แม่สายสะอื้น


ซื้อเรื่องนี้เพราะคิดว่าชื่อหนังสือ "แม่อายสะอื้น" ตามชื่อละครช่องเจ็ด แต่ไปๆ มาๆ อ่านดูอีกที มันกลับเป็นแม่สายสะอื้น สรุปเรื่องเดียวกันมั้ยอ่ะ

เรื่องนี้เป็นนิยายเก่าแก่ยุคก่อน 2500 เมื่อได้เป็น 1 ใน 100 หนังสือดีที่คนไทยควรอ่าน ก็เลยได้นำกลับมาพิมพ์ใหม่เมื่อเกือบยี่สิบปีที่แล้ว

อ.ไชยวรศิลป์ เป็นนามปากกาที่เราไม่เคยได้ยินมาก่อนทั้งที่ท่านเขียนหนังสือมามากมาย แต่เราอาจจะไม่ได้เรียนหรือถูกพูดถึง ส่วนใหญ่ท่านจะเขียนเกี่ยวกับทางภาคเหนือ เรื่องนี้ก็เช่นกัน เป็นเรื่องของสาวเหนือที่ถูกชายเมืองหลวงมาหลอกลวง แม้จะเป็นพล็อตซ้ำแต่ก็น่าสนใจว่าจะนำเสนออย่างไรให้เดาเรื่องไม่ออก บทแรกก็งงๆ กับการเล่าเรื่องหน่อย แต่เมื่ออ่านๆ ไปก็ไม่ได้สนใจว่าจะเล่าผ่านใคร ใครคือข้าพเจ้า? ตอนเปิดเรื่อง

เรื่องนี้เป็นนิยายที่ไม่ยาวนัก ดำเนินเรื่องเร็ว ทำให้คนอ่านเข้าใจเรื่องได้เร็ว ไม่พรรณนาเยิ่นเย้อ แม้แต่ฉากพลอดรักหรือกำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม ไม่มีอีโรติกให้จินตนาการเลยเถิด ตัดฉับ หรือรู้อีกที อ้าว ไปได้กันตอนไหน???

แต่เราว่าผู้เขียนอาจจะดูไม่เป็นกลางสักหน่อย คือเขียนให้คนอ่านเกลียดตัวเอกอย่างรวดเร็ว ใส่มุมมองร้ายๆ โดยไม่ต้องรอให้คนอ่านเสียเวลาพิจารณาเลย สะใจดี ตรงๆ ไม่อ้อมค้อม ดีคือดี เลวคือเลว ไม่ซับซ้อน

เราต้องยอมรับว่า เราไม่ค่อยเข้าใจวิธีการเล่าเรื่องเท่าไหร่ แต่พออ่านบทวิจารณ์ท้ายเล่ม กระจ่างแจ้งมากขึ้น

แต่ที่ยังคาใจอยู่คือ แม่สายสะอื้น กับ แม่อายสะอื้น เรื่องเดียวกันมั้ย???Create Date : 05 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2560 20:19:50 น.
Counter : 1788 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]