Trader’s Diary: รีบาวนด์ทางเทคนิค สวิงขึ้นอย่างรุนแรง อังคารที่ 20 เม.ย.53
วันนี้ช่วงเช้าตั้งใจว่าจะเปิด Long ซีรีส์ M เพราะคิดว่าน่าจะเกิดการรีบาวน์ดทางเทคนิคโดยเป้าแรกของคลื่น B น่าจะอยู่ราวๆ 750 แต่กว่าเกือบสองชั่วโมงที่โปรแกรม APEX ซึ่งผมใช้ดูกราฟและวิเคราะห์ทางเทคนิคไม่สามารถดึงข้อมูลในตลาด TFEX ได้ ทาง BisNews ได้พยายามแก้ไขซึ่งใช้เวลาค่อนข้างนานมาก ผมได้โทรจี้ไปยังฝ่าย IT ของสำนักงานใหญ่ว่าทำไมถึงช้านัก และไม่มีทีท่าว่าจะเสร็จง่ายๆ ผมจึงขอ User โปรแกรม E-Finance มาใช้ทดแทนก่อน แต่กว่าจะติดตั้งลงโปรแกรมให้เสร็จสิ้นราคาก็วิ่งทะลุทะลวงขึ้นไปถึงไหนต่อไหนแล้ว

การเข้าเทรดแบบ Scalping โดยที่ผมมองไม่เห็นกราฟหรือเครื่องมือใดๆ เลย ค่อนข้างเสี่ยงมาก ผมจึงต้องมองราคามันวิ่งขึ้นไปแบบทำอะไรไม่ได้ เหมือนกับได้กลิ่นเหยื่อล่ออยู่ตรงหน้าแต่ถูกล่ามโซ่และปิดตาไว้ทำให้ออกล่าเหยื่อไม่ได้

หลังจากโปรแกรมใช้ได้เป็นปกติแล้ว คุณพ่อผมได้โทรมาว่าให้ช่วยตามเก็บหุ้นพื้นฐานดีให้ตัวนึง โดยบอกเป้าราคาให้กับผมว่าอย่าเก็บเกินนั้น

หุ้นพื้นฐานตัวนี้สภาพคล่องไม่ค่อยสูงมากนัก แต่พื้นฐานดี มีการจ่ายปันผลสม่ำเสมอ ผมจึงตั้งราคาเสนอซื้อไว้ต่ำกว่าราคาที่เคาะขายกันพอสมควร ซึ่งก็ไม่คิดว่าจะได้ แต่ด้วยความโชคดี ด้วยความบังเอิญหรือการคีย์คำสั่งผิดของมาร์ฯ ก็ไม่ทราบได้ ราคาที่ผมตั้งไว้ต่ำๆ เกิดฟรุ๊คได้ขึ้นมา คือจู่ๆ ราคาสุดท้ายเคาะไล่ซื้อกันอยู่ แต่ดันมีออเดอร์ทิ้งฝั่ง Bid รวบลงมาซะงั้น ซึ่งอาจจะเกิดจากการตั้งใจจะตั้งเสนอซื้อไว้ แต่ดันคีย์ผิดมาส่งขาย ถึงแม้ว่าของที่ได้ ได้เพียงแค่จำนวนนึงจากที่ตั้งไว้ แต่ก็ถือว่า “ส้มหล่น” สำหรับหุ้นตัวนี้จริงๆ

ช่วงบ่ายเพื่อนที่เป็นผู้จัดการกองทุน ได้โทรมาคุยแลกเปลี่ยนทัศนะกัน โดยเขามองว่าเมื่อวานลักษณะของต่างชาติที่เข้าซื้อ ดูแล้วน่าจะเป็นกองเฮดจ์ฟันที่เข้าเร็วออกเร็ว อาจจะเข้ามาเก็งการรีบาวนด์ทางเทคนิคซึ่งเป็นเรื่องปกติของการลงแรงแบบนี้ แต่การรีบาวนด์รุนแรงแท่งเขียวยาวๆ ลากไปกว่า 30 จุด ค่อนข้างน่ากลัวเหมือนกันหากเฮดจ์ฟันนี้ขายทำกำไรออกไปอย่างรวดเร็ว เพราะสถานการณ์การเมืองยังไม่มีปัจจัยใดๆ ว่าตลาดจะกลับขึ้นไป 800 ได้

ซึ่งผมค่อนข้างเห็นด้วยกับประเด็นนี้ โดยผมมองว่าน่าจะเป็นการรีบาวนด์ทางเทคนิคที่รุนแรงกว่าปกติเพราะลงมามากจากแพนิค และมีโอกาสทำคลื่น C ลงไปทดสอบ 715 และ 700 ได้ หากต่างชาติพลิกกลับมาขายสุทธิอีกครับ

ดังนั้น จังหวะการขึ้นนี้ อาจจะเป็นจังหวะดีที่ขายทำกำไรลดพอร์ทออกไปก่อนแล้วค่อยว่ากันใหม่หลังจากตลาดทำคลื่น C เสร็จสิ้นแล้วครับ

ช่วงเย็นยอดซื้อขายสุทธิออกมาปรากฏว่า กองทุนไล่ซื้อมากว่า 3,000 ล้านบาท โดยต่างชาติซื้อสุทธินิดเดียวเท่านั้น แสดงว่าช่วงบ่ายต่างชาติได้ทำการขายทำกำไรออกไปเพราะช่วงเช้ายอดซื้อมากว่า 1,300 ล้าน แต่พอสรุปตอนเย็นเหลือไม่ถึง 100 ล้าน

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

คำถามของคุณ ช้างทมิฬ
ถาม
การเล่น Scalping นี้ มี MM และbalance Position ทั้ง 2 ขา ไว้ก่อนไหมครับ

ตอบ
ตัว MM ผมใช้แบบง่ายๆ เลยครับ คือหากไม้แรกกำไร ไม้ต่อมาจะลดจำนวนสัญญาลงครึ่งหนึ่ง หากกำไรที่ได้หดหายไปเกิน 50% จากกำไรที่ทำได้ ผมเก็บกำไรที่เหลือกลับบ้านครับ

แต่หากหากขาดทุนไม้แรก ไม้ต่อๆ มาจะเล่นเท่าเดิมโดยจะไม่เพิ่มจำนวนสัญญาแบบมาร์ติ้งเกลเพราะเสี่ยงเกินไป และอาจเกิด Overtrade ได้ และผมจะยอมที่ไม้ที่ 3 คือหากขาดทุน 3 ไม้ติด แสดงว่าวันนั้นไม่ใช่วันของผมในการเล่น Scalping ครับ และการ Cut Loss จะสั้นมาก คือการเปิดแล้วไม่ไปตามนั้น จะ Cut ที่ 1 จุดทันทีครับ แต่มีบางวัน Bid-Offer มันเร็วมาก ต้อง Cut 2-3 จุดก็มี

ส่วน Balance Position ผมไม่ได้เปิด 2 ขาครับ เล่น Outright ขาเดียวเลย

การเล่น Scalping สำหรับรายย่อยค่อนข้างเหนื่อยมาก เพราะมีค่าคอมฯ ค้ำคออยู่ 1 จุด ผมจะเล่นในจังหวะที่ชัวร์ๆ เน้นๆ เท่านั้น จังหวะน้ำๆ จะไม่เข้าไปเล่นเพราะเสี่ยงต่อการเจ๊งสูงครับ

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"Create Date : 21 เมษายน 2553
Last Update : 21 เมษายน 2553 11:31:49 น.
Counter : 9160 Pageviews.

3 comments
เมืองระหว่างแม่น้ำDojima และแม่น้ำ Tosahori เขต Kita โอซาก้า สมาชิกหมายเลข 4149951
(10 ก.ค. 2564 03:48:47 น.)
ประเมินพฤติกรรมการทำงาน wbj
(3 ก.ค. 2564 20:26:08 น.)
รีวิวจี้ชาร์มPANDORAอีกนิดหน่อย กระเป๋าLESPORTSACใช้คะแนนสะสมไปแลกมา OKANEMOCHI
(13 มิ.ย. 2564 05:31:35 น.)
ตอนที่ 5 มาลุ้นกันหน่อย Lease รถแล้วเอาเงินไปซื้อหุ้น ใครจะดีกว่ากัน เวลาสามปี newyorknurse
(7 ม.ค. 2564 06:35:18 น.)
  
ขอบคุณครับ
โดย: ฉรกลห IP: 58.8.12.236 วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:14:25:05 น.
  
ขอบคุณครับ
โดย: ช้างทมิฬ วันที่: 21 เมษายน 2553 เวลา:14:48:09 น.
  
ขอบคุณครับพี่หมากเขียว
โดย: smokerfield วันที่: 22 เมษายน 2553 เวลา:10:28:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mhakkeaw.BlogGang.com

หมากเขียว
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]

บทความทั้งหมด