8 นักฝัน


The Dream is never die 8 นักฝันที่อยู่บนปกเล่มนี้ ทำให้เราตัดสินใจซื้อมาอ่าน (ตอนรอจ่ายตังค์ในเซเว่น---จริงๆแล้วมันแถมซิมฟรี เลยซื้อต่างหาก 555)

นักฝันทั้งแปดได้แก่ พี่จิก ประภาส , บอย โกสิยพงษ์ , โหน่ง วงศ์ทนง , วินทร์ เลียววาริณ , พี่เช็ค คนค้นคน , อ.เฉลิมชัย , พี่เก้ง จิระ และอ.สังคม ทองมี

เราใช้เวลาอ่านค่อนข้างนานเหมือนกัน คือจะอ่านเวลาตื่นเช้ามาแล้วขี้เกียจลุกจากที่นอน ก็หยิบมาอ่าน (อยู่ข้างหมอน) วันละสองสามหน้า ถ้าหนุกก็เยอะกว่านั้น

ตอนแรกเราคิดว่าบอยนี่คือแรงบันดาลใจของเราแล้ว แต่พออ่านเรื่องของคนอื่นๆ ด้วยแล้ว เฮ้ย คนอื่นก็เจ๋งนี่หว่า

โดยเฉพาะพี่จิก ประภาส ชลศรานนท์ แกไม่ใช่คนแล้ว แต่เป็นเหนือคน จากผลงานที่ผ่านหน้าจอ เราก็ว่าแกเก่งแล้วนะ แต่พอมาอ่านประวัติของแก เออ แกมีพรสวรรค์ในการเขียนมากๆ ไม่ต้องเรียน ไม่ต้องจบอักษรศาสตร์ ก็สามารถบรรเจิดความฝันและไอเดียได้มากมายขนาดนี้ ศรัทธาในความสามารถของแกจริงๆ

ส่วนวินทร์ เราไม่ค่อยได้เสพผลงานเค้าสักเท่าไหร่ แต่พอมาอ่านเรื่องราวของเค้า เออ...เค้าไม่ธรรมดานะ จบถาปัดแต่เขียนเรื่องสั้น หรือนวนิยายได้เป็นสิบๆเล่ม แถมรางวัลเกือบทุกเล่ม ทำได้ไงอ่ะ เอ๊ะ หรือว่าคนเรียนถาปัด เค้ามีพรสวรรค์เรื่องการเขียนกันเป็นส่วนใหญ่นะ แหม รู้งี้เรียนถาปัดมั่งดีกว่า (แต่คงสอบได้หรอก ฟิสิกส์เกรด 1 ทุกเทอม แถมผ่านเพราะลอกอีกต่างหาก)

อีกคนที่เรานับถือก็คืออ.เฉลิมชัย เมื่อก่อนเราไม่ชอบแกเลยนะ รำคาญเสียงแก เวอร์จะตาย ดังก็ดัง แต่พออ่านแล้ว รู้สึกว่าแกเก่งจัง ทำไมแกช่างมีอุดมการณ์ขนาดนี้ แล้วแกก็ยอมรับความจริงด้วยว่าแกเคยเลวมากมาก่อน พอแกสำนึกได้ แกก็เลยมาทำงานอุทิศให้พระพุทธศาสนา แม้ว่าสไตล์การพูดของแกไม่ค่อยเปลี่ยนไปเท่าไหร่ แต่จิตสำนึกของแกเปลี่ยนจากบัวใต้น้ำ มาเป็นบัวเหนือน้ำเลยล่ะ

ส่วนคนอื่นๆ ก็เก่งไปคนละแบบ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าคำว่านักฝันของหลายๆคน มักจะอยู่ในแวดวงการทำงานศิลปะมากกว่าวิทยาศาสตร์ เพราะอะไรล่ะ

ถ้าให้เราคิด เราก็ว่า เพราะการทำงานศิลปะคือการทำงานที่สร้างสรรค์ ไม่ต้องคำนึงถึงตลาด หรือความเป็นจริงสักเท่าไหร่ มันก็เลยเหมือนกับความฝัน ตื่นขึ้นมาก็ฝันก็สลายแล้ว แต่นักฝันเหล่านี้ ทำให้ฝันที่อยู่ในสมอง หรืออยู่ในค่ำคืน มีตัวตนเป็นรูปธรรมสัมผัสได้จริงๆ ในเวลากลางวันCreate Date : 08 ตุลาคม 2549
Last Update : 8 ตุลาคม 2549 15:50:34 น.
Counter : 707 Pageviews.

3 comments
ทนายอ้วนจัดดอกไม้ - จัดดอกไม้ง่ายๆ – แจกันสวัสดีปีใหม่ 2567 - กุหลาบพวงสีชมพู - ขาว ทนายอ้วน
(2 ม.ค. 2567 15:16:32 น.)
ไม่ลอดช่องโหว่ ปัญญา Dh
(2 ม.ค. 2567 13:44:30 น.)
สวัสดีปีใหม่ Rain_sk
(1 ม.ค. 2567 21:38:33 น.)
สวัสดีปีใหม่ Rain_sk
(1 ม.ค. 2567 21:38:33 น.)
  

ค่ะ อ่านแล้วเหมือนกัน ซื้อด้วยเหตุผลที่ก๊อบมา รู้ตัวเองเหมือนกันว่าบ้าคนเก่ง อย่างพลตรีจำลอง ศรีเมือง รู้สึกว่าท่านเรียนวิทยาศาตร์ อันดับ 1 มาตลอด ขอชื่นชมท่าน 8 นักฝัน ที่สร้างฝันให้เป็นจริงได้ ด้วยความศรัทธาจริง ๆ ค่ะ ว่าแต่ซิมเสียดายค่ะ ยังไม่ได้แกะเลย
โดย: แซนด์ซี วันที่: 8 ตุลาคม 2549 เวลา:18:28:49 น.
  

เหนือกอหญ้ายังมีฟ้า เหนือฟ้ายังมีไม้โท
โดย: แซนด์ซี วันที่: 8 ตุลาคม 2549 เวลา:18:30:55 น.
  
ยังไม่ได้อ่านเลย ไม่มีด้วย
โดย: กระปุกกลิ้ง วันที่: 9 ตุลาคม 2549 เวลา:12:05:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]