ฝันติดปีกของผลิใบ
หนังสือเล่มนี้ออกมาตั้งแต่ 2557 แต่เราเพิ่งจะซื้อไม่นาน เป็นเล่มสุดท้ายของร้านพอดี ซื้อมาเพราะรู้สึกอยากอ่านเรื่องยาวสักเรื่อง (แต่ไม่ยาวมาก) อยากอ่านวรรณกรรมเด็กด้วย อยากเห็นสำนวนและสไตล์การเล่าเรื่องเพื่อศึกษา แต่เล่มนี้เป็นหนังสือแปลจากหนังสือขายดีเกาหลี (นานๆ อ่านหนังสือแปลที สยองตั้งแต่เจ้าชายน้อยแล้วไม่กล้าอ่านอะไรอีกเลย 555)

จริงๆ พยายามจะอ่านหลายหนแล้ว พกขึ้นเครื่องบินก็ไม่สามารถอ่านได้ เครื่องยังไม่ทันเทคออฟ ก็หลับก่อนทุกที ไม่ต้องอ่าน พกไปพกมา อ่านได้แค่คำนำ วันนี้นอนป่วยอยู่บ้านไม่ได้ไปไหน นั่งก็ลำบาก ต้องนอนสถานเดียว อาบน้ำทาครีมเสร็จ ง่วงก็นอน หยิบมาอ่าน ได้ไม่กี่หน้าก็หลับต่อ อาการร้อนมาก ก็ตื่นมาอ่านต่ออีก พยายามอ่านจนจบเพราะมันไม่หนามาก เลยมีโอกาสอ่านจบเสียที

จนรู้ว่า ชื่อเรื่อง ภาพปก และภาพประกอบ มันไม่ได้บ่งบอกเนื้อเรื่องเลย เพราะมันคือโศกนาฏกรรมตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเรื่อง คนที่เคยเห็นฟาร์มไก่ไข่คงนึกภาพตามได้ หนังสือเรื่องนี้ทำให้เรานึกถึงตอนเป็นเด็กที่เคยไปช่วยเพื่อนข้างบ้านเก็บไข่ไก่ จนโดนไก่จิก แต่ก็ต้องทนกำไข่ไว้แน่น ไม่กล้าปล่อย ไม่งั้นแตก

ลักษณะคล้ายๆ นิทานสำนวนสละสลวย ไม่ใช่ข้อคิดทั่วไปแต่เป็นปรัชญาการเอาตัวรอด แม้แต่สัตว์ยังมีความรักและการดิ้นรนเพื่ออาตัวรอดหมด สะเทือนใจแต่สวยงาม

สมกับที่แปลมาแล้วหลายภาษา และถูกนำไปสร้างสรรค์เป็นภาพยนตร์ ละครเวที ฯลฯ มาแล้ว
Create Date : 21 พฤษภาคม 2560
Last Update : 21 พฤษภาคม 2560 20:49:57 น.
Counter : 1170 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]