5 อาหารทานแล้วช่วยเสริมความจำในวัยผู้ใหญ่
อายุที่มากขึ้นสัมพันธ์กับความบกพร่องด้านสมองและการจดจำ หลายการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าโภชนาการที่ได้รับ ส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมอง ดังนั้น การรับประทานอาหารและสารอาหารบางประเภท อาจส่งผลต่อสมองและระบบประสาทเช่นกัน

1.วิตามินบี (บี 6, 9 และ 12) 
การขาดวิตามินบี โดยเฉพาะ บี6 (pyridoxine), บี9 (Folate), และ บี12 (cyanocobalamin) สามารถทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของระดับ homocysteine ในร่างกายซึ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองเสื่อม ดังนั้นการเพิ่มกระบวนการเผาผลาญ homocysteine โดยวิตามินบีอาจมีผลดีต่อการลดความเสี่ยงในการเกิดสมองเสื่อมได้ มีการศึกษาแบบสุ่มได้แสดงถึงประโยชน์ระยะยาวในการลดระดับ homocyeteine ในผู้ใหญ่สุขภาพดีที่ได้รับวิตามิน B (บี 12 500 ไมโครกรัม, วิตามินบี 6 10 มิลลิกรัม, โฟเลต 1000 ไมโครกรัม) แต่อย่างไรก็ตามหลายการศึกษาไม่ได้ยืนยันถึงประสิทธิภาพของวิตามินบีในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองเมื่อเทียบกับยาหลอก

2.วิตามินอี  
เนื่องจากความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันของอนุมูลอิสระในร่างกาย มีส่วนทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามินอี ได้มีการนำมาใช้เพื่อการป้องกันและรักษาอาการดังกล่าว มีการศึกษา ที่มีผู้เข้าร่วม 5,395 คน ซึ่งติดตามการรักษาเป็นเวลา 10 ปี พบว่าผู้ที่ได้บริโภคอาหารที่มีวิตามินอีสูง มีโอกาสเป็นโรคสมองเสื่อมน้อยกว่า 25% และยังพบว่าการรับประทานวิตามินอี วิตามินซี และวิตามินและเกลือแร่รวมร่วมกัน มีโอกาสที่จะเกิดสมองเสื่อมน้อยลง 50% และยังมีอีกการศึกษาหนึ่งที่น่าสนใจคือ  การเสริมวิตามินอีในปริมาณสูง (2000 IU ต่อวัน) ช่วยชะลอการลุกลามของโรคอัลไซเมอร์ระดับปานกลาง อย่างไรก็ตาม การเสริมวิตามินอีในปริมาณที่สูงกว่า 400 IU ต่อวันเป็นอันตรายต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด 

3.Phospholipids: phosphatidylserine & phosphatidylcholine  
เนื่องจากความชรามีความเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของระดับไขมันในสมอง การเสริมฟอสโฟลิปิดหรือฟอสฟาทิดิลโคลีนซึ่งเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของเยื่อหุ้มเซลล์ประสาทได้รับการแนะนำว่ามีประโยชน์ในการป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ มีการศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ cytidine 5′-phosphocholine (สารตั้งต้นของฟอสฟาติดิลโคลีน) ที่ 600-1000 มก. ต่อวัน โดยให้ผลในที่ดีต่อความจำระยะสั้นในผู้ป่วยที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาที่เกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดสมอง มีการทดลองแบบสุ่มได้ศึกษากลุ่มผู้สูงอายุที่มีความจำบกพร่อง 

4.Docosahexaenoic acid (DHA)   
ดีเอชเอ เป็นกรดไขมันจำเป็นชนิดโอเมก้า 3 ที่เป็นส่วนประกอบพื้นฐานของสมองผิวหนัง และม่านตา ดีเอชเอสามารถสังเคราะห์ได้จากกรดอัลฟา-ไลโนเลนิก หรือได้รับโดยตรงจากการรับประทานปลาที่มีไขมันสูง น้ำมันปลา หรือน้ำมันจากสาหร่ายทะเล มีการค้นพบว่าระดับ DHA ที่ลดลงในเยื่อหุ้มเซลล์ประสาทมีส่วนทำให้ระบบประสาทส่วนกลางทำงานผิดปกติ โดยผู้ป่วยจะมีการแสดงออกในรูปของอาการวิตกกังวล หงุดหงิด เครียดง่ายกว่าปกติ มีความผิดปกติในการอ่าน ความจำบกพร่อง มีการศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของดีเอชเอ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า DHA อาจมีประโยชน์ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีและมีปัญหาเรื่องความจำเพียงเล็กน้อย

5.สารสกัดจากใบแปะก๊วย    
สารสกัดจากใบแปะก๊วยอาจเป็นอาหารเสริมจากธรรมชาติที่มีการศึกษาอย่างแพร่หลายที่สุดในเรื่องของการส่งเสริมความจำ โดยมีกลไกการออกฤทธิ์ ได้แก่ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมอง แต่ในปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาใดที่ยืนยันถึงการลดอัตราการเสื่อมของการเรียนรู้และการจดจำของสมองจากการใช้สารสกัดนี้ อย่างไรก็ตามได้มีการศึกษาผลของสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วยต่อโรคอัลไซเมอร์ในผู้ป่วยที่มีภาวะสมองเสื่อมที่เกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์ ภาวะสมองเสื่อมจากโรคหลอดเลือดสมอง  และทั้งสองชนิดรวมกัน พบว่าสารสกัดใบแปะก๊วยมีผลดีต่อการการเพิ่มประสิทธิภาพการจดจำในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์มากกว่าภาวะสมองเสื่อมประเภทอื่น


อ่าน 5 อาหารทานแล้วที่ช่วยเสริมความจำในวัยผู้ใหญ่ เพิ่มเติมได้ที่นี่>>>Create Date : 26 กันยายน 2565
Last Update : 26 กันยายน 2565 9:06:32 น.
Counter : 512 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lymphoma.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5710653
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]