คิดกินวิตามินหรืออาหารเสริม
ปัจจุบันหลายคนหันมากินวิตามินเพื่อดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ซึ่งอาหารเสริม มีหลายอย่าง เช่น วิตามิน เกลือแร่ กรดอะมิโน สารสกัดจากพืชและสัตว์ รวมไปถึงสมุนไพรชนิดต่างๆ  โดยเป้าหมายของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป เช่น

ขอบคุณภาพจาก pinterest
1.รู้เป้าหมาย
อาหารเสริม มีหลายอย่าง เช่น วิตามิน เกลือแร่ กรดอะมิโน สารสกัดจากพืชและสัตว์ รวมไปถึงสมุนไพรชนิดต่างๆ  โดยเป้าหมายของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป เช่น
-อยากเติมเต็มสารอาหารที่อาจขาดหายไปตามช่วงอายุหรือไลฟ์สไตล์
-รักษาอาการจากการขาดสารอาหาร เช่น เหน็บชา ผมร่วง เล็บเปราะ
-ส่งเสริมสุขภาพเฉพาะ ในคนที่มีโรคหรือเสี่ยงต่อโรคบางชนิด

2.อย่าใจร้อนรีบเลือกของถูก
ศึกษาขนาดที่ควรจะกิน เช่น อยากกินวิตามินซีบำรุงผิว ไม่ควรเลือกกิน 1000 มิลลิกรัมวันละครั้ง แต่ควรกิน 500 มิลลิกรัม 2 ครั้งต่อวัน หรือเลือกรูปแบบเฉพาะ เช่น Lyposomal form เพื่อเพิ่มการดูดซึม

3.มีความสุขกับการกินอาหารเสริม 
เริ่มกินจากขนาดน้อยๆ ก่อน อย่างน้อย 3 วัน ดูว่ามีผลข้างเคียงหรือไม่ ถ้าลืมกินบ้างก็ไม่เป็นไรนะคะ ระยะเวลาในการกินอาหารเสริมให้เห็นผลแตกต่างกันไปตามจุดประสงค์ เช่น เรื่องผมบาง ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน – 1 ปีตามวงจรการงอกของผม

4.หยุดคิด ว่ายังต้องกินต่อหรือไม่
ทุกๆ 3 เดือน ควรทบทวนเป้าหมายใหม่อีกครั้ง ถ้าไลฟ์สไตล์ของเราเปลี่ยน ความต้องการสารเสริมอาหารก็เปลี่ยนค่ะ เช่น หากเรากินดีขึ้น กินสมดุล ก็ไม่ได้จำเป็นต้องกินวิตามินเสริมต่อ บางคนเปลี่ยนมากินวีแกนก็ควรกินวิตามินบี 12 เสริม หรือบางคนมีความเครียดเรื้อรังก็อาจจะลอง Adaptogen ตัวใหม่ๆ

5.ศึกษาหาความรู้ที่ทันสมัยอยู่เสมอ
เรื่องของสารเสริมอาหารยังมีงานวิจัยอีกมาก บางตัวกินนานเกินอาจเสี่ยงมะเร็งได้ คอยติดตามข่าวสารอัพเดทจาก Tops Vita เป็นประจำนะคะ เพื่อจะได้ไม่พลาดข่าวสารสุขภาพจากทีมผู้เชี่ยวชาญของเรา


อ่าน คิดกินวิตามินหรืออาหารเสริม เพิ่มเติม >>>Create Date : 16 ตุลาคม 2565
Last Update : 16 ตุลาคม 2565 10:28:50 น.
Counter : 649 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lymphoma.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5710653
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]