ภัยแล้ง - ทุกข์ของชาวบ้านในทุ่งกุลา
วันนี้ผมมีโอกาสรับโทรศัพท์จากชาวบ้านท่านหนึ่ง คือคุณบุญจันทร์ พิมพิ์โภชน์ ท่านอาศัยอยู่ที่บ้านแสนสี หมู่ที่ 4 ต.ดงครั่งน้อย อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด ท่านโทร.มาระบายความทุกข์ร้อนที่สุมอยู่ภายในใจว่า ตั้งแต่เล็กจนโต จนท่านอายุ 54 ปี มานี้ เท่าที่จำความได้ท่านไม่เคยพบกับความอุดมสมบูรณ์ของทุ่งกุลาร้องไห้เลย พบแต่ความแห้งแล้งสุดลูกหูลูกตา ทำนาได้เพียงปีละหน บางคนมีที่นา 300 กว่าไร่ แต่พอหมดหน้านาก็กลายเป็นที่รกร้างว่างเปล่า ไม่รู้จะทำอะไร เพราะปัญหาคือมันไม่มีน้ำ

ที่สำคัญกว่านั้นคือช่วงหลังระยะ 5-6 ปีมานี้ มองไปทางไหนก็เจอแต่ต้นยูคาลิปตัส แต่ปัญหาก็คือต้นไม้ชนิดนี้มันคือเครื่องสูบน้ำที่มีชีวิต กล่าวคือมันจะดูดน้ำที่มีอยู่ในดินชนิดที่ว่าดูดแบบไม่หยุดเพื่อนำไปเลี้ยงลำต้นของมัน ทำให้มันโตวันโตคืน ส่งผลกระทบดดยตรงกับชาวบ้านคือทำให้น้ำในดินช่วง 5-6 เมตรลดระดับลงอย่างรวดเร็วในหน้าแล้ง ซึ่งเมื่อก่อนในช่วงหน้าแล้งยังพอมีน้ำจากบ่อขุดบ้างแต่เดี๋ยวนี้น้ำกลับแห้งขอด ส่วนหนองน้ำที่ทางราชการมาขุดไว้ให้ก็ใกล้จะแห้งเต็มที เพราะฝนไม่มีวี่แววว่าจะตกมาซักที ชาวบ้านต่างอยู่กันแบบหวาดผวา เพราะถ้าฝนยังไม่ตกลงมา อย่าว่าแต่พืชผักเลย วัวควายหรือแม้แต่คนก็อาจจะไม่รอด ครั้นเหลียวหลังแลหน้ามองหาตัวช่วย ต่างก็ได้รับคำตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า "ไม่มีงบประมาณ" ทั้งรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่น ถังแตกด้วยกันหรืออย่างไร แกกล่าว

สุดท้ายแกก็กล่าวสรุปสั้นๆก่อนที่จะขอตัววางสายว่า "ผมเกิดและโตที่ทุ่งกุลา ทนมาแล้วตั้ง 54 ปี หากจะทนอีกหน่อยก็คงไม่เป็นไร ห่วงก็แต่ลูกหลาน ว่าพรุ่งนี้จะมีกินไหม"

ทีนี้กลับมาย้อนถามตัวข้าพเจ้าเองว่า แล้วเราจะช่วยชาวบ้านอย่างไร

ความจริงแล้วอำเภอเกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ดตั้งอยุ่บนหินทรายชุดภูทอกตอนกลาง ลึกลงไปเป็นหินโคลนและหินดินดานสลับกับเกลือหินชุดมหาสารคาม น้ำบาดาลบริเวณดังกล่าวมีปริมาณเพียงพอที่จะสูบขึ้นมาใช้ได้ แต่คุรภาพน้ำบาดาลส่วนใหญ่จะกร่อยถึงเค็ม ยกเว้นบางพื้นที่ซึ่งหากเราสำรวจและศึกษาในรายละเอียดจะพบว่ามีชั้นน้ำบาดาลบางช่วง สามารถเจาะแล้วได้น้ำจืด ซึ่งชาวบ้านไม่รู้ แต่หน่วยงานภาครัฐรู้แต่ไม่มีงบประมาณที่จะไปดำเนินการในขั้นรายละเอียด

ปัญหาก็มาติดตรงที่ว่าใครจะเป็นคนจ่ายตัง

ชาวบ้าน - แน่นอนว่าคงไม่มีปัญญา เพราะค่าใช้จ่ายในการสำรวจและประเมินศักยภาพน้ำบาดาลขั้นรายละเอียดนั้นคิดกันเป้นหลักแสนถึงหลักล้านต้นๆ เพราะจะต้องทำการสำรวจอุทกธรณีวิทยา สำรวจธรณีฟิสิกส์ รวมทั้งเจาะสำรวจ ซึ่งต้องใช้บุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญระดับเซียน

หน่วยงานกลาง - ไม่มีงบประมาณ เพราะถูกบังคับให้ถ่ายโอนงบประมาณไปให้องค์กรส่วนท้องถิ่นแล้ว

อปท. - ไม่มีบุคลากร งบมีจำกัด

พอมาถึงตรงนี้ก็อึ้งกิมกี่Create Date : 14 มิถุนายน 2553
Last Update : 14 มิถุนายน 2553 13:17:45 น.
Counter : 549 Pageviews.

3 comments
  
เคยชมแต่ละคร...ชอบเพลงทุ่งกุลาร้องให้..ไมค์ภิรมย์ภร...

เพลงบรรยาย..จนเราเห็นภาพ..ว่าที่นี่ต้องกันดารมากๆ
โดย: Opey IP: 216.105.224.147 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:14:05:07 น.
  
สวัสดีค่ะ...โห้คุณนี่เอง...ที่แรกเจอข้อเรื่องทุ่งกุลา..รีบเม้นท์

กลับไปดูชื่อ...อ่า...เป็นชื่อคุ้นๆ...สบายดีนะคะ...


เรียนจบยังเอ่ย....ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงนะคะ..

ไม่เจ็บไม่ป่วยนะคะ...555555

แอบขำยังพร...ตอนที่พระสงฆ์ให้พรแก่สาธุชน....
โดย: Opey IP: 216.105.224.147 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:14:11:15 น.
  
แวะมาเยี่ยมค่ะ สบายดีนะคะ
โดย: Yushi วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:17:01:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pimtada.BlogGang.com

Duke of York
Location :
Sheffield  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด