การจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการและติดตามสถานการณ์ด้านน้ำบาดาล
หลายคนอาจจะมีคำถามที่ค้างคาใจอยู่ว่าทำไมต้อมีการตั้งการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการและติดตามสถานการณ์ด้านน้ำบาดาลขึ้นมา แล้วศูนย์นี้มีหน้าที่ทำอะไร แล้วศูนย์นี้จะไปรอดไหม แล้วศูนย์นี้คือ zero หรือ center กันแน่

หลากหลายคำถามที่ต้องการคำตอบ แต่ถ้าจะตอบทุกคำถามคงเป็นเรื่องยาว แต่ที่แน่ๆคือศูนย์ปฏิบัติการและติดตามสถานการณ์ด้านน้ำบาดาล มีหน้าที่ในการรวมรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลและสถานการณ์ที่เกี่ยวกับน้ำบาดาลในสภาวะฉุกเฉินหรือเร่งด่วน เช่นในยามที่เกิดพิบัติภัยธรรมชาติและอุบัติภัยปนเปื้อนในน้ำบาดาล แล้วคาดการณ์หาพื้นที่ที่จะเกิดผลกระทบต่อระบบน้ำบาดาลและผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชน ห้วงระยะเวลาที่จะเกิด จากนั้นก็แจ้งเตือนให้ทุกภาคส่วนได้รับทราบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชน ให้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น เช่น อีกภายในสองถึงสามเดือนข้างหน้าอาจจะมีวิกฤติการณ์ด้านน้ำเกิดขึ้น เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิคมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น อาจจะส่งผลทำให้เกิดภาวะภัยแล้งและอาจจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยอย่างเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยเป็นต้น ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อภาคการใช้น้ำไม่ว่าจะเป็นภาคอุตสาหกรรมหรือภาคเกษตรกรรม จึงจำเป็นต้องเตรียมพร้อมรับมือกับวิกฤติการณ์ดังกล่าว โดยจะต้องหาแหล่งน้ำสำรองเอาไว้ใช้เสียแต่เนิ่นๆ ซึ่งแหล่งน้ำสำรองดังกล่าวคือน้ำบาดาลนั่นเอง

เนื่องจากภารกิจหลักของกรมทรัพยากรน้ำบาดาลคือบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาลของประเทศไทยให้อยู่ในสภาวะสมดุลทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ แต่การบริหารจัดการน้ำบาดาลมีความยุ่งยากและสลับซับซ้อนก็เพราะน้ำบาดาลเป็นทรัพยากรที่อยู่ใต้ดินและคนเราทั่วไปมองไม่เห็น เลยนึกภาพไม่ออกว่าจะบริหารจัดการมันอย่างไร ซึ่งต่างกับน้ำผิวดินที่คนทั่วไปมองเห็น น้ำขึ้นน้ำลง น้ำเน่าน้ำเสีย ก็สังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าทั้งสองข้าง ซึ่งการบริหารจัดการน้ำผิวดินจึงเป็นเรื่องค่อนข้างง่าย อย่างไรก็ตามแม้ว่าการบริหารจัดการน้ำบาดาลในสภาวะปกติที่นับว่าเป็นเรื่องยากแล้ว แต่ที่ยากกว่าคือการบริหารจัดการน้ำบาดาลในยามฉุกเฉิน เร่งด่วนหรือในสภาวะวิกฤติที่ยิ่งยากกว่าหลายเท่าตัว ดังนั้นในยามที่เกิดวิกฤติศูนย์ปฏิบัติการและติดตามสถานการณ์ด้านน้ำบาดาลก็จะเข้ามามีบทบาทในการเป็นตัวช่วยให้กับผู้บริหาร(ที่มีอำนาจตัดสินใจ)ในการสั่งการและให้ความช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ต่างๆจะเกิดในห้วงเวลาใดและกินเวลายาวนานเท่าไหร่ ถ้าเกิดในช่วงระยะเวลาสั้นๆก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าเกิดขึ้นเป็นช่วงระยะเวลายาวนานและแผ่วงออกไปอย่างกว้างขวาง รับรองว่างานเข้าศูนย์นี้อย่างแน่นอน

ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น ข้าพเจ้าก็ได้แต่ภาวนาว่าอย่าได้เกิดเหตุเพศภัยใดๆกับประเทศไทยของเราเลย ไม่ใช่กลัวว่าจะรับมือไม่ไหวหรือไม่อยากทำงานนะครับ แต่เป็นเพราะว่าผลกระทบมันอาจจะรุนแรงเกินกว่าที่ชาวบ้านตาดำๆจะรับไหวต่างหากครับ

ปล.ท่านสามารถเข้าไปเยี่ยมชมศูนย์ปฏิบัติการและติดตามสถานการณ์ด้านน้ำบาดาล ได้ที่
//gomc.dgr.go.th/Create Date : 23 ธันวาคม 2552
Last Update : 23 ธันวาคม 2552 14:32:19 น.
Counter : 366 Pageviews.

1 comments
  
ฤดูเปลี่ยนผันวันเปลี่ยนไป
ย่างเข้าปีใหม่สุขใจทุกวัน
ไม่ว่าปีไปวันไหม่เวียนผ่าน
กาลเวลาแสนนาน
ขอให้ยังเบิกบานในใจ

ขอให้มีความสุขตลอดปี
ไม่ว่าปีนี้หรือปีไหนๆวันเปลี่ยนเวียนไป
ขอให้สุขใจจริงเอย
โดย: chabori วันที่: 23 ธันวาคม 2552 เวลา:15:45:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pimtada.BlogGang.com

Duke of York
Location :
Sheffield  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด