Trader's Diary: วันแรกกับการเป็น "เทรดเดอร์อิสระ" อังคารที่ 2 มี.ค.53
วันนี้เป็นวันแรกของผมในการเริ่มต้นชีวิตใหม่กับการเป็น “เทรดเดอร์อิสระ” หรือ “Private Trader” มีชีวิตกินอยู่และกระแสเงินสดจากการเทรดเพียงเท่านั้น

ผมตื่นเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งเป็นเวลาเดิมกับที่ผมตื่นเมื่อยังทำงานประจำอยู่ ผมพาเจ้าลูกชายสุดรัก “น้องจีโน่” สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนมาเข้าห้องน้ำขับถ่าย และเริ่มต้นทำในสิ่งที่ผมอยากทำมาหลายปี นั่นคือการตื่นแต่เช้ามา “วิ่งจ๊อกกิ้ง” ซึ่งผมไม่เคยได้ทำหลังจากมาใช้ชีวิต “ลูกจ้าง”

การวิ่งจ๊อกกิ้งนอกจากจะทำให้สุขภาพกายแข็งแรงแล้ว ยังมีประโยชน์อย่างอื่นที่ผมกล่าวไว้ในคราวก่อนว่า สามารถทำให้เกิดการ “หยั่งรู้” ภาษาอังกฤษเท่าที่ค้นเจอใช้คำว่า “Extraordinary Perception” หลายคนคงสงสัยว่า แล้วการวิ่งจ๊อกกิ้ง มันไปเกี่ยวอะไรกับกระบวนการทำให้เกิดการ “หยั่งรู้”
ถ้าให้ผมอธิบาย ผมก็จะอธิบายเท่าที่ผมเข้าใจเองซึ่งเกิดจากการปฏิบัติ ถูกหรือผิดไม่ทราบได้เพราะเป็น “ปัจจัตตัง” ต้องปฏิบัติเองถึงจะ “รู้เฉพาะตน” ได้

การวิ่งจ๊อกกิ้งของผม ผมจะวิ่งแบบเป็นระบบเพื่อให้ลมหายใจเข้าออกเป็นจังหวะสม่ำเสมอกัน ซึ่งเป็นหลักการของการวิ่งจ๊อกกิ้ง เพราะจะทำให้วิ่งได้อึดและทนนานกว่าการวิ่งแบบไม่เป็นระบบ ทุกๆ จังหวะของเท้าที่ก้าวผมจะนับ 1 ถึง 4 และหายใจเข้าหนึ่งครั้ง ดังนี้ ….1-2-3-4 หายใจเข้า-ออก 1-2-3-4 หายใจเข้า-ออก (จังหวะที่หายใจเข้าออก จะเร็วมากประมาณ 1 วินาที) เมื่อวิ่งจ๊อกกิ้งแล้วหายใจเป็นระบบแบบนี้จะวิ่งได้นานมาก จะล้าก็เพียงแต่ขาและน่องเท่านั้นที่จะเป็นตัวสั่งการให้หยุดพัก เมื่อหยุดพัก “ห้ามหยุดวิ่งทันที” ต้องเดินเร็วต่อไปและหายใจเป็นระบบแบบนี้ต่อไปอีกสัก 2-3 นาที เพื่อเป็นการวอร์มดาวน์ มิฉะนั้นท่านอาจหน้ามืดได้ครับ

เมื่อสามารถวิ่งเป็นระบบได้คล่องแล้ว หากท่านกำหนดใจจดจ่อกับการนับอย่างเป็นจังหวะและหายใจเข้าออกข้างต้น ใจของท่านจะสงบซึ่งนั่นก็คือการทำ “สมาธิ” รูปแบบหนึ่งเป็นการกำหนดจิตให้นิ่งจากกายที่เคลื่อนไหว ถือว่าเป็น “กายานุสติ” ได้อย่างนึง

การทำสมาธินั้นมีหลายวิธีมากซึ่งการทำสมาธิเพื่อให้จิตสงบนิ่งในขั้นต้นเรียกว่า “สมถะสมาธิ” ซึ่งต่างจากวิปัสสนากรรมฐาน อันมีสติปัฏฐาน 4 เป็นฐาน ซึ่งเป็นขั้นปลายเพื่อเข้าสู่การขจัดกิเลสที่อยู่ในตัวเราให้ออกไป

ถ้าเปรียบเทียบ จิตของมนุษย์ซึ่งยังไม่ได้ผ่านการฝึกปฏิบัติมานั้นมีกิเลสอยู่ทุกคน เปรียบเสมือนน้ำในแม่น้ำลำคลองที่ขุ่นสกปรกประกอบด้วยฝุ่นละอองและเชื้อโรคนานาชนิด

ต่อมาเมื่อจิตของมนุษย์ได้ผ่านการฝึกปฏิบัติ “สมถะสมาธิ” จนนิ่งดีแล้ว เปรียบเสมือนการน้ำสารส้มมาแกว่งในน้ำคลอง จนฝุ่นตกตะกอนไปที่ก้นแก้ว น้ำจะใสปิ๊ง ซึ่งเหมือนจะสะอาด แต่จริงๆ แล้วยังไม่สะอาด ยังมีฝุ่นและเชื้อโรคในน้ำอยู่ หรือยังมีกิเลศในจิตอยู่ ซึ่งผู้ที่ปฏิบัติในสมถะสมาธิจนบางคนได้ อภิญญา 5 อาทิเช่น 1.แสดงอิทธิฤทธิ์ต่างๆได้ 2.ตาทิพย์ 3.หูทิพย์ 4.กำหนดใจผู้อื่น และ 5.ระลึกชาติ แต่ถ้าไม่สามารถตามจิตตัวเองได้ทัน ก็จะหลงระเริงกับอภิญญาที่ได้จนไม่สามารถขจัดกิเลสในจิตออกไปได้ และไม่สามารถขึ้นไปถึงอภิญญาที่ 6 อันได้แก่ การกำจัดอาสวะให้สิ้นไปได้
ซึ่งการปฎิบัติสมาธิเพื่อให้จิตนิ่งและในขณะเดียวกันเพื่อเป็นการขจัดกิเลสออกไปจากจิตนั้นเรียกว่า “วิปัสสนากรรมฐาน” อันมีสติปัฏฐาน 4 เป็นที่ตั้งนั่นคือ กายานุสติ, เวทนานุสติ, จิตตานุสติ และ ธรรมมานุสติ เปรียบเสมือนเมื่อน้ำตกตะกอนแล้ว ให้ค่อยๆ กรองฝุ่นที่ตกตะกอนนั้นออกไปจากก้นแก้วและทำการฆ่าเชื้อโรคที่มีอยู่ในน้ำจนหมดสิ้น ซึ่งแต่ละระดับของการขจัดกิเลสนั้น มีอยู่ 4 ขั้น นั่นคือ โสดาปัตติผล สกิทาคามิผล อนาคามิผล และอรหันตผล

กลับมาเรื่องการวิ่งจ๊อกกิ้ง ซึ่งหากเรานำจิตไปจับการนับและจังหวะหายใจ มันก็คือการปฏิบัติ “สมถะสมาธิ” แบบหนึ่ง บ่อยครั้งที่เวลาผมคิดอะไรไม่ออก หรือต้องการความคิดใหม่ๆ มักจะเกิดการ “ปิ๊ง” ขึ้นมาในขณะที่วิ่งจ๊อกกิ้งอยู่ ซึ่งถือว่าเป็นการ “หยั่งรู้” เอง ซึ่งตอนแรกผมไม่เข้าใจว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่พอได้เริ่มปฏิบัตินั่งสมาธิ และศึกษาธรรมะ ก็ทำให้เข้าใจว่า เมื่อทำให้จิตนิ่งในระดับหนึ่ง จิตจะเกิดสมาธิและเกิดพลังบางอย่างที่เราไม่เคยคิดว่าจะเกิดได้นั่นเอง

การนั่งสมาธิเป็นเรื่องที่สนุกมาก ไว้วันหลังผมจะเล่าให้ฟังอีกครับ

ผมตั้งเวลาวิ่งไว้ 30 นาที วันนี้ผมวิ่งได้น้อยเพราะปวดน่องและขามากเนื่องจากไม่ได้วิ่งมานานแล้ว คงต้องค่อยๆ เริ่มทีละนิด ทำธุระส่วนตัวเสร็จ ผมเดินทางไปที่สาขา ทานอาหารเช้า และขึ้นไปนั่งรอผู้จัดการสาขาเพื่อนำทางไปห้องลูกค้า VIP ซึ่งคอมพิวเตอร์ของผมได้เดินทางมาถึงแล้วเมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ผ่านมา

ห้องเทรดของผมค่อนข้างใหญ่พอสมควร น่าจะนั่งได้ราวๆ 3 คน ผมจัดข้าวของที่จำเป็นให้เข้าที่เข้าทางรวมทั้งพระพุทธรูปปางสมาธิ 1 องค์เพื่อเป็นสิริมงคลและเหมาะกับการนั่งสมาธิต่อหน้าพระพุทธรูป ระบบคอมพิวเตอร์ของผมวันนี้ยังไม่สมบูรณ์ เข้าอินเทอร์เนตไม่ได้และไฟล์ Excel ที่เขียนแมโครไว้มีปัญหาอีกทั้งบัญชีที่ใช้ซื้อขายก็ยังไม่สามารถซื้อขายได้ครับ

หลังจากผมดูข้อมูลสำคัญต่างๆ เกี่ยวกับการเทรดทางอินเทอร์เนต และอ่านหนังสือพิมพ์ธุรกิจ 1 ฉบับ และหนังสือพิมพ์หุ้นอีก 1 ฉบับ ตามวินัยที่ผมปฏิบัติมาตลอดหลายปีเสร็จแล้ว ก็ตามเรื่องปัญหาคอมพิวเตอร์ที่พบและเรื่องบัญชีซื้อขายซึ่งคาดว่าพรุ่งนี้น่าจะเสร็จสิ้น จากนั้นผมเดินทางออกมาทำธุระส่วนตัวข้างนอกและไม่ได้เข้าไปที่สาขาอีก

พรุ่งนี้ผมคงไม่ได้เข้าไปที่สาขาเนื่องจากต้องไปทำธุระอีกหลายที่ ซึ่งเกิดจากการตัดสินใจออกมาเป็น “เทรดเดอร์อิสระ” ธุระอย่างนึงที่ต้องไปทำคือการขอทะเบียนรถเพื่อใช้เปลี่ยนกับทะเบียนเลขสวยเดิมที่ผมจะเอามาเก็บไว้ เพราะผมวางแผนไว้ว่าจะขายรถปลายๆ เดือนนี้ ที่ตัดสินใจขายรถ เนื่องจากรถปัจจุบันที่ใช้เป็น “รถยุโรป” ซึ่งผมได้มาจากผลตอบแทนที่ผมทำงานในฐานะ Prop Trader ซึ่งเมื่อผมตัดสินใจออกมาเป็นเทรดเดอร์อิสระแล้ว ผมจำเป็นต้องตัดรายจ่ายที่ฟุ่มเฟือยออก การขับรถยุโรปถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยมาก ค่าดูแลรักษาแพงมากหากเทียบกับรถญี่ปุ่น 2 คันที่ผมเคยใช้ รถยุโรปดีอยู่สามอย่างคือเรื่องสมรรถนะของเครื่อง ความปลอดภัย และความหรูหรา เท่าที่ขับมาเป็นรถที่ขับดีมาก แต่อย่างไรผมกลับชอบรถญี่ปุ่นมากกว่า

ผมตั้งใจว่าจะกลับไปขับรถญี่ปุ่น ใช้เครื่องขนาดเล็กหน่อยเพื่อประหยัดน้ำมัน เมื่อสามารถมีกระแสเงินสดที่มากพอแล้ว ค่อยขยับขยายไปเล่นเครื่องที่ใหญ่ขึ้นต่อไปครับ

วันนี้พอเท่านี้ก่อน ค่อยมาต่อพรุ่งนี้ครับ

"แมงเม่าของเมื่อวันวาน คือ เซียนหุ้นของพรุ่งนี้"
Create Date : 02 มีนาคม 2553
Last Update : 16 มีนาคม 2553 15:24:00 น.
Counter : 2552 Pageviews.

8 comments
ฉากกั้นห้อง Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(23 มิ.ย. 2564 13:29:19 น.)
ทำอย่างไรให้พนักงานอยู่กับองค์กรได้นาน wbj
(17 มิ.ย. 2564 18:43:40 น.)
รีวิวจี้ชาร์มPANDORAอีกนิดหน่อย กระเป๋าLESPORTSACใช้คะแนนสะสมไปแลกมา OKANEMOCHI
(13 มิ.ย. 2564 05:31:35 น.)
OR : รายย่อย 'เราชนะ' ผู้ชายในสายลมหนาว
(15 ก.พ. 2564 21:03:38 น.)
  
โดย: ooyporn วันที่: 2 มีนาคม 2553 เวลา:20:40:46 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: นนนี่มาแล้ว วันที่: 2 มีนาคม 2553 เวลา:22:15:15 น.
  
อิจฉามากๆ อยากทำแบบนี้บ้างซักวัน ว่าแต่เทรดหุ้นอย่างเดียวเหรอคะ
โดย: AM NUCH วันที่: 2 มีนาคม 2553 เวลา:23:38:48 น.
  
วิ่งสี่ก้าวแล้วหายใจเร็วๆ1จังหวะหรือครับ ตอนที่เรียนพวกนี้เหมือนเค้าบอกว่าให้หายใจยาวๆเป็นจังหวะ

เทรดเดอร์อิสระ อยากทำตำแหน่งนี้บ้างจัง เป็นคนตั้งเองสั่งตัวเอง รับผิดชอบเอง
โดย: ขอบฟ้าบูรพา วันที่: 3 มีนาคม 2553 เวลา:0:01:35 น.
  
All the bests and have a great success
โดย: Enl (Enlight ) วันที่: 3 มีนาคม 2553 เวลา:1:09:05 น.
  
ติดตามอ่านครับ
โดย: ฉันรักการเล่นหุ้น วันที่: 3 มีนาคม 2553 เวลา:9:33:18 น.
  
ขอบคุณครับคุณอวยพร เสือน่ารักดีครับ

ขอบคุณครับคุณนนนี่มาแล้วสำหรับการ์ดอวยพร

ตอบคุณ AM NUCH ผมเทรดพวกตราสารความเสี่ยงสูงครับ โดยจะเริ่มที่ Futures ในตลาด TFEX ก่อน จากนั้นจะนำกำไรมาต่อเงินกับการเทรด USDJPY กับ ยางตลาด TOCOM ครับ

ตอบน้องขอบฟ้า ผมลองหายใจยาวๆ แล้ว ไม่ค่อยถนัดครับ หายใจสั้นๆ ฟิต ฟิต ให้มีเสียงแบบนักมวย มันถนัดกว่า และให้ฟิลลิ่งดี 555 จังหวะที่หายใจเข้าออก จะเป็นจังหวะที่เท้าก้าวครั้งที่ 3 (หายใจเข้า) ครั้งที่ 4 (หายใจออก) และทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ครับ ส่วนหายใจยาวๆ ผมไม่รู้ว่าเริ่มหายใจเข้าและออกในจังหวะใดถึงจะถูกต้องครับ

ขอบคุณครับคุณ Enlight สำหรับคำอวยพร

และขอบคุณคุณฉันรักการเล่นหุ้น รวมทั้งทุกๆ ค.ห.ต่อจากนี้ ที่เข้ามาติดตามอ่านบันทึกการเทรดของผมครับ
โดย: หมากเขียว วันที่: 3 มีนาคม 2553 เวลา:13:19:31 น.
  
ตามมาอ่านครับ
:)
โดย: Myth&Miracle วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:0:52:50 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Mhakkeaw.BlogGang.com

หมากเขียว
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]

บทความทั้งหมด