กรรมของชาวนาไทย "ภัยแล้ง เสื้อแดง เพลี้ยกระโดด บอลโลก น้ำท่วม"
"กสิกรแข็งขัน เป็นกระดูกสันหลังของชาติ ไทยจะเรืองอำนาจ เพราะไทยเป็นชาติกสิกรรม"

หลายๆท่านที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับผมคงเคยได้ยินเพลงที่มีเนื้อร้องบางช่วงดังข้างบนนะครับ ประเทศไทยของเราแต่ก่อนนี้เป็นประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มาก ถึงขนาดที่ว่าบนผืนแผ่นดินสยามนี้ "ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว" แต่ปัจจุบันประเทศของเราได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ในน้ำมีสารเคมีและยาฆ่าแมลง ส่วนในนามีแต่ควายเหล็ก ความที่กินหญ้าไม่เป็น กินเป็นแต่น้ำมัน ส่วนในตลาดก็มีแต่ยาบ้า ตามตรอกซอกซอยก็มีแต่ผีพนันและขี้ยา หาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินแทบไม่เจอ

แต่ชาวนาไทยก็ต้องทนอดและอดทนต่อไป ชั่วนาตาปี เริ่มต้นปีมาแล้วที่มีการเตือนจากทางราชการไทยว่าปีนี้ฝนจะแล้ง ให้งดทำนาปรังไปพลางก่อน จากนั้นพอเริ่มเข้าสู่ฤดูแล้งก็เป็นจริงอย่างที่เขาบอก คือน้ำไม่มีทำนา ครั้นจะไปขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลก็ไม่ได้ เพราะรัฐบาลก็แทบเอาตัวไม่รอด วันๆยุ่งอยู่กับการ "ขอคืนพื้นที่" "กระชับวงล้อม" จนหน้าตาของโฆษก ศอฉ. เหมือนกับคนเมากระทิงแดง สงสัยวันๆไม่ได้หลับไม่ได้นอนแหงๆ

พอได้พื้นที่คืนเรียบร้อย ชาวนาไทยก็เจอปัญหาเพี้ยกระโดดสีน้ำตาล เล่นงานจนข้าวตายคานา ส่วนที่รอดมาก็เจอกับปัญหาการประกันราคาที่ไม่เป็นไปตามที่ประกันเอาไว้ กล่าวคือประกันไว้ที่เกวียนละหมื่น แต่พอเอาไปขายจริงได้ไม่ถึงแปดพัน บางที่ให้แค่หกพัน โอ้ ชีวิตหนอชีวิต

ตอนนี้ชาวนาไทยเริ่มกลับมาคึกคักอีกรอบเพราะเริ่มเข้าฤดูทำนาปี แต่ชีวิตต้องมาพลิกผันอีกรอบ เนื่องจากทางราชการบอกว่าปีนี้ฝนแล้ง น้ำไหลเข้าเขื่อนน้อย ไม่พอที่จะแจกจ่ายชาวบ้านให้เอาไปทำนาได้ นอกจากนี้ฝนอาจจะทิ้งช่วงไปอีกหนึ่งถึงสองเดือน หรืออาจจะสามเดือน สี่เดือน ห้าเดือน สุดแท้แต่ฝน ยากจะคาดเดาได้ จึงมีประกาศให้ชาวนาไทย เลื่อนการทำนาปีออกไปก่อน หากใครไม่ฟังก็ตัวใครตัวมัน

มาถึงตอนนี้ ชาวนาไทยเลยได้ที พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ไหนๆก็พึ่งรัฐบาลไม่ค่อยได้อยู่แล้ว เลยขอหยุดการทำนาเอาไว้ชั่วคราว เอาที่นาไปจำนองแล้วเอาเงินมาเล่นพนันฟุตบอลโลกแทน สนองนโยบายของรัฐบาล คาดว่าพอจบบอลโลก ก็จะเอาเงินไปไถ่ที่นา ซื้อปุ๋ย ซื้อยาฆ่าแมลง เตรียมตัวทำนากันอีกรอบ

แต่ในใจของชาวนาก็ได้แต่ภาวนาว่า "สาธุ ปีนี้น้ำอย่ามาตามปกตินะเจ้าขา" เพราะไม่เช่นน้ันนาที่ทำเอาไว้ คงไม่ได้เก็บเกี่ยวแน่ เพราะต้องเจอน้ำน้ำท่วมอ่วมอรทัยกันพอดี

พอมาถึงตรงนี้ กระผมขอฟันธงได้เลยว่า อัตตหิ อัตตโน นาโถ ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน อย่าไว่ใจทาง อย่าวางใจรัฐบาล

เกิดมาชาติหน้าฉันใด ขออย่าได้เกิดเป็นชาวนาไทย ก็แล้วกัน
ปล. ปีนี้เผาหลอกนะขอรับ เรื่องภัยแล้ง แต่ปีหน้าเผาจริง โปรดเตรียมตัวเสียแต่เนิ่นๆ ถ้ายังไม่ได้เจาะน้ำบาดาล ก็ไปกู้เงินมาเจาะซะดีๆ กู้เถ้าแก่โรงสีก็ได้ ยอมเสียดอก ดีกว่าไม่มีข้าวกินนะขอรับ
Create Date : 11 มิถุนายน 2553
Last Update : 11 มิถุนายน 2553 23:06:18 น.
Counter : 484 Pageviews.

1 comments
  
ชาวนานี้หนอ ก็เสื้อแดงคือกันนั่นแหล่ะ คนต่างจังหวัดเลือกรัฐบาลได้เสียงข้างมาก หมู่สูเจ้าคนเมืองหลวงก็ล้มล้างรัฐบาลของเฮา แล้วจะให้หมู่เฮาเห็ดจังได๋? ในเมื่อหมู่เฮาขอแค่ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ แต่รัฐบาลของคนเมืองหลวงก็เอาปืนออกมายิงเพื่อขอพื้นที่ แล้วจะให้หมู่เฮาเห็ดจังได๋หล่ะ ก็เผาซะให้มันวอดวายไปเลย ในเมื่อหมู่สูคนเมืองหลวงทำอะไรก็ไม่ผิด หมู่เฮาคนต่างจังหวัดก็จะทำบ้าง ในเมื่อหมู่สูยังไม่หยุด หมู่เฮาก็ไม่หยุดเหมือนกัน
โดย: บ้านไกล้นา IP: 118.172.1.196 วันที่: 12 มิถุนายน 2553 เวลา:15:58:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pimtada.BlogGang.com

Duke of York
Location :
Sheffield  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด