อาการเกลียดผัก สาเหตุเกิดจากอะไร พันธุกรรมมีส่วนจริงหรอ?


ไม่กินผักทำไมไม่บอก
อาการเกลียดผักเกิดจากอะไร ไปดู!


   อาการเกลียดผัก พี่ promotion เชื่อได้ว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินกันมาอยู่บ้าง ซึ่งอาการนี้อาจจะมีทั้งประเภท คนที่ทานผักแล้วแต่รู้สึกไม่ชอบรสชาติเลยไม่อยากทาน หรือในอีกกรณีหนึ่งคือ คนที่ไม่เคยทานผักแต่คิดว่ามันต้องขม ไม่อร่อย เลยทำให้ไม่อยากทาน แต่นอกเหนือไปจากในสองกรณีนี้แล้ว การเกลียดผักหรือไม่ชอบทานผัก ปัจจัยหนึ่งอาจมีสาเหตุมาจากพันธุกรรมหรือยีนบางตัวในร่างกายของเราก็เป็นได้

   ทีมนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยเคนทักกี ในสหรัฐอเมริกา กล่าวไว้ว่า หากได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรมหรือยีน ในเรื่องของการรับรสที่ไวต่อรสขม อาจส่งผลทำให้รู้สึกไม่อร่อยเมื่อทานผักสีเขียว อย่างเช่น บร็อคโคลี่ และรวมไปถึง กาแฟ เบียร์ และดาร์กช็อกโกแลตอีกด้วย

   ยีนในร่างกายชื่อ TAS2R38 ซึ่งร่างกายของคนปกติทั่วไปจะมียีน 2 แบบแตกต่างกัน คือ AVI และ PAV แต่สำหรับใครที่เป็น “ซูเปอร์เทสเตอร์” (ลิ้นรับรสในระดับที่เข้มข้นกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะรสชาติที่ขมๆ) จะมียีน PAV แบบเดียวกัน 2 ตัว
   อย่างไรก็ตาม ผักและผลไม้ถือเป็นพืชสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สำหรับคนที่มีสัมผัสของการรับรสขมที่มากกว่าปกติ การหาสิ่งอื่นมาทดแทนเพื่อให้ร่างกายไม่ขาดสารอาหารถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย ส่วนใครที่ไม่ชอบกินผักเฉยๆ อาจลองเปลี่ยนพฤติกรรม โดยเริ่มจากการเปิดใจรับประทานผักทีละเล็ก ทีละน้อย หรือลองหาเมนูง่ายๆ รับประทานในช่วงแรกๆ อย่างเช่น เมนู ไข่ตุ่นใส่ผัก เพียงแค่เติมผักเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น แครอท ต้นหอม ข้าวโพด หรือใส่ผักอื่นๆ ตามใจชอบ  โดยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เหมือนลูกเต๋าแล้วใส่ผสมลงไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูไข่ตุ่นใส่ผักแสนอร่อยแล้วจ้า
  หรืออีกหนึ่งเมนูง่ายๆ ที่เราได้หยิบมาฝากกันในวันนี้ นั่นก็คือเมนู ผักกาดขาวห่อไก่บดพร้อมราดด้วยน้ำจิ้มสุกี้ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทานง่าย เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทานผัก แถมใครที่กำลังลดน้ำหนัก เมนูนี้ก็ตอบโจทย์และลงตัวสุดๆ ไปเลยจ้า
   ในช่วงแรกๆ ที่เริ่มทานผัก อาจจะยากสักหน่อย แต่เชื่อสิ ถ้าทำไปเรื่อยๆ ต่อไปต้องทานผักได้เยอะกว่าเดิมอย่างแน่นอน พยายามเข้านะ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของเรา   

ปันโปรสรุปให้

-สำหรับใครที่ไม่ชอบทานผัก แต่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง อาจจะเริ่มจากการรับประทานผักทีละเล็ก ทีละน้อย หรือจัดจานอาหารให้ดูน่าทาน หรืออาจจะเริ่มจากลองทานเมนูง่ายๆ ก็ถือเป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยได้เหมือนกันนะ

-นอกจากการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว เพื่อสุขภาพที่ดี อย่าลืมจัดสรรเวลาในการออกกำลังกายกันด้วยน้าขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก เว็บ ปันโปร
เว็บแจ้งข้อมูล 
โปรโมชั่น และ สินค้า ลดราคา  มาให้คุณ


Create Date : 19 ธันวาคม 2562
Last Update : 19 ธันวาคม 2562 14:00:14 น.
Counter : 165 Pageviews.

0 comments
รู้หรือไม่? การอดอาหารไม่ได้ทำให้เป็นโรคกระเพาะ หนึ่งเสียงในกทม.
(11 พ.ค. 2563 11:34:36 น.)
เคล็ดลับดูแลคุณแม่ฉบับเล็กแบบง่ายๆ หาได้ใกล้ๆคุณ Meuanfun
(5 พ.ค. 2563 17:45:06 น.)
เมนูสุขภาพของอ้อมแอ้มกับมื้อเช้า ร่วมกิจกรรม Food for Fun#46 **ไข่ดาวกับเบคอน** คนผ่านทางมาเจอ
(28 เม.ย. 2563 11:35:54 น.)
ชื่นชม นักรบเสื้อขาว - ศิริอาสา ตอนนักรบเสื้อขาว newyorknurse
(4 พ.ค. 2563 03:33:52 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Punpromotion.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5504973
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด