การใช้น้ำร่วมกันระหว่างน้ำผิวดินและน้ำบาดาลเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด
ปัจจุบันปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมนับวันยิ่งจะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าปัญหาโลกร้อนนั่นเอง มนุษย์เรายิ่งเจริญก็ยิ่งรักความสบาย เลยเนรมิตสิ่งอำนวยความสะดวกสารพัดสารพัน โดมมีจุดมุ่งหมายอย่างเดียวคือให้ตัวเองสบาย จนบางครั้งลืมว่า ความสบายของตัวเองนั้นอาจจะทำให้เพื่อนร่วมโลกอีกหลายชีวิตกำลังลำบาก หมีขาวที่ขั้วโลกหากินยากขึ้น ปลาจำนวนมากต้องอพยพจากแหล่งอาศัยเดิม และแน่นอนครับว่าคนเราก็ต้องได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หากเราลองสังเกตดีๆจะพบว่าปัจจุบันเมืองไทยเราประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติถี่ขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว น้ำท่วม ภัยแล้ง ซึ่งปัญหาเหล่านี้บางครั้งไม่สามารถแก้ไขได้ในระยะสั้น การแก้ไขต้องอาศัยการศึกษา วิจัย เรียนรู้เพื่อให้เข้าใจปัญหาอย่างลึกซึ้ง ซึ่งก็ต้องอาศัยระยะเวลา กว่าที่เราจะเอาชนะธรรมชาติได้

ปัจจุบันพืชผลทางการเกษตรกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งพืชที่สามารถนำไปผลิตเป็นพลังงานทดแทนได้ เช่นอ้อย มันสำปะหลัง ปาล์ม เป็นต้น จึงทำให้เกษตรกรหันมาปลูกพืชเหล่านี้กันอย่างแพร่หลาย แต่ปัจจัยสำคัญพื้นฐานของการเพาะปลูกคือ"น้ำ"ยังไม่ได้รับการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ

เมื่อน้ำไม่ได้รับการบริหารจัดการที่ดีและเป็นระบบ จึงเป็นที่มาของปัญหาต่างๆเช่น น้ำท่วม เนื่องจากฝนที่ตกมามากแต่ระบบกักเก็บน้ำไม่เพียงพอ และป่าไม้ถูกทำลาย การชะลอน้ำจึงไม่มี น้ำที่ตกลงมาเมื่อไม่สามารถซึมต่อลงไปในดินได้ เนื่องจากว่าดินอิ่มตัวไปด้วยน้ำ จึงทำให้น้ำไหลมารวมกันอย่างรวดเร็วและไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนผู้คนที่อาศัยอยู่ในที่ลุ่ม

ปัญหาอีกอย่างที่เกิดขึ้นคือปัญหาภัยแล้ง ในยามที่ฝนไม่ตกเราก็ไม่มีน้ำกินน้ำใช้กัน ส่วนน้ำที่จะนำไปเพาะปลูกก็อย่าได้ไปหวัง รับรองว่าไม่พอแน่ๆ เพราะขนาดจะกินยังไม่มี แล้วจะเอาที่ไหนไปปลูกพืช

เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าประเทศไทยของเรา มัวแต่มุ่งพัฒนาน้ำผิวดินเพียงอย่างเดียว หรือไม่ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับน้ำบาดาลหรือน้ำที่อยู่ใต้ดินของเรา ในต่างประเทศหลายๆประเทศ เขาขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลเพื่อนำมาใช้ในการเกษตรกันอย่างแพร่หลาย และทำกันมาหลายสิบหลายร้อยปีมาแล้ว และบางประเทศก็จะมีระบบบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ ยกตัวอย่างเช่นประเทศอังกฤษ เขาจะสูบน้ำจากผิวดินลงไปเก็บไว้ใต้ดินในยามหน้าฝน แต่พอฤดูแล้งมาเยือนเขาก็จะสูบเอาน้ำบาดาลมาใช้ ทำให้ปัญหาการขาดแคลนน้ำและน้ำท่วมทุเลาเบาบางลง ไปอย่างเห็นได้ชัด

ดังนั้นประเทศไทยเราควรหันมาให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบเสียทีก่อนที่จะไม่มีน้ำดีๆให้เราบริหาร
Create Date : 20 เมษายน 2551
Last Update : 20 เมษายน 2551 23:08:08 น.
Counter : 461 Pageviews.

5 comments
  
แวะมาตักตวงความรู้ต่ะ
โดย: ...So Far Away... IP: 161.200.255.162 วันที่: 2 พฤษภาคม 2551 เวลา:1:12:03 น.
  
แวะมาเสพความรุ้ค่ะ ไม่ได้มานานเลย สบายดีนะค่ะ
โดย: Aiko (Yushi ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2551 เวลา:20:27:25 น.
  
แวะมาทักทายค่ะ สบายดีมั้ยคะ หอบความรู้กลับไปเพียบเลย
โดย: a.miyazaki วันที่: 17 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:33:32 น.
  
แวะมาเกี่ยวความรู้ ตามเคย
โดย: Liege วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:10:27:27 น.
  
กรมทรัพยากรน้ำบาดาลกำลังทำโครงการนี้อยู่ลองหารายละเอียดดู
โดย: ชาวบาดาล IP: 58.137.39.253 วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:11:29:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pimtada.BlogGang.com

Duke of York
Location :
Sheffield  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด