๆ ว่าได้รับอิทธิพลมาจากเรื่องนี้รึเปล่านะ?
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:20:59:49 น.
  
ผมจำเรื่องผิดนะครับ ไม่น่าจะมีนะของฝรั่ง
ชอบ Cinemag เล่มสวยมากครับ มีแถมในปิดหนังด้วย ผมสะสมไว้หลายเล่มเลยครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:21:52:09 น.
  
saw โหดนะ
แต่ก็สนุก
พี่ก๋าชอบดูหนังโหดครับ
มีหนังต้องห้ามเยอะมาก 555
บางเรื่องดูแล้วทำลายทิ้งเลย
ไม่อยากส่งต่อให้ลูกดูต่อ 555

saw หมิงก็ดู
พี่ก๋าว่าภาคหลังๆมันไม่สนุกแล้ว

การ์ตูนโหดพี่ก๋าชอบ
แนวริกิโอ หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ
หรือของคนเขียนชื่อ อิเคงามิ เรียวอิจิ
พี่ก๋าตามเก็บเกือบทุกเรื่องครับ
เพียงแต่ไม่ค่อยได้เอามารีวิว 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:22:09:38 น.
  
เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากนิยายที่ดูโหดค่ะน้องชีริว
คนอื่นทำให้ตายก็พอเข้าใจได้
แต่โดดผาฆ่าตัวตายกับผูกคอตายนี่คงถูกกดดันอย่างหนัก

พี่ต๋าคงไม่มีโอกาสอ่านหรือดูภาพยนตร์แนวนี้
รีวิวนี้ทำให้เปิดหูเปิดตาค่ะ

ขอบคุณน้องชีริวแวะชมเมนูที่บ้านนะคะ
ต้มแต่ละครั้งใส่เครื่องไม่เหมือนกันแล้วแต่วันนั้นมีวัตถุดิบอะไร
ใส่กระดูกหมูอร่อยสุดจริงๆค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:0:49:23 น.
  
อ่านแนวเรื่องคร่าวๆ ยังดูโหดมากค่ะ สำหรับตัวเอง
โดย: Sai Eeuu วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:0:51:54 น.
  

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:6:35:55 น.
  
หนังโหดแบบนี้ไม่ดูแน่จ้าชีริว
หนังแบบนี้มั๊ยทำให้เกิดฆาตกรโรคจิตในญี่ปุ่นหนะ


โดย: หอมกร วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:7:57:08 น.
  
ที่ไปคุย
ปัจจุบันนี้ ต้องโทรสั่งร้านประจำที่ซื้อให้เก็บไว้ให้ก่อนอย่างเดียวเลยครับ ผมก็ทำแบบนั้นน่ะ นานๆ~ จะแวะไปที
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:15:11:45 น.
  
สวัสดีตอนมืดวันเสาร์ครับ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจสำหรับบล็อก - Claudia's Favorite ครับ
โดย: ทนายอ้วน วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:19:42:46 น.
  
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

อ่านไป งงไป เพราะจำอะไรไม่ได้ แค่ชื่อตัวละครก็แย่แล้ว
ห้าห้า และแย่ไปกว่านั้น คือ เกมอะไรก็ไม่รู้ มีแต่การฆ่ากัน
ขอยอมแพ้นะจ๊ะ ไม่รู้จะเม้นท์อะไร เกมแบบนี้ ครุว่า ไม่สร้างสรรค์
เลยนะจ๊ะ ห้าห้า

โหวดหมวด ภาพยนตร์

(เสน่ห์ จ้ะ )

โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:22:00:30 น.
  
poetry of bitch พี่ก๋าก็ตามอ่านตลอดเลยครับ
ชอบ สรุปข่าวได้ดี
อีกเพจที่ชอบมาก คือ วิเคราะห์บอลจริงจัง
เขียนสนุก ข้อมูลแน่นปึ๊ก
แม้ช่วงนี้หงส์แดงจะฟอร์มไม่ดีก็ตาม 5555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:22:01:28 น.
  

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:5:55:32 น.
  
ดูเหมือนกัน จิตตกไปหลายวัน ญี่ปุ่นนี่โหดสุดใจ

ตอนนี้ผมมาดูซีรีย์จีนบ้างแล้ว แต่เหนือยกว่าเยอะ

เรื่องนึงนี้ 20-40 ตอน ดูจนเหนื่อย ไม่ชิน
โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:9:15:52 น.
  
คุณชีริวสรุปเนื้อหาได้ละเอียดมากครับ
มองเห็นภาพของการดำเนินเรื่องที่มีกฎเกณฑ์ต่างๆมากมาย
เหนือจินตนาการ ตัวละครมีรายละเอียดชัดเจนและแตกต่าง
ผมยังไม่กล้าดูครับ คงตื่นเต้นเกินไปสำหรับคนสูงวัย
โดย: Insignia_Museum วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:13:10:00 น.
  
เรื่องนี้ผมชอบมาก ๆ ครับ โคตะระโหดนะ แถมภาพก็โบราณมาก 5555 เพิ่งมาดูเอาตอนโควิดนี่แหละครับ
แต่มันส์มากครับ ด้วยความไม่สมเหตุสมผลที่คุณชีริวว่านั่นแหละครับ มันดูญี่ปุ๊นญี่ปุ่น แต่มันมีเสหน่มากๆ

แต่ตอนดูผมไม่ได้คิดถึงความสมเหตุสมผลของแนวคิดอ่ะนะครับ ดูแค่เอามันส์อย่างเดียว ตื่นเต้นมาก ๆ อ่ะครับ ตอนปลอกคอระเบิดนี่....เอิ่มมมมมม......

นี่ผมแนะนำให้เพื่อนที่ทำงานดูด้วยครับ ชอบทุกคนเลย

จากบล๊อก
กบทอดผมก็ไม่กินนะ แต่ถ้าคนทำสวยก็คงสั่งมาลองคุย เอ้ย!!! ลองทานครับ 555555
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:15:39:54 น.
  
Battle Royale นี่ผมได้ยินมานานแต่ยังไม่ได้ดูครับ
แต่เรื่องมันเก่าแล้วล่ะ เลยอ่านบล็อกนี้ได้ ^^"

ตอนนู้นเรื่องนี้มันดังมากเลย มันคงเป็นความแปลกใหม่ด้วยล่ะ
แต่ปัจจุบันเรื่องแนวให้คนมาฆ่ากันมันมีเยอะจนเกร่อแล้วล่ะเนอะ
ขนาดมีการ์ตูนเรื่องนึงมีให้อ่านฟรีด้วย ผมยังขี้เกียจตามเลย
แต่สำหรับ Battle Royale คงไม่มีใครลืมแน่ ๆ
เพราะขึ้นหิ้งเป็นตำนานเรื่องแนวนี้ไปแล้ว ^^

ฝาหม้อนี่มันเป็นอาวุธด้วยเหรอ?
อ๋อ ไอ้ที่พอโดนขวานจามแล้วเจ้าของฝามาโอดโอยว่า
"แม้แต่ฝาหม้อที่มีพลังป้องกันสูงสุด" นี่เอง

ป.ล.1 ผมอ่านช่องตัวละคร คาวาดะ โชโกะ แล้วงงนิดหน่อย
"ในรอบที่แล้วเขาต้องฆ่าโชโกะคนรักเพื่ออยู่รอด"
โชโกะฆ่าโชโกะ? น่าจะพิมพ์ผิดมั้งครับ ^^"

ป.ล.2 พอเห็นรูปถ่ายรวมสมาชิกในมีตติ้งอย่างงี้
ผมล่ะนึกไปถึงโปสเตอร์ Battle Royale นู่น~แน่ะ
อ๋อ เปลี่ยนสถานที่จากเกาะร้างเป็นร้านเน็ตนี่เอง
ถึงว่าสิ ไม่เหลือใครในรูปมาเล่น Pantip เลย...

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:20:51:15 น.
  
หนังแบบนี้คงหนักน่าดู......

แต่แปลกใจเขาเขียนออกได้ไง 15 เล่ม...ตัวละครเยอะคง
จะให้บุคคลิกแตกต่างกัน

....
วัดอัมพวันผมเคย แวะไปดูสถานที่ แต่ยังไม่เคยไปปฏิบัติธรรม
แต่ศรัทธาหลวงพ่อมาก จนทำให้ผมสนใจวิชาสมาธิ เลยเรียน
ต่ออย่างจริงจัง... ผมไปหลายสำนัก เช่นวัดอินทร์บางขุนพรหม
วัดพระรามเก้า ร่มอารามธรรมสถาน สำนักสงฆ์เขาพระครู
แล้วเขียนที่วัดธรรมมงคล..

หลวงปู่มั่นและหลวงพ่อวิริยังค์ ท่านห้ามใช้วิชาสมาธิไปใน
ทางที่ผิด ต้องกล่าวคำสัญญาทุกวันที่เข้าเรียน คือห้ามโอ้อวด หรือเห็นอะไรแล้วมาปรุงแต่งเด็ดขาด..

โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:16:03:46 น.
  
ที่ไปคุย
เดี๋ยวนี้ซื้อการ์ตูนต้องทำขนาดนี้เลยรึนี่
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:18:06:10 น.
  
วิเคราะห์บอลจริงจังพี่ก๋าชอบครับ
เขียนสนุกดี
อีกอันที่ชอบก็ไข่มุกดำ

เดอะแมสฯก็เป็นความคิดพี่จิกเหมือนกันถ้าจำไม่ผิดนะครับ
แต่ที่พี่ก๋าชอบมากที่สุด
ก็ละครแก๊งสามช่านี่ล่ะครับ
ดูมายาวนานเป็นสิบๆปีเลย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:21:42:49 น.
  
ทักทายยามดึกคร้าคุณชีริว
ขอบคุณค่ะที่แวะไปเยี่ยมชมบล็อกดอกพวงคราม
และแวะไปเซย์ฮัลโหล ที่่ FB. ด้วยคร้า
ช่วงที่ไม่ได้ออกเที่ยวไกล อยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่
ก็เข้าบล็อกรีวิเรื่องใกล้ๆตัวไปก่อนอ่ะจร้า
เรื่องไปเที่ยวก่อนหน้าจะเจอโควิด เรื่องไหนยังไม่เคยลงบล็อก
ว่าจะขุดคุ้ยมาทำบ้างละที่นี้ (ช่วงที่หายไปจากวงการบล็อก)5 5
ราตรีสวัสดิ์คร้า .........

ปล. วิชา BR นี้ ยังไม่เปลี่ยนอีกรึคร้า
โดย: Tui Laksi วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:23:23:01 น.
  
น้องชีริวพูดถึงเมล็ดแฟลกซ์ จริงๆกินทั้งเมล็ดไม่ต้องพึ่งที่บดก็ได้
อย่างขนมปังสเปลท์นี้พี่ต๋าก็ใส่ทั้งเมล็ดเหมือนกัน
แต่เพิ่งนึกได้ค่ะว่าซื้อที่บดเมล็ดแฟลกซ์อันเล็กๆจากวีรสุมานานจนลืมไปแล้ว
พรุ่งนี้จะลองใช้บดดูค่ะ

ขอบคุณน้องชีริวสำหรับกำลังใจนะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:0:13:16 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:5:56:17 น.
  
สวัสดีครับคุณชีริว

ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ

ผมเองก็ได้แต่อ่านหนังสือ ยังไม่เคยได้สัมผัสทั้งสามประเทศเลยครับ
ได้แต่เที่ยวทิพย์ตลอด ^^

บริทิชมิวเซียม นี่ที่มีมัมมี่ฟาโรห์ จัดแสดงด้วยใช่ไหมครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:20:20:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Shiryu.BlogGang.com

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด